Thầy Minh Tuệ - Đường về cõi Phật vẫn mịt mùng xa tắp.

31 Tháng Năm 202411:12 CH(Xem: 558)
THẦY MINH TUỆ - ĐƯỜNG VỀ CÕI PHẬT VẪN MỊT MÙNG XA TẮP.

19c764dc-853d-4d84-b495-d632f4312e6f                                                             Nguồn hình Internet
    Chu Hồng Quý
Pháp danh Chơn Tâm.
     HNNCBCĐ
Thầy Minh Tuệ, sau khi rời trụ xứ Nguyên Thủy Chân Như để hành khất thực hiện hạnh Đầu Đà, khi được hỏi: "Sao Thầy không tu ở chùa mà lại phải đi lang thang khất thực như thế này cho khổ?”
Thầy mượn lời chư Tổ mà trả lời: “Phải đi ra ngoài tiếp xúc với thế gian mới xả ly được hết cái sân si của mình. Ở trong chùa thanh tịnh vắng vẻ, cũng ba y một bát nhưng tính chất nó khác. Không tiếp xúc với ai, không va chạm với thế gian thì làm sao biết mình đã hết sân, hết si. Ra ngoài, nắng mưa, người ta chửi mắng, đánh đập, khen chê, xin cơm người cho người không. Phải chịu đắng cay tủi nhục mới rũ bỏ được hết tham, sân, si, mạn, nghi, đi tới chánh đẳng chánh giác. Ở trong nhà mà bảo tôi đã hết sân si rồi thì làm gì có tiếp xúc với ai đâu mà nổi sân si. Làm gì có ai tới phá phách va chạm gì đâu mà sân si. Phải ra ngoài, phải biết khổ đau thì mới thoát được khỏi khổ đau. Phải đi tới tận cùng của cái khổ rồi thì sẽ không còn gì có thể làm cho mình khổ nữa…”
Nhưng mấy tuần qua, những chướng duyên đã ập đến với Thầy và huynh đệ đồng tu. Nhiều người ngoại đạo, không hiểu nên gọi số huynh đệ đi theo Thầy là "tòng tu". Trong Đạo Phật, tất nhiên có người tu trước tu sau, nhưng tứ chúng đồng tu, cùng dìu nhau tu theo pháp Như Lai chứ không ai phải tòng ai. Đức Thế Tôn dạy, sau khi Ngài nhập diệt, hãy lấy pháp của Ngài làm thầy.
Mỗi ngày có hàng vạn người đeo bám, gây phiền nhiễu làm ồn não cả những lúc các thầy nghỉ ngơi, sinh hoạt cá nhân. Còi xe cảnh sát hú inh ỏi, các nhân viên an ninh tuýt còi ầm ĩ...
"Ai tu người đó chứng". Nhưng nhiều kẻ ngoại đạo không hiểu, cứ muốn làm kẻ ăn mày cửa Phật. Trong đó, có cả những kẻ được gọi là trí thức, không muốn tự tu để tích phước báu mà chỉ thích cầu xin phước lộc từ Thầy. Nhiều người quỳ lạy Thầy để xin phước. Lắm kẻ xin nồi cơm điện của Thầy để lấy lộc.
Xá lạy một bậc thiện trí thức như thầy Minh Tuệ là xá lạy chánh pháp Như Lai. Mà xá lạy chánh pháp không cứ phải chổng mông vái lấy vái để mới là lạy. Chẳng phải khua tay lia lịa như đuổi ruồi trước mặt Thầy mới là xá.
Tôn kính Thầy, chỉ cần đứng nghiêm trang hai bên đường Thầy đi qua, chắp tay hình cánh sen đặt trước ngực, các ngón tay khít vào nhau, thấp đầu, như vậy là đủ lòng thành kính.
Những vị ở xa không gặp Thầy được thì ở nhà nghe Pháp, hành theo Pháp, cũng là một hành động ngưỡng vọng Thầy và tôn kính Chánh pháp vậy.
Ngưỡng vọng Thầy, tôn kính chánh pháp mà không tìm hiểu Thầy đang hành trì những pháp tu nào, bằng cách nào Thầy đoạn diệt được Tham Sân và Thầy đối trị với Ngũ Triền Cái ra sao, để học theo Thầy mà hành theo Pháp. Đó là mê tín, là tà tư duy chứ không phải chánh tín, chánh tư duy. Đó cũng là một thứ fan cuồng còn nguy hiểm hơn mấy fan cuồng liếm ghế Idol Hàn Quốc ngoài sân bay Nội Bài. Như thế đâu còn gọi là tôn kính chánh pháp.
Chính những chướng duyên gây ồn não đã đẩy Thầy rơi vào những Triền Cái .
Theo dõi các các video những ngày qua thì thấy thầy Minh Tuệ đang rơi vào hai trạng thái nguy hiểm của một hành giả là TƯỞNG TUỆ và có biểu hiện HÔN TRẦM.
Trong video dưới phần bình luận, nghe Thầy kể nhìn thấy quỷ thần. Rõ ràng là Thầy đã rơi vào TƯỞNG TUỆ, là tâm thức mê tín.
Trong bức ảnh dưới đây, chính xác là Thầy đang rơi vào trạng thái HÔN TRẦM. Có thông tin cho rằng, khi vào xin cơm một tín thí, gặp cảnh gia chủ bán chim cảnh, nhìn thấy bầy chim nhốt trong lồng nên Thầy đã khởi tâm Từ bi thương cảm. Nhưng trạng thái tinh thần của Thầy lúc đó, dù nguyên do gì cũng là trạng thái Hôn trầm.
Hôn trầm là chỉ trạng thái nặng nề của cơ thể và mờ tối của tâm thức, kéo con người vào một sự lừ đừ và chán nản. Đó cũng là trạng thái tâm lý mệt mỏi, uể oải, lười biếng, buồn ngủ. Đức Phật ví nó như thể bị giam vào một phòng tối, chật chội, không thể di chuyển tự do, trong khi bên ngoài là trời nắng sáng.
Phật dạy, để phá hôn trầm, hành giả phải hành 3 pháp: sống Hạnh độc cư, pháp Như lý tác ý, pháp Thân hành niệm. Trong điều kiện của thầy Minh Tuệ và huynh đệ hiện nay thì không thể hành 3 pháp tu này một cách trọn vẹn được.
Nếu tình trạng đeo bám, gây ồn não như hiện nay vẫn tiếp diễn, thì thầy Minh Tuệ chắc chắn không thể ĐẮC THIỀN dù có thể ĐẮC GIỚI. Mà không nhập ĐỊNH được thì không sinh TUỆ. Không sinh TUỆ được thì không thể thành PHẬT.
Tất nhiên, ĐỊNH không có nghĩa chỉ ngồi tọa thiền bất động không ăn uống, không ngủ mới gọi là ĐỊNH. Trạng thái Tâm Bất động, Thanh thản, An lạc và Vô sự, đó cũng chính là ĐỊNH vậy.
Thầy Minh Tuệ chia sẻ là hiện nay Thầy vẫn chưa hề VÀO ĐỊNH được.
Không phải cứ ôm nồi cơm điện đi xin ăn, mặc áo ghép và ngủ ngồi mãi là thành Phật. Giới và Hạnh chỉ là phương tiện chứ không phải là mục đích hành trì. 13 giới hạnh Đầu Đà chỉ là công cụ để hành giả đạt đến trạng thái Tâm Bất động, Thanh thản, An lạc và Vô sự. Khi đó mới đạt Chánh đẳng, Chánh giác.
Mọi người kính quý Thầy và huynh đệ đồng tu, xin đừng gây nên những chướng duyên làm cản trở đường tu của bậc tu hành. Không cản trở đường tu của Thầy, như thế, chính là các vị cũng đang tu vậy.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
22 Tháng Sáu 2024
Tự do báo chí không đồng nghĩa là số nhiều, mà Tự do báo chí phải là sự tự do khai phóng đầu óc con người không rào cản, tự do báo chí do nền báo chí tư nhân làm chủ, nó có vai trò thúc đẩy sự tiến bộ xã hội, đưa ra ánh sáng những gì được dấu nhẹm, không có vùng cấm, nó không phải là công cụ định hướng dư luận và lại càng không phải là để phục vụ cho thế lực cầm quyền, tự do báo chí có một nhiệm vụ duy nhất là loan tin trung thực, đem đến cho người dân luồng ánh sáng văn minh, để người dân hiểu được thế nào là Dân Chủ, Tự Do, Quyền Con Người và những gì xảy ra trong xã hội mình đang sống...
21 Tháng Sáu 2024
Dõi theo các diễn biến gần đây nhất có thể thấy, tình hình căng thẳng ấy chính là do Trung Quốc triển khai “chiến lược vùng xám”. Theo đó, lệnh cấm đánh bắt cá từ ngày 1/5 đến 16/9/2024 trên các khu vực biển, trong đó có Biển Đông, không chỉ vi phạm chủ quyền của Việt Nam ở quần đảo Hoàng Sa, mà còn vi phạm quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam với vùng đặc quyền kinh tế được xác định theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982 (2). Tiếc rằng, TBC giữa hai nước đã không có lấy một lời nào đề cập đến biến cố ngang ngược này từ phía nhà cầm quyền Trung Quốc.
19 Tháng Sáu 2024
Sau khi đã đưa chiêu mộ được những học sinh giỏi mà non nớt vào “tròng”, Đảng bắt đầu 2 nhiệm vụ quan trọng: Một là liên tục răn dạy những bài giảng về đạo đức, lối sống, tư tưởng và lòng yêu đảng mà họ đồng hoá là yêu nước . Hai là treo ngay trước mắt những quyền lợi về vật chất và chức vụ, gọi là được “quy hoạch”. Đã có những người đợi cả đời vì một chữ “quy hoạch cán bộ”, bỏ qua vô vàn cơ hội để trở thành một con người tự do và giàu có một cách chính đáng ở ngoài kia. Họ được cơ cấu và sống trong niềm hy vọng của sự “cơ cấu” đó cho đến tận lúc về hưu.
18 Tháng Sáu 2024
Quả thật rằng VN hôm nay chính là vùng đất ngàn năm tăm tối, vùng đất bị nhân loại văn minh bỏ quên cho nên những gì đã và đang diễn ra trong nước chỉ là chuyện bắt buộc phải đến. Với rào cản mà những gì đảng csVN dựng nên thì không bao giờ có thể có những cuộc tranh luận ôn hòa, bởi vì nói chuyện với bọn cộng sản không khác gì gãy đàn vào lỗ tai trâu, vì thế sẽ không có cách mạng Màu, thay đổi thể chế chính trị trong ôn hòa mà cuộc cách mạng đó khó lòng mà tiên đoán trước được!.
18 Tháng Sáu 2024
Nhưng “đạo đức giả” không mới đối với đảng CSVN. Chứng bệnh này đã có từ khi ông Hồ “cướp chính quyền” năm 1945 từ tay Chính phủ quốc gia Trần Trọng Kim. Từ đó, chiếc áo “cách mạng”, “dân chủ” “tự do” và “độc lập” dần dần “bạc mầu” để lộ ra những chứng hư tật xấu của người Cộng sản. Bằng chứng “xương máu” của hai cuộc chiến huynh đệ tương tàn từ 1946 đến 1975 đã lột trần “lời nói không đi đôi với việc làm” của đảng CSVN.
14 Tháng Sáu 2024
Lời nói của sư cầu chúc cho mọi người hạnh phúc đã được nhiều người dân cảm động, bởi vì hạnh phúc là một thứ gì đó rất xa vời cho người dân trong nước, làm sao hạnh phúc được khi có một chế độ cai trị xem mình như là loài bị trị, làm sao mà hạnh phúc được khi những lo toan hàng ngày như tiền ăn, tiền học, tiền khám chữa bệnh cho bản thân và gia đình luôn là nhu cầu cấp thiết? Hạnh phúc là một giá trị xa vời khi một dân tộc bị cai trị bằng một thế lực hắm ác, bất lương và xem việc cai trị con người không hơn loài vật.
13 Tháng Sáu 2024
“Người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam, là nhân tố quan trọng góp phần tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa nước ta với các nước.” (Trích Nghị quyết 36, phần 2). Thật ra chính nhờ sự chống đối của người Việt Hải Ngoại mà chính quyền cộng sản khá hơn trong tiến trình đổi mới. Không có tiếng nói chống đối ấy, không có sự tác động trái chiều ấy, chính quyền cộng sản sẽ còn ù lì độc đoán và mông muội hơn nhiều. Cách nào, tiếng nói ấy vẫn có mặt tích cực cho chính quyền cộng sản. Thay vì chửi là phản động, họ phải biết ghi nhận và cám ơn.
05 Tháng Sáu 2024
Sau bệnh “nhận vơ” nhơ bẩn như thế, cán bộ, đảng viên CSVN ngày nay còn bị nhiễm 2 chứng bện mới “lười lao động” và “lười làm việc”. Báo của Trung ương đảng (ĐCSVN) cho biết: “Tình trạng “lười lao động” trong đội ngũ cán bộ, đảng viên đang diễn ra ở không ít cơ quan, đơn vị. Đây là căn bệnh nguy hiểm, cần phải chữa ngay bằng “phương thuốc đặc trị”. (ĐCSVN, ngày 28/05/2024) Nhưng ngoài “lười biếng, lười lao động, lười làm việc”, theo bài viết của Trung ương, đảng viên còn mắc bệnh “ kèn cựa, cục bộ, thiếu kỷ luật, kém đoàn kết, tham ô, xa hoa lãng phí.” Các tệ nạn này như “trăm hoa đua nở dưới thời các Tổng Bí thư Đỗ Mười...
05 Tháng Sáu 2024
Một cuộc bố ráp khác, cuộc ‘đánh úp’ tăng đoàn khất thực của nhà sư Thích Minh Tuệ vào đêm 3/6/2024 có thể được hiểu là quyết tâm của BCA nhằm bóp nghẹt tự do tôn giáo nếu không tu tập theo đường lối của nhà nước. Ban Tuyên giáo chỉ đạo báo chí quốc doanh đưa tin là nhà sư Thích Minh Tuệ ‘đã tự nguyện dừng việc đi bộ khất thực’. Chẳng mấy ai tin bộ máy truyền thông ‘nói dối hơn Cuội’ ấy, khi nhiều thông tin trên mạng cho biết, sư Minh Tuệ đột nhiên ‘biến mất’, sau khi ngài đến địa phận tỉnh Thừa Thiên – Huế vào buổi chiều hôm trước (2/6), không ai rõ tung tích… (5) Trái ngược với tuyên bố của các cơ quan Nhà nước...
05 Tháng Sáu 2024
Tự do tôn giáo là một căn bản mặc nhiên tại các quốc gia dân chủ, trong đó họ phân chia rạch ròi: Tôn giáo là tôn giáo và chính trị là chính trị. Không có việc nhồi nhét chính trị vào tôn giáo như đảng cộng sản đã và đang làm khi dương cao khẩu hiệu: Đạo Pháp xhcn!. Bởi hai khái niệm kể trên hoàn toàn không dính dáng vào nhau, một bên là chân lý để con người tu tập tìm cầu giải thoát, và một bên là loại xã hội sao chép, ăn vay từ những quốc gia đi trước nhưng đã phá sản hôm nay để trong đó quyền lực lãnh đạo quốc gia thuộc về một thiểu số gian manh và tàn độc.