Nghệ sĩ và chính trị

27 Tháng Năm 20248:52 CH(Xem: 527)
                                         Nghệ sĩ và chính trị

556318717181hbieutinhMy1609983-3985-6087-1641360643                                                                    Hình Internet

Thạch Đạt Lang

Vài ngày vừa qua, trên facebook có lan truyền hai bích chương quảng cáo về một đại hội ca nhạc, dạ vũ với sự tham dự của một số ca -, nghệ sĩ có mục đích trong cộng đồng người Việt hải ngoại ở Florida mùa hè năm nay.
Quảng cáo ghi rõ, đây là đại nhạc hội có dạ vũ, dạ tiệc, kêu gọi người Việt tham gia ủng hộ (tinh thần) cho (cựu) Tổng thống Donald Trump do MAGA (Make America Great Again) Việt Nam tổ chức để cứu nước Mỹ (Joint to Save America). Nguy cơ từ đâu, do ai gây ra thì chưa hoặc không đề cập tới.
Lời kêu gọi cứ như là nước Mỹ đang bị một thế lực, sức mạnh nguyên tử kinh khủng nào đó chuẩn bị tấn công, phá nát nên mọi người phải chung tay, góp sức để ngăn chận bằng cách... mua vé tham dự ăn nhậu, nghe ca nhạc, nhẩy múa... các cái. Thiệt là... ớn chè đậu.
Tuy nhiên quảng cáo cũng nói rất rõ là (chỉ) ủng hộ tinh thần (không phải ủng hộ tài chánh) cho cuộc tranh cử của ông Trump, có nghĩa là tiền lời sau khi trừ các khoản "hụi chết" thì sẽ vào túi ban tổ chức hoặc bầu sô (show) chứ không phải ủy ban tranh cử của ông Trump.
Cũng hơi (bị) tiếc là ông Trump không biết tiếng Việt, nếu biết chắc ổng cảm động lắm, hổng chừng dám bỏ một buổi đi đánh golf để du hành đến tận nơi tổ chức xem bọn MAGA Việt ủng hộ (tinh thần) cho mình múa may ra sao. Ban tổ chức đừng quên gửi vé mời tới tư dinh ông Trump nhé. Nói nhỏ nha, ông Trump dường như chỉ thích ông Benjamin Franklin thôi, càng nhiều càng tốt.
Sẽ không có gì đặc biệt, đáng nói, nếu một trong những người điều khiển chương trình (MC) không phải là ông Nam Lộc, người rất quen thuộc với các chương trình ca nhạc của Trung Tâm Asia sản xuất băng nhạc, đài truyền hình SBTN, nổi tiếng chống cộng (và chống Trump) trước đây.
Mặc dù còn hơn tháng rưỡi nữa mới đến ngày trình diễn, trên facebook đã có tiếng ì-xèo chỉ trích sự hiện diện của MC Nam Lộc trong đại hội. Một số ý kiến bệnh vực ông Nam Lộc, cho rằng (có thể) ông Nam Lộc không biết buổi đại nhạc hội này có mục đích - "ủng hộ tinh thần" cho ông Donald Trump - khi ông được ban tổ chức mời làm MC.
Lời bào chữa này một là vụng về, hai là ngây thơ, bởi ông Nam Lộc không phải là tay mơ hay con nai vàng ngơ ngác đạp lên lá vàng khô, mới vào nghề trong ngành truyền thông, giải trí. Ông đã có vài chục năm trong nghề, không thể nói rằng khi thảo luận về một chương trình đại nhạc hội, tiền cát-xê, ngày giờ trình diễn, địa điểm..., ông hoàn toàn không biết tên gọi của đại nhạc hội là gì?
Vấn đề tham gia làm MC cho chương trình đại nhạc hội nói trên cũng làm dấy lên một câu hỏi, có nên nói chuyện chính trị với giới nghệ sĩ?
Ủa? Tại sao không? Hầu hết nghệ sĩ, nhất là nghệ sĩ trình diễn là nhân vật của quần chúng. Tuy không ai bắt họ phải tham gia hoạt động chính trị nhưng lời nói, hành động, cách sống của họ anh hưởng ít nhiều đến đám đông, những người hâm mộ.
Họ biết điều đó không? Quá biết đi chứ! Chính vì vậy, nhiều nghệ sĩ trong lúc bốc đồng thường có những phát ngôn gây chấn động hoặc mâu thuẫn với nhau, tiền hậu bất nhất.
Ông Nam Lộc là người lão luyện, nhiều kinh nghiệm trong nghề làm MC, ông dễ dàng "giải đáp, trả lời" những thắc mắc của những người ái mộ ông và (từng) chống ông Donald Trump như... ông. Những người yêu mến ông không có gì phải xoắn.
Hơn nữa, đừng bao giờ quên rằng nghệ sĩ cũng chỉ là người bình thường như mọi người khác. Kỳ vọng, mong muốn họ hành nghề, tham gia trình diễn nghệ thuật theo ý muốn của mình là điều hoang tưởng và rất vô lý, vi phạm vào tự do của người khác.
Họ có thay đổi thái độ chính trị vì cơm áo, vì nhu cầu của cuộc sống cũng không có gì đáng trách, cũng giống như các chính trị gia, bỏ đảng Cộng Hòa nhẩy sang đảng Dân Chủ hoặc ngược lại khi thấy đường lối, chính sách của đảng không còn phù hợp với ước nguyện, mục đích của mình.
Trách ông Nam Lộc nhận lời làm MC trong đại nhạc hội ủng hộ (tinh thần) tranh cử nhiệm kỳ 2 của cựu Tổng thống Trump thì cũng nên nhớ lại bà Khánh Ly với những tuyên bố khi vừa chạy thoát khỏi Việt Nam năm 1975 và sau này, hoặc tương tự như thi sĩ Du Tử Lê, người từng bị chế độ CSVN kết án tử hình khiếm diện, quay trở về VN ra mắt tập thơ Giỏ Hoa Thời Mới Lớn ở Hà Nội năm 2014.
Nghệ sĩ hầu hết sống bằng cảm xúc. Chìm ngập trong ánh đèn sân khấu, tiếng vỗ tay, hoan hô, những bó hoa do khán giả dâng tặng trong các buổi trình diễn, tài chánh lại thoải mái..., mấy ai có thể từ chối những lời mời đầy cám dỗ cho dù biết rằng sự hiện diện, lời ca, tiếng nói, điệu nhạc... của mình sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến suy nghĩ, nhận định của khán giả?
Những người như ca sĩ Thái Thanh, Kim Tuyến... là những nhân cách hiếm hoi trong làng nghệ sĩ Việt Nam rất đáng trân trọng, họ luôn giữ được lòng tự trọng, liêm sỉ trong mọi hoàn cảnh.
Viết đến đây chợt bâng khuâng nhớ đến bài thơ Bạc Tần Hoài của Đỗ Mục:

Yên lung hàn thuỷ nguyệt lung sa,
Dạ bạc Tần Hoài cận tửu gia.
Thương nữ bất tri vong quốc hận,
Cách giang do xướng “Hậu đình hoa”.
Nhà văn Ngô Tất Tố đã dịch như sau:
Sông Tần khói toả, trăng in,
Bên ngoài quán trọ, con thuyền đêm qua.
Mặc ai tan nát nước nhà,
Chị em vẫn hát bài "Hoa sau vườn".
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
05 Tháng Sáu 2024
Sau bệnh “nhận vơ” nhơ bẩn như thế, cán bộ, đảng viên CSVN ngày nay còn bị nhiễm 2 chứng bện mới “lười lao động” và “lười làm việc”. Báo của Trung ương đảng (ĐCSVN) cho biết: “Tình trạng “lười lao động” trong đội ngũ cán bộ, đảng viên đang diễn ra ở không ít cơ quan, đơn vị. Đây là căn bệnh nguy hiểm, cần phải chữa ngay bằng “phương thuốc đặc trị”. (ĐCSVN, ngày 28/05/2024) Nhưng ngoài “lười biếng, lười lao động, lười làm việc”, theo bài viết của Trung ương, đảng viên còn mắc bệnh “ kèn cựa, cục bộ, thiếu kỷ luật, kém đoàn kết, tham ô, xa hoa lãng phí.” Các tệ nạn này như “trăm hoa đua nở dưới thời các Tổng Bí thư Đỗ Mười...
05 Tháng Sáu 2024
Một cuộc bố ráp khác, cuộc ‘đánh úp’ tăng đoàn khất thực của nhà sư Thích Minh Tuệ vào đêm 3/6/2024 có thể được hiểu là quyết tâm của BCA nhằm bóp nghẹt tự do tôn giáo nếu không tu tập theo đường lối của nhà nước. Ban Tuyên giáo chỉ đạo báo chí quốc doanh đưa tin là nhà sư Thích Minh Tuệ ‘đã tự nguyện dừng việc đi bộ khất thực’. Chẳng mấy ai tin bộ máy truyền thông ‘nói dối hơn Cuội’ ấy, khi nhiều thông tin trên mạng cho biết, sư Minh Tuệ đột nhiên ‘biến mất’, sau khi ngài đến địa phận tỉnh Thừa Thiên – Huế vào buổi chiều hôm trước (2/6), không ai rõ tung tích… (5) Trái ngược với tuyên bố của các cơ quan Nhà nước...
05 Tháng Sáu 2024
Tự do tôn giáo là một căn bản mặc nhiên tại các quốc gia dân chủ, trong đó họ phân chia rạch ròi: Tôn giáo là tôn giáo và chính trị là chính trị. Không có việc nhồi nhét chính trị vào tôn giáo như đảng cộng sản đã và đang làm khi dương cao khẩu hiệu: Đạo Pháp xhcn!. Bởi hai khái niệm kể trên hoàn toàn không dính dáng vào nhau, một bên là chân lý để con người tu tập tìm cầu giải thoát, và một bên là loại xã hội sao chép, ăn vay từ những quốc gia đi trước nhưng đã phá sản hôm nay để trong đó quyền lực lãnh đạo quốc gia thuộc về một thiểu số gian manh và tàn độc.
01 Tháng Sáu 2024
Tuy đề nghị của ông Hòa khiến công chúng phẫn nộ nhưng Kiem Mai Ba cho biết ông “rất thông cảm cho ‘biểu đại’ Phạm Văn Hòa”. Sau khi liệt kê vài “danh mộc” như Nguyễn Thanh Long Bộ trưởng Y tế, đến giờ vẫn còn được tiếc thương, trong khi hơn 40.000 nạn dân thiệt mạng vì COVID-19 bị thiêu như gỗ tạp chẳng còn ai bận tâm, Kiem Mai Ba phỏng đoán: Ông Hòa xót xa cho gỗ quý vì chưa có Quốc hội khóa nào XÀI HAO ĐẠI BIỂU bằng khóa 15. Có thể ổng ‘run tay, lạnh cẳng’ khi phải bấm nút loại bỏ cả ‘gỗ nhóm một’ như: Nguyễn Xuân Phúc, Võ Văn Thưởng, Vương Đình Huệ, Trương Thị Mai, Phạm Bình Minh, Trần Tuấn Anh,...
01 Tháng Sáu 2024
Tuy nhiên bên cạnh đó, chỉ vài giờ đồng hồ sau khi bồi thẩm đoàn tuyên bố ông Trump có tội, quỹ tranh cử của ông Trump đã quyên góp được 35 triệu $, điều đó chứng tỏ rằng số người ủng hộ ông Trump, giận dữ với kết luận của bồi thẩm đoàn đã tỏ thái độ quyết tâm đưa ông trở lại Tòa Bạch Ốc. Với lập luận rằng ông Trump đã bị oan, chính quyền ông Biden tìm cách hãm hại Trump, ngăn chận việc ông trở lại Tòa Bạch Ốc, họ bất chấp việc những bằng chứng không thể chối cãi, nhân chứng là người từng làm việc lâu dài cho ông như Michael Cohen. Họ cũng cho rằng bồi thẩm đoàn đã bị chính quyền ông Biden mua chuộc,lèo lái...
31 Tháng Năm 2024
Mấu chốt là tướng Tô Lâm muốn giữ bộ Công an (CA) đầy quyền lực lúc ông nhậm chức CTN và ông tin tưởng Đảng đồng ý. Trong ngày 22/5, Quốc hội (QH) họp ngồi yên chờ chỉ thị của Ủy ban trung ương Đảng đang họp kín. Tại Trung ương Đảng, đến phút chót phe thắng kip thời giành được quyết định cho phép QH tiến hành bầu hợp thức hóa chức danh CTN cho ĐT Tô Lâm (đạt số phiếu đại biểu tán thành 473/474), đồng thời miễn nhiễm chức vụ Bộ trưởng CA cho Đại tướng tân chủ tịch nước. Mọi diễn tiến đúng quy trình “Đảng chỉ tay, Quốc hội giơ tay, Mặt trận vỗ tay”.
30 Tháng Năm 2024
Tuy nhiên, cụm từ Việt Nam Cộng Hòa vẫn là nỗi ám ảnh không nguôi trong lòng bất cứ một đảng viên cộng sản nào, từ cán bộ hạ tầng đến lãnh đạo trung ương. Ra hải ngoại công tác, làm việc, gặp gỡ ngoại giao...hễ nghe nói đến, nhìn thấy lá cờ vàng là người cộng sản hoảng hốt, lo sợ như...gặp ma, thiếu điều muốn tè trong quần. Ngay cả khi có những cuộc gặp gỡ ngoại giao chính thức ở cấp lãnh đạo quốc gia với các nước Âu, Mỹ..., được hàng rào cảnh sát, lực lượng an ninh bảo vệ vòng ngoài vòng trong, người cộng sản luôn luôn tìm cách né tránh, hoặc lén lút, đi ngõ sau để tránh nhìn thấy...ma.
29 Tháng Năm 2024
Điều 4 của tiêu chuẩn nói đến “Đoàn kết, kỷ cương, tình thương, trách nhiệm”, nhưng trong ít năm gần đây, tình trạng đảng viên, kể cả thành phần lãnh đạo đã phát ngôn và hành động ra ngoài “điều lệ” đảng, đôi khi ngược lại với đường lối và chủ trương của đảng. Những chứng bệnh “lười học tập Nghị quyết đảng, thờ ơ, làm ngơ chỉ thị đảng hoặc làm theo ý mình” đã tràn lan trong đảng. Tình trạng “im tiếng hay đồng tình trong khi họp nội bộ, nhưng ra ngoài lại phát ngôn chống lại” cũng đang phát triển sâu rộng trong hàng ngũ khiến đảng lo âu. Cuối cùng, đòi hỏi cán bộ, đảng viên phải “Gương mẫu, khiêm tốn, tu dưỡng rèn luyện, học tập suốt đời...
29 Tháng Năm 2024
Song thực tế chứng minh là “cán bộ, đảng viên” không những không màng mà còn tiếp tục làm ngược lại với… “sáu dám” mạnh mẽ hơn. Do vậy hai năm sau (tháng 9/2023), tới lượt chính phủ ban hành “quy định về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung” (Nghị định số 73/2023/NĐ-CP). Nghị định 73/2023/NĐ-CP tiếp tục được ca ngợi là “đai bảo hiểm cho cán bộ dám nghĩ, dám làm, sẽ cởi ‘nút thắt’ cho sự năng động, sáng tạo để các cán bộ vượt qua nỗi sợ ‘đi trên dây’, tạo ra sự thay đổi về chất đối với đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức là lãnh đạo, quản lý...
25 Tháng Năm 2024
Quý vị cứ vào fanpage của chùa Ba Vàng để thán phục trình điều binh khiển tướng, tổ chức truyền thông, làm hình ảnh quảng cáo thượng thừa… của ông sư này. Chùa Ba Vàng luôn luôn xuất hiện trong những hình ảnh đẹp đẽ, hoành tráng, lung linh nhất. Các sư trong chùa thì đạo hạnh, hy sinh, khiêm cung, thần thái ngời ngời. Thầy trụ trì thì vừa đẹp trai sáng láng vừa học thức, thông thạo cả cõi Phật lẫn cõi ma. Đặc biệt, những bức ảnh chụp thầy thường na ná các bức tranh trong truyện Phật. Cảnh chùa đẹp như cảnh tiên, đến chùa không mất tiền ăn tiền ở, lại tha hồ chụp hình khoe Facebook, thí chủ (thường là phụ nữ trung niên, có tiền và...