Nhìn Lại Vấn Đề Liên Minh

01 Tháng Sáu 20237:26 CH(Xem: 246)

Nhìn Lại Vấn Đề Liên MinhDOAN-KETVũ Hoàng Anh Bốn Phương

Bài viết này xin được góp thêm ý kiến trong bài viết của luật sư Đào Tăng Dực nói về vấn đề liên minh. Bài viết đã được đăng vào năm 2019 và nay lại được lưu tải trên mạng trong năm 2023.

Câu chuyện liên minh cũng như những hình thức liên minh mà LS Đào Tăng Dực đề nghị thực ra cũng đã hình thành trong quá khứ. Tuy nhiên khi nói đến một liên minh ở tương lai thì có lẽ cái quan trọng nhất cần phải tìm hiểu là tại sao liên minh ở quá khứ lại tan hàng hoặc chỉ có hình thức mà nội dung hoàn toàn không có. Chỉ khi nào tìm hiểu được nguyên do sự thất bại của các liên minh trong quá khứ thì chúng ta mới có thể có một mô hình liên minh hữu hiệu ở tương lai.

Liên minh mục đích chính là tạo ra sức mạnh, giảm nhân lực và tài lực cho các chương trình hành động, đạt hiệu quả đấu tranh cao hơn nếu các tổ chức không liên minh. Đây là điều các tổ chức đấu tranh người Việt đều nhìn thấy. Tuy nhiên nhận diện ra được nhu cầu và có thực hiện được hay không lại là một vấn đề khác.

Tiến trình liên minh là bước khởi đầu rất quan trọng. Nếu chỉ vì mục đích và lợi ích của liên minh như đã nói bên trên mà không thực hiện tiến trình liên minh thì sự liên minh đôi khi chỉ là hình thức hoặc sẽ tan rã ở tương lai bởi khi đồng ý ngồi lại, đánh trống thổi kèn cho mọi người biết là các tổ chức sẽ liên minh. Khi đụng vào thực tế liên minh sẽ làm gì, làm ra sao thì chính sự bàn thảo này sẽ dẫn đến liên minh tan rã bởi đã không bàn thảo vấn đề này trước khi thực hiện liên minh.

Tiến trình liên minh là bước thảo luận sâu rộng về nhiều lãnh vực. “Tổ chức” mới liên minh sẽ hoạt động trên hình thức nào? Các khác biệt truyền thống sinh hoạt giữa các tổ chức đảng phải giải quyết ra sao? Trọng tâm trong nước hay ngoài nước của các đảng giải quyết ra sao? Cho dù các đảng có cùng một trọng tâm (trong hay ngoài nước) thì các ưu tiên hoạt động cho trọng tâm sẽ khác biệt nhau và được giải quyết ra sao?

Sự thành thực của các tổ chức, cá nhân liên minh ra sao hay chỉ lợi dụng liên minh để tìm người hoặc dùng sức mạnh của tổ chức mình nhằm lấn áp tổ chức yếu hơn? Sự tôn trọng và nhìn nhận điểm mạnh, điểm yếu lẫn nhau hầu phối hợp hữu lý để tạo ra sức mạnh có được thảo luận rõ ràng hay không? Liên minh dựa trên nền tảng (tư tưởng nếu có) nào để sự liên minh trở thành đồng nhất chứ không phải trống đánh xuôi kèn thổi ngược? Nếu có nền tảng thì nền tảng đó có được thảo luận sâu sắc hay không?

Chương trình hoạt động của liên minh trong 2, 5 hay 10 năm ra sao? Vấn đề huấn luyện và đào tạo nhân sự (cán bộ) trong liên minh ra sao hay chỉ liên minh qua công tác mà không cần quan tâm đến việc huấn luyện và đào tạo nhân sự? Nhân cách, nhân phẩm, nhân tính, nhân bản có thảo luận trong tiến trình liên minh hay không? Chủ trương bạo động, bất bạo động, bán bạo động được thảo luận để đi đến sự đồng nhất ở tương lai?

Một nước Việt tương lai có được thảo luận và nếu có thảo luận thì có đi đến sự đồng thuận hay không? Thế nào gọi là dân chủ và dân chủ phải đặt trên nền tảng nào? Chỉ một chủ đề dân chủ thôi, giữa người Việt với nhau, đã có sự khác biệt để nhận định về dân chủ; chưa kể sự nhận định về dân chủ của người Việt không dựa vào lý luận và từ đó dân chủ phải đặt trên nền tảng nào chưa hề có sự thảo luận sâu sắc.

Bài học lịch sử rất là quan trọng cho kế hoạch liên minh của tương lai thì bài học lịch sử của sự thất bại ở những liên minh trong quá khứ có được thảo luận để rút ra bài học hầu không lập lại ở liên minh tương lai? Sự thất bại đó phải chăng vì vị kỷ và nếu là vì vị kỷ thì phương pháp nào để vượt lên tinh thần vị kỷ đó? Vị kỷ được hiểu ở cá nhân lẫn ở vị trí của đảng. Các đảng kỳ cựu phải chăng cần xét lại sức mạnh thực của chính mình hiện tại thay vì bám víu quá khứ để tự phong cho mình cái sức mạnh mà hiện giờ hoàn toàn không có?

Muốn có liên minh thì cần phải có sự vận động. Trong tiến trình vận động đó phải được thảo luận với những vấn đề đã đặt ra bên trên. Sự vận động, cho dù có cố gắng, chưa chắc sẽ đạt được kết quả liên minh bởi nhiều lý do (thời-thế-cơ). Cần phải hiểu không thể nào liên minh (phối hợp) được với Nước và Lửa cho nên trong lãnh vực liên minh các chính đảng, mục đích chính là nhỏ nhưng bền chứ không phải gom hết tất cả chính đảng để rồi tan rã ở tương lai. Cho nên khởi đầu sự liên minh ở những đảng phái có cùng tần số, đưa ra phương pháp làm việc (sau khi đã rút ra bài học thất bại ở quá khứ của các liên minh trước đó) trong liên minh như là một thử nghiệm để tạo sự liên minh lớn mạnh ở tương lai. Không cần phải phô trương và chỉ phô trương khi kết quả liên minh thực sự đạt hiệu quả để tạo sự liên minh lớn rộng ra.

Vũ Hoàng Anh Bốn Phương

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
24 Tháng Chín 2023
VinFast mua bình điện của Tàu. Vì vậy về chất lượng thì tiền nào của nấy. Xe nhỏ thì cháy nhỏ, xe lớn thì cháy lớn. Để trong nhà hay dưới gara xe thì như bom nổ chậm, trời nóng cũng dễ nổ cháy lắm. Hà Nội hay Sài Gòn những khu chung cư tập trung đông, xe hai bánh chạy điện hay xe xăng dùng bình điện VinFast đều có khả năng tự phát nổ rồi cháy nhất là lúc charge bình hay nhiệt độ trong nhà lên cao. Hình dưới cho thấy xe hai bánh ở Trung Quốc đang đậu cũng tự cháy. Cứ tưởng tượng nó đang ở gara xe lúc cả nhà đang ngủ thì hậu quả ra sao? Tại sao bình điện rẻ tiền thì hay cháy tôi đã giải thích trong mấy bài viết trước rồi.
24 Tháng Chín 2023
Phiên tòa “thành công rực rỡ” khi tái diễn màn chửi mắng, đá xéo, đá đểu công khai giữa các phe. Sau 18 tháng nghỉ mát, người đẹp Phương Hằng ra tòa với vóc dáng phổng phao, thậm chí còn đẫy đà hơn lúc trước, dung mạo được make up chỉnh chu, thần thái tươi tỉnh không hề hom hem mệt mỏi như các bị cáo tội 331 khác. Ngay như cựu nhà báo Hàn Ni, dù bị bắt sau Phương Hằng nhiều tháng, số ngày tạm giam ngắn hơn nhưng dáng người gầy đi, vẻ mặt hốc hác thấy rõ. Chứng tỏ, hoặc Phương Hằng có chế độ cơm tù đặc biệt, hoặc người đẹp này hạp khẩu với cơm tù.
21 Tháng Chín 2023
Câu hỏi chúng ta phải nêu ra là: Trong trật tự chính trị lưỡng cực giữa Dân Chủ và Tính Thiện bên này và Độc Tài và Tính Ác bên kia thì CSVN đứng về bên nào? Câu trả lời đơn giản và toàn thể nhân loại đều chứng kiến rõ: Đó là đảng CSVN tự trong bản chất là thuần độc tài và gian ác. Chính vì thế, tại Liên Hiệp Quốc, trong khi toàn thể nhân loại văn minh đứng về phe Ukraine (trên đà dân chủ hóa đất nước) thì lập tức sau ngày LB Nga xâm lăng (22 tháng 4 năm 2022), CSVN hoặc bỏ phiếu chống lại các nghị quyết lên án LB Nga hoặc bỏ phiếu trung lập nhưng có lợi cho LB Nga, rập khuôn CSTQ.
21 Tháng Chín 2023
Vào cái chính phủ độc tài đảng trị chứ ai, bọn họ cho rằng mình có quyền cho nên áp thuế để ăn chặn trên đầu người dân một cách trắng trợn, ai mà chỉ trích thì đảng sẽ ngụy biện là mình đã có ký kết những hiệp định kinh tế, theo đó giá xe sẽ giảm dần từ cột mốc XYZ xa lắc nào đó. Thế thì đợi đến lúc đó đi rồi hãy tính nhé đảng, có đâu mà cứ giở trò lưu manh chỉ cốt đem lại lợi ích cho mình, còn đối tác thì mặc xác nó. Như thế mà lại đòi công nhận mình có nền KTTT thì nếu không phải lưu manh thì cũng là một lũ bợm bãi.
18 Tháng Chín 2023
Sĩ diện hão không còn là thói cá nhân nữa mà nay được nâng lên tầm Quốc gia rồi. Cho nên mới đua nhau lập kỷ lục Guiness với những cái Bánh chưng, bánh dày, bánh tét, tô hủ tiếu, ly cà phê… to nhất thế giới; cái mõ, đôi guốc, chiếc võng, ngôi chùa, pho tượng… lớn nhất châu Á; nhiều cuộc thi hoa hậu nhất, chiếc áo dài có đuôi dài 200m … nhất Đông Nam Á … Cứ đà này, nay mai sẽ còn đấu giá Số nhà đẹp, Sim điện thoại đẹp, Số căn cước công dân đẹp, tên trường đẹp, tên phố đẹp … Tức là nâng thói mê tín, sĩ diện hão lên tầm đặc trưng Văn hoá Quốc gia Việt Nam. Nghĩ một tí, hóa ra cái chuyện mua danh, sĩ diện hão ngày nay cũng chỉ là...
17 Tháng Chín 2023
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh khi nói về thể chế kinh tế của Việt nam hiện nay thì nền kinh tế thị trường định hướng XHCN đã khẳng định rằng “Chúng ta cứ nghiên cứu mô hình đó, mà mãi có tìm ra đâu. Làm gì có cái thứ đó mà đi tìm”. Chính vì sự sai lầm như thế nên nền kinh tế Việt nam dường như bị trói buộc và không thể cất cánh, nói như chuyên gia kinh tế Võ Đại Lược thì: “Chúng ta là nền kinh tế thị trường duy nhất trên thế giới lấy kinh tế nhà nước làm chủ đạo, làm kinh tế thị trường bị biến dạng, gia tăng vai trò can thiệp hành chính của Nhà nước”. Nói một ví dụ về lĩnh vực kinh tế để thấy thực trạng của đất nước...
14 Tháng Chín 2023
Tuy nhiên có một điều mà Biden và chính phủ của ông ta vẫn ngây thơ một cách khó hiểu khi không muốn hiểu rằng sự chi phối của TQ từ thượng tầng chính trị VN là điều đã diễn ra từ khi hcm qua cầu viện TQ năm xưa, các chính khách VN ngày nay đa phần đều được đặt vào vị trí khi có sự đồng ý của TQ qua hình ảnh các tên quan chức đi chầu triều kiến trước khi nhậm chức. Biden quên rằng chính nguyễn phú trọng là tên Lê Chiêu Thống năm xưa, ông ta cũng giả vờ không biết rằng phạm minh chính được TQ đặt lên ghể thủ tướng khi rốt ráo đẩy mạnh và bàn giao Đặc Khu Vân Đồn – Hạ Long cho TQ khi còn làm Bí Thư Tỉnh Ủy Quảng Ninh.
14 Tháng Chín 2023
Chính vì hỏa hoạn xẩy ra ngay tại thủ đô Hà Nội, hai ngày sau chuyến viếng thăm của Tổng Thống Mỹ – Joe Biden khiến cho lãnh đạo chế độ CSVN... mất sướng, đồng thời làm cho khuôn mặt của thủ đô vốn đã thiếu mỹ quan - vì những công trình xây dựng bừa bãi, lộn xộn với những cao ốc không theo quy hoạch phát triển đô thị đúng đắn - càng thêm nhếch nhác. Lãnh đạo chế độ, từ Thủ Tướng Phạm Minh Chính, Phó chủ tịch quốc hội Trần Quang Phương đến Thứ trưởng bộ Công an Nguyễn Văn Long...dù rất bận bịu trăm công ngàn việc cũng (đích thân) đến hiện trường quan sát, nghe báo cáo... các cái từ cơ quan “chức năng”...
11 Tháng Chín 2023
Ngoài lề một chút. Có thể (lo sợ) rằng hình ảnh người dân vui mừng nồng nhiệt, hồ hởi, phấn khởi khi ông Joe Biden sang thăm VN sẽ ào ra đường vẫy tay, phất cờ, hoan hô... như lần đón tiếp cựu Tổng Thống Barack Obama năm 2016 thì ê mặt đảng và nhà nước CSVN quá nên phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, Hà Nội đã phải ra văn thư cảnh cáo, dọa dẫm, yêu cầu người dân vì lý do an ninh phải dừng mọi sinh hoạt, đóng kín cửa, kể cả cửa sổ trong hai ngày 10/11.09.2023 để khỏi bị bắn sẻ bởi mật vụ Mỹ khi đoàn xe (Motorcade) của Tổng Thống Joe Biden đi qua. (1) Trở lại vấn đề. Trở thành Đối Tác Chiến Lược Toàn Diện của Mỹ, đảng...
10 Tháng Chín 2023
... địa tầng ở đây giàu quặng limenite (ốc xít sắt và titan – cát đen). Một số quặng khác giàu tính phóng xạ (radioactivité) cũng được khám phá. Đặc biệt khu vực hồ Ka Pét. Quặng bắt đầu từ 25 mét, bề dày lên đến độ sâu trên 100 mét. Tức là khi đào đất làm hồ chứa nước, thì nước ở hồ này sẽ thấm vào địa tầng chứa các quặng (hàm lượng phóng xạ cao). Sử dụng nước hồ Ka Pét có nghĩa là uống thuốc độc. Một phần lớn dân cư Phan thiết sẽ bị ung thư sau vài năm. Nông sản ở đây (khi bị nhiễm phóng xạ do tiêu tưới) cũng sẽ không sản xuất được đi đâu hết cả.