Khen sư Thích Minh Tuệ, sư Thích Minh Đạo bị kiểm điểm: 'Cây muốn lặng mà gió chẳng đừng'

28 Tháng Năm 20248:21 CH(Xem: 717)
  • Tác giả :

Khen sư Thích Minh Tuệ, sư Thích Minh Đạo bị kiểm điểm: 'Cây muốn lặng mà gió chẳng đừng'


1e27c9e0-1ce4-11ef-a36a-771f5fdb8b8a Sư Thích Minh Đạo (đứng) trong buổi kiểm điểm hôm 17/5/2024 - nguồn hình từ bài chủ
BBC


Thượng tọa Thích Minh Đạo, Trụ trì Tu viện Minh Đạo tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, vừa bị Giáo hội Phật giáo địa phương kiểm điểm sau khi ông đăng video khen ngợi sư Thích Minh Tuệ - người đang trở thành hiện tượng với hành trình bộ hành khất thực từ bắc chí nam.

Hôm 17/5, Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thị xã Phú Mỹ tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã "họp giải quyết về phát ngôn của sư Thích Minh Đạo về sư Thích Minh Tuệ", theo thông tin trên webiste của giáo hội này.

Cụ thể, trong cuộc họp, Thượng tọa Thích Nguyên Thái - Phó Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam xã Phú Mỹ - đã nêu về hiện tượng “ông Lê Anh Tú (người được cộng đồng mạng gọi là nhà sư Thích Minh Tuệ)” và đoạn video của sư Thích Minh Đạo “nhận định về ông Lê Anh Tú trong đó có đoạn phát ngôn: Thay mặt Phật giáo….”, theo website nói trên.

Ban trị sự sau đó kết luận rằng việc sư Thích Minh Đạo “nhận xét về ông Lê Anh Tú là quyền suy nghĩ của từng cá nhân” nhưng sư Thích Minh Đạo “sai ở chỗ dùng từ chưa đúng với chức năng – quyền hạn của mình dẫn đến sự ngộ nhận từ nhiều nơi”.

Bài báo này trích lời sư Thích Minh Đạo nói trong cuộc họp kiểm điểm rằng “trong lúc trao đổi pháp với Phật tử”, ông “đã đi quá xa và không kiểm soát được lời nói”.

Báo cáo về cuộc họp kiểm điểm nhà sư Thích Minh Đạo

            

              Chụp lại hình ảnh,Báo cáo về cuộc họp kiểm điểm nhà sư Thích Minh Đạo

'Cây muốn lặng mà gió chẳng đừng'

Hôm 27/5, mạng xã hội lan truyền một văn bản được cho là thư kiểm điểm và xin nghỉ tham gia công việc Giáo hội Phật giáo Việt Nam của sư Thích Minh Đạo.

BBC Tiếng Việt chưa thể kiểm chứng độc lập thông tin này.

Tối 27/5, ngay sau mạng xã hội xôn xao thông tin về vụ kiểm điểm, Facebook của Tu viện Minh Đạo đăng dòng chữ: “Cây muốn lặng mà gió chẳng đừng” kèm video Thượng tọa Thích Minh Đạo giảng về nội dung có liên quan tới câu thành ngữ này.

Trong bức thư nói trên, sư Thích Minh Đạo cho biết mọi sự bắt đầu từ câu nói của ông trong video về sư Thích Minh Tuệ: “Xin đại diện Giáo hội tán thán hạnh đầu đà của Minh Tuệ.”

Bức thư có đoạn:

“Lúc lỡ nói câu này, con không có ý xúc phạm danh dự của Giáo hội, cũng không ngờ câu nói này làm trọng điểm cho công chúng lợi dụng xuyên tạc tổ chức Giáo hội…”

“…Con chỉ muốn trình bày đôi điều tận lòng với Giáo hội rồi con xin dừng viêc làm ở các chức vụ ủy viên thường trực của Ban trị sự tỉnh, phó Ban trị sự thị xã Phú Mỹ…”

“Con cảm thấy đời tu sĩ gian truân quá, lỡ vận một lời, bao người nhìn mình với đôi mắt xa lạ, những lời nói nghe như thâm tình mà quặn thấu tâm can.”

Bức thư nói sư Minh Đạo muốn “sám hối lần cuối” và “xin được tu tập trong tu viện, không tham gia việc Giáo hội nữa" và "sẽ khép mình trong yên lặng”.

Lá thư được cho là của sư Thích Minh Đạo gửi Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu
Chụp lại hình ảnh,Lá thư được cho là của sư Thích Minh Đạo gửi Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu

Linh mục Anton Maria Vũ Quốc Thịnh thuộc Dòng Chúa Cứu Thế cho BBC Tiếng Việt hay hôm 28/5 rằng sau khi được biết thông tin về cuộc họp kỷ luật, ông đã gọi điện hỏi thăm sư Minh Đạo.

Theo lời linh mục, sư Minh Đạo cho biết ông coi Giáo hội Phật giáo như “cha mẹ sửa sai mình”, đồng thời nói rằng ông “không phiền muộn cũng như không oán trách bất cứ ai”.

“Trong một tập thể mà người nào dám nói thẳng nói thật thường bị sửa sai và có khi bị loại trừ. Chuyện khen một gương sáng nào đó là chuyện rất tốt trong cuộc sống. Thế nhưng, khi một ai đó không đi theo xu hướng của tập thể thì bị tập thể nghiền nát như bánh xe lịch sử nghiền nát người nào đi trước lịch sử vậy,” linh mục Anton Maria Vũ Quốc Thịnh bình luận với BBC.

BBC đã gói tới số điện thoại của sư Thích Minh Đạo trong ngày 28/5 nhưng không liên lạc được.

BBC cũng đã liên hệ với Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và Giáo hội Phật giáo Việt Nam để tìm hiểu về sự việc, nhưng chưa nhận được hồi âm.

Nhà sư Thích Minh Đạo là trụ trì Tu viện Minh Đạo ở thôn Phước Thành, xã Tân Hòa, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Từ 30 năm qua, nhà sư và tu viện đã cưu mang nhiều trẻ mồ côi hoặc bị bỏ rơi. Hiện tu viện đang nuôi dưỡng 64 trẻ tuổi đời từ 4 đến 23.

Phản ứng của dư luận

Sư Thích Minh Tuệ đang trở thành một hiện tượng tu hành tại Việt Nam

                                                    NGUỒN HÌNH ẢNH,TƯ LIỆU

Chụp lại hình ảnh, Sư Thích Minh Tuệ đang trở thành một hiện tượng tu hành tại Việt Nam

Vụ việc sư Minh Đạo bị kỷ luật đã gây ra nhiều phản ứng trong dư luận, đặc biệt từ những người sử dụng mạng xã hội.

Nhiều người đã vào Facebook của Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu để bình luận.

Phần lớn các ý kiến bày tỏ sự phản đối, chê trách việc làm của giáo hội này.

Facebooker có tên Vathana Sơn viết:

"Nguyên một cái ban trị sự một tỉnh mà đi ăn hiếp một người, bắt người ta quỳ sám hối vì một lí do rất ngây thơ, bị chửi là đúng, tự làm tự chịu."

Facebooker Nguyễn An đáp lời: "Thời mạt pháp quỷ ma nhiều chứ Giáo hội Phật giáo gì."

Một người dùng có tên Địa Chính Hải Phòng viết:

"Đề nghị Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đi sám hối với Phật Thích Ca Mâu Ni khi để giáo lý của Người bị biến tướng. Toàn sư ham hư vinh, chuộng vật chất, háo danh, mượn quyền, biến chất."

Một người có biệt danh Nguyễn An viết: "...Bắt người ta kiểm điểm. Trong khi Thích chân Quang nói thì chẳng làm gì. Thời mạt pháp toàn quỷ ma đội lốt người. Tu theo hạnh đầu đà của đức Phật có mấy ai làm được. Mà người ta khen cũng không cho mà Giáo hội Phật giáo gì."

Một số Facebooker viết trên Facebook cá nhân:

Bạn Lê Hoàng Oanh chỉ ra rằng "Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tự đốt nhà mình hai lần trong tháng Phật đản.

1/ Ra văn bản 'cảnh báo' về hành giả Minh Tuệ không có giấy phép

2/ 'Kiểm điểm' thầy Thích Minh Đạo 'tán thán' ngài Minh Tuệ."

Người dùng Facebook Thịnh Kent bình luận: "Nhìn hình ảnh Thầy Thích Minh Đạo bị bắt quỳ để sám hối và viết kiểm điểm vì có những lời khuyên tốt đến các phật tử và tán thưởng về hạnh đầu đà mà Thầy Minh Tuệ đang tu học. Để thấy được Giáo hội Phật giáo bây giờ thế nào! Suy nghĩ kĩ trước khi cúng dường nha bà con. Mình thì không theo tôn giáo nào nhưng nhìn thấy xót xa quá."

Nhà báo Nguyễn Hồng Lam viết trên Facebook cá nhân: "Xin bày tỏ niềm kính trọng với thầy, một bậc chân tu!"

Bạn Đinh Bá Truyền bình luận: "Sống trong một xã hội mà đến sự tử tế phải che giấu, đến lời hay ý tốt không được hoan nghênh, đến sự thật cũng không được bày tỏ thì quả là đáng sợ cho việc nhân danh Giáo hội Phật giáo Việt Nam."

Nhà sư Thích Minh Tuệ tu theo hạnh đầu đà, đi bộ khắp nơi khất thực, đang trở thành một hiện tượng tại Việt Nam. Ở mỗi nơi nhà sư đi qua đều có hàng trăm, hàng ngàn người chào đón và đi theo. Ông đã tạo cảm hứng cho các trào lưu về thời trang, tu tập và các thảo luận sôi nổi về Phật giáo trên mạng xã hội. Ông cũng khiến giáo hội Phật giáo do nhà nước quản lý và chính quyền bận tâm.

Vào ngày 16/5, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có công văn với nội dung rằng sư Thích Minh Tuệ "không phải là tu sĩ Phật giáo”.

Ban Tôn giáo Chính phủ Việt Nam cũng ra văn bản nêu nhà sư Thích Minh Tuệ "không phải là tu sĩ Phật giáo thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam" và đề nghị các địa phương quan tâm không để xảy ra tình trạng tập trung đông người, gây phức tạp về an ninh trật tự, "đặc biệt không để các thế lực xấu lợi dụng, xúi giục, lôi kéo gây mất đoàn kết tôn giáo và vi phạm pháp luật".

Công văn của Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã vấp phải sự phê phán của nhiều người với câu hỏi được đặt ra là: Phải chăng người tu hành phải thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam mới được coi là tu sĩ?

Cũng trong tháng này, hôm 17/5, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam đã kiểm điểm sư Thích Chân Quang sau những phát ngôn về luật nhân quả của ông này, trong đó có liên quan đến sư Thích Minh Tuệ.

Sau ngày thống nhất đất nước năm 1975, chính phủ Việt Nam đã cho thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam, là tổ chức Phật giáo duy nhất được coi là đại diện hợp pháp cho Phật giáo tại Việt Nam, là thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Tổ chức này hiện có gần 5 triệu thành viên Phật tử, theo thống kê của Ban Tôn giáo Chính phủ.

Nhiều nhà sư thuộc tổ chức này có "chân" trong chính quyền Việt Nam, là thành viên của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Một số nhà sư có nhiều năm tuổi Đảng, được ghi nhận là có “nỗ lực tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, góp phần ngăn chặn những âm mưu diễn biến hòa bình, lợi dụng tín ngưỡng tôn giáo để xuyên tạc, kích động phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc”.

Nguồn truy cập: https://www.bbc.com/vietnamese/articles/c9een8k8yxdo

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
22 Tháng Sáu 2024
Tự do báo chí không đồng nghĩa là số nhiều, mà Tự do báo chí phải là sự tự do khai phóng đầu óc con người không rào cản, tự do báo chí do nền báo chí tư nhân làm chủ, nó có vai trò thúc đẩy sự tiến bộ xã hội, đưa ra ánh sáng những gì được dấu nhẹm, không có vùng cấm, nó không phải là công cụ định hướng dư luận và lại càng không phải là để phục vụ cho thế lực cầm quyền, tự do báo chí có một nhiệm vụ duy nhất là loan tin trung thực, đem đến cho người dân luồng ánh sáng văn minh, để người dân hiểu được thế nào là Dân Chủ, Tự Do, Quyền Con Người và những gì xảy ra trong xã hội mình đang sống...
21 Tháng Sáu 2024
Dõi theo các diễn biến gần đây nhất có thể thấy, tình hình căng thẳng ấy chính là do Trung Quốc triển khai “chiến lược vùng xám”. Theo đó, lệnh cấm đánh bắt cá từ ngày 1/5 đến 16/9/2024 trên các khu vực biển, trong đó có Biển Đông, không chỉ vi phạm chủ quyền của Việt Nam ở quần đảo Hoàng Sa, mà còn vi phạm quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam với vùng đặc quyền kinh tế được xác định theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982 (2). Tiếc rằng, TBC giữa hai nước đã không có lấy một lời nào đề cập đến biến cố ngang ngược này từ phía nhà cầm quyền Trung Quốc.
19 Tháng Sáu 2024
Sau khi đã đưa chiêu mộ được những học sinh giỏi mà non nớt vào “tròng”, Đảng bắt đầu 2 nhiệm vụ quan trọng: Một là liên tục răn dạy những bài giảng về đạo đức, lối sống, tư tưởng và lòng yêu đảng mà họ đồng hoá là yêu nước . Hai là treo ngay trước mắt những quyền lợi về vật chất và chức vụ, gọi là được “quy hoạch”. Đã có những người đợi cả đời vì một chữ “quy hoạch cán bộ”, bỏ qua vô vàn cơ hội để trở thành một con người tự do và giàu có một cách chính đáng ở ngoài kia. Họ được cơ cấu và sống trong niềm hy vọng của sự “cơ cấu” đó cho đến tận lúc về hưu.
18 Tháng Sáu 2024
Quả thật rằng VN hôm nay chính là vùng đất ngàn năm tăm tối, vùng đất bị nhân loại văn minh bỏ quên cho nên những gì đã và đang diễn ra trong nước chỉ là chuyện bắt buộc phải đến. Với rào cản mà những gì đảng csVN dựng nên thì không bao giờ có thể có những cuộc tranh luận ôn hòa, bởi vì nói chuyện với bọn cộng sản không khác gì gãy đàn vào lỗ tai trâu, vì thế sẽ không có cách mạng Màu, thay đổi thể chế chính trị trong ôn hòa mà cuộc cách mạng đó khó lòng mà tiên đoán trước được!.
18 Tháng Sáu 2024
Nhưng “đạo đức giả” không mới đối với đảng CSVN. Chứng bệnh này đã có từ khi ông Hồ “cướp chính quyền” năm 1945 từ tay Chính phủ quốc gia Trần Trọng Kim. Từ đó, chiếc áo “cách mạng”, “dân chủ” “tự do” và “độc lập” dần dần “bạc mầu” để lộ ra những chứng hư tật xấu của người Cộng sản. Bằng chứng “xương máu” của hai cuộc chiến huynh đệ tương tàn từ 1946 đến 1975 đã lột trần “lời nói không đi đôi với việc làm” của đảng CSVN.
14 Tháng Sáu 2024
Lời nói của sư cầu chúc cho mọi người hạnh phúc đã được nhiều người dân cảm động, bởi vì hạnh phúc là một thứ gì đó rất xa vời cho người dân trong nước, làm sao hạnh phúc được khi có một chế độ cai trị xem mình như là loài bị trị, làm sao mà hạnh phúc được khi những lo toan hàng ngày như tiền ăn, tiền học, tiền khám chữa bệnh cho bản thân và gia đình luôn là nhu cầu cấp thiết? Hạnh phúc là một giá trị xa vời khi một dân tộc bị cai trị bằng một thế lực hắm ác, bất lương và xem việc cai trị con người không hơn loài vật.
13 Tháng Sáu 2024
“Người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam, là nhân tố quan trọng góp phần tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa nước ta với các nước.” (Trích Nghị quyết 36, phần 2). Thật ra chính nhờ sự chống đối của người Việt Hải Ngoại mà chính quyền cộng sản khá hơn trong tiến trình đổi mới. Không có tiếng nói chống đối ấy, không có sự tác động trái chiều ấy, chính quyền cộng sản sẽ còn ù lì độc đoán và mông muội hơn nhiều. Cách nào, tiếng nói ấy vẫn có mặt tích cực cho chính quyền cộng sản. Thay vì chửi là phản động, họ phải biết ghi nhận và cám ơn.
05 Tháng Sáu 2024
Sau bệnh “nhận vơ” nhơ bẩn như thế, cán bộ, đảng viên CSVN ngày nay còn bị nhiễm 2 chứng bện mới “lười lao động” và “lười làm việc”. Báo của Trung ương đảng (ĐCSVN) cho biết: “Tình trạng “lười lao động” trong đội ngũ cán bộ, đảng viên đang diễn ra ở không ít cơ quan, đơn vị. Đây là căn bệnh nguy hiểm, cần phải chữa ngay bằng “phương thuốc đặc trị”. (ĐCSVN, ngày 28/05/2024) Nhưng ngoài “lười biếng, lười lao động, lười làm việc”, theo bài viết của Trung ương, đảng viên còn mắc bệnh “ kèn cựa, cục bộ, thiếu kỷ luật, kém đoàn kết, tham ô, xa hoa lãng phí.” Các tệ nạn này như “trăm hoa đua nở dưới thời các Tổng Bí thư Đỗ Mười...
05 Tháng Sáu 2024
Một cuộc bố ráp khác, cuộc ‘đánh úp’ tăng đoàn khất thực của nhà sư Thích Minh Tuệ vào đêm 3/6/2024 có thể được hiểu là quyết tâm của BCA nhằm bóp nghẹt tự do tôn giáo nếu không tu tập theo đường lối của nhà nước. Ban Tuyên giáo chỉ đạo báo chí quốc doanh đưa tin là nhà sư Thích Minh Tuệ ‘đã tự nguyện dừng việc đi bộ khất thực’. Chẳng mấy ai tin bộ máy truyền thông ‘nói dối hơn Cuội’ ấy, khi nhiều thông tin trên mạng cho biết, sư Minh Tuệ đột nhiên ‘biến mất’, sau khi ngài đến địa phận tỉnh Thừa Thiên – Huế vào buổi chiều hôm trước (2/6), không ai rõ tung tích… (5) Trái ngược với tuyên bố của các cơ quan Nhà nước...
05 Tháng Sáu 2024
Tự do tôn giáo là một căn bản mặc nhiên tại các quốc gia dân chủ, trong đó họ phân chia rạch ròi: Tôn giáo là tôn giáo và chính trị là chính trị. Không có việc nhồi nhét chính trị vào tôn giáo như đảng cộng sản đã và đang làm khi dương cao khẩu hiệu: Đạo Pháp xhcn!. Bởi hai khái niệm kể trên hoàn toàn không dính dáng vào nhau, một bên là chân lý để con người tu tập tìm cầu giải thoát, và một bên là loại xã hội sao chép, ăn vay từ những quốc gia đi trước nhưng đã phá sản hôm nay để trong đó quyền lực lãnh đạo quốc gia thuộc về một thiểu số gian manh và tàn độc.