Bị tù đày vì phản đối vi phạm tự do tín ngưỡng

05 Tháng Mười 20158:01 SA(Xem: 7713)
  • Tác giả :

Bị tù đày vì phản đối vi phạm tự do tín ngưỡng

2f5a566e-6638-4620-8854-8e76fc342ad3


Gia Minh, PGĐ Ban Việt ngữ

Hai nữ tín đồ Phật giáo Hòa Hảo phải chịu tù đày, một người 9 năm và người kia 9 năm 9 tháng, vì công khai phản đối việc cơ quan chức năng không cho họ và đồng đạo thực hành tín ngưỡng đúng theo giáo lý mà Đức Thầy của họ đã dạy.
Dù phải thụ án tù nhưng sau khi ra khỏi nhà tù họ vẫn cương quyết bảo vệ đạo pháp chứ không chấp nhận để Đạo bị quốc doanh hóa, tức chịu sự chi phối về nhiều mặt từ phía chính quyền.

Án tù vì bảo vệ Đạo

Bà Dương thị Tròn, một tín đồ Phật giáo Hòa Hảo, ngụ tại tỉnh Đống Tháp vào ngày 2 tháng 10 vừa qua mãn án 9 năm tù giam vì bị kết án ‘gây rối trật tự công cộng’.
Sau khi mãn án về đến nhà, vào sáng ngày 3 tháng 10, bà kể lại với Đài Á Châu Tự Do việc bị cơ quan chức năng địa phương bắt đi và sau đó đưa ra tòa xét xử và tuyên án bà 9 năm tù giam như sau:

“Bởi vì không cho làm lễ của Phật giáo Hòa Hảo: ngày 25 tháng 2 (âm lịch) , ngày 18 tháng 5 (ÂL)- Đức Thầy Vắng Mặt. Lúc trước tôi có đăng bảng biểu ngữ tại nhà ‘Đảng cộng sản đàn áp Phật giáo Hòa Hảo’. Rồi (một dịp cùng tại nhà và bị vây bên ngoài) tôi có la ‘Phật giáo Hòa Hảo Muôn năm’ ba lần ( tôi la chứ chồng tôi không có la), lúc đó mấy ông chưa vảo giải tán, họ chỉ đứng dòm thôi. Đến khi tôi và chồng tôi đi đám ở trên Lai Vung, họ chặn đường trói tôi và chồng tôi rồi bỏ lên xe.

Ra tòa có luật sư đứng lên nói bảo vệ cho chị Dương Thị Tròn, nhưng tôi nói không vì chuyện tôi làm đúng mà họ bắt tôi thành ra tôi không cần luật sư bào chữa.”

Bà Mai Thị Dung, một nữ tín đồ Phật giáo Hòa Hảo khác ở huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, bị tuyên 2 bản án tổng cộng 11 năm tù cũng với cáo buộc ‘gây rối trật tự công cộng’. Bà được ra tù trước thời hạn 1 năm ba tháng, tức phải thụ án 9 năm 9 tháng. Tuy nhiên theo bà thì tội danh gây rối chỉ là cái cớ để bỏ tù bà và nhiều đồng đạo khác trong đó có cả chồng bà vì họ không chịu theo phái do Nhà nước dựng nên.

Vào chiều ngày 3 tháng 10 bà nhắc lại quan điểm vì sao phải chống lại phái do nhà nước lập nên:

“Tôi phản đối họ vì họ lập nên ban trị sự quốc doanh để họ ‘lấy củi đậu, nấu đậu’ tức tiêu diệt tôn giáo. Khi họ thành lập ban trị sự (trước hết là ban đại diện Phật giáo Hòa hảo), họ cắt xén 80% sấm giảng. Họ tổ chức những ngày lễ trong Đạo tại ấp nào theo ấp nấy, xã nào theo xã nấy chứ không cho qui tụ về nơi thánh địa của Phật giáo Hòa Hảo- nơi Đức Thầy khai sáng nền Đạo. Còn sấm giảng họ cắt bỏ thì nếu không lên tiếng, từ từ họ tiêu diệt luôn. 

Họ cũng không giữ giới và tu hành chơn chánh như mình. Họ ra chỉ để trá hình thôi. Những người đại diện cho Phật giáo Hòa hảo Quốc doanh hoàn toàn là đảng viên, họ không biết gì về đạo và cũng không ăn chay gì hết.”

Cương quyết đến cùng

Bị giam giữ trong điều kiện được nhiều cựu tù nhân khi ra khỏi nhà giam khẳng định là vô cùng khắc nghiệt tại Việt Nam, nhất là đối với những tù nhân tôn giáo hay tù chính trị, các phụ nữ lớn tuổi rồi bệnh hoạn như bà Dương Thị Tròn; cũng như có nhiều chứng bệnh như bà Mai Thị Dung là một cực hình.

Tình trạng của bà Mai Thị Dung trong nhà tù từng được cựu tù nhân lương tâm Đỗ thị Minh Hạnh, sau khi ra tù, cho biết. Và cô Đỗ Thị Minh Hạnh từng cam kết sẽ lên tiếng để giúp bà Mai thị Dung được về nhà chữa bệnh.

Dù phải sống trong cảnh đọa đày về mặt thân xác cũng như tinh thần như thế, nhưng mỗi khi cơ quan chức năng luôn đến ép buộc họ phải nhận tội hòng được giảm án về nhà, thì họ một mực chối từ vì khẳng định bản thân không có tội.

Bà Dương thị Tròn kể lại:

“Khi tôi ra tòa và bị mức án 9 năm rồi thì có cậu Hải đến giới thiệu là người của ‘Bộ Chính trị’ nói nếu bà nhận tội chỉ chỉ nửa mức án là được về, còn không nhận tội thì phải ở đủ. Tôi nói tôi thấy đâu có tội gì. Người đó nói bà giăng biểu ngữ và la lối om sòm mà nói không có tội sao.”

Bà Tròn còn cho biết trước khi mãn án 9 năm tù, cơ quan chức năng cũng đến hỏi là sau khi ra khỏi tù còn đấu tranh nữa hay không, bà thẳng thắn trả lời nếu tín hữu Phật giáo Hòa Hảo không theo phái Nhà nước được thực hành đạo đúng theo chân truyền mà Đức Thầy đã dạy thì bà sẽ không đấu tranh nữa; chứ nếu tiếp tục đàn áp thì bà cũng phải lên tiếng; dù nay đã 69 tuổi, sức khỏe yếu kém do 9 năm tù tội.

Bà Mai Thị Dung cũng mạnh mẽ trong khẳng định tiếp tục bảo vệ đạo pháp theo đúng truyền dạy của Đức Huỳnh Giáo Chủ. Bà nói:

“Tôi nghĩ chết ai cũng có một lần chết, nếu mình chết trong danh dự, kiên trì thì thế hệ sau sẽ đi theo. Còn nếu nhận tội để được về sớm thì tôi không làm được.”

Đồng lòng bảo vệ đạo

Bà Mai thị Dung và Dương thị Tròn bị ở tù và chồng của hai bà cũng là cựu tù nhân lương tâm trong những vụ việc cùng với hai bà. Chồng của bà Mai thị Dung là ông Võ Văn Bửu. Cả hai vợ chồng bị bắt lần đầu vào năm 2000 và lúc đó ông chồng bị tuyên án 2 năm, bà vợ bị 18 tháng. Đến năm 2005, cả hai ông bà lại bị bắt cũng vì chống lại việc đàn áp những tín đồ Phật giáo Hòa Hảo không theo phái Nhà nước dựng lên. Ông Võ Văn Bửu lại bị tuyên án 7 năm tù giam; còn bà Mai thị Dung bị cáo buộc hai tội là gây rối trật tự công cộng và giết người; thế nhưng bà phản đối cáo buộc giết người và tòa tuyên cho bà tội gây rối trật tự công cộng tổng cộng 11 năm tù giam.

Hai vợ chồng bà Dương Thị Tròn và Nguyễn Văn Thơ cùng một số đồng đạo khác cũng bị bắt và kết án trong vụ án với cáo buộc như đã nêu. Bà Dương thị Tròn bị tuyên án nặng nhất, còn ông chồng bị 5 năm tù giam. Ngoài ra còn có các ông Nguyễn Văn Điền 7 năm, ông Lê Văn Sóc 6 năm rưỡi, Nguyễn Văn Thùy 5 năm.

Báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về tự do tôn giáo, tín ngưỡng cho biết sau chuyến đi thực tế tại Việt Nam vào tháng 7 năm ngoái; ông đưa ra một số khuyến nghị đối với Việt Nam. Khuyến nghị đáng lưu ý nhất là yêu cầu chính quyền Hà Nội bãi bỏ qui định các tôn giáo phải đăng ký với nhà nước thì mới được công nhận. Tuy nhiên cho đến nay khuyến nghị đó vẫn không được Việt Nam đáp ứng.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Sáu 202110:19 CH(Xem: 178)
Việc tàu và máy bay tuần thám của TQ xuất hiện tại quần đảo Trường Sa trong bối cảnh căng thẳng tại Biển Đông đang gia tăng sau khi vào cuối tháng 5/2021 hải quân TQ tiến hành một cuộc tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông vài ngày sau khi tàu chiến Mỹ qua quần đảo Hoàng Sa và tiếp theo đó TQ triển khai 16 máy bay quân sự áp sát không phận Malaysia.Đá Chữ Thập là một trong những đảo nhân tạo mà Trung Quốc cải tạo ở quần đảo Trường Sa. Trên đó, Trung Quốc đã xây dựng một đường băng, bến cảng và căn cứ quân sự trên thực thể này.
30 Tháng Năm 202111:35 CH(Xem: 854)
Trước đó, hôm 19/5, báo Al Jazeera đưa tin, Trung Quốc đang xây dựng hai lò phản ứng hạt nhân bí mật trên đảo Changbiao, dự kiến ​​bắt đầu hoạt động lần lượt vào năm 2023 và 2026. Nguồn tin nói rằng, hai lò lò phản ứng hạt nhân này hoạt động theo chu trình nhiên liệu khép kín, sản xuất plutonium. Plutonium có thể được sử dụng để sản xuất rất nhiều đầu đạn hạt nhân và sản xuất chúng rất nhanh.Trung Quốc đã ngừng báo cáo về chương trình plutonium dân sự của mình cho Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế kể từ năm 2017. Bắc Kinh cũng từ chối đàm phán kiểm soát vũ khí hạt nhân.
27 Tháng Năm 20219:26 CH(Xem: 734)
“Ngay gần như mình đây này có cái trạm y tế nên mình biết hết. Vừa rồi họ gọi lực lượng công an ra đấy tiêm vaccine. Như vậy là ngay công an và quân đội cũng chưa có đủ vaccine, rồi cả y bác sĩ nữa. Chưa kể đế chuyện các ông các bà trong ngành lại dùng quan hệ để nhờ tiêm cho vợ cho chồng, con cái, người thân của mình thì đến bao giờ mới tới lượt những người như mình. Có khi 3 năm nữa cũng chưa có vaccine tiêm vào người cũng chưa biết chừng,” chị Hằng bình luận.
25 Tháng Năm 202110:44 CH(Xem: 776)
Bộ Thương mại Hoa Kỳ hôm 24/5 kết luận vỏ xe hơi và vỏ xe xe tải nhẹ từ Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ đang được trợ cấp không công bằng do đồng tiền định giá thấp. Reuters hôm 25/5 loan tin, dẫn kết quả điều tra từ Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết, vỏ xe hơi Việt Nam được trợ cấp với tỷ lệ từ 6,23% đến 7,89% thông qua việc chuyển đổi USD sang VND với tỷ giá hối đoái thấp hơn giá trị thực của đồng VND.
18 Tháng Năm 202110:59 CH(Xem: 943)
Khoảng 200 lao động và chuyên gia Trung Quốc chưa có giấy phép nhưng vẫn đang làm việc tại các dự án điện gió tại các tỉnh Đắc Lắk, Đắc Nông và Kon Tum. Báo nhà nước Việt Nam đưa tin trong hai ngày qua. Tin cho biết, tại Đắc Lắk, Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh này phát hiện 69 lao động, chuyên gia Trung Quốc chưa được cấp phép nhưng đã đang làm việc ở bốn dự án nhà máy điện gió tại huyện Krông Búk, bao gồm: Dự án Nhà máy điện gió Krông Búk 1, Dự án Nhà máy điện gió Krông Búk 2, Dự án Nhà máy điện gió Cư Né 1 và Dự án Nhà máy điện gió Cư Né 2.
14 Tháng Năm 202110:21 CH(Xem: 865)
Một người dân sống ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh là nơi đầu tiên phát hiện ra hiện tượng cá chết hàng loạt hồi năm 2016 trả lời phỏng vấn RFA nhưng yêu cầu giấu danh tính vì lý do an toàn. Ông cho biết, hằng ngày, Formosa vẫn xả khói bụi, xỉ than ra môi trường. Còn về chất lượng nước biển và các loại hải sản thì ông không biết đã an toàn hay chưa, vì Chính quyền không công bố bất kỳ báo cáo nào liên quan đến Formosa xả thải: “Bây giờ, chúng tôi vẫn không biết những loại hải sản mà chúng tôi đánh bắt được có bị nhiễm độc hay không. Không ai có thể khẳng định nước biển đã an toàn hay chưa.
13 Tháng Năm 202110:26 CH(Xem: 1058)
Ericsson tuyên bố như vừa nêu hôm thứ tư, ngày 12 tháng 5 qua thông cáo báo chí về thỏa thuận giải quyết yêu cầu bồi thường thiệt hại do Nokia đưa ra. Thỏa thuận này liên quan đến cuộc điều tra của Hoa Kỳ đối với hoạt động kinh doanh của Ericsson tại năm quốc gia bao gồm Trung Quốc, Việt Nam, Indonesia, Kuwait và Djibouti từ năm 2000 đến năm 2016. Trong kết luận điều tra, năm 2019 Bộ Tư pháp và Ủy ban Chứng khoán & Giao dịch Hoa Kỳ thông báo Ericsson đã nhất trí sẽ trả hơn 1 tỷ USD tiền phạt.
30 Tháng Tư 20219:56 CH(Xem: 1085)
Anh Nguyễn Chí Thạnh, một ngư dân, một thuyền trưởng ở huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi nói với RFA một ngày trước khi lệnh cấm có hiệu lực: “Mình vẫn đi chớ. Nó cấm thì nó cấm miết. Năm nào nó cũng cấm, nó bắt thì bắt mình đi thì cứ đi. Mưu sinh kiếm sống mà. Sợ thì sợ nhưng đi vẫn đi chứ. Mình đâu có đi thành đoàn, tự mình đi thôi. Mà tàu mình vỏ gỗ, tàu tụi nó tàu sắt còn trang bị vũ khí đầy đủ. Nó đuổi thì mình chạy thôi. Mà mình chạy thì nó đuổi theo. Không có chuyện gặp tụi nó cướp mà kêu cảnh sát biển đâu. Cảnh sát biển ở đâu có mà kêu…”
27 Tháng Tư 202111:44 CH(Xem: 1111)
“Tất cả các phóng viên Nguyễn Thanh Nhã, Đoàn Kiên Giang, Nguyễn Phước Trung Bảo nên được trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện,” Shawn Crispin, đại diện cấp cao Đông Nam Á của CPJ, nói trong thông cáo ra ngày 21/4. “Các nhà chức trách Việt Nam phải chấm dứt việc bỏ tù các nhà báo vì công việc của họ và cần đảm bảo rằng các phóng viên/nhà báo có thể làm việc cho các cơ quan độc lập mà không sợ bị bắt giữ và sách nhiễu về pháp luật.”
25 Tháng Tư 20219:15 CH(Xem: 1660)
Đại dịch Covid 19 xảy ra đã hơn một năm thế nhưng Việt Nam vẫn lúng túng trong việc tiêm chủng cộng đồng, số lượng vắc xin Việt Nam hiện có hôm nay chỉ là 117.600 liều vaccine của AstraZeneca vào đầu tháng Hai và lời hứa hổ trợ 30 triệu liều của liên minh Covax vào cuối tháng 3 năm 2021 nhưng do đại dịch bùng phát cho nên kế hoạch bị chậm trễ, số người được tiêm chủng hiện tại chỉ là 50.000 người trên 96 triệu dân. Do đó nếu đại dịch bùng phát thì con số tử vong tại Việt Nam sẽ rất cao không thua gì Ấn Độ và CPC!
14 Tháng Sáu 2021
Trừ một số người kinh doanh hoặc quan chức, phần lớn dân Việt Nam là nghèo. Người nghèo buôn bán kiếm ăn từng bữa không có vốn liếng trường kỳ. Chế độ bảo hiểm, phúc lợi xã hội của Việt Nam quá yếu ớt, gần như người dân không thể trông chờ. Quỹ hỗ trợ thất nghiệp, thất thu do dịch bệnh cho người dân và cho cả doanh nghiệp được đánh giá là “chỉ thấy trên tivi). Vì thế, đóng cửa lâu thì doanh nghiệp chết, người làm thuê và người lao động nghèo cũng “chết” theo...
12 Tháng Sáu 2021
Các con có công nhận, quan chức Ta khôn, quan chức Tây “đần" không? “Đần” thế sao giàu được! Muốn giàu thì phải có lý luận như nói ở trên và có cái KHÔN đậm đà bản sắc văn hoá dân tộc Việt Nam như các bác lãnh đạo đã vận dụng. Nhờ đó quan chức của ta lương cao nhất cũng chỉ chừng 20 triệu, tức chưa được 1.000 usd, vậy mà ai cũng xe hơi, nhà lầu, kẻ hầu người hạ, của ăn của để, cho con du học… Còn cái gì khó đã có dân: “khó vạn lần dân liệu cũng xong" mà! Lãnh đạo thế mới tài tình chứ!
11 Tháng Sáu 2021
Việc cho phép đồng bitcoin thanh toán như là đồng tiền chính thức ấy nó chỉ có cái lợi duy nhất là đất nước này vét được đồng tiền bẩn từ nước ngoài, nhưng ngược lại nó hạn chế khả năng ứng phó của ngân hàng trung ương trước tình huống nền kinh tế gặp khủng hoảng. Và điều quan trọng hơn, nền kinh tế El Salvador có thể bị sự trồi sụt thất thường của loại đồng tiền này tàn phá. Đây là một nguy hiểm khôn lường. Ông tổng thống 39 tuổi này đã “thả con tôm bắt con tép” rất thiếu sáng suốt hoặc có thể ông ta chịu áp lực ngầm nào đấy bởi bọn tội phạm có tổ chức.
10 Tháng Sáu 2021
Cái danh hão “mục tiêu kép” (vừa phát triển kinh tế tốt vừa chống dịch giỏi) mà ĐCS đang đưa ra để tuyên truyền nó chính là cái bẫy làm cho Việt Nam trở thành viên gạch lót đường để Tàu bước lên đấy mà tiến vào thị trường Mỹ. Với tình hình dịch bệnh như hiện nay, không một quốc gia nào phát triển kinh tế tốt được, tuy nhiên ĐCS muốn mình “làm được những gì thế giới không thể làm” nên họ đã mở toang cửa để hàng Tàu ào ạt tràn vào dán mác “made in Vietnam” rồi xuất sang Mỹ để kiếm ưu đãi. Trung Quốc kiếm tiền bỏ túi còn CS Việt Nam kiếm tiếng để lừa nhân dân...
08 Tháng Sáu 2021
Còn chuyện giá thuốc cũng là trò hề của chính trị Mỹ. Các nhà bào chế (pharma) kêu rằng vì nghiên cứu lâu, phí tổn cao nên giá thuốc đắt. Thế nhưng thực tế cho thấy có thuốc sản xuất đã lâu, tới kỳ bệnh phát khắp nơi, nhu cầu tăng vọt thì công ty tăng giá gấp 10%, 1000%, 7000%... lý do gì ngoài lòng tham vô đáy? Nếu vì tốn công thì chính quyền có thể quy định luật cho phép thời gian lấy lại vốn, cũng như giới hạn phần trăm lời mỗi năm chứ không thể thu lời hàng chục tỷ nhưng đến khi bị kiện tụng vì tai biến của thuốc thì khai phá sản, ôm tiền bỏ chạy...
07 Tháng Sáu 2021
Chúng ta thường nghe lý luận: súng không tự nó giết người chỉ có người mới xiết cò súng và giết người. Vậy lỗi tại người chứ không phải tại cây súng. Loại lý luận cùn này vẫn còn được nghe cho tới ngày nay (2020). Không thấy ông tòa, phóng viên, giáo sư đại học, các nhà chính trị... lên tiếng nói rằng: Ai chế ra súng? Con người chế ra súng để giết sinh vật. Nếu súng có giá trị vũ khí như dao thì ai cũng có. Khi cả hai bên đều có súng thì chuyện gì xảy ra? Giết người như cơm bữa khi súng dùng thay luật lệ, cảnh sát. Vậy thì cảnh sát, luật để làm gì khi dân có súng?
07 Tháng Sáu 2021
Khi bạn về hưu thì số tiền tối đa mà sở an sinh xã hội cho bạn mỗi tháng là 3,770 đô la cho năm 2019. Số tiền này không phải ai cũng được mà là dựa vào số tiền lương mà bạn đã làm, đã đóng vào trong quỹ an sinh xã hội. Bạn làm ít thì bạn sẽ nhận tiền ít. Bạn làm nhiều thì bạn sẽ nhận tối đa con số bên trên. Dĩ nhiên đây là con số rất lớn dành cho những người không có tài sản, không phải thuộc loại giàu có khi họ về hưu, không đi làm. Còn đối với những nhà triệu phú ở Mỹ, khi họ về hưu, đồng tiền của họ vẫn tiếp tục thu vào dù họ không đi làm bởi họ bỏ tiền vào một công ty nào đó....
05 Tháng Sáu 2021
việc TQ chứng minh tính hiệu quả vắc xin của họ với WHO là một chuyện, nhưng những lô hàng xuất qua Việt Nam có chất lượng như thế nào? Không loại trừ một giả thuyết loại vắc xin này có công hiệu nhất thời chế ngự virus nhưng trong đó có một loại hóa chất hủy diệt cơ thể con người phát tác sau nhiều năm. Một kế hoạch thủ tiêu một dân tộc cứng đầu chống đối TQ xưa nay là điều mà TQ luôn nhắm tới, tất nhiên đây chỉ là giả thuyết, tuy nhiên với những gì đã từng xảy ra trong giòng lịch sử cho thấy đây là một giả thuyết có cơ sở (dù không đủ mạnh), nhưng đó là điều người Việt Nam phải dè chừng...
05 Tháng Sáu 2021
Chiến dịch chích ngừa vaccine của các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và quốc gia Bahrain, được xem là những chiến dịch nhanh nhất trên thế giới, đến nay họ đã chích ngừa trên 50% tổng dân số. Tuy nhiên, họ vẫn không kiểm soát được đại dịch COVID-19, số lượng người nhiễm bệnh mỗi ngày vẫn ở mức cao, chưa có xu hướng giảm. Hầu hết các mũi chích ngừa của các quốc gia này đều chủ yếu dựa vào vaccine Sinopharm của Trung Quốc, loại vaccine được cung cấp cho tất cả người dân kể từ cuối năm 2020.
03 Tháng Sáu 2021
Cuộc bầu cử giả hiệu ngày 23/5 vừa qua được ví như là một kho xăng, còn mỗi bệnh nhân nhiễm Covid – 19 là một đốm lửa. Nếu chính quyền CS không lấy đóm lửa đó quẳng vào kho xăng thì làm sao xăng bùng cháy giữ dội như hôm nay? Dù cho chính quyền này đang biến Hội Truyền Giáo Phục Hưng thành bao cát để xã hội trút giận thì bản chất vấn đề vẫn không thay đổi. Sự thật vẫn là do ĐCS đã ép mồi lửa phải châm vào xăng cho ngọn lửa dịch bùng phát chứ không ai khác. Việc cho báo chí đồng loạt tố Hội Truyền Giáo Phục Hưng là hành động gắp lửa bỏ tay người...