Đoàn theo Sư Minh Tuệ còn được tự do bao lâu?

01 Tháng Sáu 20247:22 CH(Xem: 845)
  • Tác giả :

                      Đoàn theo Sư Minh Tuệ còn được tự do bao lâu?

434826656_122154810344064229_6219023647434255975_n

                                                              Hình Internet
RFA

Sư Minh Tuệ đang được rất nhiều người dân Việt Nam trong và ngoài nước ngưỡng mộ.Số lượng người tìm đến ông xin đi theo để tu học, xuống tóc ngày một nhiều hơn, nhất là sau khi Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) hôm 16/5 ra văn bản khẳng định sư Minh Tuệ “không phải là tu sỹ Phật giáo”, không tu tập hay là nhân sự của bất cứ chùa nào thuộc GHPGVN.

"Cái đó một phần cũng xem như là thành quả về tu hành của ông ta. Nó đã trở thành một hương thơm duy nhất bay ngược gió, là cái đạo hạnh của một người tu hành nghiêm chỉnh," ông Thành Đỗ, từng là Trưởng ban nghiên cứu Phật học, giảng viên trường đại học Phật giáo ở Paris nói với Đài Á Châu Tự do về đoàn du tăng đang trên đường bộ hành từ Bắc vào Nam.

Việc hàng chục Youtuber tụ tập theo đoàn của Sư Minh Tuệ để quay video, phát trực tiếp, phỏng vấn các sư, bình luận... và hàng ngàn Phật tử ở mỗi địa phương tập trung lại để đảnh lễ hay chỉ đơn giản là nhìn sư Minh Tuệ đi qua đã khiến giao thông một số nơi rơi vào tình trạng hỗn loạn, mặc dù công an và cảnh sát giao thông có mặt để phân luồng, điều tiết.

Vì sao chính quyền vẫn để hiện tượng sư Minh Tuệ?

Cụm từ “Sư Minh Tuệ” trên Google trending (xu hướng tìm kiếm trên Google) luôn nằm trong nhóm tìm kiếm thịnh hành của Google suốt hơn một tháng qua trùng với những thay đổi nhân sự lãnh đạo cấp cao của Đảng Cộng sản và Nhà nước Việt Nam.

Chỉ có khoảng 2000 lượt tìm kiếm chủ đề "Minh Tuệ" trong ngày 30/4 và tăng vọt cho đến ngày 30/5 thì đã có khoảng 100 ngàn lượt tìm kiếm trên các trang web trên toàn cầu.

Nếu nhìn các hiện tượng thời gian qua nổi lên một cách nhanh chóng rồi bị chính quyền ra tay dẹp bỏ như: "5 chú tiểu Thiền am Bên bờ Vũ trụ", hay nữ doanh nhân Nguyễn Phương Hằng hồi năm 2021 phát trực tiếp mỗi buổi lên đến hàng trăm ngàn người xem cùng lúc để bóc phốt giới giải trí, đặt nghi vấn về những khoản thu chi từ thiện không minh bạch... người ta sẽ đặt câu hỏi về việc đến khi nào chính quyền sẽ “xuống tay”.

Việc sư Minh Tuệ tu theo 13 Hạnh đầu đà như mỗi ngày chỉ ăn một bữa, không nhận tiền cúng dường... đã khiến nhiều Phật tử soi lại những phát ngôn gây phẫn nộ trong thời gian qua của một vị giảng sư thuộc GHPGVN về luật nhân quả như: “đi du lịch nhiều sau này sẽ bị liệt”, hát karaoke chết thành ma câm", hay "cúng đất, cúng nhà cho chùa sau này con cháu sẽ giàu sang".

Người dân nhanh chóng nhìn ra mặt trái của những pháp môn tu hành hiện nay của một số nhà chùa quốc doanh không đưa người ta đến con đường giải thoát mọi sự khổ đau.

Trái ngược với hình ảnh khổ hạnh của sư Minh Tuệ là các sư thầy trắng trẻo vi chùa to, Phật lớn, đeo đồng hồ hàng hiệu, đi xe hơi sang trọng, và lúc nào cũng khuyến khích các Phật tử phải cúng dường.

Một đại đức thuộc GHPGVN đang tu tậở một ngôi chùa ở phía Nam, nói với RFA rằng trong nội bộ của Giáo hi có những công văn để hướng dẫn các trụ trì hay chức sắc tôn giáo về cách ứng xử với hiện tượng sư Thích Minh Tuệ và mọi tăng ni thuộc giáo hội buộc phải tuân thủ. Ông nói trong điều kiện ẩn danh vì tính nhạy cảm của vấn đề:

Theo thầy, vào thời điểm này nếu bất kỳ thầy nào mà đưa các clip lên khen thầy Minh Tuệ, khen cách tu hành đấy thì sẽ có gặp vấn đề. Nếu mà nhẹ thì sẽ bị bắt lên sám hối để xóa bài, còn nếu nặng thì có thể bị trục xuất luôn, vì nó sai với tôn chỉ của tổ chức là Giáo hi.

Ngày 18/5, Thượng tọa Thích Minh Đạo, Trụ trì Tu viện Minh Đạo tại Bà Rịa -Vũng Tàu, bị Giáo hội Phật giáo địa phương kiểm điểm bằng cách quỳ sám hối sau khi ông đăng video khen ngợi hạnh tu của sư Minh Tuệ. Chính thầy Minh Đạo sau đó cũng tự xin ra khỏi giáo hi.

Vị đại đức này đánh giá rằng có thể đang có sự thả lỏng của phía Nhà nước trong vụ việc lần này của sư Minh Tuệ để dẫn đến cao trào chỉ trích GHPGVN như hiện nay, mặc dù cũng có các công văn, các vụ xử lý nhỏ lẻ.

"Bởi vì Phật giáo luôn luôn nghĩ mình có mối quan hệ thân thiết với công an, với tất cả các cơ quan ban ngành trong nước.Phương diện các TikToker hay YouTuber đăng tải những thông tin để dư luận chỉ trích giáo hội thì họ có thể đề nghị các cơ quan chức năng xử lý theo luật an ninh mạng nhưng cho đến giờ này vẫn chưa... thì có nghĩa là chính quyền họ chưa muốn làm và muốn hạ Phật giáo xuống cho các anh bớt 'ảo tưởng sức mạnh' đi để dễ quản lý."

Ông Thành Đỗ từ Pháp cũng đồng ý với nhận định này, ông cho rằng dường như Nhà nước muốn sử dụng sự kiện này để khỏa lấp những sự kiện ở thượng tầng của Đảng và Nhà nước đang rối ren, nội bộ đấu đá nhau trước bàn dân thiên hạ.

"Việc người dân hướng hết tầm nhìn của họ vào hiện tượng sư Minh Tuệ làm cho Nhà nước giải tỏa được áp lực về cái nhìn của người dân đối với bộ máy Đảng và Nhà nước.

Chính vì lý do đó có vẻ như họ cũng có một phần nào đó lợi dụng sự kiện này để đánh lạc hướng dư luận", nhà nghiên cứu Phật giáo khẳng định. 

Chỉ trong một thời gian ngắn ba lãnh đạo của Nhà nước, Quốc hội, và Đảng Cộng sản Việt Nam phải từ chức vì dính sai phạm, khiến các nhà đầu tư nước ngoài hoang mang và đặt câu hỏi về tính ổn định chính trị của Việt Nam để quyết định có nên mở rộng đầu tư hay không. 

Thế nhưng các sự kiện đó dường như không thu hút người dân bằng bước chân chánh niệm của sư Minh Tuệ. Lý do vì "hữu xạ tự nhiên hương" của một bậc chân tu hay vì định hướng dư luận của chính quyền thì thời gian mới có thể trả lời được. 

Tuy nhiên nói như vị đại đức thuộc GHPGVN, "Ở nước Mỹ sáu tháng nữa mới bầu cử mà bây giờ người ta đã tranh cãi um sùm rồi, trong khi ở Việt Nam tình hình nó rất bình thường không ai quan tâm để ý. Người ta chỉ đang bận quan tâm đến một ông bận đồ rách đi ngoài đường thôi!"

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
22 Tháng Sáu 2024
Tự do báo chí không đồng nghĩa là số nhiều, mà Tự do báo chí phải là sự tự do khai phóng đầu óc con người không rào cản, tự do báo chí do nền báo chí tư nhân làm chủ, nó có vai trò thúc đẩy sự tiến bộ xã hội, đưa ra ánh sáng những gì được dấu nhẹm, không có vùng cấm, nó không phải là công cụ định hướng dư luận và lại càng không phải là để phục vụ cho thế lực cầm quyền, tự do báo chí có một nhiệm vụ duy nhất là loan tin trung thực, đem đến cho người dân luồng ánh sáng văn minh, để người dân hiểu được thế nào là Dân Chủ, Tự Do, Quyền Con Người và những gì xảy ra trong xã hội mình đang sống...
21 Tháng Sáu 2024
Dõi theo các diễn biến gần đây nhất có thể thấy, tình hình căng thẳng ấy chính là do Trung Quốc triển khai “chiến lược vùng xám”. Theo đó, lệnh cấm đánh bắt cá từ ngày 1/5 đến 16/9/2024 trên các khu vực biển, trong đó có Biển Đông, không chỉ vi phạm chủ quyền của Việt Nam ở quần đảo Hoàng Sa, mà còn vi phạm quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam với vùng đặc quyền kinh tế được xác định theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982 (2). Tiếc rằng, TBC giữa hai nước đã không có lấy một lời nào đề cập đến biến cố ngang ngược này từ phía nhà cầm quyền Trung Quốc.
19 Tháng Sáu 2024
Sau khi đã đưa chiêu mộ được những học sinh giỏi mà non nớt vào “tròng”, Đảng bắt đầu 2 nhiệm vụ quan trọng: Một là liên tục răn dạy những bài giảng về đạo đức, lối sống, tư tưởng và lòng yêu đảng mà họ đồng hoá là yêu nước . Hai là treo ngay trước mắt những quyền lợi về vật chất và chức vụ, gọi là được “quy hoạch”. Đã có những người đợi cả đời vì một chữ “quy hoạch cán bộ”, bỏ qua vô vàn cơ hội để trở thành một con người tự do và giàu có một cách chính đáng ở ngoài kia. Họ được cơ cấu và sống trong niềm hy vọng của sự “cơ cấu” đó cho đến tận lúc về hưu.
18 Tháng Sáu 2024
Quả thật rằng VN hôm nay chính là vùng đất ngàn năm tăm tối, vùng đất bị nhân loại văn minh bỏ quên cho nên những gì đã và đang diễn ra trong nước chỉ là chuyện bắt buộc phải đến. Với rào cản mà những gì đảng csVN dựng nên thì không bao giờ có thể có những cuộc tranh luận ôn hòa, bởi vì nói chuyện với bọn cộng sản không khác gì gãy đàn vào lỗ tai trâu, vì thế sẽ không có cách mạng Màu, thay đổi thể chế chính trị trong ôn hòa mà cuộc cách mạng đó khó lòng mà tiên đoán trước được!.
18 Tháng Sáu 2024
Nhưng “đạo đức giả” không mới đối với đảng CSVN. Chứng bệnh này đã có từ khi ông Hồ “cướp chính quyền” năm 1945 từ tay Chính phủ quốc gia Trần Trọng Kim. Từ đó, chiếc áo “cách mạng”, “dân chủ” “tự do” và “độc lập” dần dần “bạc mầu” để lộ ra những chứng hư tật xấu của người Cộng sản. Bằng chứng “xương máu” của hai cuộc chiến huynh đệ tương tàn từ 1946 đến 1975 đã lột trần “lời nói không đi đôi với việc làm” của đảng CSVN.
14 Tháng Sáu 2024
Lời nói của sư cầu chúc cho mọi người hạnh phúc đã được nhiều người dân cảm động, bởi vì hạnh phúc là một thứ gì đó rất xa vời cho người dân trong nước, làm sao hạnh phúc được khi có một chế độ cai trị xem mình như là loài bị trị, làm sao mà hạnh phúc được khi những lo toan hàng ngày như tiền ăn, tiền học, tiền khám chữa bệnh cho bản thân và gia đình luôn là nhu cầu cấp thiết? Hạnh phúc là một giá trị xa vời khi một dân tộc bị cai trị bằng một thế lực hắm ác, bất lương và xem việc cai trị con người không hơn loài vật.
13 Tháng Sáu 2024
“Người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam, là nhân tố quan trọng góp phần tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa nước ta với các nước.” (Trích Nghị quyết 36, phần 2). Thật ra chính nhờ sự chống đối của người Việt Hải Ngoại mà chính quyền cộng sản khá hơn trong tiến trình đổi mới. Không có tiếng nói chống đối ấy, không có sự tác động trái chiều ấy, chính quyền cộng sản sẽ còn ù lì độc đoán và mông muội hơn nhiều. Cách nào, tiếng nói ấy vẫn có mặt tích cực cho chính quyền cộng sản. Thay vì chửi là phản động, họ phải biết ghi nhận và cám ơn.
05 Tháng Sáu 2024
Sau bệnh “nhận vơ” nhơ bẩn như thế, cán bộ, đảng viên CSVN ngày nay còn bị nhiễm 2 chứng bện mới “lười lao động” và “lười làm việc”. Báo của Trung ương đảng (ĐCSVN) cho biết: “Tình trạng “lười lao động” trong đội ngũ cán bộ, đảng viên đang diễn ra ở không ít cơ quan, đơn vị. Đây là căn bệnh nguy hiểm, cần phải chữa ngay bằng “phương thuốc đặc trị”. (ĐCSVN, ngày 28/05/2024) Nhưng ngoài “lười biếng, lười lao động, lười làm việc”, theo bài viết của Trung ương, đảng viên còn mắc bệnh “ kèn cựa, cục bộ, thiếu kỷ luật, kém đoàn kết, tham ô, xa hoa lãng phí.” Các tệ nạn này như “trăm hoa đua nở dưới thời các Tổng Bí thư Đỗ Mười...
05 Tháng Sáu 2024
Một cuộc bố ráp khác, cuộc ‘đánh úp’ tăng đoàn khất thực của nhà sư Thích Minh Tuệ vào đêm 3/6/2024 có thể được hiểu là quyết tâm của BCA nhằm bóp nghẹt tự do tôn giáo nếu không tu tập theo đường lối của nhà nước. Ban Tuyên giáo chỉ đạo báo chí quốc doanh đưa tin là nhà sư Thích Minh Tuệ ‘đã tự nguyện dừng việc đi bộ khất thực’. Chẳng mấy ai tin bộ máy truyền thông ‘nói dối hơn Cuội’ ấy, khi nhiều thông tin trên mạng cho biết, sư Minh Tuệ đột nhiên ‘biến mất’, sau khi ngài đến địa phận tỉnh Thừa Thiên – Huế vào buổi chiều hôm trước (2/6), không ai rõ tung tích… (5) Trái ngược với tuyên bố của các cơ quan Nhà nước...
05 Tháng Sáu 2024
Tự do tôn giáo là một căn bản mặc nhiên tại các quốc gia dân chủ, trong đó họ phân chia rạch ròi: Tôn giáo là tôn giáo và chính trị là chính trị. Không có việc nhồi nhét chính trị vào tôn giáo như đảng cộng sản đã và đang làm khi dương cao khẩu hiệu: Đạo Pháp xhcn!. Bởi hai khái niệm kể trên hoàn toàn không dính dáng vào nhau, một bên là chân lý để con người tu tập tìm cầu giải thoát, và một bên là loại xã hội sao chép, ăn vay từ những quốc gia đi trước nhưng đã phá sản hôm nay để trong đó quyền lực lãnh đạo quốc gia thuộc về một thiểu số gian manh và tàn độc.