Dự thảo về live stream vi phạm quyền tự do ngôn luận, thông tin!

20 Tháng Bảy 20238:35 CH(Xem: 709)
  • Tác giả :

Dự thảo về live stream vi phạm quyền tự do ngôn luận, thông tin!

images                                                                      Hình Internet
RFA
 

Cơ quan chức năng Việt Nam bày tỏ ý định tăng cường quản lý các chương trình video trực tuyến (live stream) trên mạng xã hội. Thông tin  mới nhất liên quan mạng xã hội như thế bị nhiều nhà hoạt động xem là sự vi phạm nghiêm trọng quyền con người cơ bản, trong đó có quyền tự do biểu đạt và thông tin.

Theo truyền thông nhà nước Việt Nam, Bộ Thông tin-Truyền thông (TT-TT) cho rằng hình thức thông tin trực tuyến theo thời gian thực có tác động ảnh hưởng nhanh đến xã hội, do vậy cơ quan này đề nghị bổ sung quy định về việc cấp phép cho người sử dụng mạng xã hội muốn phát video trực tuyến.

Đề nghị này được đưa ra trong dự thảo Nghị định thay thế cho hai quy định hiện hành: Nghị định 72 về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet & thông tin trên mạng, và Nghị định 27 sửa đổi, bổ sung Nghị định 72.

Vi phạm quyền tự do ngôn luận, thông tin

Bình luận về dự thảo nghị định quản lý hoạt động live stream, ông Phil Robertson, Phó Giám đốc Phân ban Châu Á của tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch- HRW) nói với Đài Á Châu Tự Do (RFA) qua email trong ngày 19/7:

Việt Nam đang cố gắng thực thi kiểm duyệt trước khi phát sóng đối với những người sử dụng Facebook và bằng cách đó, họ đang vi phạm trắng trợn tiền đề cơ bản của quyền tự do ngôn luận.

Tuyên bố của chính phủ rằng biện pháp này là để chống lại ‘tin giả’ là hoàn toàn vô nghĩa. Đảng Cộng sản Việt Nam và chính phủ muốn kiểm soát mọi thứ mà mọi người nói trên Internet, và biện pháp này chỉ là một chiến thuật khác để theo đuổi mục tiêu áp đặt kiểm duyệt trực tuyến nghiêm ngặt như đài phát thanh, truyền hình và tài liệu in ấn ở Việt Nam.”

Một nhà hoạt động cổ xúy cho nhân quyền và dân chủ ở thành phố Hồ Chí Minh nhận xét trong điều kiện ẩn danh vì lý do an ninh:

Việt Nam đang đi ngược lại những gì mình cam kết, không thực thi quyền con người mà Việt Nam đã ký, đã tuyên bố. Luật An ninh mạng đã vi phạm quyền con người, đến nghị định này còn tiếp tục vi phạm hơn nữa quyền tự do ngôn luận của nhân dân Việt Nam.

Nếu nghị định này được thực thi, người dân sẽ mất đi một phương tiện biểu đạt sống động, ý nghĩa và hiệu quả của những người tham gia mạng xã hội. Việc đưa sự thật, thông tin trung thực tới người dân và cộng đồng mất đi một kênh sống động và hiệu quả. Quyền biểu đạt của người làm livestream bị vi phạm nặng nề, quyền được thông tin của người xem cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.”

Nhà bất đồng chính kiến JB Nguyễn Hữu Vinh, Chủ tịch Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam, cũng có cùng nhận định như trên. Ông còn cho rằng ý định của nhà chức trách Việt Nam thể hiện sự kém cỏi của Hà Nội trong việc quản lý đất nước.

Theo tôi dự định đó (dự thảo nghị định- PV) là bước lùi của cái gọi là quyền dân chủ quyền tự do, và thứ hai là nỗi sợ hãi của nhà quyền Việt Nam trước việc phát triển nhanh chóng của mạng xã hội. Và điều đó thể hiện tư duy khi  không quản được thì cấm. Điều nữa thể hiện sự bất lực trước ý nguyện nhu cầu của người dân và cuộc sống.

Nói một cách khác, đó là sự thể hiện yếu kém, sự thất bại và cái sự kéo níu lại những tiến bộ xã hội đối với cả các tiến bộ mà đem lại lợi ích hạnh phúc cái nhu cầu của người dân. Đó là sự thể hiện một chính quyền chưa đủ tầm để quản lý xã hội hiện đại.”

Trong dự thảo nghị định, Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng quy định buộc người phát live stream phải đăng ký với nhà chức trách là nhằm bảo vệ quyền lợi người dùng mạng xã hội vì trên các mạng xã hội nước ngoài như Facebook, YouTube, TikTok đang tồn tại nhiều tin giả, tin xấu độc, thông tin bôi nhọ, xúc phạm uy tín, danh dự nhân phẩm tổ chức, cá nhân, tuyên truyền mê tín dị đoan, các nội dung vi phạm bản quyền…

Tuy nhiên, ông JB Nguyễn Hữu Vinh lại cho rằng tin giả độc hại chủ yếu đến từ bộ máy tuyên truyền của nhà nước độc đảng ở Việt Nam. Ông nói:

Theo tôi biết theo kinh nghiệm của tôi với 60 năm cuộc đời tôi sống trong lòng cộng sản thì những tin fake nhiều nhất đến từ hệ thống báo chí từ hệ thống loa truyền thông truyền hình rồi từ hệ thống của Đảng và Nhà nước. Còn những cái tin ở trên mạng xã hội mà những cái livestream và những cái trực tiếp như vậy đấy là cái mà để người ta loại trừ rõ ràng nhất những tin giả những cái không có thật.

Còn cái thông tin mà qua cái nhào nặn của ban văn hoá tư tưởng và báo đó mới là những tin fake đó là những tin nhào nặn theo sự lãnh đạo tuyệt đối của Đảng và trong đó chứa đựng những sự giả dối.”

Ông cho rằng chính các chương trình livestream là công cụ thể hiện “người thật việc thật” còn biện hộ của nhà cầm quyền trong việc bảo vệ quyền lợi người nghe chỉ là giả dối.

Còn những cái mà người ta nói trực tiếp trên mạng hoặc là người ta đưa tin trực tiếp là người ta gọi là người thật việc thật. Cái đó là cơ hội cho người ta chứng minh những điều đó là sự thật nó có ở chỗ nào.

Cho nên những giọng luận điệu rằng là để bảo vệ người tiêu dùng rồi là bảo vệ người dân thì đó là chiêu bài lừa bịp. Tôi nghĩ rằng chỉ những người ngây thơ thì mới tin vào những giọng điệu đó mà thôi!”

Ông Vũ Minh Trí, cựu sỹ quan của Tổng cục Tình báo Quân đội, cũng cho rằng lý do “bảo vệ người tiêu dùng” là không đúng. Ông bình luận qua tin nhắn gửi RFA:

Lâu nay, livestream đã là một hoạt động bình thường, phổ biến ở trên mạng xã hội. Cũng giống như mọi hoạt động khác của con người, bên cạnh mặt tích cực, nó có thể có mặt tiêu cực, thậm chí là vi phạm pháp luật.

Tuy nhiên, các vi phạm đó hoàn toàn có thể bị xử lý theo pháp luật hiện hành. Để bảo vệ người tiêu dùng, cần thực hiện nghiêm chỉnh Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng vốn đã có từ lâu.

Nếu chính quyền thật sự muốn bảo vệ người dân và người tiêu dùng thì hãy xử lí nghiêm những toà báo, tổ chức, cá nhân… đã đưa tin xấu độc, tuyên truyền cho kit test Việt Á và những chuyến bay ‘giải cứu.’”

Ai là người chịu thiệt bởi yêu cầu đăng ký

Theo nhà báo JB Nguyễn Hữu Vinh, người cũng có chương trình YouTube hàng ngày cùng tên bình luận thời sự Việt Nam và quốc tế, quy định buộc người thực hiện việc phát video trực tuyến phải đăng ký với nhà chức trách sẽ ảnh hưởng không chỉ đến người thực hiện live stream mà còn ảnh hưởng đến toàn xã hội.

Thứ nhất, nhu cầu của xã hội được biết sự thật, được truyền tải thông tin đúng thực tế nắm được những vấn đề đã xảy ra một cách kịp thời- thì  điều đó bị tước đoạt vì cái quy định này.

Thứ hai, những người kinh doanh, những người có nhu cầu truyền bá  thông tin của mình sẽ bị ảnh hưởng bằng những điều luật hết sức quái gở như là 117 nói xấu như là lợi dụng và tự do dân chủ…”

Một nhà bình luận chính trị ở Hà Nội, nói với RFA trong điều kiện ẩn danh vì lý do an ninh:

Nghị định này ảnh hưởng lớn tới các chương trình livestream có yếu tố chính trị, vì mất đi tính thời sự và sống động. Đối với các kênh thông tin thương mại sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng, nếu phải xin phép sẽ lại đẻ ra yếu tố xin-cho, tạo điều kiện cho tham nhũng trong khi nhà nước đang phát động cả một cuộc chiến chống tham nhũng. Các chính sách như vậy của Việt Nam sẽ rơi vào vòng luẩn quẩn, không hiệu quả.”

Ông JB Nguyễn Hữu Vinh cho rằng yêu cầu đăng ký là “một cái sợi dây trong muôn vàn sợi dây Đảng giăng ra để bắt trói người dân.” Ông dự báo:

Tôi nghĩ rằng nhà cầm quyền Việt Nam sẽ còn giở những trò kiểu như thế này nữa và còn nhiều nữa nhưng mà càng giở ra những cái thứ đó thì nó chỉ càng nói lên cái sự bất lực của họ,  khả năng kém cỏi của họ trong vấn đề quản lý xã hội. Và một cái điều cơ bản nữa là họ đang đi ngược lại cái lợi ích của xã hội, ngược lại lợi ích của người dân, ngược lại lợi ích của đất nước và ngược lại cái xu hướng tiến bộ của cả thế giới.”

Nói về sự khả thi của yêu cầu này, chuyên gia về công nghệ thông tin Hoàng Ngọc Diêu từ Úc, cho RFA biết về phương diện kỹ thuật, Việt Nam khó có thể thực thi được việc buộc người dùng đăng ký chương trình livestream vì “Chính phủ Việt Nam không kiểm soát hệ thống của các mạng xã hội bên ngoài quốc gia. Cùng lắm thì họ yêu cầu các mạng xã hội gỡ bỏ thông tin hoặc yêu cầu khoá tài khoản/xoá tài khoản như họ đã từng làm.”

Ông Vũ Minh Trí thì nói:

Dân gian có câu ‘Bưng được miệng chĩnh, miệng vò. Nào ai bưng được miệng o, miệng dì.’ Tôi tin rằng mọi hành vi đi ngược lại quyền tự do của người dân đều sẽ thất bại.”

Phóng viên có gửi email cho Facebook và Tiktok với đề nghị bình luận về yêu cầu mới này của Chính phủ Việt Nam, nhưng chưa nhận được ngay phản hồi.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
02 Tháng Mười 20238:57 CH(Xem: 98)
Trước khi bị bắt vào cuối tháng 12/2020, bà Bình sử dụng trang Facebook mang tên Ngọc Lan Cần Thơ để phát nhiều video trực tiếp nói chuyện về các vấn đề bất công trong xã hội. Năm sau đó, bà bị kết án hai năm tù giam. Anh trai của bà Bình là ông Lê Minh Thể cũng là một tù nhân lương tâm. Ông mãn hạn tù hai năm về tội danh “lợi dụng quyền tự do dân chủ” vào tháng 7/2020 nhưng lại bị bắt về cáo buộc này cuối tháng hai năm nay. Hiện ông đang bị tạm giam để điều tra.
30 Tháng Chín 20235:49 CH(Xem: 183)
Gia đình tôi vô cùng đau đớn và phẫn nộ đến cùng cực bởi bản án vô lý mà cơ quan điều tra, của Viện kiểm sát, của Tòa án các cấp đã dẫn đến một cái chết vô cùng oan khuất cho anh trai tôi, đẩy gia đình chúng tôi vào cảnh tan nhà nát cửa, các con của anh trai tôi bơ vơ không cha, không mẹ. Một hệ hụy không thể nào cứu vãn và bù đắp được. Hậu quả đau đớn mà gia đình tôi phải gánh chịu là do các ông bà trong ngành tư pháp đã làm sai trái rồi cố tình bưng bít, bao che cho việc làm sai trái đó mà không có bất cứ cấp nào, ngành nào giám đứng ra nhận trách nhiệm để sữa chữa cái sai của mình, đã cố tình nhắm mắt giết chết một mạng người...
29 Tháng Chín 20237:56 CH(Xem: 278)
Ông Sơn tham gia nhiều cuộc biểu tình ở Hà Nội trong giai đoạn 2011-2018 để phản đối hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông, phản đối chính quyền Hà Nội chặt phá cây cổ thụ ở trung tâm thành phố, và một số vấn đề khác. Ông cũng có nêu quan điểm về tình hình xã hội Việt Nam trên trang cá nhân. Tuy nhiên, những người bạn của ông cho biết, ông Sơn không phải là cây viết có tiếng tăm và có tầm ảnh hưởng lên người khác. Do vậy, việc ông bị bắt giữ theo Điều 117 làm nhiều người bất ngờ. Ông bị bắt vào ngày 28/9/2022. Công an khám xét nhà và tịch thu một số tài liệu, sách vở cùng với máy tính của ông.
26 Tháng Chín 20238:53 CH(Xem: 222)
“Tôi thấy rằng cái chính sách tuyên truyền một chiều và cho rằng người Kinh thượng đẳng hơn các dân tộc khác là rất sai lầm. Vì nó gây ra cho những người dân tộc thiểu số, trong đó có tôi, cảm nhận sâu sắc được rằng người Kinh người ta nhìn nhận chúng tôi rất là khác biệt, bởi vì họ thấy rằng người dân tộc thường gắn liền với sự kém hiểu biết, ngu dốt, lạc hậu, hoặc là thấp kém hơn họ.” Người H’mong ở Việt Nam là một phần của tộc người H’mong tại Châu Á có lịch sử khoảng 4.000 năm. Ở Việt Nam, người H’mong chủ yếu sống tại các tỉnh phía Bắc. Theo một thống kê dân số của Chính phủ Việt nam vào năm 2019, hiện có khoảng hơn 1,3 triệu...
25 Tháng Chín 20238:33 CH(Xem: 414)
“Việt Nam cố gắng che giấu sự thật rằng họ là một trong những quốc gia áp dụng nhiều án tử hình nhất ở châu Á và trên thế giới, nhưng vụ hành quyết Lê Văn Mạnh là một ví dụ nổi bật về mọi điều sai trái trong hệ thống tư pháp Việt Nam. Việc công an thường xuyên sử dụng biện pháp tra tấn và hệ thống tòa án không độc lập khác xa với hệ thống tòa án độc lập dẫn đến loại hình phạt cao nhất không thể thay đổi được trong trường hợp bằng chứng ngoại phạm mạnh mẽ của bị cáo bị coi thường.”
25 Tháng Chín 20238:32 CH(Xem: 261)
Ông Phil Robertson, Phó giám đốc Phân ban Châu Á của HRW nói trong thông cáo báo chí ngày 25/9: “Đặng Đăng Phước không nên bị cầm tù chỉ vì kêu gọi đối xử và công lý tốt hơn cho người nghèo và người Việt dễ bị tổn thương, đồng thời yêu cầu Chính phủ cung cấp dịch vụ xã hội tốt hơn và môi trường trong sạch hơn cho tất cả mọi người. Nếu Chính phủ Việt Nam quan tâm đến phúc lợi của người dân thì họ sẽ lắng nghe những nhà hoạt động có nguyên tắc như Đặng Đăng Phước chứ không bỏ tù ông.”
22 Tháng Chín 20237:31 CH(Xem: 825)
Mặc dân kêu, dân khóc. Mặc dân kiện, dân thưa. Chúng vờ như không biết. Coi như không có gì. Đất nước vẫn bình yên. Chỉ khổ những dân lành Vẫn chịu nhiều cay đắng Xã hội không công bằng. Pháp luật chẳng công minh. Tòa án lũ bù nhìn. Quyết định từ phía trên Án tù trong túi áo. Chỉ việc đọc mà thôi. Dân mà cứ kêu mãi. Ông lại bắt bỏ tù. Cho chúng mày biết tay. Đánh chúng mày hơn nữa. Hết kêu ca, phàn nàn. Đúng là đảng du côn. Còn ác hơn loài thú. Đất nước của chúng ta. Vẫn đói nghèo lạc hậu. Đảng vẫn cứ làm ngơ. Lại còn lợi cho chúng. Đục nước lại béo cò. Bằng những trò thủ đoạn.
22 Tháng Chín 20237:30 CH(Xem: 257)
Tôi thấy điều này hoàn toàn sai trái. Với những người ở những nước dân chủ tự do và có tam quyền phân lập thì họ sẽ không bao giờ chấp nhận. Cái phát biểu như vậy và con số đó nó phản ánh đúng một thực tế ở Việt Nam. Tức là án oan sai do lỗi chủ quan nó vượt quá con số 1,5%. Sai bao nhiêu thì mình chưa biết, nhưng có rất nhiều vụ án tử hình đang kêu oan nổi cộm như Hồ Duy Hải, Lê Văn Mạnh, Nguyễn Văn Chưởng… Chính vì vậy, để giảm sự oan sai thì người ta bắt buộc phải đặt ra định mức để kéo nó xuống.
21 Tháng Chín 20238:20 CH(Xem: 410)
Bà Ngô Thị Tố Nhiên là nhà hoạt động môi trường thứ hai bị bắt giữ trong năm nay tại Việt Nam sau trường hợp bà Hoàng Thị Minh Hồng của tổ chức phi lợi nhuận CHANGE bị bắt vào ngày 30/5 vừa qua với cáo buộc tội “Trốn thuế”. Đây cũng là nhà hoạt động môi trường thứ sáu tại Việt Nam bị bắt giữ trong vòng hơn hai năm qua. Năm người bị bắt trước đó đều bị cáo buộc tội “Trốn thuế”. Các tổ chức quốc tế đã lên án các vụ bắt giữ và kết án tù những nhà hoạt động này là có động cơ chính trị.
19 Tháng Chín 20239:04 CH(Xem: 389)
Đó là cách hành xử với tâm lý luôn cho mình là đúng, cho rằng mình có quyền có thể làm bất cứ việc gì nếu họ muốn, không ai được can thiệp, muốn bịt miệng dư luận xã hội hay cá nhân nào thì cứ dùng quyền lực mà làm, bất chấp phản ứng của xã hội. Cái tâm lý “quan phụ mẫu” từ thời phong kiến tưởng đã không còn tồn tại trong xã hội hiện nay hiện đã trở thành nếp nghĩ của không ít quan chức trong bộ máy chính quyền Việt Nam. - ông Nguyễn Quang Vinh
02 Tháng Mười 2023
Riêng VOA, cần ghi nhận rằng, đài này cũng có cố gắng quay được cảnh những người dân ở Sài Gòn nói về quan hệ Việt – Mỹ, dù chỉ trong vài phút. Điều này cũng dễ hiểu vì bên trong Việt Nam, dưới sự kiểm soát của đảng Cộng sản, nên họ có nhiều trở ngại khi tác nghiệp. Tuy nhiên, khi ông thủ tướng cộng sản Phạm Minh Chính thăm Hoa Kỳ, đây là cơ hội cho họ “điền thế” vì ông ta có mặt ngay gần đại bản doanh của họ, họ không bị trở ngại nào cả, thế nhưng hầu như không thấy tin tức, bài viết gì về ông Chính, nhất là đài RFA. Chẳng lẽ mật vụ của ông Chính tác oai tác quái đến nỗi cấm họ đến gần, ngay cả trên đất Mỹ hay sao?!
30 Tháng Chín 2023
Để bảo vệ thương trường do chi phí lao động cao, các công ty Hoa Kỳ thường kiện các công ty Việt Nam bán phá giá hay được trợ cấp của nhà nước. Ngày 25-4-2023, Bộ Thương Mại Hoa Kỳ thông báo đã nhận được đơn yêu cầu điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm kệ thép chứa đồ (steel shelf) xuất khẩu từ Việt Nam vào năm vừa qua trị giá khoảng 32.7 triệu USD. Edsal Manufacturing Co. là công ty khởi kiện. Áp dụng thuế chống bán phá giá thường rất cao, doanh nghiệp Việt Nam sẽ bị thiệt hại nặng nề, có nguy cơ mất hoàn toàn thị phần tại thị trường này, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của doanh nghiệp và lợi ích kinh tế...
26 Tháng Chín 2023
Cần phải lưu ý nơi đây rằng Điều 4HP minh thị trao quyền lãnh đạo cả nhà nước (tức chính quyền) lẫn xã hội dân sự cho đảng CSVN. Chính vì thế, chúng ta có thể kết luận rằng lý do CSVN qua điều 9 HP, hiến định hóa vai trò của MTTQ là nhằm mục đích đem lại tính chính danh cho một tay sai đắc lực của đảng, hầu đoàn ngũ hóa mọi thành phần xã hội dân sự, củng cố sự lãnh đạo toàn trị của đảng CSVN. Sự phân tích nêu trên tương đối rõ rệt, đảng CSVN minh thị công nhận sự độc tài toàn trị của đảng qua điều 4HP với sự trợ thủ đắc lực của tay sai là MTTQ. Tuy nhân dân bị tước mọi nhân quyền và ngậm đắng nuốt cay, nhưng đảng CSVN lường gạt nhân dân ở chỗ nào?
24 Tháng Chín 2023
VinFast mua bình điện của Tàu. Vì vậy về chất lượng thì tiền nào của nấy. Xe nhỏ thì cháy nhỏ, xe lớn thì cháy lớn. Để trong nhà hay dưới gara xe thì như bom nổ chậm, trời nóng cũng dễ nổ cháy lắm. Hà Nội hay Sài Gòn những khu chung cư tập trung đông, xe hai bánh chạy điện hay xe xăng dùng bình điện VinFast đều có khả năng tự phát nổ rồi cháy nhất là lúc charge bình hay nhiệt độ trong nhà lên cao. Hình dưới cho thấy xe hai bánh ở Trung Quốc đang đậu cũng tự cháy. Cứ tưởng tượng nó đang ở gara xe lúc cả nhà đang ngủ thì hậu quả ra sao? Tại sao bình điện rẻ tiền thì hay cháy tôi đã giải thích trong mấy bài viết trước rồi.
24 Tháng Chín 2023
Phiên tòa “thành công rực rỡ” khi tái diễn màn chửi mắng, đá xéo, đá đểu công khai giữa các phe. Sau 18 tháng nghỉ mát, người đẹp Phương Hằng ra tòa với vóc dáng phổng phao, thậm chí còn đẫy đà hơn lúc trước, dung mạo được make up chỉnh chu, thần thái tươi tỉnh không hề hom hem mệt mỏi như các bị cáo tội 331 khác. Ngay như cựu nhà báo Hàn Ni, dù bị bắt sau Phương Hằng nhiều tháng, số ngày tạm giam ngắn hơn nhưng dáng người gầy đi, vẻ mặt hốc hác thấy rõ. Chứng tỏ, hoặc Phương Hằng có chế độ cơm tù đặc biệt, hoặc người đẹp này hạp khẩu với cơm tù.
21 Tháng Chín 2023
Câu hỏi chúng ta phải nêu ra là: Trong trật tự chính trị lưỡng cực giữa Dân Chủ và Tính Thiện bên này và Độc Tài và Tính Ác bên kia thì CSVN đứng về bên nào? Câu trả lời đơn giản và toàn thể nhân loại đều chứng kiến rõ: Đó là đảng CSVN tự trong bản chất là thuần độc tài và gian ác. Chính vì thế, tại Liên Hiệp Quốc, trong khi toàn thể nhân loại văn minh đứng về phe Ukraine (trên đà dân chủ hóa đất nước) thì lập tức sau ngày LB Nga xâm lăng (22 tháng 4 năm 2022), CSVN hoặc bỏ phiếu chống lại các nghị quyết lên án LB Nga hoặc bỏ phiếu trung lập nhưng có lợi cho LB Nga, rập khuôn CSTQ.
21 Tháng Chín 2023
Vào cái chính phủ độc tài đảng trị chứ ai, bọn họ cho rằng mình có quyền cho nên áp thuế để ăn chặn trên đầu người dân một cách trắng trợn, ai mà chỉ trích thì đảng sẽ ngụy biện là mình đã có ký kết những hiệp định kinh tế, theo đó giá xe sẽ giảm dần từ cột mốc XYZ xa lắc nào đó. Thế thì đợi đến lúc đó đi rồi hãy tính nhé đảng, có đâu mà cứ giở trò lưu manh chỉ cốt đem lại lợi ích cho mình, còn đối tác thì mặc xác nó. Như thế mà lại đòi công nhận mình có nền KTTT thì nếu không phải lưu manh thì cũng là một lũ bợm bãi.
18 Tháng Chín 2023
Sĩ diện hão không còn là thói cá nhân nữa mà nay được nâng lên tầm Quốc gia rồi. Cho nên mới đua nhau lập kỷ lục Guiness với những cái Bánh chưng, bánh dày, bánh tét, tô hủ tiếu, ly cà phê… to nhất thế giới; cái mõ, đôi guốc, chiếc võng, ngôi chùa, pho tượng… lớn nhất châu Á; nhiều cuộc thi hoa hậu nhất, chiếc áo dài có đuôi dài 200m … nhất Đông Nam Á … Cứ đà này, nay mai sẽ còn đấu giá Số nhà đẹp, Sim điện thoại đẹp, Số căn cước công dân đẹp, tên trường đẹp, tên phố đẹp … Tức là nâng thói mê tín, sĩ diện hão lên tầm đặc trưng Văn hoá Quốc gia Việt Nam. Nghĩ một tí, hóa ra cái chuyện mua danh, sĩ diện hão ngày nay cũng chỉ là...
17 Tháng Chín 2023
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh khi nói về thể chế kinh tế của Việt nam hiện nay thì nền kinh tế thị trường định hướng XHCN đã khẳng định rằng “Chúng ta cứ nghiên cứu mô hình đó, mà mãi có tìm ra đâu. Làm gì có cái thứ đó mà đi tìm”. Chính vì sự sai lầm như thế nên nền kinh tế Việt nam dường như bị trói buộc và không thể cất cánh, nói như chuyên gia kinh tế Võ Đại Lược thì: “Chúng ta là nền kinh tế thị trường duy nhất trên thế giới lấy kinh tế nhà nước làm chủ đạo, làm kinh tế thị trường bị biến dạng, gia tăng vai trò can thiệp hành chính của Nhà nước”. Nói một ví dụ về lĩnh vực kinh tế để thấy thực trạng của đất nước...
14 Tháng Chín 2023
Tuy nhiên có một điều mà Biden và chính phủ của ông ta vẫn ngây thơ một cách khó hiểu khi không muốn hiểu rằng sự chi phối của TQ từ thượng tầng chính trị VN là điều đã diễn ra từ khi hcm qua cầu viện TQ năm xưa, các chính khách VN ngày nay đa phần đều được đặt vào vị trí khi có sự đồng ý của TQ qua hình ảnh các tên quan chức đi chầu triều kiến trước khi nhậm chức. Biden quên rằng chính nguyễn phú trọng là tên Lê Chiêu Thống năm xưa, ông ta cũng giả vờ không biết rằng phạm minh chính được TQ đặt lên ghể thủ tướng khi rốt ráo đẩy mạnh và bàn giao Đặc Khu Vân Đồn – Hạ Long cho TQ khi còn làm Bí Thư Tỉnh Ủy Quảng Ninh.