img_0135

Công Ty TNHH ÁO THẦN ngừng hoạt động !

200 công Nhân không được trả lương vì chủ đã bỏ trốn.

Công ty TNHH một thành viên Áo Thần, thành lập ngày 21.05.2014, giấy phép kinh doanh số 0312787791, người đại diện pháp luật là Nguyễn Thị Bích Trinh. Lĩnh vực kinh doanh: may trang phục (trừ trang phục lông thú). Trụ sở và nhà xưởng sản xuất của công ty đóng tại 362/10 đường Phan Văn Hớn, phường Tân Thới Nhất, quận 12.

Tuy nhiên theo tìm hiểu của chúng tôi thì công ty này chuyên may hàng gia công xuất khẩu, do một ông chủ người Hàn quốc thành lập, trước đây đóng tại quận 8, từ khoảng tháng 9.2014 thì chuyễn về đường Phan Văn Hớn quận 12. Cô Trinh chỉ là một công nhân bình thường như mọi công nhân khác trong công ty. Cô cũng phải làm việc và hưởng lương như công nhân với mức lương 3.317.000đ/tháng, ngoài ra cô được nhận thêm 2.000.000đ/tháng tiền đứng tên giám đốc.Việc điều hành tất cả mọi hoạt động của công ty đều do ông chủ người Hàn quốc quyết định.

Thời gian gần đây hoạt động của công ty thua lỗ và đến ngày 08.09, công ty đã ngừng sản xuất. Từ đó đến nay, ông chủ Hàn quốc đã hoàn toàn biến mất, không để lại một manh mối nào. Mọi cố gắng liên lạc với ông đều không có kết quả. Không có cách nào khác, cô Trinh, người đứng tên đại diện theo pháp luật buộc phải đứng ra giải quyết hậu quả do ông chủ để lại.

Tài sản ông chủ để lại gồm máy may và các máy móc phục vụ sản xuất (mua trả góp), hàng hóa, vải vóc (của bên giao gia công) đang sản xuất dở dang. Đồng thời các khỏan nợ để lại cũng không hề nhỏ, nợ tiền thuê nhà xưởng, nợ tiền hợp đồng bảo vệ, nợ tiền điện, nước, điện thoại… tiền lương công nhân (khoảng gần 200 công nhân)….

Cô Trinh cùng với đại diện công nhân, đại diện sở lao động thương binh xã hội thành phố và công an phường Tân Thới Hiệp đã thương lượng với bên bán máy để họ thu hồi lại và được họ cam kết sẽ hoàn lại 300 triệu đồng do máy móc đang trong quá trình trả góp chưa hoàn tất và đã qua sử dụng hơn 1 năm. Bên giao hàng gia công cũng cam kết thu lại vải vóc, hàng hóa đang may dở dang và hỗ trợ 300 triệu đồng. Với số tiền này, cô Trinh cam kết sẽ thanh toán lương công nhân và thanh toán hợp đồng bảo vệ. Nhưng cho đến nay, công nhân công ty Áo Thần vẫn chưa nhận được một đồng nào. Việc trả lương cứ bị khất lần khất lữa hết ngày này sang ngày khác.

Hiện tại đời sống công nhân đang rất khó khăn, vừa bị mất việc làm, vừa phải chờ đợi, chầu chực tại công ty không biết đến bao giờ mới được giải quyết. Họ không dám đi xin việc chỗ khác vì sợ khi máy móc đã bị chuyển đi mà họ không có mặt thì sẽ không nhận được lương, mỗi người bị nợ 1 tháng 10 ngày tiền lương, số tiền khoảng từ 5-8 triệu mỗi người đối với công nhân không hề nhỏ.

Cho đến sáng nay, 24.9, họ lại nhận được lời hứa sẽ được nhận lương vào ngày thứ 3 tuần tới, tức ngày 29.9. Công nhân lắc đầu ngao ngán vì họ không biết lời hứa này có giá trị hay không.

Sự việc này cho thấy, khi những người việt Nam ngây thơ đứng tên dùm các ông bà chủ người nước ngoài, họ không thể lường trước được hậu quả. Khi đột nhiên các ông bà chủ biến mất thì việc tìm họ như thể tìm chim trên trời vậy. Công nhân thậm chí còn không biết cả tên ông chủ, không biết địa chỉ, số passport,…. không có một chút manh mối nào.

Sự việc này cũng cho thấy sự vô trách nhiệm của các cơ quan chức năng, từ sở kế hoạch đầu tư, sở lao động thương binh xã hội và chính quyền đại phương. Khi 1 công ty đã hoạt động hơn 1 năm trên địa bàn, nhưng chính quyền địa phương không nắm được thông tin của công ty, chỉ đến khi đã xảy ra chuyện mới tham gia giải quyết một cách hời hợt lấy lệ.

Hậu quả chỉ có người lao động phải gánh chịu.

Thanh Hoa
nguồn Lao Động Việt
http://laodongviet.org/2015/09/30/chu-cong-ty-ao-than-khong-dong-bhxh-quit-luong-cong-nhan/