Dân chủ và đảng cộng sản

15 Tháng Giêng 20236:23 CH(Xem: 336)

                                    Dân Chủ và Đảng Cộng Sản


eeeeTrần Thị Lan Anh

Bạn thân,

Có người đặt câu hỏi là trong một chế độ dân chủ, chúng ta có cho đảng cộng sản Việt Nam tham dự vào chính quyền hay không?

Người đặt ra câu hỏi này thực sự không nắm vững vấn đề giữa đảng cộng sản và người tham dự đảng cộng sản.

Đối với những người đã từng tham dự vào bộ máy cầm quyền của đảng cộng sản, nếu họ không có tội ác với dân tộc trong lúc nằm trong bộ máy cầm quyền thì họ có toàn quyền tham gia vào một cơ chế dân chủ gồm cả vị trí lãnh đạo quốc gia mà bà Merkel ở Đức là thí dụ điển hình.

Còn đối với đảng cộng sản Việt Nam, câu hỏi đặt ra là tại sao đảng Nazi của Đức không còn tồn tại sau thế chiến thứ hai? Đơn giản đó là đảng của tội ác, tìm cách diệt các dân tộc khác mà hình ảnh giết người Do Thái là thí dụ điển hình. Sau thế chiến thứ hai thì các thành viên ở vị trí lãnh đạo của đảng bị đưa ra tòa xử về tội ác diệt chủng của họ. Đảng này cũng bị xóa sổ vì sự tàn bạo, tội ác của chính đảng này tạo ra trong quá khứ.

Trở về với đảng cộng sản Việt Nam thì câu hỏi đặt ra phải chăng đó là một đảng của tội ác? Nếu so sánh với đảng Nazi thì có gì khác biệt?

Chủ trương của đảng Nazi là tiêu diệt các dân tộc khác để thôn tính lãnh thổ, tài nguyên. Chủ trương của đảng cộng sản Việt Nam là lợi dụng lòng yêu nước của người Việt để giành toàn quyền lãnh đạo. Trong tiến trình lợi dụng lòng yêu nước đó cũng như sau khi giành toàn quyền lãnh đạo, đảng cộng sản Việt Nam dùng mọi thủ đoạn, gồm cả ám sát, khủng bố, đe dọa đối với những người Việt không đồng ý với tư tưởng cộng sản mà họ theo đuổi. Chưa kể đảng cộng sản Việt Nam tiêu diệt văn hóa, lịch sử, thực hiện chính sách tuyên truyền để giết đi chất xám của thế hệ tương lai với mục đích duy nhất được ăn trên nằm trước, nắm quyền lãnh đạo.

Cuộc sống của người dân về mặt ăn uống tuy khá hơn thời kỳ 1975 nhưng đời sống về tinh thần hoàn toàn không có. Những người có tài và có ý chí tự chủ đã quyết định ra nước ngoài để sống. Những người có tài và có ý chí tự chủ chọn thái độ ở lại để đấu tranh thì họ bị tù, bị theo dõi, bị sách nhiễu và họ hoàn toàn bị động, không tạo được tác động sâu rộng vào quần chúng để có một cuộc cách mạng toàn diện và triệt để. Chưa kể thành phần không cộng sản chưa có một tư tưởng, một chính sách ra sao trong việc thực hiện một cuộc cách mạng toàn diện và triệt để.

Nếu so với thời thực dân thì người dân sống thoải mái hơn dưới thời kỳ của cộng sản. Tất cả những chính sách của thực dân mà đảng cộng sản Việt Nam kêu gọi người dân đứng lên để chống và giành nền độc lập thì đảng cộng sản Việt Nam thực hiện chính sách thực dân đó trên dân tộc Việt một cách tàn bạo hơn.

Sự giàu có của các lãnh đạo cộng sản qua hối lộ, tham nhũng, bóc lột người dân và đảng nằm trên luật pháp để toàn quyền đàn áp mọi mặt trong cuộc sống của người dân thì đảng cộng sản Việt Nam là đảng của tội ác. Không có một lý do gì để chấp nhận đảng của tội ác tiếp tục tồn tại và tham dự vào tiến trình dân chủ của dân tộc ở tương lai.

Dĩ nhiên đảng cộng sản Việt Nam, với bản tính lừa gạt, sẽ đổi tên thành một đảng nào đó. Giống như tình trạng của Nga hiện giờ, mang bộ mặt dân chủ nhưng vẫn hành xử độc tài. Vấn đề đặt ra là cơ chế nào của Việt Nam tương lai để có thể tránh tình trạng độc tài dưới nhãn hiệu dân chủ?

Phải hiểu rằng sẽ không bao giờ có một cơ chế hoàn hảo để tránh chuyện độc tài bởi đơn giản độc tài khởi đầu bằng một nhóm muốn dùng cơ chế dân chủ để làm chuyện đảo chính, nắm lấy quyền hành. Hình ảnh ngày bạo loạn tại căn nhà Quốc Hội Mỹ ngày 6 tháng 1 năm 2021 là thí dụ điển hình, dù rằng họ đã không thành công nhưng họ đã lợi dụng dân chủ để thực hiện cuộc “đảo chính”.

Liệu những người Việt đấu tranh cho dân chủ có đủ sáng suốt để nhìn vấn đề? Liệu người Việt đấu tranh cho dân chủ sáng suốt để nhìn ra một cơ chế với những con người có nhân cách, nhân bản, nhân sinh trong tiến trình tham dự vào chính quyền để thiết kế và chấp hành nhân sinh thay vì làm chính trị, đem chính sách của đảng vào trong bộ máy cầm quyền?

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
26 Tháng Giêng 2023
Chỉ có khi nào người dân Việt Nam thay đổi tư duy, mong muốn thay đổi thể chế chính trị đang cai trị mình, thay đổi cái xã hội mà mình đang sống, hàng triệu người dân chịu đứng lên, đòi hỏi thay đổi, chấp nhận hy sinh mạng sống để giành lấy, thì khi đó mới đánh động được lương tri nhân loại, được thế giới lên tiếng và ủng hộ, còn nếu vẫn ngậm miệng trong bất mãn thì cứ hãy tiếp tục kiếp sống con cừu trong cái chuồng súc vật mang tên nước CHXHCN Việt Nam!
26 Tháng Giêng 2023
Những người Việt thành công tại nước ngoài rất ít, còn những người Việt hút sách, chây lười, homeless, sống nhờ trợ cấp thì rất nhiều, cho nên sự đóng góp của người Việt tại Mỹ cũng rất khiêm tốn, nhân đây cũng xin can mấy ông bà tranh đấu ‘phong trào’ tại Mỹ đừng nên phong thánh vô tội vạ, cứ thấy ai bị công an cộng bắt đều phong cho họ là “Anh hùng, Anh Thư” cho dù họ chỉ tranh đấu để đòi hỏi đất đai bị cướp, họ đòi hỏi nhân quyền nhưng vẫn chấp nhận sự cai trị của cộng sản, một sự mâu thuẩn đến như thế mà tuyên công kể trạng thì đúng là những câu chuyện hài thời thổ tả!
26 Tháng Giêng 2023
Khi thực trạng năm vừa qua đã như ai cũng biết mà vẫn xem là “thành tích và đóng góp to lớn”, nếu dựa trên… “nền tảng” đó để hành động trong năm mới theo kiểu tư duy của ông Nguyễn Phú Trọng, chắc chắn “quyết tâm mới, khí thế mới, tiến bộ mới, nhiều thắng lợi mới” chỉ có thể là những hậu quả mới, trầm trọng hơn. Nếu còn đinh ninh phải “trông người, ngẫm đến ta”, điều duy nhất để chúc ông Trọng và hệ thống chính trị, hệ thống công quyền do ông dẫn dắt là: “Từ năm tới, có sao nói vậy, nói sao làm vậy” như… thiên hạ!
20 Tháng Giêng 2023
Về đối nội đảng csVN vẫn cố gắng giữ vị trí toàn trị đứng trên luật pháp, họ đứng trên cả ba nhánh tam quyền mà họ tạo ra để làm màu, do đó những bản án buồn cười tại Việt Nam vẫn tiếp tục xảy ra, cùng chung một bản chất phạm tội nhưng hạng thứ dân thì bị xử thẳng tay còn đảng viên thì ưu ái nhẹ nhàng hơn với những khái niệm tào lao như: “gia đình có công với cách mạng”, “có đóng góp nhiều nhưng mới chỉ phạm tội lần đầu”…; từ đó cho thấy cái cơ chế cai trị nước Việt Nam mà đảng quản lý chỉ là một cơ chế tồi tàn hủ bại...
18 Tháng Giêng 2023
Ghép việc “đồng chí” Phạm Bình Minh và “đồng chí” Vũ Đức Đam “thôi” mọi thứ để minh họa cho việc “đồng chí” Nguyễn Xuân Phúc đột nhiên thấy cần... “thôi” luôn và mượn điều đó để cùng lờ đi trách nhiệm của “đồng chí” Phạm Minh Chính – Thủ tướng đương nhiệm – rõ ràng là hết sức phi lý! Không có tác động của... ngoại lực và có thêm những kỹ năng khác ngoài gật và lắc, chắc chẳng có ai điềm nhiên... nhất trí như thế!
17 Tháng Giêng 2023
Quân đội nhiều nước có lực lượng nữ quân nhân nhưng là những đơn vị chính quy, thực sự có khả năng tác chiến hoặc hoạt động hậu cần, y tế, tải thương...Không biết có quốc gia nào trên thế giới có chương trình huấn luyện quân sự cho sinh viên không nhưng ngoại trừ Israel, có lẽ không nước nào huấn luyện quân sự cho nữ sinh viên thành một lực lượng trừ bị cho quân đội. Việc duy trì huấn luyện quân sự cho sinh viên kể cả nữ do đó chỉ còn một mục đích duy nhất: - Vắt sữa, góp phần nuôi sống lãnh đạo quân đội và bộ quốc phòng.
13 Tháng Giêng 2023
Sau sự kiện vừa kể, Trung Quốc đột nhiên bày tỏ sự mềm mỏng hiếm có. Theo Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc thì Trung Quốc mong giữa hai bên sẽ có “sự tôn trọng lẫn nhau”: Hy vọng Mỹ sẽ nhìn nhận Trung Quốc và quan hệ Mỹ – Trung khách quan và hợp lý, hành động vì lợi ích của chính Mỹ và lợi ích chung với Trung Quốc, thu hẹp bất đồng và thúc đẩy quan hệ dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau, hòa bình cùng tồn tại và hợp tác cùng có lợi giữa hai quốc gia.
12 Tháng Giêng 2023
Triết lý Phật Giáo là triết lý Phương Đông, tuy nhiên, theo tôi thấy, dường như các lãnh đạo các quốc gia Phương Tây gần với chánh niệm hơn các quốc gia Phương Đông. Ở các nước giàu, họ thường đưa ra những mục tiêu rất thiết thực, rất hữu ích và khả thi. Trước khi thực hiện chính sách, họ nhận diện sai đúng rất tốt nhờ đó quốc gia hạn chế được sự hao tổn nguồn lực một cách vô ích. Cứ thực hiện những chính sách nhỏ cho thật tốt và hoàn thành mục tiêu ngắn hạn thật đạt thì chiến lược lớn sẽ hoàn thành một cách tự nhiên, nhờ đó mà quốc gia cứ thịnh vượng và phát triển.
12 Tháng Giêng 2023
Tại hiện trường nơi cháu Hạo Nam mất tích, hoàn toàn không có một bằng chứng vật lý (forensic) nào cho thấy rõ ràng cháu Hạo Nam rơi vào trụ bê tông nói trên ngoài một đoạn phim quay bởi camera gắn tại công trường hay do ai đó quay lại với những hình ảnh mờ nhạt không rõ ràng. Khả năng đoạn phim này được chỉnh sửa hoặc sáng tạo lên đến 90%. Trong một bài báo trên BBC, bác sĩ Võ Xuân Sơn của phòng khám quốc tế Exson ở Sài Gòn cho rằng việc một đứa bé 10 tuổi rơi vào một cọc bê tông đường kính 25cm rất khó xẩy ra nhưng ông không loại trừ trường hợp đặc biệt. (1)
06 Tháng Giêng 2023
Chúng ta không nên ngạc nhiên khi năm hết tết đến, chiều 6/12 vừa qua, tại Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Trung ương 6, Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng trong dịp truyền đạt chuyên đề “Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050″, nêu ra một quan điểm lạ lùng về giàu hay nghèo cho dân tộc. Đó là: “Chúng ta không cần quá giàu, chỉ cần vừa phải nhưng có cuộc sống an toàn, có nhiều tình yêu thương, giữa con người với thiên nhiên”.