Cộng Hòa hay Cộng Sản?

24 Tháng Tám 20238:57 CH(Xem: 762)

                                      Cộng Hòa hay Cộng Sản?


images (2)                                                                        Hình VOA

Kevin Vu


Tham dự buổi ra mắt sách của nhóm Giáo Sư Vũ Tường (Toward a Framework for Vietnamese American Studies: History, Community, and Memoir; Building a Republican Nation in Vietnam, 1920–1963) mới thấy rằng cộng đồng Việt Nam (CĐVN) đã có thay đổi khi lớp người cũ phai tàn và lớp người mới vươn lên.

1. Tiếng nói của người Việt tự do cần được thực hiện để chỉnh đốn những sai sót của truyền thông Mỹ về cuộc chiến VN và chế độ Việt Nam Cộng Hòa (VNCH). Vết thương của các cựu chiến binh Mỹ tại VN sẽ không được hàn gắn khi những nhận định sai lầm về VNCH và cuộc chiến 1954-1975 không nói được sự thực. Sự cố gắng và phấn đấu của nhóm GS Vũ Tường đã mở đường cho các học giả Mỹ gốc Việt tham dự cuộc tranh luận về chiến tranh VN mà từ lâu giới học giả Mỹ vẫn không chấp nhận sai lầm của họ trong quá khứ.

2. Trong phạm vi CĐVN thì cũng có người ghi nhận sự thất bại của VNCH về mặt tin tức, tình báo trong cuộc chiến 1954-1975. Đây là điểm mà các tổ chức đấu tranh hải ngoại ít quan tâm (hay không chú ý) học hỏi. Đó cũng là lý do tại sao chúng ta cứ thấy những màn biểu tình không kết quả, những buổi rải truyền đơn hay liên lạc người trong nước để rồi bị bắt chỉ vì coi thường màng lưới công an.

3. Cuộc đấu tranh chống chế độ CSVN không còn đơn độc khi tình hình thế giới thay đổi nhanh chóng. Những người trẻ trong nước có thể tự giải độc bằng cách tìm hiểu sự thực về đảng CS, về Hồ Chí Minh (HCM), hay về chế độ Cộng Hòa (như GS Nguyễn Lương Hải Khôi).

4. Nhóm GS Vũ Tường cũng như các bạn trẻ (lớp tuổi 50s) quan tâm về một hướng đi, hoạt động tương lai của CĐVN cần có một tầm nhìn về cấu trúc của một chế độ Cộng Hòa tương lai cần có để kết hợp sức mạnh của người Việt hải ngoại. Đó là điều mà các tổ chức đấu tranh (đảng chính trị) bỏ lỡ bao nhiêu năm qua.

5. CĐVN bắt đầu ý thức về chuyện bầu cử tại Mỹ. Nhóm GS Vũ Tường đã kêu gọi mọi người nên khuyến khích nhau đi bầu vì đó là phương tiện thể hiện quyền của người dân tham dự sinh hoạt chính trị địa phương và toàn quốc. Ảnh hưởng của CĐVN qua bầu cử sẽ nói lên sức mạnh của người Việt và từ đó ảnh hưởng đến chính sách ngoại giao của Mỹ tại Á Châu và VN.

6. Cuối cùng là hình ảnh cờ Vàng (VNCH) bay tại sân Quốc Hội Mỹ trong ngày 6/1/2021 cho thấy sự tham dự của CĐVN trên sân khấu chính trị Mỹ khác với các cộng đồng bạn. Các tham dự viên cũng bàn thảo về ý nghĩa của nền Cộng Hòa (Republic) khác với đảng Cộng Hòa (Republican). Giới học giả có thể bàn cãi về ý niệm Cộng Hòa từ thời Plato, Aristotle... nhưng chắc chắn đó sẽ không phải là những gì người dân đen muốn biết.

Như vậy chúng ta thấy sau bài viết của nhà báo Đinh Từ Thức về sự vắng mặt của giới trí thức hải ngoại trong vai trò lãnh đạo CĐVN thì bài viết của LS Đào Tăng Dực cũng chỉ ra những khuyết điểm của người Việt tự do cần được chỉnh đốn sau 48 năm.

Sự xuất hiện và công trình nghiên cứu của nhóm GS Vũ Tường là một đóng góp rất lớn cho CĐVN về mặt tài liệu lịch sử của VNCH mà chính trường Mỹ thiếu sót. Sự thành hình các tài liệu lịch sử của VNCH hay người Việt tự do hải ngoại sẽ duy trì sự thật cho dân tộc Việt và không để CSVN viết sử Việt theo ý Đảng.

Đồng thời sự xuất hiện "Nhân Luận -Việt Luận" của GS Lê hữu Khóa được phổ biến qua Internet cũng là một viên gạch vững chắc để xây dựng lại VN tương lai qua sự xây dựng con người Việt với Nhân bản, Nhân đạo, Nhân cách... là những gì các nhà đấu tranh Nhân quyền, Lương tâm trong nước đang đối diện với bạo quyền.

Với hướng đi của hai nhóm trên tạo ra những nền tảng căn bản cho VN tương lai thì cũng như bài viết về "liên minh" của LS Đào Tăng Dực đặt trách nhiệm lên các tổ chức chính trị của CĐVN hải ngoại phải tiến tới hay sẽ bị đào thải (nếu có tổ chức khác thực hiện được). Nếu tầng lớp ưu tú (Elite) không làm được thì chuyện bàn về chế độ Cộng Hòa (Republic) hay Cộng Sản có ích gì cho người dân Việt?

Sau 48 năm dân Việt đã sống với cộng sản và hiểu thực tế cộng sản hơn là lý thuyết Marx của đảng. Có lẽ sự giải thích (với người dân chưa sống với chế độ Cộng Hòa) thì:"Cộng" là hợp lại; "Hòa" là hòa hợp, tuy có khác biệt. Còn "Sản" là tài sản. Như vậy "Cộng Hòa" là sống chung với sự khác biệt còn "Cộng sản" là gom góp tài sản và nhà nước nắm hết. Đó là thực tế dễ hiểu cho mọi người.

Sự đối nghịch giữa hai chế độ đã rõ khi xét về con người như trong "Nhân Luận-Nhân Việt" đã trình bày cũng như những đặc tính của Hán tộc khi xâm chiếm các nước láng giềng. Từ Trần Văn Thủy với phim "Chuyện Tử Tế" cho đến Nhân Luận hôm nay cho thấy CSVN đang hủy diệt con người Việt và văn hóa Việt để mở đường cho Hán tộc xâm lăng trong âm thầm thì Người Việt tự do cần phải xây dựng lại con người Việt và lịch sử Việt (quá khứ cũng như tương lai).

Đừng lo không có lãnh đạo, kẻ đóng góp nhiều nhất về mặt con người, công tác sẽ xác định ai là lãnh đạo như trong Nhân Luận đã nêu ra.

Sự phản pháo của các trang mạng từ trong nước về những bài viết của LS Đào Tăng Dực và GS Lê Hữu Khóa cho thấy đảng và nhà nước đã cảm thấy "nhột" vì trúng chỗ yếu. Cũng như các trang mạng CSVN trình bày về "đạo đức" qua chương trình giáo dục trong nước nói lên sự chống đỡ tuyệt vọng của CSVN khi tư tưởng Hồ Chi Minh (HCM), Mao, Marx đã sụp đổ từ dưới lên trên, từ trong ra ngoài khi những lớp trẻ không biết gì về VNCH đã tự tìm hiểu và thoát ly.

Phải chăng đó là lý do Nguyễn Phú Trọng đã chọn Trưởng Ban Tuyên Giáo Trung Ương lên làm Chủ Tịch Nhà Nước. Với học hàm "Thạc sĩ triết học" đã cho thấy đảng đã phá sản khi chọn "Thạc sĩ triết học" điều hành đất nước vì triết là môn học để "sống biết-sống đúng-sống thực" chứ không phải để bàn nhảm, tán láo và nói dóc. Vậy thì Chủ Tịch là triết gia thật hay bằng cấp giả? Hoặc là bằng cấp thật thì triết gia giả?

Dĩ nhiên khi thế giới nhìn vào thực tế VN thì CSVN đã tuyên truyền láo khoét, lừa gạt, gian dối, xảo quyệt để cướp công kháng chiến, cướp chính quyền 1945, làm tay sai cho Nga-Hoa đưa VN vào quỹ đạo cộng sản. Vì HCM không có tư tưởng nên chỉ làm tay sai và CSVN hiện hình là một đảng cướp đang đi vào ngõ cụt khi Nga-Hoa suy tàn trước một thế giới đổi mới. "Triết gia" Võ Văn Thưởng nếu là triết gia dởm thì không nói làm gì. Nếu anh ta là triết gia thực sự, sống với gì đã biết, làm đúng điều đã biết và biết triết học là gì thì hãy đọc và thực hành Nhân Luận-Nhân Việt. Nhưng làm sao Thạc Sĩ Chủ Tịch có thể thay đổi đảng được?

GS Lê Hữu Khóa là người tử tế chắc không tính tiền Thạc Sĩ kiêm Chủ Tịch Nhà Nước tức Trưởng Ban Tuyên Huấn Trung Ương Đảng khi đọc Nhân Luận trên mạng.

Chúc Chủ Tịch may mắn.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
02 Tháng Ba 2024
Riêng đảng CSVN thì còn cho nhân dân ăn bánh vẽ để đỡ đói. Chẳng hạn, tuy hàng triệu dân nghèo rớt mồng tơi, bệnh hoạn, không cơm ăn áo mặc, hàng triệu trẻ em rách rưới không trường học, không đủ mì tôm sống còn mỗi ngày, nhưng điều 3 Hiến Pháp 2013 quy định một cách ngạo nghễ theo tinh thần TBT Nguyễn Phú Trọng: “Nhà nước bảo đảm và phát huy quyền làm chủ của Nhân dân; công nhận, tôn trọng, bảo vệ và bảo đảm quyền con người, quyền công dân; thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, mọi người có cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc, có điều kiện phát triển toàn diện”.
29 Tháng Hai 2024
Sau khi Liên xô sụp đổ nhiều người tưởng rằng chủ nghĩa cộng sản sẽ cáo chung trên toàn thế giới. Nhưng không phải vậy, loại giống mới “cộng sản” đã tìm được một mảnh đất phù hợp để phát triển, đó là Trung Quốc với hệ thống tư tưởng đức trị và pháp Trị chuyên chế đã ăn sâu hàng ngàn năm, tiếp tục bắt rễ và sinh sôi để xây dựng một xã hội “đặc sắc Trung Quốc”. Đức trị ở đây là gắn liền với Nho giáo mà đứng đầu là Khổng Tử và Pháp trị là nói đến thuật cai trị theo trường phái Pháp gia trong lịch sử cổ đại của Trung Quốc mà đứng đầu là Hàn Phi.
28 Tháng Hai 2024
Tuổi gì không biết nhưng trong gần 4 năm qua sau khi Tổng Thống Biden nhậm chức, sự ủng hộ ông Trump một cách cuồng nhiệt của người Việt không suy giảm bao nhiêu. Căn cứ vào những bài viết, những ý kiến trên Facebook, Twitter..., cho thấy người VN tiếp tục ủng hộ ông Trump mạnh mẽ - sự ủng hộ bất chấp lẽ phải, đạo đức, sự thật về con người, bản chất của Trump - bị bóc mẻ qua những phiên tòa đã kết thúc và đang diễn ra, hơn 10 cuốn sách, hồi ký của các cộng sự viên thân tín nhất trong nội các Trump xuất bản... - mong cho ông được trở lại Tòa Bạch Ốc thêm 4 năm nữa. Để làm gì?
27 Tháng Hai 2024
Bốn “kiên định” này không mới. Tất cả chỉ là bản cũ sao lại từ thời kỳ được gọi là “đổi mới”, bắt đấu từ năm 1986. Vì vậy, sau 38 năm đuổi theo cái bóng không tưởng là “xã hội chủ nghĩa”, ông Nguyễn Phú Trọng phải gượng ép giải thích với nhân dân rằng: “ Vì con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta là lâu dài và chưa có tiền lệ, còn rất nhiều khó khăn, thách thức.” Nhóm chữ “chưa có tiền lệ” được đảng giải thích với quyết định “bỏ qua chế độ Tư bản” để “quá độ lên Xã hội chủ nghĩa”. Nhưng không ai trong đảng định hình được “mặt mũi” của xã hội này như thế nào. Vì vậy đảng đã “ấm ớ hội tề” khi tung ra chủ trương làm “kinh tế thị trường...
26 Tháng Hai 2024
8. Họ cố tình gài trong HP những khái niệm xung đột lẫn nhau, chẳng hạn một mặt khắc ghi nhân quyền, mặt khác cướp đi nhân quyền; hoặc một mặt thì hiến định hóa địa phương phân quyền và mặt khác lại hiến định hóa khái niệm “tập trung dân chủ” để hủy diệt “địa phương phân quyền”. 9. Họ thường xuyên đánh cắp và sau đó đánh tráo khái niệm: pháp trị biến thành pháp chế xã hội chủ nghĩa, kinh tế thị trường thành kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, chế độ cộng hòa trở thành cộng hòa xã hội chủ nghĩa, tổ quốc trở thành tổ quốc xã hội chủ nghĩa, quân đội trung thành với tổ quốc trở thành trung thành với cả đảng CSVN.
24 Tháng Hai 2024
Người dân hãy nhìn đội ngũ cán bộ đảng viên đảng cs hôm nay có đứa nào nghèo?, chúng toàn ở biệt phủ, đi siêu xe, hưởng thụ còn hơn bọn đế quốc tư bản, thậm chí con cái bọn chúng được cho đi du học cũng không học tại những quốc gia cs mà chỉ toàn những đất nước tư bản, còn người dân thì sao? tất cả đều nghèo hèn, cho dù có mức sống dễ chịu hơn ngưỡng nghèo nhưng những quyền cơ bản của con người như quyền được nói, được phát biểu chính kiến, quyền dân chủ như tự ứng cử, tự lập đảng phái, hội đoàn đều bị cấm đoán và phạt tù, tất cả đều là những công dân cộng sản, bị đánh số theo dõi qua những cái căn cước có gắn chip...
22 Tháng Hai 2024
Tác giả cho rằng, các Nhà Nho luôn muốn thần thánh hoá các bậc lãnh đạo, nhưng Hàn Phi – triết gia đại diện phái Pháp trị của Trung Quốc, từ thời nhà Tần – đã tước bỏ ý nghĩa thần thánh của họ, và coi vua cũng chỉ là một người bình thường như những người khác. Ông nêu rõ “pháp luật đúng đắn, bày ra hình phạt nghiêm khắc để chữa cái loạn của dân chúng, khiến cho kẻ mạnh không lấn át người yếu, kẻ đông không xúc phạm số ít, người già cả được thoả lòng, người trẻ và cô độc được trưởng thành…” Tiếc thay, tác giả bình luận, ông Trọng lại quan tâm đến trách nhiệm chính trị và nghĩa vụ nêu gương, chứ không phải là hành vi vi phạm.
20 Tháng Hai 2024
Lập luận “cố đấm ăn xôi” này không có cơ sở, vì sự tan rã của Liên Xô không phải là “bước thụt lùi tạm thời" mà vĩnh viễn. Thế nhưng, với thái độ ù lỳ và quan điểm chậm tiến, đảng CSVN vẫn cố bám lấy chiếc áo rách để lập luận: “Đặc điểm nổi bật trong giai đoạn hiện nay của thời đại là các nước với chế độ xã hội và trình độ phát triển khác nhau cùng tồn tại, vừa hợp tác vừa đấu tranh, cạnh tranh gay gắt vì lợi ích quốc gia, dân tộc. Cuộc đấu tranh của nhân dân các nước vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ, phát triển và tiến bộ xã hội dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng sẽ có những bước tiến mới. Theo quy luật tiến hoá của lịch sử...
15 Tháng Hai 2024
Về tình hình chính trị, đảng CSVN có kế hoạch tổ chức các Hội nghị Trung ương để chuẩn bị Đại hội đảng kỳ XIV vào đầu năm 2026. Các Hội nghị này sẽ thảo luận các tài liệu của kỳ đảng XIII sẽ trình ra Đại hội đảng XIV, trong đó có “Quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư khóa tới. Trong số Văn kiện này có danh tính người được đề nghị thay Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người sẽ 82 tuổi vào năm 2026 và đã giữ chức Tổng Bí thư đảng 3 nhiệm kỳ, từ năm 2011. Có 3 người đứng đầu danh sách ứng viên gồm:...
05 Tháng Hai 2024
Tuy sinh ra trong thời đại tương đối mới, nhưng các chế độ độc tài như Phát Xít, Quốc Xã của Hitler, hay Đôc Tài Giáo Phiệt của Iran, hay độc tài CS thiếu một yếu tố quan trọng trong khế ước ký kết với nhân dân, hoặc nôm na là HP. Đó là yếu tố đồng thuận của kẻ bị cai trị. Chưa bao giờ có một đảng CS nào có một bản HP thực sự của dân, do dân và vì dân. Chỉ là những bản HP áp đạt trên nhân dân bằng bạo lực và nắm giữ quyền lực bằng bạo lực. Chính vì thế, tiến trình dân chủ hóa đòi hỏi một trật tự chinh trị mới, thể hiện qua một bản hiến pháp dân chủ hiến định, pháp trị và đa nguyên.