Chỉ trong vài năm trở lại đây, số người chết vì ung thư tại ấp Bình Lãng, thị trấn Tân Trụ, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An đã khiến người dân lo lắng.

Giấu bệnh vì sợ hãi

Không ai có thể dễ dàng chấp nhận được việc trong con người mình đang tồn tại một căn bệnh ung thư quái ác. Với người dân ở ấp Bình Lãng này cũng vậy, khi được đề cập tới vấn đề nhạy cảm, rất ít người sẵn sàng chia sẻ, phần lớn đều bỏ đi hoặc lảng tránh khi được hỏi thăm.

Bà Trịnh Thị Thanh Bình (52 tuổi), hiện đang mang trong mình căn bệnh ung thư dạ dày là người hiếm hoi dám chấp nhận và đương đầu với bệnh tật, sẵn sàng chia sẻ về nỗi đau phải chịu trong mấy năm qua: Chồng tôi mất vì ung thư cách đây 4 năm. Ông vốn là người khỏe mạnh, có thể đi làm cả ngày không biết mệt là gì. Đùng một cái ông bị sốt, người nổi đầy hạch, khi đi khám bệnh thì bác sĩ chuẩn đoán ông bị ung thư giai đoạn cuối. Nhưng trời không thương, sau một thời gian chạy chữa, ông đã không thể chống chọi được với bệnh tật và đã ra đi”.

Ngay sát ngôi nhà bà Bình đang ở là nhiều ngôi mộ vừa mới xây, họ đều chết vì mắc bệnh nặng không thể chữa khỏi, già có, trẻ có tất cả đều ra đi trong nỗi bàng hoàng của người thân.


Chia sẻ thêm về căn bệnh ung thư của mình, bà cho biết: “Tôi phát hiện mình bị ung thư dạ dày khi đi cấp cứu ở bệnh viện do bị suy nhược cơ thể. Bác sĩ buộc phải cắt bỏ một phần dạ dày tôi mới sống được đến bây giờ, người chỉ còn da bọc xương"...

Không chỉ gia đình bà Bình, xung quanh đây còn rất nhiều gia đình khác có người bị ung thư. Có những nhà đã có tới bốn người tử vong, nhiều hộ gia đình ở sát nhau cũng có người mắc bệnh, số bệnh nhân bị ung thư còn sống khá ít. Phần lớn họ đều không chấp nhận việc mình bị bệnh nên từ chối đến bệnh viện để chữa trị, một phần vì ngại nên không dám tiếp xúc với người ngoài, trở nên khép kín và giấu bệnh rất kĩ.

“Họ không bao giờ nghĩ mình bị ung thư, có bệnh thì đi mua thuốc đông y, đi tây y thì ít hơn. Đến chừng chuyển biến nặng rồi mới về đi qua Tây y thì đã trễ. Theo tôi nên đi bác sỹ, điều trị theo phác đồ của bác sỹ thì sẽ trị được tới 80%. Như tôi đây đã sống được đến 10 năm rồi ”, bà Bình tâm sự.

 


Nhiều người đã chết vì ung thư?

Trong khoảng gần chục năm trở lại đây, số người tử vong vì bị ung thư rất lớn. Bà Bình cho biết, rất khó đếm được có bao nhiêu người bị ung thư vì người nhà và bệnh nhân không bao giờ để lộ ra cho người ngoài biết. Chỉ đến khi đi khám ở bệnh viện, chứng kiến nhiều người cũng bị ung thư như mình mới thật sự thấy kinh hoàng. Có nhiều người còn rất trẻ, nhìn bề ngoài không thể tin được căn bệnh ung thư quái ác đang hành hạ, tàn phá trong cơ thể họ.

Hiện tại họ cũng chưa tìm được nguyên nhân tại sao lại có nhiều người mất ở khu vực này là do nguồn nước hay thức ăn. Bà cho rằng cũng như bà, nhiều người dân ở đây mong muốn các cơ quan chức năng tìm ra nguyên nhân khiến nhiều người mắc bệnh trong một khu vực nhỏ để người dân an tâm sinh sống.

Bà Dương Kim Khánh (47 tuổi) chia sẻ thêm: “Đúng là xung quanh đây có rất nhiều người bị ung thư, nhưng người nhà giấu hết, chỉ đến khi có người chết thì mới biết được. Cũng không ai dám khẳng định ung thư có phải do ô nhiễm nguồn nước hay không vì xung quanh đây vẫn có nhiều gia đình sử dụng nước bình thường. Để an toàn hơn thì nhiều nhà dùng máy lọc nước, họ vẫn ăn uống, sinh hoạt hằng ngày nên cũng không thể nói lên được điều gì”.

Tuy vậy nhiều hộ dân cho biết, họ sẽ cảm thấy an tâm hơn nếu như chính quyền địa phương kiểm tra và giải quyết triệt để những thắc mắc về nước sạch cho người dân.

Để có được thống kê chính xác PV đã liên hệ với bác sĩ Võ Văn Phước, phó Giám Đốc bệnh viện Đa khoa huyện Tân Trụ nhưng ông cáo bận không thể tiếp. Được biết, bệnh viện hiện đang tổng hợp danh sách bệnh nhân ung thư trong vài năm trở lại đây và sẽ sớm công bố với báo chí.

Trong khi đó một cán bộ Trung tâm Y tế huyện Tân Trụ cho biết mẫu nước của nhà máy hiện đã được mang đi xét nghiệm. Kết quả này sẽ được thông báo cho người dân trong thời gian sớm nhất có thể. Đồng thời vị này cũng khuyên người dân chú ý ăn uống lành mạnh, tránh xa các nguồn ô nhiễm thuốc trừ sâu trong quá trình sản xuất.

Hà Ngân
http://infonet.vn/am-anh-lang-co-nhieu-nguoi-chet-vi-ung-thu-o-long-an-post176531.info