Trung Tâm Bản Vị: Quốc Gia (P2)

25 Tháng Năm 20239:02 CH(Xem: 525)

                             Trung Tâm Bản Vị: Quốc Gia (P2)


DOAN-KET
Trần Công Lân

Kể từ thời lập quốc cho đến nay qua bao thời đại thăng trầm của lịch sử Việt, có bao giờ chúng ta suy nghĩ và thảo luận về những yếu tố căn bản của quốc gia Việt? Chúng ta xác định giá trị lịch sử Việt, văn hoá Việt, dân tộc Việt, cuộc sống (sinh mệnh) Việt và hành động trong tương lai để bảo tồn giá trị Việt?

Theo Lý Đông A thì đó là các yếu tố:

Lực lượng gốc: Kể từ khi các bộ tộc Lạc Việt kết hợp để thành lập một thực thể riêng biệt để đi đến sự thành lập một quốc gia có lãnh thổ và dân tộc thì tất cả những ai sống trên lãnh thổ đó trở thành lực lượng gốc của quốc gia Việt. Lực lượng gốc của một quốc gia (hay dân tộc) phải được hiểu như toàn dân, đúng nghĩa, là già, trẻ, lớn, bé, nam, phụ, lão, ấu...đều tham dự. Điển hình là hội nghị Diên Hồng tại VN dưới thời nhà Trần. Cách mạng Pháp với cuộc tấn công phá ngục Bastille 1789. Cách mạng Hoa Kỳ 1775-1777. Sức mạnh của toàn dân tham dự chỉ là bảo vệ đất nước và chủ quyền quốc gia chứ không phải để xâm lăng nước khác. Không phải bất cứ biến cố nào cũng có thể huy động lực lượng gốc tham dự. Để dẫn dắt lực lượng gốc tham dự đấu tranh đòi hỏi một tập thể chỉ đạo bởi duy dân cách mạng có tổ chức, kế hoạch và đường lối với các yếu tố gốc đồng hành.

Tinh thần gốc: Ý thức về sự khác biệt với các quốc gia lân cận đưa đến ý niệm xác định các giá trị tinh thần của Lạc Việt và đó là tinh thần gốc. Tinh thần gốc được hình thành qua sự thành lập quốc gia, nền tảng văn hóa của dân tộc qua những thăng trầm tạo nên ý chí của toàn dân, tạo nên sự khác biệt với các nền văn hóa của các dân tộc khác. Tinh thần gốc là những ý niệm căn bản mà đại đa số dân chấp nhận như đặc tính dân tộc (dân tộc tính) để cùng nhau đi đến hành động gốc.

Hành động gốc: Những hoạt động của toàn dân qua quá trình lịch sử để duy trì sinh hoạt văn hoá của dân tộc và gìn giữ lãnh thổ phải kết hợp thành nền tảng giáo dưỡng của dân tộc để thực hiện cơ năng hiến pháp. Hành động gốc là những hoạt động cần thiết để duy trì bản sắc dân tộc. Những hành động tối cần thiết cho sinh mệnh dân tộc phải được lãnh đạo bởi những con người có Tu Dưỡng Thắng Nhân và nắm Sinh Mệnh Tâm Lý dùng xã hội biện chứng pháp chứ không phải bất cứ hạng lãnh đạo nào cũng có thể thực hiện.

Sinh mệnh gốc: Con người lập nên xã hội và xã hội cần phải xây dựng con người trên căn bản Nhân đạo (nhân bản)-Nhân Tính (nhân sinh)-Nhân chủ (nhân cách). Vì Con người trước khi gia nhập xã hội sẽ phải đối diện với chọn lựa: (1) không biết gì, muốn ra sao cũng được, tùy ý, không có quyết định rõ rệt. (2) Muốn xã hội mọi người sống hài hòa (tốt đẹp). (3) Muốn xã hội mở cửa cho mọi ý muốn cá nhân (tranh chấp Thiện-Ác). Sinh mệnh của một cá nhân là do cá nhân chọn lựa. Nhưng khi gia nhập xã hội, cá thể đó đã chấp nhận một xã ước (hiến pháp). Tương quan giữa cá nhân và tập thể xã hội là hỗ tương và đối lập thống nhất dựa trên nền tảng thiên nhiên, tự nhiên của không gian và thời gian. Con người chỉ có 24 giờ một ngày và sống tại một nơi, một thời điểm để làm (hành động) hoặc xây dựng hay đả phá xã hội. Không chọn lựa cách sống với xã hội là cá nhân đã tự loại mình ra khỏi xã hội, hay chấp nhận xã hội đè bẹp trong trào lưu tiến hóa, phó mặc cho xã hội quyết định về an sinh. Sinh mệnh gốc quyết định đời sống của xã hội, quốc gia mà giáo dục là nền tảng xây dựng con người và xã hội. Không có con người Nhân Bản thì sẽ không có xã hội Nhân Bản, kinh tế Nhân Bản và Nhân Quyền chỉ là trò chơi như chúng ta đang thấy hiện nay. Một xác định sinh mệnh gốc sai lầm thì đời sống của một xã hội, quốc gia sẽ đi vào hỗn loạn không lối thoát.

Cách mạng gốc

Cách mạng là thay đổi. Cách mạng chỉ xảy ra khi chế độ cũ quá thối nát không thể sửa chữa được vì nền tảng sụp đổ. Một khi đổi mới thì phải là toàn diện, triệt để và hướng thượng.

Cách là cải cách (đổi mới). Mạng là sinh mạng (sinh mệnh) con người (người dân). Nếu không thay đổi đời sống dân chúng (mà chỉ thay đổi thượng tầng xã hội) thì không phải cách mạng. Do đó Cách mạng phải có người dân tham dự trước và sau khi cách mạng thành công. Thông thường, sau khi cách mạng xảy ra thì giai cấp ưu tú (elite) loại dần giai cấp bình dân để thâu tóm quyền hành một cách kín đáo. Bầu cử chưa phải là dân chủ nếu không có "hỗ tương nguyên nhân" giữa người dân và đại diện dân cử. Như tình trạng hiện nay của dân chủ Mỹ: sau khi đắc thì cho dù đại diện dân cử có gian lận trong bầu cử, đổi đảng, phản bội lời hứa với cử tri... thì người dân cũng chẳng làm gì được ngoài việc chờ kỳ bầu cử kế tiếp để chọn người khác.

Cách mạng đòi hỏi "toàn diện" có nghĩa là chủ trương (lý thuyết, chủ nghĩa, sách lược) phải có hệ thống, mạch lạc (liên lạc trước sau), xuyên suốt (thấy rõ mọi trở ngại để chuẩn bị đáp án), "triệt để" là làm đến nơi, đến chốn, giải quyết tận gốc rễ chứ không phải làm cho có. "Hướng thượng" là đi lên, làm tốt hơn… đòi hỏi những nhân sự thực hiện phải có đạo đức, cường thường, kỷ luật... chứ không phải đạo đức giả (đòi hỏi điều kiện nơi người khác mà bản thân không xứng đáng).

Do đó phải thay đổi bản thân trước khi kêu gọi người khác.

Cuộc cách mạng nào cũng phức tạp, đa diện cho nên không phải ai cũng am tường các diễn biến nếu không hội đủ khả năng (cần) và tiêu chuẩn (đủ) để nắm các vấn đề và chuyển từ lý thuyết sang hành động.

Đức tính của con người cách mạng là luôn luôn học hỏi, kiên nhẫn, bình tĩnh, nhận diện Bạn-Thù, nắm vững tin tức bên ngoài. Cộng sản kêu gọi "cách mạng thường trực" là kiểm soát đội ngũ, thanh trừng liên tục để siết chặt bộ máy công an kiểm soát các phần tử phản động và bảo vệ chế độ. Đó là sự xuyên tạc ý nghĩa "cách mạng thường trực". "Cách mạng thường trực" là luôn luôn đổi mới vì dựa trên ý dân, dân sống và xã hội thay đổi liên tục. Do đó cách mạng phải thích ứng với tình hình, nhu cầu dân chúng vì là sinh hoạt dân chủ. Cách mạng chỉ duy trì các nguyên tắc, quy luật để bảo đảm nền dân chủ không bị suy thoái, rơi vào tay độc tài, đảng trị.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
12 Tháng Tư 2024
Hai nhóm gồm hơn 30 nhà lập pháp Mỹ hồi cuối tháng 1 đã gửi các bức thư chung tới Bộ trưởng Raimondo để kêu gọi chính quyền Biden không công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam. Họ lập luận rằng Việt Nam không đáp ứng các yêu cầu về thủ tục để thay đổi tình trạng và cho rằng việc cấp quy chế này cho quốc gia Đông Nam Á sẽ là “một sai lầm nghiêm trọng.” Kể từ năm 2002, khi Mỹ bắt đầu vụ điều tra chống bán phá giá đầu tiên đối với cá phi lê đông lạnh nhập từ Việt Nam, Washington coi quốc gia Đông Nam Á là một “nền kinh tế phi thị trường.” Trong 21 năm qua, Mỹ đã áp thuế chống phá phá giá đối với nhiều mặt hàng...
11 Tháng Tư 2024
Suy nghĩ gần giống như Phan Châu Thành, Minh Tâm Lê: Hy vọng sắp tới, khi ngắm tượng, nhân dân Nghệ An sẽ khơi dậy được sự tự hào truyền thống, không còn ‘xin gạo cứu đói khi giáp hạt’, không còn chứng kiến những thảm cảnh đau lòng như con em chui vào container” để sang lao động ở Anh, ở châu Âu, không còn cảnh leo hàng rào ở biên giới Mexico - Mỹ để thế lực thù địch, phản động bôi nhọ. Tin tưởng vào một ngày mai tươi mới
10 Tháng Tư 2024
Chủ trương “đảng hóa các tổ chức người Việt ở nước ngoài” là một chính sách từ thập niên 80 nhưng đảng giả bộ như không biết nên đã tìm cách phủ nhận: “Thậm chí các đối tượng còn rêu rao rằng, Việt Nam đang tìm cách “đảng hóa” với cả những hội, đoàn trong tương lai mà Đảng hậu thuẫn tại hải ngoại! Các đối tượng cố tình xuyên tạc, vu cáo rằng kể từ Nghị quyết 23-NQ/TW ngày 12/3/2003 về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc đến Nghị quyết 36-NQ/TW ngày 26/3/2004 về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài được triển khai “thực chất là những chiêu trò ru ngủ giả hiệu dân chủ”!
08 Tháng Tư 2024
Để trả lời vấn nạn này, trước hết chúng ta nhận xét ngay rằng, tuy hiện giờ CSVN tôn CSTQ là quan thầy, tuy nhiên trong tương quan giữa quân đội và công an thì quân đội CSTQ giữ vai trò vượt trội hệ thống công an. Các cấp bậc chính thức trong công an TQ không rập khuông quân đội, như công an Việt nam. Tuy công an TQ cũng giữ vai trò kiểm soát nhân dân, nhưng uy tín thấp hơn quân đội rất nhiều. Tình trạng tại Việt Nam thì ngược lại. Bộ trưởng công an Tô Lâm và guồng máy công an hầu như làm lu mờ quân đội và mọi khía cạnh khác của bộ máy công quyền. Chỉ cần nhìn vào con số 2 triệu công an bán chuyên trách mà Tô Lâm....
04 Tháng Tư 2024
Dân đóng thuế để trả lương cho cơ quan công quyền, công an…. Để bảo vệ cho họ. Nhưng cơ quan công quyền, công an lại thất trách, không lo bảo vệ nhân dân, mà chỉ lo đi bảo vệ Đảng. CA báo kê các vụ cướp đất, cướp nhà, bảo vệ bọn quan chức tham nhũng, bắt bớ, đánh đập dân lành. Nhiều cái ch.ết của người dân trong đồn công an khi họ được mời lên làm việc…đã nói lên được bản chất man rợ, ác ôn của chúng! Đừng hỏi tại sao dân mất lòng tin nơi đảng! Lòng tin là một thứ xa xỉ của nhân dân đối với Đảng và chính quyền!
02 Tháng Tư 2024
Lý do QĐND viết như thế vì ai cũng biết Chủ nghĩa Cộng sản đã “tiêu diệt con người và xã hội Việt Nam” kể từ khi ông Hồ du nhập vào Việt Nam năm 1930. Trong 94 năm có mặt trên đất nước, đảng CSVN đã gây ra hai cuộc “nội chiến huynh đệ tương tàn”, ròng rã 30 năm 1945-1975 làm mất đi khối nhân lực trên 4 triệu con người, đất nước bị tàn phá không lời nào tả xiết. Vì vậy, khi có khuynh hướng chống lại để bảo vệ đất nước thì các cơ quan thông tin chủ chốt của đảng đã kiên quyết - bảo vệ Chủ nghĩa Cộng sản gắn liền với tư tưởng Hồ Chí Minh đế được tiếp tục lãnh đạo. Hơn ai hết, họ cũng biết rằng nếu tách riêng “tư tưởng Hồ Chí Minh ra...
02 Tháng Tư 2024
Hai tháng kể từ khi nhân vật số hai của Công an Trung Quốc xuất hiện ở Hà Nội, ngày 11/3/2024, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Bắc Kinh đã không còn úp mở, thẳng thừng cảnh cáo Hà Nội: ‘Việc tham gia các khối có mục đích ‘đối đầu’ và ‘bè phái’ là không phù hợp’ (4), ngay sau khi Việt Nam và Australia vừa thiết lập quan hệ CSP. Giới quan sát nhận định rằng lời cảnh báo như vậy cho thấy sự lo ngại của Bắc Kinh giữa các nỗ lực của Hà Nội muốn mở rộng các quan hệ đa phương. Bắc Kinh tiếp tục dạy khôn Hà Nội: ‘Không bao giờ được trở thành bên ủy nhiệm cho bất kỳ phe phái nào và không bao giờ được lao vào vòng xoáy cạnh tranh...
30 Tháng Ba 2024
Còn chuyện có gắng làm ra vẻ trung lập của mình qua vụ tổ chức Hội Nghị Hoa Kỳ và Bắc Hàn dưới thời TT. D. Trump hay đề xuất làm trung gian hòa giải TQ- Mỹ của ông Sơn mới đây chỉ là trò tào lao, bởi vì không riêng gì nước Mỹ mà cả thế giới đều thấy được đảng csVN đã chọn phe theo trục ác khi chỉ đạo cho Đại Sứ Đặng Hoàng Giang tại LHQ 3 lần bỏ phiếu trắng không lên án nước Nga xâm lăng Ukraine. Vì thế Ngoại Trưởng Bùi Thanh Sơn có cố gắng dùng ba tấc lưỡi để thuyết khách như Tô Tần năm xưa cũng khó mà lừa được ai, bởi vì sau chuyến công du Mỹ ông ta lại có buổi hội đàm cùng tên Ngoại Trưởng cáo già Vương Nghị tại Bắc Kinh!.
29 Tháng Ba 2024
CSVN khỏi “lo bò trắng răng”. NVNONN đã thành lập vô số hội đoàn, khắp nơi: Hội người Việt, Cộng đồng người Việt, Hội Phụ nữ, Cao niên, Quân nhân binh chủng, Viên chức, các hội Ái hữu trường/khóa/lớp, Đồng hương… các sinh hoạt đại hội, gặp mặt được tổ chức, đếm không xuể. CSVN vẫn dùng tiền (tất nhiên tham nhũng ăn bớt phần lớn) xâm nhập, lũng đoạn, gây chia rẽ, mua chuộc cá nhân, truyền thông… của NVNONN, tất cả đều làm ngấm ngầm nên kết quả vẫn là “Muỗi đốt chân voi”. Cộng đồng NVNONN nhanh chóng vạch mặt những kẻ phá rối. Tuy nhiên CS có khả năng chi tiền thành lập, quản lý hội đoàn ở các nước có số đông du học sinh, lao động xuất khẩu, di dân lậu… là những thành phần họ giám sát.
29 Tháng Ba 2024
Kính mời bạn đọc theo dõi chương trình bình luận của nhà báo Ngô Nhân Dụng và Nghị viên Thu Hà Nguyễn về việc Ông Võ Văn Thưởng mất chức ảnh hưởng đến thế nào đến nền kinh tế Việt Nam. Cái được gọi là kinh tế tăng trưởng mà cộng sản hô hào có thực như những gì mà họ nói hay không?