Nhà hoạt động ở hải ngoại cảnh báo bị an ninh Việt Nam theo dõi, tiếp cận

04 Tháng Bảy 20249:12 CH(Xem: 826)
  • Tác giả :


                Nhà hoạt động ở hải ngoại cảnh báo bị an ninh Việt Nam

theo dõi, tiếp cận

social_media                                               Bà Phạm Thanh Nghiên - Hình RFA

VOA


Một số nhà hoạt động đang tị nạn chính trị ở nước ngoài lên tiếng cảnh báo về tình trạng họ vẫn bị an ninh Việt Nam theo dõi, làm phiền sau khi một nhà hoạt động ở Mỹ bị một người tự xưng là người của Bộ Công an Việt Nam tiếp cận.

Bà Phạm Thanh Nghiên, một nhà hoạt động Việt Nam đang định cư tại Mỹ kể từ tháng 4 năm ngoái, kể lại với VOA sự việc xảy ra hôm 24/5 mà bà và một số nhà hoạt động khác nhận định là một hành động quấy nhiễu nhằm trấn áp tinh thần của bà.

“Tôi nhận được tin nhắn của một người lạ, không có trong danh bạ điện thoại của tôi, mời đi ăn. Tôi không biết là ai nên có nhắn lại là tôi xin lỗi tôi chưa nhận ra là ai. Không thấy họ trả lời nên tôi gọi điện thoại, nhưng người này không bắt máy và thay vào đó gửi tin nhắn trả lời nói ‘Anh Trọng đây’ rồi xưng là bên ‘An ninh Bộ’ sang bên này đi du lịch và muốn mời vợ chồng tôi đi ăn vào cuối tuần. Khi thấy anh ta giới thiệu là an ninh Bộ thì tôi đã từ chối và bày tỏ quan điểm rất rõ ràng của một người đi tị nạn Cộng sản. Sau đó, không thấy người này liên lạc lại nữa”.

Bà Nghiên cho biết sau đó bà nhờ một người bạn gọi vào số điện thoại trên nhiều lần nhưng chỉ nghe tiếng chuông đổ mà không có ai bắt máy.

Bà cho biết đã báo cáo cho Cục Điều tra Liên bang (FBI) và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và họ đã ghi nhận sự việc.

Bà nói kể từ khi đến Mỹ, đây là lần đầu tiên bà bị một người tự xưng là an ninh Việt Nam tiếp cận trực tiếp, ngoài những đe doạ vẫn diễn ra lâu nay trên mạng xã hội Facebook.

VOA đã liên lạc với Bộ Ngoại giao Việt Nam để xác minh thông tin nhưng không nhận được phản hồi.

Luật sư Nguyễn Văn Đài, một nhà hoạt động nhân quyền đang tị nạn chính trị tại Đức, bác bỏ khả năng đây là một “trò đùa” vì theo nhận định của ông, “không ai dại gì” mạo nhận mình là một sĩ quan cao cấp của Bộ Công an để tiếp cận với một người hoạt động đối lập của Việt Nam đang ở nước ngoài để phải đối mặt với những vấn đề về an ninh cả.

LS. Đài cũng chia sẻ với VOA rằng bản thân ông kể từ khi sang định cư ở Đức vào năm 2018 đến nay cũng đã nhiều lần bị “lực lượng an ninh nằm vùng” theo dõi một cách công khai, khiến ông phải báo cho cơ quan phản gián và an ninh của Đức để họ điều tra và bảo vệ an ninh cho ông.

Ngăn chặn ảnh hưởng?

LS. Nguyễn Văn Đài nói việc theo dõi, ngăn chặn hoạt động của những người đối lập, dù là ở trong hay ngoài nước, là một trong những nhiệm vụ của lực lượng an ninh Việt Nam và nó đã góp phần giúp cho Đảng Cộng sản độc quyền cai trị suốt gần 50 năm qua.

Ông giải thích thêm: “Một trong những nhiệm vụ của họ là phải theo dõi hoạt động của tất cả những người này [các nhà hoạt động tị nạn ở nước ngoài] để tránh tập hợp được những lực lượng ở bên ngoài hoặc gây ảnh hưởng ở trong nước. Thế nên chúng ta không lạ gì, không chỉ những người đối lập như chị Nghiên hay tôi hiện nay bị theo dõi, mà hầu như chắc chắn 100% tất cả các tổ chức của người Việt hải ngoại đều bị theo dõi chẳng qua họ không phát hiện hay không biết thôi”.

Theo vị luật sư nhân quyền của Việt Nam, trong khoảng thời gian kể từ năm 2019, 2020 trở về trước, chính quyền Việt Nam thường tìm cách đẩy những nhà hoạt động có ảnh hưởng ra nước ngoài nhằm vô hiệu hoá hoạt động của họ. Và mục tiêu này khá thành công vì hầu hết các nhà hoạt động đối lập khi bị đẩy ra khỏi Việt Nam gần như không thể hoạt động được gì hoặc những hoạt động của họ gần như không gây ảnh hưởng gì trong nước.

Tuy nhiên, LS. Đài nói bản thân ông và một số nhà hoạt động đi tị nạn chính trị những năm gần đây lại hoạt động hiệu quả hơn so với thời gian bị kiềm kẹp ở trong nước, và đây là nguyên nhân dẫn đến việc họ bị theo dõi, trấn áp tinh thần.

“Đối với những người không hoạt động hiệu quả hay không hoạt động nữa thì họ có theo dõi ai đâu. Họ chỉ theo dõi những người còn có những hoạt động gây nguy hại đối với sự tồn tại của chế độ ở trong nước”, LS. Đài nói.

Bà Phạm Thanh Nghiên cũng đưa ra suy đoán tương tự về lý do bà nhận được “lời mời” trên:

“Tôi cho rằng nguyên nhân an ninh Việt Nam gọi điện thoại cho tôi khi tôi đã ở Mỹ được một năm rồi là do tôi vẫn giữ liên lạc với những người hoạt động tại Việt Nam và tôi vẫn tiếp tục lên tiếng về những vụ đàn áp mới”.

Bà cho biết kể từ Tết đến nay, một số người hoạt động tại Việt Nam đã bị an ninh thẩm vấn về mối quan hệ của họ với bà, thậm chí họ bị ép ký vào cam kết không được liên lạc với bà hay chia sẻ những bài viết của bà trên mạng xã hội. Họ cho biết phía an ninh cáo buộc bà Nghiên tài trợ cho các hoạt động chống nhà nước, điều mà bà Nghiên cho là “vu khống” bà.

“Tôi biết được điều này là do những người bị thẩm vấn nói lại với tôi và tôi nghĩ đó là lý do chính”, bà Nghiên cho biết thêm.

Cần làm gì?

Sự việc mới xảy ra với bà Phạm Thanh Nghiên, theo LS. Nguyễn Văn Đài, là một sự kiện thêm nữa cho thấy an ninh Việt Nam luôn theo dõi sát những người đối lập và bất đồng chính kiến mặc dù họ đã định cư ở nước ngoài. Tuy nhiên, ông cho rằng các nhà hoạt động đang tị nạn ở Mỹ sẽ bớt nguy hiểm hơn những người đang ở châu Âu hay châu Á, nơi đã từng xảy ra những vụ an ninh “bắt cóc” đưa người về Việt Nam.

Cả hai nhà hoạt động đều cho rằng việc họ bị an ninh Việt Nam theo dõi, tiếp cận đều không thể cản trở lý tưởng và hoạt động mà họ đã lựa chọn thực hiện trong suốt nhiều năm qua.

“Ngay khi ở trong tù thì tôi vẫn đấu tranh theo cách của mình và theo khả năng của mình, trong một hoàn cảnh vô cùng khó khăn là nhà tù. Khi đã ra tù thì tôi vẫn chung thuỷ với lời hứa của mình, kể cả trong 3 năm bị quản chế, tôi vẫn có thể làm việc và đấu tranh được, tất nhiên là trong khả năng của mình. Và bây giờ sang Hoa Kỳ rồi, tất nhiên sẽ có rất nhiều những đổi khác nhưng tôi thấy nó dễ dàng hơn về mặt an ninh, thì tôi không có lý do gì để mình không tiếp tục con đường tốt đẹp này”, bà Phạm Thanh Nghiên chia sẻ.

Vị luật sư nhân quyền khuyên các nhà hoạt động ở hải ngoại khi gặp những trường hợp bị theo dõi, đe doạ… dù ở mức độ nào cũng cần phải báo cho nhà chức trách địa phương để được bảo vệ an ninh.

Riêng bà Phạm Thanh Nghiên cho biết ngoài việc báo cáo với nhà chức trách, bà chọn lên tiếng công khai sự việc để ngăn chặn khả năng bị “đánh phá”, gây mấy uy tín bằng những cách thức qua mạng xã hội.

“Một người khi đã mất uy tín để tranh đấu rồi thì cũng không làm được gì nữa, thành ra tôi thấy với việc này tôi cần phải lên tiếng trước…”, bà Nghiên nói thêm.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
13 Tháng Bảy 20245:11 CH(Xem: 225)
“Ông Y Quynh Bdap là một nhà hoạt động tôn giáo thiểu số của Việt Nam, sống tị nạn ở Thái Lan từ năm 2018, nơi ông đang chờ bị dẫn độ về Việt Nam. Ông có thể sẽ phải đối mặt với sự tra tấn và án tù dài hạn. Việc dẫn độ này vi phạm nghiêm trọng những cam kết về nhân quyền mà Thái Lan đưa ra”. “Bà Nguyễn Thúy Hạnh là nhà hoạt động nhân quyền hiện đang bị tạm giam ở Việt Nam. Việc giam giữ bà không chỉ bất công mà còn khủng khiếp hơn khi bà còn đang phải hóa trị vì căn bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn 2”, vẫn lời bà Steel. Ngoài ra, nữ dân biểu Mỹ còn kêu gọi các nhà ngoại giao Hoa Kỳ và Thái Lan hãy đảm bảo việc...
11 Tháng Bảy 20248:16 CH(Xem: 419)
Năm 2016, đài Truyền hình Việt Nam (Đài truyền hình Việt Nam, VTV) lập công ty trách nhiệm hữu hạn VTV-Los Angeles đứng đầu cầu cho các hoạt động “phóng viên” ở New York, Washington DC, Houston, Nam California và Bắc California . Người đứng đầu VTV-Los Angeles là Ông Lê Trí Minh, không vô học về truyền thông. Ông ta tốt nghiệp học viện ngoại giao năm 1999 và tham gia VTV năm 2012, rồi được bổ sung đến Hoa Kỳ. Ông ta và các “phóng viên” VTV hoạt động ở Hoa Kỳ đều sử dụng rào cản truyền thông (media visa), được tự động chuyển. Đây là công cụ cài đặt của Nga và Tàu.
11 Tháng Bảy 20248:13 CH(Xem: 1118)
Dân biểu Steel viết trong thông cáo báo chí đăng tải ngày 10/7: “Hành động có thể của Thái Lan nhằm dẫn độ Y Quynh Bdap về Việt Nam sẽ vi phạm các cam kết nhân quyền mà Thái Lan đã đưa ra với tư cách là thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc. Đồng ý với yêu cầu dẫn độ bất hợp pháp này không chỉ trừng phạt một nhà hoạt động dũng cảm mà còn tạo ra sự bất ổn cho hơn 2.000 người tị nạn Việt Nam hiện đang ở Thái Lan." Nữ Dân biểu này tin rằng điều quan trọng là Chính phủ Hoàng gia Thái Lan hợp tác chặt chẽ với Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), các tổ chức phi chính phủ (NGO) và Văn phòng Tị nạn và Di cư...
10 Tháng Bảy 20249:28 CH(Xem: 1215)
Một điểm đáng chú ý là Báo cáo viên Đặc biệt Irene Khan nói nhà báo có quyền được bảo vệ theo luật quốc tế để không bị dẫn độ và trục xuất, “nếu có nỗi lo sợ chính đáng về việc bị ngược đãi vì lý do chủng tộc, tôn giáo, quốc tịch, quan điểm chính trị, hoặc là thành viên một nhóm xã hội, bất kể họ có chính thức xin tỵ nạn hay không.” Báo cáo cũng nói “Ngay cả khi các nhà báo không đủ điều kiện xin tỵ nạn, họ vẫn được luật pháp quốc tế bảo vệ để không bị buộc trở lại lãnh thổ nơi họ có thể bị tra tấn hoặc ngược đãi.”
10 Tháng Bảy 20249:21 CH(Xem: 861)
Các chuyên gia LHQ kêu gọi chính quyền Thái Lan tôn trọng nghĩa vụ không đẩy trả lại (non-refoulement) theo luật nhân quyền quốc tế, trong đó cấm đưa một người trở về quốc gia nơi họ có nguy cơ bị ngược đãi hoặc tra tấn. Ông Y Quynh Bdap, 32 tuổi, bị kết án vắng mặt về tội “khủng bố” được cho là có liên quan đến vụ tấn công ở tỉnh Đắk Lắk vào đầu tháng 6/2023. Trong vụ án này, ông Y Quynh bị kết án 10 năm tù sau phiên tòa di động xét xử 100 bị cáo. Các chuyên gia LHQ cho rằng phiên tòa này “không đáp ứng các bảo đảm xét xử công bằng theo luật pháp quốc tế”.
10 Tháng Bảy 20249:20 CH(Xem: 563)
Trước đó, vào ngày 4/6, Giáo hội đã xác nhận một số nội dung thuyết giảng của Đại đức Thích Nhuận Đức được lan truyền trên mạng xã hội “sai với tôn chỉ, giáo lý, giáo luật Phật giáo, vi phạm các quy tắc thuyết giảng của Ban Hoằng pháp Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam”. Với kết luận trên, Đại đức Thích Nhuận Đức bị cấm thuyết pháp dưới mọi hình thức trong vòng một năm. Đến ngày 26/6, Đại đức Nhuận Đức một lần nữa phải gửi thư xin lỗi, xin sám hối vì những lời khiếm nhã trong một video ghi hình năm 2023 khi nói về đồng bào Khmer.
09 Tháng Bảy 20249:22 CH(Xem: 587)
Bắc quân đã hành động ra sao? Họ đã bắt tất cả những người còn lại trong xã Tân Lập, bất kể lớn bé, hai tay đưa lên trời, quỳ xuống và nằm sấp mặt xuống đất hàng dọc dài trên đường đất. Và sau đó họ đã dùng AK bắn vỡ sọ từng lớp người, họ tàn sát hầu như tất cả mọi người trong tay họ. Máu thịt, xương da tung tóe, máu đỏ tràn xuống rảnh như mưa tuôn trong một ngày trời không mưa. Sau khi tàn sát xong những người bị bắt sống, Bắc quân lùng sục thôn kế tiếp. Họ đã bất chấp sự van xin của đồng bào trong cơn kinh hoàng, run rẩỵ Họ bắn AK và tung lựu đạn xuống các hầm tránh đạn đầy nhóc đàn bà, trẻ em , người già…
08 Tháng Bảy 20249:49 CH(Xem: 1045)
USCIRF đưa ra đánh giá hồi năm 2019 rằng quy trình của Việt Nam về việc các nhóm tôn giáo đăng ký hoạt động rất “phức tạp và nặng nề”, đồng thời lưu ý rằng việc duyệt đơn đăng ký thường chậm trễ, kéo dài. Đạo luật này không chỉ kiểm soát các tôn giáo được công nhận mà còn gây áp lực buộc các nhóm không được công nhận phải tuân theo các hoạt động được nhà nước phê chuẩn, như vậy cản trở đáng kể quyền tự do tôn giáo, International Christian Concern, The Christian Post và Premier Christian News nêu lên quan sát.
07 Tháng Bảy 20246:09 CH(Xem: 1199)
Không cần xét đến khái niệm rộng lớn dễ gây tranh cãi về bản chất của khủng bố, chỉ với những đặc điểm cơ bản người viết vừa nêu trên, xét lại điều kiện thụ hưởng chính trị của người dân Việt Nam, chúng ta cũng có thể thấy rằng, khó có khả năng một tổ chức khủng bố (không thuộc phạm vi nhà nước) có thể tồn tại ở Việt Nam, hoặc có thể nói, đó là điều hầu như không thể. Ngược lại, nếu nói đến sự hội đủ các yếu tố để hành thành tổ chức khủng bố cấp nhà nước thì ở Việt Nam lại thừa điều kiện. Như vậy, để phán xét một vài cá nhân, một tập thể có hành vi khủng bố hay không, về định nghĩa đã là khó khăn rồi.
05 Tháng Bảy 20248:34 CH(Xem: 1627)
Đó là con chưa nói đến 'người đốt lò vỹ đại' Nguyễn Phú Trọng tự Trọng Lú với nghi án nhận pho tượng hcm bằng vàng khối để chấp nhận cho Tập Đoàn Hưng Nghiệp Fomosa xã hóa chất thải xuống vùng biển Việt Nam. Một tên lãnh đạo như vậy thì có gì trong sạch để xử lý bọn đàn em?! Một cái đảng thối nát, băng hoại đến như vậy mà bọn chúng còn ca tụng được thì phải nói đảng cs quả là tài tình khi huấn luyện được những con người nhưng lại hóa chó, bởi chỉ có chó nó mới binh vực chủ mình một cách mù quáng mà thôi!
12 Tháng Bảy 2024
Chưa hết, nhiều người trong nước gần đây hay sính ngoại và dùng Tiếng Việt pha trộn với tiếng Anh, nếu đó chỉ là những từ thông dụng như: OK, Yes hoặc No thì không có gì đáng nói, thế nhưng họ lại sử dụng loại tiếng Việt được cắt bỏ trở nên quái dị như từ: “Cực Chill” để làm ra vẻ mình là người rành Anh Ngữ nhưng thực ra họ không biết họ đang nói gì. Chữ cực đứng riêng thường không rõ nghĩa, trong tiếng Việt chữ cực thường đứng chung với những từ bổ ngữ khác như: cực kỳ, cực khổ, cực chẳng đã, nhưng khi dân miền Bắc VN bỏ từ bổ nghĩa thì nó thành ra một cái từ không giống ai khi họ nói: cực giàu, cực sướng...
09 Tháng Bảy 2024
Một quốc gia có luật pháp không nghiêm minh thượng bất chính thì hạ tắc loạn, quan trên an dày, ăn bạo còn bên dưới chỉ còn có bèo nhèo bạc nhạc tất nhiên sẽ cho ra đời những sản phẩm Bê Tông Cốt Tre, Thủy Điện chưa dùng đã thấm nước, cao ốc xây xong thì nứt toác, sách vở học sinh thì mỗi năm mỗi đổi mới để làm tiền, bệnh viện thì thu viện phí phần nộp cho đảng, phần bỏ túi ăn chia, thậm chí còn tồi tàn hơn khi cho đấu giá Căn Tin phục vụ mỗi năm mỗi giá mà ai sẽ là người chịu thiệt thòi ngoài người dân đang sống trong quốc gia đó?!
06 Tháng Bảy 2024
Thật ra “bảo vệ chính trị nội bộ” chỉ nhằm bảo vệ cho quyền cai trị độc tôn của đảng. Nhân dân không có lợi ích nào hết. Bởi vì đảng đã khẳng định: “Bảo vệ chính trị nội bộ chính là bảo vệ Cương lĩnh, Điều lệ Đảng, nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng, bảo vệ chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; bảo vệ đội ngũ cán bộ, đảng viên, chiến sĩ về mặt chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, bảo đảm cho cán bộ, đảng viên và tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh, có phẩm chất, năng lực, uy tín ngang tầm nhiệm vụ, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.”
05 Tháng Bảy 2024
Đó là con chưa nói đến 'người đốt lò vỹ đại' Nguyễn Phú Trọng tự Trọng Lú với nghi án nhận pho tượng hcm bằng vàng khối để chấp nhận cho Tập Đoàn Hưng Nghiệp Fomosa xã hóa chất thải xuống vùng biển Việt Nam. Một tên lãnh đạo như vậy thì có gì trong sạch để xử lý bọn đàn em?! Một cái đảng thối nát, băng hoại đến như vậy mà bọn chúng còn ca tụng được thì phải nói đảng cs quả là tài tình khi huấn luyện được những con người nhưng lại hóa chó, bởi chỉ có chó nó mới binh vực chủ mình một cách mù quáng mà thôi!
01 Tháng Bảy 2024
Tân Chủ tịch nước đồng thời cũng là cựu Bộ trưởng Công an Tô Lâm đã tham dự lễ ra mắt lực lượng này tại TPHCM nơi có 4.861 tổ bảo vệ an ninh trật tự cơ sở với hơn 15.000 thành viên. Tại buổi lễ, ông Tô Lâm khẳng định lực lượng "thực sự là cánh tay nối dài" của công an trong nhiệm vụ phục vụ nhân dân, bảo vệ cuộc sống bình yên của người dân.
29 Tháng Sáu 2024
Mặc dù ĐH Luật trả lời “tất cả đều đúng quy trình”, nhưng từ cử nhân lên tiến sĩ chỉ hai năm không qua thạc sĩ là nhanh siêu tốc, làm người ta thắc mắc, săm soi rất nhiều nghi vấn. Ông Chân Quang ở Bà Rịa Vũng Tàu, trường Luật TP.HCM cũng có hệ đào tạo bằng hai vừa học vừa làm, sao ông lại phải học ĐH Luật tại chi nhánh liên kết với trường Cao Đẳng Bách Việt ở TP.HCM? Luật sư Trần Vũ Hải thắc mắc về tính pháp lý của cơ sở đào tạo này.
28 Tháng Sáu 2024
Trong vai trò người đứng đầu Bộ Công an chuyên quyền kể từ tháng Tư năm 2016, ông Lâm đã sưu tập đủ tai tiếng. Hồi tháng Mười một năm 2021 – khi cả nước Việt Nam đang vật vã với đợt cấm túc trong dịch COVID-19 – thì xuất hiện một đoạn video ghi cảnh đầu bếp nổi tiếng “Thánh Rắc Muối” bón miếng bít tết dát vàng trị giá 2000 đô la cho ông Lâm ở Luân Đôn. Đoạn video được lan tỏa rất nhanh. Tệ hại hơn, ông Lâm tận hưởng bữa tiệc phát thải carbon này trong khi đang dẫn đầu đoàn đại biểu chính thức của Việt Nam tham dự hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26 của Liên Hiệp Quốc ở Glasgow.
28 Tháng Sáu 2024
Ông Trump đang lên kế hoạch mở rộng quy mô cuộc đàn áp nhập cư trong nhiệm kỳ đầu tiên nếu ông trở lại nắm quyền vào năm 2025 bao gồm (1) Thực hiện trục xuất hàng loạt, (2) Tăng số lượng nhân viên cho các cuộc đột kích của sở Immigration and Customs Enforcement (ICE), (3) Xây dựng trại để giam giữ người nhập cư, (4) Thúc đẩy các quốc gia khác tiếp nhận những người xin tị nạn từ Hoa Kỳ, (5) Một lần nữa cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ đối với người dân từ một số quốc gia có đa số dân theo đạo Hồi, (6) Chấm dứt “quyền công dân theo nơi sinh.”
27 Tháng Sáu 2024
tâm lý ngu trung hóa thành ngu muội trong giới lãnh đạo Ba Đình với tư duy mang ơn nước Nga đã trợ giúp, cung cấp khí tài, kinh tài cho cuộc chiến Nam – Bắc Việt Nam là công ơn trời biển không thể nào quên được đã nói lên sự bạc nhược trong hành động, bế tắc trong chủ thuyết của mình bởi vì khi nước Nga giúp cho VN trong thế kỷ 20 thì đó là Liên Bang Sô Viết với nhiều quốc gia hợp thành, còn ngày nay Liên Bang Sô Viết đã không còn, chủ nghĩa cộng sản đã chết tại cái nôi Cách Mạng Tháng 10 thì việc hoài vọng công ơn của nước Nga chỉ là sự ngu tưởng bền bĩ của một bè lũ tay sai nối tiếp. Đó là còn chưa nói đến Ukraine chính là...
26 Tháng Sáu 2024
Có ai láo hơn bọn ngụy biện này, chúng đem ông bà cha mẹ người ta ra chém giết xong rồi nói tại làm sai nên hối hận là xong? Cũng chính vì lẽ đó cho nên giá trị của nhà danh nhân văn hóa rớt cái bịch trước Unesco nhưng trong nước vẫn đám bồi thần lơ láo vẫn tự phong cho người như thường! Với những hành động nhân danh giải phóng dân tộc, HCM và những người cộng sự đã xua quân giết chóc thường dân vô tội VN mà Mậu Thân Huế 1968 là một minh chứng!