Nghệ sĩ và chính trị

27 Tháng Năm 20248:52 CH(Xem: 614)
                                         Nghệ sĩ và chính trị

556318717181hbieutinhMy1609983-3985-6087-1641360643                                                                    Hình Internet

Thạch Đạt Lang

Vài ngày vừa qua, trên facebook có lan truyền hai bích chương quảng cáo về một đại hội ca nhạc, dạ vũ với sự tham dự của một số ca -, nghệ sĩ có mục đích trong cộng đồng người Việt hải ngoại ở Florida mùa hè năm nay.
Quảng cáo ghi rõ, đây là đại nhạc hội có dạ vũ, dạ tiệc, kêu gọi người Việt tham gia ủng hộ (tinh thần) cho (cựu) Tổng thống Donald Trump do MAGA (Make America Great Again) Việt Nam tổ chức để cứu nước Mỹ (Joint to Save America). Nguy cơ từ đâu, do ai gây ra thì chưa hoặc không đề cập tới.
Lời kêu gọi cứ như là nước Mỹ đang bị một thế lực, sức mạnh nguyên tử kinh khủng nào đó chuẩn bị tấn công, phá nát nên mọi người phải chung tay, góp sức để ngăn chận bằng cách... mua vé tham dự ăn nhậu, nghe ca nhạc, nhẩy múa... các cái. Thiệt là... ớn chè đậu.
Tuy nhiên quảng cáo cũng nói rất rõ là (chỉ) ủng hộ tinh thần (không phải ủng hộ tài chánh) cho cuộc tranh cử của ông Trump, có nghĩa là tiền lời sau khi trừ các khoản "hụi chết" thì sẽ vào túi ban tổ chức hoặc bầu sô (show) chứ không phải ủy ban tranh cử của ông Trump.
Cũng hơi (bị) tiếc là ông Trump không biết tiếng Việt, nếu biết chắc ổng cảm động lắm, hổng chừng dám bỏ một buổi đi đánh golf để du hành đến tận nơi tổ chức xem bọn MAGA Việt ủng hộ (tinh thần) cho mình múa may ra sao. Ban tổ chức đừng quên gửi vé mời tới tư dinh ông Trump nhé. Nói nhỏ nha, ông Trump dường như chỉ thích ông Benjamin Franklin thôi, càng nhiều càng tốt.
Sẽ không có gì đặc biệt, đáng nói, nếu một trong những người điều khiển chương trình (MC) không phải là ông Nam Lộc, người rất quen thuộc với các chương trình ca nhạc của Trung Tâm Asia sản xuất băng nhạc, đài truyền hình SBTN, nổi tiếng chống cộng (và chống Trump) trước đây.
Mặc dù còn hơn tháng rưỡi nữa mới đến ngày trình diễn, trên facebook đã có tiếng ì-xèo chỉ trích sự hiện diện của MC Nam Lộc trong đại hội. Một số ý kiến bệnh vực ông Nam Lộc, cho rằng (có thể) ông Nam Lộc không biết buổi đại nhạc hội này có mục đích - "ủng hộ tinh thần" cho ông Donald Trump - khi ông được ban tổ chức mời làm MC.
Lời bào chữa này một là vụng về, hai là ngây thơ, bởi ông Nam Lộc không phải là tay mơ hay con nai vàng ngơ ngác đạp lên lá vàng khô, mới vào nghề trong ngành truyền thông, giải trí. Ông đã có vài chục năm trong nghề, không thể nói rằng khi thảo luận về một chương trình đại nhạc hội, tiền cát-xê, ngày giờ trình diễn, địa điểm..., ông hoàn toàn không biết tên gọi của đại nhạc hội là gì?
Vấn đề tham gia làm MC cho chương trình đại nhạc hội nói trên cũng làm dấy lên một câu hỏi, có nên nói chuyện chính trị với giới nghệ sĩ?
Ủa? Tại sao không? Hầu hết nghệ sĩ, nhất là nghệ sĩ trình diễn là nhân vật của quần chúng. Tuy không ai bắt họ phải tham gia hoạt động chính trị nhưng lời nói, hành động, cách sống của họ anh hưởng ít nhiều đến đám đông, những người hâm mộ.
Họ biết điều đó không? Quá biết đi chứ! Chính vì vậy, nhiều nghệ sĩ trong lúc bốc đồng thường có những phát ngôn gây chấn động hoặc mâu thuẫn với nhau, tiền hậu bất nhất.
Ông Nam Lộc là người lão luyện, nhiều kinh nghiệm trong nghề làm MC, ông dễ dàng "giải đáp, trả lời" những thắc mắc của những người ái mộ ông và (từng) chống ông Donald Trump như... ông. Những người yêu mến ông không có gì phải xoắn.
Hơn nữa, đừng bao giờ quên rằng nghệ sĩ cũng chỉ là người bình thường như mọi người khác. Kỳ vọng, mong muốn họ hành nghề, tham gia trình diễn nghệ thuật theo ý muốn của mình là điều hoang tưởng và rất vô lý, vi phạm vào tự do của người khác.
Họ có thay đổi thái độ chính trị vì cơm áo, vì nhu cầu của cuộc sống cũng không có gì đáng trách, cũng giống như các chính trị gia, bỏ đảng Cộng Hòa nhẩy sang đảng Dân Chủ hoặc ngược lại khi thấy đường lối, chính sách của đảng không còn phù hợp với ước nguyện, mục đích của mình.
Trách ông Nam Lộc nhận lời làm MC trong đại nhạc hội ủng hộ (tinh thần) tranh cử nhiệm kỳ 2 của cựu Tổng thống Trump thì cũng nên nhớ lại bà Khánh Ly với những tuyên bố khi vừa chạy thoát khỏi Việt Nam năm 1975 và sau này, hoặc tương tự như thi sĩ Du Tử Lê, người từng bị chế độ CSVN kết án tử hình khiếm diện, quay trở về VN ra mắt tập thơ Giỏ Hoa Thời Mới Lớn ở Hà Nội năm 2014.
Nghệ sĩ hầu hết sống bằng cảm xúc. Chìm ngập trong ánh đèn sân khấu, tiếng vỗ tay, hoan hô, những bó hoa do khán giả dâng tặng trong các buổi trình diễn, tài chánh lại thoải mái..., mấy ai có thể từ chối những lời mời đầy cám dỗ cho dù biết rằng sự hiện diện, lời ca, tiếng nói, điệu nhạc... của mình sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến suy nghĩ, nhận định của khán giả?
Những người như ca sĩ Thái Thanh, Kim Tuyến... là những nhân cách hiếm hoi trong làng nghệ sĩ Việt Nam rất đáng trân trọng, họ luôn giữ được lòng tự trọng, liêm sỉ trong mọi hoàn cảnh.
Viết đến đây chợt bâng khuâng nhớ đến bài thơ Bạc Tần Hoài của Đỗ Mục:

Yên lung hàn thuỷ nguyệt lung sa,
Dạ bạc Tần Hoài cận tửu gia.
Thương nữ bất tri vong quốc hận,
Cách giang do xướng “Hậu đình hoa”.
Nhà văn Ngô Tất Tố đã dịch như sau:
Sông Tần khói toả, trăng in,
Bên ngoài quán trọ, con thuyền đêm qua.
Mặc ai tan nát nước nhà,
Chị em vẫn hát bài "Hoa sau vườn".
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
22 Tháng Sáu 2024
Tự do báo chí không đồng nghĩa là số nhiều, mà Tự do báo chí phải là sự tự do khai phóng đầu óc con người không rào cản, tự do báo chí do nền báo chí tư nhân làm chủ, nó có vai trò thúc đẩy sự tiến bộ xã hội, đưa ra ánh sáng những gì được dấu nhẹm, không có vùng cấm, nó không phải là công cụ định hướng dư luận và lại càng không phải là để phục vụ cho thế lực cầm quyền, tự do báo chí có một nhiệm vụ duy nhất là loan tin trung thực, đem đến cho người dân luồng ánh sáng văn minh, để người dân hiểu được thế nào là Dân Chủ, Tự Do, Quyền Con Người và những gì xảy ra trong xã hội mình đang sống...
21 Tháng Sáu 2024
Dõi theo các diễn biến gần đây nhất có thể thấy, tình hình căng thẳng ấy chính là do Trung Quốc triển khai “chiến lược vùng xám”. Theo đó, lệnh cấm đánh bắt cá từ ngày 1/5 đến 16/9/2024 trên các khu vực biển, trong đó có Biển Đông, không chỉ vi phạm chủ quyền của Việt Nam ở quần đảo Hoàng Sa, mà còn vi phạm quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam với vùng đặc quyền kinh tế được xác định theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982 (2). Tiếc rằng, TBC giữa hai nước đã không có lấy một lời nào đề cập đến biến cố ngang ngược này từ phía nhà cầm quyền Trung Quốc.
19 Tháng Sáu 2024
Sau khi đã đưa chiêu mộ được những học sinh giỏi mà non nớt vào “tròng”, Đảng bắt đầu 2 nhiệm vụ quan trọng: Một là liên tục răn dạy những bài giảng về đạo đức, lối sống, tư tưởng và lòng yêu đảng mà họ đồng hoá là yêu nước . Hai là treo ngay trước mắt những quyền lợi về vật chất và chức vụ, gọi là được “quy hoạch”. Đã có những người đợi cả đời vì một chữ “quy hoạch cán bộ”, bỏ qua vô vàn cơ hội để trở thành một con người tự do và giàu có một cách chính đáng ở ngoài kia. Họ được cơ cấu và sống trong niềm hy vọng của sự “cơ cấu” đó cho đến tận lúc về hưu.
18 Tháng Sáu 2024
Quả thật rằng VN hôm nay chính là vùng đất ngàn năm tăm tối, vùng đất bị nhân loại văn minh bỏ quên cho nên những gì đã và đang diễn ra trong nước chỉ là chuyện bắt buộc phải đến. Với rào cản mà những gì đảng csVN dựng nên thì không bao giờ có thể có những cuộc tranh luận ôn hòa, bởi vì nói chuyện với bọn cộng sản không khác gì gãy đàn vào lỗ tai trâu, vì thế sẽ không có cách mạng Màu, thay đổi thể chế chính trị trong ôn hòa mà cuộc cách mạng đó khó lòng mà tiên đoán trước được!.
18 Tháng Sáu 2024
Nhưng “đạo đức giả” không mới đối với đảng CSVN. Chứng bệnh này đã có từ khi ông Hồ “cướp chính quyền” năm 1945 từ tay Chính phủ quốc gia Trần Trọng Kim. Từ đó, chiếc áo “cách mạng”, “dân chủ” “tự do” và “độc lập” dần dần “bạc mầu” để lộ ra những chứng hư tật xấu của người Cộng sản. Bằng chứng “xương máu” của hai cuộc chiến huynh đệ tương tàn từ 1946 đến 1975 đã lột trần “lời nói không đi đôi với việc làm” của đảng CSVN.
14 Tháng Sáu 2024
Lời nói của sư cầu chúc cho mọi người hạnh phúc đã được nhiều người dân cảm động, bởi vì hạnh phúc là một thứ gì đó rất xa vời cho người dân trong nước, làm sao hạnh phúc được khi có một chế độ cai trị xem mình như là loài bị trị, làm sao mà hạnh phúc được khi những lo toan hàng ngày như tiền ăn, tiền học, tiền khám chữa bệnh cho bản thân và gia đình luôn là nhu cầu cấp thiết? Hạnh phúc là một giá trị xa vời khi một dân tộc bị cai trị bằng một thế lực hắm ác, bất lương và xem việc cai trị con người không hơn loài vật.
13 Tháng Sáu 2024
“Người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam, là nhân tố quan trọng góp phần tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa nước ta với các nước.” (Trích Nghị quyết 36, phần 2). Thật ra chính nhờ sự chống đối của người Việt Hải Ngoại mà chính quyền cộng sản khá hơn trong tiến trình đổi mới. Không có tiếng nói chống đối ấy, không có sự tác động trái chiều ấy, chính quyền cộng sản sẽ còn ù lì độc đoán và mông muội hơn nhiều. Cách nào, tiếng nói ấy vẫn có mặt tích cực cho chính quyền cộng sản. Thay vì chửi là phản động, họ phải biết ghi nhận và cám ơn.
05 Tháng Sáu 2024
Sau bệnh “nhận vơ” nhơ bẩn như thế, cán bộ, đảng viên CSVN ngày nay còn bị nhiễm 2 chứng bện mới “lười lao động” và “lười làm việc”. Báo của Trung ương đảng (ĐCSVN) cho biết: “Tình trạng “lười lao động” trong đội ngũ cán bộ, đảng viên đang diễn ra ở không ít cơ quan, đơn vị. Đây là căn bệnh nguy hiểm, cần phải chữa ngay bằng “phương thuốc đặc trị”. (ĐCSVN, ngày 28/05/2024) Nhưng ngoài “lười biếng, lười lao động, lười làm việc”, theo bài viết của Trung ương, đảng viên còn mắc bệnh “ kèn cựa, cục bộ, thiếu kỷ luật, kém đoàn kết, tham ô, xa hoa lãng phí.” Các tệ nạn này như “trăm hoa đua nở dưới thời các Tổng Bí thư Đỗ Mười...
05 Tháng Sáu 2024
Một cuộc bố ráp khác, cuộc ‘đánh úp’ tăng đoàn khất thực của nhà sư Thích Minh Tuệ vào đêm 3/6/2024 có thể được hiểu là quyết tâm của BCA nhằm bóp nghẹt tự do tôn giáo nếu không tu tập theo đường lối của nhà nước. Ban Tuyên giáo chỉ đạo báo chí quốc doanh đưa tin là nhà sư Thích Minh Tuệ ‘đã tự nguyện dừng việc đi bộ khất thực’. Chẳng mấy ai tin bộ máy truyền thông ‘nói dối hơn Cuội’ ấy, khi nhiều thông tin trên mạng cho biết, sư Minh Tuệ đột nhiên ‘biến mất’, sau khi ngài đến địa phận tỉnh Thừa Thiên – Huế vào buổi chiều hôm trước (2/6), không ai rõ tung tích… (5) Trái ngược với tuyên bố của các cơ quan Nhà nước...
05 Tháng Sáu 2024
Tự do tôn giáo là một căn bản mặc nhiên tại các quốc gia dân chủ, trong đó họ phân chia rạch ròi: Tôn giáo là tôn giáo và chính trị là chính trị. Không có việc nhồi nhét chính trị vào tôn giáo như đảng cộng sản đã và đang làm khi dương cao khẩu hiệu: Đạo Pháp xhcn!. Bởi hai khái niệm kể trên hoàn toàn không dính dáng vào nhau, một bên là chân lý để con người tu tập tìm cầu giải thoát, và một bên là loại xã hội sao chép, ăn vay từ những quốc gia đi trước nhưng đã phá sản hôm nay để trong đó quyền lực lãnh đạo quốc gia thuộc về một thiểu số gian manh và tàn độc.