Trung Tâm Bản Vị: Quốc Gia

24 Tháng Năm 20238:28 CH(Xem: 489)

                             Trung Tâm Bản Vị: Quốc Gia (P1)DOAN-KETTrần Công Lân
Trong tiến trình của cá nhân tu dưỡng để gia nhập vào xã hội sẽ không thể thiếu yếu tố thiên nhiên (địa lý). Yếu tố địa lý xác định phạm trù quốc gia, hiến pháp mà con người hoạt động để xây dựng đời sống.

Để xây dựng lại một quốc gia băng hoại sau hàng chục năm dưới chế độ cộng sản ngu dân thì các tổ chức chính trị hay đấu tranh (đảng) sẽ có kế hoạch gì để phục hồi "gia tài của Mẹ"? Nếu chúng ta chỉ hô hào lật đổ CỘNG SẢN VIỆT NAM (CSVN) mà không đưa ra một kế hoạch, lộ trình để xây dựng đất nước thì đối với những người quan tâm đến vận mệnh dân tộc, đất nước đang sống trên vùng đất yên bình (hải ngoại) thật là vô ích.

Chẳng lẽ chúng ta đợi đến khi CSVN biến mất mới xuất hiện để hứa hẹn XYZ? Chính trị là tiên liệu. Không biết tiên liệu, không chuẩn bị, không có kế hoạch thì đó là chính trị thời cơ chủ nghĩa. Thời cơ chủ nghĩa thì không phải vì dân hay nước mà vì xôi và thịt (danh lợi và quyền lực).

Trong nước

Tình trạng hiện nay là trong nước người dân bị cai trị bởi đảng CSVN dùng bạo lực để cưỡng bách người dân phục vụ chế độ độc tài. Ngoài việc tham nhũng, CSVN đã không phát triển dân trí, không tạo công ăn việc làm cho dân, ngoài việc đưa dân đi lao động nước ngoài, khi có nguy biến, tai nạn thì bất lực, kêu gọi quốc tế giúp đỡ. Gặp nạn Covid thì lại chận đầu ăn tiền vé máy bay mới cho về Việt Nam. Thanh niên thì đi lao động mà phụ nữ thì bán mình cho ngoại nhân. CSVN theo chân Trung Cộng mở cửa cho tư bản đầu tư vào  VIỆT NAM, xây cất cao ốc, cầu đường nhưng CSVN không có kế hoạch cho thành phố nên ngập lụt vẫn xảy ra. Mọi sự phản kháng của dân về ruộng đất (bị tịch thu để xây cất), về nhân quyền... đều bị đàn áp. 

Các tổ chức chống đối đều bị dập tắt từ trứng nước vì thiếu sự tham dự của quần chúng khi thông tin bị bưng bít.

Khi thiên tai, bệnh dịch xảy ra thì CSVN kêu cứu với thế giới để các tổ chức thiện nguyện cứu giúp và nhà nước ăn chận. Các tổ chức vô vụ lợi (NGO) đến VIỆT NAM (VN) làm việc đều chịu sự kiểm soát của nhà nước và đảng.

Kinh tế  VN xem ra có phát triển nhưng đó chỉ là làm công cho các công ty nước ngoài và lợi nhuận rơi vào tay nhà nước, đảng và các nhóm lợi ích hay các thành phần có liên hệ, hợp tác với nhà nước. Dân đen vẫn nghèo đói.

Mặt khác, văn hóa và giáo dục ngày càng tệ hại. Văn hóa chỉ là cái loa của nhà nước ca tụng đảng CSVN. Giáo dục hoàn toàn trống rỗng khi học sinh đi học phải đóng tiền mà chương trình học chẳng ra gì, chỉ là tuyên truyền, nhồi sọ lý thuyết Mác vô nghĩa.

Nhưng ai có tiền thì tìm cách ra hải ngoại. Người miền Bắc  bỏ chạy vào Nam, người miền Nam bỏ chạy ra hải ngoại. Trung Cộng đưa dân Trung Hoa sang  VN mua nhà, đất, lập đặc khu, nhập tịch  VN nhưng dùng tiếng Hoa công khai trong giao dịch. VN đang từ từ biến thành ngôi sao thứ 5 trên lá cờ TRUNG CỘNG.

Hải ngoại

CỘNG ĐỒNG VIỆT NAM (CĐVN) sau hơn 47 năm đang thay đổi. Các thể hệ tỵ nạn, di tản đã và đang suy tàn. Thế hệ cuối cùng còn biết đến VIỆT NAM CỘNG HÒA (VNCH) đã ngoài 60. Thế hệ 1.5 (1 1/2) trưởng thành trên đất Mỹ có còn bao nhiêu người quan tâm đến đất nước và dân tộc VN?

Trong bối cảnh đó, sinh hoạt CĐVN vẫn còn rời rạc, thiếu tổ chức và lãnh đạo. Giới truyền thông (truyền thanh, truyền hình, báo chí) của CĐVN thiếu sự lãnh đạo chính trị đã gây hoang mang cho người Mỹ gốc Việt khi thông tin về sinh hoạt chính trị địa phương (bầu cử 2020), loan tin về  VN thì lại dùng ngôn ngữ Việt cộng (không có văn hóa) thay vì tiếng Việt trong sáng thời VNCH mà không đặt câu hỏi: Chúng ta muốn người dân trong nước biết đến tiếng dưới thời Cộng Hòa hay tiếp tục dùng ngôn ngữ ngu xuẩn của CSVN?

Nếu CSVN đã phải chấp nhận nhạc Vàng và cho lưu hành các sách, tài liệu văn hóa thời VNCH thì tại sao chúng ta lại phải chạy theo ngôn ngữ Việt cộng?

Trở lại với CĐVN vì sao thiếu lãnh đạo chính trị? Vì các tổ chức đấu tranh người Việt hải ngoại (đảng chính trị) đã không có người, kế hoạch cũng như khả năng lãnh đạo. Chuyện đưa người về  VN, đấu tranh vũ trang không phù hợp vì người và tiền không có. Ngay cả sự yểm trợ của quốc tế cũng không có.

Vậy chúng ta làm gì sau hơn 47 năm qua?

Tưởng niệm quốc hận 30/4. Tiếp xúc với chính quyền địa phương (Mỹ) để có gì nói với họ? Đòi hỏi nhân quyền tại VN? Chúng ta biết và hiểu gì về chính sách ngoại giao của mỗi nhiệm kỳ tổng thống (Cộng Hòa cũng như Dân Chủ)? Chúng ta (CĐVN) có Thế và Lực đối với chính giới Mỹ hay không?

Hiện nay chúng ta có bao nhiêu tổ chức (đảng) chính trị tại hải ngoại? Sinh hoạt hàng năm là gì? Sau hơn 47 năm chúng ta có kết quả như thế nào?

Chúng ta phải thành thật ghi nhận rằng chúng ta chưa làm được gì gọi là cụ thể cả. Vì thế mới có nhu cầu "liên minh".

Tại sao liên minh?

Liên minh sẽ làm gì?

Liên minh (alliance) là một kết hợp lỏng giữa các tổ chức (hay quốc gia) để thực hiện một chương trình (hay mục tiêu) chung. Nếu là sự hợp giữa các quốc gia thì rõ ràng vì có khác biệt văn hóa, chính trị... nhưng nếu là các tổ chức (đảng) chính trị trong một quốc gia thì cần xét lại vai trò của một liên minh.

Trường hợp CĐVN hải ngoại phải đối đầu với chế độ độc tài cộng sản trong nước thì các tổ chức chính trị có cần đi đến một liên minh để chống lại sự tấn công của CSVN hay không? Và nếu liên minh thì liên minh như thế nào?

A. Tại sao cần một liên minh?

Vì mỗi tổ chức không đủ mạnh để làm nên XYZ vì khả năng giới hạn (nhân sự, tiền bạc, kế hoạch). Vậy khi ngồi xuống nói chuyện kết hợp thì theo công thức nào?

Mỗi tổ chức đều có lý thuyết, chỉ đạo riêng. Khi các đại diện, lãnh tụ ngồi với nhau thì cái gì sẽ đặt ra để thảo luận? Chúng ta có tin nhau không? Tin như thế nào?

Mục tiêu ABC sẽ được thông qua. Kế hoạch sẽ như thế nào? Ai làm? Làm như thế nào? Bao nhiêu người tham dự? Ai chỉ huy? Ai tổ chức? Ai chi tiền? Làm sao vận động quần chúng tham dự? Làm sao thuyết phục người Mỹ và thế giới yểm trợ?

Thời gian liên minh là bao lâu? Nếu mục tiêu A không thành công thì sao? Đảng chính trị phục vụ CĐVN hay CĐVN phải yểm trợ đảng chính trị? Các tổ chức chính trị xây dựng lý thuyết, nhân lực, vật lực từ đâu?

Khi thành lập liên minh thì đóng góp thế nào? 10%, 30%, 50%?

Nếu trình độ kiến thức, khả năng hoạt động của cán bộ từ mỗi tổ chức khác nhau thì làm sao phối hợp hành động?

Nếu có huấn luyện chung thì ai sẽ huấn luyện? Mỹ hay Việt?

Trở lại vấn đề mục tiêu đặt ra: hải ngoại hay quốc nội? Các tổ chức có đủ tin nhau để chia sẻ những hoạt động trong VN? Tại hải ngoại thì suốt hơn 47 năm qua đã làm được gì? Nếu chúng ta biết CSVN đang xâm nhập, tấn công CĐVN thì chúng ta sẽ làm gì? Đội ngũ cán bộ của chúng ta đã được huấn luyện, chuẩn bị ra sao?

Nếu chúng ta biết với nhau đủ để tin rằng liên minh không phải là trò chơi lừa gạt nhau như thời kỳ kháng chiến chống Pháp (Việt Minh lừa các đảng quốc gia) thì tại sao chúng ta không thành thực ghi nhận thế yếu, khuyết điểm để giúp nhau phát triển thay vì giữ bí mật để tiêu mòn theo thời gian vì "Thời gian và tiến hóa đối lập thống nhất".

Hãy nhìn lại mỗi tổ chức: một khi vị lãnh đạo chiêu mộ nhân sự mà không có điều tra kỹ thì sẽ gặp những kẻ trở cờ thì đối phó ra sao? Làm sao chúng ta có thể tin người của tổ chức khác một khi các lãnh tụ không tin nhau? Nếu biết "người khôn, của khó", nhân tài như lá mùa thu thì tại sao chúng ta không đề ra phương án để thực sự đi đến một tổ chức hữu hiệu thay vì "đa đảng" mà chẳng hiệu quả? 

B. Vì uy tín của tiền nhân?

Giữa tiền nhân và tương lai dân tộc, chúng ta chọn cái nào?

Còn dân tộc thì dân sẽ tìm hiểu lịch sử, biết đến tiền nhân. Dân tộc suy vong thì ai sẽ biết đến tiền nhân? Đa đảng mà không đối trọng được CSVN thì tại sao không kết thành một đảng có thực lực?

Dân chủ sẽ đến sau khi CSVN sụp đổ. Chưa diệt được kẻ thù mà lo tranh cãi dân chủ có (hay không) cho CSVN tham dự thì chỉ là trò hề dân chủ. Sinh hoạt dân chủ tại  VN sẽ do toàn dân tham dự chứ không phải do một nhóm người hải ngoại quyết định.

Bài học về liên minh chỉ thành công khi bước đầu (1) hai tổ chức A và B hợp tác làm được việc X. (2) Rồi (A+B) sẽ mời tổ chức C tham dự công tác Y. (3) Và (A+ B+ C) sẽ mời tổ chức D. Người Việt quốc gia không có gì khác nhau ngoài mục tiêu chấm dứt sự cai trị của đảng cộng sản. Sao lại quá khó khi thực hiện?

Nhưng CSVN không đứng một mình. Sau lưng Việt cộng có Trung Cộng, Nga Sô, Bắc Hàn yểm trợ. Chỉ nói riêng Trung Cộng thôi, chúng ta (các tổ chức đấu tranh hải ngoại) biết gì về sách lược, chiến lược, chiến thuật của giới lãnh đạo TRUNG CỘNG (TC)  đang toan tính cho tương lai VN?

Phản đối TC chiếm biển, đảo…hay lên án biến cố Formosa chỉ là ngọn. Chửi bới, kết án CSVN tham nhũng, bán nước chỉ là "Diện" (bề mặt) mà "Điểm" (nội dung, yếu tố chính) CSVN dựa vào TC để sống còn vì không có TC  thì Việt cộng sẽ mất phương hướng cho dù vẫn dùng bạo lực từ công an để đàn áp dân.

C. Trung tâm bản vị: Quốc gia

Các yếu tố căn bản của một quốc gia là: (1) Dân tộc là lực lượng gốc. (2) Quốc gia (lịch sử) là tinh thần gốc. (3) Hiến pháp (hay cơ chế chính quyền) là hành động gốc. (4) Tương lai dân tộc là sinh mệnh gốc. (5) Phương thức thực hiện là cách mạng gốc.

Xem ra việc làm của liên minh khá nặng nề.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
27 Tháng Mười Một 2023
Tuy các cơ quan NGO quốc tế như Human Rights Watch, Amnesty International hay cả Liên Hiệp Quốc đều lên tiếng và quan ngại, nhưng CSVN vẫn luôn biện minh hàm hồ cả vú lập miệng em, rằng tất cả mọi nạn nhân đều vi phạm luật hình sự, đã qua một quá trình xét xử đúng quy trình, bị kết án. Việt Nam theo họ là một quốc gia độc lập, có chủ quyền và hệ thống pháp luật riêng, quốc tế phải tôn trọng. Hệ thống tòa án này bất công đến mức độ, lời chửi đổng của TNLT Nguyễn Văn Túc, trước tòa…”Địt mẹ tòa” trở thành một lời hiệu triệu của toàn dân hầu lật đổ độc tài CSVN và xây dựng một nền dân chủ pháp trị nghiêm chỉnh hơn.
27 Tháng Mười Một 2023
Nợ trái phiếu phát sinh trong 9 tháng đầu năm vào khoảng 167.983 tỷ, cộng với 419.000 tỷ nợ trái phiếu từ 2022, tổng khoảng 586.983 tỷ đồng. Nhưng trong số đó, 176.000 tỷ đồng nợ trái phiếu, tương đương 30% tổng giá trị trái phiếu BĐS, liên quan đến 69 doanh nghiệp BĐS, đã quá hạn trả nợ lãi theo cam kết (2).Về mặt kỹ thuật, tất cả những công ty này đã phá sản. Thuật ngữ "tái cơ cấu" chỉ là cách đánh tráo khái niệm, còn bản chất nợ không trả được là phá sản. Với tình trạng thị trường đóng băng như hiện tại, núi hàng tồn kho cần đến cả thế kỷ để tiêu thụ thì đến năm 2024, 329.500 tỷ đồng trái phiếu đáo hạn bằng cách nào?
27 Tháng Mười Một 2023
Vế phần Việt Nam, tin quốc phòng cho biết: “Số Quân tại ngũ là 482.000 người. Dự bị 5.040.000 người. Ngân sách 5.3 tỷ US Dollars.” Việt Nam mua vũ khí và chiến cụ từ Nga, Ấn Độ, Cộng Hòa Séc, Do Thái và Hoa Kỳ. Tuy nhiên, sức mạnh quân sự của Việt Nam không thể nào so với Trung Quốc. Nếu nhìn lại cuộc chiến biên giới giữa hai nước năm 1979 thì bài học thất bại chua xót của Đặng Tiểu Bình năm ấy hẳn đã được lãnh đạo Trung Quốc đương thời Tập Cận Bỉnh nhớ nằm lòng. Đó là lý do tại sao Việt Nam đã tăng ngân sách Quốc phòng và mua thêm các loại vũ khí hiện đại của Mỹ.
25 Tháng Mười Một 2023
Trên đời này không ai bỗng dưng nổi điên lên đem tiền của mình đi dâng cho thiên hạ, tất cả đều có mục đích, Phương Hằng muốn dùng tiền của mình để khiển bà Doan phải làm gì đó, Chu Ngọc Anh nhận tiền của Việt Á để làm cái gì đó, Đỗ Thị Nhàn nhận tiền của Vạn Thịnh Phát để cho qua một cái gì đó, Lê Đức Thúy ngậm hàng chục triệu đô là để cho công ty bên Úc làm cái gì đó thì ai cũng biết. Thành ra nghe thằng trưởng ban Chuyên Láo TƯ Nguyễn Văn Yên khua môi múa mép chỉ thấy buồn cười, sao hắn không bốc phét rằng đảng viên đảng csVN toàn là những người trong sạch, ai đưa thì nhận, chứ không có xin, không có đòi...
22 Tháng Mười Một 2023
Trước đây, những kẻ di dân miền bắc vào nam lập nghiệp thường ghi ơn bác hồ của chúng nó trong lòng. Thậm chí cho dù không có họ hàng, cha căng, chú kiết gì với tên hồ nhưng lại có những tên bake 2 nút (1975 cộng lại) lại tưng bừng tổ chức ăn mừng ngày sinh nhật của hắn 19/5, thậm chí có tên chủ doanh nghiệp nhỏ còn đặt hẳn 10-20 bàn ăn nhậu om xòm, và cho đó là nhớ ơn đến bác của chúng nó. Cho dù thằng bác đó là một tên Tội Phạm Diệt Chủng người dân của mình khi đã gây ra cuộc chiến tranh giết chết và làm thương tật hơn 1 triệu người và áp đặt lên một chế độ độc tài, phi dân chủ và toàn trị hôm nay.
20 Tháng Mười Một 2023
Trái lại, Việt Nam là một cựu quốc với lịch sử gần 5000 năm. Lịch sử có chiều dài của dân tộc kết tinh thành một nền văn hóa thâm thúy căn cứ trên phong tục địa phương, sự du nhập Tam Giáo bao gồm Phật, Khổng và Lão cùng với ảnh hưởng của chế độ thuộc địa Pháp, Công Giáo, nhiều hệ phái Tin Lành và những tôn giáo mới bản địa như Cao Đài và Phật Giáo Hòa Hảo. Vì thế, sự công nhận nền văn hóa truyền thống dân tộc như là một tiêu chuẩn quan trọng của luật hiến pháp Việt Nam là cần thiết.
20 Tháng Mười Một 2023
Như thế thì họa may thế giới mới công nhận VN có nền KTTT đúng nghĩa. Chứ còn một mặt cứ đi van xin thế giới công nhận, một mặt cứ ra rả tuyên truyền là ‘định hướng XHCN’ thì có mà mơ, bởi vì công nhận chúng mày có nền KTTT xong thì cái lợi ích giảm thuế chỉ nuôi sống băng đảng vô loài cầm quyền để chúng nó dẫn dắt toàn dân VN đến cái thiên đường XHCN thì có là ác mộng của loài người tiến bộ, bởi vì cái thiên đường đó nó chỉ là nơi làm giàu, thụ hưởng của bọn cầm quyền, chứ còn người dân thì cứ mãi mãi đói nghèo lạc hậu! Ai không tin thì cứ nhìn qua Cuba, Bắc Hàn, Venezuele, T+ những nước xây dựng XHCN trước Việt Nam thì sẽ rõ.
16 Tháng Mười Một 2023
Tuy nhiên, Tổng Bí thư đảng CSVN vẫn giáo điều biện bạch rằng: “Sự tan rã của Đảng Cộng sản Liên Xô, cũng như sự sụp đổ của mô hình chủ nghĩa xã hội hiện thực ở Liên Xô, càng chứng tỏ chủ nghĩa Mác-Lênin không sai, không lỗi thời, mà chính là vì người ta hiểu sai và làm sai chủ nghĩa Mác-Lênin: Sai cả về thực hiện các nguyên lý cơ bản và về vận dụng phương pháp luận của chủ nghĩa duy vật biện chứng.” Nói xong, ông Trọng lại đổi giọng quanh co: “Nhưng dù sao thất bại của chủ nghĩa xã hội lần này chỉ là tạm thời. Quy luật khách quan không ai cưỡng lại được vẫn là chủ nghĩa xã hội sẽ phủ định và thay thế chủ nghĩa tư bản.
14 Tháng Mười Một 2023
Ông LBN là một ĐBQH csVN có nhiều chỉ trích gay gắt ngành công an, một video clip trên Tik Tok cho thấy ông đã tấn công vấn nạn lạm quyền, vòi vĩnh, hối lộ trước nghị trường có mặt tên trùm công an Tô Lâm, điều đó có thể làm cho tên trùm SS này hận thù và chỉ đạo đàn em làm án để bắt giam ông LBN. Để thực hiện phương án này Tô Lâm chỉ đạo cho bọn ca Tỉnh Thái Bình hợp đồng (deal) với tên XHĐ đã bị bắt, theo đó chúng mớm cung cho y để khai ông LBN có dính líu vào chuyện làm ăn phi pháp của chúng để được giảm án.
13 Tháng Mười Một 2023
Những năm cuối 1980, quan hệ Việt Trung vẫn cực kỳ căng thẳng. Sự sụp đổ của hệ thống xã hội chủ nghĩa đã làm cho các nhà lãnh đạo Việt Nam lo ngại. Họ đã bí mật nhắn với Trung Quốc về một sự quy hàng. Để rồi 9/1990, một phái đoàn cấp cao nhất của Việt Nam đã bí mật sang Thành Đô. Tại đây, lãnh đạo Việt Nam đã phải “đưa ra nhiều lời hứa”, cả bằng văn bản, lẫn lời hứa miệng, về một sự thuần phục để đổi lấy bình thường hóa quan hệ hai nước. Cũng cần phải nói thêm rằng đầu hàng ở Thành Đô đã làm cho Trung Quốc dường như giành được 'vị thế chính nghĩa' trước dư luận quốc tế và nhất là trong nhân dân Trung Quốc dù họ...