Sự thật tại Giáo xứ Xuân Kiều

12 Tháng Mười 201512:18 CH(Xem: 1468)
  • Tác giả :

Sự thật tại Giáo xứ Xuân Kiều
f3f8cf01-9d70-481b-ae3c-a75101611dcb

Hoàng Dung, thông tín viên RFA

Báo Nhân Dân và đài phát thanh truyền hình Nghệ An vừa qua có đăng bài cũng như Video nói về việc cha quản xứ Lê Công Lượng cũng như giáo dân giáo xứ Xuân Kiều, giáo phận Vinh lấn chiếm đất trường học trái phép.

Sự việc đó thực hư thế nào Hoàng Dung theo dõi và trình bày.

Theo nội dung mà truyền thông nhà nước loan đi thì hàng trăm giáo dân giáo họ Yên Lạc dưới sự chỉ đạo của linh mục quản xứ Lê Công Lượng, đã ngang nhiên đập phá tường rào, lấn chiếm khuôn viên trường mầm non xã Nghi Kiều. Mục đích được nói nhằm mở đường vào nhà thờ giáo họ Yên Lạc.

Tuy nhiên trao đổi với chúng tôi ông Nguyễn Văn Lưu ban hành giáo họ Yên Lạc cho biết là trong các thánh lễ trước cha xứ kêu gọi bà con giáo xứ sang giúp họ Yên Lạc dọn dẹp khuôn viên để chuẩn bị cho lễ quan thầy, chứ không có việc khích động hay lôi kéo bà con chi cả.

“Tối Chúa Nhật lễ lúc 8h (20h) cha xứ có kêu gọi toàn thể giáo dân bởi vì giáo họ Yên Lạc chúng tôi cũng rất ít giáo dân lượng số bà con thì cũng được 110 nhân danh kể cả ông bà già và con. Thì cũng chuẩn bị đến đến lễ quan thầy của ca đoàn thì mồng 7 tháng 10 là lễ Mẹ Mân Côi là quan thầy cả đoàn nên cha làm lễ giữa ngày mồng 3 và mồng 4 thì cha kêu gọi toàn xứ sáng ngày thứ hai (05/10/2015) về giúp giáo họ Yên Lạc dọn tất cả các công trình dàn giáo trên nhà dỡ ra, rồi cát sỏi đá quăng để trước mặt tiền nhà thờ, còn đường hai bên thời tiết mưa cũng ướt. Vừa rồi đổ 7,8 xe đất đá nên cha yêu cầu toàn thể giáo dân toàn xứ đến dọn vệ sinh đến nép xe nép gỗ cho họ Yên Lạc. Cha kêu gọi giáo dân toàn xứ chúng con cũng thực hiện mọi thứ như vậy, còn họ nói cha Lê Công Lượng linh mục quản xứ Xuân Kiều chủ tịch hội đồng mục vụ giáo họ yên lạc huy động cái đó là không đúng.”

Theo như báo nhà nước cho biết thì giáo dân đã đập bờ rào và chặt cây xung quanh trường mần non. Về điểm này ông Lưu cho biết vì dân bức xúc với cách làm việc của chính quyền là không giải quyết cho dân và dân cho rằng đây là đất đường đi lại của giáo dân, nên một số giáo dân đã đập tường của trường mần nom và chặt một số cây để mở lại con đường này.
“Còn khi phá con đường dẫn đến trường mầm non có 31 cây xanh với bờ rào thì giáo dân trực tiếp phá”

Nhân dân đã chủ động mở lại con đường cũ thay cho chính quyền địa phương. Vì trên nguyên tắc chính quyền tấp, thì chính quyền địa phương phải mở lại con đường đó cho dân đi, nhưng quan trọng hơn sự việc chính đáng như thế thì đài báo Nghệ An đã cố ý bóp méo sự thật bằng những thông tin sai lệch nhằm vu khống Linh Mục quản xứ và hội đồng mục vụ giáo họ Yên Lạc, bà con giáo dân Xuân Kiều

Cha Antôn Lê Công Lượng

Vào ngày 09/10/2015 trên bản tin thời sự của đài truyền hình Nghệ An có đoạn phỏng vấn 2 người thuộc giáo họ Yên Trạch, Giáo xứ Cửa Lò là Đảng Viên làm trong UBND phường Thu Thủy thị xã Cửa Lò. Hai ông này không phải là người giáo họ Yên Lạc nên không hiểu rõ tình hình, ông Ngọ cho biết thêm:

“Phỏng vấn đó thì trong họ đây không có ai”

Cha quản xứ Xuân Kiều Antôn Lê Công Lượng chia sẻ:

Con đường vào nhà thờ giáo họ Yên Lạc (giaoxutanloc)

“Thực ra đó là những lời vu khống vô căn cứ. Thứ nhất trên nguyên tắc thì con đường đó có từ lâu đời rồi. Bởi vì giáo họ Yên Lạc được thành lập 1929 và lúc đó số giáo dân là 450 nhân danh. Nhưng mà do bối cảnh chính trị xã hội thì từ 1945-1960 thì số giáo dân giáo họ giảm xuống đáng kể, không những thế thì năm 1982 ngôi thánh đường giáo họ bị cơn bão số 7 làm tốc mái và sụp đổ phần nóc chỉ còn lại 4 bức tường từ đó chưa hết 1987 thì hợp tác xã Kiều 1 lúc đó do ông Trần Văn Mai làm chủ nhiệm không biết vì lý do gì đã cho xây bờ bao chặn ngang con đường cũ từ mặt tiền nhà thờ hướng nam ra giáp với đường liên trại hiện nay.

Tính ra việc làm này đã gây trở ngại đến cho nhân dân nói chung và cách riêng là giáo họ Yên Lạc suốt thời gian qua trong các sinh hoạt tôn giáo cũng như đời thường. Vì thế đến ngày 17/7/2015 thi là giáo dân giáo họ Yên Lạc đã gửi đơn thư kiến nghị số ĐTKN_10 duyệt 2015 lên UBND xã Như kiểu với cái nguyện vọng chính đáng mở lại con đường cũ nêu tên trên, và đơn thư kiến nghị đó thì có sự chính thực của tôi với tư cách là Linh Mục quản xứ An Tôn Lê Công Lượng, chữ ký của ông Nguyễn Văn Lưu chủ tịch hội đồng mục vụ giáo họ Yên Lạc và đại diện của 23 hộ gia đình giáo họ này đã ký tên xác nhận vào đó. Đơn thư kiến nghị này được gửi từ ngày 17/07/2015 nhưng mãi đến ngày 30/9/2015 thì UBND xã Nghi Kiều mới có giấy mời ông Nguyễn Văn Lưu lên trụ sở UBND xã Nghi Kiều làm việc.

Điều phi lý là giấy mời ghi rõ 7g30' ngày 30/09/2015 thì họ bắt đầu cuộc họp nhưng mãi đến 8h ngày hôm đó mới được trao cho ông Nguyễn Văn Lưu. Dù vậy thì ông vẫn tôn trọng chính quyền cố gắng sắp xếp công việc gia đình và giáo họ để đến UBND xã để dự cuộc họp theo giấy mời. Nhưng trong cuộc họp đó chính quyền xã Nghi kiều vẫn không đưa ra được bằng chứng xác thực về vấn đề liên quan vì thế ông đã không ký biên bản của cuộc họp này. Chính cái cách giải quyết chậm trễ không hợp pháp này của UBND xã dù đã khiến cho bà con giáo dân Xuân Kiều bức xúc, tức nước thì vỡ bờ. Vì thế ngày 5/10/2015 nhân dịp giáo dân Xuân Kiều được Cha Xứ mời gọi sang giúp giáo dân họ Yên Lạc để đào móng xây nhà mặc áo, hoàn thiện phần mái nhà phòng còn đang giang dở, sang lấp vệ sinh khuôn viên nhà thờ dọn mừng lễ Mẹ Mân Côi quan thầy của ca đoàn giáo họ này vào ngày 7/10/2015 vừa qua.

Chúng tôi đã kiểm tra tờ bản đồ 299 thì không có con đường đi vào nhà thờ qua khuôn viên HTX Kiều I trước đây (nay là trường mầm non), như trong đơn kiến nghị của giáo họ Yên Lạc

công Hoàng Đình Phương chủ tịch xã

Nhân dân đã chủ động mở lại con đường cũ thay cho chính quyền địa phương. Vì trên nguyên tắc chính quyền tấp, thì chính quyền địa phương phải mở lại con đường đó cho dân đi, nhưng quan trọng hơn sự việc chính đáng như thế thì đài báo Nghệ An đã cố ý bóp méo sự thật bằng những thông tin sai lệch nhằm vu khống Linh Mục quản xứ và hội đồng mục vụ giáo họ Yên Lạc, bà con giáo dân Xuân Kiều và đánh lừa dư luận quần chúng nữa. Đối với tôi thì đây là việc làm chính đáng, vì đường sá thì nó có từ lâu đời và đó là quyền lợi của người dân”

Trước những thông tin bị cho là không đúng sự thật, vu khống từ phía truyền thông tỉnh Nghệ An, cha quản xứ, ban hành giáo, và toàn thể giáo dân đã có đơn tố cáo gửi đến các cấp chính quyền cũng như đài phát thanh truyền hình Nghệ An, nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Chúng tôi có liên lạc với ông Hoàng Đình Phương chủ tịch xã Nghi Kiều và ông cho biết:

“Chúng tôi đã kiểm tra tờ bản đồ 299 thì không có con đường đi vào nhà thờ qua khuôn viên HTX Kiều I trước đây (nay là trường mầm non), như trong đơn kiến nghị của giáo họ Yên Lạc.”

Ngay sau khi xảy ra vụ tranh chấp mà chính quyền vẫn khăng khăng là giáo họ Yên Lạc phá tường, chiếm đất trường mầm non để làm đường, thì vào chiều ngày 10 tháng 10 các linh mục trong hạt Nhân Hòa đã đến tại giáo họ Yên Lạc để dâng thánh lễ cầu nguyện với mong mỏi sự thật được tôn trọng.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
26 Tháng Năm 2022
Còn Việt Nam thì sao? Cơn bệnh đã khỏi nhưng thuốc thì vẫn chưa uống. Khi nền kinh tế Việt Nam điêu đứng vì covid, Chính phủ cũng dự trù một gói kích cầu 347.000 tỷ đồng tương đương 15 tỷ đô la. Tuy nhiên cho đến nay, gói kích thích này không được giải ngân được một xu nào. Gói kích thích mà bị nghẽn thì hậu quả là doanh nghiệp chết hàng loạt và nội lực nền kinh tế bị tổn thương nghiêm trọng. Nếu bung hết 15 tỷ đô ấy, cứu bao nhiêu là công ty ông Phạm Minh Chính có biết không? Ông Chính có cho thống kê thiệt hại không?
25 Tháng Năm 2022
Putin tưởng mình mạnh, hắn “bợp tai” Ucraina thì lập tức nước Nga bị đánh hội đồng. Nga cô đơn dù kế bên có anh bạn Tàu. Bạn của Putin là thế, loại bạn “mạnh ai nấy lo”. Cuộc chiến ở Ucraina, ngoài Tàu thì Putin cũng được sự ủng hộ của Belarus. Tuy nhiên, quốc gia này chỉ ủng hộ miệng, không hề có hành động nào cả. Như vậy rõ ràng, bạn của Putin là loại bạn “mạnh ai nấy lo” chứ không phải là như những người bạn “không sinh cùng ngày cùng tháng cùng năm nhưng nguyện chết cùng ngày cùng tháng cùng năm” của Mỹ. Việt Nam đang “làm bạn với tất cả” cũng theo dạng...
24 Tháng Năm 2022
Vấn đề là miếng bánh kinh tế đất nước quá ngon, ĐCS thì tham lam, không giành lấy miếng bánh kinh tế với dân thì làm sao Đảng đủ tiền để cột lòng trung thành của quan chức với đảng? Tiền vì tham nhũng, tiền vì rút rỉa từ các công ty có vốn nhà nước chính là một thứ “dòng sữa ngọt” làm giàu cho quan chức đồng thời nuôi sống Đảng. Xem sự giàu có của Trần Bắc Hà khi nắm BIDV thì biết doanh nghiệp nhà nước mang lại lợi ích cho đảng viên của nó kinh khủng như thế nào? Doanh nghiệp nhà nước thua lỗ thì quan chức đầy túi.
22 Tháng Năm 2022
Dự trữ ngoại tệ của Ngân hàng Trung ương Nga đang bị Mỹ và EU cho đóng băng mất một nửa. Vì vậy dư địa cho chính sách ổn định đồng ruble bị bóp lại. Nước Nga đang rất cần USD để trữ vào kho phòng rủi ro, vì vậy chính phủ Nga mới quy định, tất cả các doanh nghiệp xuất khẩu phải đổi 80% lượng USD thu được cho Nhà nước và hạn chế việc rút ngoại tệ của người dân. Chính sách này tuy giúp kho dự trữ ngoại tệ của Nga tăng lên nhưng ngược lại nó lại làm cho thị trường tự do khan hiếm USD, mà càng khan hiếm Dollar chợ đen càng bị đẩy lên cao là điều khó tránh.
20 Tháng Năm 2022
Một rạp hát mà có “lỗ chui” rộng gấp 4 lần cổng soát vé thì rõ ràng trong rạp có mấy người dùng vé để vào xem? Ai dùng vé chắc bị chửi là “đồ điên”. Với kẽ hở đó, nếu tôi là chủ doanh nghiệp, thì dù có đáp ứng đủ điều kiện niêm yết tôi cũng chọn “đi cửa hậu”. Vì ít nhất, đi cửa hậu tôi huy động nguồn vốn lớn hơn so với việc đi cửa chính. Như vậy, trong 80% doanh nghiệp không niêm yết ấy, rất có thể có doanh nghiệp đủ khả năng niêm yết nhưng họ không chọn con đường chính. Bởi không niêm yết có lợi đủ điều.
20 Tháng Năm 2022
“Bởi vậy, mỗi lần đặt vấn đề với người Việt trong nước và người Việt hải ngoại thì nó lại thêm một lần nhức nhối cho dân tộc Việt Nam này. Tôi cũng nói thẳng, nhiều lãnh đạo Việt Nam đi ra nước ngoài nhất là sang Mỹ, chưa ai dám mời cộng đồng người Việt Quốc gia ở Mỹ để mà đối thoại để cho hai bên thông cảm lẫn nhau. Và tôi cũng chưa thấy một quan chức Việt Nam nào dám bước ra vùng Little Sài Gòn để tìm gặp cộng đồng người Việt Quốc gia để mà đối thoại.”
19 Tháng Năm 2022
Ông hãy nhìn đi, chỉ sau mấy chục tiếng ông khoác lác tại nước ngoài thì trong nước lực lượng công an của ông đã bạo hành một luật sư tại chính trụ sở công an Sài Gòn, sau đó đối diện với đơn tố cáo của ông luật sư thì người phát ngôn công an thành hồ cho là ông ta bị trượt ngã, tự té chứ không có ai đánh đập cả. Chuyện tự ngã này nó cũng như là chuyện người dân tự treo cổ trong đồn công an, như CSGT không có vung ma trắc vào mặt người dân trong quá trình đi kiếm bánh mì mà chỉ là người dân… tự đến gần CSGT và lấy cây gậy của công an… tự đánh vào mặt mình!
19 Tháng Năm 2022
Như vậy là câu khen của Trịnh Văn Quyết đối với ông Trà và ông Trung rằng “tin vui cho chứng khoán Việt Nam” nên hiểu là “tin vui cho những gian thương trên sàn chứng khoán Việt” mới đúng. Bản chất của nhân sự cấp cao trong ngành chứng khoán của nhà nước là cấu kết và trục lợi. Nó là loại lợi ích nhóm ngành chứng khoán y hệt như lợi ích nhóm các lĩnh vực khác. Mà vốn hóa của HoSE là rất lớn, khoảng trên 5 triệu tỷ đồng tương đương 217 tỷ đô la Mỹ. Một thị trường vốn lớn như vậy mà do con người như Lê Hải Trà điều hành thì có thể nói, rất rủi ro.
18 Tháng Năm 2022
Sự thật rành rành như thế nhưng ngày 12/5, trên trang Báo Điện Tử Chính Phủ có lời chống chế rằng “SEA Games 31 phải là cuộc chơi vô tư, sòng phẳng, trung thực, Việt Nam sẽ không dùng "kỹ thuật, kỹ xảo" để lấy huy chương bằng mọi giá”. Việc gian xảo ở tổ trọng tài có hay không tôi không biết, tuy nhiên hành đông gian gian trá ở ban tổ chức SEAGAMES là quá rõ. Họ đã áp các môn địa phương thuộc lợi thế nước chủ nhà để vét huy chương. Thậm chí vét rất đậm. Thực sự, lời thanh minh của Chính phủ CS Việt Nam là một lời nói của kẻ vô liêm sỉ. Làm bất chấp những gì đã cam kết rồi sau đó phủ nhận.
18 Tháng Năm 2022
Không chỉ Phạm Minh Chính văng tục mẹ nó mà đám quần thần cũng hùa theo cùng giọng điệu. Bộ trưởng Công an Tô Lâm khi đề cập đến cựu Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump là ông Matthew Pottinger đã gọi ông này là “thằng”. Một thuộc hạ của Chính còn nịnh tung tóe “Mình nói nó mãi nó cũng phải ngại”. Phạm Minh Chính hể hả thể hiện sự độ lượng, kiềm chế đã không dạy dỗ hết ý hết lời “Mình có thêm một ý nhưng nói chi cho nó dài dòng. Như tôi với các ông ngày xưa nói mãi mới tìm được tiếng nói chung. Nhưng mà thôi nó loãng vấn đề”