Trung Tâm Bản Vị: Quốc Gia (P2)

25 Tháng Năm 20239:02 CH(Xem: 81)

                             Trung Tâm Bản Vị: Quốc Gia (P2)


DOAN-KET
Trần Công Lân

Kể từ thời lập quốc cho đến nay qua bao thời đại thăng trầm của lịch sử Việt, có bao giờ chúng ta suy nghĩ và thảo luận về những yếu tố căn bản của quốc gia Việt? Chúng ta xác định giá trị lịch sử Việt, văn hoá Việt, dân tộc Việt, cuộc sống (sinh mệnh) Việt và hành động trong tương lai để bảo tồn giá trị Việt?

Theo Lý Đông A thì đó là các yếu tố:

Lực lượng gốc: Kể từ khi các bộ tộc Lạc Việt kết hợp để thành lập một thực thể riêng biệt để đi đến sự thành lập một quốc gia có lãnh thổ và dân tộc thì tất cả những ai sống trên lãnh thổ đó trở thành lực lượng gốc của quốc gia Việt. Lực lượng gốc của một quốc gia (hay dân tộc) phải được hiểu như toàn dân, đúng nghĩa, là già, trẻ, lớn, bé, nam, phụ, lão, ấu...đều tham dự. Điển hình là hội nghị Diên Hồng tại VN dưới thời nhà Trần. Cách mạng Pháp với cuộc tấn công phá ngục Bastille 1789. Cách mạng Hoa Kỳ 1775-1777. Sức mạnh của toàn dân tham dự chỉ là bảo vệ đất nước và chủ quyền quốc gia chứ không phải để xâm lăng nước khác. Không phải bất cứ biến cố nào cũng có thể huy động lực lượng gốc tham dự. Để dẫn dắt lực lượng gốc tham dự đấu tranh đòi hỏi một tập thể chỉ đạo bởi duy dân cách mạng có tổ chức, kế hoạch và đường lối với các yếu tố gốc đồng hành.

Tinh thần gốc: Ý thức về sự khác biệt với các quốc gia lân cận đưa đến ý niệm xác định các giá trị tinh thần của Lạc Việt và đó là tinh thần gốc. Tinh thần gốc được hình thành qua sự thành lập quốc gia, nền tảng văn hóa của dân tộc qua những thăng trầm tạo nên ý chí của toàn dân, tạo nên sự khác biệt với các nền văn hóa của các dân tộc khác. Tinh thần gốc là những ý niệm căn bản mà đại đa số dân chấp nhận như đặc tính dân tộc (dân tộc tính) để cùng nhau đi đến hành động gốc.

Hành động gốc: Những hoạt động của toàn dân qua quá trình lịch sử để duy trì sinh hoạt văn hoá của dân tộc và gìn giữ lãnh thổ phải kết hợp thành nền tảng giáo dưỡng của dân tộc để thực hiện cơ năng hiến pháp. Hành động gốc là những hoạt động cần thiết để duy trì bản sắc dân tộc. Những hành động tối cần thiết cho sinh mệnh dân tộc phải được lãnh đạo bởi những con người có Tu Dưỡng Thắng Nhân và nắm Sinh Mệnh Tâm Lý dùng xã hội biện chứng pháp chứ không phải bất cứ hạng lãnh đạo nào cũng có thể thực hiện.

Sinh mệnh gốc: Con người lập nên xã hội và xã hội cần phải xây dựng con người trên căn bản Nhân đạo (nhân bản)-Nhân Tính (nhân sinh)-Nhân chủ (nhân cách). Vì Con người trước khi gia nhập xã hội sẽ phải đối diện với chọn lựa: (1) không biết gì, muốn ra sao cũng được, tùy ý, không có quyết định rõ rệt. (2) Muốn xã hội mọi người sống hài hòa (tốt đẹp). (3) Muốn xã hội mở cửa cho mọi ý muốn cá nhân (tranh chấp Thiện-Ác). Sinh mệnh của một cá nhân là do cá nhân chọn lựa. Nhưng khi gia nhập xã hội, cá thể đó đã chấp nhận một xã ước (hiến pháp). Tương quan giữa cá nhân và tập thể xã hội là hỗ tương và đối lập thống nhất dựa trên nền tảng thiên nhiên, tự nhiên của không gian và thời gian. Con người chỉ có 24 giờ một ngày và sống tại một nơi, một thời điểm để làm (hành động) hoặc xây dựng hay đả phá xã hội. Không chọn lựa cách sống với xã hội là cá nhân đã tự loại mình ra khỏi xã hội, hay chấp nhận xã hội đè bẹp trong trào lưu tiến hóa, phó mặc cho xã hội quyết định về an sinh. Sinh mệnh gốc quyết định đời sống của xã hội, quốc gia mà giáo dục là nền tảng xây dựng con người và xã hội. Không có con người Nhân Bản thì sẽ không có xã hội Nhân Bản, kinh tế Nhân Bản và Nhân Quyền chỉ là trò chơi như chúng ta đang thấy hiện nay. Một xác định sinh mệnh gốc sai lầm thì đời sống của một xã hội, quốc gia sẽ đi vào hỗn loạn không lối thoát.

Cách mạng gốc

Cách mạng là thay đổi. Cách mạng chỉ xảy ra khi chế độ cũ quá thối nát không thể sửa chữa được vì nền tảng sụp đổ. Một khi đổi mới thì phải là toàn diện, triệt để và hướng thượng.

Cách là cải cách (đổi mới). Mạng là sinh mạng (sinh mệnh) con người (người dân). Nếu không thay đổi đời sống dân chúng (mà chỉ thay đổi thượng tầng xã hội) thì không phải cách mạng. Do đó Cách mạng phải có người dân tham dự trước và sau khi cách mạng thành công. Thông thường, sau khi cách mạng xảy ra thì giai cấp ưu tú (elite) loại dần giai cấp bình dân để thâu tóm quyền hành một cách kín đáo. Bầu cử chưa phải là dân chủ nếu không có "hỗ tương nguyên nhân" giữa người dân và đại diện dân cử. Như tình trạng hiện nay của dân chủ Mỹ: sau khi đắc thì cho dù đại diện dân cử có gian lận trong bầu cử, đổi đảng, phản bội lời hứa với cử tri... thì người dân cũng chẳng làm gì được ngoài việc chờ kỳ bầu cử kế tiếp để chọn người khác.

Cách mạng đòi hỏi "toàn diện" có nghĩa là chủ trương (lý thuyết, chủ nghĩa, sách lược) phải có hệ thống, mạch lạc (liên lạc trước sau), xuyên suốt (thấy rõ mọi trở ngại để chuẩn bị đáp án), "triệt để" là làm đến nơi, đến chốn, giải quyết tận gốc rễ chứ không phải làm cho có. "Hướng thượng" là đi lên, làm tốt hơn… đòi hỏi những nhân sự thực hiện phải có đạo đức, cường thường, kỷ luật... chứ không phải đạo đức giả (đòi hỏi điều kiện nơi người khác mà bản thân không xứng đáng).

Do đó phải thay đổi bản thân trước khi kêu gọi người khác.

Cuộc cách mạng nào cũng phức tạp, đa diện cho nên không phải ai cũng am tường các diễn biến nếu không hội đủ khả năng (cần) và tiêu chuẩn (đủ) để nắm các vấn đề và chuyển từ lý thuyết sang hành động.

Đức tính của con người cách mạng là luôn luôn học hỏi, kiên nhẫn, bình tĩnh, nhận diện Bạn-Thù, nắm vững tin tức bên ngoài. Cộng sản kêu gọi "cách mạng thường trực" là kiểm soát đội ngũ, thanh trừng liên tục để siết chặt bộ máy công an kiểm soát các phần tử phản động và bảo vệ chế độ. Đó là sự xuyên tạc ý nghĩa "cách mạng thường trực". "Cách mạng thường trực" là luôn luôn đổi mới vì dựa trên ý dân, dân sống và xã hội thay đổi liên tục. Do đó cách mạng phải thích ứng với tình hình, nhu cầu dân chúng vì là sinh hoạt dân chủ. Cách mạng chỉ duy trì các nguyên tắc, quy luật để bảo đảm nền dân chủ không bị suy thoái, rơi vào tay độc tài, đảng trị.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
29 Tháng Năm 2023
Trong ký ức nhạt nhòa, tôi vẫn còn nhớ những buổi chiều chủ nhật đón xem các bộ phim cao bồi và siêu nhân trên truyền hình ở Sài Gòn. Bọn trẻ con vẫn hò hét và tán chuyện với nhau về những tình tiết hấp dẫn trên TV. Truyền hình là phương tiện giải trí mắc tiền và riêng tư nhiều hơn cả điện thoại gia đình, nhưng theo một bài viết của nhà báo Phạm Công Luận, thì lúc đó, “Máy truyền hình đã xuất hiện tại VN, lần đầu tiên, năm 1966. Một chiếc Denon, 12 inches, giá 16.500 đồng, 19 inches: 30.000 đồng… Mặc dù kỹ thuật còn lỉnh kỉnh, như: vô tuyến truyền hình, chương trình cao su, hát nói nhiều hơn hình ảnh, ti vi – một danh từ mới – đã được ...
26 Tháng Năm 2023
Thứ nhất, tuy tuyên bố là quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa lúc nào cũng là lãnh thổ của Trung Quốc, Chu Ân Lai lại không nêu ra một chi tiết nào để chứng minh chủ quyền của Trung Quốc đối với các đảo này. Sự không dẫn chứng của Chu Ân Lai đối với vấn đề chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phải chăng vì Trung Quốc biết không có một căn cứ nào vững vàng, về pháp lý cũng như về lịch sử, để chứng minh chủ quyền này nên Trung Quốc phải bỏ không viện dẫn chứng cớ.
25 Tháng Năm 2023
Như vậy Vượn Vin đang đối mặt với một bài toán khó, nếu không cập nhật được phần mềm cho những chiếc xe này thì không thể bán được, mà cập nhật thì phải đóng tiền cho bọn tư bản Mỹ trong khi con số nợ đã gấp đôi vốn của công ty, chắc chắn rằng để tiếp tục làm ăn tại Mỹ thì Vượn Vin phải dùng vốn của tập đoàn Vingroup để bơm vào cho những chiếc xe Vinfast được lăn bánh tại Mỹ. Còn nếu không thì phải tìm ngay một thị trường nào khác như Châu Phi hay rừng rậm Amazon mà bán cho mấy ông mọi bên đó chứ tiền đâu mà trả chi phí kho bãi cho hàng ngàn chiếc xe đang nằm thoi thóp.
24 Tháng Năm 2023
Theo quan điểm của tôi, cuộc chiến tranh Việt Nam chỉ là một cuộc chiến u mê của những kẻ háo danh, mơ hồ về lý tưởng nhưng lại muốn có được hào quang lãnh tụ cho nên cả hai miền nam bắc đã bị các thế lực ngoại bang chi phối và dựng nên để một chém giết lẫn nhau. Một dân tộc hiếu thắng được chia là hai miền như hai con dế lửa đã bị các tay chủ ngoáy râu làm cho bốc đồng lên và lao vào cắn xé lẫn nhau với các nguồn tiền bạc và khí tài của quốc gia khác và trở thành một cuộc chiến xâm lăng với danh nghĩa “đánh cho Mỹ cút – đánh cho Ngụy nhào”, hay “giải phóng miền nam”.
24 Tháng Năm 2023
Ngược lại, tìm hiểu các khoản chi Ngân sách quốc gia tại Việt Nam là như mò kim đáy bể. Điều 15, Luật Ngân sách Nhà nước năm 2015 (Luật số 83/2015/QH13) quy định rất rõ và chi tiết về việc phải “công khai ngân sách Nhà nước” nhưng có quá nhiều cách “công khai”, ví dụ: thay vì đưa lên trang web, chính phủ thông báo ở cuộc họp riêng hoặc dán ở bảng tin, chụp ảnh làm bằng chứng đã công khai, rồi sau đó gỡ xuống ngay. Thay vì viết ra rõ ràng dễ đọc thì người ta tìm mọi cách để che giấu những điều cần giấu mà khi cần vẫn nói là đã “công bố”. Kỹ năng che dấu này ở bậc thượng thừa, cơ bản là vượt trên những hiểu biết thông thường...
21 Tháng Năm 2023
Thực tế chừng như ngược lại. Việt Nam chỉ thiếu điện do Tổng Công ty Điện lực Việt Nam sản xuất và phân phối nhưng còn thừa rất lớn nguồn điện mặt trời, điện gió do các cơ sở tư nhân sản xuất nhưng không được EVN tiếp nhận, thu mua. Năm 2022, báo chí lề phải từng kêu gào về tình trạng thửa điện, các đơn vị tư nhân bị cắt giảm điện: “thời gian qua, một số đại diện nhà máy điện gió, điện mặt trời đã phải kêu trời vì bị yêu cầu cắt giảm công suất phát, có nơi đến 70%. Cụ thể, vào ngày 2/1, đại diện 1 nhà máy điện gió cho biết, lúc 1h30 chiều tốc độ gió đạt 12,8m/s, nhưng công suất thực tế nhà máy điện gió ở khu vực miền Trung này...
19 Tháng Năm 2023
Ông Đặng Văn Dũng và ông Nguyễn Văn Yên – hai Phó Ban Nội chính của BCH TƯ đảng khóa 13 chủ trì cuộc họp này. Từ những hình ảnh mà báo giới đính kèm khi tường thuật về cuộc họp báo, có người phát giác ông Nguyễn Văn Yên – một trong hai Phó Ban Nội chính chủ tọa cuộc họp báo – mang đồng hồ hiệu Patek Philippe model World Time Mecca. Giá bán chiếc đồng hồ mà ông Yên sử dụng dao động trong khoảng từ 260.000 Mỹ kim đến 270.000 Mỹ kim (3), nếu quy ra đồng Việt Nam thì chừng sáu… tỷ!
17 Tháng Năm 2023
Để có thể đưa TQ ra tòa án quốc tế về sự xăm lăng và cưỡng chiếm quần đảo Hoàng Sa mà VN cho rằng thuộc sự quản lý của Tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng thì nhà cầm quyền csVN phải phá bỏ tư duy phủ nhận chính quyền miền nam VN tức VNCH. Khi thừa nhận VNCH là một chính phủ đã từng tồn tại và quản lý miền nam VN thì vấn đề Hoàng Sa sẽ có điểm ra. Bởi vì khi đệ đơn đến toàn án quốc tế VN có thể dựa theo lịch sử VN và Công pháp quốc tế để kiện TQ đã dùng vũ lực xâm chiếm và chiếm đóng quần đảo này lợi dụng khi VN đang có chiến tranh.
17 Tháng Năm 2023
Chỉ riêng việc TBT ngồi xổm trên điều lệ đảng, bám ghế suốt ba nhiệm kỳ, Tổng Trọng chính là sâu chúa trong bầy sâu, ăn vào lĩnh vực béo bở nhất là tham nhũng quyền bính. Tay chân bộ hạ thân tín nhất của ông trực tiếp gom củi đốt lò như cố Trưởng ban Nội chính Nguyễn Bá Thanh là loại sâu gộc với biệt phủ, đất đai, lăng mộ nguy nga đồ sộ. Trùm Công an tay kiếm bạo tàn của Đảng thì ăn bò dát vàng giá hàng ngàn đô. Mấy ngày trước đây, báo chí “lề phải” vô tình đưa hình ảnh Nguyễn Văn Yên, Phó trưởng Ban Nội Chính, đeo đồng hồ Patek Philippe World Time Mecca, giá trị hàng trăm ngàn đô la, sau đó đã buộc phải xóa đi.
17 Tháng Năm 2023
Hiện nay, số tiền đấy đang nằm trong tài sản của các doanh nghiệp 100% vốn nhà nước hoặc nó là cổ phần của nhà nước tại các công ty cổ phần có vốn nhà nước. Giả sử như nền kinh tế Việt Nam gặp khủng hoảng thì rõ ràng các doanh nghiệp Việt Nam cũng chết theo, bất kể đó là doanh nghiệp tư nhân hay doanh nghiệp quốc doanh. Nghĩa là nền kinh tế chết thì nguồn vốn đó cũng tan nát. Ở khía cạnh này rõ ràng Đảng Cộng Sản không biết phân tán rủi ro. Làm quản lý một quốc gia mà bao đời thủ tướng không biết phân tán rủi ro tạo nên hàng rào phòng thủ cho nền kinh tế.