Sinh viên TQ ở Mỹ tạo không gian an toàn cho bất đồng chính kiến để chống lại Bắc Kinh

10 Tháng Năm 20237:38 CH(Xem: 170)
  • Tác giả :
Sinh viên TQ ở Mỹ tạo không gian an toàn cho bất đồng chính kiến
để chống lại Bắc Kinh


Bích chương chống Tập Cận Bình tại Trường Đại học George Washington (GWU) ở Washington D.C.Giới trẻ TQ làm việc và học tập tại Mỹ cũng không ưa gì bọn lãnh đạo csTQ. Hình Tập Cận Bình bị chú thích là "Tên độc tài" - Bích chương chống Tập Cận Bình tại Trường Đại học George Washington (GWU) ở Washington D.C. - nguồn hình từ bài chủ.

VOA
Một nhóm sinh viên Trung Quốc đang học tập tại Washington lập một hiệp hội sinh viên độc lập, với hy vọng cung cấp một không gian và nền tảng an toàn cho các sinh viên và học giả Trung Quốc tại trường đại học của họ bày tỏ bất đồng chính kiến mà không bị các sinh viên và tổ chức thân Bắc Kinh quấy rối.

Các sinh viên Trường Đại học George Washington (GWU) gọi tổ chức này là Ngọn đuốc trên sông Potomac (Torch on the Potomac).

Một tuyên bố của tổ chức vào ngày 25/4 cho biết: “Chúng tôi muốn cung cấp cho các sinh viên và học giả Trung Quốc tại Đại học George Washington, cũng như các đồng nghiệp của họ ở hải ngoại, một nền tảng, hỗ trợ xã hội và cộng đồng độc lập với đảng Cộng sản Trung Quốc và những con rối của họ. Ngoài ra, chúng tôi hoan nghênh sinh viên từ mọi nguồn gốc quan tâm đến văn hóa, chính trị và bản sắc Trung Quốc.”

Tổ chức này có hơn 12 thành viên. Tất cả đều chọn ẩn danh vì lý do bảo mật, theo Luo Qiu, một trong những người tổ chức.

“Trước khi tổ chức này được thành lập, chúng tôi hoạt động lẻ tẻ,” Thomas, người cũng sử dụng một bút danh, cho biết. “Nhiều sinh viên Trung Quốc của chúng tôi đã tham gia vào một số hoạt động phản kháng, bao gồm dán áp phích hoặc tổ chức các buổi thắp nến cầu nguyện. Nhưng vì loại hình này vẫn còn tồn tại sợ hãi trong khuôn viên trường - tức là sợ Hiệp hội Sinh viên và Học giả Trung Quốc C.S.S.A. và sợ những người thân đảng Cộng sản Trung Quốc có thể báo cáo chúng tôi.”

Hiệp hội Sinh viên và Học giả Trung Quốc từ lâu đã được liên kết với chính phủ Trung Quốc.

“[Chúng tôi muốn] để nhà trường, bao gồm cả những người bên ngoài, biết rằng C.S.S.A. không phải là đại diện duy nhất của sinh viên Trung Quốc của chúng tôi,” Thomas nói. “Chúng tôi cũng có nhiều sinh viên Trung Quốc phản đối đảng Cộng sản Trung Quốc và ủng hộ dân chủ. Họ cũng nên có tiếng nói của chính họ.”

Các thành viên bày tỏ sự thất vọng với GWU trong tuyên bố của họ, tin rằng trường đại học đã không làm đủ để bảo vệ quyền tự do ngôn luận của những sinh viên quốc tế chỉ trích chính phủ Trung Quốc.

Tuyên bố viết: “Là những sinh viên và học giả Trung Quốc bên Sông Potomac, bên Đài tưởng niệm Lincoln, và dưới chân Đồi Capitol, chúng tôi cách xa hàng ngàn dặm từ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa nhưng vẫn ở dưới bóng tối của sự sợ hãi: chúng tôi thấy chúng tôi đang phải đối mặt với sự đàn áp có hệ thống. Chúng tôi và gia đình của chúng tôi đã phải đối mặt với sự đe dọa, giám sát, quấy rối, tống tiền và các hình thức ép buộc khác. Chúng tôi bị từ chối quyền tự do học thuật và quyền công dân thực sự mặc dù học tại một trường đại học tuyên bố thúc đẩy và bảo vệ các quyền.”

VOA đã liên hệ với GWU để xin bình luận nhưng không nhận được phản hồi vào thời điểm đăng bài.

Phản ứng của GWU

Trang mạng tin tức Axios báo cáo rằng trong Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022, một số sinh viên Trung Quốc đã treo nhiều áp phích trong khuôn viên trường học chỉ trích các vấn đề nhân quyền của Trung Quốc. Các sinh viên Trung Quốc khác đã xé chúng xuống và một số tổ chức sinh viên Trung Quốc thân chính phủ Trung Quốc đã đưa vấn đề này lên hiệu trưởng trường đại học, Mark Wrighton, cho rằng các áp phích này mang tính phân biệt chủng tộc, Axios đưa tin.

Ban đầu, ông Wrighton bày tỏ sự ủng hộ trong một email đối với lập trường của các tổ chức sinh viên Trung Quốc thân chính phủ và hứa sẽ điều tra vấn đề, theo Axios.

Nhưng sau khi thảo luận với các giảng viên và nhân viên quen thuộc với các vấn đề nhân quyền ở Trung Quốc, ông đã chuyển sang bày tỏ sự ủng hộ của mình đối với những sinh viên đã dán áp phích và hứa sẽ bảo vệ quyền tự do ngôn luận của họ, Axios nói.

Vào tháng 10, một số sinh viên Trung Quốc tại trường đại học cũng dán áp phích trong khuôn viên trường phản đối việc tái đắc cử của nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình. Nhưng những tấm áp phích đó cũng bị xé bỏ.

“Torch on the Potomac” cho biết trong tuyên bố của mình rằng cách đây không lâu, “Bức tường Dân chủ” trong khuôn viên trường, bao gồm các áp phích do sinh viên Trung Quốc, Iran, Nga, Đài Loan và Ukraine dựng lên, đã bị phá hoại.

Sinh viên Luo nói: “Chúng tôi đã cố gắng để nhà trường tham gia vào cuộc điều tra trước đó, nhưng phản hồi từ cảnh sát trường và trưởng khoa hầu như không có gì.”

Trong ảnh chụp màn hình một email do VOA thu được, cảnh sát nói với các sinh viên đã gọi điện cho họ: “Thật không may, [khi] bạn đăng một tấm áp phích, bạn từ bỏ quyền sở hữu đối với tấm áp phích và miễn là tòa nhà không bị hư hại gì thì nó sẽ không là hành vi hủy hoại tài sản.”

VOA đã liên lạc với cảnh sát GWU để biết thông tin cụ thể về thiệt hại nhưng không nhận được phản hồi.

‘Bịt miệng’ học sinh

Ông Rory O'Connor, chủ tịch của tổ chức sinh viên Hoa Kỳ có tên gọi là Viện Athenai, nói với VOA rằng hành vi phá hoại Bức tường Dân chủ “đồng nghĩa với việc bịt miệng những sinh viên không có nhiều cách khác để lên tiếng một cách an toàn.”

Trang web của Viện Athenai cho biết tổ chức này “là một tổ chức phi lợi nhuận do sinh viên thành lập, phi đảng phái, chuyên giáo dục sinh viên, học giả và công chúng Mỹ về những nguy cơ do ảnh hưởng diệt chủng, phản dân chủ của đảng Cộng sản Trung Quốc đối với các trường đại học của chúng ta và về các công cụ mà các trường đại học có thể sử dụng để thoát khỏi đảng Cộng sản Trung Quốc và các hành vi vi phạm nhân quyền của họ về mặt tài chính.”

Theo tuyên bố của ban tổ chức, Viện Athenai đã hỗ trợ thành lập “Torch on the Potomac.”

Ông O'Connor nói: “Chẳng cách nào sử dụng tốt hơn thời gian và nguồn lực của chúng ta hơn là hỗ trợ các sinh viên Trung Quốc ủng hộ dân chủ, những người chỉ đơn giản bằng cách cố gắng thể hiện bản thân một cách chân thực, giờ đây đang phải đối mặt với những kẻ ủy nhiệm của một đảng phát xít.”

Các tổ chức sinh viên khác tại GWU cũng đã hỗ trợ “Torch on the Potomac”, bao gồm các tổ chức trong khuôn viên của các đảng Dân chủ và Cộng hòa, Nữ quyền Trung Quốc GW, Sáng kiến Nhân quyền GW Uyghur và Hiệp hội Nói tiếng Nga GW, theo tuyên bố của “Torch on the Potomac.”

Bà Sarah McLaughlin, học giả tại Tổ chức vì Quyền cá nhân trong Giáo dục, nói với VOA: “Các trường đại học cũng có thể làm được nhiều hơn thế. Họ có thể nỗ lực giáo dục sinh viên quốc tế về các quyền của họ ở Hoa Kỳ và trong khuôn viên trường, cũng như những gì họ có thể làm nếu họ đang đối mặt với các mối đe dọa đối với khả năng phát biểu tự do trong khuôn viên trường.”

“Torch on the Potomac” nói rằng C.S.S.A. đứng đằng sau việc đàn áp các yêu cầu chính trị của tổ chức, và “ưu tiên hàng đầu của chúng tôi vẫn là bảo vệ các sinh viên Đại học George Washington khỏi bị ảnh hưởng bởi C.S.S.A. tại trường và đảng Cộng sản Trung Quốc. … Trong một thời gian dài, C.S.S.A. và các tổ chức tương tự đã duy trì một độc quyền về đại diện văn hóa và chính trị của sinh viên Trung Quốc.”

Một phúc trình của Foreign Policy năm 2018 cho biết các tổ chức C.S.S.A. trên khắp Hoa Kỳ đã tổ chức cho sinh viên quốc tế chào đón các nhà lãnh đạo Trung Quốc đến thăm và trả cho họ một khoản phí để có mặt trong số những người chào đón.

Mối quan hệ thân thiết giữa C.S.S.A. với chính phủ Trung Quốc không có gì bí mật. Năm 2017, Liu Chen, chủ tịch của C.S.S.A. tại Đại học George Washington, cho biết trong một video rằng C.S.S.A. là “hội sinh viên chính thức duy nhất của Trung Quốc. Nó được chỉ đạo bởi Tòa đại sứ Trung Quốc và hoạt động ở mọi trường đại học quốc tế.”

Sự thống trị của C.S.S.A.

William, thành viên của “Torch on the Potomac”, cho biết: “Trước đây không có tổ chức nào như vậy. Trong quá khứ, C.S.S.A. đã thống trị lĩnh vực công cộng của sinh viên Trung Quốc ở nước ngoài.”

Một thành viên khác của “Torch of the Potomac” tên là Sally nói: “Tôi nghĩ mục tiêu của tổ chức là cho thấy có những hình thức đại diện thay thế và không phải tất cả sinh viên Trung Quốc đều đồng nhất.”

“Bởi vì ngay bây giờ chúng ta thấy rất nhiều tâm lý bài Trung Quốc và rất nhiều người đang nói về việc họ là gián điệp trong các trường đại học ở Hoa Kỳ như thế nào,” Sally nói. “Và chúng tôi nhận thấy những cuộc thảo luận này là có thật, và chúng tôi muốn chứng tỏ rằng hầu hết sinh viên Trung Quốc không ủng hộ chính phủ, và hầu hết sinh viên Trung Quốc đến đây không phải để làm gián điệp Trung Quốc. Nhưng chúng tôi không có cách nào để tiếng nói của mình được lắng nghe, vì vậy chúng tôi đã cố gắng ... hỗ trợ những sinh viên đó để họ không cảm thấy cô đơn và họ không cảm thấy bị xa lánh và cô lập.”

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
29 Tháng Năm 2023
Trong ký ức nhạt nhòa, tôi vẫn còn nhớ những buổi chiều chủ nhật đón xem các bộ phim cao bồi và siêu nhân trên truyền hình ở Sài Gòn. Bọn trẻ con vẫn hò hét và tán chuyện với nhau về những tình tiết hấp dẫn trên TV. Truyền hình là phương tiện giải trí mắc tiền và riêng tư nhiều hơn cả điện thoại gia đình, nhưng theo một bài viết của nhà báo Phạm Công Luận, thì lúc đó, “Máy truyền hình đã xuất hiện tại VN, lần đầu tiên, năm 1966. Một chiếc Denon, 12 inches, giá 16.500 đồng, 19 inches: 30.000 đồng… Mặc dù kỹ thuật còn lỉnh kỉnh, như: vô tuyến truyền hình, chương trình cao su, hát nói nhiều hơn hình ảnh, ti vi – một danh từ mới – đã được ...
26 Tháng Năm 2023
Thứ nhất, tuy tuyên bố là quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa lúc nào cũng là lãnh thổ của Trung Quốc, Chu Ân Lai lại không nêu ra một chi tiết nào để chứng minh chủ quyền của Trung Quốc đối với các đảo này. Sự không dẫn chứng của Chu Ân Lai đối với vấn đề chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phải chăng vì Trung Quốc biết không có một căn cứ nào vững vàng, về pháp lý cũng như về lịch sử, để chứng minh chủ quyền này nên Trung Quốc phải bỏ không viện dẫn chứng cớ.
25 Tháng Năm 2023
Như vậy Vượn Vin đang đối mặt với một bài toán khó, nếu không cập nhật được phần mềm cho những chiếc xe này thì không thể bán được, mà cập nhật thì phải đóng tiền cho bọn tư bản Mỹ trong khi con số nợ đã gấp đôi vốn của công ty, chắc chắn rằng để tiếp tục làm ăn tại Mỹ thì Vượn Vin phải dùng vốn của tập đoàn Vingroup để bơm vào cho những chiếc xe Vinfast được lăn bánh tại Mỹ. Còn nếu không thì phải tìm ngay một thị trường nào khác như Châu Phi hay rừng rậm Amazon mà bán cho mấy ông mọi bên đó chứ tiền đâu mà trả chi phí kho bãi cho hàng ngàn chiếc xe đang nằm thoi thóp.
24 Tháng Năm 2023
Theo quan điểm của tôi, cuộc chiến tranh Việt Nam chỉ là một cuộc chiến u mê của những kẻ háo danh, mơ hồ về lý tưởng nhưng lại muốn có được hào quang lãnh tụ cho nên cả hai miền nam bắc đã bị các thế lực ngoại bang chi phối và dựng nên để một chém giết lẫn nhau. Một dân tộc hiếu thắng được chia là hai miền như hai con dế lửa đã bị các tay chủ ngoáy râu làm cho bốc đồng lên và lao vào cắn xé lẫn nhau với các nguồn tiền bạc và khí tài của quốc gia khác và trở thành một cuộc chiến xâm lăng với danh nghĩa “đánh cho Mỹ cút – đánh cho Ngụy nhào”, hay “giải phóng miền nam”.
24 Tháng Năm 2023
Ngược lại, tìm hiểu các khoản chi Ngân sách quốc gia tại Việt Nam là như mò kim đáy bể. Điều 15, Luật Ngân sách Nhà nước năm 2015 (Luật số 83/2015/QH13) quy định rất rõ và chi tiết về việc phải “công khai ngân sách Nhà nước” nhưng có quá nhiều cách “công khai”, ví dụ: thay vì đưa lên trang web, chính phủ thông báo ở cuộc họp riêng hoặc dán ở bảng tin, chụp ảnh làm bằng chứng đã công khai, rồi sau đó gỡ xuống ngay. Thay vì viết ra rõ ràng dễ đọc thì người ta tìm mọi cách để che giấu những điều cần giấu mà khi cần vẫn nói là đã “công bố”. Kỹ năng che dấu này ở bậc thượng thừa, cơ bản là vượt trên những hiểu biết thông thường...
21 Tháng Năm 2023
Thực tế chừng như ngược lại. Việt Nam chỉ thiếu điện do Tổng Công ty Điện lực Việt Nam sản xuất và phân phối nhưng còn thừa rất lớn nguồn điện mặt trời, điện gió do các cơ sở tư nhân sản xuất nhưng không được EVN tiếp nhận, thu mua. Năm 2022, báo chí lề phải từng kêu gào về tình trạng thửa điện, các đơn vị tư nhân bị cắt giảm điện: “thời gian qua, một số đại diện nhà máy điện gió, điện mặt trời đã phải kêu trời vì bị yêu cầu cắt giảm công suất phát, có nơi đến 70%. Cụ thể, vào ngày 2/1, đại diện 1 nhà máy điện gió cho biết, lúc 1h30 chiều tốc độ gió đạt 12,8m/s, nhưng công suất thực tế nhà máy điện gió ở khu vực miền Trung này...
19 Tháng Năm 2023
Ông Đặng Văn Dũng và ông Nguyễn Văn Yên – hai Phó Ban Nội chính của BCH TƯ đảng khóa 13 chủ trì cuộc họp này. Từ những hình ảnh mà báo giới đính kèm khi tường thuật về cuộc họp báo, có người phát giác ông Nguyễn Văn Yên – một trong hai Phó Ban Nội chính chủ tọa cuộc họp báo – mang đồng hồ hiệu Patek Philippe model World Time Mecca. Giá bán chiếc đồng hồ mà ông Yên sử dụng dao động trong khoảng từ 260.000 Mỹ kim đến 270.000 Mỹ kim (3), nếu quy ra đồng Việt Nam thì chừng sáu… tỷ!
17 Tháng Năm 2023
Để có thể đưa TQ ra tòa án quốc tế về sự xăm lăng và cưỡng chiếm quần đảo Hoàng Sa mà VN cho rằng thuộc sự quản lý của Tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng thì nhà cầm quyền csVN phải phá bỏ tư duy phủ nhận chính quyền miền nam VN tức VNCH. Khi thừa nhận VNCH là một chính phủ đã từng tồn tại và quản lý miền nam VN thì vấn đề Hoàng Sa sẽ có điểm ra. Bởi vì khi đệ đơn đến toàn án quốc tế VN có thể dựa theo lịch sử VN và Công pháp quốc tế để kiện TQ đã dùng vũ lực xâm chiếm và chiếm đóng quần đảo này lợi dụng khi VN đang có chiến tranh.
17 Tháng Năm 2023
Chỉ riêng việc TBT ngồi xổm trên điều lệ đảng, bám ghế suốt ba nhiệm kỳ, Tổng Trọng chính là sâu chúa trong bầy sâu, ăn vào lĩnh vực béo bở nhất là tham nhũng quyền bính. Tay chân bộ hạ thân tín nhất của ông trực tiếp gom củi đốt lò như cố Trưởng ban Nội chính Nguyễn Bá Thanh là loại sâu gộc với biệt phủ, đất đai, lăng mộ nguy nga đồ sộ. Trùm Công an tay kiếm bạo tàn của Đảng thì ăn bò dát vàng giá hàng ngàn đô. Mấy ngày trước đây, báo chí “lề phải” vô tình đưa hình ảnh Nguyễn Văn Yên, Phó trưởng Ban Nội Chính, đeo đồng hồ Patek Philippe World Time Mecca, giá trị hàng trăm ngàn đô la, sau đó đã buộc phải xóa đi.
17 Tháng Năm 2023
Hiện nay, số tiền đấy đang nằm trong tài sản của các doanh nghiệp 100% vốn nhà nước hoặc nó là cổ phần của nhà nước tại các công ty cổ phần có vốn nhà nước. Giả sử như nền kinh tế Việt Nam gặp khủng hoảng thì rõ ràng các doanh nghiệp Việt Nam cũng chết theo, bất kể đó là doanh nghiệp tư nhân hay doanh nghiệp quốc doanh. Nghĩa là nền kinh tế chết thì nguồn vốn đó cũng tan nát. Ở khía cạnh này rõ ràng Đảng Cộng Sản không biết phân tán rủi ro. Làm quản lý một quốc gia mà bao đời thủ tướng không biết phân tán rủi ro tạo nên hàng rào phòng thủ cho nền kinh tế.