Con Người và Lãnh Đạo

27 Tháng Năm 20248:51 CH(Xem: 455)

                                        Con Người và Lãnh Đạo


images (6)                                                                     Hình Internet
Vũ Hoàng Anh Bốn Phương
Trong sinh hoạt hằng ngày của những người đấu tranh cho một Việt Nam tự do dân chủ ở tương lai, có bao giờ tự mỗi người đấu tranh đó, nhìn lại vấn đề Con Người để đánh giá người lãnh đạo?

Câu hỏi trên chỉ đặt ra để mọi người có dịp suy ngẫm với hy vọng tìm ra được câu trả lời. Mà để tìm ra câu trả lời, cá nhân đó phải quan tâm về mặt Con Người trước tiên. Tất cả những ước vọng cho một Việt Nam tự do dân chủ chỉ là ngọn khi mà cái gốc Con Người không có.

Theo Lê Hữu Khóa thì “nhân phẩm tạo ra lương tâm, lương tâm tạo ra ý thức, và ý thức tạo ra công minh, công minh tạo ra luật pháp”. Lê Hữu Khóa viết những chữ bên trên trong quyển sách Nhân Luận-Nhân Việt, một quyển sách được nhà xuất bản Văn Hiến tại Hoa Kỳ, được phép của tác giả, in lại và phổ biến không tính tiền, dành cho những người quan tâm về mặt Con Người.

Thực tế thì người Việt đấu tranh hoàn toàn không quan tâm về mặt Con Người. Nếu có quan tâm thì không biết cái Con Người đó ra sao, có phổ biến cho người khác biết hay không? Hình ảnh không quan tâm về mặt Con Người được thể hiện rõ trong thời đại của Trump. Người Việt (gồm cả một số khá đông người Mỹ) ủng hộ Trump mà quên rằng con người của Trump hoàn toàn không có Nhân Phẩm.

Khi Trump sách động bạo lực, nói dối trên 30 ngàn lần trong bốn năm làm tổng thống; vận động các tiểu bang để thay đổi kết quả bầu cử năm 2020; vẫn tiếp tục tuyên truyền là bầu cử năm 2020 là có gian lận; vẫn tiếp tục nói dối những điều không có; xem thường luật pháp, tòa án, những người có trách nhiệm trong cơ quan tòa án từ quan tòa, đến người thư ký và nhân viên tố tụng. Tất cả những điều trên chứng tỏ Trump hoàn toàn không có Nhân Phẩm, Nhân Cách, Nhân Tri, Nhân Trí.

Vậy thì tại sao người Việt đấu tranh, đã từng là nạn nhân cộng sản, bị sự lừa gạt bằng nói dối của đảng cộng sản Việt Nam mà vẫn tin và ủng hộ Trump một cách mù quáng trong 4 năm tại nhiệm của Trump, đặc biệt là tham dự cuộc “đảo chính” tại căn nhà Quốc Hội ngày 6 tháng 1 năm 2021? Tại sao người Việt không học được bài học Nhân Phẩm, Nhân Cách, Nhân Tri, Nhân Trí mà đảng cộng sản Việt Nam hoàn toàn không hề có để ủng hộ một cá nhân có thể nhận định là thầy của Hồ Chí Minh? Gọi Trump là thầy Hồ Chí Minh vì ở thế kỷ 21 này mà Trump vẫn nói dối nhưng lại được nhiều người ủng hộ. Có người Việt thú nhận là ủng hộ Trump vì ông nói những điều nghe sướng tai cho đến khi cuộc “đảo chính” hụt xảy ra thì cá nhân đó mới bừng tỉnh. Trump nói dối không cần giấu diếm và không hề biết ngượng bởi một con người không có Nhân Cách thì sự nói dối trở thành bình thường.

Sau 40 năm đấu tranh cho một Việt Nam tự do dân chủ, người Việt đấu tranh chống lại nhà cầm quyền Việt Nam chia ra hai phe chỉ bởi vì Trump; chỉ bởi vì người Việt đấu tranh không quan tâm về mặt Con Người và quên bài học Con Người trong quá khứ đối với đảng cộng sản Việt Nam. Sự ủng hộ Trump chỉ bởi vì Trump “đánh Tàu” bằng thuế xuất nhập khẩu và người Việt diễn dịch là Tàu sẽ sập qua sự lãnh đạo của Trump. Bao nhiêu người Việt đấu tranh, trong nước và ngoài nước, đã “cháy” vì ủng hộ Trump?

Trong quá khứ, người Việt có hai nhóm sinh hoạt trong chính trị Mỹ: nhóm ủng hộ đảng Cộng Hòa hoặc ủng hộ đảng Dân Chủ. Quá khứ đó nói lên quyền tự do cá nhân và mọi người tôn trọng nhau. Nhưng khi Trump lên cầm quyền thì chính những người Việt đấu tranh đã tự bôi mặt với nhau, thay vì chống cộng thì lại quay ra chống lẫn nhau vì một cá nhân hoàn toàn thiếu Nhân Phẩm, Nhân Cách, Nhân Tri, Nhân Trí.

Những người chống Trump chọn Con Người làm tiêu chuẩn. Ngược lại những người ủng hộ Trump không đặt Con Người làm tiêu chuẩn. Trong bất cứ lãnh vực nào, từ kinh tế, chính trị, môi sinh, xã hội mà không đặt Con Người làm tiêu chuẩn với Nhân Phẩm, Nhân Cách, Nhân Tri, Nhân Trí thì sẽ tạo ra sự hỗn loạn ở hiện tại hoặc ở tương lai.

Phải chăng đã đến lúc người Việt đấu tranh cho một Việt Nam tự do dân chủ ở tương lai cần ngồi lại để đặt ra cái gì là cần thiết cho một người lãnh đạo? Những người đang nắm vị thế lãnh đạo, có bao giờ họ tự nhìn lại chính mình, tự hỏi bản thân là người lãnh đạo cần có tiêu chuẩn nào và Nhân Phẩm, Nhân Cách, Nhân Tri, Nhân Trí của người lãnh đạo là những tiêu chuẩn cần thiết phải có ngoài khả năng lãnh đạo?

Nếu chúng ta không trở về cái gốc, nhìn vấn đề ở cái gốc thì tất cả những gì chúng ta đang làm ở hiện tại, không khéo trở thành công dã tràng và nếu thành công thì là một “độc tài” mới bởi cái gốc Con Người đã không được quan tâm.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
14 Tháng Sáu 2024
Lời nói của sư cầu chúc cho mọi người hạnh phúc đã được nhiều người dân cảm động, bởi vì hạnh phúc là một thứ gì đó rất xa vời cho người dân trong nước, làm sao hạnh phúc được khi có một chế độ cai trị xem mình như là loài bị trị, làm sao mà hạnh phúc được khi những lo toan hàng ngày như tiền ăn, tiền học, tiền khám chữa bệnh cho bản thân và gia đình luôn là nhu cầu cấp thiết? Hạnh phúc là một giá trị xa vời khi một dân tộc bị cai trị bằng một thế lực hắm ác, bất lương và xem việc cai trị con người không hơn loài vật.
13 Tháng Sáu 2024
“Người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam, là nhân tố quan trọng góp phần tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa nước ta với các nước.” (Trích Nghị quyết 36, phần 2). Thật ra chính nhờ sự chống đối của người Việt Hải Ngoại mà chính quyền cộng sản khá hơn trong tiến trình đổi mới. Không có tiếng nói chống đối ấy, không có sự tác động trái chiều ấy, chính quyền cộng sản sẽ còn ù lì độc đoán và mông muội hơn nhiều. Cách nào, tiếng nói ấy vẫn có mặt tích cực cho chính quyền cộng sản. Thay vì chửi là phản động, họ phải biết ghi nhận và cám ơn.
05 Tháng Sáu 2024
Sau bệnh “nhận vơ” nhơ bẩn như thế, cán bộ, đảng viên CSVN ngày nay còn bị nhiễm 2 chứng bện mới “lười lao động” và “lười làm việc”. Báo của Trung ương đảng (ĐCSVN) cho biết: “Tình trạng “lười lao động” trong đội ngũ cán bộ, đảng viên đang diễn ra ở không ít cơ quan, đơn vị. Đây là căn bệnh nguy hiểm, cần phải chữa ngay bằng “phương thuốc đặc trị”. (ĐCSVN, ngày 28/05/2024) Nhưng ngoài “lười biếng, lười lao động, lười làm việc”, theo bài viết của Trung ương, đảng viên còn mắc bệnh “ kèn cựa, cục bộ, thiếu kỷ luật, kém đoàn kết, tham ô, xa hoa lãng phí.” Các tệ nạn này như “trăm hoa đua nở dưới thời các Tổng Bí thư Đỗ Mười...
05 Tháng Sáu 2024
Một cuộc bố ráp khác, cuộc ‘đánh úp’ tăng đoàn khất thực của nhà sư Thích Minh Tuệ vào đêm 3/6/2024 có thể được hiểu là quyết tâm của BCA nhằm bóp nghẹt tự do tôn giáo nếu không tu tập theo đường lối của nhà nước. Ban Tuyên giáo chỉ đạo báo chí quốc doanh đưa tin là nhà sư Thích Minh Tuệ ‘đã tự nguyện dừng việc đi bộ khất thực’. Chẳng mấy ai tin bộ máy truyền thông ‘nói dối hơn Cuội’ ấy, khi nhiều thông tin trên mạng cho biết, sư Minh Tuệ đột nhiên ‘biến mất’, sau khi ngài đến địa phận tỉnh Thừa Thiên – Huế vào buổi chiều hôm trước (2/6), không ai rõ tung tích… (5) Trái ngược với tuyên bố của các cơ quan Nhà nước...
05 Tháng Sáu 2024
Tự do tôn giáo là một căn bản mặc nhiên tại các quốc gia dân chủ, trong đó họ phân chia rạch ròi: Tôn giáo là tôn giáo và chính trị là chính trị. Không có việc nhồi nhét chính trị vào tôn giáo như đảng cộng sản đã và đang làm khi dương cao khẩu hiệu: Đạo Pháp xhcn!. Bởi hai khái niệm kể trên hoàn toàn không dính dáng vào nhau, một bên là chân lý để con người tu tập tìm cầu giải thoát, và một bên là loại xã hội sao chép, ăn vay từ những quốc gia đi trước nhưng đã phá sản hôm nay để trong đó quyền lực lãnh đạo quốc gia thuộc về một thiểu số gian manh và tàn độc.
01 Tháng Sáu 2024
Tuy đề nghị của ông Hòa khiến công chúng phẫn nộ nhưng Kiem Mai Ba cho biết ông “rất thông cảm cho ‘biểu đại’ Phạm Văn Hòa”. Sau khi liệt kê vài “danh mộc” như Nguyễn Thanh Long Bộ trưởng Y tế, đến giờ vẫn còn được tiếc thương, trong khi hơn 40.000 nạn dân thiệt mạng vì COVID-19 bị thiêu như gỗ tạp chẳng còn ai bận tâm, Kiem Mai Ba phỏng đoán: Ông Hòa xót xa cho gỗ quý vì chưa có Quốc hội khóa nào XÀI HAO ĐẠI BIỂU bằng khóa 15. Có thể ổng ‘run tay, lạnh cẳng’ khi phải bấm nút loại bỏ cả ‘gỗ nhóm một’ như: Nguyễn Xuân Phúc, Võ Văn Thưởng, Vương Đình Huệ, Trương Thị Mai, Phạm Bình Minh, Trần Tuấn Anh,...
01 Tháng Sáu 2024
Tuy nhiên bên cạnh đó, chỉ vài giờ đồng hồ sau khi bồi thẩm đoàn tuyên bố ông Trump có tội, quỹ tranh cử của ông Trump đã quyên góp được 35 triệu $, điều đó chứng tỏ rằng số người ủng hộ ông Trump, giận dữ với kết luận của bồi thẩm đoàn đã tỏ thái độ quyết tâm đưa ông trở lại Tòa Bạch Ốc. Với lập luận rằng ông Trump đã bị oan, chính quyền ông Biden tìm cách hãm hại Trump, ngăn chận việc ông trở lại Tòa Bạch Ốc, họ bất chấp việc những bằng chứng không thể chối cãi, nhân chứng là người từng làm việc lâu dài cho ông như Michael Cohen. Họ cũng cho rằng bồi thẩm đoàn đã bị chính quyền ông Biden mua chuộc,lèo lái...
31 Tháng Năm 2024
Mấu chốt là tướng Tô Lâm muốn giữ bộ Công an (CA) đầy quyền lực lúc ông nhậm chức CTN và ông tin tưởng Đảng đồng ý. Trong ngày 22/5, Quốc hội (QH) họp ngồi yên chờ chỉ thị của Ủy ban trung ương Đảng đang họp kín. Tại Trung ương Đảng, đến phút chót phe thắng kip thời giành được quyết định cho phép QH tiến hành bầu hợp thức hóa chức danh CTN cho ĐT Tô Lâm (đạt số phiếu đại biểu tán thành 473/474), đồng thời miễn nhiễm chức vụ Bộ trưởng CA cho Đại tướng tân chủ tịch nước. Mọi diễn tiến đúng quy trình “Đảng chỉ tay, Quốc hội giơ tay, Mặt trận vỗ tay”.
30 Tháng Năm 2024
Tuy nhiên, cụm từ Việt Nam Cộng Hòa vẫn là nỗi ám ảnh không nguôi trong lòng bất cứ một đảng viên cộng sản nào, từ cán bộ hạ tầng đến lãnh đạo trung ương. Ra hải ngoại công tác, làm việc, gặp gỡ ngoại giao...hễ nghe nói đến, nhìn thấy lá cờ vàng là người cộng sản hoảng hốt, lo sợ như...gặp ma, thiếu điều muốn tè trong quần. Ngay cả khi có những cuộc gặp gỡ ngoại giao chính thức ở cấp lãnh đạo quốc gia với các nước Âu, Mỹ..., được hàng rào cảnh sát, lực lượng an ninh bảo vệ vòng ngoài vòng trong, người cộng sản luôn luôn tìm cách né tránh, hoặc lén lút, đi ngõ sau để tránh nhìn thấy...ma.
29 Tháng Năm 2024
Điều 4 của tiêu chuẩn nói đến “Đoàn kết, kỷ cương, tình thương, trách nhiệm”, nhưng trong ít năm gần đây, tình trạng đảng viên, kể cả thành phần lãnh đạo đã phát ngôn và hành động ra ngoài “điều lệ” đảng, đôi khi ngược lại với đường lối và chủ trương của đảng. Những chứng bệnh “lười học tập Nghị quyết đảng, thờ ơ, làm ngơ chỉ thị đảng hoặc làm theo ý mình” đã tràn lan trong đảng. Tình trạng “im tiếng hay đồng tình trong khi họp nội bộ, nhưng ra ngoài lại phát ngôn chống lại” cũng đang phát triển sâu rộng trong hàng ngũ khiến đảng lo âu. Cuối cùng, đòi hỏi cán bộ, đảng viên phải “Gương mẫu, khiêm tốn, tu dưỡng rèn luyện, học tập suốt đời...