Nhân Quyền-Tù Nhân Chính Trị-Tù Nhân Lương Tâm

15 Tháng Năm 202310:18 CH(Xem: 372)

               Nhân Quyền-Tù Nhân Chính Trị-Tù Nhân Lương Tâm


bo-cong-an-1

Trần Công Lân
Từ khi con người có ý niệm dân chủ thì quan niệm về nhân quyền phát sinh. Khác biệt về văn hóa, tôn giáo khiến nhân quyền được hiểu khác nhau tùy địa phương cho đến khi có sự xuất hiện của cơ quan Liên Hiệp Quốc (tuyên ngôn quốc tế Nhân Quyền 1948). Nhưng các nước cộng sản đã đặt nhân quyền dưới quy định của chủ nghĩa Duy Vật và ý nghĩa nhân quyền đã bị xuyên tạc bởi tầng lớp cai trị hơn là nguyện vọng của người dân.

Trong khi các nước dân chủ Tây phương áp dụng nguyên tắc nhân quyền trong phạm vi quốc gia, các nước nhược tiểu thì nhân quyền là một đòi hỏi quá đáng. Khi kinh tế toàn cầu phát triển thì trật tự thế giới vẫn chưa ổn định. Và khi con người không có nhân quyền để sống trong xã hội dân chủ hay độc tài thì tranh đấu vẫn còn tiếp diễn. Trở ngại cho người dân tại các nước độc tài, kém phát triển là thiếu lãnh đạo. Người dân chỉ phản ứng khi quyền lợi, đời sống bị va chạm bởi áp bức và họ không ý thức đó là quyền lợi chính trị.

Khi đứng lên phản kháng về áp bức, bất công trong đời sống người dân bị chính quyền bắt giam. Họ là tù nhân lương tâm.

Khi người dân ý thức bất công xã hội gây ra do sự cai trị độc tài, độc đoán và đứng lên đòi hỏi dân chủ vì chỉ có thay đổi chính trị mới dẫn đến thay đổi xã hội, luật pháp, kinh tế.... Họ bị chính quyền bắt giam. Đó là tù nhân chính trị.

Cả hai đều chưa ý thức được nhân quyền là quyền căn bản của mọi người dân sống trong một xã hội mà luật pháp của xã hội bắt buộc phải tôn trọng. Nhưng họ không quyết định được đấu tranh nhân quyền sẽ dẫn đến thay đổi chính trị hay thay đổi chính trị sẽ dẫn đến nhân quyền được tôn trọng. Vì hiến pháp quy định quyền của người dân mà hiến pháp lại do đảng độc tài thực hiện thì đấu tranh nhân quyền là đấu tranh để thay đổi hiến pháp hay đòi chính quyền thực hiện "nhân quyền" đã được hiến pháp quy định? Vì đảng (chế độ) độc tài định nghĩa nhân quyền khác với tiêu chuẩn thế giới tuy rằng chế độ độc tài vẫn tham dự các sinh hoạt quốc tế.

Một khi người dân lên tiếng nói và bị chính quyền đàn áp tức là quyền lợi của họ trong xã hội đã bị tầng lớp cai trị bóc lột và bịt miệng người dân.

Trong cuộc sống bình thường, con người (người dân) ít để ý đến "quyền làm người" (nhân quyền) vì nền giáo dục không đặt nặng vào việc xây dựng con người mà chỉ đào tạo con người sống có kiến thức chuyên môn và làm việc cho xã hội. Chỉ đến khi bị chà đạp, áp bức, bất công thì con người mới phản kháng (lương tâm). Nhưng để ý thức về nhân quyền thì đòi hỏi kiến thức lý luận, tổ chức để tranh đấu trên đường dài. Nhưng quy định về nhân quyền thì có nhiều kẽ hở vì bạo quyền có thể định nghĩa khác với tiêu chuẩn quốc tế vì chính quyền độc tài cũng là hiến pháp và luật pháp. Công lý hay công bằng xã hội tại các nước độc tài, độc đảng nếu không bị gian lận về người (thi hành luật) thì cũng bị gian lận về chữ nghĩa (luật pháp). Do đó để những đòi hỏi tranh đấu về tù nhân lương tâm, nhân quyền cuối cùng phải đi đến chính trị. Nói đến chính trị là nói đến giáo dục. Nhưng làm sao có thể giáo dục quần chúng trong một xã hội độc tài áp bức?

I .Quá khứ đấu tranh

Kể từ khi cộng sản chiếm miền Nam 1975 và đặt toàn quốc dưới sự cai trị độc đảng thì sự phản kháng của người dân luôn luôn xảy ra. Nhưng vì tin tức và giao thông bị ngăn chận, kiểm soát mỗi khi có biến động nên người dân không biết những gì đã xảy ra và các nhóm phản kháng bị dập tắt mau lẹ. Tuy bề ngoài cộng sản luôn tuyên truyền về chủ nghĩa duy vật của Marx nhưng đó chỉ là một lý thuyết rỗng được dựng lên bởi cộng sản quốc tế Nga-Hoa. Tham vọng chính trị của cộng sản VN khác Nga-Hoa (là muốn chống Tây phương). Cộng sản VN chỉ muốn cai trị dân để bóc lột như một đảng cướp. Những tranh chấp được gọi là thân Nga hay thân Tàu (Trung Cộng) chỉ là bề ngoài của phe nhóm trong nội bộ cộng sản VN cần sự che chở của đàn anh để tiếp tục có vũ khí đàn áp dân chúng để tồn tại. Mỗi mùa đại hội đảng là cơ hội để dàn xếp ai sẽ tiếp tục lãnh đạo và được đàn anh chấp thuận. Thay đổi lãnh đạo VN xem ra có vẻ dân chủ nhưng thực chất chỉ là màn kịch khi các ứng viên đã được chọn sẵn và dân (bị ép buộc) đi bầu dù ít hay nhiều cũng chẳng thay đổi giá trị của chế độ độc tài.

Nguy hiểm hơn nữa là kể từ khi đổi mới 1996, cộng sản VN ngày càng nghiêng về phía Trung Cộng nhất là sau khi Trần Đại Quang chết vì bệnh lạ sau khi đi họp với Trung Cộng. Cuộc xâm lăng thầm lặng của Trung Cộng vào VN ngày càng tăng tuy trên bề mặt thỉnh thoảng cộng sản VN cũng lên tiếng phản đối với quốc tế nhưng dân Tàu vẫn tràn sang VN mở dịch vụ, thương mại, mua đất lũng đoạn kinh tế, môi sinh ... và nhà nước cộng sản VN im lặng. Do đó không thấy làm lạ khi các nhà đấu tranh nhân quyền, lương tâm hay chính trị vẫn bị đàn áp cho dù kinh tế VN có thay đổi bao nhiêu bởi sự đầu tư từ bên ngoài cũng không thay đổi áp lực chính trị của cộng sản VN đối với người dân. Ngay cả các sinh hoạt xã hội dân sự (NGO) cũng không ngăn cản được sự băng hoại xã hội tại VN.

Trung Cộng đã thay đổi chính sách sau cuộc chiến 1978 với VN. Thay vì chiếm VN thì Trung Cộng sẽ áp lực, mua chuộc, lũng đoạn chính trị VN qua đảng cộng sản VN như chúng ta đang thấy.

- Cộng sản VN vẫn cai trị VN nhưng mọi hành động đều theo sát những gì Trung Cộng muốn. Các đập nước trên sông Cửu Long tại Lào là lưỡi dao kề cổ cộng sản VN: chận nước sông là vựa lúa miền Nam sẽ biến mất.

- Dân Trung Hoa tràn sang VN, miền Bắc nhiều nhất, mạnh nhất, rõ rệt nhất. Dân Bắc chạy vào Nam. Dân Nam chạy ra nước ngoài.

- Các đặc khu âm thầm xuất hiện đẩy dân Việt ra khỏi những khu vực kinh tế hay yếu điểm quân sự.

- Quân đội VN vẫn tân trang vũ khí nhưng không phải để chống Trung Quốc vì đó là tiền VN bỏ ra nhưng sau này sẽ trở thành sở hữu của Trung Cộng khi có chiến tranh vì đảng cộng sản VN sẽ theo lệnh Trung Cộng. Cứ nhìn vào những chuyến đi Trung Cộng của chủ tịch đảng cộng sản VN thì biết cộng sản VN lệ thuộc Trung Cộng ra sao. Nhất là cái chết của Trần Đại Quang 2018 cho thấy Trung Cộng kiểm soát VN như thế nào.

- Trung Cộng vẫn để VN làm ăn kinh tế với thế giới vì đó là nguồn tiền cho đảng cộng sản VN tham nhũng thay vì Trung Cộng phải bỏ ra để hối lộ cộng sản VN. Đôi bên cùng có lợi. Chưa kể là hàng Trung Cộng đưa sang VN để lấy thương hiệu "làm tại VN" (Made in VN).

- Phương thức đàn áp chống đối của cộng sản VN đi sát với những gì Trung Cộng áp dụng trong nước.

Biết như vậy để ý thức cuộc đấu tranh của những tù nhân chính trị, nhân quyền, lương tâm sẽ gặp trở ngại như thế nào.

II .Tù nhân lương lâm

Con người có giá trị hay không là ở lương tâm chứ không phải bề ngoài hay bằng cấp. Có lương tâm là biết suy nghĩ Phải -Trái, Thiện-Ác. Và đó là sự khác biệt giữa con người cộng sản (ác) và chống cộng sản (thiện). Vì cộng sản dùng bạo lực để chiếm chính quyền và người dân không có phương tiện để chống đối đành chịu đựng sống dưới chế độ độc tài. Một số người sẽ theo đuôi với cộng sản để làm ăn, đa số còn lại chịu đựng, bịt tai, nhắm mắt sống qua ngày. Nhưng lương tâm vẫn còn tồn tại trong một thiểu số nào đó. Khi sự áp bức của cộng sản tới một mức độ họ không còn chịu đựng nổi thì sự phản kháng bộc phát. Họ bị nhà nước bắt giam. Chúng ta có những người tù nhân lương tâm.

Tù nhân lương tâm có thể là những người hoàn toàn lớn lên dưới sự cai trị độc tài của cộng sản, có thể họ không biết gì về chế độ dân chủ Tây phương hay sống như thế nào là tự do, dân chủ nhưng từ chính trong tâm họ đã phát sinh Nhân tính (tình người). Và khi thấy nhà nước, công an, viên chức chính quyền áp bức người dân bất kể luật lệ, nhiệm vụ mà chính kẻ áp bức tuyên truyền hàng ngày thì lương tâm thúc đẩy họ phải lên tiếng, hành động cho dù biết hay không biết hậu quả sẽ như thế nào.

Dĩ nhiên nhà nước sẽ thẳng tay trừng trị vì họ biết những người có lương tâm như vậy chỉ là thiểu số nhưng nếu không dập tắt thì sự phản kháng sẽ lan rộng, gây bất ổn xã hội là điều cộng sản lo sợ nhất cho chế độ độc tài. Cô lập loại người này theo thời gian sẽ chận hiểm họa đe dọa sự cai trị của cộng sản vì cộng sản biết họ không có ý thức chính trị (lý thuyết) dễ có thể trở thành mối nguy hiểm lâu dài cho chế độ. Đã có những tù nhân lương tâm bị đẩy ra nước ngoài. Lương tâm của họ vẫn còn đó nhưng họ sẽ làm gì để giúp những người còn lương tâm trong nước?

Tù nhân lương tâm là những người chiến sĩ đơn độc. Họ đứng lên vì không thể chấp nhận sự đàn áp của chính quyền đối với một số người dân. Nhưng chính họ và những nạn nhân cũng bị nhà nước cô lập vì công an bao vây, báo chí chỉ là tay chân của nhà nước sẽ không phổ biến tiếng nói của họ. Hàng xóm, thân nhân của họ bị đe dọa. Và đám đông còn lại ngó lơ vì chỉ muốn an phận sống qua ngày. Thiếu lãnh đạo và bị cô lập thì không có cuộc đấu tranh nào có thể tồn tại.

III .Nhân quyền

Những người đấu tranh cho nhân quyền tại VN đều hiểu bản chất của chế độ cộng sản là giả dối. Ngay cả hiến pháp của nhà nước cộng sản cũng chỉ là trò hề che mắt thế giới. Nhưng vì không thể chống chế độ cộng sản bằng võ trang nên họ chọn con đường thách thức với bạo quyền qua tiếng nói. Dù biết rằng họ không thể thắng khi cả hệ thống chính quyền, tòa án, báo chí, công an... đều do đảng quyết định trong bóng tối thì cuộc đấu tranh của họ chỉ cố đem ra trước ánh sáng dư luận những gian dối của chế độ độc tài và ghi nhận tội ác của cộng sản trước lịch sử dân tộc.

Những người đấu tranh cho nhân quyền không hy vọng gì cộng sản sẽ thay đổi hiến pháp hay nhân quyền vì nếu người dân có nhân quyền có nghĩa là chế độ sẽ mất quyền lực cai trị. Chọn con đường nhân quyền thì ít nhất họ cũng có lý luận, suy nghĩ nhưng vì sao từng cá nhân đấu tranh xuất hiện là bị cô lập, cuộc xử án họ cũng xảy ra rất nhanh và gọn. Cuối cùng là tù đày hay bị trục xuất ra khỏi nước. Cuộc đấu tranh của họ hầu như chỉ là cá nhân vì không thể lan rộng hay ảnh hưởng tới quần chúng. Tuy vậy vẫn có người tiếp nối nhưng họ có học được bài học của người đi trước hay không? Kết quả rõ ràng nhất là thế giới tiếp tục ghi nhận VN là nước vi phạm nhân quyền cao nhất. Nhưng rồi thế giới vẫn giao thương với VN và chế độ cộng sản vẫn tồn tại.

Vậy cựu tù nhân đấu tranh cho nhân quyền khi ra khỏi nước sẽ làm gì để giúp những người đã và đang đấu tranh cho nhân quyền trong nước? Chúng ta, người Việt hải ngoại, đã hiểu gì nhân quyền (của quốc gia đang cư ngụ) và làm như thế nào để sử dụng "nhân quyền" trong cuộc chiến chống độc tài cộng sản?

Mặt trận nhân quyền không thể đứng đơn độc. Nhân quyền cần liên kết với các tổ chức chính trị để phối hợp trong cuộc chiến đem lại tự do, dân chủ cho VN. Vậy thì các tù nhân chính trị đã làm gì?

IV .Tù nhân chính trị

Đã là tù nhân chính trị tất nhiên họ đã có ý thức chính trị về độc tài cộng sản và không cộng sản. Nhưng khi chọn đấu tranh chính trị họ tất hiểu rằng con đường đó có rất ít hy vọng thành công mà có nhiều cơ hội vào tù. Cũng như tù nhân lương tâm hay nhân quyền, họ không thể ngồi yên trước sự cai trị của chế độ độc tài cộng sản. Sự xuất hiện của họ chỉ là cái gai trước mắt chế độ cần phải dẹp bỏ. Họ cũng chấp nhận làm vật đổi chác giữa chế độ cộng sản và thế giới để có chút cải thiện cho đời sống người dân. Nhưng rồi họ cũng chung số phận tù đày và cuối cùng bị đưa ra nước ngoài. Cuộc đấu tranh bị cắt đứt liên lạc với quần chúng thì sẽ không còn đe dọa chế độ nữa.

Vậy cuộc đấu tranh chính trị trong nước sẽ như thế nào khi cá nhân đấu tranh bị cô lập với đám đông? Họ có tổ chức, lãnh đạo hay không? Hay cũng chỉ vì lương tâm thúc bách nên phải hành động?  Đấu tranh chống chế độ độc tài cộng sản không phải trò chơi cút bắt của trẻ con. Nếu họ biết rằng chủ trương của cộng sản là "giết lầm còn hơn bỏ sót" và lịch sử đã cho thấy khi cộng sản nhận diện những ai nguy hiểm cho sự tồn vong của chúng thì với bất cứ giá nào phải loại bỏ chứ không có chuyện tha lầm hay đưa đi nước ngoài (bài học của Trotsky cần phải ghi nhớ bởi những người muốn chống cộng).

Đã đi vào lãnh vực chính trị thì tầm nhìn, suy nghĩ, lý luận của họ phải hơn những người đấu tranh vì nhân quyền hay lương tâm. Vậy thì từ khi còn trong nước họ đã suy nghĩ như thế nào và ngày nay, ở hải ngoại, họ đã suy nghĩ những gì?

Tất cả đều có kinh nghiệm với chế độ và con người cộng sản. Có thể họ chưa nắm vững về sinh hoạt dân chủ nhưng đó là con đường phải đi qua để có thể giúp đỡ những thế hệ sau tiếp nối cuộc đấu tranh của họ vì đó là bản chất của con người "Sống".

Vì sao họ chưa ngồi lại với nhau? Vì lương tâm? Vì nhân quyền? Hay khác biệt chính kiến? Hay tôn giáo?

V .Tôn giáo

Tìm hiểu các tôn giáo, chúng ta đều thấy sự kêu gọi đời sống đạo đức, giúp đỡ người khác, sống lương thiện…. Nói chung là làm điều tốt cho bản thân và xã hội. Nhưng nhìn vào thực tế của thời đại khi tôn giáo đã thành lập ít nhất 2000 năm trước thì giáo điều trở thành sáo ngữ vì chẳng còn ai sống theo lời dạy của vị sáng lập. Nếu có thì họ đã không xuất hiện trong đời thường. Mà đã xuất hiện trong đời thường thì đa số là đồ giả. Nhưng vì con người sống cần có niềm tin cho nên những kẻ rao bán niềm tin vẫn sống thịnh vượng.

Đặc biệt là tại các nước nghèo, thiếu thốn đủ thứ vật chất thì món ăn tinh thần là niềm tin càng đắt giá. Các tôn giáo đã phát triển mạnh tại các nước nghèo, độc tài là điều không tránh được. Cộng sản tuy ban đầu chống tôn giáo kịch liệt nhưng sau khi đổi mới thì cộng sản thấy rằng "tự do" tôn giáo có lợi cho sự cai trị nếu dân chúng và tôn giáo không chống lại sự độc tôn của đảng cộng sản. Tuy nhiên sự kiểm soát của đảng đôi khi gây xung đột với tín đồ vì cộng sản vẫn e ngại sự tu tập, truyền đạo sẽ dẫn đến âm mưu chống chế độ.

Niềm tin và sự kiểm soát quần chúng dẫn đến xung đột giữa giáo hội và chính quyền. Tại Trung Hoa và VN thì tôn giáo vẫn còn hoạt động cho tới khi nhà nước cảm thấy bất an thì ngăn cấm. Giáo dân chống đối cũng giống như các nhà đấu tranh vì lương tâm, nhân quyền hay chính trị nhưng họ có lãnh đạo, tổ chức. Đó là  điều chính quyền e ngại nhất.

Nhưng như chúng ta thấy khi Công Giáo biểu tình thì các tôn giáo khác im lặng. Khi Phật Giáo biểu tình thì cũng vậy. Vì mạnh ai nấy lo nên nhà nước có cơ hội dẹp từng nhóm. Vì lý do nào đó mà không có sự kết hợp thì chỉ có người trong cuộc mới trả lời nổi.

Nếu quốc gia, dân tộc là một thì cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ phải đồng nhất. Nếu vì tôn giáo (hay đức tin) mà chia rẽ trong công cuộc chống bạo quyền độc tài thì đó không còn là tôn giáo mà là tà giáo (cult).

Có thể nào con người tu dưỡng để có Nhân chủ và xây dựng dân chủ mà không đi qua tôn giáo?

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Bài Mới
24 Tháng Sáu 202410:42 CH(Xem: 57)
Một con nhỏ khùng bị V+ xúi ném lựu đạn giết giặc Tây, Tây không chết nhưng nó lại chết thì được sử đảng phong là 'liệt sĩ' khói hương nghi ngút tại Côn Đảo, người dân tấp nập kéo tới hành lễ 'chị Sáu' để... xin số đề. Cũng may tên giả sư V+ Trần Huy Liệu thú nhận thằng Lê văn Tám lấy thân mình làm đuốc đốt kho xăng Nhà Bà là do hắn phịa ra để bịp cho nên không có cái miếu nào của thằng Tám, thế nhưng tại Sài Gòn và vài tỉnh miền nam vẫn còn mấy ngôi trường mang tên anh hùng bịp. Sắp tới đề nghị đảng vinh danh tổ nghề làm đĩ, nghề xe ôm, nghề thiến heo (nên phong cho bồ lúa Đỗ Mười...
24 Tháng Sáu 202410:41 CH(Xem: 88)
Ngoài ra, báo cáo nhận định rằng chính quyền Việt Nam tiếp tục gây áp lực lên các tín đồ Cao Đài độc lập, các thành viên của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất và các tín đồ Phật giáo Hoà Hảo quyết giữ đạo gốc, buộc họ phải tham gia vào những tổ chức do nhà nước kiểm soát; bên cạnh đó, nhà nước ngăn cản họ trong việc thực thi niềm tin tôn giáo một cách độc lập. Giới chức chính quyền hạn chế các hoạt động tự do tôn giáo của người Thượng theo đạo Tin Lành, bắt họ phải từ bỏ đạo, bắt giam và kết án họ với cáo buộc “phá hoại đoàn kết dân tộc và lợi dụng các quyền tự do dân chủ”. Ngược lại, các Tổ chức Tôn giáo do Nhà nước...
24 Tháng Sáu 202410:40 CH(Xem: 137)
Các tổ chức trong đó có Uỷ ban Quyền làm người Việt Nam (VCHR), Liên minh những người bảo vệ khí hậu Việt Nam (Vietman Climate Defenders Coalition), Tổ chức Sông ngòi Quốc tế (International Rivers), Dự án 88 (Project 88)... đồng thời kêu gọi người dân gửi thư cho ông Bách để bày tỏ tình đoàn kết. Bà Penelope Faulkner, Chủ tịch Uỷ ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam (VCHR) nói rằng đường lối chính trị của Hà Nội luôn có hai mặt rất khác nhau. Một chính sách quốc tế đầy những lời cam kết và hứa hẹn, và một chính sách quốc nội với những cuộc đàn áp, bắt bớ tùy tiện.
22 Tháng Sáu 20246:20 CH(Xem: 662)
Tự do báo chí không đồng nghĩa là số nhiều, mà Tự do báo chí phải là sự tự do khai phóng đầu óc con người không rào cản, tự do báo chí do nền báo chí tư nhân làm chủ, nó có vai trò thúc đẩy sự tiến bộ xã hội, đưa ra ánh sáng những gì được dấu nhẹm, không có vùng cấm, nó không phải là công cụ định hướng dư luận và lại càng không phải là để phục vụ cho thế lực cầm quyền, tự do báo chí có một nhiệm vụ duy nhất là loan tin trung thực, đem đến cho người dân luồng ánh sáng văn minh, để người dân hiểu được thế nào là Dân Chủ, Tự Do, Quyền Con Người và những gì xảy ra trong xã hội mình đang sống...
22 Tháng Sáu 20246:19 CH(Xem: 56)
Phát biểu tại hội thảo, Tiến sỹ Vannarith Chheang, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn của Chủ tịch Quốc hội Campuchia, cho rằng Campuchia hiểu sông Bassac là một phụ lưu (tribunary) của sông Mekong. Theo định nghĩa thủy văn, đó là dòng chảy vào dòng sông chính, cung cấp nước cho dòng chính. Tuy vậy, Tiến sỹ Brian Eyler ở Stimson Center thì cho rằng cách hiểu này của Campuchia là sai. Bởi vì sông Bassac là một nhánh phân lưu, nghĩa là một dòng sông chảy ra từ dòng chính sông Mekong. Nói cách khác, nó lấy nước từ Mekong chứ không phải cung cấp nước cho nó.
22 Tháng Sáu 20246:19 CH(Xem: 199)
Một chính quyền mà từ ông trưởng ấp lên đến Tổng bí thư đều “ăn của dân không chừa thứ gì” sao nó vẫn tồn tại lâu như vậy? Người dân sợ họ đến bao giờ! Hãy vượt qua nỗi sợ hãi, cho con cháu mình có cuộc sống giàu có, tự do, hạnh phúc, mãi mãi! Nhìn thấy cảnh người phụ nữ lớn tuổi chạy xe đạp bán hàng rong ngoài đường trời nắng trên 40 độ, bị bọn quan phường bắt phạt, dòi tiền, đòi tịch thu xe…. Tôi lại nhớ mẹ tôi, ngày xưa cũng bán hàng rong nuôi 6 anh em tôi, nước mắt tôi đã chảy khi xem đoạn video này. Lòng tôi lại sôi lên. Tôi là người Việt Nam yêu tự do, hơn 40 năm sống trên đất nước tươi đẹp hình chữ S, bị cai trị bởi...
22 Tháng Sáu 20246:18 CH(Xem: 49)
Bộ Tài chính Mỹ hôm 20/5 đã công bố báo cáo bán niên và cho biết không có đối tác nào của Mỹ thao túng tiền tệ trong năm 2023. Tuy nhiên, Mỹ đã đưa thêm Nhật vào danh sách theo dõi cùng với các nước Trung Quốc, Việt Nam, Đài Loan, Malaysia, Singapore và Đức. Một nước sẽ bị đưa vào danh sách theo dõi của Mỹ khi đáp ứng hai trong ba tiêu chí gồm: thặng dư thương mại với Mỹ ít nhất 15 tỷ USD, thặng dư tài khoản vãng lai toàn cầu trên 3% GDP, mức độ can thiệp một chiều vào thị trường ngoại hối tương đương trên 2% GDP trong vòng 12 tháng. Việt Nam có hai tiêu chí vượt ngưỡng gồm thặng dư hàng hóa song phương và thặng dư...
21 Tháng Sáu 20248:03 CH(Xem: 393)
Kỳ này thiệt là tiêu rồi, nghe nói Vương Tấn Việt là cháu của cáo hồ cho nên y dâm như hồ cũng không có gì là lạ. Bọn dư lợn viên đâu gào lên 'sống, học tập, làm theo tấm gương đạo đức hcm cái coai tụi bây...!
21 Tháng Sáu 20247:43 CH(Xem: 228)
Dõi theo các diễn biến gần đây nhất có thể thấy, tình hình căng thẳng ấy chính là do Trung Quốc triển khai “chiến lược vùng xám”. Theo đó, lệnh cấm đánh bắt cá từ ngày 1/5 đến 16/9/2024 trên các khu vực biển, trong đó có Biển Đông, không chỉ vi phạm chủ quyền của Việt Nam ở quần đảo Hoàng Sa, mà còn vi phạm quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam với vùng đặc quyền kinh tế được xác định theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982 (2). Tiếc rằng, TBC giữa hai nước đã không có lấy một lời nào đề cập đến biến cố ngang ngược này từ phía nhà cầm quyền Trung Quốc.
21 Tháng Sáu 20248:11 SA(Xem: 50)
“Chính quyền Bắc Kinh hoàn toàn không có thẩm quyền đối với Đài Loan, và cái gọi là luật pháp và chuẩn mực của Cộng sản Trung Quốc không có hiệu lực ràng buộc đối với người dân của chúng tôi. Chính phủ kêu gọi người dân trong nước cứ thoải mái và không bị đe dọa hay bị hăm dọa bởi Đảng Cộng sản Trung Quốc,” hội đồng này nói trong một tuyên bố. Các hướng dẫn nêu chi tiết những gì được coi là tội đáng bị trừng phạt, bao gồm việc thúc đẩy Đài Loan gia nhập các tổ chức quốc tế như là một quốc gia, "trao đổi quan hệ chính thức" và "đàn áp" các phe nhóm, đảng phái và cá nhân thúc đẩy cho "việc thống nhất".
20 Tháng Sáu 20247:44 CH(Xem: 91)
Putin bây giờ không có nhiều đồng minh nên chắc chỉ còn bám víu vào các nước BRICS và các đồng minh truyền thống như Việt Nam, Trung Quốc, Bắc Triều Tiên. Đặc biệt là Bắc Triều Tiên và Nga thì chắc là cặp đôi hoàn hảo vì đều bị cấm vận đủ thứ, anh em trên bến dưới thuyền nhà chả có gì ngoài súng ống đạn dược làm quà cho nhau. Còn với Việt Nam và Nga cũng không thể tách rời, khi vũ khí, khí tài Việt Nam vẫn còn phụ thuộc Nga, sao dám chổng đít vào đại ca. Đại ca thì tầm này cần Việt Nam hơn Việt Nam cần đại ca. Mong đảng và Chính phủ tận dụng tốt cơ hội để đục đẽo nước Nga vĩ đại, biến Nga thành cây xăng cho Việt Nam!
20 Tháng Sáu 202411:25 SA(Xem: 308)
Hầu như tất cả những ai trong nước tham gia tổ chức của Đào Minh Quân cũng đều bị bắt. Câu hỏi đặt ra là chính Đào Minh Quân là tay sai cs để lừa người dân VN hay trong tổ chức của y có những kẻ làm nội gián? Hình Hai ông Nguyễn Đức Thanh và Nhựt Kim Bình tại toà án ở Tiền Giang.
20 Tháng Sáu 202411:15 SA(Xem: 366)
Điểm An toàn trước Nhà nước đang ở mức dưới trung bình, cho thấy nhiều người Việt không an toàn trước một hoặc nhiều điều như: bắt giữ tuỳ tiện, tra tấn và bị ngược đãi, cưỡng bức mất tích, hành quyết mà không thông qua tòa án. “Đối với các quyền dân sự và chính trị, chúng tôi không có đủ dữ liệu cho các quốc gia trong khu vực Đông Á và Thái Bình Dương để đối chiếu theo khu vực. Tuy nhiên, so với 45 quốc gia khác được chúng tôi khảo sát, Việt Nam đang thực hiện tệ hơn mức trung bình về quyền được an toàn trước nhà nước,” HRMI nói trong báo cáo.
19 Tháng Sáu 20248:28 CH(Xem: 158)
Võ lâm ngũ bá nghe tin chấn động giang hồ thì nhảy đong đỏng như nước sôi… đổ vào háng, Bộ Nô He triều đình vội vã ra cáo thị rằng nhân vật này hỏng có phải là võ lâm chân truyền mà là võ lâm tự phát, tuy nhiên cha con nhà khỉ cũng không có cái cớ gì để bắt giữ hay ngăn cấm đại hiệp nồi cơm thi triển võ công bởi đại hiệp hỏng có lợi dụng xin kim ngân bạc nén của ai, và ông ta cũng hỏng có làm ảnh hưởng gì đến chế độ nhà khỉ, tuy nhiên đại hiệp lại làm ảnh hưởng nồi cơm của Võ lâm ngũ bá khi bọn thảo dân ùn ùn đi xem, tán thán và ngưỡng phục võ công của cao thủ hạ sơn...
19 Tháng Sáu 20247:41 CH(Xem: 317)
Sau khi đã đưa chiêu mộ được những học sinh giỏi mà non nớt vào “tròng”, Đảng bắt đầu 2 nhiệm vụ quan trọng: Một là liên tục răn dạy những bài giảng về đạo đức, lối sống, tư tưởng và lòng yêu đảng mà họ đồng hoá là yêu nước . Hai là treo ngay trước mắt những quyền lợi về vật chất và chức vụ, gọi là được “quy hoạch”. Đã có những người đợi cả đời vì một chữ “quy hoạch cán bộ”, bỏ qua vô vàn cơ hội để trở thành một con người tự do và giàu có một cách chính đáng ở ngoài kia. Họ được cơ cấu và sống trong niềm hy vọng của sự “cơ cấu” đó cho đến tận lúc về hưu.
19 Tháng Sáu 20247:31 CH(Xem: 72)
Lực lượng đặc nhiệm của Philippines trên Biển Đông cho biết các tàu Trung Quốc đã đâm và kéo, gây nguy hiểm đến tính mạng và làm hư hại các tàu thuyền. Bộ trưởng Quốc phòng Gilberto Teodoro nói: “Hành vi nguy hiểm và liều lĩnh của Trung Quốc ở Biển Tây Philippines sẽ bị Lực lượng Vũ trang Philippines chống cự”. “Hành động của Trung Quốc là trở ngại thực sự cho hòa bình và ổn định ở Biển Đông.” Philippines gọi phần Biển Đông mà nước này tuyên bố chủ quyền là Biển Tây Philippines. Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila không hồi đáp yêu cầu bình luận.
18 Tháng Sáu 20248:57 CH(Xem: 1506)
Quả thật rằng VN hôm nay chính là vùng đất ngàn năm tăm tối, vùng đất bị nhân loại văn minh bỏ quên cho nên những gì đã và đang diễn ra trong nước chỉ là chuyện bắt buộc phải đến. Với rào cản mà những gì đảng csVN dựng nên thì không bao giờ có thể có những cuộc tranh luận ôn hòa, bởi vì nói chuyện với bọn cộng sản không khác gì gãy đàn vào lỗ tai trâu, vì thế sẽ không có cách mạng Màu, thay đổi thể chế chính trị trong ôn hòa mà cuộc cách mạng đó khó lòng mà tiên đoán trước được!.
18 Tháng Sáu 20248:57 CH(Xem: 863)
Nhưng “đạo đức giả” không mới đối với đảng CSVN. Chứng bệnh này đã có từ khi ông Hồ “cướp chính quyền” năm 1945 từ tay Chính phủ quốc gia Trần Trọng Kim. Từ đó, chiếc áo “cách mạng”, “dân chủ” “tự do” và “độc lập” dần dần “bạc mầu” để lộ ra những chứng hư tật xấu của người Cộng sản. Bằng chứng “xương máu” của hai cuộc chiến huynh đệ tương tàn từ 1946 đến 1975 đã lột trần “lời nói không đi đôi với việc làm” của đảng CSVN.
18 Tháng Sáu 20248:56 CH(Xem: 262)
Một kẻ gian xảo, núp cửa Phật để hút tiền bá tánh, bằng những cách đê tiện nhất, thế kỉ 21 rồi mà còn mỏng môi, uốn lưỡi dẻo quẹo: “Vong nó đòi chứ thầy có đòi đâu. Nó đòi thì phải cúng cho nó, không muốn mất mạng thì phải mất tài sản, tiền bạc…”. Vụ giả vong phản Phật, phá Pháp trắng trợn đó kéo dài nhiều năm, khiến nhiều gia đình phải tán gia bại sản, GHPGVN cũng cảm thấy áy náy, buộc phải “kiểm điểm”, bắt y phải “sám hối”. Nhưng không dừng lại ở đó, y còn thực hiện một cú lừa xuyên biên giới, đem một cọng cỏ giả làm “Xá lợi tóc Phật”. Đến khi bị vạch mặt, y còn trơ tráo: “Xá lợi có xá lợi thật, xá lợi biểu tượng…
17 Tháng Sáu 20249:01 CH(Xem: 274)
- Ta ở Niết Bàn. Muốn vào chùa xem thử... - Không có thử gì cả. Ai xây chùa cho ông vô. Có tiền bỏ vào thùng công đức thì vào nhé. Không có thì cút xéo. Không ai rỗi hơi ở đây! Mấy tên bảo vệ gác cổng đuổi thẳng... Nhưng phía sau đức Phật là một phật tử tỏ vẻ hào phóng: - Thầy cứ vô đi. Để tui trả tiền cho. Nói đoạn, người phật tử đưa tiền cho đám gác cổng để ông ta và đức Phật được đi qua cổng... Vừa đi qua khỏi cổng, khói hương nghi ngút, cộng thêm người ta đốt giấy vàng mã... Nhang khói quá ngột ngạt... Đức Phật không chịu nỗi... Ngài đi ra sân, chổ bức tượng của Ngài. Tại đây, cũng có nhiều người quỳ lạy, đốt nhang và vàng mã khấn vái... Đức Phật đi thẳng vô trong. Gặp sư trụ trì... Sư trụ trì đang đàm đạo với một cán bộ tuyê
17 Tháng Sáu 20249:00 CH(Xem: 329)
Bà Dân biểu Hoa Kỳ Michelle Steel khẳng định “Chính phủ Việt Nam hết lần này đến lần khác cho thấy họ không tôn trọng các quyền cơ bản của con người, trong đó có quyền tự do tôn giáo.” Ông Thích Minh Tuệ sau khi xuất hiện trên truyền thông nhà nước nói muốn “ẩn tu”, sau đó ông lại xuất hiện, rồi lại “ẩn tu” lần nữa. Bà Dân biểu Michelle Steel trao đổi với RFA rằng những vấn đề đó khiến bà “không khỏi lo lắng cho sự an lành của ngài và những người hành hương cùng ngài.” Bà khẳng định “Việt Nam phải đưa ra câu trả lời rõ ràng về nơi ở của ông và cho phép các quan chức bên ngoài vào gặp gỡ những nạn nhân bị đàn áp tôn giáo này.”
17 Tháng Sáu 20248:59 CH(Xem: 405)
Câu hỏi hỏi đặt ra là, vì sao, lãnh đạo Trung Quốc lại ưu ái với một ông già gần đất xa trời đến thế? Tại sao phải cử người, đem thuốc quý, sang tận Việt Nam để kéo dài cho bằng được sự sống của ông? Ắt hẳn, Tổng Bí thư đã mang đến sự hài lòng không ít cho Tập Cận Bình. Hơn nữa, có thể, Tổng Trọng vẫn còn những giá trị nào đó cho mưu đồ của Bắc Kinh đối với Việt Nam. Hoặc giả, Tập muốn thông qua Tổng Trọng, để bắn tín hiệu đến giới lãnh đạo Việt Nam, rằng, nếu thuần phục thì sẽ nhận được những biệt đãi như vậy. Ông Trọng luôn thể hiện sự trung thành với Tập. Ông giữ mối quan hệ ngoại giao giữa 2 nước, dựa trên mối quan hệ....
14 Tháng Sáu 20248:31 CH(Xem: 1233)
Lời nói của sư cầu chúc cho mọi người hạnh phúc đã được nhiều người dân cảm động, bởi vì hạnh phúc là một thứ gì đó rất xa vời cho người dân trong nước, làm sao hạnh phúc được khi có một chế độ cai trị xem mình như là loài bị trị, làm sao mà hạnh phúc được khi những lo toan hàng ngày như tiền ăn, tiền học, tiền khám chữa bệnh cho bản thân và gia đình luôn là nhu cầu cấp thiết? Hạnh phúc là một giá trị xa vời khi một dân tộc bị cai trị bằng một thế lực hắm ác, bất lương và xem việc cai trị con người không hơn loài vật.
14 Tháng Sáu 20248:28 CH(Xem: 900)
Người em ruột của ông trong một video được đăng tải lên mạng xã hội chiều 13/6 khẳng định: "Không còn đi được như vậy nữa, tại vì thầy đã đi ẩn tu ở nơi khác rồi. Không còn ở nơi vườn của em nữa". Chúng tôi gọi điện cho Công an huyện Ia Grai để hỏi thông tin về sư Minh Tuệ, người trực điện thoại yêu cầu phóng viên đến trụ sở cơ quan để được giải đáp. Từ sáng sớm ngày 14/6, người dân không nhìn thấy sư Minh Tuệ đi khất thực như ba ngày gần đây. Các chốt kiểm soát của công an được dựng lên trong mấy ngày qua để ngăn dòng người đổ về đã được dỡ bỏ trong sáng cùng ngày.
14 Tháng Sáu 20248:27 CH(Xem: 171)
rong nhiệm kỳ thứ hai, Trump có thể mang lại những rủi ro cho Ukraine và khối NATO, cụ thể là rời bỏ khối NATO, cho phép Nga tấn công các thành viên NATO không hoàn thành nghĩa vụ đóng góp 2% và chấm dứt chiến tranh ở Ukraine trong vòng 24 giờ, tất cả các tuyên bố này đã gây hoang mang tột độ cho Liên Âu. Nhưng hoang mang vẫn không đủ để giải quyết vấn đề, mà phải chuẩn bị ứng phó như thế nào. Cho đến nay, Liên Âu vẫn chưa ứng phó toàn diện trong kịch bản Trump 2.0. Cho dù đã có những sáng kiến ​riêng của từng quốc gia, nhưng thật ra vẫn chưa đủ.
13 Tháng Sáu 20248:24 CH(Xem: 810)
Khi làm thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam, tôi đưa hộ chiếu Mỹ và visa Việt Nam để nhân viên an ninh kiểm tra thì tôi chờ một lúc, họ hướng dẫn chúng tôi đi vào một nơi khác và họ đưa hộ chiếu Mỹ và visa Việt Nam của chúng cho một nhân viên an ninh khác kiểm tra. Tôi phải chờ khoảng 30 phút. Lúc đó con nhỏ 4 tuổi của tôi rất mệt vì đang bị hen suyễn nặng và phổi gần như bị nghẹn, khó thở. Tôi giục họ giải quyết nhanh để tôi có thể lấy thuốc cho con tôi hoặc hít bình khí dung. Nhưng họ không cho nhập cảnh và yêu cầu mẹ con tôi phải trở về Mỹ trong vòng 20 phút nữa. Tức là lên máy bay quay trở lại Hàn Quốc, rồi từ đó mới về lại Mỹ.
13 Tháng Sáu 20248:23 CH(Xem: 484)
Vì vào đảng sẽ có quyền, từ quyền sẽ đẻ ra tiền, đó là công thức của những chế độ độc tài toàn trị. Cho nên bọn chúng nó đứa nào cũng nô nức phấn đấu xin vô, khi bại lộ thì phét lác là tiền có do 'buôn chổi đót đến thối móng tay, đứa thì nói chạy xe ôm xe thồ...', toàn dân đã hiểu rõ vì sao mà bọn chúng nó quyết tâm bảo vệ đảng đến cùng hay chưa?! Hình con giòi Nguyễn Thị Giang Hương, Phó bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch...
13 Tháng Sáu 20248:22 CH(Xem: 773)
“Người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam, là nhân tố quan trọng góp phần tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa nước ta với các nước.” (Trích Nghị quyết 36, phần 2). Thật ra chính nhờ sự chống đối của người Việt Hải Ngoại mà chính quyền cộng sản khá hơn trong tiến trình đổi mới. Không có tiếng nói chống đối ấy, không có sự tác động trái chiều ấy, chính quyền cộng sản sẽ còn ù lì độc đoán và mông muội hơn nhiều. Cách nào, tiếng nói ấy vẫn có mặt tích cực cho chính quyền cộng sản. Thay vì chửi là phản động, họ phải biết ghi nhận và cám ơn.
12 Tháng Sáu 20247:48 CH(Xem: 589)
Xe thì bán ế chỏng gọng, xe chạy thì chết người đang bị thưa kiện, showroom thì bị đuổi vì không trả tiền thuê, thế nhưng các vị tỷ phú cộng sản vẫn bình chân như vại, ngoác mồm mà nói phét để bịp đám dân đen trong nước cũng như canh me thế lực lãnh đạo nào lên có thể lợi dụng để cướp nhà, cướp đất của người dân. Cái loại tỷ phú V+ nước ngoài chúng nó khinh cho vì không làm giàu bằng công sức hay trí tuệ mà chủ yếu là câu kết cùng bọn thế lực cầm quyền ăn cướp vàng, cướp đất của dân, đầu cơ trục lợi làm giàu chứ có tài cán gì?!
12 Tháng Sáu 20247:48 CH(Xem: 658)
“Sau khi ra trại, tôi tiếp tục lên tiếng và ủng hộ các tù nhân lương tâm nên chính quyền đã nhiều lần bắt cóc tôi, và mới đây nhất là ngày 13/5, khi tôi từ Hà Nội về đến địa phận tỉnh Thái Bình”, bà Đặng Thị Huệ, còn có tên khác là Như Huệ, thuật lại với VOA sự việc mà bà cáo buộc rằng an ninh tỉnh Thái Bình chặn giữ và câu lưu bà. “Họ giữ tôi 24 tiếng ... và qua ngày 15/5 họ kêu làm việc tiếp và yêu cầu tôi ký cam kết ngưng lên tiếng trên mạng xã hội về việc vận động cho các tù nhân chính trị, trong đó có vận động chữ ký cho kiến nghị đòi trả tự do cho nhà hoạt động Nguyễn Thúy Hạnh”.
12 Tháng Sáu 20247:46 CH(Xem: 400)
Luật sư Christopher MacLeod đề nghị Đại Sứ quán Canada tại Bangkok yêu cầu chính quyền Thái Lan từ chối mọi yêu cầu dẫn độ Y Quynh Bdap về nước, nơi ông bị "vu oan là khủng bố và sẽ gặp nguy hiểm nghiêm trọng nếu bị buộc quay trở lại Việt Nam." “Tất cả chúng ta không thể nhắm mắt làm ngơ trước sự đàn áp xuyên quốc gia,” vị luật sư nói. Ông Y Phic Hdok, người từng có thời gian xin tị nạn ở Thái Lan và hiện đang định cư tại Mỹ cho rằng, chính quyền Việt Nam luôn tìm cách bắt giữ ông Y Quynh Bdap và các thành viên khác của MSFJ vì tổ chức này thường xuyên gửi báo cáo về đàn áp tự do tôn giáo ở Tây Nguyên tới LHQ...
12 Tháng Sáu 20247:46 CH(Xem: 224)
Đặc biệt, nếu muốn “hoành tráng” thì Bộ Ngoại giao có thể gửi công hàm cho một số quốc gia lân bang, đề nghị tạo điều kiện cho Ngài Anh Tú đi qua. Sau đó Chính quyền tổ chức một lễ tiễn Ngài tại cửa khẩu Bờ Y (Kon Tum) để quảng bá cho thế giới biết trước về hành trình của Ngài. Ngoài ra, Công ty vệ sĩ nào đó có thể cử 1-2 vệ sĩ kiêm phiên dịch cùng đi bộ hành với Ngài để hỗ trợ ngài việc phiên dịch, giao tiếp với dân chúng các nước. Nếu mà làm được như vậy, tôi nghĩ rằng sẽ đạt được nhiều điều tốt đẹp. Một là, khi Ngài Minh Tuệ không còn ở Việt Nam nữa, thì Giáo hội và Chính quyền sẽ không còn phải lao tâm khổ tứ xử lý khủng hoảng truyền thông liên quan đến Ngài.
11 Tháng Sáu 20248:37 CH(Xem: 584)
Khỏi cần bình luận, chỉ cần nhìn vào những tấm hình này thì đủ hiểu tin cs có mà bán lúa giống mà ăn, bởi vì nói láo như vẹm là đặc thù của con cháu boác hù, boác chúng nó láo thì chúng láo khoét là lẽ đương nhiên. Thày nào trò nấy là vậy. Năm năm trước chúng nổ sẽ đè bẹp Facebook, Twitter, và 5 năm sau chúng lặn cha nó roài!
11 Tháng Sáu 20248:35 CH(Xem: 777)
Chắc là Quang Lùn phải có lý do gì đó mới phản ứng điên khùng như vậy, và hắn muốn được nghe trực tiếp từ đôi môi mỏng dính nhưng hung hăng ra phết của lão ta. Thế là chuyến về VN vừa rồi, hắn đã cất công tìm đến tận nhà Quang lùn để tìm hiểu cho thoả tánh tò mò. Xui cho hắn, Quang lùn lại đi vắng, chỉ còn mỗi bà mẹ ở nhà. Bà cụ cũng lùn, lưng còng, răng đen nhánh, khuôn mặt nhăn nheo. Bà mời hắn vào nhà rồi ân cần rót cho chén nước vối : - Anh ngồi xơi nước. Em nó vừa chạy lên Uỷ Ban Huyện. Khổ đến nơi rồi anh ạ. Nghe bảo khu đất nhà tôi thuộc diện quy hoạch, sắp bán cho công ty nước ngoài làm du lịch.
11 Tháng Sáu 20248:27 CH(Xem: 432)
Đáp lại việc VOA đề nghị đưa ra bình luận về động thái của chính quyền Việt Nam bắt giam ông Triển và ông San, hôm 10/6, một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ qua email: “Chúng tôi thường xuyên kêu gọi Việt Nam tôn trọng và bảo vệ nhân quyền và các quyền tự do cơ bản cho tất cả mọi người tại Việt Nam, phù hợp với các nghĩa vụ và cam kết quốc tế của mình, và trả tự do cho tất cả những người bị giam giữ bất công”. “Chúng tôi kêu gọi Việt Nam tôn trọng quyền của những người bị giam giữ cũng như tôn trọng và bảo vệ quyền tự do ngôn luận và lập hội cho tất cả người dân Việt Nam”, bộ này nói thêm.
11 Tháng Sáu 20248:15 CH(Xem: 218)
Đất nước Việt hiện giờ có nhu cầu của một cuộc cách mạng toàn diện và triệt để. Cuộc cách mạng đó khởi đầu từ chính những con người quan tâm về Con Người và đất nước. Nếu chỉ quan tâm về đất nước mà không quan tâm về Con Người thì rất nguy hiểm bởi nếu những người tù lương tâm như Ba Sàm, luật sư Định và những người đấu tranh trong nước có thể ủng hộ Trump chỉ bởi vì Trump nói là sẽ đánh Trung Quốc nhưng hoàn toàn không hiểu sự đánh Trung Quốc ra sao để từ đó họ không nhìn nhân cách, tư cách của người lãnh đạo. Nếu những người đó trở thành lãnh đạo thì họ chỉ nhìn phần ngọn mà không nhìn phần gốc và họ cũng...
08 Tháng Sáu 20245:11 CH(Xem: 1491)
Dân biểu Tạ Đức Trí của Hạ viện tiểu bang California ngày 04/6 gửi thư đến Ủy hội Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ (USCIRF) để bày tỏ sự lo ngại về việc chính quyền Việt Nam đối xử với sư Thích Minh Tuệ. Thư của Dân biểu có đoạn viết: “các phương tiện truyền thông và nhân chứng gần đây cho biết rằng chế độ Cộng sản ở Việt Nam đã tùy tiện buộc ông phải chấm dứt hành trình của mình và chấm dứt các hoạt động tôn giáo đã thu hút rất nhiều người theo ông. Kể từ đó, ông ấy đã biến mất khỏi công chúng và không rõ tung tích”.
08 Tháng Sáu 20245:09 CH(Xem: 346)
Trong công cuộc đấu tranh cho một Việt Nam tự do dân chủ -- nếu không hiểu rõ bản chất của Con Người thì những dự định, những đề án đưa ra đôi khi chỉ là ngọn mà không phải là gốc để giải quyết vấn đề. Nếu đấu tranh mà chỉ nhắm vào ngọn thì kết quả sẽ thất bại hoặc cho dù có thành công rồi cũng sẽ thất bại. Xã hội là tập hợp nhiều thành phần trong xã hội với nhiều trình độ khác nhau. Mỗi thành phần đóng một vai trò quan trọng trong bộ máy sinh hoạt của xã hội. Phải hiểu từng thành phần trong xã hội và vai trò của những thành phần đó để biết khi nào cần từng thành phần trong xã hội tham dự. Lúc chưa cần thì phải chuẩn bị vận động...
08 Tháng Sáu 20245:02 CH(Xem: 1248)
Dẫn lại thông tin về cuộc bố ráp trong đêm qua lời kể của các khất sĩ, những người đồng ký tên cho rằng: "Từ đó đến nay, không ai còn thấy thầy xuất hiện, cũng không ai biết rõ thầy đang ở đâu và tính mạng của thầy ra sao, cũng như không có thông báo chính thức từ chính thầy Thích Minh Tuệ phát ra, mà chỉ thấy từ các cơ quan truyền thông báo chí nhà nước 'nói thay' cho thầy Thích Minh Tuệ." Đồng thời nhấn mạnh "việc một công dân Việt Nam bị mời đi bởi nhà cầm quyền ngay trên đất Việt Nam và sau đó không xuất hiện nữa đã gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến niềm tin của người dân vào sự minh bạch của Nhà nước."
06 Tháng Sáu 20248:35 CH(Xem: 2420)
Bầu trời kinh thành sau khi Tô Thịt Bò phá tan đoàn sư đi khất thực bỗng nhiên tối sầm lại giông gió tơi bời,Thiên Lôi vác búa ra nã tơi bời mấy trăm cú xuống bọn quỷ vương, thế nhưng bọn chúng đều trốn trong biệt phủ, biệt điện, uống sâm, ăn tổ yến cho nên chả có chết ma nào, trong màn mây đen kịt đó bổng hiện lên hình ảnh Hồ Quỷ Vương với âm thanh trầm bỗng: - Tôi nói – Đồng bào đã tởn chưa? Lạ thay cả một vùng đất hàng trăm triệu người ai ai cũng nghe thấy, chỉ trừ 5 triệu bọn quỷ quan và 5 triệu gia quyến bọn chúng nó thì 90 triệu thảo dân đều ngửng mặt lên trời mà trả lời:
06 Tháng Sáu 20248:31 CH(Xem: 419)
Trò chơi "ngồi trên chỉ xuống" (chó nhảy bàn độc) bằng cách lập chính phủ lâm thời, lập hiến pháp đệ Tam Cộng Hòa hay Liên Minh Thế Giới... không đi về đâu cả vì chỉ toàn là lừa bịp. Hãy xây dựng từ dưới lên, từng bàn cờ, từng lãnh vực khi mỗi cá nhân xác định vai trò của mình, biết ai bên trái, ai bên phải, trên là ai, dưới là ai. Nếu sợi dây liên kết giữa 2 người không chặt thì lập tổ chức làm gì? Chúng ta muốn xây dựng chế độ dân chủ mà chính bản thân người đi đấu tranh chưa làm chủ chính mình, chưa hiểu người bên cạnh mình sẽ là ai, như thế nào? Cũng như đi bầu Quốc Hội, Tổng Thống mà không biết ứng cử viên ra sao, không theo dõi...
06 Tháng Sáu 20248:27 CH(Xem: 517)
Viết bài này vừa để mừng cho cháu nội hắn, vừa thấy buồn cho tình trạng giáo dục ở VN. Dưới sự lãnh đạo của những kẻ được tiến cử không phải vì năng lực, vì tâm vì tài, mà chỉ vì là đảng viên, hệ thống giáo dục hiện nay đang thối nát trầm trọng. Giáo viên xài bằng giả. Hiệu trưởng chỉ lo thu vén cho bản thân trước khi thằng khác lên thay. Các lớp học từ thấp đến cao đều bốc mùi tiền. Học sinh không có tiền theo học lớp phụ đạo của thầy cô thì đừng mong được hạnh kiểm tốt. Trẻ con không có tiền đóng liên hoan cuối năm thì ngồi đó mà nuốt nước bọt nhìn các bạn khác ăn uống ngay trước mặt. Cả nước đều thấy, đều bất mãn, đều khinh...
05 Tháng Sáu 20247:53 CH(Xem: 1560)
Sau bệnh “nhận vơ” nhơ bẩn như thế, cán bộ, đảng viên CSVN ngày nay còn bị nhiễm 2 chứng bện mới “lười lao động” và “lười làm việc”. Báo của Trung ương đảng (ĐCSVN) cho biết: “Tình trạng “lười lao động” trong đội ngũ cán bộ, đảng viên đang diễn ra ở không ít cơ quan, đơn vị. Đây là căn bệnh nguy hiểm, cần phải chữa ngay bằng “phương thuốc đặc trị”. (ĐCSVN, ngày 28/05/2024) Nhưng ngoài “lười biếng, lười lao động, lười làm việc”, theo bài viết của Trung ương, đảng viên còn mắc bệnh “ kèn cựa, cục bộ, thiếu kỷ luật, kém đoàn kết, tham ô, xa hoa lãng phí.” Các tệ nạn này như “trăm hoa đua nở dưới thời các Tổng Bí thư Đỗ Mười...
05 Tháng Sáu 20247:52 CH(Xem: 2103)
Một cuộc bố ráp khác, cuộc ‘đánh úp’ tăng đoàn khất thực của nhà sư Thích Minh Tuệ vào đêm 3/6/2024 có thể được hiểu là quyết tâm của BCA nhằm bóp nghẹt tự do tôn giáo nếu không tu tập theo đường lối của nhà nước. Ban Tuyên giáo chỉ đạo báo chí quốc doanh đưa tin là nhà sư Thích Minh Tuệ ‘đã tự nguyện dừng việc đi bộ khất thực’. Chẳng mấy ai tin bộ máy truyền thông ‘nói dối hơn Cuội’ ấy, khi nhiều thông tin trên mạng cho biết, sư Minh Tuệ đột nhiên ‘biến mất’, sau khi ngài đến địa phận tỉnh Thừa Thiên – Huế vào buổi chiều hôm trước (2/6), không ai rõ tung tích… (5) Trái ngược với tuyên bố của các cơ quan Nhà nước...
05 Tháng Sáu 20247:52 CH(Xem: 2856)
Tự do tôn giáo là một căn bản mặc nhiên tại các quốc gia dân chủ, trong đó họ phân chia rạch ròi: Tôn giáo là tôn giáo và chính trị là chính trị. Không có việc nhồi nhét chính trị vào tôn giáo như đảng cộng sản đã và đang làm khi dương cao khẩu hiệu: Đạo Pháp xhcn!. Bởi hai khái niệm kể trên hoàn toàn không dính dáng vào nhau, một bên là chân lý để con người tu tập tìm cầu giải thoát, và một bên là loại xã hội sao chép, ăn vay từ những quốc gia đi trước nhưng đã phá sản hôm nay để trong đó quyền lực lãnh đạo quốc gia thuộc về một thiểu số gian manh và tàn độc.
05 Tháng Sáu 20245:19 CH(Xem: 1099)
Theo Kỷ Yếu 35 Năm Phục Hưng Việt Nam 1978-2014 “Chiều ngày 5 tháng 9 năm 1995, tổng thống Václav Havel nước Cộng Hòa Tiệp (Czech Republic) đã chính thức tiếp kiến phái đoàn người Việt tự do tại thủ đô Praha, Tiệp. Phái đoàn Việt Nam do ông Trần Quốc Bảo, chủ tịch Tổ Chức Phục Hưng Việt Nam hướng dẫn gồm 13 người, trong đó có hai phụ nữ, bao gồm quí vị lãnh đạo tôn giáo, đại diện các đoàn thể chính trị, cộng đồng, xã hội và truyền thông, đến từ nhiều quốc gia trên thế giới.”
04 Tháng Sáu 20248:20 CH(Xem: 535)
Lễ tưởng niệm ngày 4/6, bao gồm các cựu lãnh đạo sinh viên của phong trào Thiên An Môn và các nhà hoạt động trẻ từ Trung Quốc đại lục và Hong Kong, diễn ra khi Washington chuyển chính sách đối với Trung Quốc từ giao tiếp sang cạnh tranh nhằm hạn chế ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc, điều mà Mỹ coi là có khả năng làm đảo lộn trật tự thế giới. Hai nước cũng đang xung đột về việc Bắc Kinh quân sự hóa Biển Đông và các mối đe dọa quân sự ngày càng tăng đối với hòn đảo tự trị Đài Loan.
04 Tháng Sáu 20248:20 CH(Xem: 554)
Cả ma tăng hắc đạo Lẫn giáo hội trá hình Xưa nay luôn lừa bịp Bỗng tự nhiên lộ mình. Cho dù bàn chân ấy Có dừng lại không đi Nhưng nó đã khai sáng Triệu cái đầu ngu si. Từ nay bọn ma giáo Từ nay bọn ác tăng Đừng mơ sẽ tiếp tục Lừa bịp và nhố nhăng.
03 Tháng Sáu 20249:09 CH(Xem: 1235)
"Khi con đang ngủ, các anh em trong đoàn đang ngủ thì họ vô cửa, họ ào vào một cái một rồi họ nắm tay mọi người ra. Hai người kèm một người (trong đoàn bảy mươi mấy người thì chắc phải có 100 người đó) là họ kề ra xe, họ chở đi họ chở một hướng đi Nam một hướng đi Bắc nhưng mà không biết sư Minh Tuệ và mọi người đang ở đâu. Con và các huynh đệ thì chở ra Hà Tĩnh vô công an phường (xã-PV) Kỳ Trung lấy lời khai làm việc, ký cam kết này nọ buộc con phải ký là không đi chung đoàn và không vi phạm pháp luật." Sư Minh Nhuận cho rằng bản thân không vi phạm pháp luật và không làm gì sai trái nên đã không đồng ý hợp tác nên...
03 Tháng Sáu 20249:08 CH(Xem: 459)
“Lần đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ, một cựu tổng thống bị kết án về tội đại hình hiện đang tranh cử chức tổng thống”, ông Biden nói với một nhóm nhỏ các nhà tài trợ trong một buổi gây quỹ ở Greenwich, bang Connecticut. “Điều đó thật đáng lo ngại, nhưng còn tai hại hơn thế là việc ông Donald Trump đang tấn công tổng lực vào hệ thống tư pháp Mỹ”, ông Biden nói. Những bình luận của vị tổng thống cho thấy sơ qua về cách ông và ban vận động tranh cử của ông có thể sử dụng việc ông Trump bị kết án để thuyết phục cử tri rằng ông Trump không phù hợp để nắm chức vụ - một vấn đề có thể giúp xác định hồn cốt của cuộc chạy đua...
24 Tháng Sáu 2024
Ngoài ra, báo cáo nhận định rằng chính quyền Việt Nam tiếp tục gây áp lực lên các tín đồ Cao Đài độc lập, các thành viên của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất và các tín đồ Phật giáo Hoà Hảo quyết giữ đạo gốc, buộc họ phải tham gia vào những tổ chức do nhà nước kiểm soát; bên cạnh đó, nhà nước ngăn cản họ trong việc thực thi niềm tin tôn giáo một cách độc lập. Giới chức chính quyền hạn chế các hoạt động tự do tôn giáo của người Thượng theo đạo Tin Lành, bắt họ phải từ bỏ đạo, bắt giam và kết án họ với cáo buộc “phá hoại đoàn kết dân tộc và lợi dụng các quyền tự do dân chủ”. Ngược lại, các Tổ chức Tôn giáo do Nhà nước...
22 Tháng Sáu 2024
Tự do báo chí không đồng nghĩa là số nhiều, mà Tự do báo chí phải là sự tự do khai phóng đầu óc con người không rào cản, tự do báo chí do nền báo chí tư nhân làm chủ, nó có vai trò thúc đẩy sự tiến bộ xã hội, đưa ra ánh sáng những gì được dấu nhẹm, không có vùng cấm, nó không phải là công cụ định hướng dư luận và lại càng không phải là để phục vụ cho thế lực cầm quyền, tự do báo chí có một nhiệm vụ duy nhất là loan tin trung thực, đem đến cho người dân luồng ánh sáng văn minh, để người dân hiểu được thế nào là Dân Chủ, Tự Do, Quyền Con Người và những gì xảy ra trong xã hội mình đang sống...
21 Tháng Sáu 2024
Dõi theo các diễn biến gần đây nhất có thể thấy, tình hình căng thẳng ấy chính là do Trung Quốc triển khai “chiến lược vùng xám”. Theo đó, lệnh cấm đánh bắt cá từ ngày 1/5 đến 16/9/2024 trên các khu vực biển, trong đó có Biển Đông, không chỉ vi phạm chủ quyền của Việt Nam ở quần đảo Hoàng Sa, mà còn vi phạm quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam với vùng đặc quyền kinh tế được xác định theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982 (2). Tiếc rằng, TBC giữa hai nước đã không có lấy một lời nào đề cập đến biến cố ngang ngược này từ phía nhà cầm quyền Trung Quốc.
19 Tháng Sáu 2024
Sau khi đã đưa chiêu mộ được những học sinh giỏi mà non nớt vào “tròng”, Đảng bắt đầu 2 nhiệm vụ quan trọng: Một là liên tục răn dạy những bài giảng về đạo đức, lối sống, tư tưởng và lòng yêu đảng mà họ đồng hoá là yêu nước . Hai là treo ngay trước mắt những quyền lợi về vật chất và chức vụ, gọi là được “quy hoạch”. Đã có những người đợi cả đời vì một chữ “quy hoạch cán bộ”, bỏ qua vô vàn cơ hội để trở thành một con người tự do và giàu có một cách chính đáng ở ngoài kia. Họ được cơ cấu và sống trong niềm hy vọng của sự “cơ cấu” đó cho đến tận lúc về hưu.
18 Tháng Sáu 2024
Quả thật rằng VN hôm nay chính là vùng đất ngàn năm tăm tối, vùng đất bị nhân loại văn minh bỏ quên cho nên những gì đã và đang diễn ra trong nước chỉ là chuyện bắt buộc phải đến. Với rào cản mà những gì đảng csVN dựng nên thì không bao giờ có thể có những cuộc tranh luận ôn hòa, bởi vì nói chuyện với bọn cộng sản không khác gì gãy đàn vào lỗ tai trâu, vì thế sẽ không có cách mạng Màu, thay đổi thể chế chính trị trong ôn hòa mà cuộc cách mạng đó khó lòng mà tiên đoán trước được!.
18 Tháng Sáu 2024
Nhưng “đạo đức giả” không mới đối với đảng CSVN. Chứng bệnh này đã có từ khi ông Hồ “cướp chính quyền” năm 1945 từ tay Chính phủ quốc gia Trần Trọng Kim. Từ đó, chiếc áo “cách mạng”, “dân chủ” “tự do” và “độc lập” dần dần “bạc mầu” để lộ ra những chứng hư tật xấu của người Cộng sản. Bằng chứng “xương máu” của hai cuộc chiến huynh đệ tương tàn từ 1946 đến 1975 đã lột trần “lời nói không đi đôi với việc làm” của đảng CSVN.
14 Tháng Sáu 2024
Lời nói của sư cầu chúc cho mọi người hạnh phúc đã được nhiều người dân cảm động, bởi vì hạnh phúc là một thứ gì đó rất xa vời cho người dân trong nước, làm sao hạnh phúc được khi có một chế độ cai trị xem mình như là loài bị trị, làm sao mà hạnh phúc được khi những lo toan hàng ngày như tiền ăn, tiền học, tiền khám chữa bệnh cho bản thân và gia đình luôn là nhu cầu cấp thiết? Hạnh phúc là một giá trị xa vời khi một dân tộc bị cai trị bằng một thế lực hắm ác, bất lương và xem việc cai trị con người không hơn loài vật.
13 Tháng Sáu 2024
“Người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam, là nhân tố quan trọng góp phần tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa nước ta với các nước.” (Trích Nghị quyết 36, phần 2). Thật ra chính nhờ sự chống đối của người Việt Hải Ngoại mà chính quyền cộng sản khá hơn trong tiến trình đổi mới. Không có tiếng nói chống đối ấy, không có sự tác động trái chiều ấy, chính quyền cộng sản sẽ còn ù lì độc đoán và mông muội hơn nhiều. Cách nào, tiếng nói ấy vẫn có mặt tích cực cho chính quyền cộng sản. Thay vì chửi là phản động, họ phải biết ghi nhận và cám ơn.
05 Tháng Sáu 2024
Sau bệnh “nhận vơ” nhơ bẩn như thế, cán bộ, đảng viên CSVN ngày nay còn bị nhiễm 2 chứng bện mới “lười lao động” và “lười làm việc”. Báo của Trung ương đảng (ĐCSVN) cho biết: “Tình trạng “lười lao động” trong đội ngũ cán bộ, đảng viên đang diễn ra ở không ít cơ quan, đơn vị. Đây là căn bệnh nguy hiểm, cần phải chữa ngay bằng “phương thuốc đặc trị”. (ĐCSVN, ngày 28/05/2024) Nhưng ngoài “lười biếng, lười lao động, lười làm việc”, theo bài viết của Trung ương, đảng viên còn mắc bệnh “ kèn cựa, cục bộ, thiếu kỷ luật, kém đoàn kết, tham ô, xa hoa lãng phí.” Các tệ nạn này như “trăm hoa đua nở dưới thời các Tổng Bí thư Đỗ Mười...
05 Tháng Sáu 2024
Một cuộc bố ráp khác, cuộc ‘đánh úp’ tăng đoàn khất thực của nhà sư Thích Minh Tuệ vào đêm 3/6/2024 có thể được hiểu là quyết tâm của BCA nhằm bóp nghẹt tự do tôn giáo nếu không tu tập theo đường lối của nhà nước. Ban Tuyên giáo chỉ đạo báo chí quốc doanh đưa tin là nhà sư Thích Minh Tuệ ‘đã tự nguyện dừng việc đi bộ khất thực’. Chẳng mấy ai tin bộ máy truyền thông ‘nói dối hơn Cuội’ ấy, khi nhiều thông tin trên mạng cho biết, sư Minh Tuệ đột nhiên ‘biến mất’, sau khi ngài đến địa phận tỉnh Thừa Thiên – Huế vào buổi chiều hôm trước (2/6), không ai rõ tung tích… (5) Trái ngược với tuyên bố của các cơ quan Nhà nước...