Mất tích cưỡng bức diễn ra ‘gần như thường xuyên’ và ‘ngày càng nghiêm trọng’ ở Việt Nam

29 Tháng Tám 20239:11 CH(Xem: 2868)
  • Tác giả :
VN THÀNH VIÊN CÓ TRÁCH NHIỆM CỦA UB NHÂN QUYỀN LHQ: THÚI!

Mất tích cưỡng bức diễn ra ‘gần như thường xuyên’ và
‘ngày càng nghiêm trọng’ ở Việt Nam

 
sharethis sharing button
Mất tích cưỡng bức diễn ra ‘gần như thường xuyên’ và ‘ngày càng nghiêm trọng’ ở Việt NamCông an bắt người biểu tình phản đối Trung Quốc ở Hà Nội lên xe buýt hôm 9/12/2012 (minh họa)
icon-zoom Reuters

“Gia đình rất hoang mang vì bản thân tôi bị họ cưỡng bức cũng như cách ly, gia đình không biết tình trạng sức khỏe của tôi như thế nào, bởi vì chắc chắn gia đình cũng đoán là tôi sẽ bị đánh đập, cũng như là bị ép cung, gia đình lúc đó chỉ biết gửi đồ thăm nuôi mà không biết là có tới hay không, thực sự gia đình có gửi đồ đạc cho tôi, nhưng lúc ấy ở trong trại giam, tôi không nhận được đồ của người nhà gửi, và khi mà tôi về rồi, tôi nói lại, thì gia đình mới hiểu được tình trạng của tôi nguy hiểm thế nào, và tôi đã không nhận được đồ của người nhà gửi và tình trạng sức khỏe của tôi ra sao.” - Ông Y Quynh Buôn Đáp, một nhà hoạt động về nhân quyền người Thượng từng bị ‘mất tích cưỡng bức’ ở Việt Nam vài năm về trước chia sẻ với Đài Á Châu Tự Do hôm 29/8/2023 trên quan điểm riêng, nhân dịp quốc tế sắp đánh dấu ngày nạn nhân ‘mất tích cưỡng bức’ (30/8/2023).

Ngoài việc hoang mang không biết tình trạng sức khỏe của người thân mình ra sao, vẫn theo lời ông Y Quynh, gia đình ông lúc bấy giờ chỉ biết đợi tin từ chính quyền địa phương trong vô vọng vì những người ở cấp xã trả lời “ ‘chúng tôi không biết, việc này là cấp trên làm”.

Ông Y Quynh kể với RFA, người đã cưỡng bức áp giải ông là ông H.Th. S. Ông này, hồi đó, làm cho PA90, cơ quan an ninh ở Tây Nguyên. Ông, sau đó, bị giam giữ ở Công an huyện Krông Pắk trong ba ngày đầu điều tra, và rồi họ chuyển ông lên trại giam của công an tỉnh Đắk Lắk.

‘Từ mất tích cưỡng bức’

Nhân chứng Y Quynh Buôn Đáp, nhà hoạt động nhân quyền người Thượng sinh năm 1992, từng có trú quán tại buôn Cuê, xã Băng Adrênh, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk, kể tiếp với RFA Tiếng Việt những gì diễn ra trong thời gian ông bị ‘mất tích cưỡng bức’ tại Việt Nam và những ngày đầu ông bị điều tra, xét hỏi:

Lúc đó, tới đó, họ chỉ hỏi một câu là ‘mày có biết bọn tao bắt mày vì tội gì không?’, lúc đó tôi trả lời rằng ‘tôi không biết các anh bắt tôi vì vấn đề gì’, họ bảo: ‘mày không biết việc mày làm là gì thì ai biết?’, họ chưa hỏi câu nào khác mà chỉ hỏi đúng câu đó thôi, sau đó họ dùng tay, dùng chân đập vào đầu, tát vào miệng, rồi dùng mấy tờ báo đập vào đầu tôi. Sau đó họ phân ra ban điều tra, bắt đầu mới đưa ra những ‘bằng chứng’, hoặc những ‘dẫn chứng’ hoặc những lời khai mà họ cho rằng liên quan tới tôi. Sau khi họ lấy lời khai, thì họ đưa tôi lên Công an tỉnh, sau đó họ lại đe dọa, ép cung, đánh đập. Về đánh đập thì cơ quan điều tra đánh đập cũng ít thôi, nhưng họ đưa vào trại giam, mà trong trại giam, họ giam tôi trong buồng giam có từ 15 – 19 người. Ở đó, họ đe dọa, dùng những tù nhân, người giữ tay, người giữ chân, họ cho ngồi ‘sa-lông’ (một hình thức tra tấn), rồi dùng chân đá vào ngực, và họ nhờ những người đó khai thác những thông tin của tôi để báo lại cho chính những người điều tra thụ lý án của tôi.”

Giải thích quyết định đào thoát khỏi Việt Nam sang Thái Lan cách đây tròn năm năm, ông Y Quynh Buôn Đáp, một trong những sáng lập viên của tổ chức vận động cho nhân quyền có tên gọi ‘Người Thượng Vì Công Lý’, nói tiếp với RFA Tiếng Việt:

“Lúc đó họ cứ cáo buộc tôi là ‘ly khai’, ‘đòi ly khai’, rồi ‘thành lập quân đội’, rồi ‘thành lập nhà nước’ riêng, tôi nói rằng bản thân tôi không tham gia vào tổ chức ly khai, tôi chỉ đấu tranh trong vấn đề tự do tôn giáo, nhân quyền cho người Thượng ở Tây Nguyên thôi. Do việc họ lúc nào cũng cáo buộc tôi về vấn đề ‘ly khai’ và đe dọa tôi, lúc đó tôi bị mời rất nhiều lần, tôi thấy bản thân tôi bị đe dọa như vậy rất nhiều lần, tôi thấy không an toàn và phải chạy sang Thái Lan và tôi tìm đường chạy thoát sang Thái Lan cho bản thân của mình; tôi chạy sang Thái Lan vào tháng 8/2018.”

‘Đến giam giữ mất tích’

Từ California, Hoa Kỳ, cũng hôm 29/8, nhà báo tự do, blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, cựu tù nhân lương tâm từng trải qua gần bảy năm ở trong nhà tù, bị chuyển trại giam 20 lần, qua 11 nhà tù khác nhau ở Việt Nam, từ mũi Cà Mau, tới Vinh, tỉnh Nghệ An, bình luận trên quan điểm cá nhân với RFA Tiếng Việt trong dịp này về vấn nạn ‘mất tích cưỡng bức’, ông nói:

Tình hình này rất nghiêm trọng, tôi bị xử hai lần, và cả hai lần trong quá trình điều tra cũng bị giam giữ mất tích, lần thứ nhất là mất một năm và lần thứ hai là mất hai năm, còn các anh em khác, hầu hết các anh em đấu tranh dân chủ đều bị như thế hết, nói chung là không có luật sư tham gia trong quá trình điều tra, và trong quá trình bị giam giữ, tôi phát hiện ra là tất cả những tù hình sự đều như vậy. Và nói chung, cơ quan điều tra như là vua ở trong trại giam, họ ra lệnh gì thì trại giam làm cái đó, cấm thăm gặp là trại giam không cho thăm gặp”.

Cho nên hầu hết họ sử dụng cách đó là giam giữ mất tích, không cho gia đình, luật sư hay bác sĩ gì tham gia trong quá trình điều tra, đẩy người bị giam giữ ra khỏi sự bảo vệ của pháp luật là điều thứ nhất, và điều thứ hai là không cho thăm nuôi, làm cho cuộc sống rất là khổ, rất thiếu thốn. Tại vì chúng ta biết tiêu chuẩn của tù rồi, họ phải sống nhờ vào tiêu chuẩn những thăm nuôi của gia đình gửi vào, hầu hết những người trong quá trình điều tra, kể cả tù hình sự hay tù chính trị đều bị ngăn chặn sự thăm nuôi đó. Thí dụ như khi tôi bị bắt, gia đình đi gửi cho tôi cái mền, phải đến ba lần mới gửi được. Khi bị bắt vào tôi trụi lụi, không có gì cả, họ để mình nằm một mình trên sàn bê-tông lạnh đến sưng phổi luôn.”

Theo nhà báo tự do, blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, đó là một trong những hình thức của mất tích cưỡng bức thông qua cách giam giữ mất tích thực hiện bởi chính quyền mà sau này càng ngày càng nghiêm trọng hơn, ông nói tiếp với RFA:

“Gần đây có anh Nhật Huỳnh, tức blogger Nhật Huỳnh, hiện nay đã mất tích tới 3-4 tháng rồi, không thấy gì cả, anh em cũng tìm cách đi tìm, mà tìm kiếm không ra, không biết nơi nào bắt và bắt bao giờ, mất tích mấy tháng nay rồi. Tình trạng giam giữ mất tích như thế, ví dụ như trường hợp Nguyễn Văn Hóa là cũng bị bắt, bắt mất tích luôn, xong họ vu cho Nguyễn Văn Hóa ‘buôn ma túy’, rồi sau đó mới đưa ra truy tố theo Điều 258 Bộ luật Hình sự, sau đó họ đổi sang Điều 88 và họ xử tù bảy năm. Và lúc xử, hoàn toàn không có luật sư tham gia vào phiên xử đó. Tình trạng giam giữ thậm chí gia đình hoàn toàn không biết, bị bắt, bị truy tố rồi, đến lúc truy tố cũng không có luật sư tham gia, nhiều hoàn cảnh éo le như thế”.

Blogger Điếu Cày kể thêm trường hợp của Phan Kim Khánh. Sau khi xử sơ thẩm, Phan Kim Khánh có kháng cáo, nhưng trại giam không chuyển đơn kháng cáo đi, và cuối cùng họ bỏ luôn phúc thẩm, không xét xử phúc thẩm.

Cần làm gì để giải quyết vấn nạn?

Trong cùng ngày 29/8, từ thành phố Hanau, CHLB Đức, Luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài đưa ra bình luận với Đài Á Châu Tự Do về việc cần làm gì để giải quyết vấn nạn này tại Việt Nam:

“Trước hết về Công ước Quốc tế chống mọi hình thức của mất tích cưỡng bức, vào năm 2006, Đại hội Đồng Liên Hiệp Quốc đã thông qua Công ước này và nó có hiệu lực vào tháng 12/2010 khi có 20 quốc gia phê chuẩn. Về tình trạng ‘mất tích cưỡng bức’, chúng ta cần giải thích tình trạng này như thế nào, đây không phải là tình trạng mất tích hoàn toàn, mà nó chỉ là tình trạng mất tích cưỡng bức trong vòng một vài ngày, hoặc một vài tuần, hay một vài tháng do các cơ quan có thẩm quyền ở các quốc gia bắt, giam giữ người một cách trái pháp luật, hoặc họ giam giữ người nhưng họ không thông báo cho gia đình người bị bắt biết trong một khoảng thời gian rất dài để họ thực hiện những mục tiêu về chính trị của họ, hay là ‘sử dụng’ những ‘nghiệp vụ’ điều tra. Những trường hợp như vậy được coi là tình trạng mất tích cưỡng bức”.

Vẫn theo Luật sư Đài, ở Việt Nam, những năm trở lại đây, tình trạng mất tích cưỡng bức diễn ra rất phổ biến.

Ông nêu vài ví dụ điển hình, trong đó có trường hợp gần nhất là vào tháng 4/2023, ông Đường Văn Thái bị ‘bắt cóc’ từ Thái Lan, sau đó trong những ngày đầu tiên, báo chí của Việt Nam có thông báo có một người tên như vậy, địa chỉ ở huyện Đông Anh, Hà Nội, nhưng trong suốt một thời gian dài, từ tháng 4 cho tới tháng 7/2023, gia đình của Đường Văn Thái tại Việt Nam hoàn toàn không nhận được bất kỳ một thông tin nào về ông.

Luật sư Đài kết luận: “Trường hợp đó được coi là tình trạng mất tích cưỡng bức, và một trường hợp khác mà vẫn đang xảy ra, đó là trường hợp của anh Huỳnh Hoàng Nhật, anh là một Facebooker rất nổi tiếng trên mạng xã hội Việt Nam mà ai cũng biết. Anh bị mất tích cũng từ tháng 4/2023, cho đến tận giờ phút này khi tôi đang trả lời phỏng vấn, gia đình của anh chưa biết anh ở đâu, làm gì, nhưng những người bạn bè của anh cho biết rằng khả năng là cơ quan an ninh đã bắt và giam giữ ở đâu thì không biết.”

Luật sư Nguyễn Văn Đài cho rằng tình trạng mất tích cưỡng bức này diễn ra rất nhiều trong những năm gần đây ở Việt Nam, ông nói tiếp:

“Theo quan điểm của tôi là một Luật sư nhân quyền, những trường hợp khi cơ quan an ninh, cơ quan cảnh sát điều tra của Việt Nam bắt bất kỳ một nhà hoạt động nào ở Việt Nam, và họ dựa vào một luật hết sức bất công và phi lý là trong thời gian điều tra, không được trao đổi thông tin, không được gặp thân nhân, không được gặp luật sư, với quan điểm của một nhà hoạt động nhân quyền, tôi coi đó là một hình thức mất tích cưỡng bức. Bởi vì trong suốt thời gian đó, bản thân gia đình và luật sư của người bị bắt hoàn toàn không biết bất kỳ một thông tin nào về tình trạng sức khỏe, rồi tất cả mọi thứ hoàn toàn không biết. Và ở chiều ngược lại, bản thân người bị bắt, không biết được thông tin của gia đình và bên ngoài như thế nào, tình trạng đó theo quan điểm của tôi là mất tích cưỡng bức, và nếu như vậy thì điều này xảy gần như thường xuyên và ngày càng nghiêm trọng ở Việt Nam.”

Để đối phó với vấn nạn này, theo Luật sư Nguyễn Văn Đài, một số việc cần phải được quan tâm thực hiện:

“Việc này phải xuất phát từ hai phía, bản thân những gia đình nạn nhân khi thấy người nhà của mình bị mất tích và các cơ quan chức năng của phía Việt Nam không trả lời, cần phải phối hợp với luật sư gửi đơn khiếu nại lên tất cả những cấp của Việt Nam, sử dụng tối đa những phương tiện trên mạng xã hội, để lên tiếng gây áp lực, buộc những cơ quan mà đang giam giữ, cưỡng bức người mất tích như vậy phải lên tiếng, phải cung cấp thông tin.

Đồng thời, phải phối hợp với những tổ chức đấu tranh bảo vệ nhân quyền quốc tế, chính phủ của các quốc gia mà quan tâm tình trạng nhân quyền của Việt Nam. Chỉ có sự phối hợp mạnh mẽ từ phía gia đình của nạn nhân, giới luật sư ở trong nước cùng với các tổ chức quốc tế và chính phủ các nước thì nó mới giảm thiểu tình trạng này ở Việt Nam.”

‘Hoàn toàn sai trái, cần phải cấm hoàn toàn’

Vẫn với đề tài liên quan đến “mất tích cưỡng bức”, từ Hà Nội, luật sư Ngô Anh Tuấn đưa ra bình luận với RFA:

“Đương nhiên nếu việc trên xảy ra, đó là một việc làm sai trái, rõ ràng luật pháp của Việt Nam không cho phép điều đó. Luật pháp của Việt Nam và luật pháp quốc tế, các Công ước quốc tế mà Việt Nam tham gia hoàn toàn không cho phép những hành vi tương tự như vậy. Đối với Luật sư hay đối với người nhà, thì đều không có quyền ngăn cản quyền thăm gặp, hay tiếp xúc đó, hay ít nhất là việc thông tin về tình trạng sức khỏe hay tình trạng pháp lý của họ. Những việc tương tự như tôi nói, ở Việt Nam hay ở nước ngoài là hoàn toàn không được phép và cấm!”

Theo Liên Hiệp Quốc, mất tích cưỡng bức là sự vi phạm nghiêm trọng về nhân quyền, trong đó, sau khi bị loại khỏi khu vực bảo vệ của pháp luật và “biến mất” khỏi xã hội, những nạn nhân của việc cưỡng bức mất tích trên thực tế bị tước bỏ mọi quyền lợi và phải chịu sự thương xót của những kẻ bắt giữ họ.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
27 Tháng Hai 20248:27 CH(Xem: 172)
Thế nhưng không một tên nào, ngay cả trưởng ban Chuyên Láo Nguyễn Trọng Nghĩa đưa ra trước công luận tấm bằng vinh danh của LHQ về hcm. Như thế đã rõ, hcm tức tên nguyễn sinh côn chưa bao giờ được LHQ công nhận là Danh Nhân Văn Hóa cả, mà trái lại thế giới tự do nhìn y như một tên Tội Phạm Diệt Chủng đồng bào mình qua phần bình chọn của tờ báo Daily Mail bên Anh Quốc. Đã thế đảng chúng nó còn dựng lăng tẩm ướp xác hồ cho toàn dân vào chiêm ngưỡng một tên tội phạm gớm ghiếc của thế kỷ 20. Sẽ đến lúc người dân bừng tỉnh và cũng sẽ có ngày toàn dân nổi dậy giật sấp cái lăng của hồ, quăng cái xác thúi tha gớm ghiếc của hắn vào thùng rác, giải tán cái đám lính ma, lính kiểng tối ngày vác súng chào đi tối đi lui ngốn ngân sách từ tiền thuế của dân hàng trăm tỷ ...
27 Tháng Hai 20248:25 CH(Xem: 77)
Quấn mình trong lớp cà sa Chiêm nghiệm lại tháng ngày qua mà buồn ! Cúng vong, giải hạn... nếu suông Có lẽ đã diễn xong tuồng "vì dân" Trong tay, xấp ấn đền Trần Ngôi vua cũng phải bâng khuâng giã từ Dạ sầu, lòng lắm tâm tư Vốn hùn bao tự, thặng dư héo dần Một khi đã mất lòng nhân Phật không chứng nữa...khỏi cần ăn chay!
26 Tháng Hai 20248:27 CH(Xem: 358)
8. Họ cố tình gài trong HP những khái niệm xung đột lẫn nhau, chẳng hạn một mặt khắc ghi nhân quyền, mặt khác cướp đi nhân quyền; hoặc một mặt thì hiến định hóa địa phương phân quyền và mặt khác lại hiến định hóa khái niệm “tập trung dân chủ” để hủy diệt “địa phương phân quyền”. 9. Họ thường xuyên đánh cắp và sau đó đánh tráo khái niệm: pháp trị biến thành pháp chế xã hội chủ nghĩa, kinh tế thị trường thành kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, chế độ cộng hòa trở thành cộng hòa xã hội chủ nghĩa, tổ quốc trở thành tổ quốc xã hội chủ nghĩa, quân đội trung thành với tổ quốc trở thành trung thành với cả đảng CSVN.
24 Tháng Hai 20245:08 CH(Xem: 334)
Nhưng “đủ năng lực” chống Tham nhũng mà để cho Tham nhũng “trơ ra” tiếp tục cười vào mũi đảng trong suốt 11 năm qua thì hiển nhiên đảng “phải có vấn đề”. Giản dị vì chỉ có những kẻ “có chức, có quyền” mới có thể tham nhũng. Nhân dân “khố rách áo ôm” thì tham nhũng cách nào? Do đó, Đảng đã cắn răng nhìn nhận “một bộ phận không nhỏ” cán bộ, đảng viên, nhất là cấp lãnh đạo, đã suy thoái tư tưởng chính trị và đạo đức lối sống để “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, làm lợi cho các thế lực thù địch có lý do chống đảng và “làm giảm sút, xói mòn niềm tin của nhân dân trong công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực do Đảng ta lãnh đạo.”
24 Tháng Hai 20245:07 CH(Xem: 212)
Nhà nước Việt Nam luôn tự hào khẳng định là nhà nước pháp quyền. Suốt mấy chục năm nay trên khắp đất nước, ở đâu người dân cũng thấy slogan ngạo nghễ như lời nhắc nhở người dân và lời cam kết của chính quyền nhà nước với người dân “Sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật”. Một xã hội có luật pháp, một nhà nước pháp quyền không cho phép sử dụng công cụ bạo lực nhà nước, sử dụng quân đội và công an, sử dụng súng đạn trong tranh chấp dân sự. Người dân đổ mồ sôi sôi nước mắt làm ra của cải vật chất cho xã hội và đóng thuế nuôi nhà nước, nuôi quân đội, nuôi công an.
23 Tháng Hai 20249:33 CH(Xem: 222)
Thằng tướng cướp đỗ hữu ca này đã từng đem côn an và quân đội trang bị vũ khí hùng hậu đi đánh anh em Đoàn văn Vương với vài khẩu súng hoa cải khi họ chiến đấu để giữ đất. Sau đó thằng khốn ca còn phét lác là đó là một 'trận đánh đẹp' có thể làm 'giáo án'. Giáo án thì chưa thấy nhưng hồ sơ tham nhũng vài chục tỷ để che chở cho đám bán hóa đơn của ca sẽ được toàn nhân ghi nhớ vào bia miệng và đó cũng là tấm gương học theo đạo đức hồ chí minh!.
22 Tháng Hai 20248:02 CH(Xem: 266)
Tác giả cho rằng, các Nhà Nho luôn muốn thần thánh hoá các bậc lãnh đạo, nhưng Hàn Phi – triết gia đại diện phái Pháp trị của Trung Quốc, từ thời nhà Tần – đã tước bỏ ý nghĩa thần thánh của họ, và coi vua cũng chỉ là một người bình thường như những người khác. Ông nêu rõ “pháp luật đúng đắn, bày ra hình phạt nghiêm khắc để chữa cái loạn của dân chúng, khiến cho kẻ mạnh không lấn át người yếu, kẻ đông không xúc phạm số ít, người già cả được thoả lòng, người trẻ và cô độc được trưởng thành…” Tiếc thay, tác giả bình luận, ông Trọng lại quan tâm đến trách nhiệm chính trị và nghĩa vụ nêu gương, chứ không phải là hành vi vi phạm.
21 Tháng Hai 202410:00 CH(Xem: 419)
Khi tôi bước chân vào nơi đã từng hiện diện một ngôi chùa, nay đã thành hoang phế, lòng cảm thấy chùng xuống. Ngôi nhà tạm hiện tại quả thực không thể gọi là chùa, nó chỉ như một căn phòng đơn giản để thờ Phật. Ngoài sân, vẫn còn dấu tích tàn phá ngày trước, tượng Phật nằm chơ vơ dưới sương gió, khung cảnh làm lòng người thấy xót xa. Tôi chợt nghĩ, hơn hai ngàn năm trước, Phật Thích Ca đã gian nan như thế nào mới tìm thấy chánh pháp, ngày nay, dưới sự vô minh, tàn ác của con người, chánh pháp lại tiếp tục phải chịu đựng phong ba, bão táp. Ngay cả Phật đã chứng ngộ, đã nắm quyền năng trong lòng bàn tay, nhưng ngài chưa...
21 Tháng Hai 20249:58 CH(Xem: 260)
Dưới sự giám sát của cán bộ an ninh đứng phía sau, ông Thành cho gia đình biết bản thân bị cán bộ an ninh điều tra tra tấn trong trại. Bà Mỹ thuật lại: “Thành nói trong đó Thành bị tụi nói o bế (chăm sóc-PV) lắm, tụi nó bắt Thành phải nhận những việc đã làm, đánh đập con dữ lắm nhưng con không nói gì hết.” Ông Phan Tất Chí cho biết trước khi bị bắt, con trai ông mạnh khoẻ, tập thể dục đều đặn và nặng khoảng 70 kg, nhưng giờ đây nhìn ốm yếu và cân nặng chưa tới 50 kg. Ông Thành bị đưa lên đồn công an làm việc từ ngày 5/7/2023, vào đêm 11/7 rạng sáng 12/7, ông trốn được ra ngoài gặp mẹ và em trai.
20 Tháng Hai 20248:12 CH(Xem: 377)
Ngay trước Tết Nguyên đán, ngày 02/2, khi đang giao hàng cho khách tại nhà, đội quản lý thị trường cùng công an thành phố Đà Nẵng ập vào và lập biên bản rồi thu giữ hàng hoá với giá trị khoảng hai triệu đồng vì “bán hàng lậu không hoá đơn.” Bà nghi ngờ công an và quản lý thị trường địa phương đã gài bẫy để thu giữ hàng hoá của mình. Ngày 19/2, Đội quản lý thị trường số 2 mời bà lên làm việc và phạt hành chính số tiền 1,5 triệu đồng với hành vi trên. Bà Lâm cho rằng nhà chức trách Đà Nẵng đang trấn áp bà và ba con nhỏ, như một viên công an đã chỉ vào mặt bà và nói “Tao sẽ không để mẹ con chúng mày được yên” trong ngày xét xử...
27 Tháng Hai 2024
Bốn “kiên định” này không mới. Tất cả chỉ là bản cũ sao lại từ thời kỳ được gọi là “đổi mới”, bắt đấu từ năm 1986. Vì vậy, sau 38 năm đuổi theo cái bóng không tưởng là “xã hội chủ nghĩa”, ông Nguyễn Phú Trọng phải gượng ép giải thích với nhân dân rằng: “ Vì con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta là lâu dài và chưa có tiền lệ, còn rất nhiều khó khăn, thách thức.” Nhóm chữ “chưa có tiền lệ” được đảng giải thích với quyết định “bỏ qua chế độ Tư bản” để “quá độ lên Xã hội chủ nghĩa”. Nhưng không ai trong đảng định hình được “mặt mũi” của xã hội này như thế nào. Vì vậy đảng đã “ấm ớ hội tề” khi tung ra chủ trương làm “kinh tế thị trường...
26 Tháng Hai 2024
8. Họ cố tình gài trong HP những khái niệm xung đột lẫn nhau, chẳng hạn một mặt khắc ghi nhân quyền, mặt khác cướp đi nhân quyền; hoặc một mặt thì hiến định hóa địa phương phân quyền và mặt khác lại hiến định hóa khái niệm “tập trung dân chủ” để hủy diệt “địa phương phân quyền”. 9. Họ thường xuyên đánh cắp và sau đó đánh tráo khái niệm: pháp trị biến thành pháp chế xã hội chủ nghĩa, kinh tế thị trường thành kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, chế độ cộng hòa trở thành cộng hòa xã hội chủ nghĩa, tổ quốc trở thành tổ quốc xã hội chủ nghĩa, quân đội trung thành với tổ quốc trở thành trung thành với cả đảng CSVN.
24 Tháng Hai 2024
Người dân hãy nhìn đội ngũ cán bộ đảng viên đảng cs hôm nay có đứa nào nghèo?, chúng toàn ở biệt phủ, đi siêu xe, hưởng thụ còn hơn bọn đế quốc tư bản, thậm chí con cái bọn chúng được cho đi du học cũng không học tại những quốc gia cs mà chỉ toàn những đất nước tư bản, còn người dân thì sao? tất cả đều nghèo hèn, cho dù có mức sống dễ chịu hơn ngưỡng nghèo nhưng những quyền cơ bản của con người như quyền được nói, được phát biểu chính kiến, quyền dân chủ như tự ứng cử, tự lập đảng phái, hội đoàn đều bị cấm đoán và phạt tù, tất cả đều là những công dân cộng sản, bị đánh số theo dõi qua những cái căn cước có gắn chip...
22 Tháng Hai 2024
Tác giả cho rằng, các Nhà Nho luôn muốn thần thánh hoá các bậc lãnh đạo, nhưng Hàn Phi – triết gia đại diện phái Pháp trị của Trung Quốc, từ thời nhà Tần – đã tước bỏ ý nghĩa thần thánh của họ, và coi vua cũng chỉ là một người bình thường như những người khác. Ông nêu rõ “pháp luật đúng đắn, bày ra hình phạt nghiêm khắc để chữa cái loạn của dân chúng, khiến cho kẻ mạnh không lấn át người yếu, kẻ đông không xúc phạm số ít, người già cả được thoả lòng, người trẻ và cô độc được trưởng thành…” Tiếc thay, tác giả bình luận, ông Trọng lại quan tâm đến trách nhiệm chính trị và nghĩa vụ nêu gương, chứ không phải là hành vi vi phạm.
20 Tháng Hai 2024
Lập luận “cố đấm ăn xôi” này không có cơ sở, vì sự tan rã của Liên Xô không phải là “bước thụt lùi tạm thời" mà vĩnh viễn. Thế nhưng, với thái độ ù lỳ và quan điểm chậm tiến, đảng CSVN vẫn cố bám lấy chiếc áo rách để lập luận: “Đặc điểm nổi bật trong giai đoạn hiện nay của thời đại là các nước với chế độ xã hội và trình độ phát triển khác nhau cùng tồn tại, vừa hợp tác vừa đấu tranh, cạnh tranh gay gắt vì lợi ích quốc gia, dân tộc. Cuộc đấu tranh của nhân dân các nước vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ, phát triển và tiến bộ xã hội dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng sẽ có những bước tiến mới. Theo quy luật tiến hoá của lịch sử...
15 Tháng Hai 2024
Về tình hình chính trị, đảng CSVN có kế hoạch tổ chức các Hội nghị Trung ương để chuẩn bị Đại hội đảng kỳ XIV vào đầu năm 2026. Các Hội nghị này sẽ thảo luận các tài liệu của kỳ đảng XIII sẽ trình ra Đại hội đảng XIV, trong đó có “Quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư khóa tới. Trong số Văn kiện này có danh tính người được đề nghị thay Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người sẽ 82 tuổi vào năm 2026 và đã giữ chức Tổng Bí thư đảng 3 nhiệm kỳ, từ năm 2011. Có 3 người đứng đầu danh sách ứng viên gồm:...
05 Tháng Hai 2024
Tuy sinh ra trong thời đại tương đối mới, nhưng các chế độ độc tài như Phát Xít, Quốc Xã của Hitler, hay Đôc Tài Giáo Phiệt của Iran, hay độc tài CS thiếu một yếu tố quan trọng trong khế ước ký kết với nhân dân, hoặc nôm na là HP. Đó là yếu tố đồng thuận của kẻ bị cai trị. Chưa bao giờ có một đảng CS nào có một bản HP thực sự của dân, do dân và vì dân. Chỉ là những bản HP áp đạt trên nhân dân bằng bạo lực và nắm giữ quyền lực bằng bạo lực. Chính vì thế, tiến trình dân chủ hóa đòi hỏi một trật tự chinh trị mới, thể hiện qua một bản hiến pháp dân chủ hiến định, pháp trị và đa nguyên.
02 Tháng Hai 2024
Khoan bàn đến các sai phạm, chỉ xem cách BCH TƯ đảng khóa 13 loại bỏ ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường qua phiên họp bất thường vừa được tổ chức cách nay vài ngày ắt sẽ thấy dù vẫn bi bô về “học tập và làm theo” mọi thứ từ “bác” nhưng xét cho đến cùng, “Bác” cũng chỉ được Đảng CSVN dùng như pháp sư dùng... “bùa”. Nếu BCH TƯ Đảng khóa 13 chấp nhận cho ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường “thôi giữ các chức vụ được phân công, nghỉ công tác và nghỉ hưu” thì chẳng khác gì công nhận các thành viên trong BCH TƯ Đảng khóa 13 từ Tổng Bí thư trở xuống... thua xa...
02 Tháng Hai 2024
Cuộc Cách mạng Dù Vàng đã trôi qua gần 10 năm, mặc dù gần như bị thế giới quên lãng như Cuộc Cách Mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2011 nhưng cũng để lại những bài học quý giá cho các dân tộc còn đang bị các chế độ độc tài cai trị – Tuổi trẻ Hongkong có ý thức chính trị cao, có nhiệt huyết nhưng không có tổ chức. Muốn làm cách mạng phải có Tổ Chức, có học thuyết chính trị, phải có chuẩn bị. Không có tổ chức, cho dù cách mạng có thành công rồi cũng sẽ rơi vào hỗn loạn. Hơn thế nữa, cũng đừng quên rằng sự thất bại của 2 cuộc cách mạng nói trên còn có một lý do khách quan. Họ đã không nhận được sự giúp đỡ của các nước Âu, Mỹ...
31 Tháng Giêng 2024
Những đồng tiền này sẽ làm cho những tên cán bộ có chức có quyền có được đời sống ‘sang, chảnh’, sẽ cho chúng có biệt phủ, siêu xe, du thuyền, được dùng để trả lương cho hàng triệu tên Hồng Vệ Binh đang ngày đểm bảo vệ cho mình, trả cho những tên du thủ du thực khoác áo an ninh mạng rình mò, soi mói để tìm ra những người bất đồng chính kiến, ngoài ra cũng còn được dùng để mua lấy súng đạn từ nước khác nhưng để đàn áp dân chủ, tự do, nhân quyền của người dân là chính, nhằm bảo vệ cái ngai vàng độc tài toàn trị rệu rã mang tên đảng csVN.