Năm cha, ba mẹ, mười tám bà cô

31 Tháng Tám 20239:01 CH(Xem: 227)
  • Tác giả :

                                   Năm cha, ba mẹ, mười tám bà cô

sharethis sharing button
Năm cha, ba mẹ, mười tám bà cô                                                 Căn cước công dân ở Việt Nam - TTV+.Lê Ngạo Thiên
      RFA
Năm 2020-2021, giữa cao điểm dịch COVID-19, Công an các phường ráo riết kêu gọi, thúc ép người dân đi làm căn cước công dân gắn chip.

Mục đích-theo Công an giải thích, là để nhanh chóng điện tử hóa tất cả các thông số về dân cư, nhằm giảm bớt lượng giấy tờ hành chính cho người dân, đồng thời cơ quan quản lý được dễ dàng.

Chương trình chạy đua lập căn cước công dân gắn chip ráo riết đến nỗi nó được đưa vào hẳn các công ty lớn. Phòng nhân sự của một số công ty có đông nhân viên gửi mail yêu cầu nhân viên phải nộp mã định danh điện tử và số căn cước công dân gắn chip cho công ty trong vòng vài tuần. Mail chỉ yêu cầu như thế, chẳng đưa ra mục đích gì nhưng nhân viên nào cũng hiểu đó là mệnh lệnh. Những ai có hộ khẩu ở một nơi nhưng đang sinh sống và làm việc tại nơi khác thì nháo nhác. Nhiều người phải xin nghỉ vài ngày để về quê làm căn cước gắn chip đặng nộp kết quả cho công ty.

Cho đến tháng 7/2021, sau rất nhiều phàn nàn kêu ca của người dân, đặc biệt trong điều kiện đi lại trong mùa dịch rất khó khăn và liên quan đến việc bị cách ly khi ở địa phương có dịch về, cơ quan Công an mới ra văn bản cho phép người dân được làm căn cước công dân tại nơi tạm trú, thay vì bắt buộc phải về nơi thường trú.

Sau chạy nước rút là… bị chuột rút

Luật Căn cước công dân quy định Giấy chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân mã vạch vẫn được sử dụng tiếp tục cho đến khi hết thời hạn quy định, tức là còn mấy chục năm nữa. Thế nhưng các phường vẫn liên tiếp kêu gọi, thúc giục người dân đi làm căn cước gắn chip lại tất.

Ngay trong mùa dịch, khi đường phố vắng tanh thì tại các trụ sở Công an phường, người dân đến làm căn cước gắn chip đông nghìn nghịt. Do Công an “nhiệt tình” thông báo là làm việc suốt tuần (không nghỉ cả thứ  bảy chủ nhật), xuyên đêm nên nhiều người tranh thủ đi làm về thì đến thẳng trụ sở công an phường làm căn cước. Cứ ngỡ buổi tối thì vắng người hơn hẳn. Dè đâu vẫn đông ơi là đông, đông chen chúc phát ngại cho sức khỏe. Có người buổi sáng đến bốc số thứ tự nhưng vì danh sách quá dài nên cán bộ khuyên nên về nhà nghỉ ngơi, buổi tối quay lại. Tối đến vẫn phải ngồi chờ cả tiếng nữa.

Chờ đợi và làm việc quá tải cao độ nên từ dân đến cán bộ, ai cũng bơ phờ nhàu nhĩ.

Các đợt cao điểm cấp thẻ căn cước gắn chip qua đi, báo chí hân hoan loan tin các địa phương chạy nước rút, hoàn tất cấp 100% căn cước gắn chip trước kỳ hạn đăng ký.

Nhưng, phía sau mặt trước của tấm huy chương là… mặt trái.

Mà cái mặt trái này nó nở hậu, nên to bành trướng gấp mấy lần mặt phải.

Do suốt thời gian dài chạy nước rút nên sau khi về đích thì hầu như tất cả các ‘”vận động viên” đều bị… chuột rút.

Do phải tăng ca làm ngày làm đêm, mắt toét tòe loe nên lực lượng công an nhập sai thông tin vô số. Sai đủ các kiểu. Sai họ, sai tên, sai ngày/ tháng/ năm sinh hoặc cả ba loại thông tin này, sai nơi sinh, sai giới tính, sai địa chỉ thường trú, sai quê quán, sai tên cha/ mẹ…

Khi sai bất cứ thông tin nào trong các loại trên thì mã số định danh công dân cũng sai. Người dân buộc phải đi làm lại mã số định danh mới, sau đó đi làm lại căn cước gắn chip mới.

Mở ngoặc một tí là tuy sai sót thuộc về cơ quan quản lý nhưng quá trình sửa sai không hề được lược giản bất cứ bước nào cho người dân.

Nhiều người được cấp mã số định danh ở chỗ ở cũ, sau đó chuyển chỗ ở mới (khác tỉnh/thành) cũng phải bỏ thời gian và tiền bạc quay trở lại nơi ở cũ để nộp hồ sơ chỉnh sửa thông tin, xin cấp lại mã số định danh mới. Người nào đã làm xong căn cước gắn chip mà sai thông tin thì phải đi làm lại lại từ đầu, lặp lại một quy trình gồm nhiều khâu và gấp bội phiền toái, tốn kém, bực bội.

Đến nỗi xảy ra chuyện vô cùng tiếu lâm là sau khi kết thúc đợt cao điểm làm căn cước gắn chip thì có địa phương lại tiếp tục mở đợt cao điểm… sửa sai!

“Công an Hà Nội đề nghị mỗi công dân đối chiếu thông tin trên giấy tờ nhân thân và căn cước công dân hoặc với thông báo của công an. Nếu phát hiện sai sót thì liên hệ với công an cấp xã nơi đăng ký thường trú để lập hồ sơ hủy mã số định danh cũ và cấp lại mã số mới”- cuối tháng 4/2023, Công an Hà Nội phải “mở đợt cao điểm hủy và xác lập lại số định danh cá nhân cho công dân bị sai cấu trúc số định danh và sai thông tin trên thẻ căn cước công dân gắn chip.

Phải thành thật khen ngợi Công an Hà Nội vì sự dũng cảm và thẳng thắn này. Vì nhiều địa phương khác cũng sai be bét cả ra mà có dám công khai nói và sửa sai như vậy đâu.

Hành cả củ

Sai thông tin trên tờ khai, dẫn đến sai mã định danh hoặc sai trên căn cước gắn chip xem như người dân khổ hết nước nói.

Vì, tuy quy định cấp mới hoặc đổi căn cước gắn chip không quá bảy ngày làm việc, nếu cấp lại thì không quá 15 ngày làm việc, nhưng thực tế làm gì có cái mùa xuân ấy. Có nhiều người chờ mấy tháng trời nhưng cái căn cước mới vẫn biệt tăm, trong khi căn cước cũ đã nộp lại cho công an. Chẳng còn giấy tờ tùy thân nào để đi làm các thủ tục hành chính, như về hưu, xin việc, chứng nhận, mua bán, giao dịch ngân hàng, xác nhận độc thân để đăng ký kết hôn… Họ như người vô danh. Lên công an hỏi bao giờ có thì chỉ nhận được câu: “Chờ”. Chờ đến bao giờ? Không biết. Khi nào Bộ Công an sửa xong, cấp lại, gửi xuống thì chúng tôi thông báo cho ông bà.

-Anh ơi, sai nhiều lắm. Bạn em là công an mà vợ nó bị sai cũng chờ cả năm nay chưa được cấp lại đây-một chú công an phường an ủi khi tôi đến khiếu nại về vụ sai thông tin trên thông báo mã định danh.

Người bị sai thông tin trên căn cước còn bị “ăn hành” ra bã. 

Có nhà báo kể trên Facebook cá nhân: chị gái bị ghi sai năm sinh trên số định danh, nên phải đi vài trăm cây số về nơi ở cũ xin lập số mới. Nhà cũ không còn, phải thuê khách sạn ở. Thuê xe đi lại. Tốn mấy triệu bạc.

Không có mã định danh nên cho dù thông tin trên chứng minh nhân dân cũ khớp với đăng ký tại nhà mạng điện thoại, nhưng nhà mạng vẫn khẳng định bà không chứng minh được chính chủ thuê bao điện thoại. Họ cắt luôn số điện thoại đã dùng hàng chục năm của bà, lý do là Công an yêu cầu như thế.

Không có số điện thoại để liên lạc, không nhập được hộ khẩu, không làm được căn cước. Bà chờ ba tháng mới được cấp lại mã định danh mới.

Thì lần này lại sai quê quán.

-Tức là số định danh thứ hai này lại phải hủy tiếp, chờ làm lại lần thứ hai. Lần này Công an phường bảo tôi chụp lại giấy tờ gửi qua cho họ chứ không cần về trực tiếp làm nữa.
Chờ thêm vài tháng, Công an phường trả số định danh mới cho bà nhưng ra lệnh: Ngay trong ngày phải đi làm căn cước gắn chip và nộp thông báo cho họ.

Bà bảo không thể đi làm ngay trong ngày được, vì cần sắp xếp công việc và thời gian.

Cả tổ trưởng tổ dân phố lẫn công an phường đồng thanh nói đây là quy định của công an.

Khi bà dẫn ra Luật Căn cước công dân không bắt buộc người dân phải đi làm căn cước gắn chip mà vẫn sử dụng được chứng minh nhân dân cũ còn hiệu lực hoặc căn cước mã vạch cho đến hết thời hạn quy định… thì chú công an đuối lý.

Đuối lý thì sao?

Thì đầu dây bên kia, chú lên giọng dọa dẫm ngay: “Tôi không nói lý với chị. Nếu hôm nay chị không làm, tôi sẽ xóa tên chị khỏi diện thường trú tại địa phương, đưa chị vào diện dân cư vãng lai, sau này chị sẽ rất khó khăn trong làm giấy tờ hành chính”.

Quả là nói được làm được. Ngay cả khi số định danh mới.. của mới đã được cấp lại, Công an phường vẫn câm như hến, dứt khoát không thông báo cho bà, trong khi nó là chức trách phận sự của họ.

Phải nhờ người quen là cấp trên của công an phường gọi điện hỏi thăm, bà mới được họ cung cấp mã định danh mới.

Người quen tủm tỉm: “Họ nói tại nhà mình mắng họ nhiều quá nên họ giam lại mã số định danh luôn, khỏi mở ra cho mình làm căn cước nữa”.

Trời ơi là trời! Bộ trưởng Tô Lâm ngó xuống mà coi!

Trung ương hứa hẹn không gây xáo trộn, không gây rắc rối phiền hà cho người dân khi đi làm căn cước gắn chip, nhưng thực tế máu chó như vậy đấy.

Chưa hết.

Bạn tôi, mấy năm nay kiên quyết giữ xài căn cước công dân mã vạch (mới cấp được bảy, tám năm, từ 2016). Theo quy định của Bộ Công an thì căn cước này bạn còn xài được đến tám năm nữa. Nhưng giờ bạn đành chịu phép, phải lót tót đi làm căn cước gắn chip. Vì khi bạn đi nhập hộ khẩu cho cha mẹ vào nhà mình thì Công an phường trừng mắt: “Cả phường này còn mình anh chưa đi làm căn cước đó. Anh không làm mai mốt sao nhập khẩu (cho người thân) được?”

Nói liều!

Bạn tôi có thể giở Luật Căn cước công dân và các thông tư của Bộ Công an ra làm việc với công an phường. Nhưng nhỡ mai mốt họ làm khó khi bạn đi nhập hộ khẩu cho cha mẹ thì sao? Họ bắt chẹt cái này cái nọ thì sao? Quan thì xa bản nha thì gần. Nếu công an phường ghim gút sự “cứng đầu” của bạn, sau này khó sống lắm.

Trong khi đó, Quốc hội và Bộ Công an vẫn đang hăng say bàn cãi về Luật Căn cước công dân sửa đổi. Ngoài thay đổi dễ thấy nhất là dòng chữ “Căn cước công dân” trên thẻ sẽ chỉ còn “Căn cước” thì theo dự thảo Luật, dĩ nhiên là sẽ không gây xáo trộn phiền hà gì cho công dân cả.

Cụ thể dự thảo Luật quy định:

- Căn cước công dân đã được cấp trước ngày luật này có hiệu lực thì vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn được ghi trong thẻ; khi người dân có yêu cầu thì được đổi sang thẻ căn cước.

- Chứng minh nhân dân còn thời hạn sử dụng đã được cấp trước ngày luật này có hiệu lực thì được sử dụng đến hết ngày 31/12/2024.

- Các loại giấy tờ có giá trị pháp lý đã phát hành có sử dụng thông tin từ chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân vẫn nguyên hiệu lực pháp luật.

- Thẻ căn cước công dân quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật trước ngày Luật này có hiệu lực vẫn có giá trị như thẻ căn cước được quy định tại Luật này.

Tóm tắt là nếu Luật này được thông qua và có hiệu lực thì cho dù thay đổi nhiều thông tin ghi trên thẻ căn cước mới nhưng người dân vẫn được dùng chứng minh nhân dân còn thời hạn/căn cước công dân mã vạch/căn cước công dân gắn chip như thường.

Đặc biệt, dự thảo quy định “Cơ quan quản lý nhà nước không được quy định thủ tục riêng về thay đổi, điều chỉnh thông tin về chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân trong giấy tờ đã cấp”.

Nếu công an cơ sở cứ thực hiện đúng y chang dự thảo luật thì đúng là cũng không xáo trộn gì lắm cho dân thật, ngoài việc khi đến hạn thì phải tốn thêm một khoản tiền để làm mới hoặc đổi căn cước.

Nhưng nói thế thôi!

Anh công an phường nói thẳng với tôi: “Dân mà không đi làm căn cước (gắn chip) 100% thì ảnh hưởng tới chỉ tiêu thi đua của tụi em.”

- Ảnh hưởng sao hả em? Có bị cắt tiền thưởng không?

- Không! Tiền thưởng thì cũng chẳng có bao nhiêu. Nhưng mà nó ảnh hưởng nhiều thứ khác.

Anh bỏ lửng câu trả lời. Nhưng với truyền thống của các ngành, có thể suy đoán mà không sợ sai là nếu đơn vị nào không đạt chỉ tiêu thi đua, nhất là thi đua chuyên đề như vừa rồi chẳng hạn, thì đơn vị sẽ bị đánh giá thấp, ví dụ không đạt Đơn vị tiên tiến. Chỉ huy, sĩ quan và lính có thể bị trì hoãn thăng cấp, lên lương.

Chỉ trong vòng bảy năm qua, chứng minh nhân dân/căn cước công dân của người Việt Nam đã liên tục thay đổi đến ba lần:

-Lần đầu vào năm 2016, khi Luật Căn cước công dân có hiệu lực, từ đang sử dụng Giấy chứng minh nhân dân, người dân bắt đầu được cấp thẻ căn cước công dân có mã vạch.

Tuy nhiên, do thiếu điều kiện về kỹ thuật và cơ sở vật chất, chỉ có 16/63 tỉnh thành cấp được căn cước mã vạch cho dân. 47 tỉnh thành còn lại vẫn cấp chứng minh nhân dân theo mẫu cũ. Điều này dẫn tới cúng lúc có tới ba loại giấy tờ tùy thân cùng có giá trị sử dụng, gồm chứng minh nhân dân 9 số, 12 số và căn cước mã vạch.

-Chỉ năm năm sau, toàn quốc thực hiện cao điểm cấp căn cước gắn chip.

Từ ba loại giấy tờ tùy thân cùng có giá trị sử dụng lên thành bốn loại.

-Luật căn cước công dân sửa đổi sẽ được thông qua vào cuối năm nay, cụ thể là vào tháng 11/2023. Khi đó, chắc như bắp rằng toàn ngành Công an sẽ lại tiếp tục phát động một đợt cao điểm làm thẻ Căn cước mới.

Tức là chỉ vỏn vẹn trong tám năm, loại giấy tờ tùy thân thiết thân nhất của người dân thay đổi đến bốn lần.

Mỗi lần như thế, dân lại tốn thêm tiền và thời gian để đi cấp đổi.

Chưa kể người dân ở các phường/xã/quận sắp tới sẽ bị xóa sổ để sáp nhập thành đơn vị hành chính mới sẽ phải thay đổi giấy tờ liên tục để cập nhật thông tin.

Trời đất ơi là phiền toái, tốn kém và khổ.
Nhưng cái kiếp làm con dân, à nhầm, làm công dân Việt Nam nó vốn vậy rồi. Năm cha, ba mẹ, mười tám bà cô cùng kịch liệt nắm đầu, à nhầm, quản lý. Chừng nào còn một sợi tóc, chừng đó kiếp nạn thứ 82 n lần của các ông bà chủ còn sống mãi.

___________

Tham khảo:

https://danviet.vn/tu-hom-nay-cong-dan-tam-tru-khong-can-ve-que-lam-the-can-can-cuoc-20210630112557947.htm

https://thanhnien.vn/cong-an-tphcm-chay-nuoc-rut-lam-the-cccd-gan-chip-cho-nguoi-dan-den-tan-khuya-1851046913.htm

https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/ha-noi-mo-dot-cao-diem-sua-thong-tin-sai-tren-cccd-cho-nguoi-dan-a590622.html

https://giaothonghanoi.kinhtedothi.vn/xa-hoi/can-cuoc-cong-dan-bi-sai-thong-tin-nguoi-dan-phai-lam-thu-tuc-gi-81402.html

https://plo.vn/dan-gap-kho-vi-cccd-sai-thong-tin-sai-so-dinh-danh-post712262.html

https://cafebiz.vn/vi-sao-phai-doi-the-can-cuoc-gan-chip-20200822084546247.chn

https://thuvienphapluat.vn/cong-dong-dan-luat/khi-nao-cccd-ma-vach-chinh-thuc-bi-%E2%80%9Ckhai-tu%E2%80%9D-203009.aspx

https://xaydungchinhsach.chinhphu.vn/nhung-diem-moi-cua-du-thao-luat-can-cuoc-cong-dan-sua-doi-119230117081520324.htm

* Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Bài Mới
24 Tháng Chín 20235:34 CH(Xem: 85)
Cuối cùng Phạm Mịnh Chính kết thúc bài phát biểu bằng một câu tiếng Anh, nguyên văn có lẽ là: "Thank you very much", thế nhưng lão ta lại lòi cái đuôi dốt của mình ra khi phát âm rằng: "Thanh kìu vơ..." và chấm hết làm cho người nước ngoài méo hiểu chả nói cái gì, còn người trong nước thì ngán ngẩm mỉm cười và nghĩ thầm: "Tất nhiên rồi, cái đảng của chúng mày chỉ có vào vơ vét về để làm giàu cá nhân cho nên chữ vơ nó nằm sẵn trong đầu tự bao giờ..." Có thể nói các nguyên thủ Việt cộng đi nước ngoài chỉ tổ làm trò cười cho thiên hạ, từ thằng Nguyễn Tấn Dũng bốc phét ớ LHQ: "Một người vì mọi người, mọi người vì một người" (theo...
24 Tháng Chín 20235:32 CH(Xem: 54)
VinFast mua bình điện của Tàu. Vì vậy về chất lượng thì tiền nào của nấy. Xe nhỏ thì cháy nhỏ, xe lớn thì cháy lớn. Để trong nhà hay dưới gara xe thì như bom nổ chậm, trời nóng cũng dễ nổ cháy lắm. Hà Nội hay Sài Gòn những khu chung cư tập trung đông, xe hai bánh chạy điện hay xe xăng dùng bình điện VinFast đều có khả năng tự phát nổ rồi cháy nhất là lúc charge bình hay nhiệt độ trong nhà lên cao. Hình dưới cho thấy xe hai bánh ở Trung Quốc đang đậu cũng tự cháy. Cứ tưởng tượng nó đang ở gara xe lúc cả nhà đang ngủ thì hậu quả ra sao? Tại sao bình điện rẻ tiền thì hay cháy tôi đã giải thích trong mấy bài viết trước rồi.
24 Tháng Chín 20235:31 CH(Xem: 54)
Phiên tòa “thành công rực rỡ” khi tái diễn màn chửi mắng, đá xéo, đá đểu công khai giữa các phe. Sau 18 tháng nghỉ mát, người đẹp Phương Hằng ra tòa với vóc dáng phổng phao, thậm chí còn đẫy đà hơn lúc trước, dung mạo được make up chỉnh chu, thần thái tươi tỉnh không hề hom hem mệt mỏi như các bị cáo tội 331 khác. Ngay như cựu nhà báo Hàn Ni, dù bị bắt sau Phương Hằng nhiều tháng, số ngày tạm giam ngắn hơn nhưng dáng người gầy đi, vẻ mặt hốc hác thấy rõ. Chứng tỏ, hoặc Phương Hằng có chế độ cơm tù đặc biệt, hoặc người đẹp này hạp khẩu với cơm tù.
24 Tháng Chín 20235:30 CH(Xem: 45)
Chúng con cùng gửi một lá thơ Đến quan tam trụ đang giữ cờ Trao anh bộ trưởng ngồi phòng 'nạnh' " Dzáo sư thiến sĩ " g.iết mộng mơ Lạy quan chúng con chỉ mong chờ Trường con có được cái wê xê Để phân di chuyển được yên bề Hĩm cu hai đứa cùng cách biệt Khỏi nhìn thấy nhau bớt ê chề Ăn rồi buộc phải được đi... ị Vào nơi để ỉa thấy mà ghê Ngồi chung trai gái thật chán chê Nước rịn phân rơi thật não nề Học trò đến lớp một mộng mê Gái trai cách biệt cái wê xê Mong quan bớt tiền lo đại hội Thuế dân đừng liếm nhanh nuốt vội Lâu đài tượng quỷ dừng lên ngôi
24 Tháng Chín 20235:29 CH(Xem: 22)
Muốn xây ngôi nhà thì phải có nền móng trước đã. Cấu trúc tư tưởng Duy Dân cho thấy ngôi nhà Việt Nam sẽ xây như thế nào? Ai sẽ thực hiện? Tầng lớp trí thức là đội ngũ tiên phong nhưng có kiến thức không phải là có tu dưỡng. Đợi đến khi có bằng cấp, gia đình, tài sản mới tu dưỡng thì quá trễ. Còn tu dưỡng như thế nào thì Lý Đông A không nói chi tiết nhưng Krishnamurti đã nói trong "Tự do đầu tiên và cuối cùng". Đó là cái tôi (ngã). Bạn có hiểu và thực hiện được hay không là chuyện của bạn. Có tu dưỡng mới sống và làm những gì Lý Đông A nói về Cách Mạng, Cơ Năng Hiến Pháp, Bình Sản Kinh Tế.
22 Tháng Chín 20237:31 CH(Xem: 267)
Mặc dân kêu, dân khóc. Mặc dân kiện, dân thưa. Chúng vờ như không biết. Coi như không có gì. Đất nước vẫn bình yên. Chỉ khổ những dân lành Vẫn chịu nhiều cay đắng Xã hội không công bằng. Pháp luật chẳng công minh. Tòa án lũ bù nhìn. Quyết định từ phía trên Án tù trong túi áo. Chỉ việc đọc mà thôi. Dân mà cứ kêu mãi. Ông lại bắt bỏ tù. Cho chúng mày biết tay. Đánh chúng mày hơn nữa. Hết kêu ca, phàn nàn. Đúng là đảng du côn. Còn ác hơn loài thú. Đất nước của chúng ta. Vẫn đói nghèo lạc hậu. Đảng vẫn cứ làm ngơ. Lại còn lợi cho chúng. Đục nước lại béo cò. Bằng những trò thủ đoạn.
22 Tháng Chín 20237:30 CH(Xem: 90)
Tôi thấy điều này hoàn toàn sai trái. Với những người ở những nước dân chủ tự do và có tam quyền phân lập thì họ sẽ không bao giờ chấp nhận. Cái phát biểu như vậy và con số đó nó phản ánh đúng một thực tế ở Việt Nam. Tức là án oan sai do lỗi chủ quan nó vượt quá con số 1,5%. Sai bao nhiêu thì mình chưa biết, nhưng có rất nhiều vụ án tử hình đang kêu oan nổi cộm như Hồ Duy Hải, Lê Văn Mạnh, Nguyễn Văn Chưởng… Chính vì vậy, để giảm sự oan sai thì người ta bắt buộc phải đặt ra định mức để kéo nó xuống.
22 Tháng Chín 20237:29 CH(Xem: 65)
Một số người Việt ở Mỹ nói chung, ờ California lợi dụng luật này để kinh doanh gian xảo, áp dụng điều luật một cách tự ý. Chuyện này có lẽ chỉ mới xẩy ra, trong vòng nhiều lắm là 2-3 năm trở lại, sau cơn đại dịch CoViD-19 và (dường như) xuất hiện lần đầu tiên cách đây khoảng một năm hơn ở tiệm phở Hà Nội, VietNam Town, khu phố kinh doanh của người Việt trên đường Story San José, cạnh chợ Walmart, giờ “phiên bản này được tái lập tại tiệm phở cũng mang tên Hà Nội ở Cupertino, không biết có phải 2 tiệm cùng một chủ? Chúng ta phải hành xử, phản ứng thế nào cho đúng khi gặp trường hợp nói trên? Xuề xòa, dĩ hòa vi quý, im lặng trả tiền...
21 Tháng Chín 20238:21 CH(Xem: 184)
Câu hỏi chúng ta phải nêu ra là: Trong trật tự chính trị lưỡng cực giữa Dân Chủ và Tính Thiện bên này và Độc Tài và Tính Ác bên kia thì CSVN đứng về bên nào? Câu trả lời đơn giản và toàn thể nhân loại đều chứng kiến rõ: Đó là đảng CSVN tự trong bản chất là thuần độc tài và gian ác. Chính vì thế, tại Liên Hiệp Quốc, trong khi toàn thể nhân loại văn minh đứng về phe Ukraine (trên đà dân chủ hóa đất nước) thì lập tức sau ngày LB Nga xâm lăng (22 tháng 4 năm 2022), CSVN hoặc bỏ phiếu chống lại các nghị quyết lên án LB Nga hoặc bỏ phiếu trung lập nhưng có lợi cho LB Nga, rập khuôn CSTQ.
21 Tháng Chín 20238:21 CH(Xem: 327)
Vào cái chính phủ độc tài đảng trị chứ ai, bọn họ cho rằng mình có quyền cho nên áp thuế để ăn chặn trên đầu người dân một cách trắng trợn, ai mà chỉ trích thì đảng sẽ ngụy biện là mình đã có ký kết những hiệp định kinh tế, theo đó giá xe sẽ giảm dần từ cột mốc XYZ xa lắc nào đó. Thế thì đợi đến lúc đó đi rồi hãy tính nhé đảng, có đâu mà cứ giở trò lưu manh chỉ cốt đem lại lợi ích cho mình, còn đối tác thì mặc xác nó. Như thế mà lại đòi công nhận mình có nền KTTT thì nếu không phải lưu manh thì cũng là một lũ bợm bãi.
21 Tháng Chín 20238:20 CH(Xem: 161)
Bà Ngô Thị Tố Nhiên là nhà hoạt động môi trường thứ hai bị bắt giữ trong năm nay tại Việt Nam sau trường hợp bà Hoàng Thị Minh Hồng của tổ chức phi lợi nhuận CHANGE bị bắt vào ngày 30/5 vừa qua với cáo buộc tội “Trốn thuế”. Đây cũng là nhà hoạt động môi trường thứ sáu tại Việt Nam bị bắt giữ trong vòng hơn hai năm qua. Năm người bị bắt trước đó đều bị cáo buộc tội “Trốn thuế”. Các tổ chức quốc tế đã lên án các vụ bắt giữ và kết án tù những nhà hoạt động này là có động cơ chính trị.
21 Tháng Chín 20238:16 CH(Xem: 149)
Thị trưởng Trần Sỹ Thanh viết thư cảm ơn nhóm Black Pink thì hay. Nhưng họp chỉ đạo về vụ cháy nhà trọ thì quá dở. Nguyên đoạn phát biểu nhạt như nước ốc, nói cho có, nói vòng vo tam quốc. Cái người dân quan tâm là xử lý mấy thằng cấp phép ra sao? Nó về hưu rồi có lôi được nó ra xử hay không? Hẻm nhỏ như vậy sao lại cấp phép nhà lớn thế? Bao giờ thì Hà Nội có trực thăng cứu hộ? Các loại nhà xây sai phép như vừa rồi có bắt nó cắt nóc không? Thằng cấp phép xây dựng đã vậy, thằng kiểm tra điều kiện phòng cháy chữa cháy để hoàn công thì ra sao? Trách nhiệm của bên phòng cháy chữa cháy quận và TP như thế nào? Sau vụ cháy này có lãnh đạo nào từ chức không? Cá nhân ông là chủ tịch thì trách nhiệm đến đâu? Vân vân và vân vân... Đấy phải nói thẳng vào vấn đề như thế.
20 Tháng Chín 20239:17 CH(Xem: 126)
Theo ông Khanh, ngay cả phần mộ của Pô Cei Khar Mâh Bingu, mà người Kinh gọi tắt là “Mộ Cậu” hay “Mộ Cậu Hoa”, được xem như là trái tim hành hương của cộng đồng người Chăm và Raglai ở ba huyện Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam, Tánh Linh cũng sẽ biến mất nếu Chính phủ tiếp tục dự án này. Pô Cei Khar Mâh Bingu là một tướng tài trong triều đình của Chăm Pa nhưng do bất đồng quan điểm nên ông mới lui về ở ẩn tại khu vực Nam Bình Thuận. Ông là người đã có công khai khẩn đất hoang ở khu vực ba huyện Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam và Tánh Linh thuộc tỉnh Bình Thuận ngày nay.
20 Tháng Chín 20239:14 CH(Xem: 187)
Mình bảo, anh biết đấy, nhà nước có hàng trăm kênh truyền hình, bao nhiêu kênh phát thanh từ trung ương, tỉnh, thành, huyện đến loa phường, loa xóm và mấy trăm tờ báo, suốt ngày khen inh tai, nhức óc, loá mắt rồi còn cần gì khen thêm nữa! Lại còn “lực lượng 47 hơn 10 ngàn chiến sĩ vừa hồng vừa chuyên tác chiến 24/24 trên không gian mạng”, rồi hàng triệu dư luận viên và “cộng tác viên” các cấp, từ trung ương đến tỉnh, huyện, xã/phường - những người “chỉ biết còn Đảng còn mình”. Ngần ấy lực lượng KHEN suốt ngày đêm chưa đủ sao? Chưa sướng phát cuồng hay sao?
20 Tháng Chín 20239:13 CH(Xem: 269)
Vẽ râu cho kẻ tên H.ồ. Phải nhìn đúng chỗ mới là đồ dâm ô. Lông dưới cắm ở cằm trên. Như thế mới đúng một tên khác người. Bà con nhìn nó mà cười Cười cho tên đó là người hại dân
19 Tháng Chín 20239:05 CH(Xem: 168)
Phải hiểu công việc mới có thể làm được việc. Phải có lưng vốn văn hoá mới có thể làm văn hoá. Từ ông bộ trưởng bộ Văn Hoá đến cả bộ máy làm văn hoá quốc gia đều hành xử và tư duy phản văn hoá, không hiểu thế nào là văn hoá mà vẽ ra chương trình chấn hưng văn hoá rồi đòi ngân sách nghèo của nước chi 350.000 tỉ đồng, sẽ là thảm hoạ văn hoá như thảm hoạ kinh tế thời thủ tướng Ba Dũng không có lưng vốn về kinh tế cũng vung tiền chi hàng trăm ngàn tỉ tiền cho những quả đấm thép kinh tế, để những tập đoàn Vinashine của Phạm Thanh Bình, tập đoàn Vinalines của Dương Chí Dũng rước về tàu Hoa Sen cũ nát, rước về ụ nổi chỉ là đống sắt vụn.
19 Tháng Chín 20239:04 CH(Xem: 160)
Đá người là: TÁC ĐỘNG Tát người là: GẠT TAY Đập là: VA VÀO GẬY Núp lùm là: HÓA TRANG. Cướp đất là: QUY HOẠCH Bao che là: QUAN TÂM Dân oan là: PHẢN ĐỘNG Phản biện là: VIỆT TÂN. Tham nhũng: THIẾU TRÁCH NHIỆM Ăn hối lộ là: QUÀ Nộp lại là: KHẮC PHỤC Chạy án là: VỊ THA. Than tre là: THẦN DƯỢC Bệnh viện là: HÔ THEO Vây cánh là: ĐOÀN KẾT Chạy tội là: TRONG VEO. Bệnh nổ là: TRÍ TUỆ Nói ngu và nói xàm Là: KHO TÀNG KIẾN THỨC Hứa hão là: SẮP LÀM.
19 Tháng Chín 20239:04 CH(Xem: 198)
Đó là cách hành xử với tâm lý luôn cho mình là đúng, cho rằng mình có quyền có thể làm bất cứ việc gì nếu họ muốn, không ai được can thiệp, muốn bịt miệng dư luận xã hội hay cá nhân nào thì cứ dùng quyền lực mà làm, bất chấp phản ứng của xã hội. Cái tâm lý “quan phụ mẫu” từ thời phong kiến tưởng đã không còn tồn tại trong xã hội hiện nay hiện đã trở thành nếp nghĩ của không ít quan chức trong bộ máy chính quyền Việt Nam. - ông Nguyễn Quang Vinh
18 Tháng Chín 20237:54 CH(Xem: 256)
Tôi đáp: “Ra hội thảo khoa học thì không có đồng hương đồng khói chi hết, cũng không có người lớn người nhỏ chi cả. Mà chỉ có những nhà nghiên cứu với nhau và dùng luận điểm khoa học để tranh luận, chứ không phải đem vị thế cha chú ra để dạy nhau. Chú Xuân có ngon thì làm rõ 3 điểm cháu chất vấn tại hội thảo đi, chớ đi méc chú Nguyên về thái độ của cháu mần chi”. Rồi tôi ra khỏi phòng ông Thái Công Nguyên trở lại phòng làm việc. Chiều nay, có người gửi cho tôi 2 trang văn bản này. Đọc xong tôi phì cười. Hơn 30 năm sau, con người ông Nguyễn Đắc Xuân vẫn không thay đổi chút nào. Vẫn giọng điệu kẻ cả, chụp mũ,...
18 Tháng Chín 20237:53 CH(Xem: 242)
Sĩ diện hão không còn là thói cá nhân nữa mà nay được nâng lên tầm Quốc gia rồi. Cho nên mới đua nhau lập kỷ lục Guiness với những cái Bánh chưng, bánh dày, bánh tét, tô hủ tiếu, ly cà phê… to nhất thế giới; cái mõ, đôi guốc, chiếc võng, ngôi chùa, pho tượng… lớn nhất châu Á; nhiều cuộc thi hoa hậu nhất, chiếc áo dài có đuôi dài 200m … nhất Đông Nam Á … Cứ đà này, nay mai sẽ còn đấu giá Số nhà đẹp, Sim điện thoại đẹp, Số căn cước công dân đẹp, tên trường đẹp, tên phố đẹp … Tức là nâng thói mê tín, sĩ diện hão lên tầm đặc trưng Văn hoá Quốc gia Việt Nam. Nghĩ một tí, hóa ra cái chuyện mua danh, sĩ diện hão ngày nay cũng chỉ là...
18 Tháng Chín 20237:50 CH(Xem: 128)
Ông Ben Swanton, đồng giám đốc Dự án 88, một tổ chức bênh vực nhân quyền tập trung vào Việt Nam, nói: “Thật phẫn nộ khi Tổng thống Biden chọn nâng cấp quan hệ ngoại giao với Việt Nam vào thời điểm nhà nước độc đảng đang đàn áp tàn bạo các nhà hoạt động, bất đồng chính kiến và xã hội dân sự”. Việt Nam thường thả những tù nhân như vậy trước chuyến thăm của tổng thống. Theo một trong các quan chức Mỹ, các quan chức chính quyền Biden đã thúc đẩy việc cấp thị thực xuất cảnh như một bước bổ sung trong các cuộc đàm phán cuối cùng về tuyên bố chung và hậu cần cho chuyến đi. Quan chức Mỹ cho biết những người này là...
18 Tháng Chín 20237:48 CH(Xem: 114)
Bọn thù địch, diễn biến Bọn phản động, Việt tân Tung những tin đồn nhảm Lung lạc lòng nhân dân. Chúng rêu rao bêu xấu Việc cứu hỏa ở ta Chỉ tốn tiền nuôi chứ Hễ cháy là ra ma. Đặc biệt chúng nhấn mạnh Về máy bay trực thăng Chuyên dụng để cứu hỏa Nói chung là rất căng. Chúng không chịu đọc báo Nên dốt, chẳng biết gì Trực thăng mua rồi nhé Mua đã lâu cực kỳ. Mua từ mười năm trước Năm Hai Không Mười Ba Chỉ chờ xăng hạ giá Là bay về nước ta.
17 Tháng Chín 20235:44 CH(Xem: 237)
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh khi nói về thể chế kinh tế của Việt nam hiện nay thì nền kinh tế thị trường định hướng XHCN đã khẳng định rằng “Chúng ta cứ nghiên cứu mô hình đó, mà mãi có tìm ra đâu. Làm gì có cái thứ đó mà đi tìm”. Chính vì sự sai lầm như thế nên nền kinh tế Việt nam dường như bị trói buộc và không thể cất cánh, nói như chuyên gia kinh tế Võ Đại Lược thì: “Chúng ta là nền kinh tế thị trường duy nhất trên thế giới lấy kinh tế nhà nước làm chủ đạo, làm kinh tế thị trường bị biến dạng, gia tăng vai trò can thiệp hành chính của Nhà nước”. Nói một ví dụ về lĩnh vực kinh tế để thấy thực trạng của đất nước...
17 Tháng Chín 20235:43 CH(Xem: 259)
Thằng trên nhận giặc làm cha làm cha Thằng dưới ngậm miệng nhận vài đồng lương Lãnh đạo những kẻ bất lương Tương lai đất nước thành ra đất Tàu Nghĩ tới mà cảm thấy sầu Quê hương đất nước về đâu? Người Việt không lẽ... Không sầu không đau? Nhân dân hãy đứng mau mau Cùng nhau đoàn kết đập tan Cộng Hồ
17 Tháng Chín 20235:43 CH(Xem: 307)
Kết luận về hệ sinh thái nguồn nước: Hệ sinh thái khu vực dự án rất phong phú và đa dạng về số lượng loài. Phần lớn các loài cá ghi nhận được là những loài có giá trị kinh tế và giá trị thương phẩm.” Ủa lạ này! Bớ người ta lạ quá! Mới dòng trước, cũng chính cái Báo cáo ĐTM này còn khẳng định động vật ở khu rừng bị phá rất nghèo nàn. Sao xuống đến đây lại kêu lên rằng nó rất phong phú và đa dạng, đã thế lại còn gần 60 loài nằm trong Sách đỏ?
15 Tháng Chín 202311:01 CH(Xem: 154)
Cộng sản áp dụng chế độ cải tạo nhưng không chuyển hóa được con người. Khi cộng sản không có nhân tính thì sẽ không hiểu tình người. Khi cầm quyền qua sự giả dối thì cộng sản sẽ không hiểu sự thành tín sẽ giúp con người sống với lý tưởng tự do, dân chủ qua lời thề :"Sài Gòn ơi...tôi hứa rằng tôi sẽ trở về..." không phải là nhân vật ABC "sẽ trở về" mà cái "tôi" là tinh thần đấu tranh cho tự do, dân chủ sẽ trở lại với nước Việt, dân Việt. Dĩ nhiên CSVN không thể giết hết dân Việt trong nước cũng như hải ngoại.
15 Tháng Chín 202311:01 CH(Xem: 162)
Phải nói ngay rằng thói tôn sùng biển số xe chỉ phổ biến ở xứ này. Như một thứ đạo. Nó đã chi phối được cả quốc hội khi cái cơ quan “đảng cử dân bị bầu” đưa hẳn vào chương trình nghị sự. Công an cũng thêm uy, thêm lợi nhờ cái biển số xe. Đám có tiền vênh vang với người đời khi mua được biển số xe “đẹp”. Về thực chất, nó chỉ là cái biển số để xác định tài sản, mà số nào cũng có ý nghĩa như nhau, nếu trội hơn một chút thì biển đẹp chỉ nhằm dễ nhớ...
15 Tháng Chín 202311:00 CH(Xem: 141)
Nếu những người Việt gọi là đấu tranh cho dân chủ ở Việt Nam mà sẵn sàng ủng hộ một cá nhân nói dối trên 30 ngàn lần và vẫn tiếp tục nói dối thì phải chăng cái mà họ đấu tranh chỉ là diện mà cái điểm của họ là muốn giành quyền lãnh đạo và từ đó họ sẵn sàng sử dụng câu nói là “vì mục đích bất chấp thủ đoạn” cho nên họ sẵn sàng ủng hộ Trump dù rằng họ biết Trump nói dối, xem thường phụ nữ, chà đạp nhân cách của người khác nếu người khác nói lên sự thật của cá nhân Trump? Hay họ hoàn toàn không hiểu tự do dân chủ là gì? Hay họ không quan tâm đến lãnh vực con người?
14 Tháng Chín 20238:17 CH(Xem: 472)
Tuy nhiên có một điều mà Biden và chính phủ của ông ta vẫn ngây thơ một cách khó hiểu khi không muốn hiểu rằng sự chi phối của TQ từ thượng tầng chính trị VN là điều đã diễn ra từ khi hcm qua cầu viện TQ năm xưa, các chính khách VN ngày nay đa phần đều được đặt vào vị trí khi có sự đồng ý của TQ qua hình ảnh các tên quan chức đi chầu triều kiến trước khi nhậm chức. Biden quên rằng chính nguyễn phú trọng là tên Lê Chiêu Thống năm xưa, ông ta cũng giả vờ không biết rằng phạm minh chính được TQ đặt lên ghể thủ tướng khi rốt ráo đẩy mạnh và bàn giao Đặc Khu Vân Đồn – Hạ Long cho TQ khi còn làm Bí Thư Tỉnh Ủy Quảng Ninh.
14 Tháng Chín 20238:15 CH(Xem: 343)
Ông B: - á đù, chúng nó phét đấy, mẹ kiếp đừng có nói tiểu học, chỉ đi nhà trẻ còn phải chạy trường kia kia, không có chung chi thì cứ ở nhà mướn người mà giữ trẻ nhé, còn tiểu học Công lập đồng ý không có thu học phí, nhưng lại đẻ ra cái đám Hội Phụ Huynh kêu gọi đóng góp, phụ huynh nào đóng nhiều thì con em mình được học ở những lớp ngon lành, sạch sẽ, thậm chí còn có cả máy lạnh, tôi mới đi họp cho thằng cháu nội về đây, mụ hội trưởng kêu gọi đóng góp những 2 triệu, mà không đóng thì coi chừng chúng nó đì con em mình, rầu thúi ruột đây này...
14 Tháng Chín 20238:14 CH(Xem: 303)
Chính vì hỏa hoạn xẩy ra ngay tại thủ đô Hà Nội, hai ngày sau chuyến viếng thăm của Tổng Thống Mỹ – Joe Biden khiến cho lãnh đạo chế độ CSVN... mất sướng, đồng thời làm cho khuôn mặt của thủ đô vốn đã thiếu mỹ quan - vì những công trình xây dựng bừa bãi, lộn xộn với những cao ốc không theo quy hoạch phát triển đô thị đúng đắn - càng thêm nhếch nhác. Lãnh đạo chế độ, từ Thủ Tướng Phạm Minh Chính, Phó chủ tịch quốc hội Trần Quang Phương đến Thứ trưởng bộ Công an Nguyễn Văn Long...dù rất bận bịu trăm công ngàn việc cũng (đích thân) đến hiện trường quan sát, nghe báo cáo... các cái từ cơ quan “chức năng”...
14 Tháng Chín 20238:14 CH(Xem: 413)
Đời binh nghiệp luôn là niềm tự hào và là những trang đời đẹp nhất đối với các đấng nam nhi khi cống hiến, phụng sự cho Tổ quốc. Nguyễn Chí Vịnh thì khác, Vịnh luôn chọn lối đi riêng, lối đi trải đầy bổng lộc, quyền lực cho bản thân, gia đình và phe nhóm. Tuy nhiên, luật Trời thật khắc nghiệt và công bằng. Làm đại quan mà cưỡi trên cổ nhân dân, hút máu và đạp lên đầu đồng đội để bước đi, cái kết sẽ cay đắng và thảm khốc. Khi anh không vì quốc gia, dân tộc, luôn bán linh hồn cho quỷ dữ và ngoại bang, thì cái giá phải trả sẽ không hề rẻ chút nào.
13 Tháng Chín 20238:51 CH(Xem: 552)
Thứ nhất, dân không được ứng cử và bầu cử tự do. Quyền chọn ứng cử viên thuộc về Mặt trận Tổ quốc nên mới có câu “đảng cử dân bầu”. Cử tri là những “người máy” làm theo ý muốn của Mặt trận Tổ quốc, tổ chức ngoại vi của đảng. Thứ hai, ứng cử viên là “đảng viên” hay người được đảng chọn. Thứ ba, dân không được lập đảng chính trị đối lập với đảng cầm quyền CSVN. Thứ bốn, dân không được phép ra báo để cạnh tranh với báo chí và truyền thông nhà nước. Vậy mà Hiến pháp 2013 vẫn trâng tráo quy định trong Điều 25 rằng: “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định.”
13 Tháng Chín 20238:50 CH(Xem: 168)
Khi dự án hoàn thành hồ cấp nước tưới cho hơn 7.700 ha đất nông nghiệp tại huyện Hàm Thuận Nam; cấp nước thô cho Khu Công nghiệp Hàm Kiệm; tạo nguồn thô để cấp nước sinh hoạt cho chừng 120.000 người dân khu vực huyện Hàm Thuận Nam và Thành phố Phan Thiết… Luồng ý kiến phản biện cho rằng tại huyện Hàm Thuận Nam đã có 14 hồ thủy lợi chứa nước nằm trong phạm vi bán kính chừng 20 km của hồ dự kiến xây Pa Két. Số hồ hiện có vào mùa khô không có đủ nước để trữ; nhưng vào mùa mưa bão lại phải xả lũ để tránh vỡ đập. Bên cạnh đó tổng diện tích rừng đặc dụng bị phá để làm hồ Ka Pét chiếm khoảng 1/5 diện tích...
12 Tháng Chín 20239:31 CH(Xem: 288)
Ngày xưa hôn nhau trong bụi đái trong bụi, giờ vẫn hôn nhau trong bụi nhưng đái ngoài đường. Sài Gòn loa kẹo kéo ngự trị khắp nơi ăn nhậu phều phào, inh hết cả não. Mạnh nào đó sống, bản năng mà sống, mưa cứ mưa đi ai buồn biết liềng. Cụ Trần Đức Thảo tiếc Hà Nội, bảo ngày trước đẹp từ không gian đến nết người. Tôi đọc Thạch Lam Vũ Bằng cũng thấy thế. Đẹp từ cô đầu, ả đào đẹp lên. Rồi tự dưng kéo người về, biệt thự Pháp xẻ năm chia bảy thành nhà tập thể, nấu bếp khói um lên. Rồi xếp hàng đặt gạch tranh nhau chí choé. Nón cối điếu cày luôn ở trong trạng thái vật lý hung hãn.
12 Tháng Chín 20239:28 CH(Xem: 228)
Thật buồn thay cho tộc nón cối Chuyên đi bằng đầu gối xưa nay Xảo gian da mặt lại dày Tham lam vô độ đêm ngày hành dTỘC CỐI Thật buồn thay cho tộc nón cối Chuyên đi bằng đầu gối xưa nay Xảo gian da mặt lại dày Tham lam vô độ đêm ngày hành dân Bỗng hôm nay lên gân bốc phốt Đòi vất đi cái cốt dã nhân Từ nay đi đứng hai chân Không còn bốn cẳng quên dần cốt xưa.
12 Tháng Chín 20239:06 CH(Xem: 444)
Chúng diễn sao quá là hay. Thực tế thì phá cả ngày lẫn đêm. Chúng diễn cả đám trồng cây. Nhưng mà chúng phá ngàn cây chẳng buồn. Bọn chúng là đám con buôn. Buôn trên mạng sống triệu ngàn người dân. Chúng là một đám bất nhân Giết dân tộc Việt không cần gươm dao. Nghĩ đến đau buồn biết bao Xin hãy xây dựng phong trào đấu tranh Đuổi ngay bọn chúng cho nhanh Tương lai đất nước trong xanh sáng ngời
11 Tháng Chín 20238:22 CH(Xem: 432)
Ngoài lề một chút. Có thể (lo sợ) rằng hình ảnh người dân vui mừng nồng nhiệt, hồ hởi, phấn khởi khi ông Joe Biden sang thăm VN sẽ ào ra đường vẫy tay, phất cờ, hoan hô... như lần đón tiếp cựu Tổng Thống Barack Obama năm 2016 thì ê mặt đảng và nhà nước CSVN quá nên phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, Hà Nội đã phải ra văn thư cảnh cáo, dọa dẫm, yêu cầu người dân vì lý do an ninh phải dừng mọi sinh hoạt, đóng kín cửa, kể cả cửa sổ trong hai ngày 10/11.09.2023 để khỏi bị bắn sẻ bởi mật vụ Mỹ khi đoàn xe (Motorcade) của Tổng Thống Joe Biden đi qua. (1) Trở lại vấn đề. Trở thành Đối Tác Chiến Lược Toàn Diện của Mỹ, đảng...
11 Tháng Chín 20238:20 CH(Xem: 257)
Buổi lễ đón tiếp chính thức tổng thống Mỹ đã được ông Trọng cho tổ chức một cách trang nghiêm nhưng đơn giản tại Phủ Chủ tịch. Dàn quân nhạc thổi quốc ca của hai nước, mặc dù thiếu hẳn những tay trống, nhưng nghe vẫn hay. Đã có sự mê tín dị đoan ở VN hiện nay rất cấm kỵ vụ đánh trống. Mấy quan lãnh đạo Hà Nội trước đây không tin, bày đặt lăng xăng đánh trống đều đã xộ khám và nghe nói, hiện nay bọn họ vẫn thỉnh thoảng đánh trống buồi trong giấc ngủ, bên trong các song sắt trại giam. Cái bục danh dự dành cho tổng thống Biden và ông Trọng đứng chủ tọa buổi lễ cũng được thiết kế thấp một cách bất thường. Nó chỉ có hai bậc...
11 Tháng Chín 20238:19 CH(Xem: 539)
Đại tá nhà văn Phan Kế Toại, đề tựa cho cuốn Gia Đình, đề cao việc làm của tác giả, coi trọng việc đi tìm sự thực, không quên thòng một câu, cho chắc ăn: “Mọi người cần chung tay cố gắng trân trọng sự đổi mới, gìn giữ thành quả dân chủ để đất nước không bao giờ trở lại thời kỳ ấu trĩ như thế nữa”. “Thành quả dân chủ”! Câu kết luận politically correct không khỏi khiến người đọc mỉm cười, khi nghĩ đến thực trạng Việt Nam ngày nay về nhân quyền, về tự do báo chí, tự do tín ngưỡng…
10 Tháng Chín 20235:40 CH(Xem: 284)
Bà Hannah Beech, cây viết kỳ cựu của New York Times đóng ở Bangkok, từng là trưởng văn phòng Đông Nam Á của tờ Times, tung ra một tài liệu mật theo nguồn riêng, cho biết trước những ngày ông Biden đến Hà Nội, đảng CSVN đã lưu hành trong nội bộ một văn bản tuyệt mật, nói rằng dù kết nối với Mỹ thế nào, mối quan hệ với Nga mới là quan trọng và không thể thay đổi. Bằng chứng của sự trung thành này, là Hà Nội đang thực hiện các kế hoạch bí mật để mua một kho vũ khí từ Nga, bất chấp lệnh cấm vận của chính phủ Mỹ. Nội dung tài liệu này bị rò rỉ từ Bộ Tài chính Việt Nam, đề tháng 3 năm 2023, với những chi tiết đã được xác minh...
10 Tháng Chín 20235:39 CH(Xem: 574)
Đoạn trích trên đầu bài là lời kể của nhân chứng Võ Tá Tạo (GĐ, trang 49-53). Ngoài ông nội, bị treo ngược đầu, sau đó chết vì bệnh, “bác Võ Tá Cảnh, con trai cả của ông bà, chết trong trai giam. Có người nói bác tự vẫn (…). Anh chết, em phải thế mạng. Cha tôi, Võ Tá Tân, phải đền tội thay Võ Tá Cảnh. Cha về làng để nhận án tử hình thay thế bác Cảnh (…). Trên quả đồi trọc, những bó đuốc giơ lên. “Cho mi nói một lời cuối cùng với bà con nông dân”. Cha nói: Con thưa bà con nông dân, con là một thằng phản dân, phản đảng, phản nước, con xin ông bà nông dân tha tội bắn cho con… Ba phát súng. Ở nhà chúng tôi nghe rõ. Cha tôi gục xuống”.
10 Tháng Chín 20235:38 CH(Xem: 632)
... địa tầng ở đây giàu quặng limenite (ốc xít sắt và titan – cát đen). Một số quặng khác giàu tính phóng xạ (radioactivité) cũng được khám phá. Đặc biệt khu vực hồ Ka Pét. Quặng bắt đầu từ 25 mét, bề dày lên đến độ sâu trên 100 mét. Tức là khi đào đất làm hồ chứa nước, thì nước ở hồ này sẽ thấm vào địa tầng chứa các quặng (hàm lượng phóng xạ cao). Sử dụng nước hồ Ka Pét có nghĩa là uống thuốc độc. Một phần lớn dân cư Phan thiết sẽ bị ung thư sau vài năm. Nông sản ở đây (khi bị nhiễm phóng xạ do tiêu tưới) cũng sẽ không sản xuất được đi đâu hết cả.
10 Tháng Chín 20235:36 CH(Xem: 400)
Rất tiếc, sự rối loạn chức năng chính trị làm cho các chính trị gia đã chọn cách không chữa trị và khi thời gian qua đi thì lại càng có ít cách điều trị hiệu quả, ngay dù khi bệnh tình đã đến giai đoạn cuối. Ông viết rằng, “Không có cuộc cải tổ dân chủ lớn nào được Quốc Hội thông qua. Không có khuôn mặt chính trị chủ yếu nào là người đã cố gắng đảo ngược cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ [cuộc tổng tuyển cử ngày 3 tháng 11 năm 2020] đã đối diện với trách nhiệm thực sự. Vị tổng thống là người đã dàn dựng mối đe dọa lớn nhất đối với nền dân chủ của chúng ta trong thời hiện đại vẫn còn tự do tái tranh cử, và có thể sẽ trở lại Tòa Bạch Ốc.”
09 Tháng Chín 20235:33 CH(Xem: 556)
“Tổng thống Biden nên làm rõ với lãnh đạo Việt Nam rằng mối quan hệ gần gũi hơn phụ thuộc vào các cải thiện có thể được xác nhận và chắc chắn trong hồ sơ về nhân quyền của Việt Nam” - ông Phil Robertson, Phó giám đốc phân bân Châu Á của Human Rights Watch, được dẫn lời trong thông cáo cho biết. “Hoa Kỳ không nên gạt sang bên những quan ngại về nhân quyền vào khi Mỹ đang tìm kiếm để mở rộng mối quan hệ đối tác kinh tế và ngoại giao với Hà Nội.” - ông Phil Robertson nói tiếp.
09 Tháng Chín 20235:30 CH(Xem: 252)
Không bàn đến chuyện phá rừng gây tác hại, hậu quả nặng nề đến môi trường sinh thái, gây lũ lụt, đất đá sụt lở đến toàn vùng chung quanh vì nhiều chuyên gia địa chất, môi sinh đã lên tiếng cảnh báo, chỉ nói đến việc tại sao tỉnh Bình Thuận quyết tâm tàn phá 600ha rừng nguyên sinh này. Đương nhiên, để bảo vệ chủ trương, kế hoạch của mình, đảng ủy, UBND tỉnh Bình Thuận phải đưa ra một lý do, theo họ là (cực kỳ) chính đáng, đó là giải quyết nước sinh hoạt cho khoảng 100.000 dân quanh vùng vào mùa khô. Tin được không? Chẳng lẽ sau hơn 48 năm thống nhất đất nước, đến bây giờ đảng CSVN chợt thấy thương dân Bình Thuận ghê nơi...
09 Tháng Chín 20235:29 CH(Xem: 197)
Chủ tịch Tập Cận Bình muốn tăng cường tính chính danh và năng lực của ông trong việc củng cố ảnh hưởng và quyền lực trong nước, trong bối cảnh xuất hiện nhiều thách thức nội bộ mới và khủng hoảng kinh tế xảy ra. Điều này vô vùng quan trọng đối với việc đặt nền tảng cho chủ nghĩa dân tộc lớn hơn cũng như củng cố ý thức của người dân về mục đích và niềm tự hào dân tộc, trong việc giải quyết các thách thức mang tính hệ thống hiện nay như khủng hoảng nhân khẩu học, suy thoái kinh tế, khủng hoảng nợ và bất động sản, cũng như tỷ lệ thất nghiệp kỷ lục trong giới trẻ.
08 Tháng Chín 20238:53 CH(Xem: 320)
…; còn mụ Lú thì kệ mẹ anh Sinh, anh Bin, mụ chỉ ngó vào cái túi tiền dày cộp của lão Bin mà nuốt nước miếng ừng ực, chỉ có tiền thì mới nuôi nổi cái đám con hoang hàng triệu đứa đang bảo vệ cho mình, còn khi nào lão tới thì cứ liệu tình hình mà tính, trước thì mình hoan hô lão nâng tầm quan hệ với mình từ gái gọi trở thành… ‘tình nhân’, lại còn tôn trọng cái nhà chứa độc tài của mình, còn sau đó nếu ân ái mặn nồng không nở rời nhau nửa bước thì lúc đó đừng có nói lão Mác, lão Lê hay lão Hồ có sống lại thì cũng… quăng vào thùng rác mà thôi.
08 Tháng Chín 20238:51 CH(Xem: 283)
Người dịch sách này ra tiếng Việt là kỹ sư xây dựng Phạm Văn Viêm, quê Thanh Hóa. Viêm học đại học tại Bungary, dịch sách trong thời gian làm xuất khẩu lao động. Anh dịch một cách công khai vì nghĩ rắng tác giả của nó đang được dân Bungary tín nhiệm, bầu làm Tổng thống. Thế nhưng, sứ quán Việt Nam ở Bungary nhận được lệnh phải bắt Viêm dẫn về nước, đồng thời tịch thu và hủy hết mọi tài liệu để sách và bản dịch của Viêm không lọt về Việt Nam. Viêm bị bắt một lần, đã trốn thoát và trong lúc đi trốn đã dịch lại lần thứ hai. Bản dịch lại đã lọt được về Việt Nam, nhưng rồi Viêm bị bắt lại, bị dẫn độ về nước.
08 Tháng Chín 20238:50 CH(Xem: 232)
Thói "vô pháp" lây nhiễm ra toàn chế độ và xã hội, một tay công an mặc thường phục đi bắt người dám ngang nhiên tuyên bố "bắt tụi bay cần gì mặc cảnh phục", một tay dân phòng đi bắt người dám ngang nhiên tuyên bố "luật đéo gì, lệnh đéo gì" ... Người Công Chính bị thủ tiêu. "Những Thằng Nịnh Hót" lan tràn khắp xã hội, trong mọi lĩnh vực từ giáo dục, y tế tới kinh tế, hành chính, tôn giáo ... "Nịnh Hót" để được ưu ái, bổ nhiệm, thăng chức, tăng lương, thụ hưởng những đặc quyền đặc lợi bất chính ..., hay thậm chí chỉ để được yên thân ... Cứ nhìn những cái bắt tay thì rõ! Cộng sản đã tạo ra cả một nền "văn hóa" : "Văn Hóa Nịnh Hót"!!!
24 Tháng Chín 2023
VinFast mua bình điện của Tàu. Vì vậy về chất lượng thì tiền nào của nấy. Xe nhỏ thì cháy nhỏ, xe lớn thì cháy lớn. Để trong nhà hay dưới gara xe thì như bom nổ chậm, trời nóng cũng dễ nổ cháy lắm. Hà Nội hay Sài Gòn những khu chung cư tập trung đông, xe hai bánh chạy điện hay xe xăng dùng bình điện VinFast đều có khả năng tự phát nổ rồi cháy nhất là lúc charge bình hay nhiệt độ trong nhà lên cao. Hình dưới cho thấy xe hai bánh ở Trung Quốc đang đậu cũng tự cháy. Cứ tưởng tượng nó đang ở gara xe lúc cả nhà đang ngủ thì hậu quả ra sao? Tại sao bình điện rẻ tiền thì hay cháy tôi đã giải thích trong mấy bài viết trước rồi.
24 Tháng Chín 2023
Phiên tòa “thành công rực rỡ” khi tái diễn màn chửi mắng, đá xéo, đá đểu công khai giữa các phe. Sau 18 tháng nghỉ mát, người đẹp Phương Hằng ra tòa với vóc dáng phổng phao, thậm chí còn đẫy đà hơn lúc trước, dung mạo được make up chỉnh chu, thần thái tươi tỉnh không hề hom hem mệt mỏi như các bị cáo tội 331 khác. Ngay như cựu nhà báo Hàn Ni, dù bị bắt sau Phương Hằng nhiều tháng, số ngày tạm giam ngắn hơn nhưng dáng người gầy đi, vẻ mặt hốc hác thấy rõ. Chứng tỏ, hoặc Phương Hằng có chế độ cơm tù đặc biệt, hoặc người đẹp này hạp khẩu với cơm tù.
21 Tháng Chín 2023
Câu hỏi chúng ta phải nêu ra là: Trong trật tự chính trị lưỡng cực giữa Dân Chủ và Tính Thiện bên này và Độc Tài và Tính Ác bên kia thì CSVN đứng về bên nào? Câu trả lời đơn giản và toàn thể nhân loại đều chứng kiến rõ: Đó là đảng CSVN tự trong bản chất là thuần độc tài và gian ác. Chính vì thế, tại Liên Hiệp Quốc, trong khi toàn thể nhân loại văn minh đứng về phe Ukraine (trên đà dân chủ hóa đất nước) thì lập tức sau ngày LB Nga xâm lăng (22 tháng 4 năm 2022), CSVN hoặc bỏ phiếu chống lại các nghị quyết lên án LB Nga hoặc bỏ phiếu trung lập nhưng có lợi cho LB Nga, rập khuôn CSTQ.
21 Tháng Chín 2023
Vào cái chính phủ độc tài đảng trị chứ ai, bọn họ cho rằng mình có quyền cho nên áp thuế để ăn chặn trên đầu người dân một cách trắng trợn, ai mà chỉ trích thì đảng sẽ ngụy biện là mình đã có ký kết những hiệp định kinh tế, theo đó giá xe sẽ giảm dần từ cột mốc XYZ xa lắc nào đó. Thế thì đợi đến lúc đó đi rồi hãy tính nhé đảng, có đâu mà cứ giở trò lưu manh chỉ cốt đem lại lợi ích cho mình, còn đối tác thì mặc xác nó. Như thế mà lại đòi công nhận mình có nền KTTT thì nếu không phải lưu manh thì cũng là một lũ bợm bãi.
18 Tháng Chín 2023
Sĩ diện hão không còn là thói cá nhân nữa mà nay được nâng lên tầm Quốc gia rồi. Cho nên mới đua nhau lập kỷ lục Guiness với những cái Bánh chưng, bánh dày, bánh tét, tô hủ tiếu, ly cà phê… to nhất thế giới; cái mõ, đôi guốc, chiếc võng, ngôi chùa, pho tượng… lớn nhất châu Á; nhiều cuộc thi hoa hậu nhất, chiếc áo dài có đuôi dài 200m … nhất Đông Nam Á … Cứ đà này, nay mai sẽ còn đấu giá Số nhà đẹp, Sim điện thoại đẹp, Số căn cước công dân đẹp, tên trường đẹp, tên phố đẹp … Tức là nâng thói mê tín, sĩ diện hão lên tầm đặc trưng Văn hoá Quốc gia Việt Nam. Nghĩ một tí, hóa ra cái chuyện mua danh, sĩ diện hão ngày nay cũng chỉ là...
17 Tháng Chín 2023
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh khi nói về thể chế kinh tế của Việt nam hiện nay thì nền kinh tế thị trường định hướng XHCN đã khẳng định rằng “Chúng ta cứ nghiên cứu mô hình đó, mà mãi có tìm ra đâu. Làm gì có cái thứ đó mà đi tìm”. Chính vì sự sai lầm như thế nên nền kinh tế Việt nam dường như bị trói buộc và không thể cất cánh, nói như chuyên gia kinh tế Võ Đại Lược thì: “Chúng ta là nền kinh tế thị trường duy nhất trên thế giới lấy kinh tế nhà nước làm chủ đạo, làm kinh tế thị trường bị biến dạng, gia tăng vai trò can thiệp hành chính của Nhà nước”. Nói một ví dụ về lĩnh vực kinh tế để thấy thực trạng của đất nước...
14 Tháng Chín 2023
Tuy nhiên có một điều mà Biden và chính phủ của ông ta vẫn ngây thơ một cách khó hiểu khi không muốn hiểu rằng sự chi phối của TQ từ thượng tầng chính trị VN là điều đã diễn ra từ khi hcm qua cầu viện TQ năm xưa, các chính khách VN ngày nay đa phần đều được đặt vào vị trí khi có sự đồng ý của TQ qua hình ảnh các tên quan chức đi chầu triều kiến trước khi nhậm chức. Biden quên rằng chính nguyễn phú trọng là tên Lê Chiêu Thống năm xưa, ông ta cũng giả vờ không biết rằng phạm minh chính được TQ đặt lên ghể thủ tướng khi rốt ráo đẩy mạnh và bàn giao Đặc Khu Vân Đồn – Hạ Long cho TQ khi còn làm Bí Thư Tỉnh Ủy Quảng Ninh.
14 Tháng Chín 2023
Chính vì hỏa hoạn xẩy ra ngay tại thủ đô Hà Nội, hai ngày sau chuyến viếng thăm của Tổng Thống Mỹ – Joe Biden khiến cho lãnh đạo chế độ CSVN... mất sướng, đồng thời làm cho khuôn mặt của thủ đô vốn đã thiếu mỹ quan - vì những công trình xây dựng bừa bãi, lộn xộn với những cao ốc không theo quy hoạch phát triển đô thị đúng đắn - càng thêm nhếch nhác. Lãnh đạo chế độ, từ Thủ Tướng Phạm Minh Chính, Phó chủ tịch quốc hội Trần Quang Phương đến Thứ trưởng bộ Công an Nguyễn Văn Long...dù rất bận bịu trăm công ngàn việc cũng (đích thân) đến hiện trường quan sát, nghe báo cáo... các cái từ cơ quan “chức năng”...
11 Tháng Chín 2023
Ngoài lề một chút. Có thể (lo sợ) rằng hình ảnh người dân vui mừng nồng nhiệt, hồ hởi, phấn khởi khi ông Joe Biden sang thăm VN sẽ ào ra đường vẫy tay, phất cờ, hoan hô... như lần đón tiếp cựu Tổng Thống Barack Obama năm 2016 thì ê mặt đảng và nhà nước CSVN quá nên phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, Hà Nội đã phải ra văn thư cảnh cáo, dọa dẫm, yêu cầu người dân vì lý do an ninh phải dừng mọi sinh hoạt, đóng kín cửa, kể cả cửa sổ trong hai ngày 10/11.09.2023 để khỏi bị bắn sẻ bởi mật vụ Mỹ khi đoàn xe (Motorcade) của Tổng Thống Joe Biden đi qua. (1) Trở lại vấn đề. Trở thành Đối Tác Chiến Lược Toàn Diện của Mỹ, đảng...
10 Tháng Chín 2023
... địa tầng ở đây giàu quặng limenite (ốc xít sắt và titan – cát đen). Một số quặng khác giàu tính phóng xạ (radioactivité) cũng được khám phá. Đặc biệt khu vực hồ Ka Pét. Quặng bắt đầu từ 25 mét, bề dày lên đến độ sâu trên 100 mét. Tức là khi đào đất làm hồ chứa nước, thì nước ở hồ này sẽ thấm vào địa tầng chứa các quặng (hàm lượng phóng xạ cao). Sử dụng nước hồ Ka Pét có nghĩa là uống thuốc độc. Một phần lớn dân cư Phan thiết sẽ bị ung thư sau vài năm. Nông sản ở đây (khi bị nhiễm phóng xạ do tiêu tưới) cũng sẽ không sản xuất được đi đâu hết cả.