Tìm hiểu về con người

08 Tháng Sáu 20245:09 CH(Xem: 335)

                                  Tìm Hiểu Về Con Người (P1)


images (22)                                                                   Hình Internet

Vũ Hoàng Anh Bốn Phương


Sinh hoạt của loài người là sinh hoạt phức tạp bởi người xưa thường nói “chín người mười ý”. Nếu 9 người ngồi lại và có 10 ý khác biệt thì phải giải quyết ra sao?

Trả lời câu hỏi bên trên thì cần phải hiểu cái gốc của vấn đề đó là Con Người. Chỉ khi nào chúng ta trở về cái gốc của Con Người, tìm hiểu rõ ràng về bản chất của Con Người để dựa vào đó sắp sếp công việc và thuyết phục mọi người có thể cùng nhau làm việc -- dù có ý kiến khác biệt nhau.

Trong công cuộc đấu tranh cho một Việt Nam tự do dân chủ -- nếu không hiểu rõ bản chất của Con Người thì những dự định, những đề án đưa ra đôi khi chỉ là ngọn mà không phải là gốc để giải quyết vấn đề. Nếu đấu tranh mà chỉ nhắm vào ngọn thì kết quả sẽ thất bại hoặc cho dù có thành công rồi cũng sẽ thất bại.

Xã hội là tập hợp nhiều thành phần trong xã hội với nhiều trình độ khác nhau. Mỗi thành phần đóng một vai trò quan trọng trong bộ máy sinh hoạt của xã hội. Phải hiểu từng thành phần trong xã hội và vai trò của những thành phần đó để biết khi nào cần từng thành phần trong xã hội tham dự. Lúc chưa cần thì phải chuẩn bị vận động các thành phần chưa cần để khi cần đến thì không cần phải tốn thời gian vận động.

Các thành phần trong xã hội

Có thể chia sinh hoạt của Con Người ra hai thành phần: thành phần hoạt động và thành phần thụ động. Cả hai thành phần này có thể biến dạng tùy theo hoàn cảnh và môi trường. Có nghĩa là thành phần hoạt động có thể trở thành thụ động và ngược lại thành phần thụ động có thể trở thành hoạt động. Nắm rõ nguyên lý này để luôn luôn chuẩn bị tinh thần hầu có thể đối phó với từng thành phần trong công việc chung của xã hội, đất nước, hay tổ chức.

Thành phần hoạt động

Đây là những con người quan tâm đến sinh hoạt của thiết kế và chấp hành nhân sinh. Thành phần này là thiểu số trong xã hội. Tuy là thiểu số nhưng thành phần này đóng góp công sức rất lớn trong tiến trình xây dựng một xã hội lành mạnh hay không lành mạnh (nếu thành phần chỉ quan tâm đến cá nhân, đảng mình mà không quan tâm đến xã hội).

Thành phần này là những cá nhân, những đoàn thể xã hội dân sự, các đảng phái chính trị. Thành phần này hiện diện ở tất cả mọi mặt trong sinh hoạt của xã hội từ thiện nguyện, văn hóa, khoa học, sử học, văn học, tôn giáo, chính trị, môi sinh, truyền thông, nhân quyền, y tế v.v…. Chính những thành phần này sẽ góp phần xây dựng hay phá hoại nền tảng xã hội tùy theo quan điểm và nhân sinh quan của họ ra sao.

Thành phần này có một điểm chung đó là có cái Tâm muốn làm gì đó cho xã hội được tiến bộ. Tuy nhiên có tâm mà không có tài, thiếu khả năng thì cái họ muốn làm đôi khi trở thành phá hoại.

Nói về khả năng thì mỗi người có khả năng khác nhau cho dù cùng một ngành nghề, trường ốc, thầy giáo hướng dẫn. Lý do khả năng khác nhau dù được ở trong cùng một môi trường vì khả năng của mỗi người ngoài ảnh hưởng của môi trường thì ảnh hưởng lớn nhất chính là ở bên trong của mỗi cá nhân. Mỗi cá nhân được sinh ra với khả năng sẵn có trong chính bản thân mình. Vấn đề là chính mình có phát hiện và phát triển khả năng đó hay không.

Cần phải phân biệt được khả năng và tất năng. Khả năng là cái có thể huấn luyện để cá nhân có thể phát triển khả năng hiện có ở cao điểm tột đỉnh của cá nhân. Trong khi tất năng là cái thiên tính, sinh ra là đã giỏi trên một lãnh vực nào đó mà không cần sự huấn luyện nhiều. Nắm rõ hai yếu tố này để biết ai có khả năng hay tất năng hầu tạo ra những lớp huấn luyện hữu hiệu cho từng cá nhân.

Nói về khả năng thì có nhiều loại khác nhau. Có người giỏi về ăn nói trước đám đông; có người giỏi lý luận và phân tích chi tiết trong cái nhìn tổng thể; có người giỏi về sự chuẩn bị cho chiến lược, chiến thuật nhưng không thể nào tự bản thân đem vào thực tế mà phải nhờ người có khả năng áp dụng vào thực tế để biến những chiến lược, chiến thuật vào hành động thực tế; có người giỏi về truyền thông, văn hóa, lịch sử, khoa học v.v…. Phải đánh giá khả năng từng cá nhân để đặt đúng vào vị trí của sinh hoạt tổ chức hay xã hội thì hiệu quả của công việc mới đạt được cao điểm.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
22 Tháng Sáu 2024
Tự do báo chí không đồng nghĩa là số nhiều, mà Tự do báo chí phải là sự tự do khai phóng đầu óc con người không rào cản, tự do báo chí do nền báo chí tư nhân làm chủ, nó có vai trò thúc đẩy sự tiến bộ xã hội, đưa ra ánh sáng những gì được dấu nhẹm, không có vùng cấm, nó không phải là công cụ định hướng dư luận và lại càng không phải là để phục vụ cho thế lực cầm quyền, tự do báo chí có một nhiệm vụ duy nhất là loan tin trung thực, đem đến cho người dân luồng ánh sáng văn minh, để người dân hiểu được thế nào là Dân Chủ, Tự Do, Quyền Con Người và những gì xảy ra trong xã hội mình đang sống...
21 Tháng Sáu 2024
Dõi theo các diễn biến gần đây nhất có thể thấy, tình hình căng thẳng ấy chính là do Trung Quốc triển khai “chiến lược vùng xám”. Theo đó, lệnh cấm đánh bắt cá từ ngày 1/5 đến 16/9/2024 trên các khu vực biển, trong đó có Biển Đông, không chỉ vi phạm chủ quyền của Việt Nam ở quần đảo Hoàng Sa, mà còn vi phạm quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam với vùng đặc quyền kinh tế được xác định theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982 (2). Tiếc rằng, TBC giữa hai nước đã không có lấy một lời nào đề cập đến biến cố ngang ngược này từ phía nhà cầm quyền Trung Quốc.
19 Tháng Sáu 2024
Sau khi đã đưa chiêu mộ được những học sinh giỏi mà non nớt vào “tròng”, Đảng bắt đầu 2 nhiệm vụ quan trọng: Một là liên tục răn dạy những bài giảng về đạo đức, lối sống, tư tưởng và lòng yêu đảng mà họ đồng hoá là yêu nước . Hai là treo ngay trước mắt những quyền lợi về vật chất và chức vụ, gọi là được “quy hoạch”. Đã có những người đợi cả đời vì một chữ “quy hoạch cán bộ”, bỏ qua vô vàn cơ hội để trở thành một con người tự do và giàu có một cách chính đáng ở ngoài kia. Họ được cơ cấu và sống trong niềm hy vọng của sự “cơ cấu” đó cho đến tận lúc về hưu.
18 Tháng Sáu 2024
Quả thật rằng VN hôm nay chính là vùng đất ngàn năm tăm tối, vùng đất bị nhân loại văn minh bỏ quên cho nên những gì đã và đang diễn ra trong nước chỉ là chuyện bắt buộc phải đến. Với rào cản mà những gì đảng csVN dựng nên thì không bao giờ có thể có những cuộc tranh luận ôn hòa, bởi vì nói chuyện với bọn cộng sản không khác gì gãy đàn vào lỗ tai trâu, vì thế sẽ không có cách mạng Màu, thay đổi thể chế chính trị trong ôn hòa mà cuộc cách mạng đó khó lòng mà tiên đoán trước được!.
18 Tháng Sáu 2024
Nhưng “đạo đức giả” không mới đối với đảng CSVN. Chứng bệnh này đã có từ khi ông Hồ “cướp chính quyền” năm 1945 từ tay Chính phủ quốc gia Trần Trọng Kim. Từ đó, chiếc áo “cách mạng”, “dân chủ” “tự do” và “độc lập” dần dần “bạc mầu” để lộ ra những chứng hư tật xấu của người Cộng sản. Bằng chứng “xương máu” của hai cuộc chiến huynh đệ tương tàn từ 1946 đến 1975 đã lột trần “lời nói không đi đôi với việc làm” của đảng CSVN.
14 Tháng Sáu 2024
Lời nói của sư cầu chúc cho mọi người hạnh phúc đã được nhiều người dân cảm động, bởi vì hạnh phúc là một thứ gì đó rất xa vời cho người dân trong nước, làm sao hạnh phúc được khi có một chế độ cai trị xem mình như là loài bị trị, làm sao mà hạnh phúc được khi những lo toan hàng ngày như tiền ăn, tiền học, tiền khám chữa bệnh cho bản thân và gia đình luôn là nhu cầu cấp thiết? Hạnh phúc là một giá trị xa vời khi một dân tộc bị cai trị bằng một thế lực hắm ác, bất lương và xem việc cai trị con người không hơn loài vật.
13 Tháng Sáu 2024
“Người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam, là nhân tố quan trọng góp phần tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa nước ta với các nước.” (Trích Nghị quyết 36, phần 2). Thật ra chính nhờ sự chống đối của người Việt Hải Ngoại mà chính quyền cộng sản khá hơn trong tiến trình đổi mới. Không có tiếng nói chống đối ấy, không có sự tác động trái chiều ấy, chính quyền cộng sản sẽ còn ù lì độc đoán và mông muội hơn nhiều. Cách nào, tiếng nói ấy vẫn có mặt tích cực cho chính quyền cộng sản. Thay vì chửi là phản động, họ phải biết ghi nhận và cám ơn.
05 Tháng Sáu 2024
Sau bệnh “nhận vơ” nhơ bẩn như thế, cán bộ, đảng viên CSVN ngày nay còn bị nhiễm 2 chứng bện mới “lười lao động” và “lười làm việc”. Báo của Trung ương đảng (ĐCSVN) cho biết: “Tình trạng “lười lao động” trong đội ngũ cán bộ, đảng viên đang diễn ra ở không ít cơ quan, đơn vị. Đây là căn bệnh nguy hiểm, cần phải chữa ngay bằng “phương thuốc đặc trị”. (ĐCSVN, ngày 28/05/2024) Nhưng ngoài “lười biếng, lười lao động, lười làm việc”, theo bài viết của Trung ương, đảng viên còn mắc bệnh “ kèn cựa, cục bộ, thiếu kỷ luật, kém đoàn kết, tham ô, xa hoa lãng phí.” Các tệ nạn này như “trăm hoa đua nở dưới thời các Tổng Bí thư Đỗ Mười...
05 Tháng Sáu 2024
Một cuộc bố ráp khác, cuộc ‘đánh úp’ tăng đoàn khất thực của nhà sư Thích Minh Tuệ vào đêm 3/6/2024 có thể được hiểu là quyết tâm của BCA nhằm bóp nghẹt tự do tôn giáo nếu không tu tập theo đường lối của nhà nước. Ban Tuyên giáo chỉ đạo báo chí quốc doanh đưa tin là nhà sư Thích Minh Tuệ ‘đã tự nguyện dừng việc đi bộ khất thực’. Chẳng mấy ai tin bộ máy truyền thông ‘nói dối hơn Cuội’ ấy, khi nhiều thông tin trên mạng cho biết, sư Minh Tuệ đột nhiên ‘biến mất’, sau khi ngài đến địa phận tỉnh Thừa Thiên – Huế vào buổi chiều hôm trước (2/6), không ai rõ tung tích… (5) Trái ngược với tuyên bố của các cơ quan Nhà nước...
05 Tháng Sáu 2024
Tự do tôn giáo là một căn bản mặc nhiên tại các quốc gia dân chủ, trong đó họ phân chia rạch ròi: Tôn giáo là tôn giáo và chính trị là chính trị. Không có việc nhồi nhét chính trị vào tôn giáo như đảng cộng sản đã và đang làm khi dương cao khẩu hiệu: Đạo Pháp xhcn!. Bởi hai khái niệm kể trên hoàn toàn không dính dáng vào nhau, một bên là chân lý để con người tu tập tìm cầu giải thoát, và một bên là loại xã hội sao chép, ăn vay từ những quốc gia đi trước nhưng đã phá sản hôm nay để trong đó quyền lực lãnh đạo quốc gia thuộc về một thiểu số gian manh và tàn độc.