Cách Mạng Tháng Tám 1945 - Biến Cố Lịch Sử Vĩ Đại.

18 Tháng Tám 20236:58 CH(Xem: 491)

                  Cách Mạng Tháng Tám 1945 - Biến Cố Lịch Sử Vĩ Đại.

downloadTháng 8-1945 đánh dấu ngày VN trở thành một quốc gia cs do tên hcm khởi xướng - Hình Internet.
Lê Bá Vận

Lục Giả giảng giải cho Lưu Bang: “Nhà vua ngồi trên mình ngựa lấy được thiên hạ, nhưng có thể ngồi trên lưng ngựa mà cai trị thiên hạ không?... Giả sử trước đây sau khi nhà Tần đã thôn tính thiên hạ, lại thi hành nhân nghĩa, theo phép tắc của các vị thánh ngày xưa thì bệ hạ làm sao mà có được thiên hạ?” (Sử Ký Tư Mã Thiên).
Lời giảng giải khôn ngoan trên của cổ nhân là cơ sở để đánh giá cuộc Cách mạng mùa Thu 1945.
Nhìn lại lịch sử, Cách mạng (CM) tháng 8 là biến động to lớn nhất vượt xa, lực đạo mạnh gấp bội những cơn địa chấn, sóng thần khủng khiếp, những quả bom hạch nhân, khinh khí vì nó đã tác động phá hủy đến tận gốc văn hóa, đạo đức, các truyền thống tốt đẹp của dân tộc mà trải qua 2.000 năm thăng trầm lịch sử, tiền nhân đã dày công gầy dựng, giữ gìn bền vững.
____
I) CM THÁNG 8 ĐÁNH ĐỔ PHÁP, NHẬT, PHONG KIẾN?
Ngày 15/8/1945 Nhật đầu hàng Đồng minh Anh, Mỹ. Việt Minh ngày 19/8 lộ diện giành chính quyền là chuyện giữa VM và chính phủ Bảo Đại - Trần Trọng Kim. Pháp, Nhật ngoại cuộc.
Hành động này có khi mang sắc thái lưu manh song “nhà Tần mất con hươu 44, thiên hạ đều tranh nhau đuổi” (Lục Giả). Cướp chính quyền không hẳn bất hợp pháp nếu tạo được chính nghĩa, thông thường là buộc tội chính quyền cũ độc tài, tham ô… hoặc ngược lại bù nhìn, phản quốc... như VM đã làm, người chết không thể tranh cãi.
Điều bất ngờ gây bối rối là Hồ Chí Minh ngày 2/9 đọc bản “Tuyên Ngôn (Giành) Độc Lập”. Việt Minh (VM) đánh đồng với nhân dân làm CM tháng 8 đánh đuổi đế quốc Pháp, Nhật giành lại độc lập cho đất nước, đánh đổ phong kiến. Ấy là công lao đấng sinh thành, sánh tày trời biển.
Có thực VM đã đánh đuổi 2 đế quốc Pháp, Nhật ra khỏi Việt Nam? Vớ vẩn!
Pháp, Nhật vô can, để họ yên. Pháp thì bị Nhật lật đổ, giam giữ, một số chạy thoát sang Tàu. Nhật thì khơi khơi chẳng ai đuổi, yên ắng đợi quân Đồng minh đến chở tàu về nước. Hồi đó Thế chiến II, Pháp, Nhật ráo riết ruồng bắt khiến các phong trào chống đối có vũ trang co rúm, tê liệt.
Mặt khác ngày 17/4 nội các TT Kim được phê chuẩn - là một dạng chính phủ nghị viện đầu tiên tại Việt Nam. Một hội đồng soạn thảo Hiến pháp được thành lập. Ngày 17/4/1945 chính vua Bảo Đại đã từ bỏ nền quân chủ phong kiến cổ truyền, vô hình trung? làm cách mạng thiết lập thể chế quân chủ đại nghị như tại Anh, Bỉ, Na Uy, Tây Ban Nha, Nhật, Thái… rất nhiều nước.

II) GIÁ TRỊ CÁCH MẠNG THÁNG TÁM.
Không đánh đuổi ngoại xâm mà gọi là giành độc lập là sự lừa dối trắng trợn của một đảng chính trị không ngay thẳng song Đánh Giá Cách Mạng Tháng Tám tốt, xấu còn tùy thuộc Hồ Chí Minh (HCM) làm gì sau khi chiếm được nước. Điều này phải là quan trọng bậc nhất. Nếu HCM xuống ngựa cởi giáp cai trị vỗ về dân, làm theo lời Lục Giả thì CM tháng 8 có thể là giải pháp (hạ sách?) miễn cưỡng chấp nhận. Tiếc thay chính sách HCM trị nước là với bàn tay sắt!
Trong bản Tuyên ngôn Độc lập 2/9 HCM buộc tội nặng thực dân Pháp cai trị Việt Nam trong 80 năm: “Chúng áp bức dân, cấm tự do dân chủ, luật pháp dã man, phá hoại đoàn kết ba miền, lập nhà tù nhiều trường học ít, chém giết người yêu nước, ràng buộc dư luận, chính sách ngu dân, suy nhược dân với thuốc phiện rượu cồn, bóc lột dân tận xương tủy, cướp không ruộng đất hầm mỏ, độc quyền in giấy bạc xuất nhập cảng, đặt trăm thứ thuế vô lý, không cho các nhà tư sản ta được giầu lên, bóc lột công nhân tàn nhẫn”. (Đoạn này Bác viết kể lể sự việc chính trị và kinh tế lộn xộn, toàn văn thì quá dài, xin lỗi không thể tóm tắt có thứ tự).
Những lời HCM cáo buộc thực dân Pháp là đúng sự thực song lên án mà làm gì? tỉ mỉ lạc đề! Đây là việc trong nhà của HCM, Bảo Đại, TT Kim. Bị người khác đuổi, Pháp đã bỏ chạy từ lâu. Còn lại HCM và cộng sự thì cũng “một đồng một cốt”, cùng một giuộc, bức hiếp dân.
+ Pháp tuy nhiên xem ra làm khá hơn CS ở vài điểm. Cho đi lại, cư trú tự do ngay từ đầu, có các báo chí tư nhân: Ngày Nay, Trung Bắc Tân Văn, Tiếng Dân (Huế), Gia Định Báo, Phụ Nữ Tân Văn… Cho y tế, giáo dục miễn phí suốt thời kỳ bảo hộ. Cướp nước nhưng không lấn đất của dân thường. Quan lại Pháp không tham nhũng? (do có báo chí Pháp)…
+ HCM và hậu bối giỏi hơn Pháp xa: Nhân dân có hộ khẩu, tổ trưởng dân phố, nhân dân tự vệ canh giữ… Về đất đai thì có đấu tố CCRĐ 54, có dân oan đòi đất Thủ Thiêm, Lộc Hưng, Long Hưng, Văn Giang, Đồng Tâm, có các đặc khu nhượng địa cho Tàu… Lại có nhiều trại tù học tập cải tạo, các điều luật an ninh rừng 79, 88, 258, có kinh tế thị trường định hướng tham ô, có xây lò đốt tham nhũng, có CA còn Đảng còn mình + quân đội, giáo dục, y tế… làm kinh tế kiểu bóc lột, có các chuyến bay giải cứu, các kit test Việt Á, có tiếp viên hàng không buôn ma túy, có môi trường và thực phẩm độc hại đầu độc dân, có hàng ngàn thứ thuế, lệ phí… Về đoàn kết thì cán bộ từ Bắc vào đông đảo độc quyền ăn trước ngồi trên ở mọi ban ngành, toàn miền Nam và Tây Nguyên.
Trái với HCM tố cáo sai lầm, thời đó trong Nam có các đại điền chủ, tứ đại phú hộ: “nhất Sĩ nhì Phương, tam Xường, tứ Hỏa”. Ở miền Bắc có Bạch Thái Bưởi về hàng hải, mỏ, in ấn.
III) PHÁP VÀ CHÍNH PHỦ BẢO ĐẠI – TRẦN TRỌNG KIM.
Nhiều người đặt câu hỏi nếu chính phủ TT Kim vẫn tồn tại thì quan hệ Pháp Việt sẽ thế nào? Câu trả lời dễ dàng và dứt khoát: Ngày 24/3/1945 Chính phủ lâm thời Cọng hòa Pháp tại Paris do tướng Charles De Gaulle cầm đầu tuyên bố thành lập Liên hiệp Pháp. Như thế Pháp rất sớm từ bỏ chính sách chiếm thuộc đia, bảo hộ cũ đặc trưng bởi hệ thống quan lại chính quốc cai trị từ trung ương xuống đến địa phương. Tiếp theo là Hiệp định Sơ bộ ngày 6/3/1946 HCM ký với Pháp tại Hà Nội, VNDCCH được Pháp công nhận là một quốc gia tự do nằm trong khối Liên hiệp Pháp.
Lật đổ Pháp ngày 9.3.1945 Nhật lập tức tuyên bố trao trả độc lập cho cả 3 nước Việt, Miên Lào. Với nhận thức bại trận cận kề, Nhật không thể đèo bòng. Tất nhiên diễn tiến Nhật trao trả độc lập từ từ từng bước là chuyện phải như thế. [1].

Đối thoại, thương thuyết với Nhật chính phủ TT Kim khôn ngoan, kiên nhẫn song ráo riết, khéo léo đã thành công mỹ mãn, dần dà êm thấm lấy lại các nhượng địa TP Đà Nẵng, Hải Phòng, Hà Nội và cuối cùng đất Nam Kỳ để bổ nhiệm một vị Khâm sai cho miền Nam và một Đô trưởng cho Sài Gòn, hoàn tất chủ quyền trên toàn quốc mới là điều quan trọng và chỉ trong thời gian ngắn.
CS thì cho đến nay để biện minh cho CM tháng 8, vẫn giữ lập luận đó là một chính phủ bù nhìn, phản bội dân tộc, bán nước cầu vinh, nguyền rủa cay độc song nên để ý là trong cải cách giáo dục, tiếng Nhật không hề được đưa vào dạy và chính phủ TT Kim gồm toàn những trí thức tinh hoa của đất nước, trong sạch, chân chính ái quốc rất được lòng dân.
Là kẽ sĩ khí khái chính phủ TT Kim hành xử sự việc trong lẽ phải và danh dự, tự quyết định chính sách trị nước và đã đạt được các thành tựu. Sự kiện chính phủ chưa lập bộ Quốc phòng gây tranh cãi song giải tỏa nghi ngờ về phía Nhật, nếu có và chứng tỏ Việt Nam trung lập, không chống đối ai.
Nhật đầu hàng thì chẳng mấy hồi Việt Nam sẽ kịp thời có quân đội hùng mạnh. Nam Kỳ Khởi Nghĩa 23/11/1940 thất bại. Các tổng bí thư cũ, mới LH Phong, HH Tập, NVCừ và các lãnh đạo cốt cán: NTMKhai, PĐLưu, VVTần, Lê Duẩn… và đông đảo đảng viên đều bị Pháp tóm bắt, xử tử hoặc giam giữ, CS hầu như tan rã. Ngày 13/1/1941 đội Cung lãnh đạo cuộc binh biến Đô Lương, Vinh tan vỡ. Pháp xử tử 11 binh sĩ nổi dậy, số đông án tù. Quốc tế CS cử HCM về nước ngày 28/1/1941 thì cũng chỉ là túc trực bó tay đợi hờ thời cơ ở biên giới Việt – Tàu. Chính phủ TT Kim ân xá, cho thả tù nhân thì các đảng viên CS đều ra tù trở về nhà làm nòng cốt cho việc cướp chính quyền tháng 8/1945 ở trung ương và ở mỗi địa phương.
IV) LỜI KẾT.
1) Nếu trong ý nghĩa tiến bộ về dân chủ, công bằng, nhân đạo thì CS làm CM tháng Tám chẳng đem lại lợi ích gì cho đất nước. Đã thế khởi phát lại gian lận mạo danh nghĩa giành độc lập, “bé trộm gà, già trộm trâu” không thể tin cậy. CS vốn giỏi dối trá. Rành rành nhất là CS dựng đứng truyện “Bác Hồ Mỹ du ký”, bịa Bác đến Mỹ sống, học Đại học MIT, Boston, tiếp xúc nhân sĩ (1911-1913). [2].
2) CM tháng 8 và ngày 2/9 thành lập VNDCCH đến nay kỷ niệm 78 năm tròn. Tạm gác qua các vấn đề chính trị, chúng ta thử nhìn vào xã hội Việt Nam xưa và nay. Pháp cai trị áp bức, tàn bạo. Tuy nhiên sau 80 năm bị đô hộ dân ta không hề đánh mất văn hóa, đạo đức. Những cuốn Luân lý giáo khoa thư các lớp Đồng Ấu, Dự bị, Sơ Đẳng và những cuốn Quốc Văn, Sử ký đã giúp các thiếu nhi hiếu thảo, lễ phép, hòa thuận trở thành những công dân đức hạnh, ngay thẳng, vị tha, yêu nước.
HCM sau CM tháng 8 và tập đoàn cũng cai trị áp bức, tàn bạo như Pháp. Song ngày nay gian xảo, lừa dối, tham nhũng là chuẩn mực của cuộc sống. Ấy là bé thì đã được dạy yêu mến Bác Hồ CCRĐ, rồi Lịch sử Đảng đánh bóng, thêm thắt dài ngoằng, tư tưởng HCM giả tạo, chủ nghĩa Mác-Lê đấu tranh giai cấp trấn áp… nội dung độc hại, lời lẽ huênh hoang tự đắc, thái độ vênh váo xấc xược.
Những người rời bỏ quê hương năm 1975 hoặc ngay cả từ năm 1945 CM tháng 8 (trên 90 tuổi) nay có dịp trở về Việt Nam đều bở ngỡ trước quang cảnh và dân tình lạ hoắc. Rất dễ thấy những cao ốc lố nhố, những đường cao tốc nhiều làn xe, những tượng đài đồ sộ… mỗi công trình là mỗi dự án để các quan chức bòn rút bỏ túi chia chác tiền tỷ, hưởng thụ, tẩu tán.

Dân tình thì con đấu tố cha, bệnh viện chém chặt, nhà trường trấn lột, sống chạy bằng cấp, chức danh, đội đạp, phong bì, bôi trơn, lừa đảo... tập trung nở rộ dưới thời đại đốt lò. Đó là lối sống, sinh hoạt hàng ngày đã in nếp, đút vào lò chỉ trơ trơ, có khi vỡ lò.
CM tháng 8 đã phá hủy sâu rộng nền tảng văn hóa, đạo đức, truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Tiền nhân đã nói: Văn hóa là bản sắc của dân tộc, văn hóa còn thì dân tộc còn, văn hóa mất thì dân tộc mất. Sự diệt tộc càng đến sớm và triệt để vì Việt Nam nằm kề cận Trung Quốc.

Chú Thích. 
[1] Dịch từ tiếng Pháp: Tổng tư lệnh Quân Đội Nhật Bản. Tuyên cáo số 10. Ngày 12-3- 
1945. Quân đội Nhật Bản sẽ làm mọi nỗ lực để thỏa mãn khát vọng nhiệt thành độc lập được tất cả các dân tộc ở Đông Dương trân quí. (Công báo Thứ bảy 2-6-1945). Le Commandant en Chef de l’ Armée Japonaise. Proclamation N°10. Le 12 Mars 1945. L’Armée Japonaise ne ménagera aucun effort pour satisfaire le désir ardent de l’Indépendance si cher à tous les peuples en Indochine. (Journal officiel de l’ Indochine, Samedi 2 Juin 1945).
[2] Google: “Giải mã bí ẩn sự nghiệp Bác Hồ”.
[3] Xem thêm Google: “Bài Bản Việt Minh Cướp Chính Quyền – 1945”.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
02 Tháng Mười 20238:58 CH(Xem: 69)
Các ông bắt nhốt bao người " Bất đồng chính kiến" nói lời dựng xây Giờ lại dụ khị vẽ bày Dục người ta nói .... ơ hay , nói gì?! Trước tiên hãy thả ra đi Những người "trung thực" bị đì bắt giam Những người "quả cảm" dám làm Lên phây phê phán quan tham các người Để họ giúp ích cho đời Dựng xây đất nước rạng ngời mai sau!
29 Tháng Chín 20237:56 CH(Xem: 278)
Ông Sơn tham gia nhiều cuộc biểu tình ở Hà Nội trong giai đoạn 2011-2018 để phản đối hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông, phản đối chính quyền Hà Nội chặt phá cây cổ thụ ở trung tâm thành phố, và một số vấn đề khác. Ông cũng có nêu quan điểm về tình hình xã hội Việt Nam trên trang cá nhân. Tuy nhiên, những người bạn của ông cho biết, ông Sơn không phải là cây viết có tiếng tăm và có tầm ảnh hưởng lên người khác. Do vậy, việc ông bị bắt giữ theo Điều 117 làm nhiều người bất ngờ. Ông bị bắt vào ngày 28/9/2022. Công an khám xét nhà và tịch thu một số tài liệu, sách vở cùng với máy tính của ông.
29 Tháng Chín 20237:55 CH(Xem: 112)
Ông Thắng bị cáo buộc, từ tháng 4/2021 đến tháng 6/2021 đã sử dụng tài khoản mạng xã hội cá nhân để viết bài, đăng tải, chia sẻ nhiều bài viết, hình ảnh có nội dung xuyên tác đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, bôi nhọ, xúc phạm uy tín của tổ chức, cá nhân. Cũng theo truyền thông Nhà nước, ông Thắng đã từng bị cơ quan chức năng mời làm việc và nhắc nhở về các hành vi tương tự vào năm 2013. Điều 331 trong Bộ luật Hình sự đã nhiều lần bị các tổ chức nhân quyền quốc tế xác định là mù mờ và thường được dùng để kết án tù những người dám lên tiếng chỉ trích chính quyền một cách ôn hoà.
29 Tháng Chín 20237:54 CH(Xem: 221)
Bác Hồ với Phật giáo Tất cả đều nói láo DốI trá để mị dân Lúc nói Hồ là thánh Thằng cha già dân tộc Còn độc thân đến chết. Giờ mọi người đều biết Kẻ dâm dục là ai Trên online tràn ngập Nếu bạn chưa biết rõ Thử truy cập xem sao.
28 Tháng Chín 20238:52 CH(Xem: 199)
Nhờ 'ơn béc', 'ơn đẻng' cho nên đường phố biến thành sông, còn người thì hóa... khỉ hết leo lên nóc nhà mà sống, cái này phải gọi là 'hãnh diện gì đâu' nè, đám dư lợn viên, đẻng viên, đám giẻ rách tối ngày bốc phét đâu, sao không vào đây mà tự hào... Cùng lắm lại là ngụy biện do thiên tai, do ông trời chứ béc hù và đẻng ta núc nào cũng sáng suốt, tài tình chứ gì?!
27 Tháng Chín 20239:10 CH(Xem: 235)
Vừa qua, phản biện lại những bài viết của trang nhà, bọn dư lợn viên cuồng đảng, cuồng hồ phi nhau lên mạng nói phét, theo đó bọn chứng trưng dẫn thông tư này, nghị định nọ để chứng minh rằng học sinh tại VN học không mất tiền, 'được nhà nước nuôi ăn học'. Đây này, chúng mày hãy nhìn đi, chúng mày đâu có thu tiền học, nhưng chúng mày ép buộc phụ huynh phải đóng tiền còn quá cha học phí, một đứa trẻ mới vào học lớp 1 mà phải đóng 10 triệu đồng (tương đương 400 đô la) cho cái được gọi là 'cơ sở vật chất', mà đâu chỉ đóng thế là xong, còn lớp 2, 3,4, 5 mới hết bậc tiểu học...
26 Tháng Chín 20238:55 CH(Xem: 398)
Chúng cố tình rêu rao về sự thù địch giữa người Việt hải ngoại với người Việt trong nước rồi mỗi lần sang Mỹ chúng lại tung dư luận viên rêu rao luận điệu lừa đảo "khép lại quá khứ, hướng tới tương lai" này nọ, sẵn dịp chúng nhảy lên đóng vai người tiến bộ kêu gọi hai bên xoá bỏ hận thù với hòa hợp hòa giải. Thực chất người Việt hải ngoại và người Việt trong nước không có nhu cầu phải hòa giải vì chúng ta chẳng thù hằn gì nhau. Kẻ phải khép lại quá khứ để hướng tới tương lai phải là 4 triệu đảng viên đang độc quyền toàn trị trong nước kìa. Hoà giải không phải là một hành động ban ơn mà kẻ thắng trận giành cho người thua. Hoà giải phải dựa ...
26 Tháng Chín 20238:53 CH(Xem: 222)
“Tôi thấy rằng cái chính sách tuyên truyền một chiều và cho rằng người Kinh thượng đẳng hơn các dân tộc khác là rất sai lầm. Vì nó gây ra cho những người dân tộc thiểu số, trong đó có tôi, cảm nhận sâu sắc được rằng người Kinh người ta nhìn nhận chúng tôi rất là khác biệt, bởi vì họ thấy rằng người dân tộc thường gắn liền với sự kém hiểu biết, ngu dốt, lạc hậu, hoặc là thấp kém hơn họ.” Người H’mong ở Việt Nam là một phần của tộc người H’mong tại Châu Á có lịch sử khoảng 4.000 năm. Ở Việt Nam, người H’mong chủ yếu sống tại các tỉnh phía Bắc. Theo một thống kê dân số của Chính phủ Việt nam vào năm 2019, hiện có khoảng hơn 1,3 triệu...
24 Tháng Chín 20235:32 CH(Xem: 412)
VinFast mua bình điện của Tàu. Vì vậy về chất lượng thì tiền nào của nấy. Xe nhỏ thì cháy nhỏ, xe lớn thì cháy lớn. Để trong nhà hay dưới gara xe thì như bom nổ chậm, trời nóng cũng dễ nổ cháy lắm. Hà Nội hay Sài Gòn những khu chung cư tập trung đông, xe hai bánh chạy điện hay xe xăng dùng bình điện VinFast đều có khả năng tự phát nổ rồi cháy nhất là lúc charge bình hay nhiệt độ trong nhà lên cao. Hình dưới cho thấy xe hai bánh ở Trung Quốc đang đậu cũng tự cháy. Cứ tưởng tượng nó đang ở gara xe lúc cả nhà đang ngủ thì hậu quả ra sao? Tại sao bình điện rẻ tiền thì hay cháy tôi đã giải thích trong mấy bài viết trước rồi.
22 Tháng Chín 20237:31 CH(Xem: 825)
Mặc dân kêu, dân khóc. Mặc dân kiện, dân thưa. Chúng vờ như không biết. Coi như không có gì. Đất nước vẫn bình yên. Chỉ khổ những dân lành Vẫn chịu nhiều cay đắng Xã hội không công bằng. Pháp luật chẳng công minh. Tòa án lũ bù nhìn. Quyết định từ phía trên Án tù trong túi áo. Chỉ việc đọc mà thôi. Dân mà cứ kêu mãi. Ông lại bắt bỏ tù. Cho chúng mày biết tay. Đánh chúng mày hơn nữa. Hết kêu ca, phàn nàn. Đúng là đảng du côn. Còn ác hơn loài thú. Đất nước của chúng ta. Vẫn đói nghèo lạc hậu. Đảng vẫn cứ làm ngơ. Lại còn lợi cho chúng. Đục nước lại béo cò. Bằng những trò thủ đoạn.
02 Tháng Mười 2023
Riêng VOA, cần ghi nhận rằng, đài này cũng có cố gắng quay được cảnh những người dân ở Sài Gòn nói về quan hệ Việt – Mỹ, dù chỉ trong vài phút. Điều này cũng dễ hiểu vì bên trong Việt Nam, dưới sự kiểm soát của đảng Cộng sản, nên họ có nhiều trở ngại khi tác nghiệp. Tuy nhiên, khi ông thủ tướng cộng sản Phạm Minh Chính thăm Hoa Kỳ, đây là cơ hội cho họ “điền thế” vì ông ta có mặt ngay gần đại bản doanh của họ, họ không bị trở ngại nào cả, thế nhưng hầu như không thấy tin tức, bài viết gì về ông Chính, nhất là đài RFA. Chẳng lẽ mật vụ của ông Chính tác oai tác quái đến nỗi cấm họ đến gần, ngay cả trên đất Mỹ hay sao?!
30 Tháng Chín 2023
Để bảo vệ thương trường do chi phí lao động cao, các công ty Hoa Kỳ thường kiện các công ty Việt Nam bán phá giá hay được trợ cấp của nhà nước. Ngày 25-4-2023, Bộ Thương Mại Hoa Kỳ thông báo đã nhận được đơn yêu cầu điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm kệ thép chứa đồ (steel shelf) xuất khẩu từ Việt Nam vào năm vừa qua trị giá khoảng 32.7 triệu USD. Edsal Manufacturing Co. là công ty khởi kiện. Áp dụng thuế chống bán phá giá thường rất cao, doanh nghiệp Việt Nam sẽ bị thiệt hại nặng nề, có nguy cơ mất hoàn toàn thị phần tại thị trường này, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của doanh nghiệp và lợi ích kinh tế...
26 Tháng Chín 2023
Cần phải lưu ý nơi đây rằng Điều 4HP minh thị trao quyền lãnh đạo cả nhà nước (tức chính quyền) lẫn xã hội dân sự cho đảng CSVN. Chính vì thế, chúng ta có thể kết luận rằng lý do CSVN qua điều 9 HP, hiến định hóa vai trò của MTTQ là nhằm mục đích đem lại tính chính danh cho một tay sai đắc lực của đảng, hầu đoàn ngũ hóa mọi thành phần xã hội dân sự, củng cố sự lãnh đạo toàn trị của đảng CSVN. Sự phân tích nêu trên tương đối rõ rệt, đảng CSVN minh thị công nhận sự độc tài toàn trị của đảng qua điều 4HP với sự trợ thủ đắc lực của tay sai là MTTQ. Tuy nhân dân bị tước mọi nhân quyền và ngậm đắng nuốt cay, nhưng đảng CSVN lường gạt nhân dân ở chỗ nào?
24 Tháng Chín 2023
VinFast mua bình điện của Tàu. Vì vậy về chất lượng thì tiền nào của nấy. Xe nhỏ thì cháy nhỏ, xe lớn thì cháy lớn. Để trong nhà hay dưới gara xe thì như bom nổ chậm, trời nóng cũng dễ nổ cháy lắm. Hà Nội hay Sài Gòn những khu chung cư tập trung đông, xe hai bánh chạy điện hay xe xăng dùng bình điện VinFast đều có khả năng tự phát nổ rồi cháy nhất là lúc charge bình hay nhiệt độ trong nhà lên cao. Hình dưới cho thấy xe hai bánh ở Trung Quốc đang đậu cũng tự cháy. Cứ tưởng tượng nó đang ở gara xe lúc cả nhà đang ngủ thì hậu quả ra sao? Tại sao bình điện rẻ tiền thì hay cháy tôi đã giải thích trong mấy bài viết trước rồi.
24 Tháng Chín 2023
Phiên tòa “thành công rực rỡ” khi tái diễn màn chửi mắng, đá xéo, đá đểu công khai giữa các phe. Sau 18 tháng nghỉ mát, người đẹp Phương Hằng ra tòa với vóc dáng phổng phao, thậm chí còn đẫy đà hơn lúc trước, dung mạo được make up chỉnh chu, thần thái tươi tỉnh không hề hom hem mệt mỏi như các bị cáo tội 331 khác. Ngay như cựu nhà báo Hàn Ni, dù bị bắt sau Phương Hằng nhiều tháng, số ngày tạm giam ngắn hơn nhưng dáng người gầy đi, vẻ mặt hốc hác thấy rõ. Chứng tỏ, hoặc Phương Hằng có chế độ cơm tù đặc biệt, hoặc người đẹp này hạp khẩu với cơm tù.
21 Tháng Chín 2023
Câu hỏi chúng ta phải nêu ra là: Trong trật tự chính trị lưỡng cực giữa Dân Chủ và Tính Thiện bên này và Độc Tài và Tính Ác bên kia thì CSVN đứng về bên nào? Câu trả lời đơn giản và toàn thể nhân loại đều chứng kiến rõ: Đó là đảng CSVN tự trong bản chất là thuần độc tài và gian ác. Chính vì thế, tại Liên Hiệp Quốc, trong khi toàn thể nhân loại văn minh đứng về phe Ukraine (trên đà dân chủ hóa đất nước) thì lập tức sau ngày LB Nga xâm lăng (22 tháng 4 năm 2022), CSVN hoặc bỏ phiếu chống lại các nghị quyết lên án LB Nga hoặc bỏ phiếu trung lập nhưng có lợi cho LB Nga, rập khuôn CSTQ.
21 Tháng Chín 2023
Vào cái chính phủ độc tài đảng trị chứ ai, bọn họ cho rằng mình có quyền cho nên áp thuế để ăn chặn trên đầu người dân một cách trắng trợn, ai mà chỉ trích thì đảng sẽ ngụy biện là mình đã có ký kết những hiệp định kinh tế, theo đó giá xe sẽ giảm dần từ cột mốc XYZ xa lắc nào đó. Thế thì đợi đến lúc đó đi rồi hãy tính nhé đảng, có đâu mà cứ giở trò lưu manh chỉ cốt đem lại lợi ích cho mình, còn đối tác thì mặc xác nó. Như thế mà lại đòi công nhận mình có nền KTTT thì nếu không phải lưu manh thì cũng là một lũ bợm bãi.
18 Tháng Chín 2023
Sĩ diện hão không còn là thói cá nhân nữa mà nay được nâng lên tầm Quốc gia rồi. Cho nên mới đua nhau lập kỷ lục Guiness với những cái Bánh chưng, bánh dày, bánh tét, tô hủ tiếu, ly cà phê… to nhất thế giới; cái mõ, đôi guốc, chiếc võng, ngôi chùa, pho tượng… lớn nhất châu Á; nhiều cuộc thi hoa hậu nhất, chiếc áo dài có đuôi dài 200m … nhất Đông Nam Á … Cứ đà này, nay mai sẽ còn đấu giá Số nhà đẹp, Sim điện thoại đẹp, Số căn cước công dân đẹp, tên trường đẹp, tên phố đẹp … Tức là nâng thói mê tín, sĩ diện hão lên tầm đặc trưng Văn hoá Quốc gia Việt Nam. Nghĩ một tí, hóa ra cái chuyện mua danh, sĩ diện hão ngày nay cũng chỉ là...
17 Tháng Chín 2023
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh khi nói về thể chế kinh tế của Việt nam hiện nay thì nền kinh tế thị trường định hướng XHCN đã khẳng định rằng “Chúng ta cứ nghiên cứu mô hình đó, mà mãi có tìm ra đâu. Làm gì có cái thứ đó mà đi tìm”. Chính vì sự sai lầm như thế nên nền kinh tế Việt nam dường như bị trói buộc và không thể cất cánh, nói như chuyên gia kinh tế Võ Đại Lược thì: “Chúng ta là nền kinh tế thị trường duy nhất trên thế giới lấy kinh tế nhà nước làm chủ đạo, làm kinh tế thị trường bị biến dạng, gia tăng vai trò can thiệp hành chính của Nhà nước”. Nói một ví dụ về lĩnh vực kinh tế để thấy thực trạng của đất nước...
14 Tháng Chín 2023
Tuy nhiên có một điều mà Biden và chính phủ của ông ta vẫn ngây thơ một cách khó hiểu khi không muốn hiểu rằng sự chi phối của TQ từ thượng tầng chính trị VN là điều đã diễn ra từ khi hcm qua cầu viện TQ năm xưa, các chính khách VN ngày nay đa phần đều được đặt vào vị trí khi có sự đồng ý của TQ qua hình ảnh các tên quan chức đi chầu triều kiến trước khi nhậm chức. Biden quên rằng chính nguyễn phú trọng là tên Lê Chiêu Thống năm xưa, ông ta cũng giả vờ không biết rằng phạm minh chính được TQ đặt lên ghể thủ tướng khi rốt ráo đẩy mạnh và bàn giao Đặc Khu Vân Đồn – Hạ Long cho TQ khi còn làm Bí Thư Tỉnh Ủy Quảng Ninh.