Làm người chính thiện khó vậy sao

18 Tháng Mười 20238:32 CH(Xem: 297)
                         LÀM NGƯỜI CHÍNH THIỆN KHÓ VẬY SAO

images (4)
Huỳnh Thị Tố Nga
    HNNCBCĐChúng ta đang trải qua thời điểm mà những người có sự quan tâm đến đời sống xã hội đều phải thốt lên rằng: "Chúng ta đang sống trong thế giới gì thế này?!". Phải, chúng ta đang sống trong một thế giới mà sự hỗn mang đang diễn ra một cách khốc liệt. Chiến tranh, sự lừa đảo, dối trá từ tinh thần cho đến vật chất, dối trá từ tâm hồn cho đến thân xác. Con người giết nhau một cách dã man, thay vì suy nghĩ phải sống sao cho có ích, cho thiết thực vì đời sống con người rất ngắn ngủi thì đa phần lại tính toán xem phải thực dụng thế nào, phải tranh giành quyền lực thế nào, phải lừa nhau thế nào, phải giết nhau thế nào mới thỏa dạ... con người đang bước vào thời kỳ thoái hóa, chỉ còn thân xác nhưng tinh thần lại xuống cấp, tự hạ thấp giá trị thấp hơn loài vật vốn sống bằng bản năng hơn là sống bằng nhận thức.
Nguyên nhân vì sao?
Phải chăng con người bao biện rằng do sự thiếu thốn, nghèo nàn dẫn đến dự đòi hỏi và phạm tội? Đó là một trong những nguyên nhân. Tại sao những người giàu có, không thiếu gì về vật chất họ lại phạm tội một cách dã man chứ không riêng gì người nghèo, có rồi lại muốn có hơn, quyền lực nhỏ lại muốn quyền lực to hơn, sự dối trá xảy ra ở mọi tầng lớp con người, chỉ khác nhau ở cách thể hiện thô thiển hay tinh vi hơn mà thôi. Có thể thấy rằng, đó là LÒNG THAM của con người, lòng tham vô đáy không có điểm dừng nên gây ra bao nhiêu tội lỗi.
Tham quyền lực dẫn đến sự đàn áp nhân dân để bám lấy quyền lực. Tham vật chất nên phải tranh giành, lừa đảo để chiếm lấy phần hơn cho bản thân. Tham cái đẹp, thân xác nên làm mọi cách tô vẽ cho bản thân, tìm cách chiếm hữu đối tượng mà mình yêu thích. Tất cả các hành vi này đều dẫn đến tội lỗi, bất chấp luân lý, bất chấp quy tắc sinh tồn của xã hội và cái ác lên ngôi.
Mọi quốc gia đều xảy ra các vấn nạn này, chỉ là ít hay nhiều mà thôi, vì tham là đặc điểm cố hữu của con người, nó sẽ bộc phát tùy thuộc vào hoàn cảnh sống, sự giáo dục và nhận thức cá nhân. Nếu cá nhân sống trong môi trường giáo dục tốt, quốc gia có lề luật, có nhân tâm thì con người sẽ có sự ảnh hưởng tích cực và nhận thức cũng sẽ tích cực, hướng thiện hơn, nhưng chỉ là đa phần chứ không phải là tất cả. Lòng tham, tính ác sẽ bị kìm hãm bớt chứ không hoàn toàn mất đi, nó sẽ tiềm tàng và phát tác khi đủ điều kiện. Vậy nên, trừng trị cái ác là kiềm hãm bằng các quy tắc sinh tồn xã hội đề ra, giáo dục hướng thiện, tạo điều kiện cho cá nhân có thể sinh tồn tối thiểu, tạo sự công bằng để không gây ra sự bức xúc,... chứ không thể loại trừ triệt để, một khi chúng ta vẫn còn là con người vì tham, trung thực, thiện, ác, xấu, tốt,... là những đặc tính chung tồn tại trong một con người, đặc tính tiêu cực hay tích cực bộc phát ra ngoài thì tùy vào các yếu tố và điều kiện đã nói ở trên.
Quy luật tự nhiên, là sự vận hành tương đối, con người phải hiểu đặc tính này để thuận theo tự nhiên mà sống. Quá trình sống của con người là quá trình đấu tranh với chính bản thân mình, đấu tranh giữa những cái thiện và ác trong bản thân mỗi người để kìm hãm tính ác, hướng đến tính thiện chứ không phải để cái ác cùng nhau trỗi dậy rồi mới đấu tranh cho cái thiện và cái ác ngoài xã hội như bây giờ, dẫn đến sự hỗn loạn và cái ác, tượng trưng cho ma quỷ hoành hành. Khi con người sinh tâm ác hay thiện, sẽ sinh ra một từ trường tương ứng trong tự nhiên, khi từ trường đó đủ mạnh, sẽ tác động đến tự nhiên, làm cho tự nhiên cũng ảnh hưởng tương tự. Vậy nên chúng ta phải hiểu rằng, thiên tai không phải tự nhiên giáng xuống con người một cách vô lý, mà đó là sự tác động của chính con người vào tự nhiên, làm cho thiên nhiên cũng phải nổi giận.
Làm gì để cứu con người, cứu thế giới? Chắc các bạn cho là vấn đề này xa vời, cứ nghe đến "cứu thế giới" là đa phần cười cợt, dè bỉu. Đúng, các bạn nên dè bỉu khi có những thành phần lợi dụng xã hội hỗn loạn để tuyên truyền mê tín dị đoan hoặc giả mèo, giả chuột, giả thánh thần để lôi kéo con người bằng các luận điệu dối trá, u tối của họ nhằm phục vụ cho mục đích cá nhân họ. Còn nếu các bạn thấy rằng, lời khuyên sống tích cực bằng cách nhận biết và chuyển đổi tâm thức chính bản thân các bạn về tâm thức thiện từ đó tạo ra một từ trường lan tỏa đến các cá nhân khác, sẽ tạo ra một sự chính thiện cho thế giới này, nếu thấy việc làm này là đúng thì các bạn nên quyết tâm thực hiện để giảm bớt những tội lỗi của con người đang ngày càng sâu dày.
Hãy bớt dối trá, bớt tranh giành, bớt đàn áp, bớt giết chóc lẫn nhau đi.
Thế giới chúng ta đang sống, làm ác thì dễ, sống thiện sẽ rất khó khi mà con người đang tạo ra những tội ác và không có dấu hiệu ngừng lại. Làm người chính thiện rất khó nếu chúng ta không nhận biết chính bản thân chúng ta muốn gì, đang làm gì, bị cuốn vào cái gì, cái gì là đúng/sai thì quả thật, sự hướng thiện càng ngày càng xa vời.
Muốn bình yên, muốn vô tâm để sống giữa thế giới là đều không thể khi chúng ta vẫn còn là con người, chỉ là có thể chọn cho mình một cách sống, thiện hay ác, phát huy cái gì và kìm hãm cái gì mà thôi.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
29 Tháng Hai 2024
Sau khi Liên xô sụp đổ nhiều người tưởng rằng chủ nghĩa cộng sản sẽ cáo chung trên toàn thế giới. Nhưng không phải vậy, loại giống mới “cộng sản” đã tìm được một mảnh đất phù hợp để phát triển, đó là Trung Quốc với hệ thống tư tưởng đức trị và pháp Trị chuyên chế đã ăn sâu hàng ngàn năm, tiếp tục bắt rễ và sinh sôi để xây dựng một xã hội “đặc sắc Trung Quốc”. Đức trị ở đây là gắn liền với Nho giáo mà đứng đầu là Khổng Tử và Pháp trị là nói đến thuật cai trị theo trường phái Pháp gia trong lịch sử cổ đại của Trung Quốc mà đứng đầu là Hàn Phi.
28 Tháng Hai 2024
Tuổi gì không biết nhưng trong gần 4 năm qua sau khi Tổng Thống Biden nhậm chức, sự ủng hộ ông Trump một cách cuồng nhiệt của người Việt không suy giảm bao nhiêu. Căn cứ vào những bài viết, những ý kiến trên Facebook, Twitter..., cho thấy người VN tiếp tục ủng hộ ông Trump mạnh mẽ - sự ủng hộ bất chấp lẽ phải, đạo đức, sự thật về con người, bản chất của Trump - bị bóc mẻ qua những phiên tòa đã kết thúc và đang diễn ra, hơn 10 cuốn sách, hồi ký của các cộng sự viên thân tín nhất trong nội các Trump xuất bản... - mong cho ông được trở lại Tòa Bạch Ốc thêm 4 năm nữa. Để làm gì?
27 Tháng Hai 2024
Bốn “kiên định” này không mới. Tất cả chỉ là bản cũ sao lại từ thời kỳ được gọi là “đổi mới”, bắt đấu từ năm 1986. Vì vậy, sau 38 năm đuổi theo cái bóng không tưởng là “xã hội chủ nghĩa”, ông Nguyễn Phú Trọng phải gượng ép giải thích với nhân dân rằng: “ Vì con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta là lâu dài và chưa có tiền lệ, còn rất nhiều khó khăn, thách thức.” Nhóm chữ “chưa có tiền lệ” được đảng giải thích với quyết định “bỏ qua chế độ Tư bản” để “quá độ lên Xã hội chủ nghĩa”. Nhưng không ai trong đảng định hình được “mặt mũi” của xã hội này như thế nào. Vì vậy đảng đã “ấm ớ hội tề” khi tung ra chủ trương làm “kinh tế thị trường...
26 Tháng Hai 2024
8. Họ cố tình gài trong HP những khái niệm xung đột lẫn nhau, chẳng hạn một mặt khắc ghi nhân quyền, mặt khác cướp đi nhân quyền; hoặc một mặt thì hiến định hóa địa phương phân quyền và mặt khác lại hiến định hóa khái niệm “tập trung dân chủ” để hủy diệt “địa phương phân quyền”. 9. Họ thường xuyên đánh cắp và sau đó đánh tráo khái niệm: pháp trị biến thành pháp chế xã hội chủ nghĩa, kinh tế thị trường thành kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, chế độ cộng hòa trở thành cộng hòa xã hội chủ nghĩa, tổ quốc trở thành tổ quốc xã hội chủ nghĩa, quân đội trung thành với tổ quốc trở thành trung thành với cả đảng CSVN.
24 Tháng Hai 2024
Người dân hãy nhìn đội ngũ cán bộ đảng viên đảng cs hôm nay có đứa nào nghèo?, chúng toàn ở biệt phủ, đi siêu xe, hưởng thụ còn hơn bọn đế quốc tư bản, thậm chí con cái bọn chúng được cho đi du học cũng không học tại những quốc gia cs mà chỉ toàn những đất nước tư bản, còn người dân thì sao? tất cả đều nghèo hèn, cho dù có mức sống dễ chịu hơn ngưỡng nghèo nhưng những quyền cơ bản của con người như quyền được nói, được phát biểu chính kiến, quyền dân chủ như tự ứng cử, tự lập đảng phái, hội đoàn đều bị cấm đoán và phạt tù, tất cả đều là những công dân cộng sản, bị đánh số theo dõi qua những cái căn cước có gắn chip...
22 Tháng Hai 2024
Tác giả cho rằng, các Nhà Nho luôn muốn thần thánh hoá các bậc lãnh đạo, nhưng Hàn Phi – triết gia đại diện phái Pháp trị của Trung Quốc, từ thời nhà Tần – đã tước bỏ ý nghĩa thần thánh của họ, và coi vua cũng chỉ là một người bình thường như những người khác. Ông nêu rõ “pháp luật đúng đắn, bày ra hình phạt nghiêm khắc để chữa cái loạn của dân chúng, khiến cho kẻ mạnh không lấn át người yếu, kẻ đông không xúc phạm số ít, người già cả được thoả lòng, người trẻ và cô độc được trưởng thành…” Tiếc thay, tác giả bình luận, ông Trọng lại quan tâm đến trách nhiệm chính trị và nghĩa vụ nêu gương, chứ không phải là hành vi vi phạm.
20 Tháng Hai 2024
Lập luận “cố đấm ăn xôi” này không có cơ sở, vì sự tan rã của Liên Xô không phải là “bước thụt lùi tạm thời" mà vĩnh viễn. Thế nhưng, với thái độ ù lỳ và quan điểm chậm tiến, đảng CSVN vẫn cố bám lấy chiếc áo rách để lập luận: “Đặc điểm nổi bật trong giai đoạn hiện nay của thời đại là các nước với chế độ xã hội và trình độ phát triển khác nhau cùng tồn tại, vừa hợp tác vừa đấu tranh, cạnh tranh gay gắt vì lợi ích quốc gia, dân tộc. Cuộc đấu tranh của nhân dân các nước vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ, phát triển và tiến bộ xã hội dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng sẽ có những bước tiến mới. Theo quy luật tiến hoá của lịch sử...
15 Tháng Hai 2024
Về tình hình chính trị, đảng CSVN có kế hoạch tổ chức các Hội nghị Trung ương để chuẩn bị Đại hội đảng kỳ XIV vào đầu năm 2026. Các Hội nghị này sẽ thảo luận các tài liệu của kỳ đảng XIII sẽ trình ra Đại hội đảng XIV, trong đó có “Quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư khóa tới. Trong số Văn kiện này có danh tính người được đề nghị thay Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người sẽ 82 tuổi vào năm 2026 và đã giữ chức Tổng Bí thư đảng 3 nhiệm kỳ, từ năm 2011. Có 3 người đứng đầu danh sách ứng viên gồm:...
05 Tháng Hai 2024
Tuy sinh ra trong thời đại tương đối mới, nhưng các chế độ độc tài như Phát Xít, Quốc Xã của Hitler, hay Đôc Tài Giáo Phiệt của Iran, hay độc tài CS thiếu một yếu tố quan trọng trong khế ước ký kết với nhân dân, hoặc nôm na là HP. Đó là yếu tố đồng thuận của kẻ bị cai trị. Chưa bao giờ có một đảng CS nào có một bản HP thực sự của dân, do dân và vì dân. Chỉ là những bản HP áp đạt trên nhân dân bằng bạo lực và nắm giữ quyền lực bằng bạo lực. Chính vì thế, tiến trình dân chủ hóa đòi hỏi một trật tự chinh trị mới, thể hiện qua một bản hiến pháp dân chủ hiến định, pháp trị và đa nguyên.
02 Tháng Hai 2024
Khoan bàn đến các sai phạm, chỉ xem cách BCH TƯ đảng khóa 13 loại bỏ ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường qua phiên họp bất thường vừa được tổ chức cách nay vài ngày ắt sẽ thấy dù vẫn bi bô về “học tập và làm theo” mọi thứ từ “bác” nhưng xét cho đến cùng, “Bác” cũng chỉ được Đảng CSVN dùng như pháp sư dùng... “bùa”. Nếu BCH TƯ Đảng khóa 13 chấp nhận cho ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường “thôi giữ các chức vụ được phân công, nghỉ công tác và nghỉ hưu” thì chẳng khác gì công nhận các thành viên trong BCH TƯ Đảng khóa 13 từ Tổng Bí thư trở xuống... thua xa...