Dân chủ và đảng cộng sản

15 Tháng Giêng 20236:23 CH(Xem: 544)

                                    Dân Chủ và Đảng Cộng Sản


eeeeTrần Thị Lan Anh

Bạn thân,

Có người đặt câu hỏi là trong một chế độ dân chủ, chúng ta có cho đảng cộng sản Việt Nam tham dự vào chính quyền hay không?

Người đặt ra câu hỏi này thực sự không nắm vững vấn đề giữa đảng cộng sản và người tham dự đảng cộng sản.

Đối với những người đã từng tham dự vào bộ máy cầm quyền của đảng cộng sản, nếu họ không có tội ác với dân tộc trong lúc nằm trong bộ máy cầm quyền thì họ có toàn quyền tham gia vào một cơ chế dân chủ gồm cả vị trí lãnh đạo quốc gia mà bà Merkel ở Đức là thí dụ điển hình.

Còn đối với đảng cộng sản Việt Nam, câu hỏi đặt ra là tại sao đảng Nazi của Đức không còn tồn tại sau thế chiến thứ hai? Đơn giản đó là đảng của tội ác, tìm cách diệt các dân tộc khác mà hình ảnh giết người Do Thái là thí dụ điển hình. Sau thế chiến thứ hai thì các thành viên ở vị trí lãnh đạo của đảng bị đưa ra tòa xử về tội ác diệt chủng của họ. Đảng này cũng bị xóa sổ vì sự tàn bạo, tội ác của chính đảng này tạo ra trong quá khứ.

Trở về với đảng cộng sản Việt Nam thì câu hỏi đặt ra phải chăng đó là một đảng của tội ác? Nếu so sánh với đảng Nazi thì có gì khác biệt?

Chủ trương của đảng Nazi là tiêu diệt các dân tộc khác để thôn tính lãnh thổ, tài nguyên. Chủ trương của đảng cộng sản Việt Nam là lợi dụng lòng yêu nước của người Việt để giành toàn quyền lãnh đạo. Trong tiến trình lợi dụng lòng yêu nước đó cũng như sau khi giành toàn quyền lãnh đạo, đảng cộng sản Việt Nam dùng mọi thủ đoạn, gồm cả ám sát, khủng bố, đe dọa đối với những người Việt không đồng ý với tư tưởng cộng sản mà họ theo đuổi. Chưa kể đảng cộng sản Việt Nam tiêu diệt văn hóa, lịch sử, thực hiện chính sách tuyên truyền để giết đi chất xám của thế hệ tương lai với mục đích duy nhất được ăn trên nằm trước, nắm quyền lãnh đạo.

Cuộc sống của người dân về mặt ăn uống tuy khá hơn thời kỳ 1975 nhưng đời sống về tinh thần hoàn toàn không có. Những người có tài và có ý chí tự chủ đã quyết định ra nước ngoài để sống. Những người có tài và có ý chí tự chủ chọn thái độ ở lại để đấu tranh thì họ bị tù, bị theo dõi, bị sách nhiễu và họ hoàn toàn bị động, không tạo được tác động sâu rộng vào quần chúng để có một cuộc cách mạng toàn diện và triệt để. Chưa kể thành phần không cộng sản chưa có một tư tưởng, một chính sách ra sao trong việc thực hiện một cuộc cách mạng toàn diện và triệt để.

Nếu so với thời thực dân thì người dân sống thoải mái hơn dưới thời kỳ của cộng sản. Tất cả những chính sách của thực dân mà đảng cộng sản Việt Nam kêu gọi người dân đứng lên để chống và giành nền độc lập thì đảng cộng sản Việt Nam thực hiện chính sách thực dân đó trên dân tộc Việt một cách tàn bạo hơn.

Sự giàu có của các lãnh đạo cộng sản qua hối lộ, tham nhũng, bóc lột người dân và đảng nằm trên luật pháp để toàn quyền đàn áp mọi mặt trong cuộc sống của người dân thì đảng cộng sản Việt Nam là đảng của tội ác. Không có một lý do gì để chấp nhận đảng của tội ác tiếp tục tồn tại và tham dự vào tiến trình dân chủ của dân tộc ở tương lai.

Dĩ nhiên đảng cộng sản Việt Nam, với bản tính lừa gạt, sẽ đổi tên thành một đảng nào đó. Giống như tình trạng của Nga hiện giờ, mang bộ mặt dân chủ nhưng vẫn hành xử độc tài. Vấn đề đặt ra là cơ chế nào của Việt Nam tương lai để có thể tránh tình trạng độc tài dưới nhãn hiệu dân chủ?

Phải hiểu rằng sẽ không bao giờ có một cơ chế hoàn hảo để tránh chuyện độc tài bởi đơn giản độc tài khởi đầu bằng một nhóm muốn dùng cơ chế dân chủ để làm chuyện đảo chính, nắm lấy quyền hành. Hình ảnh ngày bạo loạn tại căn nhà Quốc Hội Mỹ ngày 6 tháng 1 năm 2021 là thí dụ điển hình, dù rằng họ đã không thành công nhưng họ đã lợi dụng dân chủ để thực hiện cuộc “đảo chính”.

Liệu những người Việt đấu tranh cho dân chủ có đủ sáng suốt để nhìn vấn đề? Liệu người Việt đấu tranh cho dân chủ sáng suốt để nhìn ra một cơ chế với những con người có nhân cách, nhân bản, nhân sinh trong tiến trình tham dự vào chính quyền để thiết kế và chấp hành nhân sinh thay vì làm chính trị, đem chính sách của đảng vào trong bộ máy cầm quyền?

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
06 Tháng Hai 2023
Cái đám tự hào là 'sỹ phu Bắc Hà" mà dẫn đầu là tên Trọng Lú cùng lũ đàn em đang cai trị người dân Việt Nam không những láu cá mà còn đê tiện khi chúng ra lệnh cho những tên cán bộ hộ tịch, nhân viên lãnh sự hễ cứ ai sinh ra tại Sài Gòn là cứ để vào phần nơi sinh là TP.HCM! Như vậy là đảng csVN đã đồng hóa người dân miền nam VN thành dân của tên hồ, thế nhưng cái đảng của hồ chỉ cướp được miền nam vào ngày 30/04/1975 và sau đó đến ngày 02/07/1976 cái Quốc Hội của chúng mới đổi tên Sài Gòn thành TP.HCM.
06 Tháng Hai 2023
Dưới gầm Trời này, chẳng bao nhiêu xứ mà lực lượng bảo vệ – thực thi pháp luật có sĩ quan mang hàm… “tướng” và ngay cả những xứ có tướng công an thì số lượng “tướng” cũng chẳng nhiều như Việt Nam. Nhiều “tướng” và nhiều sĩ quan cao cấp không chỉ ngốn của công quỹ khoản tiền khổng lồ do phải chi nhiều hơn cho lương bổng, đãi ngộ khi các ông “tướng” đang… phục vụ. Nhiều “tướng” và nhiều sĩ quan cao cấp còn đồng nghĩa với gia tăng rủi ro cho quỹ bảo hiểm xã hội khi những đối tượng này nghỉ hưu,…
03 Tháng Hai 2023
Như vậy, sau hơn 12 năm cầm quyền, ông Trọng vẫn để cho những chứng hư, tật xấu xẩy ra trong cán bộ, đảng viên. Và từ những hạn chế này, nhân dân là người phải lãnh đủ những thất bại do đảng gây ra trong cuộc sống hàng ngày. Nếu ở một nước văn minh có pháp quyền và dân chủ thì người như ông Trọng phải từ nhiệm lâu rồi. Nhưng đảng lại đỗ lỗi cho những nguyên nhân vô thưởng vô phạt như cán bộ sa vào tham nhũng do nền kinh tế thị trường gây ra và do lợi ích cá nhân, phe nhóm thiếu tu dưỡng cách mạng.
03 Tháng Hai 2023
Họ không bao giờ viết, đưa tin về những vấn nạn xã hội, những biến cố gây chấn động cả nước như vụ mất tích bí mật của cháu Thái Lý Hạo Nam, vụ 2 nữ sinh viên đi học quân sự bị cưỡng hiếp, vụ người dân bỏ tiền mua công khố phiếu, trái phiếu bị mất trắng tài sản dành dụm cả đời, vụ bộ thử nghiệm Covid 19, chuyến bay giải cứu hàng chục ngàn USD/ người...những vụ mà kẻ có chức quyền liên hệ đến cấp thứ trưởng, bộ trưởng, chủ tịch nước đang bị cách chức, đi tù…Không ai tìm thấy một dòng đưa tin nào trên những status, bài viết của họ. Hoàn toàn không.
26 Tháng Giêng 2023
Chỉ có khi nào người dân Việt Nam thay đổi tư duy, mong muốn thay đổi thể chế chính trị đang cai trị mình, thay đổi cái xã hội mà mình đang sống, hàng triệu người dân chịu đứng lên, đòi hỏi thay đổi, chấp nhận hy sinh mạng sống để giành lấy, thì khi đó mới đánh động được lương tri nhân loại, được thế giới lên tiếng và ủng hộ, còn nếu vẫn ngậm miệng trong bất mãn thì cứ hãy tiếp tục kiếp sống con cừu trong cái chuồng súc vật mang tên nước CHXHCN Việt Nam!
26 Tháng Giêng 2023
Những người Việt thành công tại nước ngoài rất ít, còn những người Việt hút sách, chây lười, homeless, sống nhờ trợ cấp thì rất nhiều, cho nên sự đóng góp của người Việt tại Mỹ cũng rất khiêm tốn, nhân đây cũng xin can mấy ông bà tranh đấu ‘phong trào’ tại Mỹ đừng nên phong thánh vô tội vạ, cứ thấy ai bị công an cộng bắt đều phong cho họ là “Anh hùng, Anh Thư” cho dù họ chỉ tranh đấu để đòi hỏi đất đai bị cướp, họ đòi hỏi nhân quyền nhưng vẫn chấp nhận sự cai trị của cộng sản, một sự mâu thuẩn đến như thế mà tuyên công kể trạng thì đúng là những câu chuyện hài thời thổ tả!
26 Tháng Giêng 2023
Khi thực trạng năm vừa qua đã như ai cũng biết mà vẫn xem là “thành tích và đóng góp to lớn”, nếu dựa trên… “nền tảng” đó để hành động trong năm mới theo kiểu tư duy của ông Nguyễn Phú Trọng, chắc chắn “quyết tâm mới, khí thế mới, tiến bộ mới, nhiều thắng lợi mới” chỉ có thể là những hậu quả mới, trầm trọng hơn. Nếu còn đinh ninh phải “trông người, ngẫm đến ta”, điều duy nhất để chúc ông Trọng và hệ thống chính trị, hệ thống công quyền do ông dẫn dắt là: “Từ năm tới, có sao nói vậy, nói sao làm vậy” như… thiên hạ!
20 Tháng Giêng 2023
Về đối nội đảng csVN vẫn cố gắng giữ vị trí toàn trị đứng trên luật pháp, họ đứng trên cả ba nhánh tam quyền mà họ tạo ra để làm màu, do đó những bản án buồn cười tại Việt Nam vẫn tiếp tục xảy ra, cùng chung một bản chất phạm tội nhưng hạng thứ dân thì bị xử thẳng tay còn đảng viên thì ưu ái nhẹ nhàng hơn với những khái niệm tào lao như: “gia đình có công với cách mạng”, “có đóng góp nhiều nhưng mới chỉ phạm tội lần đầu”…; từ đó cho thấy cái cơ chế cai trị nước Việt Nam mà đảng quản lý chỉ là một cơ chế tồi tàn hủ bại...
18 Tháng Giêng 2023
Ghép việc “đồng chí” Phạm Bình Minh và “đồng chí” Vũ Đức Đam “thôi” mọi thứ để minh họa cho việc “đồng chí” Nguyễn Xuân Phúc đột nhiên thấy cần... “thôi” luôn và mượn điều đó để cùng lờ đi trách nhiệm của “đồng chí” Phạm Minh Chính – Thủ tướng đương nhiệm – rõ ràng là hết sức phi lý! Không có tác động của... ngoại lực và có thêm những kỹ năng khác ngoài gật và lắc, chắc chẳng có ai điềm nhiên... nhất trí như thế!
17 Tháng Giêng 2023
Quân đội nhiều nước có lực lượng nữ quân nhân nhưng là những đơn vị chính quy, thực sự có khả năng tác chiến hoặc hoạt động hậu cần, y tế, tải thương...Không biết có quốc gia nào trên thế giới có chương trình huấn luyện quân sự cho sinh viên không nhưng ngoại trừ Israel, có lẽ không nước nào huấn luyện quân sự cho nữ sinh viên thành một lực lượng trừ bị cho quân đội. Việc duy trì huấn luyện quân sự cho sinh viên kể cả nữ do đó chỉ còn một mục đích duy nhất: - Vắt sữa, góp phần nuôi sống lãnh đạo quân đội và bộ quốc phòng.