Thảm sát ở làng Tân Lập, Xuân Lộc

09 Tháng Bảy 20249:22 CH(Xem: 833)

ĐẢNG TA LÀ ĐẠO ĐỨC GIẢ, LÀ VĂN MINH RỪNG
21 tháng 4 năm 1975,
Thảm sát ở làng Tân Lập, Xuân Lộc


người+dân+Huế+trong+tết+Mậu+Thân+1968Hình minh họa: Sự hãi hùng của người dân Huế trước cộng quân Việt Cộng trong biến cố Tết Mậu Thân 1968.
Nguồn Internet.
Hải Triều

Nguồn Bảo Vệ Cờ Vàng 2012 Wordpress.com

Tôi xin viết bài này, bắt đầu từ một tiến trình thu gọn những biến cố đau thương trải qua trong đời…

1.Một vụ xử tử trước mắt trẻ thơ.

Tôi là một thằng nhóc nhà quê. Hay nói rõ hơn, tôi sinh ra nơi đồng nội rạ rơm trong cuộc chiến tranh Việt Pháp. Lúc tôi khoảng 7 hay 8 tuổi, tôi nhớ mang máng là vậy, ba tôi và những người trong một làng xa thành phố Phan Thiết về hướng Tây Bắc, được người ta mời đi lên một vùng rất xa để tham dự một cuộc “meeting” gì đó. Khi đến nơi, tôi thấy một đám đông vây quanh một ngôi mả vôi. Một người bị bịt mặt, hai tay bị trói quặt ra phía sau, cột vào một thân cây tự lúc nào.

Bỗng tôi nghe một tiếng nổ. Người bịt mặt quẹo đầu xuống. Tôi há hóc mồm trong cảm giác kinh hoàng. Và sau đó người ta đã làm văn nghệ, hát hò. Ba tôi âm thầm đắt tôi về nhà, đường đi cả chục cây số, ban đêm, vì sợ cà-nông từ phố bắn lên. Tôi còn quá nhỏ để hiểu chiến tranh và sự tàn nhẫn của con người, song đủ trí khôn để biết người ta đã giết người trong chiến tranh.

2.Người hành hạ người như thú vật

Tôi, thằng nhóc trong đoạn văn trên, khoảng 25 năm sau, trở thành tên tù tàn binh trong một trại tù VC gọi là trại tù tàn binh Kà Tót. Một buổi chiều hiu hắt nắng tháng 5 năm 1975, tôi và bạn bè bị gom vào sân trại giữa rừng núi âm u lách len những tia nắng quái.

Hai hàng dọc!
Thẳng! Cởi hết quần áo ra!

Tập trung tất cả thuốc men, thức ăn, mùng mền, võng, giầy dép!
Chỉ mặt xà lỏn hay xì líp!

Nhanh lên!

Ê! Anh kia! Làm cái gì đó! Vào hàng ngay!
Tôi bắn vỡ sọ bây giờ!

Sau lệnh bắt mọi người đưa hai tay lên trời để cán bộ khám xét, và đồ đạc mang theo để đọc dài dưới chân, người ta đã gom tất cả thức ăn vào nhà bếp. Nào đường, nào gạo, nào nước mắm, xì dầu… Người ta đã gom tất cả thuốc men của anh em đem theo lên phòng thuốc. Nào Tifomycine, nào Fansida, nào Chloroquine.. Người ta đã gom tất cà mùng mền, chiếu võng, giầy dép vào kho trại lợp lá hoang sơ..

Khi lệnh cho mặc quần áo trở lại để về lán trại, mọi người trở thành vô sản. Đi chân đất. Vô rừng lao động cắt tranh, chặt cây, cuốc đất cũng bằng đôi chân trần trong lúc giầy dép họ tịch thu chất đống.

Bệnh hoạn không có một viên thuốc. Trong lúc thuốc của anh em họ lấy đi đâu mất. Thức ăn trại cung cấp là cơm gạo mục, khoai mì và măng rừng nấu với muối. Trong lúc thức ăn anh em họ đem cho cán bộ ăn riêng. Tối ngủ trơ thân cho muỗi đốt. Trong lúc mùng mền của anh em họ chất một núi trong kho không cho sử dụng. Sốt rét, vì muỗi Kà Tót là loại sốt rét ác tính kinh người, giết người nhẹ nhàng và nhanh chóng hơn đạn AK, nên sốt rét đã thay mặt đảng, kẻ chiến thắng, hành hạ tù tàn binh không tấc sắt…

Những người cộng sản đã coi chúng tôi, những người Việt Nam đồng loại, những người tù, những người lính thua trận… không bằng một con vật. Chết! Lệnh đem xác ra vùi ở một xó rừng! Đói, kiệt sức, bệnh hoạn, sốt rét… đã giết không biết bao nhiêu anh em mà VC không cần bắn một viên đạn! Tôi đã sống sót, không bị bỏ thây trong rừng Kà Tót. Không hiểu tại sao!

3.Phải chi anh đừng về trình diện…

Đại úy Nguyễn Văn Trò thuộc tiểu khu Bình Thuận đã từng bị VC treo giá vì những chiến công của anh trước 1975. Anh không bị VC bắt tại quê nhà, Anh đã biết sợ.

Anh trốn vào Sài Gòn trước khi Phan Thiết lọt vào tay VC ngày 19/4/1975. Anh ở Sài Gòn cho mãi đến cái ngày tướng VC Trần Văn Trà vào ngồi chỗ cái ghế ông Thiệu trong dinh Độc Lập cũ, ngày ngày nghe đài Sài Gòn VC phát lời “khuyến dụ” 10 điều 7 điểm của MTGPMN, của tướng Trần Văn Trà, chủ tịch Ủy Ban Quân Quản Sài Gòn, về chính sách khoan hồng của “cách mạng”. Anh nhớ nhà, nhớ vợ con, nhớ và theo lời tướng Trần Văn Trà để lên xe đò về quê. Anh đã về chỗ chết mà anh không biết.

Anh về Phan Thiết để hôm sau trình diện. Xuống xe về gặp vợ con không đầy mấy tiếng đồng hồ, xe jeep của quân quản VC chở bộ đội VC đến bốc anh. Hôm sau, xác anh bị vứt trên một bờ suối cạn ở Phú Bình, phía Tây Bắc, cách thành phố Phan Thiết khoảng 8 cây số. Anh đã bị hành quyết bằng búa vỡ sọ. Cộng sản cũng không tốn một viên đạn. Mấy ngày sau gia đình tìm được xác anh, mang về thành phố tẩm liệm. Tiếng khóc tức tưởi của thân nhân lại bị VC dập tắt:

” Cấm khóc! Hắn là tên có nợ máu với nhân dân! Không được khóc! Nghe chưa!”

Nỗi kinh hoàng kia nối tiếp nỗi kinh hoàng nọ. Tiếng khóc của Mẹ anh, của vợ anh, bên quan tài Trò im bặt:

” Ai cho phép thờ tấm hình thằng đại úy ngụy trên bàn thờ? Hắn là tên phản quốc, hắn có nợ máu với nhân dân! Dẹp!”

Tấm hình mang ba bông mai của Trò phải đem xuống. Và người quả phụ bất hạnh phải đem hình chồng vào dấu trong phòng ngủ của nàng. Người đàn bà khốn khổ đó là bạn học cùng lớp với kẻ viết lại mấy dòng nàỵ

4. Bàn tay máu của Tiểu Đoàn 307 VC: vụ thảm sát tại làng Tân Lập, Xuân Lộc, Long Khánh

Đây là phần chính của bài viết nhân vụ tà quyền Hà Nội làm ồn ào chuyện gọi là “thảm sát ở làng Thạnh Phong, Kiến Hòa”

Sáng ngày 22/4/1975, sau khi Sư Đoàn 18BB của tướng Lê Minh Đảo được lệnh bỏ ngỏ Long Khánh, các đơn vị Nghĩa Quân và Địa Phương Quân Việt Nam Cộng Hòa quanh Xuân Lộc tức tốc rời bỏ vị trí trước áp lực cuả ít nhất là 3 sư đoàn Bắc quân chuẩn bị tràn vào. Trong cuộc rút quân vội vàng đó, các đơn vị Nghĩa Quân và Địa Phương Quân thuộc xã Tân Lập, Xuân Lộc đã bỏ sót lại một số dây mìn Claymore tại các vị trí án ngữ.

Gần trưa 22/4, cánh quân của Tiểu Đoàn 307 tràn qua Tân Lập và một đơn vị của sư đoàn này đã vướng mìn. Số thương vong không biết cụ thể. Không biết do chủ trương trước để trả thù những thiệt hại nặng nề khi chạm súng với Sư Đoàn 18BB+ các đơn vị Tiểu Khu Long Khánh, hay vì vụ vướng mìn ở xã Tân Lập, Bắc quân đã tàn sát hơn một nửa dân số của xã Tân Lập, bất kể già trẻ, đàn ông hay đàn bà…

Bắc quân đã hành động ra sao? Họ đã bắt tất cả những người còn lại trong xã Tân Lập, bất kể lớn bé, hai tay đưa lên trời, quỳ xuống và nằm sấp mặt xuống đất hàng dọc dài trên đường đất. Và sau đó họ đã dùng AK bắn vỡ sọ từng lớp người, họ tàn sát hầu như tất cả mọi người trong tay họ. Máu thịt, xương da tung tóe, máu đỏ tràn xuống rảnh như mưa tuôn trong một ngày trời không mưa. Sau khi tàn sát xong những người bị bắt sống, Bắc quân lùng sục thôn kế tiếp. Họ đã bất chấp sự van xin của đồng bào trong cơn kinh hoàng, run rẩỵ Họ bắn AK và tung lựu đạn xuống các hầm tránh đạn đầy nhóc đàn bà, trẻ em , người già… trong đợt tàn sát ngay sau đó.

Điều trớ trêu là xã Tân Lập giáp ranh bìa rừng, đa số làm nghề rẩy và có rất nhiều gia đình có liên hệ, tiếp tế cho VC, kể cả nhiều gia đình theo du kích VC. Nhiều người trong số này cũng bị tàn sát trong cơn điên máu thù của Bắc quân. Theo những người còn sống sót và những đồng bào ở xã lân cận, cộng sản đã tàn sát hơn một nửa dân số xã Tân Lập vào ngày 22/4/1975, tức gần khoảng 600 người lớn bé.

Vì số người bị bắn chết quá nhiều, xương thịt vỡ nát chồng lấp nhau, cộng sản đã lấy xe ủi đất của các công ty làm rừng cao su đào hố và ủi xác đồng bào vào những mồ chôn tập thể. Mãi về sau này, mồ chôn vĩ đại đó vẫn còn ở Tân Lập.

Cũng cần viết ra thêm một trường hợp nữa: Trung uý Phạm Văn Kính/ PCK Trưởng Tân Lập thoát được vô Sài Gòn. Sau cả tháng nằm nghe đài Sài Gòn VC phát lời chiêu dụ 10 điều 7 điểm của tướng VC Trần Văn Trà, giống trường hợp Đại Úy Trò ở trên, anh về xã nhà trình diện để sống gần gia đình sau chiến tranh. Anh mơ hoà bình. Anh đã bị VC bắt và đập đầu tại Tân Lập.Làm sao cộng sản có thể phủi tay được khi vụ tàn sát này được đưa ra ánh sáng. 26 năm trôi qua. Bao nhiêu oan ức, bao nhiêu oan hồn vẫn còn chôn kín trong khối kinh hoàng dưới bóng cờ đỏ.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
16 Tháng Bảy 202410:15 CH(Xem: 486)
Có điều buồn cười là bọn này chỉ số IQ thuộc loại thấp, hễ bị chỉ trích tự do báo chí thì bọn chúng đem số lượng báo chí tay sai đông như quân Nguyên ra bào chữa, chỉ trích về dân chủ, nhân quyền thì bọn chúng lại đem... GDP tăng trưởng của VN để lấp liếm, ủa những cái đó đâu có nói lên rằng người dân trong nước có được tự do, dân chủ, nhân quyền đâu?!, hay buồn cười hơn khi lãnh tụ thằng bác của bọn chúng bị chỉ trích thì cả bầy đàn chúng nó ông ổng sủa lên rằng boác chúng nó là "Danh nhân văn hóa UNESCO", trong khi sự thật UNESCO chưa bao giờ công nhận hcm là danh nhân văn hóa thế giới như bọn chúng hằng tuyên truyền
16 Tháng Bảy 202410:12 CH(Xem: 388)
Hồi đó, hãng tin Bloomberg ở Hà Nội viết ngày 12/1/2023, dẫn lời hai quan chức giấu tên của Việt Nam, nắm vấn đề về sức khỏe Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam cho biết ông Trọng, 79 tuổi, đã nhập viện “hồi đầu tuần này liên quan đến một loại bệnh chưa được xác định.” Bloomberg không có thông tin về mức độ nghiêm trọng của bệnh tình ông Trọng và cho biết Bộ Ngoại giao Việt Nam đã không ngay lập tức phản hồi yêu cầu bình luận của hãng tin này.
15 Tháng Bảy 20249:10 CH(Xem: 504)
Bà Bergman nói với các phóng viên bên ngoài tòa án, rằng toà không cho giới truyền thông tham gia vì tính chất an ninh quốc gia của phiên tòa, nhưng lại cho phép sự có mặt của một số quan chức cộng sản Việt Nam. “Chúng tôi không có thời gian để chuẩn bị bảo vệ cho trường hợp này ngày hôm nay, một vụ án mang động cơ chính trị,” phóng viên của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tại Bangkok ghi lại lời của luật sư trước trụ sở toà án. " Ông ấy, một người thuộc sắc tộc thiểu số, đã bị tra tấn và sợ hãi nếu bị đưa trở lại (Việt Nam- PV). Chúng tôi sẽ chứng minh điều đó ở góc nhìn khác của câu chuyện," vị luật sư khẳng định...
13 Tháng Bảy 20245:11 CH(Xem: 470)
“Ông Y Quynh Bdap là một nhà hoạt động tôn giáo thiểu số của Việt Nam, sống tị nạn ở Thái Lan từ năm 2018, nơi ông đang chờ bị dẫn độ về Việt Nam. Ông có thể sẽ phải đối mặt với sự tra tấn và án tù dài hạn. Việc dẫn độ này vi phạm nghiêm trọng những cam kết về nhân quyền mà Thái Lan đưa ra”. “Bà Nguyễn Thúy Hạnh là nhà hoạt động nhân quyền hiện đang bị tạm giam ở Việt Nam. Việc giam giữ bà không chỉ bất công mà còn khủng khiếp hơn khi bà còn đang phải hóa trị vì căn bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn 2”, vẫn lời bà Steel. Ngoài ra, nữ dân biểu Mỹ còn kêu gọi các nhà ngoại giao Hoa Kỳ và Thái Lan hãy đảm bảo việc...
11 Tháng Bảy 20248:16 CH(Xem: 662)
Năm 2016, đài Truyền hình Việt Nam (Đài truyền hình Việt Nam, VTV) lập công ty trách nhiệm hữu hạn VTV-Los Angeles đứng đầu cầu cho các hoạt động “phóng viên” ở New York, Washington DC, Houston, Nam California và Bắc California . Người đứng đầu VTV-Los Angeles là Ông Lê Trí Minh, không vô học về truyền thông. Ông ta tốt nghiệp học viện ngoại giao năm 1999 và tham gia VTV năm 2012, rồi được bổ sung đến Hoa Kỳ. Ông ta và các “phóng viên” VTV hoạt động ở Hoa Kỳ đều sử dụng rào cản truyền thông (media visa), được tự động chuyển. Đây là công cụ cài đặt của Nga và Tàu.
11 Tháng Bảy 20248:13 CH(Xem: 1753)
Dân biểu Steel viết trong thông cáo báo chí đăng tải ngày 10/7: “Hành động có thể của Thái Lan nhằm dẫn độ Y Quynh Bdap về Việt Nam sẽ vi phạm các cam kết nhân quyền mà Thái Lan đã đưa ra với tư cách là thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc. Đồng ý với yêu cầu dẫn độ bất hợp pháp này không chỉ trừng phạt một nhà hoạt động dũng cảm mà còn tạo ra sự bất ổn cho hơn 2.000 người tị nạn Việt Nam hiện đang ở Thái Lan." Nữ Dân biểu này tin rằng điều quan trọng là Chính phủ Hoàng gia Thái Lan hợp tác chặt chẽ với Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), các tổ chức phi chính phủ (NGO) và Văn phòng Tị nạn và Di cư...
10 Tháng Bảy 20249:28 CH(Xem: 1858)
Một điểm đáng chú ý là Báo cáo viên Đặc biệt Irene Khan nói nhà báo có quyền được bảo vệ theo luật quốc tế để không bị dẫn độ và trục xuất, “nếu có nỗi lo sợ chính đáng về việc bị ngược đãi vì lý do chủng tộc, tôn giáo, quốc tịch, quan điểm chính trị, hoặc là thành viên một nhóm xã hội, bất kể họ có chính thức xin tỵ nạn hay không.” Báo cáo cũng nói “Ngay cả khi các nhà báo không đủ điều kiện xin tỵ nạn, họ vẫn được luật pháp quốc tế bảo vệ để không bị buộc trở lại lãnh thổ nơi họ có thể bị tra tấn hoặc ngược đãi.”
10 Tháng Bảy 20249:21 CH(Xem: 1356)
Các chuyên gia LHQ kêu gọi chính quyền Thái Lan tôn trọng nghĩa vụ không đẩy trả lại (non-refoulement) theo luật nhân quyền quốc tế, trong đó cấm đưa một người trở về quốc gia nơi họ có nguy cơ bị ngược đãi hoặc tra tấn. Ông Y Quynh Bdap, 32 tuổi, bị kết án vắng mặt về tội “khủng bố” được cho là có liên quan đến vụ tấn công ở tỉnh Đắk Lắk vào đầu tháng 6/2023. Trong vụ án này, ông Y Quynh bị kết án 10 năm tù sau phiên tòa di động xét xử 100 bị cáo. Các chuyên gia LHQ cho rằng phiên tòa này “không đáp ứng các bảo đảm xét xử công bằng theo luật pháp quốc tế”.
10 Tháng Bảy 20249:20 CH(Xem: 876)
Trước đó, vào ngày 4/6, Giáo hội đã xác nhận một số nội dung thuyết giảng của Đại đức Thích Nhuận Đức được lan truyền trên mạng xã hội “sai với tôn chỉ, giáo lý, giáo luật Phật giáo, vi phạm các quy tắc thuyết giảng của Ban Hoằng pháp Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam”. Với kết luận trên, Đại đức Thích Nhuận Đức bị cấm thuyết pháp dưới mọi hình thức trong vòng một năm. Đến ngày 26/6, Đại đức Nhuận Đức một lần nữa phải gửi thư xin lỗi, xin sám hối vì những lời khiếm nhã trong một video ghi hình năm 2023 khi nói về đồng bào Khmer.
08 Tháng Bảy 20249:49 CH(Xem: 1456)
USCIRF đưa ra đánh giá hồi năm 2019 rằng quy trình của Việt Nam về việc các nhóm tôn giáo đăng ký hoạt động rất “phức tạp và nặng nề”, đồng thời lưu ý rằng việc duyệt đơn đăng ký thường chậm trễ, kéo dài. Đạo luật này không chỉ kiểm soát các tôn giáo được công nhận mà còn gây áp lực buộc các nhóm không được công nhận phải tuân theo các hoạt động được nhà nước phê chuẩn, như vậy cản trở đáng kể quyền tự do tôn giáo, International Christian Concern, The Christian Post và Premier Christian News nêu lên quan sát.
16 Tháng Bảy 2024
Hồi đó, hãng tin Bloomberg ở Hà Nội viết ngày 12/1/2023, dẫn lời hai quan chức giấu tên của Việt Nam, nắm vấn đề về sức khỏe Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam cho biết ông Trọng, 79 tuổi, đã nhập viện “hồi đầu tuần này liên quan đến một loại bệnh chưa được xác định.” Bloomberg không có thông tin về mức độ nghiêm trọng của bệnh tình ông Trọng và cho biết Bộ Ngoại giao Việt Nam đã không ngay lập tức phản hồi yêu cầu bình luận của hãng tin này.
12 Tháng Bảy 2024
Chưa hết, nhiều người trong nước gần đây hay sính ngoại và dùng Tiếng Việt pha trộn với tiếng Anh, nếu đó chỉ là những từ thông dụng như: OK, Yes hoặc No thì không có gì đáng nói, thế nhưng họ lại sử dụng loại tiếng Việt được cắt bỏ trở nên quái dị như từ: “Cực Chill” để làm ra vẻ mình là người rành Anh Ngữ nhưng thực ra họ không biết họ đang nói gì. Chữ cực đứng riêng thường không rõ nghĩa, trong tiếng Việt chữ cực thường đứng chung với những từ bổ ngữ khác như: cực kỳ, cực khổ, cực chẳng đã, nhưng khi dân miền Bắc VN bỏ từ bổ nghĩa thì nó thành ra một cái từ không giống ai khi họ nói: cực giàu, cực sướng...
09 Tháng Bảy 2024
Một quốc gia có luật pháp không nghiêm minh thượng bất chính thì hạ tắc loạn, quan trên an dày, ăn bạo còn bên dưới chỉ còn có bèo nhèo bạc nhạc tất nhiên sẽ cho ra đời những sản phẩm Bê Tông Cốt Tre, Thủy Điện chưa dùng đã thấm nước, cao ốc xây xong thì nứt toác, sách vở học sinh thì mỗi năm mỗi đổi mới để làm tiền, bệnh viện thì thu viện phí phần nộp cho đảng, phần bỏ túi ăn chia, thậm chí còn tồi tàn hơn khi cho đấu giá Căn Tin phục vụ mỗi năm mỗi giá mà ai sẽ là người chịu thiệt thòi ngoài người dân đang sống trong quốc gia đó?!
06 Tháng Bảy 2024
Thật ra “bảo vệ chính trị nội bộ” chỉ nhằm bảo vệ cho quyền cai trị độc tôn của đảng. Nhân dân không có lợi ích nào hết. Bởi vì đảng đã khẳng định: “Bảo vệ chính trị nội bộ chính là bảo vệ Cương lĩnh, Điều lệ Đảng, nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng, bảo vệ chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; bảo vệ đội ngũ cán bộ, đảng viên, chiến sĩ về mặt chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, bảo đảm cho cán bộ, đảng viên và tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh, có phẩm chất, năng lực, uy tín ngang tầm nhiệm vụ, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.”
05 Tháng Bảy 2024
Đó là con chưa nói đến 'người đốt lò vỹ đại' Nguyễn Phú Trọng tự Trọng Lú với nghi án nhận pho tượng hcm bằng vàng khối để chấp nhận cho Tập Đoàn Hưng Nghiệp Fomosa xã hóa chất thải xuống vùng biển Việt Nam. Một tên lãnh đạo như vậy thì có gì trong sạch để xử lý bọn đàn em?! Một cái đảng thối nát, băng hoại đến như vậy mà bọn chúng còn ca tụng được thì phải nói đảng cs quả là tài tình khi huấn luyện được những con người nhưng lại hóa chó, bởi chỉ có chó nó mới binh vực chủ mình một cách mù quáng mà thôi!
01 Tháng Bảy 2024
Tân Chủ tịch nước đồng thời cũng là cựu Bộ trưởng Công an Tô Lâm đã tham dự lễ ra mắt lực lượng này tại TPHCM nơi có 4.861 tổ bảo vệ an ninh trật tự cơ sở với hơn 15.000 thành viên. Tại buổi lễ, ông Tô Lâm khẳng định lực lượng "thực sự là cánh tay nối dài" của công an trong nhiệm vụ phục vụ nhân dân, bảo vệ cuộc sống bình yên của người dân.
29 Tháng Sáu 2024
Mặc dù ĐH Luật trả lời “tất cả đều đúng quy trình”, nhưng từ cử nhân lên tiến sĩ chỉ hai năm không qua thạc sĩ là nhanh siêu tốc, làm người ta thắc mắc, săm soi rất nhiều nghi vấn. Ông Chân Quang ở Bà Rịa Vũng Tàu, trường Luật TP.HCM cũng có hệ đào tạo bằng hai vừa học vừa làm, sao ông lại phải học ĐH Luật tại chi nhánh liên kết với trường Cao Đẳng Bách Việt ở TP.HCM? Luật sư Trần Vũ Hải thắc mắc về tính pháp lý của cơ sở đào tạo này.
28 Tháng Sáu 2024
Trong vai trò người đứng đầu Bộ Công an chuyên quyền kể từ tháng Tư năm 2016, ông Lâm đã sưu tập đủ tai tiếng. Hồi tháng Mười một năm 2021 – khi cả nước Việt Nam đang vật vã với đợt cấm túc trong dịch COVID-19 – thì xuất hiện một đoạn video ghi cảnh đầu bếp nổi tiếng “Thánh Rắc Muối” bón miếng bít tết dát vàng trị giá 2000 đô la cho ông Lâm ở Luân Đôn. Đoạn video được lan tỏa rất nhanh. Tệ hại hơn, ông Lâm tận hưởng bữa tiệc phát thải carbon này trong khi đang dẫn đầu đoàn đại biểu chính thức của Việt Nam tham dự hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26 của Liên Hiệp Quốc ở Glasgow.
28 Tháng Sáu 2024
Ông Trump đang lên kế hoạch mở rộng quy mô cuộc đàn áp nhập cư trong nhiệm kỳ đầu tiên nếu ông trở lại nắm quyền vào năm 2025 bao gồm (1) Thực hiện trục xuất hàng loạt, (2) Tăng số lượng nhân viên cho các cuộc đột kích của sở Immigration and Customs Enforcement (ICE), (3) Xây dựng trại để giam giữ người nhập cư, (4) Thúc đẩy các quốc gia khác tiếp nhận những người xin tị nạn từ Hoa Kỳ, (5) Một lần nữa cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ đối với người dân từ một số quốc gia có đa số dân theo đạo Hồi, (6) Chấm dứt “quyền công dân theo nơi sinh.”
27 Tháng Sáu 2024
tâm lý ngu trung hóa thành ngu muội trong giới lãnh đạo Ba Đình với tư duy mang ơn nước Nga đã trợ giúp, cung cấp khí tài, kinh tài cho cuộc chiến Nam – Bắc Việt Nam là công ơn trời biển không thể nào quên được đã nói lên sự bạc nhược trong hành động, bế tắc trong chủ thuyết của mình bởi vì khi nước Nga giúp cho VN trong thế kỷ 20 thì đó là Liên Bang Sô Viết với nhiều quốc gia hợp thành, còn ngày nay Liên Bang Sô Viết đã không còn, chủ nghĩa cộng sản đã chết tại cái nôi Cách Mạng Tháng 10 thì việc hoài vọng công ơn của nước Nga chỉ là sự ngu tưởng bền bĩ của một bè lũ tay sai nối tiếp. Đó là còn chưa nói đến Ukraine chính là...