Tìm hiểu về con người

08 Tháng Sáu 20245:09 CH(Xem: 209)

                                  Tìm Hiểu Về Con Người (P1)


images (22)                                                                   Hình Internet

Vũ Hoàng Anh Bốn Phương


Sinh hoạt của loài người là sinh hoạt phức tạp bởi người xưa thường nói “chín người mười ý”. Nếu 9 người ngồi lại và có 10 ý khác biệt thì phải giải quyết ra sao?

Trả lời câu hỏi bên trên thì cần phải hiểu cái gốc của vấn đề đó là Con Người. Chỉ khi nào chúng ta trở về cái gốc của Con Người, tìm hiểu rõ ràng về bản chất của Con Người để dựa vào đó sắp sếp công việc và thuyết phục mọi người có thể cùng nhau làm việc -- dù có ý kiến khác biệt nhau.

Trong công cuộc đấu tranh cho một Việt Nam tự do dân chủ -- nếu không hiểu rõ bản chất của Con Người thì những dự định, những đề án đưa ra đôi khi chỉ là ngọn mà không phải là gốc để giải quyết vấn đề. Nếu đấu tranh mà chỉ nhắm vào ngọn thì kết quả sẽ thất bại hoặc cho dù có thành công rồi cũng sẽ thất bại.

Xã hội là tập hợp nhiều thành phần trong xã hội với nhiều trình độ khác nhau. Mỗi thành phần đóng một vai trò quan trọng trong bộ máy sinh hoạt của xã hội. Phải hiểu từng thành phần trong xã hội và vai trò của những thành phần đó để biết khi nào cần từng thành phần trong xã hội tham dự. Lúc chưa cần thì phải chuẩn bị vận động các thành phần chưa cần để khi cần đến thì không cần phải tốn thời gian vận động.

Các thành phần trong xã hội

Có thể chia sinh hoạt của Con Người ra hai thành phần: thành phần hoạt động và thành phần thụ động. Cả hai thành phần này có thể biến dạng tùy theo hoàn cảnh và môi trường. Có nghĩa là thành phần hoạt động có thể trở thành thụ động và ngược lại thành phần thụ động có thể trở thành hoạt động. Nắm rõ nguyên lý này để luôn luôn chuẩn bị tinh thần hầu có thể đối phó với từng thành phần trong công việc chung của xã hội, đất nước, hay tổ chức.

Thành phần hoạt động

Đây là những con người quan tâm đến sinh hoạt của thiết kế và chấp hành nhân sinh. Thành phần này là thiểu số trong xã hội. Tuy là thiểu số nhưng thành phần này đóng góp công sức rất lớn trong tiến trình xây dựng một xã hội lành mạnh hay không lành mạnh (nếu thành phần chỉ quan tâm đến cá nhân, đảng mình mà không quan tâm đến xã hội).

Thành phần này là những cá nhân, những đoàn thể xã hội dân sự, các đảng phái chính trị. Thành phần này hiện diện ở tất cả mọi mặt trong sinh hoạt của xã hội từ thiện nguyện, văn hóa, khoa học, sử học, văn học, tôn giáo, chính trị, môi sinh, truyền thông, nhân quyền, y tế v.v…. Chính những thành phần này sẽ góp phần xây dựng hay phá hoại nền tảng xã hội tùy theo quan điểm và nhân sinh quan của họ ra sao.

Thành phần này có một điểm chung đó là có cái Tâm muốn làm gì đó cho xã hội được tiến bộ. Tuy nhiên có tâm mà không có tài, thiếu khả năng thì cái họ muốn làm đôi khi trở thành phá hoại.

Nói về khả năng thì mỗi người có khả năng khác nhau cho dù cùng một ngành nghề, trường ốc, thầy giáo hướng dẫn. Lý do khả năng khác nhau dù được ở trong cùng một môi trường vì khả năng của mỗi người ngoài ảnh hưởng của môi trường thì ảnh hưởng lớn nhất chính là ở bên trong của mỗi cá nhân. Mỗi cá nhân được sinh ra với khả năng sẵn có trong chính bản thân mình. Vấn đề là chính mình có phát hiện và phát triển khả năng đó hay không.

Cần phải phân biệt được khả năng và tất năng. Khả năng là cái có thể huấn luyện để cá nhân có thể phát triển khả năng hiện có ở cao điểm tột đỉnh của cá nhân. Trong khi tất năng là cái thiên tính, sinh ra là đã giỏi trên một lãnh vực nào đó mà không cần sự huấn luyện nhiều. Nắm rõ hai yếu tố này để biết ai có khả năng hay tất năng hầu tạo ra những lớp huấn luyện hữu hiệu cho từng cá nhân.

Nói về khả năng thì có nhiều loại khác nhau. Có người giỏi về ăn nói trước đám đông; có người giỏi lý luận và phân tích chi tiết trong cái nhìn tổng thể; có người giỏi về sự chuẩn bị cho chiến lược, chiến thuật nhưng không thể nào tự bản thân đem vào thực tế mà phải nhờ người có khả năng áp dụng vào thực tế để biến những chiến lược, chiến thuật vào hành động thực tế; có người giỏi về truyền thông, văn hóa, lịch sử, khoa học v.v…. Phải đánh giá khả năng từng cá nhân để đặt đúng vào vị trí của sinh hoạt tổ chức hay xã hội thì hiệu quả của công việc mới đạt được cao điểm.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
05 Tháng Sáu 2024
Sau bệnh “nhận vơ” nhơ bẩn như thế, cán bộ, đảng viên CSVN ngày nay còn bị nhiễm 2 chứng bện mới “lười lao động” và “lười làm việc”. Báo của Trung ương đảng (ĐCSVN) cho biết: “Tình trạng “lười lao động” trong đội ngũ cán bộ, đảng viên đang diễn ra ở không ít cơ quan, đơn vị. Đây là căn bệnh nguy hiểm, cần phải chữa ngay bằng “phương thuốc đặc trị”. (ĐCSVN, ngày 28/05/2024) Nhưng ngoài “lười biếng, lười lao động, lười làm việc”, theo bài viết của Trung ương, đảng viên còn mắc bệnh “ kèn cựa, cục bộ, thiếu kỷ luật, kém đoàn kết, tham ô, xa hoa lãng phí.” Các tệ nạn này như “trăm hoa đua nở dưới thời các Tổng Bí thư Đỗ Mười...
05 Tháng Sáu 2024
Một cuộc bố ráp khác, cuộc ‘đánh úp’ tăng đoàn khất thực của nhà sư Thích Minh Tuệ vào đêm 3/6/2024 có thể được hiểu là quyết tâm của BCA nhằm bóp nghẹt tự do tôn giáo nếu không tu tập theo đường lối của nhà nước. Ban Tuyên giáo chỉ đạo báo chí quốc doanh đưa tin là nhà sư Thích Minh Tuệ ‘đã tự nguyện dừng việc đi bộ khất thực’. Chẳng mấy ai tin bộ máy truyền thông ‘nói dối hơn Cuội’ ấy, khi nhiều thông tin trên mạng cho biết, sư Minh Tuệ đột nhiên ‘biến mất’, sau khi ngài đến địa phận tỉnh Thừa Thiên – Huế vào buổi chiều hôm trước (2/6), không ai rõ tung tích… (5) Trái ngược với tuyên bố của các cơ quan Nhà nước...
05 Tháng Sáu 2024
Tự do tôn giáo là một căn bản mặc nhiên tại các quốc gia dân chủ, trong đó họ phân chia rạch ròi: Tôn giáo là tôn giáo và chính trị là chính trị. Không có việc nhồi nhét chính trị vào tôn giáo như đảng cộng sản đã và đang làm khi dương cao khẩu hiệu: Đạo Pháp xhcn!. Bởi hai khái niệm kể trên hoàn toàn không dính dáng vào nhau, một bên là chân lý để con người tu tập tìm cầu giải thoát, và một bên là loại xã hội sao chép, ăn vay từ những quốc gia đi trước nhưng đã phá sản hôm nay để trong đó quyền lực lãnh đạo quốc gia thuộc về một thiểu số gian manh và tàn độc.
01 Tháng Sáu 2024
Tuy đề nghị của ông Hòa khiến công chúng phẫn nộ nhưng Kiem Mai Ba cho biết ông “rất thông cảm cho ‘biểu đại’ Phạm Văn Hòa”. Sau khi liệt kê vài “danh mộc” như Nguyễn Thanh Long Bộ trưởng Y tế, đến giờ vẫn còn được tiếc thương, trong khi hơn 40.000 nạn dân thiệt mạng vì COVID-19 bị thiêu như gỗ tạp chẳng còn ai bận tâm, Kiem Mai Ba phỏng đoán: Ông Hòa xót xa cho gỗ quý vì chưa có Quốc hội khóa nào XÀI HAO ĐẠI BIỂU bằng khóa 15. Có thể ổng ‘run tay, lạnh cẳng’ khi phải bấm nút loại bỏ cả ‘gỗ nhóm một’ như: Nguyễn Xuân Phúc, Võ Văn Thưởng, Vương Đình Huệ, Trương Thị Mai, Phạm Bình Minh, Trần Tuấn Anh,...
01 Tháng Sáu 2024
Tuy nhiên bên cạnh đó, chỉ vài giờ đồng hồ sau khi bồi thẩm đoàn tuyên bố ông Trump có tội, quỹ tranh cử của ông Trump đã quyên góp được 35 triệu $, điều đó chứng tỏ rằng số người ủng hộ ông Trump, giận dữ với kết luận của bồi thẩm đoàn đã tỏ thái độ quyết tâm đưa ông trở lại Tòa Bạch Ốc. Với lập luận rằng ông Trump đã bị oan, chính quyền ông Biden tìm cách hãm hại Trump, ngăn chận việc ông trở lại Tòa Bạch Ốc, họ bất chấp việc những bằng chứng không thể chối cãi, nhân chứng là người từng làm việc lâu dài cho ông như Michael Cohen. Họ cũng cho rằng bồi thẩm đoàn đã bị chính quyền ông Biden mua chuộc,lèo lái...
31 Tháng Năm 2024
Mấu chốt là tướng Tô Lâm muốn giữ bộ Công an (CA) đầy quyền lực lúc ông nhậm chức CTN và ông tin tưởng Đảng đồng ý. Trong ngày 22/5, Quốc hội (QH) họp ngồi yên chờ chỉ thị của Ủy ban trung ương Đảng đang họp kín. Tại Trung ương Đảng, đến phút chót phe thắng kip thời giành được quyết định cho phép QH tiến hành bầu hợp thức hóa chức danh CTN cho ĐT Tô Lâm (đạt số phiếu đại biểu tán thành 473/474), đồng thời miễn nhiễm chức vụ Bộ trưởng CA cho Đại tướng tân chủ tịch nước. Mọi diễn tiến đúng quy trình “Đảng chỉ tay, Quốc hội giơ tay, Mặt trận vỗ tay”.
30 Tháng Năm 2024
Tuy nhiên, cụm từ Việt Nam Cộng Hòa vẫn là nỗi ám ảnh không nguôi trong lòng bất cứ một đảng viên cộng sản nào, từ cán bộ hạ tầng đến lãnh đạo trung ương. Ra hải ngoại công tác, làm việc, gặp gỡ ngoại giao...hễ nghe nói đến, nhìn thấy lá cờ vàng là người cộng sản hoảng hốt, lo sợ như...gặp ma, thiếu điều muốn tè trong quần. Ngay cả khi có những cuộc gặp gỡ ngoại giao chính thức ở cấp lãnh đạo quốc gia với các nước Âu, Mỹ..., được hàng rào cảnh sát, lực lượng an ninh bảo vệ vòng ngoài vòng trong, người cộng sản luôn luôn tìm cách né tránh, hoặc lén lút, đi ngõ sau để tránh nhìn thấy...ma.
29 Tháng Năm 2024
Điều 4 của tiêu chuẩn nói đến “Đoàn kết, kỷ cương, tình thương, trách nhiệm”, nhưng trong ít năm gần đây, tình trạng đảng viên, kể cả thành phần lãnh đạo đã phát ngôn và hành động ra ngoài “điều lệ” đảng, đôi khi ngược lại với đường lối và chủ trương của đảng. Những chứng bệnh “lười học tập Nghị quyết đảng, thờ ơ, làm ngơ chỉ thị đảng hoặc làm theo ý mình” đã tràn lan trong đảng. Tình trạng “im tiếng hay đồng tình trong khi họp nội bộ, nhưng ra ngoài lại phát ngôn chống lại” cũng đang phát triển sâu rộng trong hàng ngũ khiến đảng lo âu. Cuối cùng, đòi hỏi cán bộ, đảng viên phải “Gương mẫu, khiêm tốn, tu dưỡng rèn luyện, học tập suốt đời...
29 Tháng Năm 2024
Song thực tế chứng minh là “cán bộ, đảng viên” không những không màng mà còn tiếp tục làm ngược lại với… “sáu dám” mạnh mẽ hơn. Do vậy hai năm sau (tháng 9/2023), tới lượt chính phủ ban hành “quy định về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung” (Nghị định số 73/2023/NĐ-CP). Nghị định 73/2023/NĐ-CP tiếp tục được ca ngợi là “đai bảo hiểm cho cán bộ dám nghĩ, dám làm, sẽ cởi ‘nút thắt’ cho sự năng động, sáng tạo để các cán bộ vượt qua nỗi sợ ‘đi trên dây’, tạo ra sự thay đổi về chất đối với đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức là lãnh đạo, quản lý...
25 Tháng Năm 2024
Quý vị cứ vào fanpage của chùa Ba Vàng để thán phục trình điều binh khiển tướng, tổ chức truyền thông, làm hình ảnh quảng cáo thượng thừa… của ông sư này. Chùa Ba Vàng luôn luôn xuất hiện trong những hình ảnh đẹp đẽ, hoành tráng, lung linh nhất. Các sư trong chùa thì đạo hạnh, hy sinh, khiêm cung, thần thái ngời ngời. Thầy trụ trì thì vừa đẹp trai sáng láng vừa học thức, thông thạo cả cõi Phật lẫn cõi ma. Đặc biệt, những bức ảnh chụp thầy thường na ná các bức tranh trong truyện Phật. Cảnh chùa đẹp như cảnh tiên, đến chùa không mất tiền ăn tiền ở, lại tha hồ chụp hình khoe Facebook, thí chủ (thường là phụ nữ trung niên, có tiền và...