Quyền tự do bày tỏ ý kiến trên công cụ mạng tại VN

24 Tháng Mười Một 20157:01 SA(Xem: 1148)
  • Tác giả :

Quyền tự do bày tỏ ý kiến trên công cụ mạng tại VN

image

Hoàng Dung, thông tín viên RFAQuyền được bày bỏ ý kiến trên các mạng xã hội tại Việt Nam lại được nói đến nhiều trong những ngày gần đây khi xảy ra vụ việc bị phạt do có ý kiến về lãnh đạo tỉnh qua Facebbok.

Thực tế ra sao? Phản ứng của cư dân mạng và các cấp lãnh đạo thế nào trong lĩnh vực này.

Vụ việc

Vào ngày 15/11/2015 cô giáo Lê Thị Thùy Trang ở Long Xuyên đã bị phạt 5 triệu đồng vì đã có lời bình luận trên Facebook đối với chủ tịch tỉnh An Giang.

Cô này có bình luận “nhìn cái mặt kênh kiệu” mà theo UBND tỉnh An Giang cô giáo Trang đã xúc phạm đến danh dự của chủ tịch tỉnh An Giang.

UBND tỉnh An Giang phạt cô giáo Trang chiếu theo nghị định 72 của chính phủ về quản lý, cung cấp sử dụng, dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.

Có thông tin nói cô giáo Trang bình luận vậy vì có xích mích cá nhân với ông chủ tịch tỉnh.

Cô giáo Trang không những bị phạt về hành chính mà còn bị xử lý kỷ luật bằng hình thức khiển trách theo luật viên chức.

Dưới sự phản ứng mạnh mẽ của cộng đồng mạng và sự lên tiếng của công luận nên quyết định xử phạt cô giáo Trang đã được UBND tỉnh An Giang rút lại vào ngày 23/11.

Phản ứng của cộng đồng mạng

Sau khi UBND tỉnh An Giang đã đưa ra mức phạt 5 triệu đồng đối với cô giáo Lê Thị Thùy Trang thì nhiều Facebookers đã tỏ ra không đồng tình với cách làm đó. Theo họ mỗi cá nhân có quyền đưa ra nhận xét, đánh giá  người khác. Hơn thế nữa đối với các cấp lãnh đạo thì đó là  người được dân bầu cử lên, nên dân có quyền theo dõi, đánh giá.

Cô giáo đó chỉ đưa ra nhận xét của cá nhân cô, đó là một điều bình thường, giống như em có thể khen ai đó đẹp hay xấu hay cô giáo khi chấm bài của em có thể phê là bài tốt hay không. Còn nghị định 72 đó theo em nghĩ đó là việc bóp nghẹt quyền tự do ngôn luận của người dân

Em Nguyễn Thị Hồng Vân

Em Nguyễn Thị Hồng Vân một sinh viên đang học tại trường đại học sư phạm Đà Nẵng cho biết mọi người có quyền nói lên suy nghĩ và nhận xét của mình, kể cả cái quyền nhận xét tốt xấu của mình giống như phê bình một bài văn khi cô giáo chấm bài của mình:

“Em thấy cái lời bình luận đó không có gì đáng bị phạt, mà cô giáo đó chỉ đưa ra nhận xét của cá nhân cô, đó là một điều bình thường, giống như em có thể khen ai đó đẹp hay xấu hay cô giáo khi chấm bài của em có thể phê là bài tốt hay không. Còn nghị định 72 đó theo em nghĩ đó là việc bóp nghẹt quyền tự do ngôn luận của người dân”

Còn chị Nguyễn Thị Thảo ở Hà Nội lại cho biết cô giáo Trang đã đánh giá theo cảm nhận của cô ấy, nên không có gì đáng để phạt, khen ai tốt, ai xấu đó là quyền của cô ấy chứ không thể dựa vào nghị định 72 để phạt cô ấy được.

Chủ tịch tỉnh An Giang, ông Vương Bình Thạnh - Ảnh: Chí Quốc/VTC.VN

Chị Thảo tiếp lời:

“Đánh giá ai tốt xấu đó là quyền riêng của cá nhân họ, họ có quyền thích người này hay không thích người kia, chứ đụng một xí rồi phạt có phải là quá đáng lắm không”

Anh Hoàng Văn Bình một người đấu tranh dân chủ ở Sài Gòn chia sẻ hiến pháp và pháp luật Việt Nam có quy định về tự do ngôn luận nên người dân có quyền phát biểu, hơn nữa đây là ông chủ tịch tỉnh An Giang nên người dân có quyền đánh giá họ, cũng theo anh Bình cô giáo Trang chỉ chỉ bình luận là vẻ mặt kênh kiệu; điều này không xúc phạm đến danh dự nhân phẩm của ông chủ tịch tỉnh theo như nghị định 72, nên đây là việc làm sai trái của UBND tỉnh An Giang.

“Cô Trang chỉ đưa ra nhận xét của cá nhân cô ấy khi nhìn vào bức hình của ông chủ tịch tỉnh, mà đây không phải là xúc phạm hay nói xấu ông ấy được nên không thể phạt cô ấy được”

Facebooker Tung Do “ Nếu với chỉ một bình luận nhìn vẻ mặt kênh kiệu mà bị phạt 5 triệu đồng thì khoảng 80% những người đang sử dụng Facebook sẽ bị phạt hết ah.”

Công luận lên tiếng

Không chỉ các facebookers và cư dân mạng có phản ứng về biện pháp xử phạt của cơ quan chức năng đối với một bình luận trên facebook như vừa nêu, một số người quan tâm trong xã hội cũng lên tiếng.

Cô Trang chỉ đưa ra nhận xét của cá nhân cô ấy khi nhìn vào bức hình của ông chủ tịch tỉnh, mà đây không phải là xúc phạm hay nói xấu ông ấy được nên không thể phạt cô ấy được

Anh Hoàng Văn Bình

Luật sư Nguyễn Duy Bình, văn phòng luật sư Duy – Trinh, đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh, trong trả lời phỏng vấn đài BBC nhấn mạnh, việc xử phạt như thế là một tiền lệ hết sức nguy hiểm. Theo vị luật sư này thì hiến pháp và pháp luật quy định người dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí và họ có quyền giám sát đánh giá năng lực phẩm chất, phong cách của nhà lãnh đạo mà người dân đã bầu, hơn nữa họ đánh giá ông chủ tịch này kênh kiệu không phải là xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của ông ấy được. Hơn nữa muốn kết luận một ai đó có xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của một người thì phải coi người đó có còn uy tín, danh dự nữa hay không.

Đại biểu quốc hội Dương Trung Quốc cũng được báo Thanh niên dẫn lời hôm 20/11 cho biết thì việc xử lý thì phải theo pháp luật và theo ông thì bình luận của cô giáo Trang không có gì là vu khống hay xúc phạm đến nhân phẩm của ông chủ tịch tỉnh An Giang cả mà đó chỉ là cảm nhận của cô, hơn nữa việc cô giáo Trang khen ông này đẹp hay xấu đó là quyền của cô và của mọi người dân.

Phản ứng của chính quyền

Vào ngày 16/11 bộ trưởng bộ thông tin Nguyễn Bắc Son phát biểu là không được nói xấu cả trong đời thường và trên mạng.

Cư dân mạng sau đó vào ngày 21/11 cũng tung ra một văn bản của phòng GD & ĐT Tp Châu Đốc tỉnh An Giang với nội dung cấm giáo viên trên địa bàn like, bình luận “nhạy cảm” trên Facebook. Tuy nhiên sau đó dưới phản ứng của cộng đồng mạng nên văn bản này đã được phòng GD & ĐT Tp Châu Đốc rút lại.

Trong thời gian qua các cấp lãnh đạo Việt Nam có một số phát biểu về vấn đề sử dụng công cụ mạng xã hội được báo giới trong nước trích dẫn.

Nhân ngày Việt Nam kết nối Internet 19/11 thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã kêu gọi cộng đồng mạng đấu tranh vì lẽ phải, hãy đưa những thông tin, hình ảnh, số liệu có ý thức và trách nhiệm.

Xin được nhắc lại năm 1997 Việt Nam chính thức kết nối Internet và cho đến cuối năm 2014 Việt Nam có gần 45 triệu người sử dụng Internet. Con số 35 triệu tài khoản Facebook tại Việt Nam được cho là cao hơn mức trung bình của thế giới, và cao hơn nhiều trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
14 Tháng Tám 2019
Nói cho cùng, sức mạnh của Trung Cộng không vững bền như nhiều người tưởng. Chính quyền Trung Cộng đang vất vả tính bài toán sinh tồn từng ngày từng giờ trong khi chính phủ Hoa Kỳ không hề tốn công tốn sức tính đến loại bài toán như vậy. Sự kèn cựa của Trung Quốc với Hoa Kỳ chỉ xảy ra trong một thời gian rất ngắn trong lịch sử trước khi Trung Quốc tự nổ tung rồi chết như Liên xô trước đây thôi. Đó là tất yếu. Giấc Mộng Trung Hoa sẽ tan và Giấc Mơ Mỹ vẫn trường tồn.
12 Tháng Tám 2019
Không một ai có thể phủ nhận sự thật đúng đắn này và đem những học hàm, học vị mình ra để bảo vệ cho một loại ngôn ngữ sao chép, phiên âm từ tiếng Hán, nếu có thì đó là những kẻ vong nô với những tâm hồn nô lệ thâm căn cố đã được truyền qua nhiều thế hệ cho nên mới tiếp tục “kiên quyết” (xin lỗi bạn đọc vì chúng tôi hành văn theo kiểu cs) tiếp tục con đường mù lòa của những não trạng nô lệ, còn những con người yêu nước thì mỗi khi mở miệng cất lời thì nên suy cho nghĩ trước khi nói để chúng ta không dùng những ngôn từ vay mượn của giặc Tàu hôm nay cũng như trong lịch sử tiến hóa của nền văn hóa Việt Nam ngày mai.
12 Tháng Tám 2019
Nhưng một khi đã chấp nhận một nền kinh tế đa thành phần, tự do giao thương thì đảng csVN đã tự mâu thuẩn với chính lý thuyết cộng sản mà mình đang hô hào, bởi vì chủ thuyết cộng sản không có thị trường tự do với nền kinh tế nhiều thành phần mà chỉ có nền kinh tế tập trung tất cả vào tay nhà nước. Những ngôn từ, mệnh đề như “Thời kỳ quá độ đi lên XNCH” chỉ là bịp bợm nhằm định hướng người dân bởi vì đảng csVN không thể trả lời cái thời kỳ quá độ mà họ đang đi sẽ kéo dài đến bao giờ? 10 năm, 100 năm hay 1.000 năm?!.
11 Tháng Tám 2019
Của đáng tội ăn nhậu gì đến thế giới văn minh ngày nay! Hắn muốn lấy điểm quan thầy Tung Của để bản thân hắn leo cao, và cái đảng thổ tả của hắn tiếp tục được quan thầy chống lưng, mà lôi cái ‘tâm nguyện’ loài khuyển mã ra gán cho chung thiên hạ. Đấy còn ai kết tội mỗ tôi nói điều không phải cho đảng, đây chính là cán bộ gộc của đảng đã trả lời cho ông giáo sư Carlyle Alan Thayer bên Úc, nói là tình hình đang nóng lên từng giờ, chỉ cần có xung đột là khai hoả tấn công, và có chiến tranh ngay… Chuyện ông nói xin đợi đến cóc mọc râu!
06 Tháng Tám 2019
Vấn đề ông cho rằng chữ xưa dùng từ Viện Đại Học các giáo sư ngày nay đổi lại là giáo viên nghe nó nghịch tai nhưng ông hãy suy nghĩ cho kỹ trước khi nói kẻo bọn nhỏ nó cười cho, không ai dùng cái chữ Viện (xuất phát từ Hán) để gọi như mấy ông mà họ chỉ nói Trường Đại học ví dụ Trường Đại Học Havard, chứ không ai nói là Viện đại học Havard cả. Viện có thể được dùng để chỉ những cơ sở lớn hơn trường ví dụ Viện Nghiên Cứu Hạt Nhân Đà Lạt... Đó là cái tư duy nô lệ thâm căn cố đế, của cái dấu ấn 1.000 năm đô hộ giặc Tàu đấy...
05 Tháng Tám 2019
Người dân không có lý do gì để phải yêu nước theo định hướng của đảng cầm quyền bởi vì chính đảng là thủ phạm đồng lõa cùng với giặc. Người dân không có lý do gì phải ra khơi bám biển bởi vì đảng đã tận thu tiền thuế của người dân khắp các lĩnh vực để xây dựng quân đội và các lực lượng vũ trang như không quân, hải quân, cảnh sát biển, biên phòng, dân quân tự vệ, quân nhân dự bị, đảng phải có nhiệm vụ điều khiển các lực lượng của mình bảo vệ quốc gia cũng như sinh mạng của người dân. Nếu đảng không làm được điều đó thì đảng đã chứng minh cho toàn dân thấy được sự yếu hèn, bạc nhược của mình...
04 Tháng Tám 2019
Kết thúc giai đoạn đầu 30 năm (1990-2020) Hội nghị Thành Đô: Việt Nam sáp nhập vào Trung Quốc. Thầy Bắc Kinh với sự tiếp tay của trò Ba Đình, đã có những bước dứt điểm (nuốt trọn) nước Nam. Từ ngoài khơi biển Đông đã là ao nhà của thầy, đến trong nội địa đất liền, ba đặc khu Vân Đồn, Bắc Phong Vân, Phú Quốc, cùng con đường cao tốc xuyên Việt đang được trò cho dần thành hình, để thầy thực hiện tốt ‘một đai một đường’, chưa nói đến cả trăm công trình lớn nhỏ của thầy trên khắp nước Việt đã được xây dựng và hoạt động hàng chục năm qua.
02 Tháng Tám 2019
Có nhiều hy vọng từ đám đông bàn tán trên các trang mạng Việt Nam, là Mỹ sẽ can thiệp cho Việt Nam. Nhưng đó là một khả năng rất thấp. Bởi câu chuyện Bãi Tư Chính đang trở thành chuyện riêng của anh em nhà Cộng sản – đặc biệt khi Nga vẫn phớt lờ khi công ty khai thác dầu khí Rosneft của họ bị uy hiếp. Và quan trọng nhất, Mỹ sẽ không có tư cách gì can thiệp cho Việt Nam, khi các cơ hội về một liên minh hợp tác quốc phòng luôn bị Hà Nội né tránh. Hãy nhìn vào Hồng Kông, nếu có sốt ruột trước phong trào đòi dân chủ ở đó, Mỹ cũng không thể làm gì hơn là chỉ trích...
31 Tháng Bảy 2019
Người yêu nước chân chính có thể bị đánh đập , thậm chí mất mạng khi đi biểu tình theo lời kêu gọi của nhà nước. Bởi trong một đoàn bất bạo động ấy, trong đoàn yêu nước ấy, ai dám khẳng định sẽ không có kẻ quấy rối? Ai dám khẳng định không có đặc tình Hoa Nam, gián điệp Trung Hoa lẫn trong đó? Và ai dám khẳng định đây là cuộc biểu tình không đặt bẫy? Bởi thứ cần được bảo vệ nhất hiện nay, chưa hẳn là biển đảo, chủ quyền quốc gia mà là lợi ích nhóm, sự tồn tại của chế độ Cộng sản. Bởi mọi nhóm lợi ích đều sinh ra từ tổ chức này!
29 Tháng Bảy 2019
Ngay lập tức người dân nhận ra ngay sự ngây thơ của mình khi biểu lộ lòng yêu nước. Sự ngây thơ ấy đã bị lợi dụng cho mục đích chính trị “không trong sáng” và người chịu thiệt cuối cùng chính là họ, những người thiết tha bảo vệ chú quyền lãnh thổ bằng cách duy nhất là biểu tình chống Trung Quốc. Người dân cũng nhận ra rằng họ bị phản bội từ chính quyền của mình và nỗi đau đớn ấy không hề thua cái nhục mất nước trước kẻ thù truyền kiếp.