Tiền không có mùi (money has no odor)

01 Tháng Ba 20236:28 CH(Xem: 194)
                                             Tiền không có mùi
                                            (money has no odor)

5835_usd1


Nguyễn Tiến Cường
Tiền không có mùi là một thành ngữ của tiếng La Tinh – Pocunia non Olet – xuất phát từ việc các hoàng đế La Mã đặt ra thuế nước tiểu, đánh vào người đi thu, mua nước tiểu của nhà vệ sinh công cộng thời cổ Hy Lạp. Nước tiểu lúc đó được dùng trong kỹ thuật nhuộm len, da, tẩy sạch quần áo...nhờ những hóa chất có trong đó. Thuế nước tiểu được xác định là một phần thu nhập của ngân quỹ quốc gia. Điều đó có nghĩa là đồng tiền không bị vấy bẩn bởi nguồn gốc của nó. (1)
Ý nghĩa ban đầu của thành ngữ này dần dần đã bị (hay được) hiểu khác đi. Người ta dùng nó để biện hộ, hoặc chế nhạo những người vì tiền sẵn sàng làm mọi chuyện trái với lương tâm, đạo đức, coi tiền là cứu cánh, mục đích cuối cùng cần đạt được – Có tiền là có tất cả, từ quyền lực đến địa vị, danh vọng mỹ nhân...– Money always talks.
Vì tiền, người ta vừa dễ dàng vừa sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, kể cả những thứ cực kỳ quan trọng trong đời sống – tình cảm gia đình, vợ chồng, con cái...- giá trị của lòng tự trọng, nhân cách, nhân phẩm bị đem đi bán với giá thật rẻ, thật hời ngay cả khi người bán không hề nghèo khổ, thiếu thốn. Chính vì thế, ban nhạc AVT đã sáng tác ra bản nhạc Tiên Hạ Giới. (2)
Tiền không có mùi nhưng lại có sức quyến rũ cùng cực cho nên nhiều người Việt - kể cả những người từng xin tị nạn chính trị - sẵn sàng đổi trắng, thay đen, phủ nhận, chối bỏ những gì mình khai trước đây với Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc (United Nations High Commissioner for Refugees- UNHCL) để được nhận vào Mỹ, Âu Châu, Úc Châu…Chính vì sự quyến rũ của tiền, Năm Cam, tên trùm mafia ở Sài Gòn thập niên 90 thế kỷ 20 đã từng nói rằng “Cái gì không mua được bằng tiền thì sẽ mua được bằng rất nhiều tiền“.
Tuy nhiên, giới ca sĩ, nghệ sĩ nổi bật nhất trong thành phần nói trên vì những ồn ào của họ. Chỉ một số rất it như bà Thái Thanh - một Diva đúng nghĩa của miền Nam - bà nghệ sĩ cải lương Nguyễn Kim Tuyến giữ được nhân cách, lòng tự trọng cùng một số rất ít người khác tôi không biết, hầu hết còn lại chạy theo đồng tiền dù nó không có mùi.
Một Khánh Ly từng mạnh mẽ tuyên bố “Không bao giờ trở về Việt Nam hát khi còn cộng sản” đã (nhẹ nhàng, khéo léo) trả lời khi được hỏi lý do nào thay đổi quyết định, trở về VN trình diễn: -“Nơi kết thúc cũng là nơi bắt đầu”. Một số khác chống chế cho việc trở về là muốn đem tiếng hát của mình “phục vụ” cho người dân, đáp lại sự yêu mến của khán, thính giả.
Người dân nào ở đây? Với thu nhập bình quân hàng tháng 400$ (khoảng 10 triệu VNĐ), người dân lao động nào dám bỏ 100$ (¼ tháng lương) cho chiếc vé đi coi các ca sĩ Khánh Ly, Thanh Tuyền, Chế Linh, Quang Lê...trình diễn? Chưa một ca sĩ, nghệ sĩ nào (có can đảm) trả lời thành thật khi được hỏi lý do trở về Việt Nam hát cho người dân tôi nghe.
Do tiền không có mùi nhưng lại quá hấp dẫn, quyến rũ nên nhiều người - nhất là cán bộ đảng viên ĐCSVN, những kẻ có chức quyền của chế độ - không đè nén được lòng tham để rồi cuối cùng khi yếu thế trong tranh giành quyền lực (bị) trở thành củi đốt lò, nhập vào đội tuyển Juventus ở Việt Nam.
Cũng chính vì tiền không có mùi nên người Việt Nam sẵn sàng hãm hại, đầu độc nhau bằng cách ngâm hoặc bơm các loại hóa chất độc hại dùng để bảo quản, tăng trọng lượng vào thực phẩm, trái cây, nông sản...bất chấp việc làm đó có thể gây ra ung thư cho người tiêu dùng. Vì tiền người Việt trong nước sẵn sàng giết nhau một cách thầm lặng không cần vũ khí, đạn dược. Dưới chế độ CSVN, tiền cũng có thể đổi trắng, thay đen trong các vụ án oan khiên, nạn nhân đột nhiên trở thành thủ phạm.
Thiết nghĩ, không có gì đầy đủ, hay hơn bài thơ diễn tả về ảnh hưởng, sức mạnh của Tiền dưới chế độ cộng sản VN như sau:

Đồng tiền là Tiên, là Phật
Là sức bật của tuổi trẻ
Là sức khỏe của người già
Là cái đà danh vọng
Là cái lọng che thân
Là cán cân công lý…
Vì...Đồng tiền... hết ý!
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
28 Tháng Ba 2023
Dọc đường Trần Hưng Đạo có nhiều chung cư cũ được xây từ trước 1975. Trước kia chúng là những ngôi nhà to rộng, cao ráo, thoáng đãng, nằm ngay trong trung tâm thành phố nhộn nhịp nên giá bán không rẻ. Thành phố càng phát triển, trung tâm ngày càng đông đúc sầm uất, việc buôn bán kinh doanh hay sinh sống của những người dân ở đó cũng theo đó thuận lợi hơn. Giá đất thì khỏi nói, nó tăng phi mã. Đó chính là tài sản, vốn liếng lớn của những người chủ sở hữu nhà, đất ở đó.
25 Tháng Ba 2023
Tại VN đảng chỉ mong có một thứ tôn giáo duy nhất là “Đạo Đảng”, phải nói rõ là đạo đảng chứ không phải “Đạo hồ, đạo Hẹ” gì cả. Trước đây cũng có mấy tên cơ hội đem hình ảnh tên hồ ra làm màu để khai sinh ra cái đạo Hoàng Thiên Long, trong đó bọn chúng sao chép, xuyên tạc giáo lý Đạo Phật thành Đạo hồ, thế nhưng như đã nói đảng cs làm sao mà cho phép khi đạo này lôi kéo được tín đồ và ẳm bộn bạc, cho nên chỉ sau một thời gian thì Đạo hồ bị giật sập và chìm vào dĩ vãng, chỉ còn một loại đạo hiện diện, thường trực, thường xuyên là đạo đảng mà người dân trong nước bắt buộc phải nghe theo hàng ngày, phải tin theo những gì đảng nói...
24 Tháng Ba 2023
Vì vậy, Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA Tiếng Việt) đã đưa tin ngày 03/05/2022: “Trên bảng Chỉ số Tự do Báo chí năm 2022, Việt Nam xếp hạng 174, ngay dưới Cuba (173) và trên Trung Quốc (175), hai quốc gia cùng do Đảng Cộng sản cầm quyền như Việt Nam. Với vị trí này, Việt Nam tăng một bậc so với năm trước, trong bối cảnh mà RSF, tổ chức Ký giả không biên giới có trụ sở ở Paris, nhận định rằng các nền dân chủ trên toàn cầu bị suy yếu trong sự trỗi dậy của các thể chế độc tài.” “Dù tiến hơn một bậc so với những năm trước đó, Việt Nam vẫn nằm trong nhóm 10 quốc gia tồi tệ nhất trên thế giới, tức danh sách đỏ của bảng Chỉ số, gồm những nước có tình hình báo chí “rất tồi tệ”, với Triều Tiên đứng cuối bảng (180).”
22 Tháng Ba 2023
Cái trò này cũng như khi thằng tư bản đỏ Phạm Nhật Vũ làm thua lỗ vụ AGV hàng ngàn tỷ đồng nhưng được thằng anh thái giám Phạm Nhật Vượn vào lạy lục van xin tên TBT Nguyễn Phú Trọng tha chết, sau đó bọn chúng làm lên một luận điệu là Phật Tử, Hội Phụ Huynh Học Sinh, có đơn xin giảm án cho tên Vũ, cuối cùng nó chỉ ở tù có vài ba năm là được ra sống sung sống sướng! Đó chính là nét đặc thù của một quốc gia độc tài, theo đó dù có phạm tội tày đình thì cũng hóa vô tội, còn người vô tội mà bọn chúng muốn diệt trừ thì đủ lý do mà có tội. Đó cũng là lý do vì sao mà đảng csVN e sợ tiến trình đa đảng phái, vì nếu có đảng đối lập cùng...
16 Tháng Ba 2023
Tham nhũng, hối lộ, nói chung kiếm tiền bằng những phương tiện bất chính trong phạm vi, quyền hạn của mình đều là tội hình sự, không riêng gì tại VN mà cả thế giới đều cùng chung quan điểm. Nay theo quan khỉ này thì chỉ cần nạp tiền, khắc phục hậu quả là chuyển tội danh từ hình sự sang dân sự và chỉ cần bồi thường là xong, điều này sẽ đem lại một lổ hỗng lớn cho nghành tư pháp cs. Nó sẽ là những chiếc lổ để những con lạc đà chui qua lổ kim. Không có cán bộ nào ngu đến nỗi phạm tội mà không vụ lợi cả, đó chỉ là một mệnh đề bào chữa rẻ tiền của tên Lê Minh Trí nhằm tạo ra một loại luật mới để nhận hối lộ và tha cho những tên quan tham làm nghèo đất nước.
16 Tháng Ba 2023
Cộng sản Việt Nam bắt chước Nga đổi tên Sài Gòn thành Thành Phố Hồ Chí Minh, mà viết theo kiểu Nga là… Hochiminhgrad. Trong thành phố đó bây giờ vẫn còn một con đường mang tên Lê Văn Tám, một nhân vật hoàn toàn tưởng tượng. Tác giả đẻ ra “Liệt sĩ Lê Văn Tám” là Trần Huy Liệu, trước khi chết đã thú nhận mình sáng tác ra câu chuyện liệt sĩ này chỉ cốt để tuyên truyền. Nhưng đảng Cộng sản không dám xóa bỏ tên con đường Lê Văn Tám. Họ không dám thú nhận lịch sử do họ viết đầy những chuyện gian dối như thế.
15 Tháng Ba 2023
Làm cách mạng dân chủ cần có những con người dám hy sinh cho lý tưởng của mình, dám nằm gai nếm mật như Ngô Phù Sai năm xưa, dám chịu nhục như Hàn Tín lòn trôn giữa chợ để rồi sau đó đạt được mục đích cuối cùng, và nếu nói rằng mình tranh đấu cho tự do, dân chủ và nhân quyền cho người dân Việt Nam thì mình bắt buộc phải là một con người dân chủ. Con người dân chủ khi hành động bất cứ một công việc gì đều phải biết lắng nghe dù đó là ý kiến nhỏ nhất của những con người thấp nhất, phải biết bàn bạc cùng những người đồng chí hướng với mình để tìm ra một giải pháp tối ưu chứ không thể dùng cái quyền của mình để phủ quyết ý kiến của mọi người
13 Tháng Ba 2023
Tại sao dư luận trong và ngoài nước lại xôn xao như vậy? Trước khi trả lời câu hỏi nêu trên, chúng ta cần duyệt lại sự kiện tổng quát liên hệ đến vụ việc. Đó là 2 nhân vật này này tố cáo trước công luận là người này lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền lợi và danh dự của người kia. Cụ thể, tháng 9.2021, bà Đặng Thị Hàn Ni thường xuyên bị bà Nguyễn Phương Hằng nhắc đến trong các livestream trên mạng. Sau đó, bà Hàn Ni làm đơn tố giác bà Nguyễn Phương Hằng vu khống, làm nhục và lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của bà.
12 Tháng Ba 2023
Thay mặt Phúc gửi lời chúc Tết Nguyên Đán tới toàn dân, ông Trọng bảo đảm với gần 100 triệu đồng bào rằng, những sự kiện vừa qua đã “củng cố và nâng cao lòng tin của nhân dân đối với đảng, nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa”. Đó là một sự khoe khoang khá liều lĩnh, bởi vì kết quả rõ ràng nhất về trọng tâm mới của Tổng Bí thư đối với văn hóa quản lý của Việt Nam là làm tê liệt quá trình ra quyết định trong toàn bộ bộ máy hành chính. Kết quả không lường trước này đã được Michael Tatarski tường thuật đặc biệt trong bản tin Vietnam Weekly của ông ấy...
11 Tháng Ba 2023
Lần đầu tiên trong lịch sử ban tuyên giáo CSVN lại do một tay võ biền, gốc du kích ruộng lên làm lãnh đạo. Nhớ không lầm thì ông Kiệt, ông Khải, ông Ba X, ông Triết… thảy đều xuất thân du kích ruộng. Tức là không phải hễ du kích ruộng đều là “dốt”, là giáo điều. Ông Kiệt, ông Ba X… là những người tuy học vấn thấp nhưng kiến thức ở tầm cao. Những năm Việt Nam phát triển “đẹp” là những năm ông Kiệt, ông Khải, ông Ba X cầm tay lái. Theo tôi, nếu đảng CSVN không đưa một tay du kích ruộng, vừa võ biền, vừa giáo điều lên nắm tuyên giáo thì sẽ không có những vụ “tầm xàm” kiểu “cúp điện” buổi trình diễn Khánh Ly với chủ đề “Mùa thu Hà Nội”.