Dự án nhà máy VinFast tại Mỹ bị phản đối vì e ngại tác động trên dòng nước và môi trường

07 Tháng Giêng 20236:38 CH(Xem: 471)
  • Tác giả :
Dự án nhà máy VinFast tại Mỹ bị phản đối vì e ngại tác động
trên dòng nước và môi trường

maxresdefault (1)Thắng Vượn Vin đâu rồi, đem đội quân côn đồ giỏi nhất thế giới của loài khỉ chúng mày qua Mỹ mà đàn áp người dân đi chứ? - Hình VOAVOA
Một tổ chức phi lợi nhuận đang phản đối các kế hoạch xây dựng nhà máy của VinFast, nhà sản xuất ô tô của Việt Nam, ở Quận hạt Chatham, bang North Caroline, vì khả năng gây ra tác hại cho các luồng nước và môi trường sinh thái.

Theo truyền thông địa phương của Mỹ, hiện VinFast và Sở Giao thông Vận tải của bang North Carolina đang cố gắng xin liên bang phê duyệt các kế hoạch có thể gây ra tác động vĩnh viễn trên các dòng nước trong khu vực. Đơn xin phép dài 284 trang đang được Công binh Lục quân Hoa Kỳ xem xét.

“Nhìn chung, các tác động dự đoán của dự án được đề xuất sẽ ở mức vừa phải so với các loại dự án tương tự trong khu vực, và xét riêng thì không gây ra mối đe dọa đáng kể hoặc sắp xảy ra đối với sự ổn định và toàn vẹn của hệ sinh thái thủy sinh trong lưu vực sông”, đơn xin phép viết.

Nhà sản xuất ô tô của Việt Nam đang có kế hoạch xây dựng một nhà máy rộng gần 2.000 mẫu Anh ở Moncure để chế tạo các loại xe điện crossover và pin dành cho xe.

Trưởng sư đoàn Công binh Lục quân Hoa Kỳ Tommy Fennel được WRAL News dẫn lời cho biết về việc xem xét đơn của VinFast: “Chúng tôi sẽ xem xét dự án một cách toàn diện và đảm bảo rằng không chỉ những tác động trên các vùng đất ngập nước mà còn đối với môi trường của con người, chủ sở hữu của những bất động sản liền kề, môi trường nước và tác động của toàn bộ dự án đều được xem xét cùng một lúc”.

Hãng tin địa phương dẫn lời một nhân viên bảo vệ dòng sông Haw trong khu vực bày tỏ lo lắng về khả năng chất lượng nước ở đây sẽ trở nên tồi tệ hơn khi công ty VinFast bắt đầu xây dựng nhà máy và bang North Carolina xây dựng đường sá để đi vào khu vực này. Nhân viên này bày tỏ mong muốn đơn xin phép của VinFast sẽ bị từ chối.

Trả lời câu hỏi của WRAL News về những bước cần thực hiện để giảm thiểu tác động trên dòng nước và các vùng đất ngập nước, Sở Giao thông Vận tải của bang North Carolina nói:

“Chúng tôi luôn tìm cách xác định một lộ trình ít tác động nhất đến con người, tài sản và môi trường, nhưng trong một số trường hợp, điều này là không thể tránh khỏi”, Trợ lý Giám đốc Truyền thông của cơ quan này nói.

“Các quyết định được đưa ra sẽ cân bằng giữa các tiêu chí như an toàn, tác động đến môi trường tự nhiên và con người, chi phí và dịch vụ giao thông. Cơ quan sẽ thực hiện các bước để giảm thiểu tác động của dự án theo yêu cầu của tiểu bang và liên bang”.

Khu vực xây dựng dự án của VinFast bao gồm hơn 33.000 feet mặt nước và 99 mẫu đất ngập nước. Dự án được cho là sẽ có tác động vĩnh viễn trên 3.700 feet mặt nước và 23 mẫu đất ngập nước, theo đơn xin phép.

VinFast không phản hồi yêu cầu bình luận của WRAL News.

Vào tháng 8 năm ngoái, bang North Caroline đưa ra thông báo về kế hoạch xây dựng một mạng lưới đường sá và cầu vượt mới gần địa điểm hãng VinFast chọn xây nhà máy chế tạo xe hơi điện.

Dự án nâng cấp cầu, đường sẽ diễn ra trong hai giai đoạn, làm thay đổi đoạn quốc lộ US 1 và đoạn US 1 cũ ít xe cộ qua lại gần thị trấn nhỏ Moncure, thuộc Quận hạt Chatham. Một vài ngôi nhà sẽ bị tháo dỡ, một số đoạn đường sẽ được làm lại và mở rộng lên 4 làn, một số nút giao thông sẽ được thiết kế lại và mở rộng ra, đồng thời sẽ có một số đường mới, kèm theo cầu vượt mới dẫn thẳng đến địa điểm nhà máy.

Sở Giao thông Vận tại bang North Carolina hy vọng sẽ được cấp phép và bắt đầu xây dựng vào tháng Giêng năm 2023. Phần lớn việc nâng cấp sẽ kết thúc vào mùa Xuân năm 2024, và toàn bộ việc mở rộng đường sẽ hoàn tất vào năm 2025.

Dự kiến, dự án của VinFast sẽ tạo ra 1.700 việc làm và đóng góp hàng triệu đô la tiền thuế cho khu vực.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
26 Tháng Giêng 2023
Chỉ có khi nào người dân Việt Nam thay đổi tư duy, mong muốn thay đổi thể chế chính trị đang cai trị mình, thay đổi cái xã hội mà mình đang sống, hàng triệu người dân chịu đứng lên, đòi hỏi thay đổi, chấp nhận hy sinh mạng sống để giành lấy, thì khi đó mới đánh động được lương tri nhân loại, được thế giới lên tiếng và ủng hộ, còn nếu vẫn ngậm miệng trong bất mãn thì cứ hãy tiếp tục kiếp sống con cừu trong cái chuồng súc vật mang tên nước CHXHCN Việt Nam!
26 Tháng Giêng 2023
Những người Việt thành công tại nước ngoài rất ít, còn những người Việt hút sách, chây lười, homeless, sống nhờ trợ cấp thì rất nhiều, cho nên sự đóng góp của người Việt tại Mỹ cũng rất khiêm tốn, nhân đây cũng xin can mấy ông bà tranh đấu ‘phong trào’ tại Mỹ đừng nên phong thánh vô tội vạ, cứ thấy ai bị công an cộng bắt đều phong cho họ là “Anh hùng, Anh Thư” cho dù họ chỉ tranh đấu để đòi hỏi đất đai bị cướp, họ đòi hỏi nhân quyền nhưng vẫn chấp nhận sự cai trị của cộng sản, một sự mâu thuẩn đến như thế mà tuyên công kể trạng thì đúng là những câu chuyện hài thời thổ tả!
26 Tháng Giêng 2023
Khi thực trạng năm vừa qua đã như ai cũng biết mà vẫn xem là “thành tích và đóng góp to lớn”, nếu dựa trên… “nền tảng” đó để hành động trong năm mới theo kiểu tư duy của ông Nguyễn Phú Trọng, chắc chắn “quyết tâm mới, khí thế mới, tiến bộ mới, nhiều thắng lợi mới” chỉ có thể là những hậu quả mới, trầm trọng hơn. Nếu còn đinh ninh phải “trông người, ngẫm đến ta”, điều duy nhất để chúc ông Trọng và hệ thống chính trị, hệ thống công quyền do ông dẫn dắt là: “Từ năm tới, có sao nói vậy, nói sao làm vậy” như… thiên hạ!
20 Tháng Giêng 2023
Về đối nội đảng csVN vẫn cố gắng giữ vị trí toàn trị đứng trên luật pháp, họ đứng trên cả ba nhánh tam quyền mà họ tạo ra để làm màu, do đó những bản án buồn cười tại Việt Nam vẫn tiếp tục xảy ra, cùng chung một bản chất phạm tội nhưng hạng thứ dân thì bị xử thẳng tay còn đảng viên thì ưu ái nhẹ nhàng hơn với những khái niệm tào lao như: “gia đình có công với cách mạng”, “có đóng góp nhiều nhưng mới chỉ phạm tội lần đầu”…; từ đó cho thấy cái cơ chế cai trị nước Việt Nam mà đảng quản lý chỉ là một cơ chế tồi tàn hủ bại...
18 Tháng Giêng 2023
Ghép việc “đồng chí” Phạm Bình Minh và “đồng chí” Vũ Đức Đam “thôi” mọi thứ để minh họa cho việc “đồng chí” Nguyễn Xuân Phúc đột nhiên thấy cần... “thôi” luôn và mượn điều đó để cùng lờ đi trách nhiệm của “đồng chí” Phạm Minh Chính – Thủ tướng đương nhiệm – rõ ràng là hết sức phi lý! Không có tác động của... ngoại lực và có thêm những kỹ năng khác ngoài gật và lắc, chắc chẳng có ai điềm nhiên... nhất trí như thế!
17 Tháng Giêng 2023
Quân đội nhiều nước có lực lượng nữ quân nhân nhưng là những đơn vị chính quy, thực sự có khả năng tác chiến hoặc hoạt động hậu cần, y tế, tải thương...Không biết có quốc gia nào trên thế giới có chương trình huấn luyện quân sự cho sinh viên không nhưng ngoại trừ Israel, có lẽ không nước nào huấn luyện quân sự cho nữ sinh viên thành một lực lượng trừ bị cho quân đội. Việc duy trì huấn luyện quân sự cho sinh viên kể cả nữ do đó chỉ còn một mục đích duy nhất: - Vắt sữa, góp phần nuôi sống lãnh đạo quân đội và bộ quốc phòng.
13 Tháng Giêng 2023
Sau sự kiện vừa kể, Trung Quốc đột nhiên bày tỏ sự mềm mỏng hiếm có. Theo Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc thì Trung Quốc mong giữa hai bên sẽ có “sự tôn trọng lẫn nhau”: Hy vọng Mỹ sẽ nhìn nhận Trung Quốc và quan hệ Mỹ – Trung khách quan và hợp lý, hành động vì lợi ích của chính Mỹ và lợi ích chung với Trung Quốc, thu hẹp bất đồng và thúc đẩy quan hệ dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau, hòa bình cùng tồn tại và hợp tác cùng có lợi giữa hai quốc gia.
12 Tháng Giêng 2023
Triết lý Phật Giáo là triết lý Phương Đông, tuy nhiên, theo tôi thấy, dường như các lãnh đạo các quốc gia Phương Tây gần với chánh niệm hơn các quốc gia Phương Đông. Ở các nước giàu, họ thường đưa ra những mục tiêu rất thiết thực, rất hữu ích và khả thi. Trước khi thực hiện chính sách, họ nhận diện sai đúng rất tốt nhờ đó quốc gia hạn chế được sự hao tổn nguồn lực một cách vô ích. Cứ thực hiện những chính sách nhỏ cho thật tốt và hoàn thành mục tiêu ngắn hạn thật đạt thì chiến lược lớn sẽ hoàn thành một cách tự nhiên, nhờ đó mà quốc gia cứ thịnh vượng và phát triển.
12 Tháng Giêng 2023
Tại hiện trường nơi cháu Hạo Nam mất tích, hoàn toàn không có một bằng chứng vật lý (forensic) nào cho thấy rõ ràng cháu Hạo Nam rơi vào trụ bê tông nói trên ngoài một đoạn phim quay bởi camera gắn tại công trường hay do ai đó quay lại với những hình ảnh mờ nhạt không rõ ràng. Khả năng đoạn phim này được chỉnh sửa hoặc sáng tạo lên đến 90%. Trong một bài báo trên BBC, bác sĩ Võ Xuân Sơn của phòng khám quốc tế Exson ở Sài Gòn cho rằng việc một đứa bé 10 tuổi rơi vào một cọc bê tông đường kính 25cm rất khó xẩy ra nhưng ông không loại trừ trường hợp đặc biệt. (1)
06 Tháng Giêng 2023
Chúng ta không nên ngạc nhiên khi năm hết tết đến, chiều 6/12 vừa qua, tại Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Trung ương 6, Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng trong dịp truyền đạt chuyên đề “Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050″, nêu ra một quan điểm lạ lùng về giàu hay nghèo cho dân tộc. Đó là: “Chúng ta không cần quá giàu, chỉ cần vừa phải nhưng có cuộc sống an toàn, có nhiều tình yêu thương, giữa con người với thiên nhiên”.