Mù vì yêu

07 Tháng Bảy 20246:04 CH(Xem: 485)

Mù Vì Yêu


images                                          MAGA bạo loạn Điện Capitol - nguồn Internet
Trần Thị Lan Anh

Tình yêu của thời tuổi trẻ thường là không có suy nghĩ bởi cái tình yêu tự nhiên đó làm cho suy nghĩ con người mất đi. Từ chuyện yêu đất nước đến chuyện yêu một cô gái, tuổi trẻ có thể bị lợi dụng chỉ vì cái tình yêu cao đẹp ấy.

Còn những người ở tuổi già hay tuổi trưởng thành thì cũng vì cái yêu làm họ mất đi suy nghĩ không thua gì người trẻ. Yêu ở đây được hiệu một dạng rộng lớn, có nghĩa là yêu (ngưỡng mộ) một thần tượng nào đó mà thần tượng đó có thể là một ca sĩ, nghệ sĩ, giáo sư, nhà làm thương mại, nhà làm chính trị, truyền thông, tù nhân lương tâm v.v….

Nếu là thường dân thì cái tình yêu có thể làm mù sự suy nghĩ không gây nhiều thiệt hại nhưng là người đấu tranh cho một Việt Nam tự do dân chủ mà yêu một thần tượng nào đó để rồi không nhìn ra được vấn đề của sự thật. Và nếu không đủ tầm nhìn, nhận xét cái sự thật thì làm sao có đủ bản lãnh để thực hiện chuyện đấu tranh, làm sao có đủ ý chí và tâm lực để thực hiện dân chủ nếu chẳng may chó táp phải ruồi?

Những nhà đấu tranh dân chủ cho Việt Nam, trong nước và ngoài nước, đã bị “cháy” vì ủng hộ Trump, vì cho rằng bầu cử 2020 là có gian lận. Đúng. Bầu cử năm 2020 là có gian lận để thay đổi kết quả bầu cử mà cuộc bạo loạn ngày 21 tháng 1 năm 2021 là thí dụ điển hình. Những năm gần đây, sự kiện những Đại Cử Tri Đoàn giả cho bầu cử 2020 ở một số tiểu bang đã bị đưa ra tòa. Và người gian lận, đảng gian lận chính là Trump, đảng Cộng Hòa, và lực lượng MAGA.

Đã gần trên 3 năm kể ngày bầu cử 2020, nhưng người Việt đấu tranh cho Việt Nam, những người ủng hộ Trump, vẫn chưa bừng tỉnh. Tấm hình đính kèm theo bài viết này cho thấy người chia sẻ một youtube với cái tựa đề “Chiến thắng bất ngờ 96 bồi thẩm viên quay 180 độ đứng từ chối truy tố TT Trump âm mưu bỏ tù thất bại”. 

unnamed

Cái tựa đề cho thấy người làm youtube chẳng hiểu rõ hệ thống bồi thẩm đoàn của Mỹ sinh hoạt ra sao và người chia sẻ youtube đó trên FB cá nhân với lời nhắn “không kèm lời bình cá nhân. Ai hiểu sao thì hiểu”. Một lời nhắn ném đá giấu tay, một lời nhắn vô trách nhiệm, một lời nhắn đồng tình ủng hộ tựa đề của clip đó.

Thực tế thì 96 hoặc nhiều người hơn nữa đã xin không muốn trở thành bồi thẩm đoàn cho vụ án này bởi vì họ có thiên vị (thích hay không thích người bị truy tố tội, hoặc ủng hộ phe tố tụng). Họ hoàn toàn chưa hề quay 180 độ như người làm youtube mơ tưởng. Người làm youtube trên chưa hề tham dự sinh hoạt chọn lựa Bồi Thẩm Đoàn để trở thành Bồi Thẩm Đoàn thực sự cho những vụ tố tụng.

Đề tài Lựa Chọn Bồi Thẩm Đoàn đã có trên mạng nhưng người làm clip youtube mục đích để tuyên truyền, họ đâu muốn tìm sự thật để nói lên cái sự thật tại sao 96 hoặc nhiều hơn đã không được lựa chọn vào những người chính thức tham dự vào cuộc xử án ông Trump.

Con người khi đã tôn thờ thần tượng thì dù thần tượng đó chẳng có nhân cách, nhân phẩm, nhân sinh, nhân đạo, nhân trí, nhân tâm … những thứ đó nào có ý nghĩa gì với họ. Đó chính là lý do tại sao có những nhà độc tài được nhiều người ủng hộ.

Người Việt sống tại nước dân chủ nhưng chưa hề học hỏi sinh hoạt dân chủ ra sao và chưa hề học cách tự mình làm chủ lấy mình. Trái lại đa số người Việt, không chịu dùng đầu óc để suy nghĩ, để đặt câu hỏi với những clip mà người làm clip đó có mục đích tuyên truyền, nói sai sự thật.

Dùng hình ảnh của một vụ kiện (không có bồi thẩm đoàn) vào tháng 1 năm 2024 mà người luật sư của Trump là bà Alina Habba đại diện trong vụ kiện này -- để nói về vụ kiện của tháng 4 năm 2024 đang ra tòa thì người làm clip youtube xem thường sự hiểu biết của thính giả. Cũng có thể những người nghe youtube đó có cùng một tầng số nói sai sự thật cho nên sẵn sàng chia sẻ những clip đánh lận con đen, nói sai sự thật. Cái sai sự thật của youtube trên là có mục đích tuyên truyền cho thần tượng Trump, cho thần tượng đảng Cộng Hòa và sẵn sàng nói sai sự thật của sự thật.

Ngày nào người Việt vẫn tiếp tục dùng mạng xã hội mà không dùng bộ óc để đặt câu hỏi, để suy luận, để tự mình tìm câu trả lời cho mình hầu loại bỏ những cái giả tạo trên mạng xã hội thì ngày đó, nền dân chủ mà người Việt đang đấu tranh là nền dân chủ giả tạo.

Than ôi. Mạng xã hội, người Việt sống tại các quốc gia dân chủ vẫn bị lừa gạt, vẫn tin tưởng vào một cá nhân gian dối, nói láo, xem thường luật pháp, xem thường phụ nữ, sách động bạo lực chỉ bởi vì họ tôn thờ thần tượng đó. Phải chăng họ đã Mù vì Yêu?

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
16 Tháng Bảy 2024
Hồi đó, hãng tin Bloomberg ở Hà Nội viết ngày 12/1/2023, dẫn lời hai quan chức giấu tên của Việt Nam, nắm vấn đề về sức khỏe Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam cho biết ông Trọng, 79 tuổi, đã nhập viện “hồi đầu tuần này liên quan đến một loại bệnh chưa được xác định.” Bloomberg không có thông tin về mức độ nghiêm trọng của bệnh tình ông Trọng và cho biết Bộ Ngoại giao Việt Nam đã không ngay lập tức phản hồi yêu cầu bình luận của hãng tin này.
12 Tháng Bảy 2024
Chưa hết, nhiều người trong nước gần đây hay sính ngoại và dùng Tiếng Việt pha trộn với tiếng Anh, nếu đó chỉ là những từ thông dụng như: OK, Yes hoặc No thì không có gì đáng nói, thế nhưng họ lại sử dụng loại tiếng Việt được cắt bỏ trở nên quái dị như từ: “Cực Chill” để làm ra vẻ mình là người rành Anh Ngữ nhưng thực ra họ không biết họ đang nói gì. Chữ cực đứng riêng thường không rõ nghĩa, trong tiếng Việt chữ cực thường đứng chung với những từ bổ ngữ khác như: cực kỳ, cực khổ, cực chẳng đã, nhưng khi dân miền Bắc VN bỏ từ bổ nghĩa thì nó thành ra một cái từ không giống ai khi họ nói: cực giàu, cực sướng...
09 Tháng Bảy 2024
Một quốc gia có luật pháp không nghiêm minh thượng bất chính thì hạ tắc loạn, quan trên an dày, ăn bạo còn bên dưới chỉ còn có bèo nhèo bạc nhạc tất nhiên sẽ cho ra đời những sản phẩm Bê Tông Cốt Tre, Thủy Điện chưa dùng đã thấm nước, cao ốc xây xong thì nứt toác, sách vở học sinh thì mỗi năm mỗi đổi mới để làm tiền, bệnh viện thì thu viện phí phần nộp cho đảng, phần bỏ túi ăn chia, thậm chí còn tồi tàn hơn khi cho đấu giá Căn Tin phục vụ mỗi năm mỗi giá mà ai sẽ là người chịu thiệt thòi ngoài người dân đang sống trong quốc gia đó?!
06 Tháng Bảy 2024
Thật ra “bảo vệ chính trị nội bộ” chỉ nhằm bảo vệ cho quyền cai trị độc tôn của đảng. Nhân dân không có lợi ích nào hết. Bởi vì đảng đã khẳng định: “Bảo vệ chính trị nội bộ chính là bảo vệ Cương lĩnh, Điều lệ Đảng, nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng, bảo vệ chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; bảo vệ đội ngũ cán bộ, đảng viên, chiến sĩ về mặt chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, bảo đảm cho cán bộ, đảng viên và tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh, có phẩm chất, năng lực, uy tín ngang tầm nhiệm vụ, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.”
05 Tháng Bảy 2024
Đó là con chưa nói đến 'người đốt lò vỹ đại' Nguyễn Phú Trọng tự Trọng Lú với nghi án nhận pho tượng hcm bằng vàng khối để chấp nhận cho Tập Đoàn Hưng Nghiệp Fomosa xã hóa chất thải xuống vùng biển Việt Nam. Một tên lãnh đạo như vậy thì có gì trong sạch để xử lý bọn đàn em?! Một cái đảng thối nát, băng hoại đến như vậy mà bọn chúng còn ca tụng được thì phải nói đảng cs quả là tài tình khi huấn luyện được những con người nhưng lại hóa chó, bởi chỉ có chó nó mới binh vực chủ mình một cách mù quáng mà thôi!
01 Tháng Bảy 2024
Tân Chủ tịch nước đồng thời cũng là cựu Bộ trưởng Công an Tô Lâm đã tham dự lễ ra mắt lực lượng này tại TPHCM nơi có 4.861 tổ bảo vệ an ninh trật tự cơ sở với hơn 15.000 thành viên. Tại buổi lễ, ông Tô Lâm khẳng định lực lượng "thực sự là cánh tay nối dài" của công an trong nhiệm vụ phục vụ nhân dân, bảo vệ cuộc sống bình yên của người dân.
29 Tháng Sáu 2024
Mặc dù ĐH Luật trả lời “tất cả đều đúng quy trình”, nhưng từ cử nhân lên tiến sĩ chỉ hai năm không qua thạc sĩ là nhanh siêu tốc, làm người ta thắc mắc, săm soi rất nhiều nghi vấn. Ông Chân Quang ở Bà Rịa Vũng Tàu, trường Luật TP.HCM cũng có hệ đào tạo bằng hai vừa học vừa làm, sao ông lại phải học ĐH Luật tại chi nhánh liên kết với trường Cao Đẳng Bách Việt ở TP.HCM? Luật sư Trần Vũ Hải thắc mắc về tính pháp lý của cơ sở đào tạo này.
28 Tháng Sáu 2024
Trong vai trò người đứng đầu Bộ Công an chuyên quyền kể từ tháng Tư năm 2016, ông Lâm đã sưu tập đủ tai tiếng. Hồi tháng Mười một năm 2021 – khi cả nước Việt Nam đang vật vã với đợt cấm túc trong dịch COVID-19 – thì xuất hiện một đoạn video ghi cảnh đầu bếp nổi tiếng “Thánh Rắc Muối” bón miếng bít tết dát vàng trị giá 2000 đô la cho ông Lâm ở Luân Đôn. Đoạn video được lan tỏa rất nhanh. Tệ hại hơn, ông Lâm tận hưởng bữa tiệc phát thải carbon này trong khi đang dẫn đầu đoàn đại biểu chính thức của Việt Nam tham dự hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26 của Liên Hiệp Quốc ở Glasgow.
28 Tháng Sáu 2024
Ông Trump đang lên kế hoạch mở rộng quy mô cuộc đàn áp nhập cư trong nhiệm kỳ đầu tiên nếu ông trở lại nắm quyền vào năm 2025 bao gồm (1) Thực hiện trục xuất hàng loạt, (2) Tăng số lượng nhân viên cho các cuộc đột kích của sở Immigration and Customs Enforcement (ICE), (3) Xây dựng trại để giam giữ người nhập cư, (4) Thúc đẩy các quốc gia khác tiếp nhận những người xin tị nạn từ Hoa Kỳ, (5) Một lần nữa cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ đối với người dân từ một số quốc gia có đa số dân theo đạo Hồi, (6) Chấm dứt “quyền công dân theo nơi sinh.”
27 Tháng Sáu 2024
tâm lý ngu trung hóa thành ngu muội trong giới lãnh đạo Ba Đình với tư duy mang ơn nước Nga đã trợ giúp, cung cấp khí tài, kinh tài cho cuộc chiến Nam – Bắc Việt Nam là công ơn trời biển không thể nào quên được đã nói lên sự bạc nhược trong hành động, bế tắc trong chủ thuyết của mình bởi vì khi nước Nga giúp cho VN trong thế kỷ 20 thì đó là Liên Bang Sô Viết với nhiều quốc gia hợp thành, còn ngày nay Liên Bang Sô Viết đã không còn, chủ nghĩa cộng sản đã chết tại cái nôi Cách Mạng Tháng 10 thì việc hoài vọng công ơn của nước Nga chỉ là sự ngu tưởng bền bĩ của một bè lũ tay sai nối tiếp. Đó là còn chưa nói đến Ukraine chính là...