Làm người chính thiện khó vậy sao

18 Tháng Mười 20238:32 CH(Xem: 265)
                         LÀM NGƯỜI CHÍNH THIỆN KHÓ VẬY SAO

images (4)
Huỳnh Thị Tố Nga
    HNNCBCĐChúng ta đang trải qua thời điểm mà những người có sự quan tâm đến đời sống xã hội đều phải thốt lên rằng: "Chúng ta đang sống trong thế giới gì thế này?!". Phải, chúng ta đang sống trong một thế giới mà sự hỗn mang đang diễn ra một cách khốc liệt. Chiến tranh, sự lừa đảo, dối trá từ tinh thần cho đến vật chất, dối trá từ tâm hồn cho đến thân xác. Con người giết nhau một cách dã man, thay vì suy nghĩ phải sống sao cho có ích, cho thiết thực vì đời sống con người rất ngắn ngủi thì đa phần lại tính toán xem phải thực dụng thế nào, phải tranh giành quyền lực thế nào, phải lừa nhau thế nào, phải giết nhau thế nào mới thỏa dạ... con người đang bước vào thời kỳ thoái hóa, chỉ còn thân xác nhưng tinh thần lại xuống cấp, tự hạ thấp giá trị thấp hơn loài vật vốn sống bằng bản năng hơn là sống bằng nhận thức.
Nguyên nhân vì sao?
Phải chăng con người bao biện rằng do sự thiếu thốn, nghèo nàn dẫn đến dự đòi hỏi và phạm tội? Đó là một trong những nguyên nhân. Tại sao những người giàu có, không thiếu gì về vật chất họ lại phạm tội một cách dã man chứ không riêng gì người nghèo, có rồi lại muốn có hơn, quyền lực nhỏ lại muốn quyền lực to hơn, sự dối trá xảy ra ở mọi tầng lớp con người, chỉ khác nhau ở cách thể hiện thô thiển hay tinh vi hơn mà thôi. Có thể thấy rằng, đó là LÒNG THAM của con người, lòng tham vô đáy không có điểm dừng nên gây ra bao nhiêu tội lỗi.
Tham quyền lực dẫn đến sự đàn áp nhân dân để bám lấy quyền lực. Tham vật chất nên phải tranh giành, lừa đảo để chiếm lấy phần hơn cho bản thân. Tham cái đẹp, thân xác nên làm mọi cách tô vẽ cho bản thân, tìm cách chiếm hữu đối tượng mà mình yêu thích. Tất cả các hành vi này đều dẫn đến tội lỗi, bất chấp luân lý, bất chấp quy tắc sinh tồn của xã hội và cái ác lên ngôi.
Mọi quốc gia đều xảy ra các vấn nạn này, chỉ là ít hay nhiều mà thôi, vì tham là đặc điểm cố hữu của con người, nó sẽ bộc phát tùy thuộc vào hoàn cảnh sống, sự giáo dục và nhận thức cá nhân. Nếu cá nhân sống trong môi trường giáo dục tốt, quốc gia có lề luật, có nhân tâm thì con người sẽ có sự ảnh hưởng tích cực và nhận thức cũng sẽ tích cực, hướng thiện hơn, nhưng chỉ là đa phần chứ không phải là tất cả. Lòng tham, tính ác sẽ bị kìm hãm bớt chứ không hoàn toàn mất đi, nó sẽ tiềm tàng và phát tác khi đủ điều kiện. Vậy nên, trừng trị cái ác là kiềm hãm bằng các quy tắc sinh tồn xã hội đề ra, giáo dục hướng thiện, tạo điều kiện cho cá nhân có thể sinh tồn tối thiểu, tạo sự công bằng để không gây ra sự bức xúc,... chứ không thể loại trừ triệt để, một khi chúng ta vẫn còn là con người vì tham, trung thực, thiện, ác, xấu, tốt,... là những đặc tính chung tồn tại trong một con người, đặc tính tiêu cực hay tích cực bộc phát ra ngoài thì tùy vào các yếu tố và điều kiện đã nói ở trên.
Quy luật tự nhiên, là sự vận hành tương đối, con người phải hiểu đặc tính này để thuận theo tự nhiên mà sống. Quá trình sống của con người là quá trình đấu tranh với chính bản thân mình, đấu tranh giữa những cái thiện và ác trong bản thân mỗi người để kìm hãm tính ác, hướng đến tính thiện chứ không phải để cái ác cùng nhau trỗi dậy rồi mới đấu tranh cho cái thiện và cái ác ngoài xã hội như bây giờ, dẫn đến sự hỗn loạn và cái ác, tượng trưng cho ma quỷ hoành hành. Khi con người sinh tâm ác hay thiện, sẽ sinh ra một từ trường tương ứng trong tự nhiên, khi từ trường đó đủ mạnh, sẽ tác động đến tự nhiên, làm cho tự nhiên cũng ảnh hưởng tương tự. Vậy nên chúng ta phải hiểu rằng, thiên tai không phải tự nhiên giáng xuống con người một cách vô lý, mà đó là sự tác động của chính con người vào tự nhiên, làm cho thiên nhiên cũng phải nổi giận.
Làm gì để cứu con người, cứu thế giới? Chắc các bạn cho là vấn đề này xa vời, cứ nghe đến "cứu thế giới" là đa phần cười cợt, dè bỉu. Đúng, các bạn nên dè bỉu khi có những thành phần lợi dụng xã hội hỗn loạn để tuyên truyền mê tín dị đoan hoặc giả mèo, giả chuột, giả thánh thần để lôi kéo con người bằng các luận điệu dối trá, u tối của họ nhằm phục vụ cho mục đích cá nhân họ. Còn nếu các bạn thấy rằng, lời khuyên sống tích cực bằng cách nhận biết và chuyển đổi tâm thức chính bản thân các bạn về tâm thức thiện từ đó tạo ra một từ trường lan tỏa đến các cá nhân khác, sẽ tạo ra một sự chính thiện cho thế giới này, nếu thấy việc làm này là đúng thì các bạn nên quyết tâm thực hiện để giảm bớt những tội lỗi của con người đang ngày càng sâu dày.
Hãy bớt dối trá, bớt tranh giành, bớt đàn áp, bớt giết chóc lẫn nhau đi.
Thế giới chúng ta đang sống, làm ác thì dễ, sống thiện sẽ rất khó khi mà con người đang tạo ra những tội ác và không có dấu hiệu ngừng lại. Làm người chính thiện rất khó nếu chúng ta không nhận biết chính bản thân chúng ta muốn gì, đang làm gì, bị cuốn vào cái gì, cái gì là đúng/sai thì quả thật, sự hướng thiện càng ngày càng xa vời.
Muốn bình yên, muốn vô tâm để sống giữa thế giới là đều không thể khi chúng ta vẫn còn là con người, chỉ là có thể chọn cho mình một cách sống, thiện hay ác, phát huy cái gì và kìm hãm cái gì mà thôi.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
30 Tháng Mười Một 2023
Song đó chưa phải là điểm đáng chú ý nhất. Góp ý của hai ông tướng quân đội, khi đó cùng là ĐBQH, mới đáng bận tâm. Tướng Sùng Thìn Cò (Phó Tư lệnh Quân khu 2), Ủy viên Ủy ban Quốc phòng An ninh (UB QPAN) Quốc hội khóa 14, nhắc ông Tô Lâm rằng: Lực lượng công an đã quá đông. Mỗi tỉnh ít nhất cũng có 3.000, tỉnh to thì 4.000 công an chính quy. Đông như thế mà còn thêm nhiều lực lượng nữa, chẳng lẽ lực lượng chính quy không đủ khả năng để chúng ta nắm tình hình, xử lý tình hình?
29 Tháng Mười Một 2023
Trước đây, thỉnh thoảng tôi cũng (kiên nhẫn) đọc các bài viết của ông Liêm đăng trên Danchimviet.infos, Tiếng Dân...nhưng càng đọc càng không hiểu ông Liêm muốn nói gì, nếu không muốn nói là những bài viết của ông Liêm...rỗng tuếch. Ông Liêm thường viết dài, dùng những từ ngữ cao siêu, khó hiểu, trích dẫn lời nói hoặc các đoạn văn từ tác phẩm của các triết gia như Friedrich Nietzsche, Sigmund Freud, George Wilhelm Hegel, Bertran Russel... để trang điểm cho bài viết của mình. Nếu chỉ có thế, chẳng có gi đáng nói. Chuyện đáng nói là càng ngày ông Liêm càng đi quá xa, vượt hẳn sự hiểu biết, lòng tự trọng của mình. Đó là chuyện ông...
27 Tháng Mười Một 2023
Tuy các cơ quan NGO quốc tế như Human Rights Watch, Amnesty International hay cả Liên Hiệp Quốc đều lên tiếng và quan ngại, nhưng CSVN vẫn luôn biện minh hàm hồ cả vú lập miệng em, rằng tất cả mọi nạn nhân đều vi phạm luật hình sự, đã qua một quá trình xét xử đúng quy trình, bị kết án. Việt Nam theo họ là một quốc gia độc lập, có chủ quyền và hệ thống pháp luật riêng, quốc tế phải tôn trọng. Hệ thống tòa án này bất công đến mức độ, lời chửi đổng của TNLT Nguyễn Văn Túc, trước tòa…”Địt mẹ tòa” trở thành một lời hiệu triệu của toàn dân hầu lật đổ độc tài CSVN và xây dựng một nền dân chủ pháp trị nghiêm chỉnh hơn.
27 Tháng Mười Một 2023
Nợ trái phiếu phát sinh trong 9 tháng đầu năm vào khoảng 167.983 tỷ, cộng với 419.000 tỷ nợ trái phiếu từ 2022, tổng khoảng 586.983 tỷ đồng. Nhưng trong số đó, 176.000 tỷ đồng nợ trái phiếu, tương đương 30% tổng giá trị trái phiếu BĐS, liên quan đến 69 doanh nghiệp BĐS, đã quá hạn trả nợ lãi theo cam kết (2).Về mặt kỹ thuật, tất cả những công ty này đã phá sản. Thuật ngữ "tái cơ cấu" chỉ là cách đánh tráo khái niệm, còn bản chất nợ không trả được là phá sản. Với tình trạng thị trường đóng băng như hiện tại, núi hàng tồn kho cần đến cả thế kỷ để tiêu thụ thì đến năm 2024, 329.500 tỷ đồng trái phiếu đáo hạn bằng cách nào?
27 Tháng Mười Một 2023
Vế phần Việt Nam, tin quốc phòng cho biết: “Số Quân tại ngũ là 482.000 người. Dự bị 5.040.000 người. Ngân sách 5.3 tỷ US Dollars.” Việt Nam mua vũ khí và chiến cụ từ Nga, Ấn Độ, Cộng Hòa Séc, Do Thái và Hoa Kỳ. Tuy nhiên, sức mạnh quân sự của Việt Nam không thể nào so với Trung Quốc. Nếu nhìn lại cuộc chiến biên giới giữa hai nước năm 1979 thì bài học thất bại chua xót của Đặng Tiểu Bình năm ấy hẳn đã được lãnh đạo Trung Quốc đương thời Tập Cận Bỉnh nhớ nằm lòng. Đó là lý do tại sao Việt Nam đã tăng ngân sách Quốc phòng và mua thêm các loại vũ khí hiện đại của Mỹ.
25 Tháng Mười Một 2023
Trên đời này không ai bỗng dưng nổi điên lên đem tiền của mình đi dâng cho thiên hạ, tất cả đều có mục đích, Phương Hằng muốn dùng tiền của mình để khiển bà Doan phải làm gì đó, Chu Ngọc Anh nhận tiền của Việt Á để làm cái gì đó, Đỗ Thị Nhàn nhận tiền của Vạn Thịnh Phát để cho qua một cái gì đó, Lê Đức Thúy ngậm hàng chục triệu đô là để cho công ty bên Úc làm cái gì đó thì ai cũng biết. Thành ra nghe thằng trưởng ban Chuyên Láo TƯ Nguyễn Văn Yên khua môi múa mép chỉ thấy buồn cười, sao hắn không bốc phét rằng đảng viên đảng csVN toàn là những người trong sạch, ai đưa thì nhận, chứ không có xin, không có đòi...
22 Tháng Mười Một 2023
Trước đây, những kẻ di dân miền bắc vào nam lập nghiệp thường ghi ơn bác hồ của chúng nó trong lòng. Thậm chí cho dù không có họ hàng, cha căng, chú kiết gì với tên hồ nhưng lại có những tên bake 2 nút (1975 cộng lại) lại tưng bừng tổ chức ăn mừng ngày sinh nhật của hắn 19/5, thậm chí có tên chủ doanh nghiệp nhỏ còn đặt hẳn 10-20 bàn ăn nhậu om xòm, và cho đó là nhớ ơn đến bác của chúng nó. Cho dù thằng bác đó là một tên Tội Phạm Diệt Chủng người dân của mình khi đã gây ra cuộc chiến tranh giết chết và làm thương tật hơn 1 triệu người và áp đặt lên một chế độ độc tài, phi dân chủ và toàn trị hôm nay.
20 Tháng Mười Một 2023
Trái lại, Việt Nam là một cựu quốc với lịch sử gần 5000 năm. Lịch sử có chiều dài của dân tộc kết tinh thành một nền văn hóa thâm thúy căn cứ trên phong tục địa phương, sự du nhập Tam Giáo bao gồm Phật, Khổng và Lão cùng với ảnh hưởng của chế độ thuộc địa Pháp, Công Giáo, nhiều hệ phái Tin Lành và những tôn giáo mới bản địa như Cao Đài và Phật Giáo Hòa Hảo. Vì thế, sự công nhận nền văn hóa truyền thống dân tộc như là một tiêu chuẩn quan trọng của luật hiến pháp Việt Nam là cần thiết.
20 Tháng Mười Một 2023
Như thế thì họa may thế giới mới công nhận VN có nền KTTT đúng nghĩa. Chứ còn một mặt cứ đi van xin thế giới công nhận, một mặt cứ ra rả tuyên truyền là ‘định hướng XHCN’ thì có mà mơ, bởi vì công nhận chúng mày có nền KTTT xong thì cái lợi ích giảm thuế chỉ nuôi sống băng đảng vô loài cầm quyền để chúng nó dẫn dắt toàn dân VN đến cái thiên đường XHCN thì có là ác mộng của loài người tiến bộ, bởi vì cái thiên đường đó nó chỉ là nơi làm giàu, thụ hưởng của bọn cầm quyền, chứ còn người dân thì cứ mãi mãi đói nghèo lạc hậu! Ai không tin thì cứ nhìn qua Cuba, Bắc Hàn, Venezuele, T+ những nước xây dựng XHCN trước Việt Nam thì sẽ rõ.
16 Tháng Mười Một 2023
Tuy nhiên, Tổng Bí thư đảng CSVN vẫn giáo điều biện bạch rằng: “Sự tan rã của Đảng Cộng sản Liên Xô, cũng như sự sụp đổ của mô hình chủ nghĩa xã hội hiện thực ở Liên Xô, càng chứng tỏ chủ nghĩa Mác-Lênin không sai, không lỗi thời, mà chính là vì người ta hiểu sai và làm sai chủ nghĩa Mác-Lênin: Sai cả về thực hiện các nguyên lý cơ bản và về vận dụng phương pháp luận của chủ nghĩa duy vật biện chứng.” Nói xong, ông Trọng lại đổi giọng quanh co: “Nhưng dù sao thất bại của chủ nghĩa xã hội lần này chỉ là tạm thời. Quy luật khách quan không ai cưỡng lại được vẫn là chủ nghĩa xã hội sẽ phủ định và thay thế chủ nghĩa tư bản.