Dân chủ và đảng cộng sản

15 Tháng Giêng 20236:23 CH(Xem: 683)

                                    Dân Chủ và Đảng Cộng Sản


eeeeTrần Thị Lan Anh

Bạn thân,

Có người đặt câu hỏi là trong một chế độ dân chủ, chúng ta có cho đảng cộng sản Việt Nam tham dự vào chính quyền hay không?

Người đặt ra câu hỏi này thực sự không nắm vững vấn đề giữa đảng cộng sản và người tham dự đảng cộng sản.

Đối với những người đã từng tham dự vào bộ máy cầm quyền của đảng cộng sản, nếu họ không có tội ác với dân tộc trong lúc nằm trong bộ máy cầm quyền thì họ có toàn quyền tham gia vào một cơ chế dân chủ gồm cả vị trí lãnh đạo quốc gia mà bà Merkel ở Đức là thí dụ điển hình.

Còn đối với đảng cộng sản Việt Nam, câu hỏi đặt ra là tại sao đảng Nazi của Đức không còn tồn tại sau thế chiến thứ hai? Đơn giản đó là đảng của tội ác, tìm cách diệt các dân tộc khác mà hình ảnh giết người Do Thái là thí dụ điển hình. Sau thế chiến thứ hai thì các thành viên ở vị trí lãnh đạo của đảng bị đưa ra tòa xử về tội ác diệt chủng của họ. Đảng này cũng bị xóa sổ vì sự tàn bạo, tội ác của chính đảng này tạo ra trong quá khứ.

Trở về với đảng cộng sản Việt Nam thì câu hỏi đặt ra phải chăng đó là một đảng của tội ác? Nếu so sánh với đảng Nazi thì có gì khác biệt?

Chủ trương của đảng Nazi là tiêu diệt các dân tộc khác để thôn tính lãnh thổ, tài nguyên. Chủ trương của đảng cộng sản Việt Nam là lợi dụng lòng yêu nước của người Việt để giành toàn quyền lãnh đạo. Trong tiến trình lợi dụng lòng yêu nước đó cũng như sau khi giành toàn quyền lãnh đạo, đảng cộng sản Việt Nam dùng mọi thủ đoạn, gồm cả ám sát, khủng bố, đe dọa đối với những người Việt không đồng ý với tư tưởng cộng sản mà họ theo đuổi. Chưa kể đảng cộng sản Việt Nam tiêu diệt văn hóa, lịch sử, thực hiện chính sách tuyên truyền để giết đi chất xám của thế hệ tương lai với mục đích duy nhất được ăn trên nằm trước, nắm quyền lãnh đạo.

Cuộc sống của người dân về mặt ăn uống tuy khá hơn thời kỳ 1975 nhưng đời sống về tinh thần hoàn toàn không có. Những người có tài và có ý chí tự chủ đã quyết định ra nước ngoài để sống. Những người có tài và có ý chí tự chủ chọn thái độ ở lại để đấu tranh thì họ bị tù, bị theo dõi, bị sách nhiễu và họ hoàn toàn bị động, không tạo được tác động sâu rộng vào quần chúng để có một cuộc cách mạng toàn diện và triệt để. Chưa kể thành phần không cộng sản chưa có một tư tưởng, một chính sách ra sao trong việc thực hiện một cuộc cách mạng toàn diện và triệt để.

Nếu so với thời thực dân thì người dân sống thoải mái hơn dưới thời kỳ của cộng sản. Tất cả những chính sách của thực dân mà đảng cộng sản Việt Nam kêu gọi người dân đứng lên để chống và giành nền độc lập thì đảng cộng sản Việt Nam thực hiện chính sách thực dân đó trên dân tộc Việt một cách tàn bạo hơn.

Sự giàu có của các lãnh đạo cộng sản qua hối lộ, tham nhũng, bóc lột người dân và đảng nằm trên luật pháp để toàn quyền đàn áp mọi mặt trong cuộc sống của người dân thì đảng cộng sản Việt Nam là đảng của tội ác. Không có một lý do gì để chấp nhận đảng của tội ác tiếp tục tồn tại và tham dự vào tiến trình dân chủ của dân tộc ở tương lai.

Dĩ nhiên đảng cộng sản Việt Nam, với bản tính lừa gạt, sẽ đổi tên thành một đảng nào đó. Giống như tình trạng của Nga hiện giờ, mang bộ mặt dân chủ nhưng vẫn hành xử độc tài. Vấn đề đặt ra là cơ chế nào của Việt Nam tương lai để có thể tránh tình trạng độc tài dưới nhãn hiệu dân chủ?

Phải hiểu rằng sẽ không bao giờ có một cơ chế hoàn hảo để tránh chuyện độc tài bởi đơn giản độc tài khởi đầu bằng một nhóm muốn dùng cơ chế dân chủ để làm chuyện đảo chính, nắm lấy quyền hành. Hình ảnh ngày bạo loạn tại căn nhà Quốc Hội Mỹ ngày 6 tháng 1 năm 2021 là thí dụ điển hình, dù rằng họ đã không thành công nhưng họ đã lợi dụng dân chủ để thực hiện cuộc “đảo chính”.

Liệu những người Việt đấu tranh cho dân chủ có đủ sáng suốt để nhìn vấn đề? Liệu người Việt đấu tranh cho dân chủ sáng suốt để nhìn ra một cơ chế với những con người có nhân cách, nhân bản, nhân sinh trong tiến trình tham dự vào chính quyền để thiết kế và chấp hành nhân sinh thay vì làm chính trị, đem chính sách của đảng vào trong bộ máy cầm quyền?

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
29 Tháng Năm 2023
Trong ký ức nhạt nhòa, tôi vẫn còn nhớ những buổi chiều chủ nhật đón xem các bộ phim cao bồi và siêu nhân trên truyền hình ở Sài Gòn. Bọn trẻ con vẫn hò hét và tán chuyện với nhau về những tình tiết hấp dẫn trên TV. Truyền hình là phương tiện giải trí mắc tiền và riêng tư nhiều hơn cả điện thoại gia đình, nhưng theo một bài viết của nhà báo Phạm Công Luận, thì lúc đó, “Máy truyền hình đã xuất hiện tại VN, lần đầu tiên, năm 1966. Một chiếc Denon, 12 inches, giá 16.500 đồng, 19 inches: 30.000 đồng… Mặc dù kỹ thuật còn lỉnh kỉnh, như: vô tuyến truyền hình, chương trình cao su, hát nói nhiều hơn hình ảnh, ti vi – một danh từ mới – đã được ...
26 Tháng Năm 2023
Thứ nhất, tuy tuyên bố là quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa lúc nào cũng là lãnh thổ của Trung Quốc, Chu Ân Lai lại không nêu ra một chi tiết nào để chứng minh chủ quyền của Trung Quốc đối với các đảo này. Sự không dẫn chứng của Chu Ân Lai đối với vấn đề chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phải chăng vì Trung Quốc biết không có một căn cứ nào vững vàng, về pháp lý cũng như về lịch sử, để chứng minh chủ quyền này nên Trung Quốc phải bỏ không viện dẫn chứng cớ.
25 Tháng Năm 2023
Như vậy Vượn Vin đang đối mặt với một bài toán khó, nếu không cập nhật được phần mềm cho những chiếc xe này thì không thể bán được, mà cập nhật thì phải đóng tiền cho bọn tư bản Mỹ trong khi con số nợ đã gấp đôi vốn của công ty, chắc chắn rằng để tiếp tục làm ăn tại Mỹ thì Vượn Vin phải dùng vốn của tập đoàn Vingroup để bơm vào cho những chiếc xe Vinfast được lăn bánh tại Mỹ. Còn nếu không thì phải tìm ngay một thị trường nào khác như Châu Phi hay rừng rậm Amazon mà bán cho mấy ông mọi bên đó chứ tiền đâu mà trả chi phí kho bãi cho hàng ngàn chiếc xe đang nằm thoi thóp.
24 Tháng Năm 2023
Theo quan điểm của tôi, cuộc chiến tranh Việt Nam chỉ là một cuộc chiến u mê của những kẻ háo danh, mơ hồ về lý tưởng nhưng lại muốn có được hào quang lãnh tụ cho nên cả hai miền nam bắc đã bị các thế lực ngoại bang chi phối và dựng nên để một chém giết lẫn nhau. Một dân tộc hiếu thắng được chia là hai miền như hai con dế lửa đã bị các tay chủ ngoáy râu làm cho bốc đồng lên và lao vào cắn xé lẫn nhau với các nguồn tiền bạc và khí tài của quốc gia khác và trở thành một cuộc chiến xâm lăng với danh nghĩa “đánh cho Mỹ cút – đánh cho Ngụy nhào”, hay “giải phóng miền nam”.
24 Tháng Năm 2023
Ngược lại, tìm hiểu các khoản chi Ngân sách quốc gia tại Việt Nam là như mò kim đáy bể. Điều 15, Luật Ngân sách Nhà nước năm 2015 (Luật số 83/2015/QH13) quy định rất rõ và chi tiết về việc phải “công khai ngân sách Nhà nước” nhưng có quá nhiều cách “công khai”, ví dụ: thay vì đưa lên trang web, chính phủ thông báo ở cuộc họp riêng hoặc dán ở bảng tin, chụp ảnh làm bằng chứng đã công khai, rồi sau đó gỡ xuống ngay. Thay vì viết ra rõ ràng dễ đọc thì người ta tìm mọi cách để che giấu những điều cần giấu mà khi cần vẫn nói là đã “công bố”. Kỹ năng che dấu này ở bậc thượng thừa, cơ bản là vượt trên những hiểu biết thông thường...
21 Tháng Năm 2023
Thực tế chừng như ngược lại. Việt Nam chỉ thiếu điện do Tổng Công ty Điện lực Việt Nam sản xuất và phân phối nhưng còn thừa rất lớn nguồn điện mặt trời, điện gió do các cơ sở tư nhân sản xuất nhưng không được EVN tiếp nhận, thu mua. Năm 2022, báo chí lề phải từng kêu gào về tình trạng thửa điện, các đơn vị tư nhân bị cắt giảm điện: “thời gian qua, một số đại diện nhà máy điện gió, điện mặt trời đã phải kêu trời vì bị yêu cầu cắt giảm công suất phát, có nơi đến 70%. Cụ thể, vào ngày 2/1, đại diện 1 nhà máy điện gió cho biết, lúc 1h30 chiều tốc độ gió đạt 12,8m/s, nhưng công suất thực tế nhà máy điện gió ở khu vực miền Trung này...
19 Tháng Năm 2023
Ông Đặng Văn Dũng và ông Nguyễn Văn Yên – hai Phó Ban Nội chính của BCH TƯ đảng khóa 13 chủ trì cuộc họp này. Từ những hình ảnh mà báo giới đính kèm khi tường thuật về cuộc họp báo, có người phát giác ông Nguyễn Văn Yên – một trong hai Phó Ban Nội chính chủ tọa cuộc họp báo – mang đồng hồ hiệu Patek Philippe model World Time Mecca. Giá bán chiếc đồng hồ mà ông Yên sử dụng dao động trong khoảng từ 260.000 Mỹ kim đến 270.000 Mỹ kim (3), nếu quy ra đồng Việt Nam thì chừng sáu… tỷ!
17 Tháng Năm 2023
Để có thể đưa TQ ra tòa án quốc tế về sự xăm lăng và cưỡng chiếm quần đảo Hoàng Sa mà VN cho rằng thuộc sự quản lý của Tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng thì nhà cầm quyền csVN phải phá bỏ tư duy phủ nhận chính quyền miền nam VN tức VNCH. Khi thừa nhận VNCH là một chính phủ đã từng tồn tại và quản lý miền nam VN thì vấn đề Hoàng Sa sẽ có điểm ra. Bởi vì khi đệ đơn đến toàn án quốc tế VN có thể dựa theo lịch sử VN và Công pháp quốc tế để kiện TQ đã dùng vũ lực xâm chiếm và chiếm đóng quần đảo này lợi dụng khi VN đang có chiến tranh.
17 Tháng Năm 2023
Chỉ riêng việc TBT ngồi xổm trên điều lệ đảng, bám ghế suốt ba nhiệm kỳ, Tổng Trọng chính là sâu chúa trong bầy sâu, ăn vào lĩnh vực béo bở nhất là tham nhũng quyền bính. Tay chân bộ hạ thân tín nhất của ông trực tiếp gom củi đốt lò như cố Trưởng ban Nội chính Nguyễn Bá Thanh là loại sâu gộc với biệt phủ, đất đai, lăng mộ nguy nga đồ sộ. Trùm Công an tay kiếm bạo tàn của Đảng thì ăn bò dát vàng giá hàng ngàn đô. Mấy ngày trước đây, báo chí “lề phải” vô tình đưa hình ảnh Nguyễn Văn Yên, Phó trưởng Ban Nội Chính, đeo đồng hồ Patek Philippe World Time Mecca, giá trị hàng trăm ngàn đô la, sau đó đã buộc phải xóa đi.
17 Tháng Năm 2023
Hiện nay, số tiền đấy đang nằm trong tài sản của các doanh nghiệp 100% vốn nhà nước hoặc nó là cổ phần của nhà nước tại các công ty cổ phần có vốn nhà nước. Giả sử như nền kinh tế Việt Nam gặp khủng hoảng thì rõ ràng các doanh nghiệp Việt Nam cũng chết theo, bất kể đó là doanh nghiệp tư nhân hay doanh nghiệp quốc doanh. Nghĩa là nền kinh tế chết thì nguồn vốn đó cũng tan nát. Ở khía cạnh này rõ ràng Đảng Cộng Sản không biết phân tán rủi ro. Làm quản lý một quốc gia mà bao đời thủ tướng không biết phân tán rủi ro tạo nên hàng rào phòng thủ cho nền kinh tế.