Nhiều cựu TNLT suy kiệt sức khoẻ và tinh thần khi mãn hạn tù

08 Tháng Bảy 20235:15 CH(Xem: 712)
  • Tác giả :

Nhiều cựu TNLT suy kiệt sức khoẻ và tinh thần khi mãn hạn tù

Nhiều cựu TNLT suy kiệt sức khoẻ và tinh thần khi mãn hạn tù                         Tù nhân bị buộc lao động khổ sai trong các nhà tù ở Việt Nam - TTV+.


RFA
Gần đây, có không ít tù nhân lương tâm (TNLT) đã thi hành xong án tù của mình và trở về với gia đình. Trong số này, có các nhà hoạt động trẻ tuổi như Phan Kim Khánh, Huỳnh Thị Tố Nga, Phạm Long Đại, Nguyễn Văn Điển, Trần Hoàng Phúc, Đặng Thị Huệ (tức Huệ Như), Bùi Văn Thâm...

Hầu hết họ đều cho biết sức khoẻ bị suy kiệt và mệt mỏi về tinh thần sau nhiều năm bị giam cầm trong nhà tù cộng sản.

Suy giảm thể lực

Nhà hoạt động chống BOT bẩn Đặng Thị Huệ, bị án 39 tháng tù giam, mãn hạn tù ngày 16/01/2023, chia sẻ với Đài Á Châu Tự Do (RFA) về sức khoẻ của mình nửa năm sau khi rời khỏi Trại giam số 5 (huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hoá), nơi mà theo nhiều cựu TNLT thì đây là một trong những “địa ngục trần gian” đối với họ.

Tác động về thể lực và tinh thần đối với tôi là rất lớn qua những năm tháng tù đày vừa qua, bởi vì trong suốt quá trình đó, chúng tôi không được thể dục thể thao, ăn uống sinh hoạt, chăm sóc sức khoẻ đúng mức một cách cơ bản nhất cũng không được chứ đừng nói cao hơn nữa. Cộng với thời tiết hết sức khắc nghiệt.

Trong thời gian chúng tôi bị giam ở trong điều kiện miền Trung rất là khắc nghiệt, nắng và gió Lào thì 39 tháng tù giam đã làm tôi suy kiệt về tinh thần và thể lực rất là lớn. Khi về thì tôi đã gặp rất nhiều sức khoẻ, bệnh về xương khớp rồi bệnh về thần kinh. Các cơ quan nội tạng có những biểu hiện rất bất thường và gần đây nhất là tôi bị một bệnh rất là nghiêm trọng, đó là u nang thanh quản.

Vì là trong tù điều kiện sống khắc nghiệt, mùa đông chúng tôi chỉ được sử dụng nước lạnh dù nhiệt độ xuống dưới 10 độ C. Qua tác động của môi trường thì tôi bị u nang thanh quản rất là lớn, sau đó là amidan và phổi đã bị viêm.”

Bà Huệ cho biết sau khi khám sức khoẻ tổng quát, bệnh viện yêu cầu bà phải phẫu thuật vì bác sĩ phát hiện có mủ và dịch đọng lại phổi và thanh quản. Cựu TNLT này đã phải nằm viện mất 15 ngày để xử lý những vấn đề về sức khoẻ như vừa nêu.

Sau khi phổi được xử lý xong, bà Huệ lại bị phát hiện bệnh về xương khớp, mà theo bà nói là hậu quả của việc bị giam giữ cùng nhiều tù nhân khác trong phòng giam chật hẹp. Bà kể tiếp:

Trong trại giam chật chội, mỗi người chúng tôi chỉ được 60 cm để có thể nằm ngồi và sinh hoạt. Sự chèn ép đó khiến cho các dây thần kinh bị tê liệt, và tôi đã phải điều trị một thời gian khoảng bốn tháng về các bệnh xương khớp sau khi ra tù.”

Hôm tháng 3/2023 vừa qua, nhà hoạt động Huỳnh Thị Tố Nga, người bị bắt đầu năm 2019 và sau đó bị kết án năm năm tù giam vì các bài viết cổ suý quyền con người và dân chủ đa nguyên, đã mãn hạn tù. 

Mới đây, nhà hoạt động Huỳnh Thị Tố Nga đã chia sẻ về những khó khăn trong thời gian bị tù đày với RFA:

Những năm tháng tù đày đã qua là khoảng thời gian đã ghi dấu ấn không thể nào quên trong cuộc đời tôi cũng như hầu hết những người tù nhân hoạt động chính trị khác. Có những sự gian nan mà có lẽ khó diễn tả bằng ngôn ngữ vì nó tác động về mặt tinh thần rất lớn. 

Do điều kiện giam giữ vô cùng thiếu thốn và khắc nghiệt (nhất là thời gian khi ở Trại tạm giam B5, Đồng Nai), chúng tôi bị nhốt trong một căn phòng chật hẹp, tối tăm (ánh sáng chỉ đủ cho mắt nhìn được những vật có kích thước lớn vì ánh sáng rất mờ) và không khí ẩm thấp bởi vì không khí trong phòng không được thông với không khí bên ngoài nên hầu như những người tù điều có vấn đề về sức khỏe.

Riêng tôi, ảnh hưởng lớn nhất cho sức khỏe là sau thời gian dài ở trong môi trường thiếu ánh sáng cả ngày lẫn đêm nên mắt tôi đã bị giảm thị lực. Đa phần những người tù khác bị những bệnh về da do không khí trong phòng ẩm thấp nên rất nhiều người bị bệnh viêm da do vi nấm, bản thân tôi cũng từng bị nhưng may mắn đã khỏi.” 

Một nhà hoạt động trẻ khác cũng từng bị tù đày và đã mãn hạn tù (không muốn công khai danh tính) cho biết sức khoẻ của mình có giảm sút đi nhiều vì đã trải qua điều kiện giảm giữ hà khắc trong thời gian dài hơn năm năm. Người này nói, sau khi trở về nhà từ nhà tù, anh thường xuyên bị đau đầu và mệt mỏi nếu phải làm việc liên tục, ho kéo dài đã hơn 2 năm 4 tháng, thỉnh thoảng mũi bị chảy mủ…

Người này cũng tiết lộ, bản thân từng bị giam chung với phạm nhân bị HIV và lao phổi.

Khủng hoảng tinh thần

Cựu TNLT Đặng Thị Huệ cho biết không chỉ sức khoẻ thể chất bị suy giảm trầm trọng, mà tinh thần của bà cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Về tinh thần thì ra một thời gian rất dài tôi thấy rất mông lung bởi vì mình bị cưỡng chế quá nhiều trong việc được tự do thể hiện những mong muốn đơn giản của mình như thể dục thể thao, đọc sách đọc báo. Tôi luôn luôn cảm thấy giấc ngủ không ngon, bị rối loạn về giấc ngủ, và tôi đã phải điều trị cả về rối loạn tinh thần, rối loạn giấc ngủ ở Bệnh viện Thái Bình.”

Còn nhà hoạt động Huỳnh Thị Tố Nga thì cho rằng:

Về mặt tinh thần, đa số trong thời gian đầu, thời gian còn bị điều tra, chúng tôi ít hay nhiều cũng điều bị khủng hoảng, vì thời gian đó, chúng tôi phải trải qua thời gian hỏi cung cực kỳ khắc nghiệt.

Bản thân tôi, tôi cho đó là khoảng thời gian mà tôi đã trải nghiệm sự khổ luyện rất lớn, luyện tinh thần bản thân trở nên bản lĩnh và cứng cỏi hơn rất nhiều, đó là thời gian mà tinh thần lúc nào cũng ở trạng thái ‘cân não,’ rất căng thẳng và cực kỳ mệt mỏi. Đôi môi tôi hầu như lúc nào cũng ở trạng thái bị nứt nẻ và chảy máu liên tục dù có uống nước bao nhiêu đi nữa.

Hết thời gian ở trại tạm giam, tôi bị chuyển qua trại giam An Phước (Bình Dương) và ở đây tinh thần được thoải mái hơn. Tại đây, chúng tôi lao động và trải qua những ngày tháng dài cho đến ngày ra tù, tất nhiên, ở đâu thì điều kiện về chế độ dinh dưỡng điều tệ như nhau, ít hay nhiều mà thôi.”

Một cựu tù nhân khác không muốn nêu tên vì lý do an ninh, nói:

Đầu tiên phải nói vượt qua những năm tháng tù đầy đòi hỏi mỗi TNLT một tinh thần kiên định, chỉ có tinh thần kiên định mới giúp vượt qua những thử thách trong tù.

Với tôi, những áp lực, điều kiện thiếu thốn trong tù khiến tôi bị đau dạ dày, đặc biệt các nguồn nước không đảm bảo khiến tôi gặp các vấn đề về da như ghẻ toàn than và nấm đầu.

Về tinh thần, tôi chịu nhiều áp lực, nhiều lúc cảm thấy rất căng thẳng, từ đó trí nhớ kém, sự tập trung cũng kém. Đó là tình trạng nhiều anh em khác gặp phải.”

Cùng chia sẻ về những khắt nghiệt khi bị tù đày, một nhà hoạt động khác (muốn ẩn danh vì lý do an ninh), xác nhận:

Những năm tháng tù đày làm tôi bị tổn hại tinh thần và sức khỏe rất nhiều. Trong trại giam, ngoài việc vượt qua nỗi nhớ nhà, nhớ gia đình, đối mặt với những lời nói không hay thì tôi phải tự đấu tranh để vượt qua nỗi cô đơn, khó khăn, sự cám dỗ để hoàn thiện chính mình một khi tôi đã chọn con đường, mục tiêu, lý tưởng của tôi vì dân tộc Việt Nam!

Tuy nhiên trong chốn lao tù phức tạp, có đôi lúc làm tôi mệt mỏi nhưng khi nhớ lại đời sống khốn cùng của những người yếu thế, những dân oan ở Việt Nam thì tôi thấy mình cần phải sống, sống tốt, phải cố gắng làm việc nhiều hơn nữa để có thể đóng góp một phần công sức bé nhỏ của mình cho một Việt Nam ngày càng tốt đẹp hơn và những năm tù đày của tôi không thể so sánh với những mất mát của đồng bào tôi!” 

Những bài học và dự định

Khi được hỏi về những bài học từ những năm tháng của tuổi trẻ bị chôn vùi trong chốn lao tù, một cựu tù nói:

Tôi học được sự bản lĩnh, học cách chăm sóc bản thân, cách vượt qua sự cám dỗ mua chuộc, cách giải quyết các vấn đề khi gặp những người được phía nhà tù cài vào để gây chia rẽ, cách sẻ chia đối với anh em tù khó khăn. Đó là những điều không phải ai cũng học được!”

Người này chia sẻ về dự định trong thời gian tới:

Trong tương lai, tôi sẽ tiếp tục trau dồi kiến thức, nâng cao hiểu biết, con đường dân chủ chỉ có thể đi nếu có kiến thức, sự am hiểu về dân chủ và các vấn đề liên quan, về con đường tranh đấu, tôi sẽ tìm những phương pháp phù hợp với điều kiện hiện tại của mình. Tôi không hối tiếc quá khứ, nó cho tôi bài học lớn. Tôi sẽ tìm những phương pháp tranh đấu phù hợp với khả năng hiện tại của tôi.”

Một cựu tù nhân trẻ khác góp lời:

Một trong những điều tôi học được sau những năm tháng tù đày là sự vững tin và lòng kiên trì. Tôi tin ngày mai sẽ tươi sáng hơn ngày hôm qua, tôi tin vào con đường, mục tiêu, lý tưởng mà tôi đã chọn sẽ có một bước chuyển mình mới, tươi sáng hơn.

Sự vững tin vào tương lai là chìa khóa để tôi vượt những khó khăn tạm thời, vượt qua nỗi sợ hãi. Sự vững tin cổ vũ tôi kiên trì mỗi ngày phải đọc nhiều sách hơn nữa, phải làm việc hết mình, học mọi điều hay cái lạ từ thế giới xung quanh tôi, có như vậy thì tôi mới cảm thấy không nuối tiếc với những gì đã trải qua.”

Về tương lai, người này nói:

Học để hoàn thiện bản thân luôn là ưu tiên hàng đầu của tôi, học để nâng cao hiểu biết về thế giới quan, học để biết thấu cảm, và học để đóng góp một phần nhỏ bé cho chiếc tàu Dân tộc Việt Nam tiến ra đại dương để định vị Việt Nam là một nước nhân quyền, dân chủ, và thịnh vượng.”

Mặc dù bị kìm hãm trong tù nhiều năm nhưng gần như các cựu TNLT vẫn không nhụt chí, nhất là khi chia sẻ về tương lai. Một người trong số họ trải lòng về vận mệnh của đất nước:

Tôi đã thay đổi nhiều về vấn đề nhận thức và kiến thức của mình. Tôi biết rằng lịch sử, kiến thức và góc nhìn về xã hội của tôi đã bị đầu độc trong một thời gian dài và sự đầu độc này có hệ thống với mục tiêu bẻ gãy đi suy nghĩ tự do, khai phóng và những giá trị về nhân quyền mà các quốc gia văn minh đang tôn trọng và bảo vệ.

Tôi cho rằng xã hội Việt Nam đang gặp sự suy thoái về đạo đức, kinh tế, giáo dục theo thời gian nói chung và nếu so sánh với sự phát của các nước khác dân tộc tôi đang bị tụt hậu quá nhiều. Giới trẻ hiện nay đa số chỉ quan tâm đến những điều vô bổ và người dân thì quan tâm nhiều về kinh tế cho bản thân hơn là chính trị (có lẽ bởi đại đa số họ nghèo đói và lo sợ bị trừng phạt).”

Người này cho biết quan tâm nhiều hơn đến những người đang chịu đựng những bất công, đặc biệt là những người đang bị giam cầm vì đấu tranh với những bất công trong xã hội hay đang thực hiện các quyền mà các quốc gia văn minh đang thúc đẩy và bảo vệ.

Sau những gì tôi đã trải qua và tình hình xã hội hiện tại, trước hết tôi muốn giữ an toàn mạng sống và tìm kiếm công việc phù hợp cho bản thân để mưu sinh. Tôi thấy bản thân mình cần phải hoàn thiện kiến thức nhiều hơn.

Tôi mong ước được sống trong một xã hội tốt hơn, nơi mà tôi có thể bày tỏ suy nghĩ, thông tin ... mà không sợ bị trừng phạt.”

Cũng với chia sẻ về dự định trong tương lai, nhà hoạt động Huỳnh Thị Tố Nga, người trước khi bị bắt làm nhân viên xét nghiệm trong một bệnh viện lớn ở thành phố Hồ Chí Minh cho biết:

Gian nan, khổ luyện sẽ làm cho chúng ta có bản lĩnh hơn, sự chịu đựng gian khổ làm chúng ta hiểu thấu hơn nỗi khổ của những tù nhân án xã hội. Họ lao động cực khổ gấp đôi, gấp ba những người tù nhân án chính trị chúng tôi. Vậy nên, đối với cá nhân tôi, những năm tháng tù đày đã giúp cho tôi cứng cỏi hơn, thấu hiểu nhiều hơn nỗi khổ cực của người dân trước những sự bất công đang tồn tại trong xã hội.

Tương lai sắp tới sẽ như thế nào, tôi cũng chưa có dự tính cho bản thân, vì trước mắt sẽ còn nhiều khó khăn, chỉ biết là, dù việc gì xảy đến tôi cũng sẽ đối mặt. Tôi chỉ có một tâm nguyện, đất nước Việt Nam sẽ được cường thịnh, người dân Việt Nam sẽ được thụ hưởng mọi quyền lợi mà một công dân bình thường ở bất kỳ quốc gia nào cũng được hưởng. Tương lai Việt Nam sẽ là một đất nước tồn chủng nòi giống Bách Việt, nhân bản và thịnh vượng.”

Còn nhà hoạt động Huệ Như, tuy chưa vượt qua được những khó khăn về tinh thần và thể chất sau những năm tháng bị tù đày nhưng bà vẫn đau đáu nổi lo cho các tù nhân lương tâm khác:

Tôi nghĩ rằng là, và tôi cũng rất là mong muốn là các cơ quan báo chí, kể cả báo chí chính thống và các cơ quan đài báo nước ngoài, có tiếng nói về nhân quyền, thì lên tiếng mạnh mẽ cho việc bảo vệ nhân quyền cho những tù nhân lương tâm đang ở trong các trại giam ở khắp đất nước Việt Nam để bảo vệ quyền lợi chính đáng của họ vì tôi thấy là chế độ nhà tù cộng sản rất khắc nghiệt đối với tù nhân lương tâm.

Tôi mong muốn rằng là chúng ta phải thực sự quan tâm nhiều hơn nữa đến các tù nhân lương tâm đang bị giam giữ.”

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
30 Tháng Chín 20235:49 CH(Xem: 81)
Gia đình tôi vô cùng đau đớn và phẫn nộ đến cùng cực bởi bản án vô lý mà cơ quan điều tra, của Viện kiểm sát, của Tòa án các cấp đã dẫn đến một cái chết vô cùng oan khuất cho anh trai tôi, đẩy gia đình chúng tôi vào cảnh tan nhà nát cửa, các con của anh trai tôi bơ vơ không cha, không mẹ. Một hệ hụy không thể nào cứu vãn và bù đắp được. Hậu quả đau đớn mà gia đình tôi phải gánh chịu là do các ông bà trong ngành tư pháp đã làm sai trái rồi cố tình bưng bít, bao che cho việc làm sai trái đó mà không có bất cứ cấp nào, ngành nào giám đứng ra nhận trách nhiệm để sữa chữa cái sai của mình, đã cố tình nhắm mắt giết chết một mạng người...
29 Tháng Chín 20237:56 CH(Xem: 167)
Ông Sơn tham gia nhiều cuộc biểu tình ở Hà Nội trong giai đoạn 2011-2018 để phản đối hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông, phản đối chính quyền Hà Nội chặt phá cây cổ thụ ở trung tâm thành phố, và một số vấn đề khác. Ông cũng có nêu quan điểm về tình hình xã hội Việt Nam trên trang cá nhân. Tuy nhiên, những người bạn của ông cho biết, ông Sơn không phải là cây viết có tiếng tăm và có tầm ảnh hưởng lên người khác. Do vậy, việc ông bị bắt giữ theo Điều 117 làm nhiều người bất ngờ. Ông bị bắt vào ngày 28/9/2022. Công an khám xét nhà và tịch thu một số tài liệu, sách vở cùng với máy tính của ông.
26 Tháng Chín 20238:55 CH(Xem: 321)
Chúng cố tình rêu rao về sự thù địch giữa người Việt hải ngoại với người Việt trong nước rồi mỗi lần sang Mỹ chúng lại tung dư luận viên rêu rao luận điệu lừa đảo "khép lại quá khứ, hướng tới tương lai" này nọ, sẵn dịp chúng nhảy lên đóng vai người tiến bộ kêu gọi hai bên xoá bỏ hận thù với hòa hợp hòa giải. Thực chất người Việt hải ngoại và người Việt trong nước không có nhu cầu phải hòa giải vì chúng ta chẳng thù hằn gì nhau. Kẻ phải khép lại quá khứ để hướng tới tương lai phải là 4 triệu đảng viên đang độc quyền toàn trị trong nước kìa. Hoà giải không phải là một hành động ban ơn mà kẻ thắng trận giành cho người thua. Hoà giải phải dựa ...
25 Tháng Chín 20238:34 CH(Xem: 330)
Ai còn nhớ Tết Mậu Thân? Hai bên ký với nhau đình chiến để dân vui tết Lời chúc ông bà nói chưa kịp hết Súng cộng quân đã nổ vang rền Miền Nam ngập tràn trong tiếng khóc rên Cùng những xác người được móc lên từ lòng đất. Ai còn nhớ cái ngày gọi là ngày Thống Nhất? Miền Nam khởi đầu những cuộc chia li Chúng bảo: “ Chỉ có mười ngày, yên chí mà đi.” Để rồi có biết bao người đã đi luôn về nơi yên nghỉ Nếu như rừng mãi ở trong đầu của những con khỉ, Thì dối lừa sẽ mãi ở trong đầu của phường cộng phỉ... thế thôi. Có những kinh nghiệm người ta phải trải qua cả một đời Mới đúc lại được thành những lời bất hủ
25 Tháng Chín 20238:33 CH(Xem: 303)
“Việt Nam cố gắng che giấu sự thật rằng họ là một trong những quốc gia áp dụng nhiều án tử hình nhất ở châu Á và trên thế giới, nhưng vụ hành quyết Lê Văn Mạnh là một ví dụ nổi bật về mọi điều sai trái trong hệ thống tư pháp Việt Nam. Việc công an thường xuyên sử dụng biện pháp tra tấn và hệ thống tòa án không độc lập khác xa với hệ thống tòa án độc lập dẫn đến loại hình phạt cao nhất không thể thay đổi được trong trường hợp bằng chứng ngoại phạm mạnh mẽ của bị cáo bị coi thường.”
22 Tháng Chín 20237:31 CH(Xem: 732)
Mặc dân kêu, dân khóc. Mặc dân kiện, dân thưa. Chúng vờ như không biết. Coi như không có gì. Đất nước vẫn bình yên. Chỉ khổ những dân lành Vẫn chịu nhiều cay đắng Xã hội không công bằng. Pháp luật chẳng công minh. Tòa án lũ bù nhìn. Quyết định từ phía trên Án tù trong túi áo. Chỉ việc đọc mà thôi. Dân mà cứ kêu mãi. Ông lại bắt bỏ tù. Cho chúng mày biết tay. Đánh chúng mày hơn nữa. Hết kêu ca, phàn nàn. Đúng là đảng du côn. Còn ác hơn loài thú. Đất nước của chúng ta. Vẫn đói nghèo lạc hậu. Đảng vẫn cứ làm ngơ. Lại còn lợi cho chúng. Đục nước lại béo cò. Bằng những trò thủ đoạn.
17 Tháng Chín 20235:43 CH(Xem: 504)
Kết luận về hệ sinh thái nguồn nước: Hệ sinh thái khu vực dự án rất phong phú và đa dạng về số lượng loài. Phần lớn các loài cá ghi nhận được là những loài có giá trị kinh tế và giá trị thương phẩm.” Ủa lạ này! Bớ người ta lạ quá! Mới dòng trước, cũng chính cái Báo cáo ĐTM này còn khẳng định động vật ở khu rừng bị phá rất nghèo nàn. Sao xuống đến đây lại kêu lên rằng nó rất phong phú và đa dạng, đã thế lại còn gần 60 loài nằm trong Sách đỏ?
13 Tháng Chín 20238:51 CH(Xem: 787)
Thứ nhất, dân không được ứng cử và bầu cử tự do. Quyền chọn ứng cử viên thuộc về Mặt trận Tổ quốc nên mới có câu “đảng cử dân bầu”. Cử tri là những “người máy” làm theo ý muốn của Mặt trận Tổ quốc, tổ chức ngoại vi của đảng. Thứ hai, ứng cử viên là “đảng viên” hay người được đảng chọn. Thứ ba, dân không được lập đảng chính trị đối lập với đảng cầm quyền CSVN. Thứ bốn, dân không được phép ra báo để cạnh tranh với báo chí và truyền thông nhà nước. Vậy mà Hiến pháp 2013 vẫn trâng tráo quy định trong Điều 25 rằng: “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định.”
11 Tháng Chín 20238:19 CH(Xem: 719)
Đại tá nhà văn Phan Kế Toại, đề tựa cho cuốn Gia Đình, đề cao việc làm của tác giả, coi trọng việc đi tìm sự thực, không quên thòng một câu, cho chắc ăn: “Mọi người cần chung tay cố gắng trân trọng sự đổi mới, gìn giữ thành quả dân chủ để đất nước không bao giờ trở lại thời kỳ ấu trĩ như thế nữa”. “Thành quả dân chủ”! Câu kết luận politically correct không khỏi khiến người đọc mỉm cười, khi nghĩ đến thực trạng Việt Nam ngày nay về nhân quyền, về tự do báo chí, tự do tín ngưỡng…
10 Tháng Chín 20235:39 CH(Xem: 785)
Đoạn trích trên đầu bài là lời kể của nhân chứng Võ Tá Tạo (GĐ, trang 49-53). Ngoài ông nội, bị treo ngược đầu, sau đó chết vì bệnh, “bác Võ Tá Cảnh, con trai cả của ông bà, chết trong trai giam. Có người nói bác tự vẫn (…). Anh chết, em phải thế mạng. Cha tôi, Võ Tá Tân, phải đền tội thay Võ Tá Cảnh. Cha về làng để nhận án tử hình thay thế bác Cảnh (…). Trên quả đồi trọc, những bó đuốc giơ lên. “Cho mi nói một lời cuối cùng với bà con nông dân”. Cha nói: Con thưa bà con nông dân, con là một thằng phản dân, phản đảng, phản nước, con xin ông bà nông dân tha tội bắn cho con… Ba phát súng. Ở nhà chúng tôi nghe rõ. Cha tôi gục xuống”.
30 Tháng Chín 2023
Để bảo vệ thương trường do chi phí lao động cao, các công ty Hoa Kỳ thường kiện các công ty Việt Nam bán phá giá hay được trợ cấp của nhà nước. Ngày 25-4-2023, Bộ Thương Mại Hoa Kỳ thông báo đã nhận được đơn yêu cầu điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm kệ thép chứa đồ (steel shelf) xuất khẩu từ Việt Nam vào năm vừa qua trị giá khoảng 32.7 triệu USD. Edsal Manufacturing Co. là công ty khởi kiện. Áp dụng thuế chống bán phá giá thường rất cao, doanh nghiệp Việt Nam sẽ bị thiệt hại nặng nề, có nguy cơ mất hoàn toàn thị phần tại thị trường này, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của doanh nghiệp và lợi ích kinh tế...
26 Tháng Chín 2023
Cần phải lưu ý nơi đây rằng Điều 4HP minh thị trao quyền lãnh đạo cả nhà nước (tức chính quyền) lẫn xã hội dân sự cho đảng CSVN. Chính vì thế, chúng ta có thể kết luận rằng lý do CSVN qua điều 9 HP, hiến định hóa vai trò của MTTQ là nhằm mục đích đem lại tính chính danh cho một tay sai đắc lực của đảng, hầu đoàn ngũ hóa mọi thành phần xã hội dân sự, củng cố sự lãnh đạo toàn trị của đảng CSVN. Sự phân tích nêu trên tương đối rõ rệt, đảng CSVN minh thị công nhận sự độc tài toàn trị của đảng qua điều 4HP với sự trợ thủ đắc lực của tay sai là MTTQ. Tuy nhân dân bị tước mọi nhân quyền và ngậm đắng nuốt cay, nhưng đảng CSVN lường gạt nhân dân ở chỗ nào?
24 Tháng Chín 2023
VinFast mua bình điện của Tàu. Vì vậy về chất lượng thì tiền nào của nấy. Xe nhỏ thì cháy nhỏ, xe lớn thì cháy lớn. Để trong nhà hay dưới gara xe thì như bom nổ chậm, trời nóng cũng dễ nổ cháy lắm. Hà Nội hay Sài Gòn những khu chung cư tập trung đông, xe hai bánh chạy điện hay xe xăng dùng bình điện VinFast đều có khả năng tự phát nổ rồi cháy nhất là lúc charge bình hay nhiệt độ trong nhà lên cao. Hình dưới cho thấy xe hai bánh ở Trung Quốc đang đậu cũng tự cháy. Cứ tưởng tượng nó đang ở gara xe lúc cả nhà đang ngủ thì hậu quả ra sao? Tại sao bình điện rẻ tiền thì hay cháy tôi đã giải thích trong mấy bài viết trước rồi.
24 Tháng Chín 2023
Phiên tòa “thành công rực rỡ” khi tái diễn màn chửi mắng, đá xéo, đá đểu công khai giữa các phe. Sau 18 tháng nghỉ mát, người đẹp Phương Hằng ra tòa với vóc dáng phổng phao, thậm chí còn đẫy đà hơn lúc trước, dung mạo được make up chỉnh chu, thần thái tươi tỉnh không hề hom hem mệt mỏi như các bị cáo tội 331 khác. Ngay như cựu nhà báo Hàn Ni, dù bị bắt sau Phương Hằng nhiều tháng, số ngày tạm giam ngắn hơn nhưng dáng người gầy đi, vẻ mặt hốc hác thấy rõ. Chứng tỏ, hoặc Phương Hằng có chế độ cơm tù đặc biệt, hoặc người đẹp này hạp khẩu với cơm tù.
21 Tháng Chín 2023
Câu hỏi chúng ta phải nêu ra là: Trong trật tự chính trị lưỡng cực giữa Dân Chủ và Tính Thiện bên này và Độc Tài và Tính Ác bên kia thì CSVN đứng về bên nào? Câu trả lời đơn giản và toàn thể nhân loại đều chứng kiến rõ: Đó là đảng CSVN tự trong bản chất là thuần độc tài và gian ác. Chính vì thế, tại Liên Hiệp Quốc, trong khi toàn thể nhân loại văn minh đứng về phe Ukraine (trên đà dân chủ hóa đất nước) thì lập tức sau ngày LB Nga xâm lăng (22 tháng 4 năm 2022), CSVN hoặc bỏ phiếu chống lại các nghị quyết lên án LB Nga hoặc bỏ phiếu trung lập nhưng có lợi cho LB Nga, rập khuôn CSTQ.
21 Tháng Chín 2023
Vào cái chính phủ độc tài đảng trị chứ ai, bọn họ cho rằng mình có quyền cho nên áp thuế để ăn chặn trên đầu người dân một cách trắng trợn, ai mà chỉ trích thì đảng sẽ ngụy biện là mình đã có ký kết những hiệp định kinh tế, theo đó giá xe sẽ giảm dần từ cột mốc XYZ xa lắc nào đó. Thế thì đợi đến lúc đó đi rồi hãy tính nhé đảng, có đâu mà cứ giở trò lưu manh chỉ cốt đem lại lợi ích cho mình, còn đối tác thì mặc xác nó. Như thế mà lại đòi công nhận mình có nền KTTT thì nếu không phải lưu manh thì cũng là một lũ bợm bãi.
18 Tháng Chín 2023
Sĩ diện hão không còn là thói cá nhân nữa mà nay được nâng lên tầm Quốc gia rồi. Cho nên mới đua nhau lập kỷ lục Guiness với những cái Bánh chưng, bánh dày, bánh tét, tô hủ tiếu, ly cà phê… to nhất thế giới; cái mõ, đôi guốc, chiếc võng, ngôi chùa, pho tượng… lớn nhất châu Á; nhiều cuộc thi hoa hậu nhất, chiếc áo dài có đuôi dài 200m … nhất Đông Nam Á … Cứ đà này, nay mai sẽ còn đấu giá Số nhà đẹp, Sim điện thoại đẹp, Số căn cước công dân đẹp, tên trường đẹp, tên phố đẹp … Tức là nâng thói mê tín, sĩ diện hão lên tầm đặc trưng Văn hoá Quốc gia Việt Nam. Nghĩ một tí, hóa ra cái chuyện mua danh, sĩ diện hão ngày nay cũng chỉ là...
17 Tháng Chín 2023
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh khi nói về thể chế kinh tế của Việt nam hiện nay thì nền kinh tế thị trường định hướng XHCN đã khẳng định rằng “Chúng ta cứ nghiên cứu mô hình đó, mà mãi có tìm ra đâu. Làm gì có cái thứ đó mà đi tìm”. Chính vì sự sai lầm như thế nên nền kinh tế Việt nam dường như bị trói buộc và không thể cất cánh, nói như chuyên gia kinh tế Võ Đại Lược thì: “Chúng ta là nền kinh tế thị trường duy nhất trên thế giới lấy kinh tế nhà nước làm chủ đạo, làm kinh tế thị trường bị biến dạng, gia tăng vai trò can thiệp hành chính của Nhà nước”. Nói một ví dụ về lĩnh vực kinh tế để thấy thực trạng của đất nước...
14 Tháng Chín 2023
Tuy nhiên có một điều mà Biden và chính phủ của ông ta vẫn ngây thơ một cách khó hiểu khi không muốn hiểu rằng sự chi phối của TQ từ thượng tầng chính trị VN là điều đã diễn ra từ khi hcm qua cầu viện TQ năm xưa, các chính khách VN ngày nay đa phần đều được đặt vào vị trí khi có sự đồng ý của TQ qua hình ảnh các tên quan chức đi chầu triều kiến trước khi nhậm chức. Biden quên rằng chính nguyễn phú trọng là tên Lê Chiêu Thống năm xưa, ông ta cũng giả vờ không biết rằng phạm minh chính được TQ đặt lên ghể thủ tướng khi rốt ráo đẩy mạnh và bàn giao Đặc Khu Vân Đồn – Hạ Long cho TQ khi còn làm Bí Thư Tỉnh Ủy Quảng Ninh.
14 Tháng Chín 2023
Chính vì hỏa hoạn xẩy ra ngay tại thủ đô Hà Nội, hai ngày sau chuyến viếng thăm của Tổng Thống Mỹ – Joe Biden khiến cho lãnh đạo chế độ CSVN... mất sướng, đồng thời làm cho khuôn mặt của thủ đô vốn đã thiếu mỹ quan - vì những công trình xây dựng bừa bãi, lộn xộn với những cao ốc không theo quy hoạch phát triển đô thị đúng đắn - càng thêm nhếch nhác. Lãnh đạo chế độ, từ Thủ Tướng Phạm Minh Chính, Phó chủ tịch quốc hội Trần Quang Phương đến Thứ trưởng bộ Công an Nguyễn Văn Long...dù rất bận bịu trăm công ngàn việc cũng (đích thân) đến hiện trường quan sát, nghe báo cáo... các cái từ cơ quan “chức năng”...