Khen sư Thích Minh Tuệ, sư Thích Minh Đạo bị kiểm điểm: 'Cây muốn lặng mà gió chẳng đừng'

28 Tháng Năm 20248:21 CH(Xem: 622)
  • Tác giả :

Khen sư Thích Minh Tuệ, sư Thích Minh Đạo bị kiểm điểm: 'Cây muốn lặng mà gió chẳng đừng'


1e27c9e0-1ce4-11ef-a36a-771f5fdb8b8a Sư Thích Minh Đạo (đứng) trong buổi kiểm điểm hôm 17/5/2024 - nguồn hình từ bài chủ
BBC


Thượng tọa Thích Minh Đạo, Trụ trì Tu viện Minh Đạo tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, vừa bị Giáo hội Phật giáo địa phương kiểm điểm sau khi ông đăng video khen ngợi sư Thích Minh Tuệ - người đang trở thành hiện tượng với hành trình bộ hành khất thực từ bắc chí nam.

Hôm 17/5, Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thị xã Phú Mỹ tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã "họp giải quyết về phát ngôn của sư Thích Minh Đạo về sư Thích Minh Tuệ", theo thông tin trên webiste của giáo hội này.

Cụ thể, trong cuộc họp, Thượng tọa Thích Nguyên Thái - Phó Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam xã Phú Mỹ - đã nêu về hiện tượng “ông Lê Anh Tú (người được cộng đồng mạng gọi là nhà sư Thích Minh Tuệ)” và đoạn video của sư Thích Minh Đạo “nhận định về ông Lê Anh Tú trong đó có đoạn phát ngôn: Thay mặt Phật giáo….”, theo website nói trên.

Ban trị sự sau đó kết luận rằng việc sư Thích Minh Đạo “nhận xét về ông Lê Anh Tú là quyền suy nghĩ của từng cá nhân” nhưng sư Thích Minh Đạo “sai ở chỗ dùng từ chưa đúng với chức năng – quyền hạn của mình dẫn đến sự ngộ nhận từ nhiều nơi”.

Bài báo này trích lời sư Thích Minh Đạo nói trong cuộc họp kiểm điểm rằng “trong lúc trao đổi pháp với Phật tử”, ông “đã đi quá xa và không kiểm soát được lời nói”.

Báo cáo về cuộc họp kiểm điểm nhà sư Thích Minh Đạo

            

              Chụp lại hình ảnh,Báo cáo về cuộc họp kiểm điểm nhà sư Thích Minh Đạo

'Cây muốn lặng mà gió chẳng đừng'

Hôm 27/5, mạng xã hội lan truyền một văn bản được cho là thư kiểm điểm và xin nghỉ tham gia công việc Giáo hội Phật giáo Việt Nam của sư Thích Minh Đạo.

BBC Tiếng Việt chưa thể kiểm chứng độc lập thông tin này.

Tối 27/5, ngay sau mạng xã hội xôn xao thông tin về vụ kiểm điểm, Facebook của Tu viện Minh Đạo đăng dòng chữ: “Cây muốn lặng mà gió chẳng đừng” kèm video Thượng tọa Thích Minh Đạo giảng về nội dung có liên quan tới câu thành ngữ này.

Trong bức thư nói trên, sư Thích Minh Đạo cho biết mọi sự bắt đầu từ câu nói của ông trong video về sư Thích Minh Tuệ: “Xin đại diện Giáo hội tán thán hạnh đầu đà của Minh Tuệ.”

Bức thư có đoạn:

“Lúc lỡ nói câu này, con không có ý xúc phạm danh dự của Giáo hội, cũng không ngờ câu nói này làm trọng điểm cho công chúng lợi dụng xuyên tạc tổ chức Giáo hội…”

“…Con chỉ muốn trình bày đôi điều tận lòng với Giáo hội rồi con xin dừng viêc làm ở các chức vụ ủy viên thường trực của Ban trị sự tỉnh, phó Ban trị sự thị xã Phú Mỹ…”

“Con cảm thấy đời tu sĩ gian truân quá, lỡ vận một lời, bao người nhìn mình với đôi mắt xa lạ, những lời nói nghe như thâm tình mà quặn thấu tâm can.”

Bức thư nói sư Minh Đạo muốn “sám hối lần cuối” và “xin được tu tập trong tu viện, không tham gia việc Giáo hội nữa" và "sẽ khép mình trong yên lặng”.

Lá thư được cho là của sư Thích Minh Đạo gửi Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu
Chụp lại hình ảnh,Lá thư được cho là của sư Thích Minh Đạo gửi Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu

Linh mục Anton Maria Vũ Quốc Thịnh thuộc Dòng Chúa Cứu Thế cho BBC Tiếng Việt hay hôm 28/5 rằng sau khi được biết thông tin về cuộc họp kỷ luật, ông đã gọi điện hỏi thăm sư Minh Đạo.

Theo lời linh mục, sư Minh Đạo cho biết ông coi Giáo hội Phật giáo như “cha mẹ sửa sai mình”, đồng thời nói rằng ông “không phiền muộn cũng như không oán trách bất cứ ai”.

“Trong một tập thể mà người nào dám nói thẳng nói thật thường bị sửa sai và có khi bị loại trừ. Chuyện khen một gương sáng nào đó là chuyện rất tốt trong cuộc sống. Thế nhưng, khi một ai đó không đi theo xu hướng của tập thể thì bị tập thể nghiền nát như bánh xe lịch sử nghiền nát người nào đi trước lịch sử vậy,” linh mục Anton Maria Vũ Quốc Thịnh bình luận với BBC.

BBC đã gói tới số điện thoại của sư Thích Minh Đạo trong ngày 28/5 nhưng không liên lạc được.

BBC cũng đã liên hệ với Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và Giáo hội Phật giáo Việt Nam để tìm hiểu về sự việc, nhưng chưa nhận được hồi âm.

Nhà sư Thích Minh Đạo là trụ trì Tu viện Minh Đạo ở thôn Phước Thành, xã Tân Hòa, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Từ 30 năm qua, nhà sư và tu viện đã cưu mang nhiều trẻ mồ côi hoặc bị bỏ rơi. Hiện tu viện đang nuôi dưỡng 64 trẻ tuổi đời từ 4 đến 23.

Phản ứng của dư luận

Sư Thích Minh Tuệ đang trở thành một hiện tượng tu hành tại Việt Nam

                                                    NGUỒN HÌNH ẢNH,TƯ LIỆU

Chụp lại hình ảnh, Sư Thích Minh Tuệ đang trở thành một hiện tượng tu hành tại Việt Nam

Vụ việc sư Minh Đạo bị kỷ luật đã gây ra nhiều phản ứng trong dư luận, đặc biệt từ những người sử dụng mạng xã hội.

Nhiều người đã vào Facebook của Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu để bình luận.

Phần lớn các ý kiến bày tỏ sự phản đối, chê trách việc làm của giáo hội này.

Facebooker có tên Vathana Sơn viết:

"Nguyên một cái ban trị sự một tỉnh mà đi ăn hiếp một người, bắt người ta quỳ sám hối vì một lí do rất ngây thơ, bị chửi là đúng, tự làm tự chịu."

Facebooker Nguyễn An đáp lời: "Thời mạt pháp quỷ ma nhiều chứ Giáo hội Phật giáo gì."

Một người dùng có tên Địa Chính Hải Phòng viết:

"Đề nghị Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đi sám hối với Phật Thích Ca Mâu Ni khi để giáo lý của Người bị biến tướng. Toàn sư ham hư vinh, chuộng vật chất, háo danh, mượn quyền, biến chất."

Một người có biệt danh Nguyễn An viết: "...Bắt người ta kiểm điểm. Trong khi Thích chân Quang nói thì chẳng làm gì. Thời mạt pháp toàn quỷ ma đội lốt người. Tu theo hạnh đầu đà của đức Phật có mấy ai làm được. Mà người ta khen cũng không cho mà Giáo hội Phật giáo gì."

Một số Facebooker viết trên Facebook cá nhân:

Bạn Lê Hoàng Oanh chỉ ra rằng "Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tự đốt nhà mình hai lần trong tháng Phật đản.

1/ Ra văn bản 'cảnh báo' về hành giả Minh Tuệ không có giấy phép

2/ 'Kiểm điểm' thầy Thích Minh Đạo 'tán thán' ngài Minh Tuệ."

Người dùng Facebook Thịnh Kent bình luận: "Nhìn hình ảnh Thầy Thích Minh Đạo bị bắt quỳ để sám hối và viết kiểm điểm vì có những lời khuyên tốt đến các phật tử và tán thưởng về hạnh đầu đà mà Thầy Minh Tuệ đang tu học. Để thấy được Giáo hội Phật giáo bây giờ thế nào! Suy nghĩ kĩ trước khi cúng dường nha bà con. Mình thì không theo tôn giáo nào nhưng nhìn thấy xót xa quá."

Nhà báo Nguyễn Hồng Lam viết trên Facebook cá nhân: "Xin bày tỏ niềm kính trọng với thầy, một bậc chân tu!"

Bạn Đinh Bá Truyền bình luận: "Sống trong một xã hội mà đến sự tử tế phải che giấu, đến lời hay ý tốt không được hoan nghênh, đến sự thật cũng không được bày tỏ thì quả là đáng sợ cho việc nhân danh Giáo hội Phật giáo Việt Nam."

Nhà sư Thích Minh Tuệ tu theo hạnh đầu đà, đi bộ khắp nơi khất thực, đang trở thành một hiện tượng tại Việt Nam. Ở mỗi nơi nhà sư đi qua đều có hàng trăm, hàng ngàn người chào đón và đi theo. Ông đã tạo cảm hứng cho các trào lưu về thời trang, tu tập và các thảo luận sôi nổi về Phật giáo trên mạng xã hội. Ông cũng khiến giáo hội Phật giáo do nhà nước quản lý và chính quyền bận tâm.

Vào ngày 16/5, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có công văn với nội dung rằng sư Thích Minh Tuệ "không phải là tu sĩ Phật giáo”.

Ban Tôn giáo Chính phủ Việt Nam cũng ra văn bản nêu nhà sư Thích Minh Tuệ "không phải là tu sĩ Phật giáo thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam" và đề nghị các địa phương quan tâm không để xảy ra tình trạng tập trung đông người, gây phức tạp về an ninh trật tự, "đặc biệt không để các thế lực xấu lợi dụng, xúi giục, lôi kéo gây mất đoàn kết tôn giáo và vi phạm pháp luật".

Công văn của Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã vấp phải sự phê phán của nhiều người với câu hỏi được đặt ra là: Phải chăng người tu hành phải thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam mới được coi là tu sĩ?

Cũng trong tháng này, hôm 17/5, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam đã kiểm điểm sư Thích Chân Quang sau những phát ngôn về luật nhân quả của ông này, trong đó có liên quan đến sư Thích Minh Tuệ.

Sau ngày thống nhất đất nước năm 1975, chính phủ Việt Nam đã cho thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam, là tổ chức Phật giáo duy nhất được coi là đại diện hợp pháp cho Phật giáo tại Việt Nam, là thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Tổ chức này hiện có gần 5 triệu thành viên Phật tử, theo thống kê của Ban Tôn giáo Chính phủ.

Nhiều nhà sư thuộc tổ chức này có "chân" trong chính quyền Việt Nam, là thành viên của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Một số nhà sư có nhiều năm tuổi Đảng, được ghi nhận là có “nỗ lực tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, góp phần ngăn chặn những âm mưu diễn biến hòa bình, lợi dụng tín ngưỡng tôn giáo để xuyên tạc, kích động phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc”.

Nguồn truy cập: https://www.bbc.com/vietnamese/articles/c9een8k8yxdo

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
05 Tháng Sáu 2024
Sau bệnh “nhận vơ” nhơ bẩn như thế, cán bộ, đảng viên CSVN ngày nay còn bị nhiễm 2 chứng bện mới “lười lao động” và “lười làm việc”. Báo của Trung ương đảng (ĐCSVN) cho biết: “Tình trạng “lười lao động” trong đội ngũ cán bộ, đảng viên đang diễn ra ở không ít cơ quan, đơn vị. Đây là căn bệnh nguy hiểm, cần phải chữa ngay bằng “phương thuốc đặc trị”. (ĐCSVN, ngày 28/05/2024) Nhưng ngoài “lười biếng, lười lao động, lười làm việc”, theo bài viết của Trung ương, đảng viên còn mắc bệnh “ kèn cựa, cục bộ, thiếu kỷ luật, kém đoàn kết, tham ô, xa hoa lãng phí.” Các tệ nạn này như “trăm hoa đua nở dưới thời các Tổng Bí thư Đỗ Mười...
05 Tháng Sáu 2024
Một cuộc bố ráp khác, cuộc ‘đánh úp’ tăng đoàn khất thực của nhà sư Thích Minh Tuệ vào đêm 3/6/2024 có thể được hiểu là quyết tâm của BCA nhằm bóp nghẹt tự do tôn giáo nếu không tu tập theo đường lối của nhà nước. Ban Tuyên giáo chỉ đạo báo chí quốc doanh đưa tin là nhà sư Thích Minh Tuệ ‘đã tự nguyện dừng việc đi bộ khất thực’. Chẳng mấy ai tin bộ máy truyền thông ‘nói dối hơn Cuội’ ấy, khi nhiều thông tin trên mạng cho biết, sư Minh Tuệ đột nhiên ‘biến mất’, sau khi ngài đến địa phận tỉnh Thừa Thiên – Huế vào buổi chiều hôm trước (2/6), không ai rõ tung tích… (5) Trái ngược với tuyên bố của các cơ quan Nhà nước...
05 Tháng Sáu 2024
Tự do tôn giáo là một căn bản mặc nhiên tại các quốc gia dân chủ, trong đó họ phân chia rạch ròi: Tôn giáo là tôn giáo và chính trị là chính trị. Không có việc nhồi nhét chính trị vào tôn giáo như đảng cộng sản đã và đang làm khi dương cao khẩu hiệu: Đạo Pháp xhcn!. Bởi hai khái niệm kể trên hoàn toàn không dính dáng vào nhau, một bên là chân lý để con người tu tập tìm cầu giải thoát, và một bên là loại xã hội sao chép, ăn vay từ những quốc gia đi trước nhưng đã phá sản hôm nay để trong đó quyền lực lãnh đạo quốc gia thuộc về một thiểu số gian manh và tàn độc.
01 Tháng Sáu 2024
Tuy đề nghị của ông Hòa khiến công chúng phẫn nộ nhưng Kiem Mai Ba cho biết ông “rất thông cảm cho ‘biểu đại’ Phạm Văn Hòa”. Sau khi liệt kê vài “danh mộc” như Nguyễn Thanh Long Bộ trưởng Y tế, đến giờ vẫn còn được tiếc thương, trong khi hơn 40.000 nạn dân thiệt mạng vì COVID-19 bị thiêu như gỗ tạp chẳng còn ai bận tâm, Kiem Mai Ba phỏng đoán: Ông Hòa xót xa cho gỗ quý vì chưa có Quốc hội khóa nào XÀI HAO ĐẠI BIỂU bằng khóa 15. Có thể ổng ‘run tay, lạnh cẳng’ khi phải bấm nút loại bỏ cả ‘gỗ nhóm một’ như: Nguyễn Xuân Phúc, Võ Văn Thưởng, Vương Đình Huệ, Trương Thị Mai, Phạm Bình Minh, Trần Tuấn Anh,...
01 Tháng Sáu 2024
Tuy nhiên bên cạnh đó, chỉ vài giờ đồng hồ sau khi bồi thẩm đoàn tuyên bố ông Trump có tội, quỹ tranh cử của ông Trump đã quyên góp được 35 triệu $, điều đó chứng tỏ rằng số người ủng hộ ông Trump, giận dữ với kết luận của bồi thẩm đoàn đã tỏ thái độ quyết tâm đưa ông trở lại Tòa Bạch Ốc. Với lập luận rằng ông Trump đã bị oan, chính quyền ông Biden tìm cách hãm hại Trump, ngăn chận việc ông trở lại Tòa Bạch Ốc, họ bất chấp việc những bằng chứng không thể chối cãi, nhân chứng là người từng làm việc lâu dài cho ông như Michael Cohen. Họ cũng cho rằng bồi thẩm đoàn đã bị chính quyền ông Biden mua chuộc,lèo lái...
31 Tháng Năm 2024
Mấu chốt là tướng Tô Lâm muốn giữ bộ Công an (CA) đầy quyền lực lúc ông nhậm chức CTN và ông tin tưởng Đảng đồng ý. Trong ngày 22/5, Quốc hội (QH) họp ngồi yên chờ chỉ thị của Ủy ban trung ương Đảng đang họp kín. Tại Trung ương Đảng, đến phút chót phe thắng kip thời giành được quyết định cho phép QH tiến hành bầu hợp thức hóa chức danh CTN cho ĐT Tô Lâm (đạt số phiếu đại biểu tán thành 473/474), đồng thời miễn nhiễm chức vụ Bộ trưởng CA cho Đại tướng tân chủ tịch nước. Mọi diễn tiến đúng quy trình “Đảng chỉ tay, Quốc hội giơ tay, Mặt trận vỗ tay”.
30 Tháng Năm 2024
Tuy nhiên, cụm từ Việt Nam Cộng Hòa vẫn là nỗi ám ảnh không nguôi trong lòng bất cứ một đảng viên cộng sản nào, từ cán bộ hạ tầng đến lãnh đạo trung ương. Ra hải ngoại công tác, làm việc, gặp gỡ ngoại giao...hễ nghe nói đến, nhìn thấy lá cờ vàng là người cộng sản hoảng hốt, lo sợ như...gặp ma, thiếu điều muốn tè trong quần. Ngay cả khi có những cuộc gặp gỡ ngoại giao chính thức ở cấp lãnh đạo quốc gia với các nước Âu, Mỹ..., được hàng rào cảnh sát, lực lượng an ninh bảo vệ vòng ngoài vòng trong, người cộng sản luôn luôn tìm cách né tránh, hoặc lén lút, đi ngõ sau để tránh nhìn thấy...ma.
29 Tháng Năm 2024
Điều 4 của tiêu chuẩn nói đến “Đoàn kết, kỷ cương, tình thương, trách nhiệm”, nhưng trong ít năm gần đây, tình trạng đảng viên, kể cả thành phần lãnh đạo đã phát ngôn và hành động ra ngoài “điều lệ” đảng, đôi khi ngược lại với đường lối và chủ trương của đảng. Những chứng bệnh “lười học tập Nghị quyết đảng, thờ ơ, làm ngơ chỉ thị đảng hoặc làm theo ý mình” đã tràn lan trong đảng. Tình trạng “im tiếng hay đồng tình trong khi họp nội bộ, nhưng ra ngoài lại phát ngôn chống lại” cũng đang phát triển sâu rộng trong hàng ngũ khiến đảng lo âu. Cuối cùng, đòi hỏi cán bộ, đảng viên phải “Gương mẫu, khiêm tốn, tu dưỡng rèn luyện, học tập suốt đời...
29 Tháng Năm 2024
Song thực tế chứng minh là “cán bộ, đảng viên” không những không màng mà còn tiếp tục làm ngược lại với… “sáu dám” mạnh mẽ hơn. Do vậy hai năm sau (tháng 9/2023), tới lượt chính phủ ban hành “quy định về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung” (Nghị định số 73/2023/NĐ-CP). Nghị định 73/2023/NĐ-CP tiếp tục được ca ngợi là “đai bảo hiểm cho cán bộ dám nghĩ, dám làm, sẽ cởi ‘nút thắt’ cho sự năng động, sáng tạo để các cán bộ vượt qua nỗi sợ ‘đi trên dây’, tạo ra sự thay đổi về chất đối với đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức là lãnh đạo, quản lý...
25 Tháng Năm 2024
Quý vị cứ vào fanpage của chùa Ba Vàng để thán phục trình điều binh khiển tướng, tổ chức truyền thông, làm hình ảnh quảng cáo thượng thừa… của ông sư này. Chùa Ba Vàng luôn luôn xuất hiện trong những hình ảnh đẹp đẽ, hoành tráng, lung linh nhất. Các sư trong chùa thì đạo hạnh, hy sinh, khiêm cung, thần thái ngời ngời. Thầy trụ trì thì vừa đẹp trai sáng láng vừa học thức, thông thạo cả cõi Phật lẫn cõi ma. Đặc biệt, những bức ảnh chụp thầy thường na ná các bức tranh trong truyện Phật. Cảnh chùa đẹp như cảnh tiên, đến chùa không mất tiền ăn tiền ở, lại tha hồ chụp hình khoe Facebook, thí chủ (thường là phụ nữ trung niên, có tiền và...