Tìm Hiểu Về Con Người (P2)

11 Tháng Sáu 20248:15 CH(Xem: 285)

                                    Tìm Hiểu Về Con Người (P2)


images (22)
Vũ Hoàng Anh Bốn Phương
Thành phần thụ động

Thành phần thụ động là những cá nhân chọn đời sống bình thường của con người với những nhu cầu đòi hỏi của bản thân và chỉ quan tâm đến chính bản thân và gia đình. Thành phần này là đa số trong xã hội. Thái độ thụ động do nhiều nguyên nhân nhưng nguyên nhân chính là sự giáo dục từ trường ốc đã không có chương trình giáo dục để mỗi cá nhân trong xã hội thấy được trách nhiệm của mỗi người trong việc thiết kế và chấp hành nhân sinh.

Thành phần thụ động này sống theo khuynh hướng gió chiều nào thì nương theo chiều ấy. Có nghĩa là nếu sống trong một chế độ độc tài thì họ cố gắng ép mình hòa hợp vào cơ chế độc tài. Thành phần này tuy không thích chế độ độc tài nhưng không có nghĩa là thành phần này sẽ giúp những người chống chế độ độc tài. Cần phải nắm rõ tâm lý của thành phần này bởi kinh nghiệm quá khứ cho chúng ta thấy, những người đấu tranh (từ hải ngoại) chống chế độ độc tài đã có những quyết định sai lầm nếu không muốn nói là điên cuồng.

Hình ảnh Lý Tống cướp máy bay dân sự, thả truyền đơn và nhảy dù xuống Sài Gòn cho thấy người dân, dù có ghét chế độ cộng sản bao nhiêu, họ sẽ sẵn sàng tố cáo sự hiện diện của Lý Tống với cơ quan công an để được “thưởng” công trạng chỉ bắt kẻ “phản động”.  Cho dù ghét cộng sản cách mấy, người dân sẽ không che chở thành phần “phản động”, đặc biệt thành phần này không phải ở tại Việt Nam. Cho dù ghét cộng sản cách mấy người dân sẽ không dại dột để làm theo những tấm truyền đơn kêu gọi tổng nổi dậy. Đó chính là lý do tại sao khi nhảy dù xuống Sài Gòn, Lý Tống được một người giúp và đưa thẳng đến đồn công an.

Tuy thụ động nhưng thành phần này đã đóng một vai trò rất lớn trong các cuộc “cách mạng” ở những nước độc tài mà Ai Cập, Tunisia là thí dụ điển hình. Từ thái độ thụ động họ biến sang thái độ hoạt động, tham gia vào cuộc biểu tình để thay đổi chế độ. Thành phần này chỉ tham gia vào cuộc nổi dậy khi phần trăm thắng cao thì họ sẽ chuyển thái độ thụ động thành hành động chống lại bạo quyền dù biết rằng sẽ có người chết.

Trong cuộc đấu tranh chống lại các nhà độc tài thì sự vận động thành phần thụ động này rất cần thiết nếu biết phương cách vận động để biến thái độ thụ động của họ trở thành hoạt động, tham gia vào tiến trình chống lại sự độc tài và đàn áp của đảng cầm quyền. Sự vận động thành phần thụ động này phải có sự chuẩn để cho họ thấy là cơ hội thành công sẽ xảy ra khi mà tất cả mọi người tham gia vào tiến trình tổng đình công hay tổng nổi dậy. Tiến trình này phải khởi đầu từ những người có uy tín tại địa phương -- nếu không thì sự vận động sẽ không bao giờ hình thành bằng hành động tham gia vào tiến trình nổi dậy của phong trào.

Kết

Cuộc đấu tranh hôm nay cho tiến trình dân chủ tương lai của Việt Nam là phần ngọn. Chúng ta đã làm phần ngọn gần 50 năm qua nhưng kết quả ra sao thì trong chúng ta cũng đã nhìn thấy.

Dân chủ mà không có Nhân chủ thì đó là nền dân chủ hoang dã hay còn gọi là nền dân chủ giả tạo. Phải chăng đảng cộng sản Việt Nam vẫn cho rằng họ cũng có dân chủ? Ngay cả nền dân chủ Mỹ mà cuộc “đảo chính” để lật đổ kết quả bầu cử năm 2020 vẫn được nhiều người Mỹ và Việt đánh giá là họ sử dụng tự do ngôn luận, biểu tình để vào Quốc Hội Mỹ nhằm mục đích lật đổ kết quả bầu cử mà Quốc Hội đang tiến hành hình thức của trên 200 năm. Phải chăng hình ảnh ngày 6 tháng 1 năm 2021 là tiến trình sinh hoạt của dân chủ hay tiến trình dùng dân chủ để biến thành độc tài trong cái dù dân chủ?

Đất nước Việt hiện giờ có nhu cầu của một cuộc cách mạng toàn diện và triệt để. Cuộc cách mạng đó khởi đầu từ chính những con người quan tâm về Con Người và đất nước. Nếu chỉ quan tâm về đất nước mà không quan tâm về Con Người thì rất nguy hiểm bởi nếu những người tù lương tâm như Ba Sàm, luật sư Định và những người đấu tranh trong nước có thể ủng hộ Trump chỉ bởi vì Trump nói là sẽ đánh Trung Quốc nhưng hoàn toàn không hiểu sự đánh Trung Quốc ra sao để từ đó họ không nhìn nhân cách, tư cách của người lãnh đạo. Nếu những người đó trở thành lãnh đạo thì họ chỉ nhìn phần ngọn mà không nhìn phần gốc và họ cũng sẽ trở thành độc tài mới bởi họ bỏ cái gốc là Con Người Nhân Bản cần phải có trong tiến trình xây dựng một nước Việt Dân Chủ trên nền tảng Nhân Chủ.

Chỉ khi nào chúng ta quan tâm về Con Người để nhận diện ra các thành phần trong xã hội, nhận diện khả năng của mỗi người để sắp đặt công việc cho hợp lý, hợp tình, hợp khả năng thì công việc đấu tranh ở tương lai mới đạt hiệu quả cao và có cơ hội thành công. Mà để làm điều căn bản này, hãy bắt đầu từ chính cộng đồng người Việt tại Mỹ, Pháp, Anh, Úc, Canada hay nơi nào có người Việt cư ngụ. Hãy xây dựng một cộng đồng Việt không cộng sản lớn mạnh về kinh tế và chính trị tại địa phương. Bởi nếu không thì đảng cộng sản Việt Nam sẽ làm điều đó và họ đã khẳng định là họ sẽ thành lập các tổ chức cộng đồng tại những nơi có người Việt cư ngụ.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
16 Tháng Bảy 2024
Hồi đó, hãng tin Bloomberg ở Hà Nội viết ngày 12/1/2023, dẫn lời hai quan chức giấu tên của Việt Nam, nắm vấn đề về sức khỏe Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam cho biết ông Trọng, 79 tuổi, đã nhập viện “hồi đầu tuần này liên quan đến một loại bệnh chưa được xác định.” Bloomberg không có thông tin về mức độ nghiêm trọng của bệnh tình ông Trọng và cho biết Bộ Ngoại giao Việt Nam đã không ngay lập tức phản hồi yêu cầu bình luận của hãng tin này.
12 Tháng Bảy 2024
Chưa hết, nhiều người trong nước gần đây hay sính ngoại và dùng Tiếng Việt pha trộn với tiếng Anh, nếu đó chỉ là những từ thông dụng như: OK, Yes hoặc No thì không có gì đáng nói, thế nhưng họ lại sử dụng loại tiếng Việt được cắt bỏ trở nên quái dị như từ: “Cực Chill” để làm ra vẻ mình là người rành Anh Ngữ nhưng thực ra họ không biết họ đang nói gì. Chữ cực đứng riêng thường không rõ nghĩa, trong tiếng Việt chữ cực thường đứng chung với những từ bổ ngữ khác như: cực kỳ, cực khổ, cực chẳng đã, nhưng khi dân miền Bắc VN bỏ từ bổ nghĩa thì nó thành ra một cái từ không giống ai khi họ nói: cực giàu, cực sướng...
09 Tháng Bảy 2024
Một quốc gia có luật pháp không nghiêm minh thượng bất chính thì hạ tắc loạn, quan trên an dày, ăn bạo còn bên dưới chỉ còn có bèo nhèo bạc nhạc tất nhiên sẽ cho ra đời những sản phẩm Bê Tông Cốt Tre, Thủy Điện chưa dùng đã thấm nước, cao ốc xây xong thì nứt toác, sách vở học sinh thì mỗi năm mỗi đổi mới để làm tiền, bệnh viện thì thu viện phí phần nộp cho đảng, phần bỏ túi ăn chia, thậm chí còn tồi tàn hơn khi cho đấu giá Căn Tin phục vụ mỗi năm mỗi giá mà ai sẽ là người chịu thiệt thòi ngoài người dân đang sống trong quốc gia đó?!
06 Tháng Bảy 2024
Thật ra “bảo vệ chính trị nội bộ” chỉ nhằm bảo vệ cho quyền cai trị độc tôn của đảng. Nhân dân không có lợi ích nào hết. Bởi vì đảng đã khẳng định: “Bảo vệ chính trị nội bộ chính là bảo vệ Cương lĩnh, Điều lệ Đảng, nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng, bảo vệ chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; bảo vệ đội ngũ cán bộ, đảng viên, chiến sĩ về mặt chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, bảo đảm cho cán bộ, đảng viên và tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh, có phẩm chất, năng lực, uy tín ngang tầm nhiệm vụ, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.”
05 Tháng Bảy 2024
Đó là con chưa nói đến 'người đốt lò vỹ đại' Nguyễn Phú Trọng tự Trọng Lú với nghi án nhận pho tượng hcm bằng vàng khối để chấp nhận cho Tập Đoàn Hưng Nghiệp Fomosa xã hóa chất thải xuống vùng biển Việt Nam. Một tên lãnh đạo như vậy thì có gì trong sạch để xử lý bọn đàn em?! Một cái đảng thối nát, băng hoại đến như vậy mà bọn chúng còn ca tụng được thì phải nói đảng cs quả là tài tình khi huấn luyện được những con người nhưng lại hóa chó, bởi chỉ có chó nó mới binh vực chủ mình một cách mù quáng mà thôi!
01 Tháng Bảy 2024
Tân Chủ tịch nước đồng thời cũng là cựu Bộ trưởng Công an Tô Lâm đã tham dự lễ ra mắt lực lượng này tại TPHCM nơi có 4.861 tổ bảo vệ an ninh trật tự cơ sở với hơn 15.000 thành viên. Tại buổi lễ, ông Tô Lâm khẳng định lực lượng "thực sự là cánh tay nối dài" của công an trong nhiệm vụ phục vụ nhân dân, bảo vệ cuộc sống bình yên của người dân.
29 Tháng Sáu 2024
Mặc dù ĐH Luật trả lời “tất cả đều đúng quy trình”, nhưng từ cử nhân lên tiến sĩ chỉ hai năm không qua thạc sĩ là nhanh siêu tốc, làm người ta thắc mắc, săm soi rất nhiều nghi vấn. Ông Chân Quang ở Bà Rịa Vũng Tàu, trường Luật TP.HCM cũng có hệ đào tạo bằng hai vừa học vừa làm, sao ông lại phải học ĐH Luật tại chi nhánh liên kết với trường Cao Đẳng Bách Việt ở TP.HCM? Luật sư Trần Vũ Hải thắc mắc về tính pháp lý của cơ sở đào tạo này.
28 Tháng Sáu 2024
Trong vai trò người đứng đầu Bộ Công an chuyên quyền kể từ tháng Tư năm 2016, ông Lâm đã sưu tập đủ tai tiếng. Hồi tháng Mười một năm 2021 – khi cả nước Việt Nam đang vật vã với đợt cấm túc trong dịch COVID-19 – thì xuất hiện một đoạn video ghi cảnh đầu bếp nổi tiếng “Thánh Rắc Muối” bón miếng bít tết dát vàng trị giá 2000 đô la cho ông Lâm ở Luân Đôn. Đoạn video được lan tỏa rất nhanh. Tệ hại hơn, ông Lâm tận hưởng bữa tiệc phát thải carbon này trong khi đang dẫn đầu đoàn đại biểu chính thức của Việt Nam tham dự hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26 của Liên Hiệp Quốc ở Glasgow.
28 Tháng Sáu 2024
Ông Trump đang lên kế hoạch mở rộng quy mô cuộc đàn áp nhập cư trong nhiệm kỳ đầu tiên nếu ông trở lại nắm quyền vào năm 2025 bao gồm (1) Thực hiện trục xuất hàng loạt, (2) Tăng số lượng nhân viên cho các cuộc đột kích của sở Immigration and Customs Enforcement (ICE), (3) Xây dựng trại để giam giữ người nhập cư, (4) Thúc đẩy các quốc gia khác tiếp nhận những người xin tị nạn từ Hoa Kỳ, (5) Một lần nữa cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ đối với người dân từ một số quốc gia có đa số dân theo đạo Hồi, (6) Chấm dứt “quyền công dân theo nơi sinh.”
27 Tháng Sáu 2024
tâm lý ngu trung hóa thành ngu muội trong giới lãnh đạo Ba Đình với tư duy mang ơn nước Nga đã trợ giúp, cung cấp khí tài, kinh tài cho cuộc chiến Nam – Bắc Việt Nam là công ơn trời biển không thể nào quên được đã nói lên sự bạc nhược trong hành động, bế tắc trong chủ thuyết của mình bởi vì khi nước Nga giúp cho VN trong thế kỷ 20 thì đó là Liên Bang Sô Viết với nhiều quốc gia hợp thành, còn ngày nay Liên Bang Sô Viết đã không còn, chủ nghĩa cộng sản đã chết tại cái nôi Cách Mạng Tháng 10 thì việc hoài vọng công ơn của nước Nga chỉ là sự ngu tưởng bền bĩ của một bè lũ tay sai nối tiếp. Đó là còn chưa nói đến Ukraine chính là...