Dân Chủ, Nói Láo và Lời Thề (P2)

25 Tháng Tư 202310:57 SA(Xem: 232)

                             Dân Chủ, Nói Láo và Lời Thề (P2)


download


Trần Công Lân7.
 Nói láo vì tâm lý

Các nhà chính trị xôi thịt hay các nhà tu giả nắm được tâm lý quần chúng muốn nghe điều 1,2,3 thì họ nói 1,2,3 trong hoàn cảnh hiện tại, tạo cho người nghe tưởng rằng điều 1,2,3 sắp xảy đến. Trong lúc cùn quẫn thì người nghe ít để ý những sơ hở của người nói láo (cũng giống như quảng cáo thuốc trị bệnh XYZ). Khi chuyện xảy ra thì người nói láo đã thu lợi và chạy xa (hay đắc cử và trở nên bất khả xâm phạm), kẻ tin thì ngậm bồ hòn.

Khi con người kết thành xã hội thì có kẻ tốt, người xấu. Vậy để loại kẻ xấu, tôn giáo xuất hiện như phương tiện hướng dẫn con người sống và đối xử với nhau một cách tử tế. Nhưng sự thuyết giảng của tôn giáo không thay đổi được định mệnh của kẻ sinh ra dưới ngôi sao xấu và nói láo là khởi đầu của mọi sự xấu xa xảy ra theo sau. Bởi vậy phụ huynh phải chú ý trong sự giáo huấn trẻ em về sự thật và nói láo. Giáo phó cho trường học dạy con em quý vị nên người là sự thất bại vì trường học chỉ phát triển những gì những mầm mống đã gieo sẵn trong tâm của đứa trẻ từ trong gia đình.

Khi các nhà chính trị nói láo thì không phải vì làm chính trị mới nói láo mà khả năng nói láo của họ cho phép họ nhảy vào môi trường chính trị vì nghĩ rằng đó là "tự do ngôn luận" và nếu nói láo để được việc thì là điều nên làm. Và đối với cử tri (dân) thì lời hứa vẫn là lời hứa và sửa sai để tiếp tục sửa sai là cách duy trì vai trò chính trị của họ. Nhưng vì tâm lý của cử tri Mỹ là muốn XYZ thì bất kể ai hứa xyz là chọn mà không cần quan tâm đến tư cách và quá khứ. Tinh thần tôn giáo và đảng tranh cũng khiến cử tri bầu theo tôn giáo hay đảng. Cũng vì luật cho phép họ được bất khả xâm phạm khi là đại diện dân cử nên nói láo chỉ là chuyện qua cầu gió bay.

Nhưng đối với thường dân thì bạn không thể giao dịch, làm ăn, kết bạn với một người nói láo ít, hay nhiều. Người nói thật sống chung với người nói láo thì chỉ bị thiệt hại và có khi mất mạng. Không ai muốn lập gia đình với một người vợ (hay chồng) nói láo. Gia đình sẽ tan nát. Xã hội cũng không thể tồn tại với những con người nói láo cho dù là dân hay giới cầm quyền. Khi một ông Tòa nói láo thì giá trị của công lý, công bằng xã hội sẽ như thế nào. Khi giới truyền thông loan tin thất thiệt thì xã hội rối loạn.

Chúng ta đã thấy xã hội độc tài cộng sản cai trị người dân bằng sự giả dối và kết quả là ngu dân. Người trở thành hình nộm hay như con vật chỉ biết làm, ăn, ngủ, sinh lý là hết. Có tai mắt, trí óc mà không biết nói gì ngoài những điều nhà nước cho phép. Cộng sản dựa trên tâm lý cứ nhai lại sự giả dối thì lâu ngày, người nghe sẽ tin (hay chấp nhận) là sự thật.  Cho đến khi có cơ hội sống tại các nước dân chủ, tự do phải suy nghĩ, tìm hiểu quyết định trước các chọn lựa trong đời sống hàng ngày thì họ không biết phải ăn nói, hành động như thế nào cho thích hợp với đời sống tự do, dân chủ.

8. Nói láo và lời thề

Khi trong xã hội, người ta không phân biệt được kẻ nói láo và người nói thật và do đó lời thề xuất hiện. Ở Việt nam trước 1975 thì chúng ta thấy lời thề xảy ra đầy đường, trong quán cà phê, quán nhậu, nhà hàng, ngoài chợ.... Nhưng sau 1975 thì "giáo dở đã lên ngôi" (Nguyễn Chí Thiện, Hoa Địa Ngục) khi chính quyền và đảng đã nhờ nói láo để thống nhất đất nước thì nói láo là chuyện hàng ngày, hàng đầu và cần thiết để sống dưới chế độ cộng sản.

Tại các nước dân chủ vì là kinh tế thị trường nên rất cần sự thật nên các viên chức chính quyền phải tuyên thệ (oath) trên thánh kinh. Rồi khi có việc ra tòa lại phải thề nói sự thật một lần nữa. Vậy câu hỏi đặt ra là nếu bạn sinh hoạt không có liên hệ đến chính quyền hay tòa án (đã hay sẽ phải thề) thì bạn có cơ hội nói láo bất cứ lúc nào tùy ý để có lợi cho bạn? Và được hiến pháp che chở vì đó là "tự do ngôn luận"?

Vậy lời thề có giá trị gì không? Giá trị của một lời thề (hay mỗi lần thề) kéo dài trong bao lâu? Một vài phút, giờ, ngày, tháng...?  Đã thề bỏ quốc tịch Việt Nam khi nhập tịch Mỹ mà vẫn về Việt Nam xin giấy công dân để đi mua nhà, làm ăn... thì bạn là con người như thế nào? Khi thề với tôn giáo (thánh kinh) rồi tiếp tục nói láo để phạm tội và cuối tuần đi xưng tội; hết tội rồi nói láo, làm láo tiếp?

Chính vì vậy, các nhà chính trị gia hoạt đầu mới nghĩ ra: Tại sao dân chúng hàng tuần dối gạt Thượng đế, Chúa như vậy mà vẫn sống thì lời thề (hay nói láo) chính là cần câu cơm. Và họ ra tranh cử bằng mọi cách: nói láo để thành công. Đến 2016 đã có người làm tổng thống Mỹ nhờ nói láo. 

Vậy vai trò của tôn giáo giúp xây dựng xã hội qua sự nói thật để chống lại nói láo đã thất bại. Nếu các tôn giáo thất bại trong việc bảo vệ sự thật thì vai trò của tôn giáo còn lại trong xã hội là gì?  Nếu đạo đức không có sự thật thì con người và xã hội sẽ như thế nào?

Thế nhưng vẫn có các chính trị gia dựa vào tôn giáo để lừa gạt dân chúng vì họ tin rằng "nói láo" (chính trị) gặp "nói láo" (tôn giáo) thì 2 phủ định (negative) sẽ thành xác định (positive) là sự thật?

Phải chăng mục đích của đời sống con người là để nói láo? Nếu có 2 xã hội: một nói láo và một nói thật thì bạn sẽ chọn xã hội nào để sống?

Phải chăng nói láo là bản tính của con người? Khi tâm lý cá nhân không dám đối diện với sự thật thì tìm cách nói láo; hay vì quyền lợi cá nhân và đó là có chủ ý, có tính toán chứ không vô tình.

Phải chăng chính vì thế con người sinh ra cần có giáo dục? Những thổ dân sống trong rừng sâu Amazon có giáo dục không? Họ có biết nói láo không? Tại sao thế giới "văn minh" mà nạn nói láo phát triển đến Tòa Bạch Ốc của Mỹ? Đến Tối Cao Pháp Viện?

9. Giáo dục

Vậy sự quan trọng nhất trong đời sống con người là giáo dục (nuôi Tâm). Giáo dục không phải là tới trường mới là có giáo dục. Giáo dục là quan sát, quan sát là khởi điểm và chung điểm của giáo dục (Krishnamurti). Quan sát là học hỏi, tìm hiểu. Nhà giáo đúng nghĩa là người đồng hành với người thụ giáo. Có bằng cấp ABC chỉ là giấy phép hành nghề ABC. Người giàu có chỉ là kẻ biết làm ăn, đầu tư, đáp ứng nhu cầu quần chúng... và nhờ vào cơ cấu xã hội để thành công. Xã hội dân chủ là cho phép mọi người sống theo ý muốn trong khuôn khổ hiến pháp quy định, điều hành bởi chính quyền dân cử. Khi người dân nói láo, chính quyền với các chính trị gia nói láo để thành công thì xã hội, quốc gia đó sẽ đi về đâu?

Nguồn gốc của nói láo là do sự sợ hãi mình bị thiệt thòi nếu nói ra sự thật. Nếu vậy thì phải trở lại "ai là người đối thoại" nếu nhân vật X không đáng tin để nói ra sự ABC thì không nên tiếp xúc với X. Giao du với kẻ xấu thì trước sau cũng bị vạ lây. Mà giáo dục là để sửa đổi con người.

Một trong những biện pháp chống nói láo (hay tin giả) là người nghe (hay nhận tin) phải biết đặt câu hỏi, lý luận về người đưa tin và đánh giá tin tức thu nhận. Nếu hỏi người truyền tin là tin này từ đâu ra? Và cá nhân của người tung tin là hạng người nào? Rồi cách nào để kiểm chứng là nguồn tin có ảnh hưởng ra sao: tốt cho ai và xấu cho ai? Tin đó thuộc lãnh vực nào? Có lịch sử ra sao? Có thuộc vào khuôn mẫu của tin giả đã xảy ra trước đó hay không?

Bài học của mạng xã hội sẽ tránh được rất nhiều nếu có người có giáo dục, có suy nghĩ. Tiếc thay thiên hạ vào mạng xã hội chỉ là ham vui, muốn làm chơi mà ăn thật nên mắc nạn tin giả và trở thành kẻ nói láo. Và khi nói láo (hay truyền tin giả, thất thiệt) thì chính bạn trở thành kẻ phá hoại tự do, dân chủ. Vì khi một người suy nghĩ để nói láo sẽ thành thói quen, từ suy nghĩ đến hành động, họ trở thành kẻ phá hoại. Nước Mỹ có nền giáo dục chuyên môn tại các đại học và đứng đầu thế giới nhưng giáo dục Mỹ không dựa vào triết học để giúp con người lý luận phải-trái, đúng-sai mà chỉ dạy tâm lý học để vá víu những tâm hồn lạc lõng.

Nếu ai có hỏi vì sao dân chủ suy thoái thì câu trả lời đầu tiên là "bạn có giao du với kẻ nói láo không?" Khi nói láo xảy ra giữa 2 người thì bạn là nhân vật đầu tiên có trách nhiệm ngăn chận sự nói láo lan rộng và tàn phá sinh hoạt xã hội. Bạn muốn biết sự thật thì cũng phải có can đảm đón nhận sự thật (dù là chết người). Vì một khi bạn (không biết hay hèn nhát) để nói láo lan rộng và kẻ nói láo sẽ cầm quyền (như Putin, Tập Cận Bình) thì bạn không chết ngay thì cũng chết từ từ với cả dân tộc như nước Nga và Trung Hoa hiện nay (2023). Giới điện ảnh Mỹ đã làm phim với câu nói "bạn không thể đối phó với sự thật" (you can not handle the truth). Vậy hãy học hỏi (giáo dục) để đón nhận sự thật, để "sống biết, sống đúng và sống thật" (Lý Đông A).

Kết

Bây giờ chúng ta đang chứng kiến nước Mỹ sẽ đi về đâu qua thời đại nói láo của Trump và người ủng hộ. Khi những người nói láo tràn ngập Quốc Hội, Tối Cao Pháp Viện; khi những luật gia có can đảm để nói dối trước công chúng một cách hùng hồn thì lương tâm và linh hồn họ ở đâu? Khi bạn nói dối với người khác thì bạn có nghĩ gì về người khác cũng có thể dối gạt vợ con, cha mẹ của bạn y như vậy? Làm sao giáo dục lại nước Mỹ khi dân là tạp chủng, đa văn hóa? Khi tôn giáo trở nên gian dối? Cơ chế dân chủ cho phép con người chọn lựa phương thức để cải thiện đời sống. Vậy để sửa đổi nền dân chủ Mỹ, chúng ta cần loại bỏ những nhân vật nói láo trước tiên? Cũng như khi bạn đến với tôi để nói về vấn đề Việt Nam thì bạn không thể nói láo về lịch sử Việt Nam, về bản thân bạn, về kẻ thù, về đồng minh... vì như vậy tương lai những gì bạn nói sẽ là láo tuốt.

Để chống lại kẻ thù có sở trường về nói láo và bạo lực thì bạn không thể dùng nói láo và hèn nhát để chống lại để xây dựng tự do và dân chủ.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
29 Tháng Năm 2023
Trong ký ức nhạt nhòa, tôi vẫn còn nhớ những buổi chiều chủ nhật đón xem các bộ phim cao bồi và siêu nhân trên truyền hình ở Sài Gòn. Bọn trẻ con vẫn hò hét và tán chuyện với nhau về những tình tiết hấp dẫn trên TV. Truyền hình là phương tiện giải trí mắc tiền và riêng tư nhiều hơn cả điện thoại gia đình, nhưng theo một bài viết của nhà báo Phạm Công Luận, thì lúc đó, “Máy truyền hình đã xuất hiện tại VN, lần đầu tiên, năm 1966. Một chiếc Denon, 12 inches, giá 16.500 đồng, 19 inches: 30.000 đồng… Mặc dù kỹ thuật còn lỉnh kỉnh, như: vô tuyến truyền hình, chương trình cao su, hát nói nhiều hơn hình ảnh, ti vi – một danh từ mới – đã được ...
26 Tháng Năm 2023
Thứ nhất, tuy tuyên bố là quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa lúc nào cũng là lãnh thổ của Trung Quốc, Chu Ân Lai lại không nêu ra một chi tiết nào để chứng minh chủ quyền của Trung Quốc đối với các đảo này. Sự không dẫn chứng của Chu Ân Lai đối với vấn đề chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phải chăng vì Trung Quốc biết không có một căn cứ nào vững vàng, về pháp lý cũng như về lịch sử, để chứng minh chủ quyền này nên Trung Quốc phải bỏ không viện dẫn chứng cớ.
25 Tháng Năm 2023
Như vậy Vượn Vin đang đối mặt với một bài toán khó, nếu không cập nhật được phần mềm cho những chiếc xe này thì không thể bán được, mà cập nhật thì phải đóng tiền cho bọn tư bản Mỹ trong khi con số nợ đã gấp đôi vốn của công ty, chắc chắn rằng để tiếp tục làm ăn tại Mỹ thì Vượn Vin phải dùng vốn của tập đoàn Vingroup để bơm vào cho những chiếc xe Vinfast được lăn bánh tại Mỹ. Còn nếu không thì phải tìm ngay một thị trường nào khác như Châu Phi hay rừng rậm Amazon mà bán cho mấy ông mọi bên đó chứ tiền đâu mà trả chi phí kho bãi cho hàng ngàn chiếc xe đang nằm thoi thóp.
24 Tháng Năm 2023
Theo quan điểm của tôi, cuộc chiến tranh Việt Nam chỉ là một cuộc chiến u mê của những kẻ háo danh, mơ hồ về lý tưởng nhưng lại muốn có được hào quang lãnh tụ cho nên cả hai miền nam bắc đã bị các thế lực ngoại bang chi phối và dựng nên để một chém giết lẫn nhau. Một dân tộc hiếu thắng được chia là hai miền như hai con dế lửa đã bị các tay chủ ngoáy râu làm cho bốc đồng lên và lao vào cắn xé lẫn nhau với các nguồn tiền bạc và khí tài của quốc gia khác và trở thành một cuộc chiến xâm lăng với danh nghĩa “đánh cho Mỹ cút – đánh cho Ngụy nhào”, hay “giải phóng miền nam”.
24 Tháng Năm 2023
Ngược lại, tìm hiểu các khoản chi Ngân sách quốc gia tại Việt Nam là như mò kim đáy bể. Điều 15, Luật Ngân sách Nhà nước năm 2015 (Luật số 83/2015/QH13) quy định rất rõ và chi tiết về việc phải “công khai ngân sách Nhà nước” nhưng có quá nhiều cách “công khai”, ví dụ: thay vì đưa lên trang web, chính phủ thông báo ở cuộc họp riêng hoặc dán ở bảng tin, chụp ảnh làm bằng chứng đã công khai, rồi sau đó gỡ xuống ngay. Thay vì viết ra rõ ràng dễ đọc thì người ta tìm mọi cách để che giấu những điều cần giấu mà khi cần vẫn nói là đã “công bố”. Kỹ năng che dấu này ở bậc thượng thừa, cơ bản là vượt trên những hiểu biết thông thường...
21 Tháng Năm 2023
Thực tế chừng như ngược lại. Việt Nam chỉ thiếu điện do Tổng Công ty Điện lực Việt Nam sản xuất và phân phối nhưng còn thừa rất lớn nguồn điện mặt trời, điện gió do các cơ sở tư nhân sản xuất nhưng không được EVN tiếp nhận, thu mua. Năm 2022, báo chí lề phải từng kêu gào về tình trạng thửa điện, các đơn vị tư nhân bị cắt giảm điện: “thời gian qua, một số đại diện nhà máy điện gió, điện mặt trời đã phải kêu trời vì bị yêu cầu cắt giảm công suất phát, có nơi đến 70%. Cụ thể, vào ngày 2/1, đại diện 1 nhà máy điện gió cho biết, lúc 1h30 chiều tốc độ gió đạt 12,8m/s, nhưng công suất thực tế nhà máy điện gió ở khu vực miền Trung này...
19 Tháng Năm 2023
Ông Đặng Văn Dũng và ông Nguyễn Văn Yên – hai Phó Ban Nội chính của BCH TƯ đảng khóa 13 chủ trì cuộc họp này. Từ những hình ảnh mà báo giới đính kèm khi tường thuật về cuộc họp báo, có người phát giác ông Nguyễn Văn Yên – một trong hai Phó Ban Nội chính chủ tọa cuộc họp báo – mang đồng hồ hiệu Patek Philippe model World Time Mecca. Giá bán chiếc đồng hồ mà ông Yên sử dụng dao động trong khoảng từ 260.000 Mỹ kim đến 270.000 Mỹ kim (3), nếu quy ra đồng Việt Nam thì chừng sáu… tỷ!
17 Tháng Năm 2023
Để có thể đưa TQ ra tòa án quốc tế về sự xăm lăng và cưỡng chiếm quần đảo Hoàng Sa mà VN cho rằng thuộc sự quản lý của Tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng thì nhà cầm quyền csVN phải phá bỏ tư duy phủ nhận chính quyền miền nam VN tức VNCH. Khi thừa nhận VNCH là một chính phủ đã từng tồn tại và quản lý miền nam VN thì vấn đề Hoàng Sa sẽ có điểm ra. Bởi vì khi đệ đơn đến toàn án quốc tế VN có thể dựa theo lịch sử VN và Công pháp quốc tế để kiện TQ đã dùng vũ lực xâm chiếm và chiếm đóng quần đảo này lợi dụng khi VN đang có chiến tranh.
17 Tháng Năm 2023
Chỉ riêng việc TBT ngồi xổm trên điều lệ đảng, bám ghế suốt ba nhiệm kỳ, Tổng Trọng chính là sâu chúa trong bầy sâu, ăn vào lĩnh vực béo bở nhất là tham nhũng quyền bính. Tay chân bộ hạ thân tín nhất của ông trực tiếp gom củi đốt lò như cố Trưởng ban Nội chính Nguyễn Bá Thanh là loại sâu gộc với biệt phủ, đất đai, lăng mộ nguy nga đồ sộ. Trùm Công an tay kiếm bạo tàn của Đảng thì ăn bò dát vàng giá hàng ngàn đô. Mấy ngày trước đây, báo chí “lề phải” vô tình đưa hình ảnh Nguyễn Văn Yên, Phó trưởng Ban Nội Chính, đeo đồng hồ Patek Philippe World Time Mecca, giá trị hàng trăm ngàn đô la, sau đó đã buộc phải xóa đi.
17 Tháng Năm 2023
Hiện nay, số tiền đấy đang nằm trong tài sản của các doanh nghiệp 100% vốn nhà nước hoặc nó là cổ phần của nhà nước tại các công ty cổ phần có vốn nhà nước. Giả sử như nền kinh tế Việt Nam gặp khủng hoảng thì rõ ràng các doanh nghiệp Việt Nam cũng chết theo, bất kể đó là doanh nghiệp tư nhân hay doanh nghiệp quốc doanh. Nghĩa là nền kinh tế chết thì nguồn vốn đó cũng tan nát. Ở khía cạnh này rõ ràng Đảng Cộng Sản không biết phân tán rủi ro. Làm quản lý một quốc gia mà bao đời thủ tướng không biết phân tán rủi ro tạo nên hàng rào phòng thủ cho nền kinh tế.