Chưa thấy quyền tự do báo chí công dân!?

18 Tháng Chín 20157:31 SA(Xem: 2471)

Chưa thấy quyền tự do báo chí công dân!?

Hoàng Thanh Trúc (Danlambao) - Đó là lời của Chủ nhiệm UB/Pháp luật /Quốc Hội, ĐB Phan Trung Lý phát biểu như vậy trong cuộc thảo luận dự án (sửa đổi) Luật báo chí ngày 17-9 tại Nghị trường Quốc Hội Việt Nam (TuoiTreOnline). Làm sao mà ông ĐB này thấy được quyền tự do báo chí công dân? - Khi mà, dù “Hiến pháp Việt Nam quy định công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí” và Quốc Hội là cơ quan quyền lực cao nhất của nhân dân, nhưng có một thứ ngồi cả lên đầu Hiến Pháp và Quốc Hội nó phán rằng: Đảng ta khẳng định báo chí là tiếng nói của Đảng, Nhà nước, của các tổ chức đoàn thể - không có báo chí tư nhân. (Bộ trưởng Thông Tin Nguyễn Bắc Son) “Báo chí là công cụ tư tưởng, văn hóa của Đảng, là một bộ phận của sự nghiệp cách mạng do Đảng lãnh đạo. Báo chí hoạt động theo định hướng của Đảng, tích cực tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng sự nghiệp xây dựng XHCN của nhân dân ta." (tapchicongsan.vn).
Bộ trưởng Thông Tin Nguyễn Bắc Son: Đảng ta khẳng định báo chí là tiếng nói của Đảng, Nhà nước, của các đoàn thể - không có báo chí tư nhân.
ĐB/QH Bà Trương Thị Mai, Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội cho rằng: “Dự thảo Luật sửa đổi nói chức năng của báo chí là diễn đàn của nhân dân, nhưng tại tờ trình nội dung lại nói báo chí là công cụ tuyên truyền của Đảng và Nhà nước”!?.(VnExpress 17/9/2015)
Tại sao “không có báo chí tư nhân”? Đại biểu Đào Trọng Thi đề xuất: Nên quy định nguyên tắc chung về quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận trên báo chí của công dân và cụ thể hóa các quyền này tại các chương phù hợp theo đúng tinh thần của Hiến pháp 2013. Nhưng nói đi rồi nói lại, cũng chính ông Đào Trọng Thi lại nói tiếp: “Quyền tự do báo chí quá rộng, muốn bao quát toàn bộ nội dung quy định của Hiến pháp về quyền tự do báo chí nhưng lại không chỉ rõ quyền này của ai”?.(VnExpress 17/9/2015)
Của ai, thì trong Hiến Pháp đã ghi rõ chủ thể bằng từng con chữ: “Hiến pháp Việt Nam quy định công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí”. Không lẽ ông ĐB/QH Đào Trọng Thi từ trước đến nay cứ ngỡ rằng “công dân” ghi trong Hiến Pháp là: đảng CSVN và 3 triệu đảng viên của chính nó thôi sao ? 
Dẫn chứng khái quát vài tư duy của các vị gọi là “Đại Biểu của toàn dân” trong Quốc Hội trước dự án sửa đổi một điều luật rất quan trọng liên quan đến quyền tự do ngôn luận của mọi công dân là “Luật Báo Chí” nhưng tất cả họ, những đảng viên CSVN, dù biết rất rỏ quyền được tự do xuất bản báo chí là quyền đã và đang phổ quát của nhân loại toàn cầu, nhưng riêng tại Việt Nam thì chính họ, các Đại Biểu/QH mà kẻ răng còn dính những hạt cơm của nhân dân, nhưng vẫn cứ ngập ngừng thậm thò thậm thụt không dám cả quyết trao cho người dân (những ân nhân đồng bào mình) một cái quyền mà Hiến Pháp củng qui định là quyền mọi công dân phải biết và nói lên những sự thật bằng công cụ rất ôn hòa là những tờ giấy thông báo với cộng đồng mà gọi chung là: “Báo Chí”. 
Trong cuộc thảo luận này tại Quốc Hội, ông Bộ trưởng Thông Tin Nguyễn Bắc Son cũng là một ĐB/Quốc Hội phát biểu rằng: Báo chí là công cụ và phương tiện để nhà nước đảng ta đấu tranh phản bác những thông tin, quan điểm sai trái, thù địch, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ XHCN để tích cực hội nhập quốc tế.(VnExpress) 
Ông Nguyễn Bắc Son vờ như không biết hay không muốn biết, để hội nhập với Quốc tế, tất cả mọi Chính Phủ quốc gia văn minh rất cần ở các đối tác một kênh thông tin báo chí tự do “chân thật” và có đạo đức... Bởi vì: “Sự thật và đạo đức” là tiêu chí duy nhất, tối thượng của một nền báo chí tự do trong một quốc gia tự do, dân chủ. 
Ông Bộ trưởng Thông Tin Nguyễn Bắc Son hãy nhìn lại trong tay ông không tính 67 đài phát thanh, truyền hình, Thông tấn Xã - Hiện nay cả nước CSVN có 849 cơ quan báo chí in, 98 báo, tạp chí điện tử, 35 nghìn người phục vụ, trong đó có gần 18 nghìn nhà báo được cấp thẻ báo chí. Số tiền hàng tháng, hàng năm, phải chi trả cho từng cơ quan và những con người này là hết bao nhiêu? Ông thử kiểm tra xem trong 193 quốc gia thuộc Liên Hiệp Quốc (ngay cả những quốc gia giàu có nhất) cũng chẳng có nước nào (trừ 5 nước CS) nghèo nhưng “sài sang” như Việt Nam? Phải dùng tới chừng đó cơ quan con người chỉ với mục đích duy nhất: “Cũng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ XHCN”!? bằng cái cách rất “vô đạo đức và thiếu chân thật” mà điển hình cả thế giới đều nhìn thấy như thế này...
image02
                                      Hồ Chí Minh và đảng CSVN là “tội đồ” của Dân tộc Việt Nam 
Ai có thể chối cãi Hồ Chí Minh không phải là thủ phạm khi nhận lệnh của Nga-Tàu triển khai đấu tố giết chết 172.008 đồng bào mình? Ai chối cãi, đảng CSVN gây chiến tranh cướp đoạt phá nát một miền Nam (VNCH) đang phát triển thịnh vượng với chế độ Tư Bản Tự Do để rồi thống nhất thành một quốc gia độc tài CS/XHCN mà hiện tại 90% các quốc gia CS trên thế giới đang từ bỏ chôn lấp XHCN và ngày nay đảng CSVN đang quay lại lấy chủ nghĩa Tư Bản để xây dựng chủ nghĩa xã hội? 
Những thực tế diễn ra không thể chối cãi như thế mà cả một guồng máy huy động 849 cơ quan báo chí in, 98 báo, tạp chí điện tử, 35 nghìn người phục vụ tung hô ngợi ca là một việc “vô đạo đức và thiếu chân thật” trong tư duy báo chí. 
Và đây cũng là nguyên nhân chính mà Chủ nhiệm UB/Pháp luật /Quốc Hội, ĐB Phan Trung Lý “Chưa thấy quyền tự do báo chí công dân” vì nếu để cho thấy “quyền tự do báo chí” thì ông cũng như rất nhiều người nhìn thấy rõ ràng hơn bộ mặt của lãnh tụ và chế độ độc tài CS và vì vậy như một hủ mắm thối cần phải đậy kín bằng: “khẳng định báo chí là tiếng nói của Đảng, Nhà nước, của các tổ chức đoàn thể - không có báo chí tư nhân”. (Bộ trưởng Thông Tin Nguyễn Bắc Son) 
18/9/2015
Ý kiến bạn đọc
25 Tháng Chín 20155:45 SA
Khách
nhà báo có kiến thức lịch sử đến đâu? nếu HCM là tội đồ dân tộc thì cho hỏi câu đơn giản này: nếu trước khi mỹ lập nên chính quyền tay sai Trần trọng kim, Ngô đình Diệm, Nguyễn văn Thiệu... khi còn dưới sự cai trị của thực dân Pháp. rồi Nhật. không nhờ HCM đảng CS việt nam không có cách mạng tháng Tám thì thử hỏi làm sao có nước Việt Nam? trước khi có mỹ nhúng tay vào miền nam thì cả Việt Nam đều theo cncs, cả thế giới ngay cả những người từng tham chiến, đến chuyên gia quân sự cũng đều nhận định rằng của chiến tranh VN của Mỹ là phi nghĩa, lịch sử đã được chứng minh.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10 Tháng Tư 2021
Đã đến lúc người Việt khắp nơi trên thế giới lên tiếng, hãy nhìn nhận cho thấu đáo vấn đề và chia sẻ cùng người thân, bạn bè, gia đình về sự tàn bạo, phát xít của đảng csVN. Cao hơn nữa là tiến hành biểu tình khắp thế giới để người dân và chính quyền sở tại có cái nhìn nghiêm túc hơn về đảng cầm quyền Việt Nam hôm nay, qua đó các quốc gia sẽ có biện pháp cảnh báo, chế tài, ở mức cao hơn là cắt đứt ngoại giao, giao thương, không đồng ý để doanh nghiệp của mình kinh doanh tại Việt Nam, bởi vì giao hảo, giao thương cùng một bọn độc tài tàn bạo hoặc làm ngơ trước những...
10 Tháng Tư 2021
Tuy nhiên nếu ông Phạm Minh Chính trên cương vị mới mà không nhận ta chính sách sai căn bản như đã nêu thì xem như ông cũng không làm gì khác ông Nguyễn Xuân Phúc. Được biết chủ trương dùng doanh nghiệp nhà nước làm “sếu đầu đàn” là của đảng chứ không phải của chính phủ. Vậy nên cũng nói thẳng là ông Phạm Minh Chính cũng sẽ không làm gì được để thay đổi chủ trương thiếu sáng suốt này đâu. Phạm Minh Chính lên cũng chẳng hứa hẹn gì nhiều. Nếu tìm lối thoát cho nền kinh tế, chỉ còn một con đường là ngã về Tàu để xúc tiến chính sách đặc khu kinh tế, hết
10 Tháng Tư 2021
Trả lời phỏng vấn CNN vào thứ Năm, Sery Kim bào chữa rằng phát biểu của mình nhắm vào Đảng Cộng sản Trung Quốc chứ không hề nhắm vào người Mỹ gốc Á, đặc biệt những người nhập cư Trung Hoa chạy trốn khỏi chế độ áp bức cộng sản. Sery Kim tuyên bố không rút lại bất kỳ nhận định nào của mình. Hơn thế nữa, bất chấp báo cáo của FBI (2), Sery Kim nói với Dallas Morning News trong một cuộc phỏng vấn khác rằng chuyện kỳ thị chủng tộc, bạo hành người Mỹ gốc Á tồn tại từ lâu và không hề trở nên tồi tệ hơn trong năm qua. “Vấn đề chính là thiên hạ đã nói vống lên và...
09 Tháng Tư 2021
Hãy nhìn về lịch sử Việt và học hỏi từ lịch sử Việt là dân tộc ta thoát được 1000 năm đô hộ của giặc phương Bắc là nhờ chính sức mạnh của tự mình, tự dân tộc mình chứ không chờ đợi Trump đánh Tàu hay chờ đợi ông A, ông B đánh Tàu. Chỉ khi nào chúng ta nhìn sự thật bằng bản chất của sự thật, nhìn lịch sử bằng bản chất của sử thật; chỉ khi nào chúng ta cùng lên tiếng chống cái ác, giả dối, ngụy biện thì lúc đó Việt tộc mới có cơ may thay đổi vận mệnh của chính mình và đất nước mình.
09 Tháng Tư 2021
Sự méo mó và phản đạo đức được chính qui hóa thông qua cánh cửa an ninh. Muốn bắt bớ, đe dọa, khủng bố tinh thần, ngành an ninh đều có thể làm nó một cách công khai, không còn phải che giấu, bởi mọi thứ được chính qui hóa, hợp thức hóa. Nếu như những năm tháng bao cấp, ngành an ninh có thể bắt bớ, đánh đập người dân một cách tàn bạo trong chiếc áo công an, trong bộ dạng an ninh thì bây giờ, họ cũng có thể làm như vậy một cách gắt gao, sắt máu hơn nhưng không phải bằng bộ dạng an ninh hay công an mà nó được khoác bằng chiếc vỏ xã hội đen.
09 Tháng Tư 2021
Sự kiện LĐA đưa "chính trị" và "hành chính" vào Hiến Pháp có ý nghĩa gì? Phải chăng LĐA xem "chính trị" như là tài năng, năng khiếu của cá nhân với tầm nhìn (vision), lãnh đạo, thuyết phục... mà không phải ai cũng có (dĩ nhiên ngoài tài năng còn có cả đức độ chứ không phải chỉ dựa vào tài mà không dựa vào đức). Trong khi "hành chính" như là đức độ, cần mẫn của những ai không có khả năng như trên nhưng muốn phục vụ xã hội, đất nước. Họ sẵn sàng hy sinh sự kiếm sống trong lãnh vực tư nhân để có cơ hội đóng góp cho đất nước. Vì thế họ cần được sự bảo vệ của Hiến Pháp?
08 Tháng Tư 2021
Đồng ý bạn có quyền ủng hộ Trump, nhưng bạn có để ý là cựu tổng thống Bush, các thống đốc Cộng Hòa tại các tiểu bang, các cựu viên chức cao cấp như tướng Collins, cựu thượng nghị sĩ Trent Lott, cựu phó tổng thống Cheney, Rumsfeld ... đã lên tiếng ủng hộ Biden. Vì sao? Sự tấn công vào Quốc Hội không phải chuyện nhỏ. Đó là nơi đại diện cho nền dân chủ Mỹ. Luật pháp và cơ chế dân chủ cho phép bạn theo đuổi, tranh đấu ôn hòa. Mượn cớ biểu tình để bạo động, tấn công các nhà làm luật đang thực hiện nhiệm vụ của họ là phản loạn (vi phạm Hiến Pháp cho phép bạn biểu tình).
07 Tháng Tư 2021
Khi sốt đất lên cao quá, nhiều nhà đầu tư sẽ lo ngại xảy ra hiện tượng vỡ bong bóng, và từ đó một số nhà đầu tư chuyển sang dùng tiền nhàn rỗi mua đô la dự trữ để đề phòng rủi ro. Điều đáng nói là khi cảm thấy nền kinh tế đang gặp cảnh như thế thì nhà nước cũng cần dự trữ nhiều đô la hơn nữa để phòng rủi ro cho nền kinh tế. Tình trạng Việt Nam như vậy thì các nền kinh tế mới nổi khác cũng tương tự. Chính vì thế mà nhu cầu đô la trên thị trường thế giới tăng cao hơn lượng đô la bơm ra, kéo theo đó là nguy cơ đồng đô la sẽ tăng giá.
07 Tháng Tư 2021
Khi con người kết thành quốc gia thì tài nguyên trên lãnh thổ thuộc tập thể và coi như mọi người đều có quyền hưởng thụ. Khi một người có công khai thác tài nguyên đó không có nghĩa là càng khai thác nhiều là sẽ có tư hữu tối đa vì nếu không có sự phân phối, qui định tương xứng sẽ sinh tranh chấp. Nếu con người do sinh mệnh tâm lý để thích hợp với công việc này hay việc kia thì sự thụ hưởng lợi ích của một cá nhân đương nhiên chịu chi phối của những cá nhân trong lãnh vực khác cho dù không hiện diện hay trực tiếp tham dự nguồn lợi tạo ra...
06 Tháng Tư 2021
Những nhóm nhỏ đối kháng kể trên không phải không có đóng góp cho công cuộc chung nhằm thay đổi chế độ, dù không có mục đích chính trị đối kháng nhưng họ cũng đã làm cho toàn dân thấy được sự bất công trên toàn quốc, cho thế giới thấy được nền pháp luật độc tài xã nghĩa, cho mọi người hiểu rằng quyền con người, nhân quyền, tự do, hạnh phúc chỉ là những giá trị hão huyền hoàn toàn không tồn tại, nhưng nếu muốn thay đổi đất nước không phải chỉ là hô hào chống cộng, lật đổ, thay đổi, trả thù, báo oán mà cần phải có một chủ trương đúng đắn hợp lòng dân.