Cộng Hòa hay Cộng Sản?

24 Tháng Tám 20238:57 CH(Xem: 249)

                                      Cộng Hòa hay Cộng Sản?


images (2)                                                                        Hình VOA

Kevin Vu


Tham dự buổi ra mắt sách của nhóm Giáo Sư Vũ Tường (Toward a Framework for Vietnamese American Studies: History, Community, and Memoir; Building a Republican Nation in Vietnam, 1920–1963) mới thấy rằng cộng đồng Việt Nam (CĐVN) đã có thay đổi khi lớp người cũ phai tàn và lớp người mới vươn lên.

1. Tiếng nói của người Việt tự do cần được thực hiện để chỉnh đốn những sai sót của truyền thông Mỹ về cuộc chiến VN và chế độ Việt Nam Cộng Hòa (VNCH). Vết thương của các cựu chiến binh Mỹ tại VN sẽ không được hàn gắn khi những nhận định sai lầm về VNCH và cuộc chiến 1954-1975 không nói được sự thực. Sự cố gắng và phấn đấu của nhóm GS Vũ Tường đã mở đường cho các học giả Mỹ gốc Việt tham dự cuộc tranh luận về chiến tranh VN mà từ lâu giới học giả Mỹ vẫn không chấp nhận sai lầm của họ trong quá khứ.

2. Trong phạm vi CĐVN thì cũng có người ghi nhận sự thất bại của VNCH về mặt tin tức, tình báo trong cuộc chiến 1954-1975. Đây là điểm mà các tổ chức đấu tranh hải ngoại ít quan tâm (hay không chú ý) học hỏi. Đó cũng là lý do tại sao chúng ta cứ thấy những màn biểu tình không kết quả, những buổi rải truyền đơn hay liên lạc người trong nước để rồi bị bắt chỉ vì coi thường màng lưới công an.

3. Cuộc đấu tranh chống chế độ CSVN không còn đơn độc khi tình hình thế giới thay đổi nhanh chóng. Những người trẻ trong nước có thể tự giải độc bằng cách tìm hiểu sự thực về đảng CS, về Hồ Chí Minh (HCM), hay về chế độ Cộng Hòa (như GS Nguyễn Lương Hải Khôi).

4. Nhóm GS Vũ Tường cũng như các bạn trẻ (lớp tuổi 50s) quan tâm về một hướng đi, hoạt động tương lai của CĐVN cần có một tầm nhìn về cấu trúc của một chế độ Cộng Hòa tương lai cần có để kết hợp sức mạnh của người Việt hải ngoại. Đó là điều mà các tổ chức đấu tranh (đảng chính trị) bỏ lỡ bao nhiêu năm qua.

5. CĐVN bắt đầu ý thức về chuyện bầu cử tại Mỹ. Nhóm GS Vũ Tường đã kêu gọi mọi người nên khuyến khích nhau đi bầu vì đó là phương tiện thể hiện quyền của người dân tham dự sinh hoạt chính trị địa phương và toàn quốc. Ảnh hưởng của CĐVN qua bầu cử sẽ nói lên sức mạnh của người Việt và từ đó ảnh hưởng đến chính sách ngoại giao của Mỹ tại Á Châu và VN.

6. Cuối cùng là hình ảnh cờ Vàng (VNCH) bay tại sân Quốc Hội Mỹ trong ngày 6/1/2021 cho thấy sự tham dự của CĐVN trên sân khấu chính trị Mỹ khác với các cộng đồng bạn. Các tham dự viên cũng bàn thảo về ý nghĩa của nền Cộng Hòa (Republic) khác với đảng Cộng Hòa (Republican). Giới học giả có thể bàn cãi về ý niệm Cộng Hòa từ thời Plato, Aristotle... nhưng chắc chắn đó sẽ không phải là những gì người dân đen muốn biết.

Như vậy chúng ta thấy sau bài viết của nhà báo Đinh Từ Thức về sự vắng mặt của giới trí thức hải ngoại trong vai trò lãnh đạo CĐVN thì bài viết của LS Đào Tăng Dực cũng chỉ ra những khuyết điểm của người Việt tự do cần được chỉnh đốn sau 48 năm.

Sự xuất hiện và công trình nghiên cứu của nhóm GS Vũ Tường là một đóng góp rất lớn cho CĐVN về mặt tài liệu lịch sử của VNCH mà chính trường Mỹ thiếu sót. Sự thành hình các tài liệu lịch sử của VNCH hay người Việt tự do hải ngoại sẽ duy trì sự thật cho dân tộc Việt và không để CSVN viết sử Việt theo ý Đảng.

Đồng thời sự xuất hiện "Nhân Luận -Việt Luận" của GS Lê hữu Khóa được phổ biến qua Internet cũng là một viên gạch vững chắc để xây dựng lại VN tương lai qua sự xây dựng con người Việt với Nhân bản, Nhân đạo, Nhân cách... là những gì các nhà đấu tranh Nhân quyền, Lương tâm trong nước đang đối diện với bạo quyền.

Với hướng đi của hai nhóm trên tạo ra những nền tảng căn bản cho VN tương lai thì cũng như bài viết về "liên minh" của LS Đào Tăng Dực đặt trách nhiệm lên các tổ chức chính trị của CĐVN hải ngoại phải tiến tới hay sẽ bị đào thải (nếu có tổ chức khác thực hiện được). Nếu tầng lớp ưu tú (Elite) không làm được thì chuyện bàn về chế độ Cộng Hòa (Republic) hay Cộng Sản có ích gì cho người dân Việt?

Sau 48 năm dân Việt đã sống với cộng sản và hiểu thực tế cộng sản hơn là lý thuyết Marx của đảng. Có lẽ sự giải thích (với người dân chưa sống với chế độ Cộng Hòa) thì:"Cộng" là hợp lại; "Hòa" là hòa hợp, tuy có khác biệt. Còn "Sản" là tài sản. Như vậy "Cộng Hòa" là sống chung với sự khác biệt còn "Cộng sản" là gom góp tài sản và nhà nước nắm hết. Đó là thực tế dễ hiểu cho mọi người.

Sự đối nghịch giữa hai chế độ đã rõ khi xét về con người như trong "Nhân Luận-Nhân Việt" đã trình bày cũng như những đặc tính của Hán tộc khi xâm chiếm các nước láng giềng. Từ Trần Văn Thủy với phim "Chuyện Tử Tế" cho đến Nhân Luận hôm nay cho thấy CSVN đang hủy diệt con người Việt và văn hóa Việt để mở đường cho Hán tộc xâm lăng trong âm thầm thì Người Việt tự do cần phải xây dựng lại con người Việt và lịch sử Việt (quá khứ cũng như tương lai).

Đừng lo không có lãnh đạo, kẻ đóng góp nhiều nhất về mặt con người, công tác sẽ xác định ai là lãnh đạo như trong Nhân Luận đã nêu ra.

Sự phản pháo của các trang mạng từ trong nước về những bài viết của LS Đào Tăng Dực và GS Lê Hữu Khóa cho thấy đảng và nhà nước đã cảm thấy "nhột" vì trúng chỗ yếu. Cũng như các trang mạng CSVN trình bày về "đạo đức" qua chương trình giáo dục trong nước nói lên sự chống đỡ tuyệt vọng của CSVN khi tư tưởng Hồ Chi Minh (HCM), Mao, Marx đã sụp đổ từ dưới lên trên, từ trong ra ngoài khi những lớp trẻ không biết gì về VNCH đã tự tìm hiểu và thoát ly.

Phải chăng đó là lý do Nguyễn Phú Trọng đã chọn Trưởng Ban Tuyên Giáo Trung Ương lên làm Chủ Tịch Nhà Nước. Với học hàm "Thạc sĩ triết học" đã cho thấy đảng đã phá sản khi chọn "Thạc sĩ triết học" điều hành đất nước vì triết là môn học để "sống biết-sống đúng-sống thực" chứ không phải để bàn nhảm, tán láo và nói dóc. Vậy thì Chủ Tịch là triết gia thật hay bằng cấp giả? Hoặc là bằng cấp thật thì triết gia giả?

Dĩ nhiên khi thế giới nhìn vào thực tế VN thì CSVN đã tuyên truyền láo khoét, lừa gạt, gian dối, xảo quyệt để cướp công kháng chiến, cướp chính quyền 1945, làm tay sai cho Nga-Hoa đưa VN vào quỹ đạo cộng sản. Vì HCM không có tư tưởng nên chỉ làm tay sai và CSVN hiện hình là một đảng cướp đang đi vào ngõ cụt khi Nga-Hoa suy tàn trước một thế giới đổi mới. "Triết gia" Võ Văn Thưởng nếu là triết gia dởm thì không nói làm gì. Nếu anh ta là triết gia thực sự, sống với gì đã biết, làm đúng điều đã biết và biết triết học là gì thì hãy đọc và thực hành Nhân Luận-Nhân Việt. Nhưng làm sao Thạc Sĩ Chủ Tịch có thể thay đổi đảng được?

GS Lê Hữu Khóa là người tử tế chắc không tính tiền Thạc Sĩ kiêm Chủ Tịch Nhà Nước tức Trưởng Ban Tuyên Huấn Trung Ương Đảng khi đọc Nhân Luận trên mạng.

Chúc Chủ Tịch may mắn.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
02 Tháng Mười 2023
Riêng VOA, cần ghi nhận rằng, đài này cũng có cố gắng quay được cảnh những người dân ở Sài Gòn nói về quan hệ Việt – Mỹ, dù chỉ trong vài phút. Điều này cũng dễ hiểu vì bên trong Việt Nam, dưới sự kiểm soát của đảng Cộng sản, nên họ có nhiều trở ngại khi tác nghiệp. Tuy nhiên, khi ông thủ tướng cộng sản Phạm Minh Chính thăm Hoa Kỳ, đây là cơ hội cho họ “điền thế” vì ông ta có mặt ngay gần đại bản doanh của họ, họ không bị trở ngại nào cả, thế nhưng hầu như không thấy tin tức, bài viết gì về ông Chính, nhất là đài RFA. Chẳng lẽ mật vụ của ông Chính tác oai tác quái đến nỗi cấm họ đến gần, ngay cả trên đất Mỹ hay sao?!
30 Tháng Chín 2023
Để bảo vệ thương trường do chi phí lao động cao, các công ty Hoa Kỳ thường kiện các công ty Việt Nam bán phá giá hay được trợ cấp của nhà nước. Ngày 25-4-2023, Bộ Thương Mại Hoa Kỳ thông báo đã nhận được đơn yêu cầu điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm kệ thép chứa đồ (steel shelf) xuất khẩu từ Việt Nam vào năm vừa qua trị giá khoảng 32.7 triệu USD. Edsal Manufacturing Co. là công ty khởi kiện. Áp dụng thuế chống bán phá giá thường rất cao, doanh nghiệp Việt Nam sẽ bị thiệt hại nặng nề, có nguy cơ mất hoàn toàn thị phần tại thị trường này, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của doanh nghiệp và lợi ích kinh tế...
26 Tháng Chín 2023
Cần phải lưu ý nơi đây rằng Điều 4HP minh thị trao quyền lãnh đạo cả nhà nước (tức chính quyền) lẫn xã hội dân sự cho đảng CSVN. Chính vì thế, chúng ta có thể kết luận rằng lý do CSVN qua điều 9 HP, hiến định hóa vai trò của MTTQ là nhằm mục đích đem lại tính chính danh cho một tay sai đắc lực của đảng, hầu đoàn ngũ hóa mọi thành phần xã hội dân sự, củng cố sự lãnh đạo toàn trị của đảng CSVN. Sự phân tích nêu trên tương đối rõ rệt, đảng CSVN minh thị công nhận sự độc tài toàn trị của đảng qua điều 4HP với sự trợ thủ đắc lực của tay sai là MTTQ. Tuy nhân dân bị tước mọi nhân quyền và ngậm đắng nuốt cay, nhưng đảng CSVN lường gạt nhân dân ở chỗ nào?
24 Tháng Chín 2023
VinFast mua bình điện của Tàu. Vì vậy về chất lượng thì tiền nào của nấy. Xe nhỏ thì cháy nhỏ, xe lớn thì cháy lớn. Để trong nhà hay dưới gara xe thì như bom nổ chậm, trời nóng cũng dễ nổ cháy lắm. Hà Nội hay Sài Gòn những khu chung cư tập trung đông, xe hai bánh chạy điện hay xe xăng dùng bình điện VinFast đều có khả năng tự phát nổ rồi cháy nhất là lúc charge bình hay nhiệt độ trong nhà lên cao. Hình dưới cho thấy xe hai bánh ở Trung Quốc đang đậu cũng tự cháy. Cứ tưởng tượng nó đang ở gara xe lúc cả nhà đang ngủ thì hậu quả ra sao? Tại sao bình điện rẻ tiền thì hay cháy tôi đã giải thích trong mấy bài viết trước rồi.
24 Tháng Chín 2023
Phiên tòa “thành công rực rỡ” khi tái diễn màn chửi mắng, đá xéo, đá đểu công khai giữa các phe. Sau 18 tháng nghỉ mát, người đẹp Phương Hằng ra tòa với vóc dáng phổng phao, thậm chí còn đẫy đà hơn lúc trước, dung mạo được make up chỉnh chu, thần thái tươi tỉnh không hề hom hem mệt mỏi như các bị cáo tội 331 khác. Ngay như cựu nhà báo Hàn Ni, dù bị bắt sau Phương Hằng nhiều tháng, số ngày tạm giam ngắn hơn nhưng dáng người gầy đi, vẻ mặt hốc hác thấy rõ. Chứng tỏ, hoặc Phương Hằng có chế độ cơm tù đặc biệt, hoặc người đẹp này hạp khẩu với cơm tù.
21 Tháng Chín 2023
Câu hỏi chúng ta phải nêu ra là: Trong trật tự chính trị lưỡng cực giữa Dân Chủ và Tính Thiện bên này và Độc Tài và Tính Ác bên kia thì CSVN đứng về bên nào? Câu trả lời đơn giản và toàn thể nhân loại đều chứng kiến rõ: Đó là đảng CSVN tự trong bản chất là thuần độc tài và gian ác. Chính vì thế, tại Liên Hiệp Quốc, trong khi toàn thể nhân loại văn minh đứng về phe Ukraine (trên đà dân chủ hóa đất nước) thì lập tức sau ngày LB Nga xâm lăng (22 tháng 4 năm 2022), CSVN hoặc bỏ phiếu chống lại các nghị quyết lên án LB Nga hoặc bỏ phiếu trung lập nhưng có lợi cho LB Nga, rập khuôn CSTQ.
21 Tháng Chín 2023
Vào cái chính phủ độc tài đảng trị chứ ai, bọn họ cho rằng mình có quyền cho nên áp thuế để ăn chặn trên đầu người dân một cách trắng trợn, ai mà chỉ trích thì đảng sẽ ngụy biện là mình đã có ký kết những hiệp định kinh tế, theo đó giá xe sẽ giảm dần từ cột mốc XYZ xa lắc nào đó. Thế thì đợi đến lúc đó đi rồi hãy tính nhé đảng, có đâu mà cứ giở trò lưu manh chỉ cốt đem lại lợi ích cho mình, còn đối tác thì mặc xác nó. Như thế mà lại đòi công nhận mình có nền KTTT thì nếu không phải lưu manh thì cũng là một lũ bợm bãi.
18 Tháng Chín 2023
Sĩ diện hão không còn là thói cá nhân nữa mà nay được nâng lên tầm Quốc gia rồi. Cho nên mới đua nhau lập kỷ lục Guiness với những cái Bánh chưng, bánh dày, bánh tét, tô hủ tiếu, ly cà phê… to nhất thế giới; cái mõ, đôi guốc, chiếc võng, ngôi chùa, pho tượng… lớn nhất châu Á; nhiều cuộc thi hoa hậu nhất, chiếc áo dài có đuôi dài 200m … nhất Đông Nam Á … Cứ đà này, nay mai sẽ còn đấu giá Số nhà đẹp, Sim điện thoại đẹp, Số căn cước công dân đẹp, tên trường đẹp, tên phố đẹp … Tức là nâng thói mê tín, sĩ diện hão lên tầm đặc trưng Văn hoá Quốc gia Việt Nam. Nghĩ một tí, hóa ra cái chuyện mua danh, sĩ diện hão ngày nay cũng chỉ là...
17 Tháng Chín 2023
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh khi nói về thể chế kinh tế của Việt nam hiện nay thì nền kinh tế thị trường định hướng XHCN đã khẳng định rằng “Chúng ta cứ nghiên cứu mô hình đó, mà mãi có tìm ra đâu. Làm gì có cái thứ đó mà đi tìm”. Chính vì sự sai lầm như thế nên nền kinh tế Việt nam dường như bị trói buộc và không thể cất cánh, nói như chuyên gia kinh tế Võ Đại Lược thì: “Chúng ta là nền kinh tế thị trường duy nhất trên thế giới lấy kinh tế nhà nước làm chủ đạo, làm kinh tế thị trường bị biến dạng, gia tăng vai trò can thiệp hành chính của Nhà nước”. Nói một ví dụ về lĩnh vực kinh tế để thấy thực trạng của đất nước...
14 Tháng Chín 2023
Tuy nhiên có một điều mà Biden và chính phủ của ông ta vẫn ngây thơ một cách khó hiểu khi không muốn hiểu rằng sự chi phối của TQ từ thượng tầng chính trị VN là điều đã diễn ra từ khi hcm qua cầu viện TQ năm xưa, các chính khách VN ngày nay đa phần đều được đặt vào vị trí khi có sự đồng ý của TQ qua hình ảnh các tên quan chức đi chầu triều kiến trước khi nhậm chức. Biden quên rằng chính nguyễn phú trọng là tên Lê Chiêu Thống năm xưa, ông ta cũng giả vờ không biết rằng phạm minh chính được TQ đặt lên ghể thủ tướng khi rốt ráo đẩy mạnh và bàn giao Đặc Khu Vân Đồn – Hạ Long cho TQ khi còn làm Bí Thư Tỉnh Ủy Quảng Ninh.