Cách Mạng Tháng Tám 1945 - Biến Cố Lịch Sử Vĩ Đại.

18 Tháng Tám 20236:58 CH(Xem: 1626)

                  Cách Mạng Tháng Tám 1945 - Biến Cố Lịch Sử Vĩ Đại.

downloadTháng 8-1945 đánh dấu ngày VN trở thành một quốc gia cs do tên hcm khởi xướng - Hình Internet.
Lê Bá Vận

Lục Giả giảng giải cho Lưu Bang: “Nhà vua ngồi trên mình ngựa lấy được thiên hạ, nhưng có thể ngồi trên lưng ngựa mà cai trị thiên hạ không?... Giả sử trước đây sau khi nhà Tần đã thôn tính thiên hạ, lại thi hành nhân nghĩa, theo phép tắc của các vị thánh ngày xưa thì bệ hạ làm sao mà có được thiên hạ?” (Sử Ký Tư Mã Thiên).
Lời giảng giải khôn ngoan trên của cổ nhân là cơ sở để đánh giá cuộc Cách mạng mùa Thu 1945.
Nhìn lại lịch sử, Cách mạng (CM) tháng 8 là biến động to lớn nhất vượt xa, lực đạo mạnh gấp bội những cơn địa chấn, sóng thần khủng khiếp, những quả bom hạch nhân, khinh khí vì nó đã tác động phá hủy đến tận gốc văn hóa, đạo đức, các truyền thống tốt đẹp của dân tộc mà trải qua 2.000 năm thăng trầm lịch sử, tiền nhân đã dày công gầy dựng, giữ gìn bền vững.
____
I) CM THÁNG 8 ĐÁNH ĐỔ PHÁP, NHẬT, PHONG KIẾN?
Ngày 15/8/1945 Nhật đầu hàng Đồng minh Anh, Mỹ. Việt Minh ngày 19/8 lộ diện giành chính quyền là chuyện giữa VM và chính phủ Bảo Đại - Trần Trọng Kim. Pháp, Nhật ngoại cuộc.
Hành động này có khi mang sắc thái lưu manh song “nhà Tần mất con hươu 44, thiên hạ đều tranh nhau đuổi” (Lục Giả). Cướp chính quyền không hẳn bất hợp pháp nếu tạo được chính nghĩa, thông thường là buộc tội chính quyền cũ độc tài, tham ô… hoặc ngược lại bù nhìn, phản quốc... như VM đã làm, người chết không thể tranh cãi.
Điều bất ngờ gây bối rối là Hồ Chí Minh ngày 2/9 đọc bản “Tuyên Ngôn (Giành) Độc Lập”. Việt Minh (VM) đánh đồng với nhân dân làm CM tháng 8 đánh đuổi đế quốc Pháp, Nhật giành lại độc lập cho đất nước, đánh đổ phong kiến. Ấy là công lao đấng sinh thành, sánh tày trời biển.
Có thực VM đã đánh đuổi 2 đế quốc Pháp, Nhật ra khỏi Việt Nam? Vớ vẩn!
Pháp, Nhật vô can, để họ yên. Pháp thì bị Nhật lật đổ, giam giữ, một số chạy thoát sang Tàu. Nhật thì khơi khơi chẳng ai đuổi, yên ắng đợi quân Đồng minh đến chở tàu về nước. Hồi đó Thế chiến II, Pháp, Nhật ráo riết ruồng bắt khiến các phong trào chống đối có vũ trang co rúm, tê liệt.
Mặt khác ngày 17/4 nội các TT Kim được phê chuẩn - là một dạng chính phủ nghị viện đầu tiên tại Việt Nam. Một hội đồng soạn thảo Hiến pháp được thành lập. Ngày 17/4/1945 chính vua Bảo Đại đã từ bỏ nền quân chủ phong kiến cổ truyền, vô hình trung? làm cách mạng thiết lập thể chế quân chủ đại nghị như tại Anh, Bỉ, Na Uy, Tây Ban Nha, Nhật, Thái… rất nhiều nước.

II) GIÁ TRỊ CÁCH MẠNG THÁNG TÁM.
Không đánh đuổi ngoại xâm mà gọi là giành độc lập là sự lừa dối trắng trợn của một đảng chính trị không ngay thẳng song Đánh Giá Cách Mạng Tháng Tám tốt, xấu còn tùy thuộc Hồ Chí Minh (HCM) làm gì sau khi chiếm được nước. Điều này phải là quan trọng bậc nhất. Nếu HCM xuống ngựa cởi giáp cai trị vỗ về dân, làm theo lời Lục Giả thì CM tháng 8 có thể là giải pháp (hạ sách?) miễn cưỡng chấp nhận. Tiếc thay chính sách HCM trị nước là với bàn tay sắt!
Trong bản Tuyên ngôn Độc lập 2/9 HCM buộc tội nặng thực dân Pháp cai trị Việt Nam trong 80 năm: “Chúng áp bức dân, cấm tự do dân chủ, luật pháp dã man, phá hoại đoàn kết ba miền, lập nhà tù nhiều trường học ít, chém giết người yêu nước, ràng buộc dư luận, chính sách ngu dân, suy nhược dân với thuốc phiện rượu cồn, bóc lột dân tận xương tủy, cướp không ruộng đất hầm mỏ, độc quyền in giấy bạc xuất nhập cảng, đặt trăm thứ thuế vô lý, không cho các nhà tư sản ta được giầu lên, bóc lột công nhân tàn nhẫn”. (Đoạn này Bác viết kể lể sự việc chính trị và kinh tế lộn xộn, toàn văn thì quá dài, xin lỗi không thể tóm tắt có thứ tự).
Những lời HCM cáo buộc thực dân Pháp là đúng sự thực song lên án mà làm gì? tỉ mỉ lạc đề! Đây là việc trong nhà của HCM, Bảo Đại, TT Kim. Bị người khác đuổi, Pháp đã bỏ chạy từ lâu. Còn lại HCM và cộng sự thì cũng “một đồng một cốt”, cùng một giuộc, bức hiếp dân.
+ Pháp tuy nhiên xem ra làm khá hơn CS ở vài điểm. Cho đi lại, cư trú tự do ngay từ đầu, có các báo chí tư nhân: Ngày Nay, Trung Bắc Tân Văn, Tiếng Dân (Huế), Gia Định Báo, Phụ Nữ Tân Văn… Cho y tế, giáo dục miễn phí suốt thời kỳ bảo hộ. Cướp nước nhưng không lấn đất của dân thường. Quan lại Pháp không tham nhũng? (do có báo chí Pháp)…
+ HCM và hậu bối giỏi hơn Pháp xa: Nhân dân có hộ khẩu, tổ trưởng dân phố, nhân dân tự vệ canh giữ… Về đất đai thì có đấu tố CCRĐ 54, có dân oan đòi đất Thủ Thiêm, Lộc Hưng, Long Hưng, Văn Giang, Đồng Tâm, có các đặc khu nhượng địa cho Tàu… Lại có nhiều trại tù học tập cải tạo, các điều luật an ninh rừng 79, 88, 258, có kinh tế thị trường định hướng tham ô, có xây lò đốt tham nhũng, có CA còn Đảng còn mình + quân đội, giáo dục, y tế… làm kinh tế kiểu bóc lột, có các chuyến bay giải cứu, các kit test Việt Á, có tiếp viên hàng không buôn ma túy, có môi trường và thực phẩm độc hại đầu độc dân, có hàng ngàn thứ thuế, lệ phí… Về đoàn kết thì cán bộ từ Bắc vào đông đảo độc quyền ăn trước ngồi trên ở mọi ban ngành, toàn miền Nam và Tây Nguyên.
Trái với HCM tố cáo sai lầm, thời đó trong Nam có các đại điền chủ, tứ đại phú hộ: “nhất Sĩ nhì Phương, tam Xường, tứ Hỏa”. Ở miền Bắc có Bạch Thái Bưởi về hàng hải, mỏ, in ấn.
III) PHÁP VÀ CHÍNH PHỦ BẢO ĐẠI – TRẦN TRỌNG KIM.
Nhiều người đặt câu hỏi nếu chính phủ TT Kim vẫn tồn tại thì quan hệ Pháp Việt sẽ thế nào? Câu trả lời dễ dàng và dứt khoát: Ngày 24/3/1945 Chính phủ lâm thời Cọng hòa Pháp tại Paris do tướng Charles De Gaulle cầm đầu tuyên bố thành lập Liên hiệp Pháp. Như thế Pháp rất sớm từ bỏ chính sách chiếm thuộc đia, bảo hộ cũ đặc trưng bởi hệ thống quan lại chính quốc cai trị từ trung ương xuống đến địa phương. Tiếp theo là Hiệp định Sơ bộ ngày 6/3/1946 HCM ký với Pháp tại Hà Nội, VNDCCH được Pháp công nhận là một quốc gia tự do nằm trong khối Liên hiệp Pháp.
Lật đổ Pháp ngày 9.3.1945 Nhật lập tức tuyên bố trao trả độc lập cho cả 3 nước Việt, Miên Lào. Với nhận thức bại trận cận kề, Nhật không thể đèo bòng. Tất nhiên diễn tiến Nhật trao trả độc lập từ từ từng bước là chuyện phải như thế. [1].

Đối thoại, thương thuyết với Nhật chính phủ TT Kim khôn ngoan, kiên nhẫn song ráo riết, khéo léo đã thành công mỹ mãn, dần dà êm thấm lấy lại các nhượng địa TP Đà Nẵng, Hải Phòng, Hà Nội và cuối cùng đất Nam Kỳ để bổ nhiệm một vị Khâm sai cho miền Nam và một Đô trưởng cho Sài Gòn, hoàn tất chủ quyền trên toàn quốc mới là điều quan trọng và chỉ trong thời gian ngắn.
CS thì cho đến nay để biện minh cho CM tháng 8, vẫn giữ lập luận đó là một chính phủ bù nhìn, phản bội dân tộc, bán nước cầu vinh, nguyền rủa cay độc song nên để ý là trong cải cách giáo dục, tiếng Nhật không hề được đưa vào dạy và chính phủ TT Kim gồm toàn những trí thức tinh hoa của đất nước, trong sạch, chân chính ái quốc rất được lòng dân.
Là kẽ sĩ khí khái chính phủ TT Kim hành xử sự việc trong lẽ phải và danh dự, tự quyết định chính sách trị nước và đã đạt được các thành tựu. Sự kiện chính phủ chưa lập bộ Quốc phòng gây tranh cãi song giải tỏa nghi ngờ về phía Nhật, nếu có và chứng tỏ Việt Nam trung lập, không chống đối ai.
Nhật đầu hàng thì chẳng mấy hồi Việt Nam sẽ kịp thời có quân đội hùng mạnh. Nam Kỳ Khởi Nghĩa 23/11/1940 thất bại. Các tổng bí thư cũ, mới LH Phong, HH Tập, NVCừ và các lãnh đạo cốt cán: NTMKhai, PĐLưu, VVTần, Lê Duẩn… và đông đảo đảng viên đều bị Pháp tóm bắt, xử tử hoặc giam giữ, CS hầu như tan rã. Ngày 13/1/1941 đội Cung lãnh đạo cuộc binh biến Đô Lương, Vinh tan vỡ. Pháp xử tử 11 binh sĩ nổi dậy, số đông án tù. Quốc tế CS cử HCM về nước ngày 28/1/1941 thì cũng chỉ là túc trực bó tay đợi hờ thời cơ ở biên giới Việt – Tàu. Chính phủ TT Kim ân xá, cho thả tù nhân thì các đảng viên CS đều ra tù trở về nhà làm nòng cốt cho việc cướp chính quyền tháng 8/1945 ở trung ương và ở mỗi địa phương.
IV) LỜI KẾT.
1) Nếu trong ý nghĩa tiến bộ về dân chủ, công bằng, nhân đạo thì CS làm CM tháng Tám chẳng đem lại lợi ích gì cho đất nước. Đã thế khởi phát lại gian lận mạo danh nghĩa giành độc lập, “bé trộm gà, già trộm trâu” không thể tin cậy. CS vốn giỏi dối trá. Rành rành nhất là CS dựng đứng truyện “Bác Hồ Mỹ du ký”, bịa Bác đến Mỹ sống, học Đại học MIT, Boston, tiếp xúc nhân sĩ (1911-1913). [2].
2) CM tháng 8 và ngày 2/9 thành lập VNDCCH đến nay kỷ niệm 78 năm tròn. Tạm gác qua các vấn đề chính trị, chúng ta thử nhìn vào xã hội Việt Nam xưa và nay. Pháp cai trị áp bức, tàn bạo. Tuy nhiên sau 80 năm bị đô hộ dân ta không hề đánh mất văn hóa, đạo đức. Những cuốn Luân lý giáo khoa thư các lớp Đồng Ấu, Dự bị, Sơ Đẳng và những cuốn Quốc Văn, Sử ký đã giúp các thiếu nhi hiếu thảo, lễ phép, hòa thuận trở thành những công dân đức hạnh, ngay thẳng, vị tha, yêu nước.
HCM sau CM tháng 8 và tập đoàn cũng cai trị áp bức, tàn bạo như Pháp. Song ngày nay gian xảo, lừa dối, tham nhũng là chuẩn mực của cuộc sống. Ấy là bé thì đã được dạy yêu mến Bác Hồ CCRĐ, rồi Lịch sử Đảng đánh bóng, thêm thắt dài ngoằng, tư tưởng HCM giả tạo, chủ nghĩa Mác-Lê đấu tranh giai cấp trấn áp… nội dung độc hại, lời lẽ huênh hoang tự đắc, thái độ vênh váo xấc xược.
Những người rời bỏ quê hương năm 1975 hoặc ngay cả từ năm 1945 CM tháng 8 (trên 90 tuổi) nay có dịp trở về Việt Nam đều bở ngỡ trước quang cảnh và dân tình lạ hoắc. Rất dễ thấy những cao ốc lố nhố, những đường cao tốc nhiều làn xe, những tượng đài đồ sộ… mỗi công trình là mỗi dự án để các quan chức bòn rút bỏ túi chia chác tiền tỷ, hưởng thụ, tẩu tán.

Dân tình thì con đấu tố cha, bệnh viện chém chặt, nhà trường trấn lột, sống chạy bằng cấp, chức danh, đội đạp, phong bì, bôi trơn, lừa đảo... tập trung nở rộ dưới thời đại đốt lò. Đó là lối sống, sinh hoạt hàng ngày đã in nếp, đút vào lò chỉ trơ trơ, có khi vỡ lò.
CM tháng 8 đã phá hủy sâu rộng nền tảng văn hóa, đạo đức, truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Tiền nhân đã nói: Văn hóa là bản sắc của dân tộc, văn hóa còn thì dân tộc còn, văn hóa mất thì dân tộc mất. Sự diệt tộc càng đến sớm và triệt để vì Việt Nam nằm kề cận Trung Quốc.

Chú Thích. 
[1] Dịch từ tiếng Pháp: Tổng tư lệnh Quân Đội Nhật Bản. Tuyên cáo số 10. Ngày 12-3- 
1945. Quân đội Nhật Bản sẽ làm mọi nỗ lực để thỏa mãn khát vọng nhiệt thành độc lập được tất cả các dân tộc ở Đông Dương trân quí. (Công báo Thứ bảy 2-6-1945). Le Commandant en Chef de l’ Armée Japonaise. Proclamation N°10. Le 12 Mars 1945. L’Armée Japonaise ne ménagera aucun effort pour satisfaire le désir ardent de l’Indépendance si cher à tous les peuples en Indochine. (Journal officiel de l’ Indochine, Samedi 2 Juin 1945).
[2] Google: “Giải mã bí ẩn sự nghiệp Bác Hồ”.
[3] Xem thêm Google: “Bài Bản Việt Minh Cướp Chính Quyền – 1945”.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01 Tháng Ba 20248:19 CH(Xem: 123)
trang tin QĐB đã thách thức Ban Tuyên Giáo đảng csVN đưa ra bằng chứng về việc UNESCO công nhận hcm là 'danh nhân văn hóa thế giới' như bọn chúng hằng tuyên truyền, tuy nhiên bọn dư luận viên ăn C... đảng vẫn ra rả tuyên truyền xám để đầu độc người dân về cái trò bịp bợm của bọn chúng nhưng lại không hề đưa ra được hình ảnh nào về những nghị định vinh danh của UNESCO ngoài cái miệng bốc phét, nói láo xoen xoét. Để người dân VN hiểu rõ hơn chúng tôi xin trưng dẫn ra đây nghị quyết của UNESCO về việc này, ngoài ra còn có thư của tên Việt cộng Võ Đông Giang...
27 Tháng Hai 20248:27 CH(Xem: 278)
Thế nhưng không một tên nào, ngay cả trưởng ban Chuyên Láo Nguyễn Trọng Nghĩa đưa ra trước công luận tấm bằng vinh danh của LHQ về hcm. Như thế đã rõ, hcm tức tên nguyễn sinh côn chưa bao giờ được LHQ công nhận là Danh Nhân Văn Hóa cả, mà trái lại thế giới tự do nhìn y như một tên Tội Phạm Diệt Chủng đồng bào mình qua phần bình chọn của tờ báo Daily Mail bên Anh Quốc. Đã thế đảng chúng nó còn dựng lăng tẩm ướp xác hồ cho toàn dân vào chiêm ngưỡng một tên tội phạm gớm ghiếc của thế kỷ 20. Sẽ đến lúc người dân bừng tỉnh và cũng sẽ có ngày toàn dân nổi dậy giật sấp cái lăng của hồ, quăng cái xác thúi tha gớm ghiếc của hắn vào thùng rác, giải tán cái đám lính ma, lính kiểng tối ngày vác súng chào đi tối đi lui ngốn ngân sách từ tiền thuế của dân hàng trăm tỷ ...
26 Tháng Hai 20248:27 CH(Xem: 506)
8. Họ cố tình gài trong HP những khái niệm xung đột lẫn nhau, chẳng hạn một mặt khắc ghi nhân quyền, mặt khác cướp đi nhân quyền; hoặc một mặt thì hiến định hóa địa phương phân quyền và mặt khác lại hiến định hóa khái niệm “tập trung dân chủ” để hủy diệt “địa phương phân quyền”. 9. Họ thường xuyên đánh cắp và sau đó đánh tráo khái niệm: pháp trị biến thành pháp chế xã hội chủ nghĩa, kinh tế thị trường thành kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, chế độ cộng hòa trở thành cộng hòa xã hội chủ nghĩa, tổ quốc trở thành tổ quốc xã hội chủ nghĩa, quân đội trung thành với tổ quốc trở thành trung thành với cả đảng CSVN.
26 Tháng Hai 20248:26 CH(Xem: 208)
Báo còn viết “…các đối tượng dàn dựng kịch bản ‘đón Vua’ một cách rất huyễn hoặc. Chúng tuyên truyền người Mông cứ đến quả núi ở bản Huổi Khon, nếu thấy đám mây từ trên trời sà vào ai thì người đó được chọn làm ‘Vua’. Người Mông đi theo ‘Vua’ thì không cần làm mà vẫn có rượu thịt ăn.” Tuy nhiên, một người H'mong ở xã Nà Khoa, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên, cho biết thông tin trên của chính quyền đưa ra là hoàn toàn bịa đặt. Ông Giàng A Chín mới phải chạy sang Thái Lan khoảng hai tháng nay để tìm kiếm quy chế tị nạn. Sở dĩ ông và một số thành viên trong gia đình phải bỏ nước ra đi vì
24 Tháng Hai 20245:09 CH(Xem: 382)
Trang tin Quyền Được Biết thách thức đảng csVN, Ban Tuyên Giáo TW đưa ra công luận bằng vinh danh của UNESCO hcm là 'Danh Nhân Văn Hóa Thế Giới' như đảng hằng tuyên truyền, nếu có lập tức sẽ không ai dám chỉ trích, bàn luận, còn nếu không thì việc 'hcm là danh nhân của LHQ' chỉ là trò bịp trong hằng trăm ngàn trò bịp mà đảng đã từng làm và người dân VN cần phải nhận thức rõ điều này. Ban Tuyên giáo đảng csVN do tên tướng Nguyễn Trọng Nghĩa làm trưởng ban nên làm đơn xin đảng đổi tên thành "Ban Huấn Luyện Chó VN" , bởi vì chỉ có lũ chó cộng sản mang tên AK47 - dư lợn viên, bọn cs nửa mùa, chúng nó mới có...
24 Tháng Hai 20245:09 CH(Xem: 673)
Người dân hãy nhìn đội ngũ cán bộ đảng viên đảng cs hôm nay có đứa nào nghèo?, chúng toàn ở biệt phủ, đi siêu xe, hưởng thụ còn hơn bọn đế quốc tư bản, thậm chí con cái bọn chúng được cho đi du học cũng không học tại những quốc gia cs mà chỉ toàn những đất nước tư bản, còn người dân thì sao? tất cả đều nghèo hèn, cho dù có mức sống dễ chịu hơn ngưỡng nghèo nhưng những quyền cơ bản của con người như quyền được nói, được phát biểu chính kiến, quyền dân chủ như tự ứng cử, tự lập đảng phái, hội đoàn đều bị cấm đoán và phạt tù, tất cả đều là những công dân cộng sản, bị đánh số theo dõi qua những cái căn cước có gắn chip...
20 Tháng Hai 20248:13 CH(Xem: 642)
Lập luận “cố đấm ăn xôi” này không có cơ sở, vì sự tan rã của Liên Xô không phải là “bước thụt lùi tạm thời" mà vĩnh viễn. Thế nhưng, với thái độ ù lỳ và quan điểm chậm tiến, đảng CSVN vẫn cố bám lấy chiếc áo rách để lập luận: “Đặc điểm nổi bật trong giai đoạn hiện nay của thời đại là các nước với chế độ xã hội và trình độ phát triển khác nhau cùng tồn tại, vừa hợp tác vừa đấu tranh, cạnh tranh gay gắt vì lợi ích quốc gia, dân tộc. Cuộc đấu tranh của nhân dân các nước vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ, phát triển và tiến bộ xã hội dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng sẽ có những bước tiến mới. Theo quy luật tiến hoá của lịch sử...
20 Tháng Hai 20248:11 CH(Xem: 228)
"Sông núi trên vai" lắm bi hài Mù đui câm điếc việc trái tai Bút nô thơ điếm không dám cãi Hèn ngục nhục ngu đã an bày "Sông núi trên vai" sợ anh hai (Nga) Hót theo anh ba (Tàu) sợ làm sai Hán gian hán nô đồ bại hoại Thao túng văn hóa phá tương lai "Sông núi trên vai" miệng mắc quai Tư duy bong bóng rủ nhau bay Giặc đến nhà gà không tiếng gáy Đày dân trả nợ có gì hay "Sông núi trên vai" vác ăn mày Mượn tiền thế giới đủ loại vay Thơ ca chữ nghĩa nghe sợ hãi Lòe loẹt bưng bô nhởn nhơ say...
19 Tháng Hai 20247:06 CH(Xem: 362)
Thôi thì ăn theo thuở ở theo thời, có chiều lòng người ta chút đỉnh cũng vui mà! Nên nay Điền mỗ có bài thơ mừng thọ một ông chúa nọ, tuy trúng gió may vẫn sống nhăn. Thơ vầy: Tôi nghe ông khỏe, thiệt mừng rơn, Mới biết ông trời cũng bất nhơn! Mặt dẫu trơ ra da vẫn mỏng, Miệng tuy méo lại mỏ còn trơn. Sống dai càng rợn tuồng vương bá, Ch ết tốt mà nguôi cuộc oán hờn. Thôi cũng chúc ông bền tuổi hạc, Ngai vàng lê lết với giang sơn.
17 Tháng Hai 20245:55 CH(Xem: 547)
Tất cả những tự hào ấy đều do đảng của chúng tôi tạo thành, bởi vì đảng của chúng tôi là đảng tự hào đến trình độ khoác lác, chỉ nội cái khẩu hiệu ‘quang vinh’, ‘muôn năm’, ‘mãi mãi’ thì cũng đủ hiểu, nghe nói sắp tới đây đảng của chúng tôi sẽ làm lễ vinh danh vì đã được thế giới công nhận danh hiệu: “Đảng Phái Chính Trị Đĩ Bợm - Điếm Đàng Nhất Thế Giới”. Thành ra chúng tôi lúc nào cũng tự hào, tự hào mọi lúc mọi nơi, cho dù đi đến nước nào người ta cũng khinh bỉ vì là sắc dân chuyên ăn trộm, ăn cắp, nhìn bằng cặp mắt e dè tởm lợm vì là loại dân cộng sản cuồng tín u mê...
29 Tháng Hai 2024
Sau khi Liên xô sụp đổ nhiều người tưởng rằng chủ nghĩa cộng sản sẽ cáo chung trên toàn thế giới. Nhưng không phải vậy, loại giống mới “cộng sản” đã tìm được một mảnh đất phù hợp để phát triển, đó là Trung Quốc với hệ thống tư tưởng đức trị và pháp Trị chuyên chế đã ăn sâu hàng ngàn năm, tiếp tục bắt rễ và sinh sôi để xây dựng một xã hội “đặc sắc Trung Quốc”. Đức trị ở đây là gắn liền với Nho giáo mà đứng đầu là Khổng Tử và Pháp trị là nói đến thuật cai trị theo trường phái Pháp gia trong lịch sử cổ đại của Trung Quốc mà đứng đầu là Hàn Phi.
28 Tháng Hai 2024
Tuổi gì không biết nhưng trong gần 4 năm qua sau khi Tổng Thống Biden nhậm chức, sự ủng hộ ông Trump một cách cuồng nhiệt của người Việt không suy giảm bao nhiêu. Căn cứ vào những bài viết, những ý kiến trên Facebook, Twitter..., cho thấy người VN tiếp tục ủng hộ ông Trump mạnh mẽ - sự ủng hộ bất chấp lẽ phải, đạo đức, sự thật về con người, bản chất của Trump - bị bóc mẻ qua những phiên tòa đã kết thúc và đang diễn ra, hơn 10 cuốn sách, hồi ký của các cộng sự viên thân tín nhất trong nội các Trump xuất bản... - mong cho ông được trở lại Tòa Bạch Ốc thêm 4 năm nữa. Để làm gì?
27 Tháng Hai 2024
Bốn “kiên định” này không mới. Tất cả chỉ là bản cũ sao lại từ thời kỳ được gọi là “đổi mới”, bắt đấu từ năm 1986. Vì vậy, sau 38 năm đuổi theo cái bóng không tưởng là “xã hội chủ nghĩa”, ông Nguyễn Phú Trọng phải gượng ép giải thích với nhân dân rằng: “ Vì con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta là lâu dài và chưa có tiền lệ, còn rất nhiều khó khăn, thách thức.” Nhóm chữ “chưa có tiền lệ” được đảng giải thích với quyết định “bỏ qua chế độ Tư bản” để “quá độ lên Xã hội chủ nghĩa”. Nhưng không ai trong đảng định hình được “mặt mũi” của xã hội này như thế nào. Vì vậy đảng đã “ấm ớ hội tề” khi tung ra chủ trương làm “kinh tế thị trường...
26 Tháng Hai 2024
8. Họ cố tình gài trong HP những khái niệm xung đột lẫn nhau, chẳng hạn một mặt khắc ghi nhân quyền, mặt khác cướp đi nhân quyền; hoặc một mặt thì hiến định hóa địa phương phân quyền và mặt khác lại hiến định hóa khái niệm “tập trung dân chủ” để hủy diệt “địa phương phân quyền”. 9. Họ thường xuyên đánh cắp và sau đó đánh tráo khái niệm: pháp trị biến thành pháp chế xã hội chủ nghĩa, kinh tế thị trường thành kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, chế độ cộng hòa trở thành cộng hòa xã hội chủ nghĩa, tổ quốc trở thành tổ quốc xã hội chủ nghĩa, quân đội trung thành với tổ quốc trở thành trung thành với cả đảng CSVN.
24 Tháng Hai 2024
Người dân hãy nhìn đội ngũ cán bộ đảng viên đảng cs hôm nay có đứa nào nghèo?, chúng toàn ở biệt phủ, đi siêu xe, hưởng thụ còn hơn bọn đế quốc tư bản, thậm chí con cái bọn chúng được cho đi du học cũng không học tại những quốc gia cs mà chỉ toàn những đất nước tư bản, còn người dân thì sao? tất cả đều nghèo hèn, cho dù có mức sống dễ chịu hơn ngưỡng nghèo nhưng những quyền cơ bản của con người như quyền được nói, được phát biểu chính kiến, quyền dân chủ như tự ứng cử, tự lập đảng phái, hội đoàn đều bị cấm đoán và phạt tù, tất cả đều là những công dân cộng sản, bị đánh số theo dõi qua những cái căn cước có gắn chip...
22 Tháng Hai 2024
Tác giả cho rằng, các Nhà Nho luôn muốn thần thánh hoá các bậc lãnh đạo, nhưng Hàn Phi – triết gia đại diện phái Pháp trị của Trung Quốc, từ thời nhà Tần – đã tước bỏ ý nghĩa thần thánh của họ, và coi vua cũng chỉ là một người bình thường như những người khác. Ông nêu rõ “pháp luật đúng đắn, bày ra hình phạt nghiêm khắc để chữa cái loạn của dân chúng, khiến cho kẻ mạnh không lấn át người yếu, kẻ đông không xúc phạm số ít, người già cả được thoả lòng, người trẻ và cô độc được trưởng thành…” Tiếc thay, tác giả bình luận, ông Trọng lại quan tâm đến trách nhiệm chính trị và nghĩa vụ nêu gương, chứ không phải là hành vi vi phạm.
20 Tháng Hai 2024
Lập luận “cố đấm ăn xôi” này không có cơ sở, vì sự tan rã của Liên Xô không phải là “bước thụt lùi tạm thời" mà vĩnh viễn. Thế nhưng, với thái độ ù lỳ và quan điểm chậm tiến, đảng CSVN vẫn cố bám lấy chiếc áo rách để lập luận: “Đặc điểm nổi bật trong giai đoạn hiện nay của thời đại là các nước với chế độ xã hội và trình độ phát triển khác nhau cùng tồn tại, vừa hợp tác vừa đấu tranh, cạnh tranh gay gắt vì lợi ích quốc gia, dân tộc. Cuộc đấu tranh của nhân dân các nước vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ, phát triển và tiến bộ xã hội dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng sẽ có những bước tiến mới. Theo quy luật tiến hoá của lịch sử...
15 Tháng Hai 2024
Về tình hình chính trị, đảng CSVN có kế hoạch tổ chức các Hội nghị Trung ương để chuẩn bị Đại hội đảng kỳ XIV vào đầu năm 2026. Các Hội nghị này sẽ thảo luận các tài liệu của kỳ đảng XIII sẽ trình ra Đại hội đảng XIV, trong đó có “Quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư khóa tới. Trong số Văn kiện này có danh tính người được đề nghị thay Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người sẽ 82 tuổi vào năm 2026 và đã giữ chức Tổng Bí thư đảng 3 nhiệm kỳ, từ năm 2011. Có 3 người đứng đầu danh sách ứng viên gồm:...
05 Tháng Hai 2024
Tuy sinh ra trong thời đại tương đối mới, nhưng các chế độ độc tài như Phát Xít, Quốc Xã của Hitler, hay Đôc Tài Giáo Phiệt của Iran, hay độc tài CS thiếu một yếu tố quan trọng trong khế ước ký kết với nhân dân, hoặc nôm na là HP. Đó là yếu tố đồng thuận của kẻ bị cai trị. Chưa bao giờ có một đảng CS nào có một bản HP thực sự của dân, do dân và vì dân. Chỉ là những bản HP áp đạt trên nhân dân bằng bạo lực và nắm giữ quyền lực bằng bạo lực. Chính vì thế, tiến trình dân chủ hóa đòi hỏi một trật tự chinh trị mới, thể hiện qua một bản hiến pháp dân chủ hiến định, pháp trị và đa nguyên.
02 Tháng Hai 2024
Khoan bàn đến các sai phạm, chỉ xem cách BCH TƯ đảng khóa 13 loại bỏ ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường qua phiên họp bất thường vừa được tổ chức cách nay vài ngày ắt sẽ thấy dù vẫn bi bô về “học tập và làm theo” mọi thứ từ “bác” nhưng xét cho đến cùng, “Bác” cũng chỉ được Đảng CSVN dùng như pháp sư dùng... “bùa”. Nếu BCH TƯ Đảng khóa 13 chấp nhận cho ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường “thôi giữ các chức vụ được phân công, nghỉ công tác và nghỉ hưu” thì chẳng khác gì công nhận các thành viên trong BCH TƯ Đảng khóa 13 từ Tổng Bí thư trở xuống... thua xa...