Con Người và Lịch Sử

01 Tháng Bảy 20249:54 CH(Xem: 404)
                                          Con Người và Lịch Sử

quochoimy-1610003396-3659-1610003574


Vũ Hoàng Anh Bốn Phương
Hiện tại của hôm nay là lịch sử của ngày mai.
Lịch sử là những sự kiện được ghi lại, để lại, hay hậu quả của sự kiện do những người sống trong thời đại đó làm lên cái lịch sử của chính thời đại đó. Lịch sử đó chỉ xác thực khi một cơ chế mới được thay đổi để những người lãnh đạo ở cơ chế mới đó, có dịp nhìn lại bản chất lịch sử của thời đại đã qua dưới lăng kính của các nhà khoa học hầu tìm ra bản chất thật của lịch sử.
Cho nên lịch sử dưới cơ chế cộng sản là một lịch sử được đánh giá để phục vụ bộ máy tuyên truyền cầm quyền chứ không phải là lịch sử của khoa học, dẫn chứng, lý luận dưới cái nhìn của nhà khoa học khi nhìn về lịch sử đã qua. Công và tội của đảng cộng sản Việt Nam chỉ được đánh giá khi sự tồn tại của đảng cộng sản Việt Nam không còn nữa. Và lịch sử đã chứng minh, không một đảng phái nào, một cơ chế chính trị nào sẽ tồn tại mãi khi chính cơ chế đó đi ngược lại Nhân Bản, Nhân Tính, Nhân Sinh, Nhân Chủ.
Dưới thời đại phong kiến, ý niệm tự do dân chủ chưa thể hiện rõ trong xã hội nhưng nói thế không có nghĩa là thời đại đó không có dân chủ. Hình ảnh Hội Nghị Diên Hồng là hình ảnh của dân chủ dưới thời đại phong kiến. Hình ảnh người dân sống thái bình dưới các triều đại Trần, Lê, Lý phải chăng nói lên sự tự chủ của người dân toàn quốc gồm cả các quan thần và vua để lo chuyện thiết kế và chấp hành nhân sinh?
Con người của thời đại thường hay quên đi lịch sử. Người Việt đã từng là nạn nhân của cộng sản, quên đi lịch sử gian dối của cộng sản, của Hồ Chí Minh để sẵn sàng ủng hộ một cá nhân lãnh đạo nước Mỹ nói dối trên 30 ngàn lần và vẫn tiếp tục nói dối là bầu cử năm 2020 có gian lận. Một cá nhân không có Nhân Phẩm, Nhân Cách thì làm sao có thể tin cậy làm việc vì quyền lợi của đất nước?
Tại sao Tàu thua Việt Nam trên sông Bạch Đằng hai lần, cùng một chiến lược đóng cọc giữa lòng sông, khi nước lớn dụ địch vào sông và khi nước rút xuống, quân dân Việt tộc phản công để Tàu thua hai trận trên sông Bạch Đằng. Đơn giản là tướng Tàu không học bài học lịch sử trước đó.
Lịch sử không tạo ra Con Người nhưng Con Người sẽ tạo ra lịch sử tốt hay xấu cho bản thân hoặc cho xã hội. Những lịch sử xấu đều xuất phát từ những con người xấu; những con người gian xảo, gian dối; những con người không đặt Nhân Bản, Nhân Sinh, Nhân Tính, Nhân Đạo, Nhân Cách, Nhân Phẩm là nền tảng của sự ứng xử trong xã hội giữa những con người với nhau.
Thời đại của điện toán, của AI sẽ không thay đổi lịch sử mà lịch sử là một chuỗi dài của sự kiện hiện tại, do những con người ở hiện tại, ứng xử với nhau ở hiện tại để tạo ra lịch sử của ngày mai. Sự kiện xảy ra ở nước Mỹ vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 là sự kiện của lịch sử được phát động bởi một lãnh đạo thiếu Nhân Phẩm và Nhân Cách. Lịch sử đó sẽ được ghi lại với sự tham dự của người Việt, nạn nhân của cộng sản, nhưng sẵn sàng sử dụng lá cờ vàng để “tấn công” vào Quốc Hội với mục đích “đảo chính” qua danh nghĩa sử dụng quyền tự do biểu tình. Đó là lịch sử đớn đau của người Việt nói riêng và của quốc gia Mỹ nói chung.
Câu hỏi dành cho người Việt là liệu chúng ta học được bài học lịch sử của quá khứ để không thể nào tin những lời dối trá của một cá nhân thiếu Nhân Phẩm và Nhân Cách? Hay chúng ta tiếp tục cấm đầu, ngoan ngoan nghe theo lời của cá nhân vô Nhân Phẩm và Nhân Cách để rồi phá hoại nền dân chủ của Mỹ ở tương lai?
Con Người và lịch sử xem ra dễ hiểu nhưng ít ai chịu tìm đọc lịch sử để rút kinh nghiệm của quá khứ mà không thực hiện những sai lầm của hiện tại.  
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
12 Tháng Bảy 2024
Chưa hết, nhiều người trong nước gần đây hay sính ngoại và dùng Tiếng Việt pha trộn với tiếng Anh, nếu đó chỉ là những từ thông dụng như: OK, Yes hoặc No thì không có gì đáng nói, thế nhưng họ lại sử dụng loại tiếng Việt được cắt bỏ trở nên quái dị như từ: “Cực Chill” để làm ra vẻ mình là người rành Anh Ngữ nhưng thực ra họ không biết họ đang nói gì. Chữ cực đứng riêng thường không rõ nghĩa, trong tiếng Việt chữ cực thường đứng chung với những từ bổ ngữ khác như: cực kỳ, cực khổ, cực chẳng đã, nhưng khi dân miền Bắc VN bỏ từ bổ nghĩa thì nó thành ra một cái từ không giống ai khi họ nói: cực giàu, cực sướng...
09 Tháng Bảy 2024
Một quốc gia có luật pháp không nghiêm minh thượng bất chính thì hạ tắc loạn, quan trên an dày, ăn bạo còn bên dưới chỉ còn có bèo nhèo bạc nhạc tất nhiên sẽ cho ra đời những sản phẩm Bê Tông Cốt Tre, Thủy Điện chưa dùng đã thấm nước, cao ốc xây xong thì nứt toác, sách vở học sinh thì mỗi năm mỗi đổi mới để làm tiền, bệnh viện thì thu viện phí phần nộp cho đảng, phần bỏ túi ăn chia, thậm chí còn tồi tàn hơn khi cho đấu giá Căn Tin phục vụ mỗi năm mỗi giá mà ai sẽ là người chịu thiệt thòi ngoài người dân đang sống trong quốc gia đó?!
06 Tháng Bảy 2024
Thật ra “bảo vệ chính trị nội bộ” chỉ nhằm bảo vệ cho quyền cai trị độc tôn của đảng. Nhân dân không có lợi ích nào hết. Bởi vì đảng đã khẳng định: “Bảo vệ chính trị nội bộ chính là bảo vệ Cương lĩnh, Điều lệ Đảng, nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng, bảo vệ chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; bảo vệ đội ngũ cán bộ, đảng viên, chiến sĩ về mặt chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, bảo đảm cho cán bộ, đảng viên và tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh, có phẩm chất, năng lực, uy tín ngang tầm nhiệm vụ, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.”
05 Tháng Bảy 2024
Đó là con chưa nói đến 'người đốt lò vỹ đại' Nguyễn Phú Trọng tự Trọng Lú với nghi án nhận pho tượng hcm bằng vàng khối để chấp nhận cho Tập Đoàn Hưng Nghiệp Fomosa xã hóa chất thải xuống vùng biển Việt Nam. Một tên lãnh đạo như vậy thì có gì trong sạch để xử lý bọn đàn em?! Một cái đảng thối nát, băng hoại đến như vậy mà bọn chúng còn ca tụng được thì phải nói đảng cs quả là tài tình khi huấn luyện được những con người nhưng lại hóa chó, bởi chỉ có chó nó mới binh vực chủ mình một cách mù quáng mà thôi!
01 Tháng Bảy 2024
Tân Chủ tịch nước đồng thời cũng là cựu Bộ trưởng Công an Tô Lâm đã tham dự lễ ra mắt lực lượng này tại TPHCM nơi có 4.861 tổ bảo vệ an ninh trật tự cơ sở với hơn 15.000 thành viên. Tại buổi lễ, ông Tô Lâm khẳng định lực lượng "thực sự là cánh tay nối dài" của công an trong nhiệm vụ phục vụ nhân dân, bảo vệ cuộc sống bình yên của người dân.
29 Tháng Sáu 2024
Mặc dù ĐH Luật trả lời “tất cả đều đúng quy trình”, nhưng từ cử nhân lên tiến sĩ chỉ hai năm không qua thạc sĩ là nhanh siêu tốc, làm người ta thắc mắc, săm soi rất nhiều nghi vấn. Ông Chân Quang ở Bà Rịa Vũng Tàu, trường Luật TP.HCM cũng có hệ đào tạo bằng hai vừa học vừa làm, sao ông lại phải học ĐH Luật tại chi nhánh liên kết với trường Cao Đẳng Bách Việt ở TP.HCM? Luật sư Trần Vũ Hải thắc mắc về tính pháp lý của cơ sở đào tạo này.
28 Tháng Sáu 2024
Trong vai trò người đứng đầu Bộ Công an chuyên quyền kể từ tháng Tư năm 2016, ông Lâm đã sưu tập đủ tai tiếng. Hồi tháng Mười một năm 2021 – khi cả nước Việt Nam đang vật vã với đợt cấm túc trong dịch COVID-19 – thì xuất hiện một đoạn video ghi cảnh đầu bếp nổi tiếng “Thánh Rắc Muối” bón miếng bít tết dát vàng trị giá 2000 đô la cho ông Lâm ở Luân Đôn. Đoạn video được lan tỏa rất nhanh. Tệ hại hơn, ông Lâm tận hưởng bữa tiệc phát thải carbon này trong khi đang dẫn đầu đoàn đại biểu chính thức của Việt Nam tham dự hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26 của Liên Hiệp Quốc ở Glasgow.
28 Tháng Sáu 2024
Ông Trump đang lên kế hoạch mở rộng quy mô cuộc đàn áp nhập cư trong nhiệm kỳ đầu tiên nếu ông trở lại nắm quyền vào năm 2025 bao gồm (1) Thực hiện trục xuất hàng loạt, (2) Tăng số lượng nhân viên cho các cuộc đột kích của sở Immigration and Customs Enforcement (ICE), (3) Xây dựng trại để giam giữ người nhập cư, (4) Thúc đẩy các quốc gia khác tiếp nhận những người xin tị nạn từ Hoa Kỳ, (5) Một lần nữa cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ đối với người dân từ một số quốc gia có đa số dân theo đạo Hồi, (6) Chấm dứt “quyền công dân theo nơi sinh.”
27 Tháng Sáu 2024
tâm lý ngu trung hóa thành ngu muội trong giới lãnh đạo Ba Đình với tư duy mang ơn nước Nga đã trợ giúp, cung cấp khí tài, kinh tài cho cuộc chiến Nam – Bắc Việt Nam là công ơn trời biển không thể nào quên được đã nói lên sự bạc nhược trong hành động, bế tắc trong chủ thuyết của mình bởi vì khi nước Nga giúp cho VN trong thế kỷ 20 thì đó là Liên Bang Sô Viết với nhiều quốc gia hợp thành, còn ngày nay Liên Bang Sô Viết đã không còn, chủ nghĩa cộng sản đã chết tại cái nôi Cách Mạng Tháng 10 thì việc hoài vọng công ơn của nước Nga chỉ là sự ngu tưởng bền bĩ của một bè lũ tay sai nối tiếp. Đó là còn chưa nói đến Ukraine chính là...
26 Tháng Sáu 2024
Có ai láo hơn bọn ngụy biện này, chúng đem ông bà cha mẹ người ta ra chém giết xong rồi nói tại làm sai nên hối hận là xong? Cũng chính vì lẽ đó cho nên giá trị của nhà danh nhân văn hóa rớt cái bịch trước Unesco nhưng trong nước vẫn đám bồi thần lơ láo vẫn tự phong cho người như thường! Với những hành động nhân danh giải phóng dân tộc, HCM và những người cộng sự đã xua quân giết chóc thường dân vô tội VN mà Mậu Thân Huế 1968 là một minh chứng!