Quyền tự do bày tỏ ý kiến trên công cụ mạng tại VN

24 Tháng Mười Một 20157:01 SA(Xem: 1157)
  • Tác giả :

Quyền tự do bày tỏ ý kiến trên công cụ mạng tại VN

image

Hoàng Dung, thông tín viên RFAQuyền được bày bỏ ý kiến trên các mạng xã hội tại Việt Nam lại được nói đến nhiều trong những ngày gần đây khi xảy ra vụ việc bị phạt do có ý kiến về lãnh đạo tỉnh qua Facebbok.

Thực tế ra sao? Phản ứng của cư dân mạng và các cấp lãnh đạo thế nào trong lĩnh vực này.

Vụ việc

Vào ngày 15/11/2015 cô giáo Lê Thị Thùy Trang ở Long Xuyên đã bị phạt 5 triệu đồng vì đã có lời bình luận trên Facebook đối với chủ tịch tỉnh An Giang.

Cô này có bình luận “nhìn cái mặt kênh kiệu” mà theo UBND tỉnh An Giang cô giáo Trang đã xúc phạm đến danh dự của chủ tịch tỉnh An Giang.

UBND tỉnh An Giang phạt cô giáo Trang chiếu theo nghị định 72 của chính phủ về quản lý, cung cấp sử dụng, dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.

Có thông tin nói cô giáo Trang bình luận vậy vì có xích mích cá nhân với ông chủ tịch tỉnh.

Cô giáo Trang không những bị phạt về hành chính mà còn bị xử lý kỷ luật bằng hình thức khiển trách theo luật viên chức.

Dưới sự phản ứng mạnh mẽ của cộng đồng mạng và sự lên tiếng của công luận nên quyết định xử phạt cô giáo Trang đã được UBND tỉnh An Giang rút lại vào ngày 23/11.

Phản ứng của cộng đồng mạng

Sau khi UBND tỉnh An Giang đã đưa ra mức phạt 5 triệu đồng đối với cô giáo Lê Thị Thùy Trang thì nhiều Facebookers đã tỏ ra không đồng tình với cách làm đó. Theo họ mỗi cá nhân có quyền đưa ra nhận xét, đánh giá  người khác. Hơn thế nữa đối với các cấp lãnh đạo thì đó là  người được dân bầu cử lên, nên dân có quyền theo dõi, đánh giá.

Cô giáo đó chỉ đưa ra nhận xét của cá nhân cô, đó là một điều bình thường, giống như em có thể khen ai đó đẹp hay xấu hay cô giáo khi chấm bài của em có thể phê là bài tốt hay không. Còn nghị định 72 đó theo em nghĩ đó là việc bóp nghẹt quyền tự do ngôn luận của người dân

Em Nguyễn Thị Hồng Vân

Em Nguyễn Thị Hồng Vân một sinh viên đang học tại trường đại học sư phạm Đà Nẵng cho biết mọi người có quyền nói lên suy nghĩ và nhận xét của mình, kể cả cái quyền nhận xét tốt xấu của mình giống như phê bình một bài văn khi cô giáo chấm bài của mình:

“Em thấy cái lời bình luận đó không có gì đáng bị phạt, mà cô giáo đó chỉ đưa ra nhận xét của cá nhân cô, đó là một điều bình thường, giống như em có thể khen ai đó đẹp hay xấu hay cô giáo khi chấm bài của em có thể phê là bài tốt hay không. Còn nghị định 72 đó theo em nghĩ đó là việc bóp nghẹt quyền tự do ngôn luận của người dân”

Còn chị Nguyễn Thị Thảo ở Hà Nội lại cho biết cô giáo Trang đã đánh giá theo cảm nhận của cô ấy, nên không có gì đáng để phạt, khen ai tốt, ai xấu đó là quyền của cô ấy chứ không thể dựa vào nghị định 72 để phạt cô ấy được.

Chủ tịch tỉnh An Giang, ông Vương Bình Thạnh - Ảnh: Chí Quốc/VTC.VN

Chị Thảo tiếp lời:

“Đánh giá ai tốt xấu đó là quyền riêng của cá nhân họ, họ có quyền thích người này hay không thích người kia, chứ đụng một xí rồi phạt có phải là quá đáng lắm không”

Anh Hoàng Văn Bình một người đấu tranh dân chủ ở Sài Gòn chia sẻ hiến pháp và pháp luật Việt Nam có quy định về tự do ngôn luận nên người dân có quyền phát biểu, hơn nữa đây là ông chủ tịch tỉnh An Giang nên người dân có quyền đánh giá họ, cũng theo anh Bình cô giáo Trang chỉ chỉ bình luận là vẻ mặt kênh kiệu; điều này không xúc phạm đến danh dự nhân phẩm của ông chủ tịch tỉnh theo như nghị định 72, nên đây là việc làm sai trái của UBND tỉnh An Giang.

“Cô Trang chỉ đưa ra nhận xét của cá nhân cô ấy khi nhìn vào bức hình của ông chủ tịch tỉnh, mà đây không phải là xúc phạm hay nói xấu ông ấy được nên không thể phạt cô ấy được”

Facebooker Tung Do “ Nếu với chỉ một bình luận nhìn vẻ mặt kênh kiệu mà bị phạt 5 triệu đồng thì khoảng 80% những người đang sử dụng Facebook sẽ bị phạt hết ah.”

Công luận lên tiếng

Không chỉ các facebookers và cư dân mạng có phản ứng về biện pháp xử phạt của cơ quan chức năng đối với một bình luận trên facebook như vừa nêu, một số người quan tâm trong xã hội cũng lên tiếng.

Cô Trang chỉ đưa ra nhận xét của cá nhân cô ấy khi nhìn vào bức hình của ông chủ tịch tỉnh, mà đây không phải là xúc phạm hay nói xấu ông ấy được nên không thể phạt cô ấy được

Anh Hoàng Văn Bình

Luật sư Nguyễn Duy Bình, văn phòng luật sư Duy – Trinh, đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh, trong trả lời phỏng vấn đài BBC nhấn mạnh, việc xử phạt như thế là một tiền lệ hết sức nguy hiểm. Theo vị luật sư này thì hiến pháp và pháp luật quy định người dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí và họ có quyền giám sát đánh giá năng lực phẩm chất, phong cách của nhà lãnh đạo mà người dân đã bầu, hơn nữa họ đánh giá ông chủ tịch này kênh kiệu không phải là xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của ông ấy được. Hơn nữa muốn kết luận một ai đó có xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của một người thì phải coi người đó có còn uy tín, danh dự nữa hay không.

Đại biểu quốc hội Dương Trung Quốc cũng được báo Thanh niên dẫn lời hôm 20/11 cho biết thì việc xử lý thì phải theo pháp luật và theo ông thì bình luận của cô giáo Trang không có gì là vu khống hay xúc phạm đến nhân phẩm của ông chủ tịch tỉnh An Giang cả mà đó chỉ là cảm nhận của cô, hơn nữa việc cô giáo Trang khen ông này đẹp hay xấu đó là quyền của cô và của mọi người dân.

Phản ứng của chính quyền

Vào ngày 16/11 bộ trưởng bộ thông tin Nguyễn Bắc Son phát biểu là không được nói xấu cả trong đời thường và trên mạng.

Cư dân mạng sau đó vào ngày 21/11 cũng tung ra một văn bản của phòng GD & ĐT Tp Châu Đốc tỉnh An Giang với nội dung cấm giáo viên trên địa bàn like, bình luận “nhạy cảm” trên Facebook. Tuy nhiên sau đó dưới phản ứng của cộng đồng mạng nên văn bản này đã được phòng GD & ĐT Tp Châu Đốc rút lại.

Trong thời gian qua các cấp lãnh đạo Việt Nam có một số phát biểu về vấn đề sử dụng công cụ mạng xã hội được báo giới trong nước trích dẫn.

Nhân ngày Việt Nam kết nối Internet 19/11 thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã kêu gọi cộng đồng mạng đấu tranh vì lẽ phải, hãy đưa những thông tin, hình ảnh, số liệu có ý thức và trách nhiệm.

Xin được nhắc lại năm 1997 Việt Nam chính thức kết nối Internet và cho đến cuối năm 2014 Việt Nam có gần 45 triệu người sử dụng Internet. Con số 35 triệu tài khoản Facebook tại Việt Nam được cho là cao hơn mức trung bình của thế giới, và cao hơn nhiều trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
22 Tháng Chín 2019
Vụ kiện này, mấy ông lính cũ (HNPĐ) chạy tít: Trước Nguyễn Tấn Dũng, Đặng Thị Hoàng Yến kiện ai ở Mỹ? (Đĩ Hoàng Yến, Điếm Hoàng Kiều, 1 Đàn Luật sư đang gây kinh hoàng Hải Ngoại)… Chuyện vậy là có thật đang xảy ra, làm dư luận ồn ào không ít! Mỗ tôi mong ít hôm khỏe trở lại, sẽ gõ chuyện tay tỷ phú huyết tương, dùng tiền quậy tưng dân tình xóm Bolsa, quậy cho ai, theo ý ai, thiển nghĩ những chuyện xe cán chó như thế, đâu che được mắt thiên hạ.
20 Tháng Chín 2019
Đã 2 tháng nay tôi vẫn nghĩ vậy, nay tôi muốn đưa ra cách lý giải này để cho mọi người nghiệm lại nó có hợp lý hay không. Để đánh giá đúng bản chất của CS thì vẫn phải theo lời của Tổng thống VNCH Nguyễn Văn Thiệu thôi, “đừng nghe những gì Cộng Sản nói, hãy nhìn những gì Cộng Sản làm". Dựa vào đó thì mới hiểu đúng về CS. Trong vấn đề này, chỉ cần chỉnh lại ý nghĩa chuyến đi của bà ngân thì liền có một bức tranh hiện ra. Bức tranh ấy nó đã mô tả rằng, chính quyền Hà Nội đích thị là một đại lý của ĐCS Trung Quốc tại Hà Nội. Tất cả chỉ là việc tung hứng giữa thằng chủ và thằng làm thuê một cách nhịp nhàng để qua mặt nhân dân...
17 Tháng Chín 2019
họ mong muốn có được những giá trị Mỹ, có tự do, dân chủ, nhân quyền như người dân của các quốc gia tiên tiến nhưng họ lại không muốn đứng lên bằng chính đôi chân của mình, họ muốn có một quốc gia hùng mạnh khác giúp mình có được điều đó, họ muốn có ai đó dọn cỗ sẵn cho mình ăn, vô công nhưng thụ lộc, đó là tâm lý của đa phần người dân hôm nay, ngay cả trong lĩnh vực tranh đấu cũng thế, người dân bàng quan thụ động ngồi nhìn, thậm chí chê bai dè bĩu, thế nhưng nếu cách mạng có xảy ra và thành công thì họ là những người mau mắn nhất dành lấy cho mình những quyền lợi trước nhất, thế thì người Mỹ, nước Mỹ có...
16 Tháng Chín 2019
Bây giờ Tổ quốc lâm nguy. Dân chúng đỏ mắt chờ trông Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước kiêm Bí thư Quân ủy T.Ư kiêm Ủy viên Thường vụ Đảng ủy Công an T.Ư lên tiếng bảo vệ đất nước nhưng càng chờ càng không thấy. Tần số xuất hiện trước công chúng của ông tăng lên, nhưng chỉ để chỉ đạo “chống diễn biến hòa bình...” – nôm na cũng chỉ là để săn bắt đánh đập những người yêu nước dám bày tỏ chính kiến một cách ôn hòa. Liên tục những bản án nặng nề, tàn nhẫn, đầy bất công như đòn thù giáng xuống những Blogger vô tội và dân oan.
15 Tháng Chín 2019
Thành thật mà nói đảng Ba Đình đã thành công, tạo môi trường cho thanh niên xã nghĩa hôm nay sống bẩn, cho nên đừng đem so với người dân Hongkong chỉ mang nhục… Xin được cập nhật giùm cho cây viết thân hữu (Mai Tú Ân), là nay lại thêm một người Hongkong nữa tìm đến cái chết, nâng con số lên 9 người, và cũng như MTÂ viết, họ khỏe mạnh không một ai bệnh nan y sắp chết, hay nghiện ma túy, bia bọt, đời sống họ cao hơn dân xã nghĩa rất xa, nhưng họ hy sinh là để kêu gọi người Hongkong ‘cố lên’. Thật đáng ngưỡng mộ!
13 Tháng Chín 2019
Không ai tưởng tượng nổi là Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước, Chủ tịch QH, Thủ tướng, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an... – những người phải có trách nhiệm lên tiếng và hành động đầu tiên để bảo vệ đất nước, lại đã làm như không hề biết đến những hành vi xâm lược và phá hoại của TQ. Phản ứng yếu ớt qua miệng của người phát ngôn Bộ ngoại giao đưa ra một cách mờ nhạt, ít ỏi và miễn cưỡng, thường là do nhà báo quốc tế chất vấn, đương nhiên rất ít tác dụng khi những người đứng đầu không ra tuyên bố.
12 Tháng Chín 2019
Trở lại cái Tết Trung Thu, Tết Thiếu Nhi của người Việt thì có thể nói họ ăn theo thói quen, ông bà mình truyền lại cứ thế mà làm, họ ăn một cái bánh trong vô thức, trong bộ não của những con cừu bị bịt mắt cứ đi theo lối mòn quen thuộc, cứ ăn Tết Ta, Tết Tây, theo những ngày tháng đã được lập trình mà không thấy cái bản sắc riêng của dân tộc mình là một sự sao chép, mà khốn nạn thay nó lại sao chép từ một bọn Tàu Phù, bọn Tàu Hủ Thúi đi đến đâu ồn ào đến đấy, bọn tham tàn mất dạy đang ngày đêm lăm le chiếm đất nước ta, đày ải dân Việt vào cái vòng nô lệ vĩnh viễn khi trở thành một tỉnh lẻ của bọn chúng.
10 Tháng Chín 2019
...chính đảng đã bán từng vùng đất, vùng biển, vùng Tây Nguyên nước ta cho giặc Tàu và giờ đây trước sự phẩn uất của người dân đảng tính chơi bài xù qua kịch bản đánh lừa chú Sam, còn bị lừa hay không là một điều mà không ai có thể biết trước nhưng xác xuất có lẽ cũng gần bằng không, duy chỉ có một điều mà có thể xảy ra, có thể hiện thực, có thể trong cái không thể là chính người dân Việt Nam tự đứng lên thay đổi thể chế chính trị đất nước mình, giành lại quyền tự quyết cho dân tộc, thay đổi từ một quốc gia độc tài đảng trị thành một quốc gia dân chủ văn minh, mục đích đó, giá trị đó sẽ không có quốc gia nào...
09 Tháng Chín 2019
Nghĩa là sao? Nghĩa là Hà Nội mời các công ty dầu khí từ các cường quốc như Anh, Tây Ban Nha, Mỹ, Nga đến để án ngữ tại vị trí tranh chấp, và ĐcsVN nghĩ rằng, với những tấm khiêng như BP, Repsol, ExxonMobil thì Trung Cộng sẽ ngại đụng tới- một kế sách khá ma lanh. Thế nhưng Hà Nội đã lầm, dù cho có tấm khiêng made in USA nhưng Trung Cộng giật văng hết mà không hề ngán ngại. Những BP, Repsol, ExxonMobil lần lượt đều rút chạy làm ĐcsVN phải vơ vét tiền dân đền bù cho những công ty này vì đã phá vỡ hợp đồng. Một nước cờ sai của ĐCS đã dẫn đến tiền mất tật mang cho đất nước.
07 Tháng Chín 2019
Có thể nói, để xảy ra tình cảnh như hôm nay, là bởi sự kiêu ngạo và ỉ lại vào công cụ bạo lực quá nhiều. Chính quyền Trung Quốc vẫn chưa có giải pháp khả dĩ cho Hồng Kông. Lý thuyết “bạo lực cách mạng” nó đã bị kết liễu ở Đông Âu cách đây 30 năm rồi, thì nay cho thấy, nó cũng sắp hết thời ở những quốc gia độc tài Cộng Sản còn lại. “Chuyên chính Vô sản” hay “Bạo lực Cách mạng” gì đấy thì nó phải chết, đó là điều tất yếu không ai có thể thay đổi được.