Thầy Minh Tuệ - Đường về cõi Phật vẫn mịt mùng xa tắp.

31 Tháng Năm 202411:12 CH(Xem: 452)
THẦY MINH TUỆ - ĐƯỜNG VỀ CÕI PHẬT VẪN MỊT MÙNG XA TẮP.

19c764dc-853d-4d84-b495-d632f4312e6f                                                             Nguồn hình Internet
    Chu Hồng Quý
Pháp danh Chơn Tâm.
     HNNCBCĐ
Thầy Minh Tuệ, sau khi rời trụ xứ Nguyên Thủy Chân Như để hành khất thực hiện hạnh Đầu Đà, khi được hỏi: "Sao Thầy không tu ở chùa mà lại phải đi lang thang khất thực như thế này cho khổ?”
Thầy mượn lời chư Tổ mà trả lời: “Phải đi ra ngoài tiếp xúc với thế gian mới xả ly được hết cái sân si của mình. Ở trong chùa thanh tịnh vắng vẻ, cũng ba y một bát nhưng tính chất nó khác. Không tiếp xúc với ai, không va chạm với thế gian thì làm sao biết mình đã hết sân, hết si. Ra ngoài, nắng mưa, người ta chửi mắng, đánh đập, khen chê, xin cơm người cho người không. Phải chịu đắng cay tủi nhục mới rũ bỏ được hết tham, sân, si, mạn, nghi, đi tới chánh đẳng chánh giác. Ở trong nhà mà bảo tôi đã hết sân si rồi thì làm gì có tiếp xúc với ai đâu mà nổi sân si. Làm gì có ai tới phá phách va chạm gì đâu mà sân si. Phải ra ngoài, phải biết khổ đau thì mới thoát được khỏi khổ đau. Phải đi tới tận cùng của cái khổ rồi thì sẽ không còn gì có thể làm cho mình khổ nữa…”
Nhưng mấy tuần qua, những chướng duyên đã ập đến với Thầy và huynh đệ đồng tu. Nhiều người ngoại đạo, không hiểu nên gọi số huynh đệ đi theo Thầy là "tòng tu". Trong Đạo Phật, tất nhiên có người tu trước tu sau, nhưng tứ chúng đồng tu, cùng dìu nhau tu theo pháp Như Lai chứ không ai phải tòng ai. Đức Thế Tôn dạy, sau khi Ngài nhập diệt, hãy lấy pháp của Ngài làm thầy.
Mỗi ngày có hàng vạn người đeo bám, gây phiền nhiễu làm ồn não cả những lúc các thầy nghỉ ngơi, sinh hoạt cá nhân. Còi xe cảnh sát hú inh ỏi, các nhân viên an ninh tuýt còi ầm ĩ...
"Ai tu người đó chứng". Nhưng nhiều kẻ ngoại đạo không hiểu, cứ muốn làm kẻ ăn mày cửa Phật. Trong đó, có cả những kẻ được gọi là trí thức, không muốn tự tu để tích phước báu mà chỉ thích cầu xin phước lộc từ Thầy. Nhiều người quỳ lạy Thầy để xin phước. Lắm kẻ xin nồi cơm điện của Thầy để lấy lộc.
Xá lạy một bậc thiện trí thức như thầy Minh Tuệ là xá lạy chánh pháp Như Lai. Mà xá lạy chánh pháp không cứ phải chổng mông vái lấy vái để mới là lạy. Chẳng phải khua tay lia lịa như đuổi ruồi trước mặt Thầy mới là xá.
Tôn kính Thầy, chỉ cần đứng nghiêm trang hai bên đường Thầy đi qua, chắp tay hình cánh sen đặt trước ngực, các ngón tay khít vào nhau, thấp đầu, như vậy là đủ lòng thành kính.
Những vị ở xa không gặp Thầy được thì ở nhà nghe Pháp, hành theo Pháp, cũng là một hành động ngưỡng vọng Thầy và tôn kính Chánh pháp vậy.
Ngưỡng vọng Thầy, tôn kính chánh pháp mà không tìm hiểu Thầy đang hành trì những pháp tu nào, bằng cách nào Thầy đoạn diệt được Tham Sân và Thầy đối trị với Ngũ Triền Cái ra sao, để học theo Thầy mà hành theo Pháp. Đó là mê tín, là tà tư duy chứ không phải chánh tín, chánh tư duy. Đó cũng là một thứ fan cuồng còn nguy hiểm hơn mấy fan cuồng liếm ghế Idol Hàn Quốc ngoài sân bay Nội Bài. Như thế đâu còn gọi là tôn kính chánh pháp.
Chính những chướng duyên gây ồn não đã đẩy Thầy rơi vào những Triền Cái .
Theo dõi các các video những ngày qua thì thấy thầy Minh Tuệ đang rơi vào hai trạng thái nguy hiểm của một hành giả là TƯỞNG TUỆ và có biểu hiện HÔN TRẦM.
Trong video dưới phần bình luận, nghe Thầy kể nhìn thấy quỷ thần. Rõ ràng là Thầy đã rơi vào TƯỞNG TUỆ, là tâm thức mê tín.
Trong bức ảnh dưới đây, chính xác là Thầy đang rơi vào trạng thái HÔN TRẦM. Có thông tin cho rằng, khi vào xin cơm một tín thí, gặp cảnh gia chủ bán chim cảnh, nhìn thấy bầy chim nhốt trong lồng nên Thầy đã khởi tâm Từ bi thương cảm. Nhưng trạng thái tinh thần của Thầy lúc đó, dù nguyên do gì cũng là trạng thái Hôn trầm.
Hôn trầm là chỉ trạng thái nặng nề của cơ thể và mờ tối của tâm thức, kéo con người vào một sự lừ đừ và chán nản. Đó cũng là trạng thái tâm lý mệt mỏi, uể oải, lười biếng, buồn ngủ. Đức Phật ví nó như thể bị giam vào một phòng tối, chật chội, không thể di chuyển tự do, trong khi bên ngoài là trời nắng sáng.
Phật dạy, để phá hôn trầm, hành giả phải hành 3 pháp: sống Hạnh độc cư, pháp Như lý tác ý, pháp Thân hành niệm. Trong điều kiện của thầy Minh Tuệ và huynh đệ hiện nay thì không thể hành 3 pháp tu này một cách trọn vẹn được.
Nếu tình trạng đeo bám, gây ồn não như hiện nay vẫn tiếp diễn, thì thầy Minh Tuệ chắc chắn không thể ĐẮC THIỀN dù có thể ĐẮC GIỚI. Mà không nhập ĐỊNH được thì không sinh TUỆ. Không sinh TUỆ được thì không thể thành PHẬT.
Tất nhiên, ĐỊNH không có nghĩa chỉ ngồi tọa thiền bất động không ăn uống, không ngủ mới gọi là ĐỊNH. Trạng thái Tâm Bất động, Thanh thản, An lạc và Vô sự, đó cũng chính là ĐỊNH vậy.
Thầy Minh Tuệ chia sẻ là hiện nay Thầy vẫn chưa hề VÀO ĐỊNH được.
Không phải cứ ôm nồi cơm điện đi xin ăn, mặc áo ghép và ngủ ngồi mãi là thành Phật. Giới và Hạnh chỉ là phương tiện chứ không phải là mục đích hành trì. 13 giới hạnh Đầu Đà chỉ là công cụ để hành giả đạt đến trạng thái Tâm Bất động, Thanh thản, An lạc và Vô sự. Khi đó mới đạt Chánh đẳng, Chánh giác.
Mọi người kính quý Thầy và huynh đệ đồng tu, xin đừng gây nên những chướng duyên làm cản trở đường tu của bậc tu hành. Không cản trở đường tu của Thầy, như thế, chính là các vị cũng đang tu vậy.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
05 Tháng Sáu 2024
Sau bệnh “nhận vơ” nhơ bẩn như thế, cán bộ, đảng viên CSVN ngày nay còn bị nhiễm 2 chứng bện mới “lười lao động” và “lười làm việc”. Báo của Trung ương đảng (ĐCSVN) cho biết: “Tình trạng “lười lao động” trong đội ngũ cán bộ, đảng viên đang diễn ra ở không ít cơ quan, đơn vị. Đây là căn bệnh nguy hiểm, cần phải chữa ngay bằng “phương thuốc đặc trị”. (ĐCSVN, ngày 28/05/2024) Nhưng ngoài “lười biếng, lười lao động, lười làm việc”, theo bài viết của Trung ương, đảng viên còn mắc bệnh “ kèn cựa, cục bộ, thiếu kỷ luật, kém đoàn kết, tham ô, xa hoa lãng phí.” Các tệ nạn này như “trăm hoa đua nở dưới thời các Tổng Bí thư Đỗ Mười...
05 Tháng Sáu 2024
Một cuộc bố ráp khác, cuộc ‘đánh úp’ tăng đoàn khất thực của nhà sư Thích Minh Tuệ vào đêm 3/6/2024 có thể được hiểu là quyết tâm của BCA nhằm bóp nghẹt tự do tôn giáo nếu không tu tập theo đường lối của nhà nước. Ban Tuyên giáo chỉ đạo báo chí quốc doanh đưa tin là nhà sư Thích Minh Tuệ ‘đã tự nguyện dừng việc đi bộ khất thực’. Chẳng mấy ai tin bộ máy truyền thông ‘nói dối hơn Cuội’ ấy, khi nhiều thông tin trên mạng cho biết, sư Minh Tuệ đột nhiên ‘biến mất’, sau khi ngài đến địa phận tỉnh Thừa Thiên – Huế vào buổi chiều hôm trước (2/6), không ai rõ tung tích… (5) Trái ngược với tuyên bố của các cơ quan Nhà nước...
05 Tháng Sáu 2024
Tự do tôn giáo là một căn bản mặc nhiên tại các quốc gia dân chủ, trong đó họ phân chia rạch ròi: Tôn giáo là tôn giáo và chính trị là chính trị. Không có việc nhồi nhét chính trị vào tôn giáo như đảng cộng sản đã và đang làm khi dương cao khẩu hiệu: Đạo Pháp xhcn!. Bởi hai khái niệm kể trên hoàn toàn không dính dáng vào nhau, một bên là chân lý để con người tu tập tìm cầu giải thoát, và một bên là loại xã hội sao chép, ăn vay từ những quốc gia đi trước nhưng đã phá sản hôm nay để trong đó quyền lực lãnh đạo quốc gia thuộc về một thiểu số gian manh và tàn độc.
01 Tháng Sáu 2024
Tuy đề nghị của ông Hòa khiến công chúng phẫn nộ nhưng Kiem Mai Ba cho biết ông “rất thông cảm cho ‘biểu đại’ Phạm Văn Hòa”. Sau khi liệt kê vài “danh mộc” như Nguyễn Thanh Long Bộ trưởng Y tế, đến giờ vẫn còn được tiếc thương, trong khi hơn 40.000 nạn dân thiệt mạng vì COVID-19 bị thiêu như gỗ tạp chẳng còn ai bận tâm, Kiem Mai Ba phỏng đoán: Ông Hòa xót xa cho gỗ quý vì chưa có Quốc hội khóa nào XÀI HAO ĐẠI BIỂU bằng khóa 15. Có thể ổng ‘run tay, lạnh cẳng’ khi phải bấm nút loại bỏ cả ‘gỗ nhóm một’ như: Nguyễn Xuân Phúc, Võ Văn Thưởng, Vương Đình Huệ, Trương Thị Mai, Phạm Bình Minh, Trần Tuấn Anh,...
01 Tháng Sáu 2024
Tuy nhiên bên cạnh đó, chỉ vài giờ đồng hồ sau khi bồi thẩm đoàn tuyên bố ông Trump có tội, quỹ tranh cử của ông Trump đã quyên góp được 35 triệu $, điều đó chứng tỏ rằng số người ủng hộ ông Trump, giận dữ với kết luận của bồi thẩm đoàn đã tỏ thái độ quyết tâm đưa ông trở lại Tòa Bạch Ốc. Với lập luận rằng ông Trump đã bị oan, chính quyền ông Biden tìm cách hãm hại Trump, ngăn chận việc ông trở lại Tòa Bạch Ốc, họ bất chấp việc những bằng chứng không thể chối cãi, nhân chứng là người từng làm việc lâu dài cho ông như Michael Cohen. Họ cũng cho rằng bồi thẩm đoàn đã bị chính quyền ông Biden mua chuộc,lèo lái...
31 Tháng Năm 2024
Mấu chốt là tướng Tô Lâm muốn giữ bộ Công an (CA) đầy quyền lực lúc ông nhậm chức CTN và ông tin tưởng Đảng đồng ý. Trong ngày 22/5, Quốc hội (QH) họp ngồi yên chờ chỉ thị của Ủy ban trung ương Đảng đang họp kín. Tại Trung ương Đảng, đến phút chót phe thắng kip thời giành được quyết định cho phép QH tiến hành bầu hợp thức hóa chức danh CTN cho ĐT Tô Lâm (đạt số phiếu đại biểu tán thành 473/474), đồng thời miễn nhiễm chức vụ Bộ trưởng CA cho Đại tướng tân chủ tịch nước. Mọi diễn tiến đúng quy trình “Đảng chỉ tay, Quốc hội giơ tay, Mặt trận vỗ tay”.
30 Tháng Năm 2024
Tuy nhiên, cụm từ Việt Nam Cộng Hòa vẫn là nỗi ám ảnh không nguôi trong lòng bất cứ một đảng viên cộng sản nào, từ cán bộ hạ tầng đến lãnh đạo trung ương. Ra hải ngoại công tác, làm việc, gặp gỡ ngoại giao...hễ nghe nói đến, nhìn thấy lá cờ vàng là người cộng sản hoảng hốt, lo sợ như...gặp ma, thiếu điều muốn tè trong quần. Ngay cả khi có những cuộc gặp gỡ ngoại giao chính thức ở cấp lãnh đạo quốc gia với các nước Âu, Mỹ..., được hàng rào cảnh sát, lực lượng an ninh bảo vệ vòng ngoài vòng trong, người cộng sản luôn luôn tìm cách né tránh, hoặc lén lút, đi ngõ sau để tránh nhìn thấy...ma.
29 Tháng Năm 2024
Điều 4 của tiêu chuẩn nói đến “Đoàn kết, kỷ cương, tình thương, trách nhiệm”, nhưng trong ít năm gần đây, tình trạng đảng viên, kể cả thành phần lãnh đạo đã phát ngôn và hành động ra ngoài “điều lệ” đảng, đôi khi ngược lại với đường lối và chủ trương của đảng. Những chứng bệnh “lười học tập Nghị quyết đảng, thờ ơ, làm ngơ chỉ thị đảng hoặc làm theo ý mình” đã tràn lan trong đảng. Tình trạng “im tiếng hay đồng tình trong khi họp nội bộ, nhưng ra ngoài lại phát ngôn chống lại” cũng đang phát triển sâu rộng trong hàng ngũ khiến đảng lo âu. Cuối cùng, đòi hỏi cán bộ, đảng viên phải “Gương mẫu, khiêm tốn, tu dưỡng rèn luyện, học tập suốt đời...
29 Tháng Năm 2024
Song thực tế chứng minh là “cán bộ, đảng viên” không những không màng mà còn tiếp tục làm ngược lại với… “sáu dám” mạnh mẽ hơn. Do vậy hai năm sau (tháng 9/2023), tới lượt chính phủ ban hành “quy định về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung” (Nghị định số 73/2023/NĐ-CP). Nghị định 73/2023/NĐ-CP tiếp tục được ca ngợi là “đai bảo hiểm cho cán bộ dám nghĩ, dám làm, sẽ cởi ‘nút thắt’ cho sự năng động, sáng tạo để các cán bộ vượt qua nỗi sợ ‘đi trên dây’, tạo ra sự thay đổi về chất đối với đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức là lãnh đạo, quản lý...
25 Tháng Năm 2024
Quý vị cứ vào fanpage của chùa Ba Vàng để thán phục trình điều binh khiển tướng, tổ chức truyền thông, làm hình ảnh quảng cáo thượng thừa… của ông sư này. Chùa Ba Vàng luôn luôn xuất hiện trong những hình ảnh đẹp đẽ, hoành tráng, lung linh nhất. Các sư trong chùa thì đạo hạnh, hy sinh, khiêm cung, thần thái ngời ngời. Thầy trụ trì thì vừa đẹp trai sáng láng vừa học thức, thông thạo cả cõi Phật lẫn cõi ma. Đặc biệt, những bức ảnh chụp thầy thường na ná các bức tranh trong truyện Phật. Cảnh chùa đẹp như cảnh tiên, đến chùa không mất tiền ăn tiền ở, lại tha hồ chụp hình khoe Facebook, thí chủ (thường là phụ nữ trung niên, có tiền và...