Tự do Internet 2023: Sức mạnh đàn áp của Trí tuệ nhân tạo (AI)

05 Tháng Mười 20238:16 CH(Xem: 3239)
  • Tác giả :

   Tự do internet 2023: Sức mạnh đàn áp của Trí tuệ nhân tạo (AI)

 18194991_640433382823134_5052496926579430425_n
                                Bọn DLV phá rối một buổi biểu tình tại Hà Nội - nguồn Internet.

Tự do internet 2023: Sức mạnh đàn áp của Trí tuệ nhân tạo (AI)                                  Chat GPT bị cấm ở Trung Quốc (ảnh minh họa) - Reuters

Hôm 4 tháng 10, 2023, Freedom House, một think tank ở Washington DC, tổ chức ra mắt báo cáo “Tự do Internet 2023: Sức mạnh đàn áp của Trí tuệ nhân tạo”. Việt Nam là một trong những trường hợp được khảo sát với các quan ngại về việc đàn áp trên mạng. 

Báo cáo khảo sát giai đoạn từ tháng 6, 2022 đến tháng 5, 2023 ở 70 quốc gia, chiếm khoảng 80% lượng người dùng internet toàn cầu. Theo báo cáo này, nhìn chung, tự do internet toàn cầu đã suy giảm năm thứ 13 liên tiếp. Có những trường hợp đàn áp mạnh mẽ như Iran đã đóng cửa dịch vụ internet, chặn WhatsApp và Instagram. Miến Điện thậm chí còn “vượt qua” Trung Quốc trong việc đàn áp tự do trên môi trường internet. Philippines giai đoạn Tổng thống Duterte sắp mãn nhiệm đã sử dụng luật chống khủng bố để chặn các trang tin chỉ trích chính quyền của mình. 

Trả lời câu hỏi của RFA tại sự kiện ra mắt báo cáo 2023, nhà nghiên cứu cấp cao tại Freedom House là Kian Vesteinsson cho biết Freedom House đánh giá Việt Nam chỉ đạt 22 điểm trên thang điểm 100 về quyền tự do Internet. Với điểm số này, Việt Nam bị xếp hạng là “không tự do.” 

Năm 2022, Việt Nam cũng ở thứ hạng tương tự: 22/100 điểm.

Kiểm duyệt và tung tin giả bằng AI (Trí tuệ nhân tạo)

“Dư luận viên” không phải là sản phẩm riêng của Việt Nam. Theo báo cáo, trên thế giới có ít nhất 47 chính phủ đã triển khai các “dư luận viên” (commentators) để thao túng các cuộc thảo luận trực tuyến theo hướng có lợi cho chính quyền. Con số này gấp đôi so với một thập kỷ trước. 

Trong bối cảnh đó, Trí tuệ nhân tạo (AI) có nguy cơ làm cho các chiến dịch sản xuất và phát tán thông tin sai lệch lên trực tuyến trở nên mạnh mẽ hơn. Các công cụ dựa trên AI có thể tạo ra văn bản, âm thanh, hình ảnh, video một cách nhanh chóng và dễ dàng. Theo báo cáo, có ít nhất 16 chính phủ trên thế giới đã sử dụng công nghệ mới này để tạo ra các thông tin sai lệch để gieo rắc nghi ngờ, bôi nhọ đối thủ hoặc lèo lái các cuộc tranh luận của công chúng trên mạng. 

Báo cáo chỉ ra rằng các “điểm nóng” do do nội dung được tạo ra bởi AI thường xuất hiện trong những thời điểm chính trị nhạy cảm như bầu cử hoặc các cuộc khủng hoảng. Báo cáo dẫn ra ví dụ hồi tháng 5, 2023, cựu thủ tướng Pakistan là Imran Khan đã chia sẻ một video được tạo ra bởi AI về hình ảnh một phụ nữ dũng cảm đối đầu với cảnh sát. Đó là thời điểm ông Khan và chính quyền đương nhiệm đang leo thang xung đột. Bằng cách phát tán một video do AI tạo ra như vậy, ông ta truyền đi thông điệp rằng “phụ nữ Pakistan ủng hộ tôi”. Một trường hợp khác xảy ra ở Nigeria, một đoạn âm thanh do AI tạo ra, ám chỉ một ứng viên tổng thống có kế hoạch gian lận bỏ phiếu. Những sản phẩm như vậy có nguy cơ gây ra thù hận giữa các đảng phái và khắc sâu nghi ngờ của người dân về tính liêm chính của hệ thống bầu cử. Ở Mỹ gần đây cũng đã xuất hiện nhiều sản phẩm truyền thông có tính bôi nhọ đối thủ chính trị được tạo ra bởi AI như vậy. 

AI cũng giúp các chính quyền độc tài nâng cao năng lực kiểm duyệt. Những hệ thống giám sát tinh vi bằng công nghệ cao có thể giúp họ nhanh chóng truy lùng các dấu hiệu bất đồng chính kiến trên mạng xã hội. Họ có thể kết hợp Dữ liệu lớn (Big data) với tính năng quét khuôn mặt để xác định và theo dõi những người biểu tình ủng hộ dân chủ. Các chính quyền cũng đang nỗ lực làm cho các công ty cung cấp ứng dụng phải tuân thủ hoặc tăng cường hệ thống kiểm duyệt của mình. 

Khung pháp lý ở ít nhất 21 quốc gia bắt buộc hoặc khuyến khích các nền tảng kỹ thuật số triển khai học máy để loại bỏ những phát ngôn mà chính quyền không ưa thích về chính trị, xã hội và tôn giáo. Tuy nhiên, AI vẫn chưa thay thế hoàn toàn các phương pháp kiểm soát thông tin xưa cũ. Có đến 41 chính phủ được khảo sát vẫn áp dụng phương pháp cũ là chặn các trang web có nội dung lành mạnh, đúng đắn, cần được bảo vệ theo tiêu chuẩn tự do biểu đạt trong luật nhân quyền quốc tế. 

Ngay cả ở những quốc gia có môi trường xã hội và chính trị dân chủ hơn như Hoa Kỳ và một số nước Châu Âu, các chính phủ đang cân nhắc áp đặt những chế tài đối với quyền truy cập vào một số trang web hoặc nền tảng truyền thông mạng xã hội. Một số đã thực thi điều đó. 

Trường hợp Việt Nam 

Báo cáo nhắc đến việc Việt Nam lo ngại người dân sử dụng Chat GPT để tạo ra những nội dung “xuyên tạc”, “bôi nhọ,” “chống nhà nước”. Bước đi này của Việt Nam cũng tương tự như Trung Quốc cấm các tập đoàn công nghệ nước này như Tencent và Ant Group tích hợp các công cụ của Chat GPT và các công cụ tương tự. Hãng Apple của Mỹ đã xóa hơn 100 ứng dụng tương tự như ChatGPT khỏi cửa hàng ứng dụng Trung Quốc để tuân thủ các quy định của nước này. 

Theo báo cáo, ở những nước độc tài, hệ thống kiểm duyệt sử dụng công nghệ AI có thể “đóng lại những khoảng trống ít ỏi còn lại” của quyền tự do bày tỏ ý kiến trên mạng. Báo cáo cho biết:

“Chính phủ Việt Nam đã áp đặt các biện pháp kiểm soát chặt chẽ trên các nền tảng kỹ thuật số để chế tài những người bất đồng chính kiến, hạn chế việc đưa tin độc lập và các hình thức phát ngôn chính trị - xã hội khác. Ví dụ, các nhà chức trách Việt Nam được cho là đã buộc Meta phải loại bỏ mọi lời chỉ trích đối với các quan chức ĐCSVN cụ thể trên nền tảng mạng xã hội Facebook.” 

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh những quy định mà Việt Nam thông qua vào tháng 8 năm 2022 đã trao quyền cho Bộ Công an chặn các nền tảng mạng xã hội không tuân thủ yêu cầu xóa nội dung “độc hại” trong vòng một ngày, kể từ ngày được thông báo. Họ cho rằng điều đó sẽ đẩy nhanh việc xóa nội dung trên diện rộng với tốc độ rất nhanh. Tốc độ như vậy chỉ có thể đạt được thông qua công nghệ tự động hóa được hỗ trợ bởi AI. Mặt khác, các nhà chức trách Việt Nam đã yêu cầu rõ ràng rằng các doanh nghiệp công nghệ phải sử dụng AI để loại bỏ cái gọi là nội dung “độc hại.”

Theo báo cáo, không chỉ ở Việt Nam, ngay cả những chính phủ có năng lực công nghệ kém hơn, các biện pháp như vậy cũng đang ngày càng phổ biến. 

Cần phải sử dụng AI để bảo vệ quyền tự do 

Phát biểu tại sự kiện ra mắt báo cáo, các chuyên gia của Freedom House cho rằng các chính phủ và người dân vừa phải bảo đảm quyền tự do Internet vừa phải chống việc sản xuất tin giả trên môi trường trực tuyến. 

Các chuyên gia cho rằng để bảo vệ quyền tự do Internet, những người ủng hộ dân chủ nên thiết lập các tiêu chuẩn mạnh mẽ dựa trên nhân quyền, tính minh bạch và trách nhiệm giải trình. Các tiêu chuẩn này cần được áp dụng cho cả các chủ thể nhà nước và phi nhà nước tham gia vào phát triển hoặc triển khai các công cụ AI. 

Mặt khác, theo các nhà nghiên cứu, các quốc gia dân chủ cần trao cho các tổ chức xã hội dân sự vai trò dẫn đầu trong việc phát triển, xây dựng chính sách mới và cung cấp cho họ các nguồn lực họ cần để giám sát các hệ thống AI mới. AI có khả năng gây hại đáng kể, nhưng bằng cách đó, các quốc gia dân chủ có thể làm cho AI đóng vai trò bảo vệ các giá trị tự do.

- Hình bọn DLV phá rối một cuộc biểu tình tại Hà Nội.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
02 Tháng Ba 20246:44 CH(Xem: 341)
trang tin QĐB đã thách thức Ban Tuyên Giáo đảng csVN đưa ra bằng chứng về việc UNESCO công nhận hcm là 'danh nhân văn hóa thế giới' như bọn chúng hằng tuyên truyền, tuy nhiên bọn dư luận viên ăn C... đảng vẫn ra rả tuyên truyền xám để đầu độc người dân về cái trò bịp bợm của bọn chúng nhưng lại không hề đưa ra được hình ảnh nào về những nghị định vinh danh của UNESCO ngoài cái miệng bốc phét, nói láo xoen xoét. Để người dân VN hiểu rõ hơn chúng tôi xin trưng dẫn ra đây nghị quyết của UNESCO về việc này, ngoài ra còn có thư của tên Việt cộng Võ Đông Giang...
27 Tháng Hai 20248:27 CH(Xem: 369)
Thế nhưng không một tên nào, ngay cả trưởng ban Chuyên Láo Nguyễn Trọng Nghĩa đưa ra trước công luận tấm bằng vinh danh của LHQ về hcm. Như thế đã rõ, hcm tức tên nguyễn sinh côn chưa bao giờ được LHQ công nhận là Danh Nhân Văn Hóa cả, mà trái lại thế giới tự do nhìn y như một tên Tội Phạm Diệt Chủng đồng bào mình qua phần bình chọn của tờ báo Daily Mail bên Anh Quốc. Đã thế đảng chúng nó còn dựng lăng tẩm ướp xác hồ cho toàn dân vào chiêm ngưỡng một tên tội phạm gớm ghiếc của thế kỷ 20. Sẽ đến lúc người dân bừng tỉnh và cũng sẽ có ngày toàn dân nổi dậy giật sấp cái lăng của hồ, quăng cái xác thúi tha gớm ghiếc của hắn vào thùng rác, giải tán cái đám lính ma, lính kiểng tối ngày vác súng chào đi tối đi lui ngốn ngân sách từ tiền thuế của dân hàng trăm tỷ ...
27 Tháng Hai 20248:25 CH(Xem: 207)
Quấn mình trong lớp cà sa Chiêm nghiệm lại tháng ngày qua mà buồn ! Cúng vong, giải hạn... nếu suông Có lẽ đã diễn xong tuồng "vì dân" Trong tay, xấp ấn đền Trần Ngôi vua cũng phải bâng khuâng giã từ Dạ sầu, lòng lắm tâm tư Vốn hùn bao tự, thặng dư héo dần Một khi đã mất lòng nhân Phật không chứng nữa...khỏi cần ăn chay!
26 Tháng Hai 20248:27 CH(Xem: 704)
8. Họ cố tình gài trong HP những khái niệm xung đột lẫn nhau, chẳng hạn một mặt khắc ghi nhân quyền, mặt khác cướp đi nhân quyền; hoặc một mặt thì hiến định hóa địa phương phân quyền và mặt khác lại hiến định hóa khái niệm “tập trung dân chủ” để hủy diệt “địa phương phân quyền”. 9. Họ thường xuyên đánh cắp và sau đó đánh tráo khái niệm: pháp trị biến thành pháp chế xã hội chủ nghĩa, kinh tế thị trường thành kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, chế độ cộng hòa trở thành cộng hòa xã hội chủ nghĩa, tổ quốc trở thành tổ quốc xã hội chủ nghĩa, quân đội trung thành với tổ quốc trở thành trung thành với cả đảng CSVN.
24 Tháng Hai 20245:08 CH(Xem: 483)
Nhưng “đủ năng lực” chống Tham nhũng mà để cho Tham nhũng “trơ ra” tiếp tục cười vào mũi đảng trong suốt 11 năm qua thì hiển nhiên đảng “phải có vấn đề”. Giản dị vì chỉ có những kẻ “có chức, có quyền” mới có thể tham nhũng. Nhân dân “khố rách áo ôm” thì tham nhũng cách nào? Do đó, Đảng đã cắn răng nhìn nhận “một bộ phận không nhỏ” cán bộ, đảng viên, nhất là cấp lãnh đạo, đã suy thoái tư tưởng chính trị và đạo đức lối sống để “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, làm lợi cho các thế lực thù địch có lý do chống đảng và “làm giảm sút, xói mòn niềm tin của nhân dân trong công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực do Đảng ta lãnh đạo.”
24 Tháng Hai 20245:07 CH(Xem: 356)
Nhà nước Việt Nam luôn tự hào khẳng định là nhà nước pháp quyền. Suốt mấy chục năm nay trên khắp đất nước, ở đâu người dân cũng thấy slogan ngạo nghễ như lời nhắc nhở người dân và lời cam kết của chính quyền nhà nước với người dân “Sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật”. Một xã hội có luật pháp, một nhà nước pháp quyền không cho phép sử dụng công cụ bạo lực nhà nước, sử dụng quân đội và công an, sử dụng súng đạn trong tranh chấp dân sự. Người dân đổ mồ sôi sôi nước mắt làm ra của cải vật chất cho xã hội và đóng thuế nuôi nhà nước, nuôi quân đội, nuôi công an.
23 Tháng Hai 20249:33 CH(Xem: 373)
Thằng tướng cướp đỗ hữu ca này đã từng đem côn an và quân đội trang bị vũ khí hùng hậu đi đánh anh em Đoàn văn Vương với vài khẩu súng hoa cải khi họ chiến đấu để giữ đất. Sau đó thằng khốn ca còn phét lác là đó là một 'trận đánh đẹp' có thể làm 'giáo án'. Giáo án thì chưa thấy nhưng hồ sơ tham nhũng vài chục tỷ để che chở cho đám bán hóa đơn của ca sẽ được toàn nhân ghi nhớ vào bia miệng và đó cũng là tấm gương học theo đạo đức hồ chí minh!.
22 Tháng Hai 20248:02 CH(Xem: 512)
Tác giả cho rằng, các Nhà Nho luôn muốn thần thánh hoá các bậc lãnh đạo, nhưng Hàn Phi – triết gia đại diện phái Pháp trị của Trung Quốc, từ thời nhà Tần – đã tước bỏ ý nghĩa thần thánh của họ, và coi vua cũng chỉ là một người bình thường như những người khác. Ông nêu rõ “pháp luật đúng đắn, bày ra hình phạt nghiêm khắc để chữa cái loạn của dân chúng, khiến cho kẻ mạnh không lấn át người yếu, kẻ đông không xúc phạm số ít, người già cả được thoả lòng, người trẻ và cô độc được trưởng thành…” Tiếc thay, tác giả bình luận, ông Trọng lại quan tâm đến trách nhiệm chính trị và nghĩa vụ nêu gương, chứ không phải là hành vi vi phạm.
21 Tháng Hai 202410:00 CH(Xem: 560)
Khi tôi bước chân vào nơi đã từng hiện diện một ngôi chùa, nay đã thành hoang phế, lòng cảm thấy chùng xuống. Ngôi nhà tạm hiện tại quả thực không thể gọi là chùa, nó chỉ như một căn phòng đơn giản để thờ Phật. Ngoài sân, vẫn còn dấu tích tàn phá ngày trước, tượng Phật nằm chơ vơ dưới sương gió, khung cảnh làm lòng người thấy xót xa. Tôi chợt nghĩ, hơn hai ngàn năm trước, Phật Thích Ca đã gian nan như thế nào mới tìm thấy chánh pháp, ngày nay, dưới sự vô minh, tàn ác của con người, chánh pháp lại tiếp tục phải chịu đựng phong ba, bão táp. Ngay cả Phật đã chứng ngộ, đã nắm quyền năng trong lòng bàn tay, nhưng ngài chưa...
21 Tháng Hai 20249:58 CH(Xem: 345)
Dưới sự giám sát của cán bộ an ninh đứng phía sau, ông Thành cho gia đình biết bản thân bị cán bộ an ninh điều tra tra tấn trong trại. Bà Mỹ thuật lại: “Thành nói trong đó Thành bị tụi nói o bế (chăm sóc-PV) lắm, tụi nó bắt Thành phải nhận những việc đã làm, đánh đập con dữ lắm nhưng con không nói gì hết.” Ông Phan Tất Chí cho biết trước khi bị bắt, con trai ông mạnh khoẻ, tập thể dục đều đặn và nặng khoảng 70 kg, nhưng giờ đây nhìn ốm yếu và cân nặng chưa tới 50 kg. Ông Thành bị đưa lên đồn công an làm việc từ ngày 5/7/2023, vào đêm 11/7 rạng sáng 12/7, ông trốn được ra ngoài gặp mẹ và em trai.
02 Tháng Ba 2024
Riêng đảng CSVN thì còn cho nhân dân ăn bánh vẽ để đỡ đói. Chẳng hạn, tuy hàng triệu dân nghèo rớt mồng tơi, bệnh hoạn, không cơm ăn áo mặc, hàng triệu trẻ em rách rưới không trường học, không đủ mì tôm sống còn mỗi ngày, nhưng điều 3 Hiến Pháp 2013 quy định một cách ngạo nghễ theo tinh thần TBT Nguyễn Phú Trọng: “Nhà nước bảo đảm và phát huy quyền làm chủ của Nhân dân; công nhận, tôn trọng, bảo vệ và bảo đảm quyền con người, quyền công dân; thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, mọi người có cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc, có điều kiện phát triển toàn diện”.
29 Tháng Hai 2024
Sau khi Liên xô sụp đổ nhiều người tưởng rằng chủ nghĩa cộng sản sẽ cáo chung trên toàn thế giới. Nhưng không phải vậy, loại giống mới “cộng sản” đã tìm được một mảnh đất phù hợp để phát triển, đó là Trung Quốc với hệ thống tư tưởng đức trị và pháp Trị chuyên chế đã ăn sâu hàng ngàn năm, tiếp tục bắt rễ và sinh sôi để xây dựng một xã hội “đặc sắc Trung Quốc”. Đức trị ở đây là gắn liền với Nho giáo mà đứng đầu là Khổng Tử và Pháp trị là nói đến thuật cai trị theo trường phái Pháp gia trong lịch sử cổ đại của Trung Quốc mà đứng đầu là Hàn Phi.
28 Tháng Hai 2024
Tuổi gì không biết nhưng trong gần 4 năm qua sau khi Tổng Thống Biden nhậm chức, sự ủng hộ ông Trump một cách cuồng nhiệt của người Việt không suy giảm bao nhiêu. Căn cứ vào những bài viết, những ý kiến trên Facebook, Twitter..., cho thấy người VN tiếp tục ủng hộ ông Trump mạnh mẽ - sự ủng hộ bất chấp lẽ phải, đạo đức, sự thật về con người, bản chất của Trump - bị bóc mẻ qua những phiên tòa đã kết thúc và đang diễn ra, hơn 10 cuốn sách, hồi ký của các cộng sự viên thân tín nhất trong nội các Trump xuất bản... - mong cho ông được trở lại Tòa Bạch Ốc thêm 4 năm nữa. Để làm gì?
27 Tháng Hai 2024
Bốn “kiên định” này không mới. Tất cả chỉ là bản cũ sao lại từ thời kỳ được gọi là “đổi mới”, bắt đấu từ năm 1986. Vì vậy, sau 38 năm đuổi theo cái bóng không tưởng là “xã hội chủ nghĩa”, ông Nguyễn Phú Trọng phải gượng ép giải thích với nhân dân rằng: “ Vì con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta là lâu dài và chưa có tiền lệ, còn rất nhiều khó khăn, thách thức.” Nhóm chữ “chưa có tiền lệ” được đảng giải thích với quyết định “bỏ qua chế độ Tư bản” để “quá độ lên Xã hội chủ nghĩa”. Nhưng không ai trong đảng định hình được “mặt mũi” của xã hội này như thế nào. Vì vậy đảng đã “ấm ớ hội tề” khi tung ra chủ trương làm “kinh tế thị trường...
26 Tháng Hai 2024
8. Họ cố tình gài trong HP những khái niệm xung đột lẫn nhau, chẳng hạn một mặt khắc ghi nhân quyền, mặt khác cướp đi nhân quyền; hoặc một mặt thì hiến định hóa địa phương phân quyền và mặt khác lại hiến định hóa khái niệm “tập trung dân chủ” để hủy diệt “địa phương phân quyền”. 9. Họ thường xuyên đánh cắp và sau đó đánh tráo khái niệm: pháp trị biến thành pháp chế xã hội chủ nghĩa, kinh tế thị trường thành kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, chế độ cộng hòa trở thành cộng hòa xã hội chủ nghĩa, tổ quốc trở thành tổ quốc xã hội chủ nghĩa, quân đội trung thành với tổ quốc trở thành trung thành với cả đảng CSVN.
24 Tháng Hai 2024
Người dân hãy nhìn đội ngũ cán bộ đảng viên đảng cs hôm nay có đứa nào nghèo?, chúng toàn ở biệt phủ, đi siêu xe, hưởng thụ còn hơn bọn đế quốc tư bản, thậm chí con cái bọn chúng được cho đi du học cũng không học tại những quốc gia cs mà chỉ toàn những đất nước tư bản, còn người dân thì sao? tất cả đều nghèo hèn, cho dù có mức sống dễ chịu hơn ngưỡng nghèo nhưng những quyền cơ bản của con người như quyền được nói, được phát biểu chính kiến, quyền dân chủ như tự ứng cử, tự lập đảng phái, hội đoàn đều bị cấm đoán và phạt tù, tất cả đều là những công dân cộng sản, bị đánh số theo dõi qua những cái căn cước có gắn chip...
22 Tháng Hai 2024
Tác giả cho rằng, các Nhà Nho luôn muốn thần thánh hoá các bậc lãnh đạo, nhưng Hàn Phi – triết gia đại diện phái Pháp trị của Trung Quốc, từ thời nhà Tần – đã tước bỏ ý nghĩa thần thánh của họ, và coi vua cũng chỉ là một người bình thường như những người khác. Ông nêu rõ “pháp luật đúng đắn, bày ra hình phạt nghiêm khắc để chữa cái loạn của dân chúng, khiến cho kẻ mạnh không lấn át người yếu, kẻ đông không xúc phạm số ít, người già cả được thoả lòng, người trẻ và cô độc được trưởng thành…” Tiếc thay, tác giả bình luận, ông Trọng lại quan tâm đến trách nhiệm chính trị và nghĩa vụ nêu gương, chứ không phải là hành vi vi phạm.
20 Tháng Hai 2024
Lập luận “cố đấm ăn xôi” này không có cơ sở, vì sự tan rã của Liên Xô không phải là “bước thụt lùi tạm thời" mà vĩnh viễn. Thế nhưng, với thái độ ù lỳ và quan điểm chậm tiến, đảng CSVN vẫn cố bám lấy chiếc áo rách để lập luận: “Đặc điểm nổi bật trong giai đoạn hiện nay của thời đại là các nước với chế độ xã hội và trình độ phát triển khác nhau cùng tồn tại, vừa hợp tác vừa đấu tranh, cạnh tranh gay gắt vì lợi ích quốc gia, dân tộc. Cuộc đấu tranh của nhân dân các nước vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ, phát triển và tiến bộ xã hội dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng sẽ có những bước tiến mới. Theo quy luật tiến hoá của lịch sử...
15 Tháng Hai 2024
Về tình hình chính trị, đảng CSVN có kế hoạch tổ chức các Hội nghị Trung ương để chuẩn bị Đại hội đảng kỳ XIV vào đầu năm 2026. Các Hội nghị này sẽ thảo luận các tài liệu của kỳ đảng XIII sẽ trình ra Đại hội đảng XIV, trong đó có “Quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư khóa tới. Trong số Văn kiện này có danh tính người được đề nghị thay Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người sẽ 82 tuổi vào năm 2026 và đã giữ chức Tổng Bí thư đảng 3 nhiệm kỳ, từ năm 2011. Có 3 người đứng đầu danh sách ứng viên gồm:...
05 Tháng Hai 2024
Tuy sinh ra trong thời đại tương đối mới, nhưng các chế độ độc tài như Phát Xít, Quốc Xã của Hitler, hay Đôc Tài Giáo Phiệt của Iran, hay độc tài CS thiếu một yếu tố quan trọng trong khế ước ký kết với nhân dân, hoặc nôm na là HP. Đó là yếu tố đồng thuận của kẻ bị cai trị. Chưa bao giờ có một đảng CS nào có một bản HP thực sự của dân, do dân và vì dân. Chỉ là những bản HP áp đạt trên nhân dân bằng bạo lực và nắm giữ quyền lực bằng bạo lực. Chính vì thế, tiến trình dân chủ hóa đòi hỏi một trật tự chinh trị mới, thể hiện qua một bản hiến pháp dân chủ hiến định, pháp trị và đa nguyên.