Tư Tưởng và Đấu Tranh (P1)

08 Tháng Giêng 20236:36 CH(Xem: 650)

                                  Tư Tưởng và Đấu Tranh (P1)


pubs-liberation-psychology_tcm7-265332Trần Công Lân
Cuộc sống là môi trường mà mỗi cá nhân phải tranh đấu để sống còn. Khi sống trong một xã hội mà luật lệ thiếu công bằng thì sự tranh chấp càng dữ dội vì quyền lợi kinh tế có giới hạn. Các đảng phái chính trị cũng như các tổ chức đấu tranh đều hứa hẹn với người dân về tự do, dân chủ, ấm no, hạnh phúc, công bằng xã hội... nhưng chính bản thân họ hoàn toàn mù tịt về những gì họ đang hứa hẹn.

Tại sao lại có tình trạng như vậy?

Chỉ vì khi bước vào đấu tranh ở lớp tuổi thanh niên, nhìn về một tương lai mờ mịt thì bản năng sinh tồn trỗi dậy và họ phải dấn thân. Họ không đồng ý với những gì xảy ra trước mặt, trong xã hội nhưng hoàn toàn thiếu sự suy nghĩ sâu xa về tương lai mà họ muốn vươn tới. Tất cả những gì họ có thể suy nghĩ được là nếu nắm được chính quyền thì họ có thể thay đổi những gì trước mắt; còn nếu hỏi là đi về đâu thì chắc không có câu trả lời trừ khi họ được ai đó gài sẵn câu trả lời. Vì họ nghĩ rằng khi nắm quyền lực thì với thiện chí họ sẽ thực hiện được những gì mơ ước. Nhưng họ quên rằng "thiện chí đi đôi với sự ngu xuẩn là sự phá hoại" vì họ đã không có thời gian để suy nghĩ, tìm hiểu về một tư tưởng hay lý thuyết. Đã có nhiều lớp trẻ bước vào đấu tranh với thành kiến lý thuyết là vô ích, mất thời giờ, không thực tế vì thế giới ngày nay thay đổi quá nhanh khiến lý thuyết trở nên lỗi thời trước khi có thể đem ra thực hiện.

Theo họ chỉ cần những khẩu hiệu "tự do, dân chủ, độc lập, hạnh phúc..." là đủ để lôi cuốn mọi người đứng lên tranh đấu cho quyền lợi của mỗi cá nhân. Họ cũng quên rằng một khi "lấy cứu cánh biện minh cho phương tiện" như những người cộng sản đã làm cho một nửa thế giới rơi vào tù đày, diệt chủng, chết đói... chỉ vì cộng sản đã giấu, không nói là " phương tiện quyết định cứu cánh"  (khi dùng phương tiện xấu để thực hiện mục đích tốt thì kết quả sẽ là xấu chứ không còn tốt như ý muốn. Vậy thì lỗi là ở người chọn phương tiện xấu hay người chọn mục đích tốt?). Và hậu quả là chúng ta thấy những "quốc gia thất bại" (failed states) chỉ vì các tổ chức, đảng phái chính trị khi cầm quyền đã không biết điều hành chính phủ như thế nào. Võ lực không giải quyết được kinh tế như các nước cộng sản đã gặp phải và sau 1989 đã phải thay đổi. Và kinh tế tưởng chừng giải quyết mọi vấn đề của xã hội (như tư bản và cộng sản đã tin như vậy) chỉ là trốn tránh sự thật bằng cách vịn vào lý do khác. Nhưng dù có thay đổi đó cũng chỉ là vá víu cho qua để chế độ độc tài (hay dân chủ tư bản) tiếp tục cầm quyền. Đó không phải là sự suy nghĩ xuyên suốt của một hệ thống tư tưởng mà không mấy ai chịu bỏ thời gian để tìm hiểu và thực hiện trên mặt lý thuyết.

Đã không có lý thuyết mà chỉ muốn đi vào thực hành thì bạn sẽ làm gì? (What's next? What need to be done?)

Nếu cộng sản đã thất bại thì tư bản có thành công không?

Lịch sử

Nhìn lại các quốc gia theo chế độ Dân Chủ và kinh tế thị trường thì cứ mỗi lần sau một cuộc cách mạng kỹ nghệ (than đá, dầu hỏa, điện tử ...) thì thế giới lại rơi vào một cuộc hỗn loạn kéo dài chỉ vì sự phát triển không đồng đều giữa các nước. Vì là tranh chấp kinh tế nên các nước phát triển cần phải "nuôi" các nước chậm tiến để phục vụ nhu cầu sản xuất cũng như làm môi trường tiêu thụ mà họ gọi là "Cung-Cầu". Khi các nhà lãnh đạo cho rằng sự tiến bộ về khoa học sẽ lôi kéo con người chạy theo và đó là nâng cao nền văn minh loài người. Nhưng thực tế thì không phải ai cũng đủ khả năng để chạy theo vì đó là nhu cầu giả tạo khi trình độ hiểu biết của mọi người không đồng đều. Kẻ thông minh hơn sẽ có điều kiện để bóc lột người chậm tiêu hay những ai không muốn đổi mới vì thấy không cần thiết hay không muốn.

Đó là lý do kinh tế thị trường vẫn tiếp tục tiến hóa để tồn tại trong cảnh giàu bóc lột nghèo. Như vậy thế giới không thể sống hòa bình khi Liên Hiệp Quốc chỉ là sân khấu giả hiệu của một cộng đồng thế giới. Và giới lãnh đạo chính trị chỉ lợi dụng vai trò để trục lợi với danh nghĩa dân chủ, tiến bộ... nhưng mục tiêu hạnh phúc thì không bao giờ đạt tới vì chỉ số tổng sản lượng kinh tế (GDP), lợi tức mỗi đầu người hay số người có việc làm không phản ảnh trung thực về hạnh phúc của người dân hay công bằng xã hội. Nền kinh tế thị trường hãnh diện với các đại công ty nhưng không ai nhắc tới trách nhiệm về môi sinh, khí hậu thay đổi, tầng lớp người vô gia cư vì thất bại trong cuộc chạy đua với nền kinh tế khắc nghiệt.

Đối với các nhà chính trị và kinh tế thì không cần lý thuyết, tư tưởng, triết học vì chỉ cần nắm tâm lý quần chúng là có thể điều hành đất nước "phát triển" theo tầm nhìn của họ, còn mọi thiệt hại sẽ tính sau. Khi các thế hệ trẻ bắt đầu phản kháng sự lãnh đạo của cha anh (dù là độc tài cộng sản hay kinh tế thị trường) vì họ cảm thấy có những sai trái. Nhưng sửa đổi ra sao thì họ hoàn toàn không có tầm nhìn vì xã hội và học đường đã không chuẩn bị cho họ về một cuộc cách mạng Nhân Bản. Họ chỉ được dạy để tiếp nối những gì cha anh họ đã xây dựng và tin là đó điều nên theo. Ngay cả lớp lãnh đạo tôn giáo cũng cuốn theo chiều gió vì chính bản thân họ cũng không thoát khỏi ảnh hưởng của chính trị và kinh tế, là môi trường đã giúp các tôn giáo tồn tại. Tất cả chỉ vì nếu con người tự lập, tự kỷ để nhìn thấy tương quan giữa con người, xã hội và thiên nhiên thì hệ thống chính trị, kinh tế, tôn giáo đã đổi khác.

Nhưng tuổi trẻ không có thời giờ để suy nghĩ về tư tưởng cách mạng Nhân Bản và đó là vấn nạn của chúng ta hôm nay.

Tất cả những vấn đề của nhân loại hôm nay là do con người đã tạo ra. Vì tự hào là văn minh, tiến bộ... con người đã không nhìn nhận những sai lầm từ lúc bắt đầu xuất hiện, dần dần thấm sâu vào hệ thống và khi hiện hình như một trở ngại thì con người đã không còn nhận ra cội gốc của vấn đề nữa. Thí dụ như về một (phát minh) tiến bộ của khoa học kỹ thuật (máy điện toán, internet, mạng xã hội...). Nếu một người sáng tạo ra (tuy là có nhiều người giúp) sẽ góp phần vào sự thay đổi đời sống nhân loại (cứu giúp nhiều người). Nhưng cũng qua phát minh đó đã tạo cơ hội cho nhiều người gây thiệt hại cho xã hội (hacker, scam, skimmer, ransomware...). Vậy nếu cái lợi, tốt so với cái hại, xấu chỉ là 1/1000 (kể cả nhân mạng lẫn tài sản) thì có nên theo đuổi không? Khi đứng trước nguy cơ diệt vong của nhân loại thì phải chăng đã quá trễ?

Vậy một khi con người đứng lên đấu tranh để thay đổi xã hội thì phải nhìn về cội gốc của vấn đề. Đó không chỉ đơn thuần là kinh tế, chính trị, xã hội hay văn hóa, tôn giáo.... Đó là vấn đề con người.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
29 Tháng Năm 2023
Trong ký ức nhạt nhòa, tôi vẫn còn nhớ những buổi chiều chủ nhật đón xem các bộ phim cao bồi và siêu nhân trên truyền hình ở Sài Gòn. Bọn trẻ con vẫn hò hét và tán chuyện với nhau về những tình tiết hấp dẫn trên TV. Truyền hình là phương tiện giải trí mắc tiền và riêng tư nhiều hơn cả điện thoại gia đình, nhưng theo một bài viết của nhà báo Phạm Công Luận, thì lúc đó, “Máy truyền hình đã xuất hiện tại VN, lần đầu tiên, năm 1966. Một chiếc Denon, 12 inches, giá 16.500 đồng, 19 inches: 30.000 đồng… Mặc dù kỹ thuật còn lỉnh kỉnh, như: vô tuyến truyền hình, chương trình cao su, hát nói nhiều hơn hình ảnh, ti vi – một danh từ mới – đã được ...
26 Tháng Năm 2023
Thứ nhất, tuy tuyên bố là quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa lúc nào cũng là lãnh thổ của Trung Quốc, Chu Ân Lai lại không nêu ra một chi tiết nào để chứng minh chủ quyền của Trung Quốc đối với các đảo này. Sự không dẫn chứng của Chu Ân Lai đối với vấn đề chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phải chăng vì Trung Quốc biết không có một căn cứ nào vững vàng, về pháp lý cũng như về lịch sử, để chứng minh chủ quyền này nên Trung Quốc phải bỏ không viện dẫn chứng cớ.
25 Tháng Năm 2023
Như vậy Vượn Vin đang đối mặt với một bài toán khó, nếu không cập nhật được phần mềm cho những chiếc xe này thì không thể bán được, mà cập nhật thì phải đóng tiền cho bọn tư bản Mỹ trong khi con số nợ đã gấp đôi vốn của công ty, chắc chắn rằng để tiếp tục làm ăn tại Mỹ thì Vượn Vin phải dùng vốn của tập đoàn Vingroup để bơm vào cho những chiếc xe Vinfast được lăn bánh tại Mỹ. Còn nếu không thì phải tìm ngay một thị trường nào khác như Châu Phi hay rừng rậm Amazon mà bán cho mấy ông mọi bên đó chứ tiền đâu mà trả chi phí kho bãi cho hàng ngàn chiếc xe đang nằm thoi thóp.
24 Tháng Năm 2023
Theo quan điểm của tôi, cuộc chiến tranh Việt Nam chỉ là một cuộc chiến u mê của những kẻ háo danh, mơ hồ về lý tưởng nhưng lại muốn có được hào quang lãnh tụ cho nên cả hai miền nam bắc đã bị các thế lực ngoại bang chi phối và dựng nên để một chém giết lẫn nhau. Một dân tộc hiếu thắng được chia là hai miền như hai con dế lửa đã bị các tay chủ ngoáy râu làm cho bốc đồng lên và lao vào cắn xé lẫn nhau với các nguồn tiền bạc và khí tài của quốc gia khác và trở thành một cuộc chiến xâm lăng với danh nghĩa “đánh cho Mỹ cút – đánh cho Ngụy nhào”, hay “giải phóng miền nam”.
24 Tháng Năm 2023
Ngược lại, tìm hiểu các khoản chi Ngân sách quốc gia tại Việt Nam là như mò kim đáy bể. Điều 15, Luật Ngân sách Nhà nước năm 2015 (Luật số 83/2015/QH13) quy định rất rõ và chi tiết về việc phải “công khai ngân sách Nhà nước” nhưng có quá nhiều cách “công khai”, ví dụ: thay vì đưa lên trang web, chính phủ thông báo ở cuộc họp riêng hoặc dán ở bảng tin, chụp ảnh làm bằng chứng đã công khai, rồi sau đó gỡ xuống ngay. Thay vì viết ra rõ ràng dễ đọc thì người ta tìm mọi cách để che giấu những điều cần giấu mà khi cần vẫn nói là đã “công bố”. Kỹ năng che dấu này ở bậc thượng thừa, cơ bản là vượt trên những hiểu biết thông thường...
21 Tháng Năm 2023
Thực tế chừng như ngược lại. Việt Nam chỉ thiếu điện do Tổng Công ty Điện lực Việt Nam sản xuất và phân phối nhưng còn thừa rất lớn nguồn điện mặt trời, điện gió do các cơ sở tư nhân sản xuất nhưng không được EVN tiếp nhận, thu mua. Năm 2022, báo chí lề phải từng kêu gào về tình trạng thửa điện, các đơn vị tư nhân bị cắt giảm điện: “thời gian qua, một số đại diện nhà máy điện gió, điện mặt trời đã phải kêu trời vì bị yêu cầu cắt giảm công suất phát, có nơi đến 70%. Cụ thể, vào ngày 2/1, đại diện 1 nhà máy điện gió cho biết, lúc 1h30 chiều tốc độ gió đạt 12,8m/s, nhưng công suất thực tế nhà máy điện gió ở khu vực miền Trung này...
19 Tháng Năm 2023
Ông Đặng Văn Dũng và ông Nguyễn Văn Yên – hai Phó Ban Nội chính của BCH TƯ đảng khóa 13 chủ trì cuộc họp này. Từ những hình ảnh mà báo giới đính kèm khi tường thuật về cuộc họp báo, có người phát giác ông Nguyễn Văn Yên – một trong hai Phó Ban Nội chính chủ tọa cuộc họp báo – mang đồng hồ hiệu Patek Philippe model World Time Mecca. Giá bán chiếc đồng hồ mà ông Yên sử dụng dao động trong khoảng từ 260.000 Mỹ kim đến 270.000 Mỹ kim (3), nếu quy ra đồng Việt Nam thì chừng sáu… tỷ!
17 Tháng Năm 2023
Để có thể đưa TQ ra tòa án quốc tế về sự xăm lăng và cưỡng chiếm quần đảo Hoàng Sa mà VN cho rằng thuộc sự quản lý của Tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng thì nhà cầm quyền csVN phải phá bỏ tư duy phủ nhận chính quyền miền nam VN tức VNCH. Khi thừa nhận VNCH là một chính phủ đã từng tồn tại và quản lý miền nam VN thì vấn đề Hoàng Sa sẽ có điểm ra. Bởi vì khi đệ đơn đến toàn án quốc tế VN có thể dựa theo lịch sử VN và Công pháp quốc tế để kiện TQ đã dùng vũ lực xâm chiếm và chiếm đóng quần đảo này lợi dụng khi VN đang có chiến tranh.
17 Tháng Năm 2023
Chỉ riêng việc TBT ngồi xổm trên điều lệ đảng, bám ghế suốt ba nhiệm kỳ, Tổng Trọng chính là sâu chúa trong bầy sâu, ăn vào lĩnh vực béo bở nhất là tham nhũng quyền bính. Tay chân bộ hạ thân tín nhất của ông trực tiếp gom củi đốt lò như cố Trưởng ban Nội chính Nguyễn Bá Thanh là loại sâu gộc với biệt phủ, đất đai, lăng mộ nguy nga đồ sộ. Trùm Công an tay kiếm bạo tàn của Đảng thì ăn bò dát vàng giá hàng ngàn đô. Mấy ngày trước đây, báo chí “lề phải” vô tình đưa hình ảnh Nguyễn Văn Yên, Phó trưởng Ban Nội Chính, đeo đồng hồ Patek Philippe World Time Mecca, giá trị hàng trăm ngàn đô la, sau đó đã buộc phải xóa đi.
17 Tháng Năm 2023
Hiện nay, số tiền đấy đang nằm trong tài sản của các doanh nghiệp 100% vốn nhà nước hoặc nó là cổ phần của nhà nước tại các công ty cổ phần có vốn nhà nước. Giả sử như nền kinh tế Việt Nam gặp khủng hoảng thì rõ ràng các doanh nghiệp Việt Nam cũng chết theo, bất kể đó là doanh nghiệp tư nhân hay doanh nghiệp quốc doanh. Nghĩa là nền kinh tế chết thì nguồn vốn đó cũng tan nát. Ở khía cạnh này rõ ràng Đảng Cộng Sản không biết phân tán rủi ro. Làm quản lý một quốc gia mà bao đời thủ tướng không biết phân tán rủi ro tạo nên hàng rào phòng thủ cho nền kinh tế.