Chưa thấy quyền tự do báo chí công dân!?

18 Tháng Chín 20157:31 SA(Xem: 1977)

Chưa thấy quyền tự do báo chí công dân!?

Hoàng Thanh Trúc (Danlambao) - Đó là lời của Chủ nhiệm UB/Pháp luật /Quốc Hội, ĐB Phan Trung Lý phát biểu như vậy trong cuộc thảo luận dự án (sửa đổi) Luật báo chí ngày 17-9 tại Nghị trường Quốc Hội Việt Nam (TuoiTreOnline). Làm sao mà ông ĐB này thấy được quyền tự do báo chí công dân? - Khi mà, dù “Hiến pháp Việt Nam quy định công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí” và Quốc Hội là cơ quan quyền lực cao nhất của nhân dân, nhưng có một thứ ngồi cả lên đầu Hiến Pháp và Quốc Hội nó phán rằng: Đảng ta khẳng định báo chí là tiếng nói của Đảng, Nhà nước, của các tổ chức đoàn thể - không có báo chí tư nhân. (Bộ trưởng Thông Tin Nguyễn Bắc Son) “Báo chí là công cụ tư tưởng, văn hóa của Đảng, là một bộ phận của sự nghiệp cách mạng do Đảng lãnh đạo. Báo chí hoạt động theo định hướng của Đảng, tích cực tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng sự nghiệp xây dựng XHCN của nhân dân ta." (tapchicongsan.vn).
Bộ trưởng Thông Tin Nguyễn Bắc Son: Đảng ta khẳng định báo chí là tiếng nói của Đảng, Nhà nước, của các đoàn thể - không có báo chí tư nhân.
ĐB/QH Bà Trương Thị Mai, Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội cho rằng: “Dự thảo Luật sửa đổi nói chức năng của báo chí là diễn đàn của nhân dân, nhưng tại tờ trình nội dung lại nói báo chí là công cụ tuyên truyền của Đảng và Nhà nước”!?.(VnExpress 17/9/2015)
Tại sao “không có báo chí tư nhân”? Đại biểu Đào Trọng Thi đề xuất: Nên quy định nguyên tắc chung về quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận trên báo chí của công dân và cụ thể hóa các quyền này tại các chương phù hợp theo đúng tinh thần của Hiến pháp 2013. Nhưng nói đi rồi nói lại, cũng chính ông Đào Trọng Thi lại nói tiếp: “Quyền tự do báo chí quá rộng, muốn bao quát toàn bộ nội dung quy định của Hiến pháp về quyền tự do báo chí nhưng lại không chỉ rõ quyền này của ai”?.(VnExpress 17/9/2015)
Của ai, thì trong Hiến Pháp đã ghi rõ chủ thể bằng từng con chữ: “Hiến pháp Việt Nam quy định công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí”. Không lẽ ông ĐB/QH Đào Trọng Thi từ trước đến nay cứ ngỡ rằng “công dân” ghi trong Hiến Pháp là: đảng CSVN và 3 triệu đảng viên của chính nó thôi sao ? 
Dẫn chứng khái quát vài tư duy của các vị gọi là “Đại Biểu của toàn dân” trong Quốc Hội trước dự án sửa đổi một điều luật rất quan trọng liên quan đến quyền tự do ngôn luận của mọi công dân là “Luật Báo Chí” nhưng tất cả họ, những đảng viên CSVN, dù biết rất rỏ quyền được tự do xuất bản báo chí là quyền đã và đang phổ quát của nhân loại toàn cầu, nhưng riêng tại Việt Nam thì chính họ, các Đại Biểu/QH mà kẻ răng còn dính những hạt cơm của nhân dân, nhưng vẫn cứ ngập ngừng thậm thò thậm thụt không dám cả quyết trao cho người dân (những ân nhân đồng bào mình) một cái quyền mà Hiến Pháp củng qui định là quyền mọi công dân phải biết và nói lên những sự thật bằng công cụ rất ôn hòa là những tờ giấy thông báo với cộng đồng mà gọi chung là: “Báo Chí”. 
Trong cuộc thảo luận này tại Quốc Hội, ông Bộ trưởng Thông Tin Nguyễn Bắc Son cũng là một ĐB/Quốc Hội phát biểu rằng: Báo chí là công cụ và phương tiện để nhà nước đảng ta đấu tranh phản bác những thông tin, quan điểm sai trái, thù địch, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ XHCN để tích cực hội nhập quốc tế.(VnExpress) 
Ông Nguyễn Bắc Son vờ như không biết hay không muốn biết, để hội nhập với Quốc tế, tất cả mọi Chính Phủ quốc gia văn minh rất cần ở các đối tác một kênh thông tin báo chí tự do “chân thật” và có đạo đức... Bởi vì: “Sự thật và đạo đức” là tiêu chí duy nhất, tối thượng của một nền báo chí tự do trong một quốc gia tự do, dân chủ. 
Ông Bộ trưởng Thông Tin Nguyễn Bắc Son hãy nhìn lại trong tay ông không tính 67 đài phát thanh, truyền hình, Thông tấn Xã - Hiện nay cả nước CSVN có 849 cơ quan báo chí in, 98 báo, tạp chí điện tử, 35 nghìn người phục vụ, trong đó có gần 18 nghìn nhà báo được cấp thẻ báo chí. Số tiền hàng tháng, hàng năm, phải chi trả cho từng cơ quan và những con người này là hết bao nhiêu? Ông thử kiểm tra xem trong 193 quốc gia thuộc Liên Hiệp Quốc (ngay cả những quốc gia giàu có nhất) cũng chẳng có nước nào (trừ 5 nước CS) nghèo nhưng “sài sang” như Việt Nam? Phải dùng tới chừng đó cơ quan con người chỉ với mục đích duy nhất: “Cũng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ XHCN”!? bằng cái cách rất “vô đạo đức và thiếu chân thật” mà điển hình cả thế giới đều nhìn thấy như thế này...
image02
                                      Hồ Chí Minh và đảng CSVN là “tội đồ” của Dân tộc Việt Nam 
Ai có thể chối cãi Hồ Chí Minh không phải là thủ phạm khi nhận lệnh của Nga-Tàu triển khai đấu tố giết chết 172.008 đồng bào mình? Ai chối cãi, đảng CSVN gây chiến tranh cướp đoạt phá nát một miền Nam (VNCH) đang phát triển thịnh vượng với chế độ Tư Bản Tự Do để rồi thống nhất thành một quốc gia độc tài CS/XHCN mà hiện tại 90% các quốc gia CS trên thế giới đang từ bỏ chôn lấp XHCN và ngày nay đảng CSVN đang quay lại lấy chủ nghĩa Tư Bản để xây dựng chủ nghĩa xã hội? 
Những thực tế diễn ra không thể chối cãi như thế mà cả một guồng máy huy động 849 cơ quan báo chí in, 98 báo, tạp chí điện tử, 35 nghìn người phục vụ tung hô ngợi ca là một việc “vô đạo đức và thiếu chân thật” trong tư duy báo chí. 
Và đây cũng là nguyên nhân chính mà Chủ nhiệm UB/Pháp luật /Quốc Hội, ĐB Phan Trung Lý “Chưa thấy quyền tự do báo chí công dân” vì nếu để cho thấy “quyền tự do báo chí” thì ông cũng như rất nhiều người nhìn thấy rõ ràng hơn bộ mặt của lãnh tụ và chế độ độc tài CS và vì vậy như một hủ mắm thối cần phải đậy kín bằng: “khẳng định báo chí là tiếng nói của Đảng, Nhà nước, của các tổ chức đoàn thể - không có báo chí tư nhân”. (Bộ trưởng Thông Tin Nguyễn Bắc Son) 
18/9/2015
Ý kiến bạn đọc
25 Tháng Chín 20155:45 SA
Khách
nhà báo có kiến thức lịch sử đến đâu? nếu HCM là tội đồ dân tộc thì cho hỏi câu đơn giản này: nếu trước khi mỹ lập nên chính quyền tay sai Trần trọng kim, Ngô đình Diệm, Nguyễn văn Thiệu... khi còn dưới sự cai trị của thực dân Pháp. rồi Nhật. không nhờ HCM đảng CS việt nam không có cách mạng tháng Tám thì thử hỏi làm sao có nước Việt Nam? trước khi có mỹ nhúng tay vào miền nam thì cả Việt Nam đều theo cncs, cả thế giới ngay cả những người từng tham chiến, đến chuyên gia quân sự cũng đều nhận định rằng của chiến tranh VN của Mỹ là phi nghĩa, lịch sử đã được chứng minh.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
15 Tháng Chín 2019
Thành thật mà nói đảng Ba Đình đã thành công, tạo môi trường cho thanh niên xã nghĩa hôm nay sống bẩn, cho nên đừng đem so với người dân Hongkong chỉ mang nhục… Xin được cập nhật giùm cho cây viết thân hữu (Mai Tú Ân), là nay lại thêm một người Hongkong nữa tìm đến cái chết, nâng con số lên 9 người, và cũng như MTÂ viết, họ khỏe mạnh không một ai bệnh nan y sắp chết, hay nghiện ma túy, bia bọt, đời sống họ cao hơn dân xã nghĩa rất xa, nhưng họ hy sinh là để kêu gọi người Hongkong ‘cố lên’. Thật đáng ngưỡng mộ!
13 Tháng Chín 2019
Không ai tưởng tượng nổi là Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước, Chủ tịch QH, Thủ tướng, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an... – những người phải có trách nhiệm lên tiếng và hành động đầu tiên để bảo vệ đất nước, lại đã làm như không hề biết đến những hành vi xâm lược và phá hoại của TQ. Phản ứng yếu ớt qua miệng của người phát ngôn Bộ ngoại giao đưa ra một cách mờ nhạt, ít ỏi và miễn cưỡng, thường là do nhà báo quốc tế chất vấn, đương nhiên rất ít tác dụng khi những người đứng đầu không ra tuyên bố.
12 Tháng Chín 2019
Trở lại cái Tết Trung Thu, Tết Thiếu Nhi của người Việt thì có thể nói họ ăn theo thói quen, ông bà mình truyền lại cứ thế mà làm, họ ăn một cái bánh trong vô thức, trong bộ não của những con cừu bị bịt mắt cứ đi theo lối mòn quen thuộc, cứ ăn Tết Ta, Tết Tây, theo những ngày tháng đã được lập trình mà không thấy cái bản sắc riêng của dân tộc mình là một sự sao chép, mà khốn nạn thay nó lại sao chép từ một bọn Tàu Phù, bọn Tàu Hủ Thúi đi đến đâu ồn ào đến đấy, bọn tham tàn mất dạy đang ngày đêm lăm le chiếm đất nước ta, đày ải dân Việt vào cái vòng nô lệ vĩnh viễn khi trở thành một tỉnh lẻ của bọn chúng.
10 Tháng Chín 2019
...chính đảng đã bán từng vùng đất, vùng biển, vùng Tây Nguyên nước ta cho giặc Tàu và giờ đây trước sự phẩn uất của người dân đảng tính chơi bài xù qua kịch bản đánh lừa chú Sam, còn bị lừa hay không là một điều mà không ai có thể biết trước nhưng xác xuất có lẽ cũng gần bằng không, duy chỉ có một điều mà có thể xảy ra, có thể hiện thực, có thể trong cái không thể là chính người dân Việt Nam tự đứng lên thay đổi thể chế chính trị đất nước mình, giành lại quyền tự quyết cho dân tộc, thay đổi từ một quốc gia độc tài đảng trị thành một quốc gia dân chủ văn minh, mục đích đó, giá trị đó sẽ không có quốc gia nào...
09 Tháng Chín 2019
Nghĩa là sao? Nghĩa là Hà Nội mời các công ty dầu khí từ các cường quốc như Anh, Tây Ban Nha, Mỹ, Nga đến để án ngữ tại vị trí tranh chấp, và ĐcsVN nghĩ rằng, với những tấm khiêng như BP, Repsol, ExxonMobil thì Trung Cộng sẽ ngại đụng tới- một kế sách khá ma lanh. Thế nhưng Hà Nội đã lầm, dù cho có tấm khiêng made in USA nhưng Trung Cộng giật văng hết mà không hề ngán ngại. Những BP, Repsol, ExxonMobil lần lượt đều rút chạy làm ĐcsVN phải vơ vét tiền dân đền bù cho những công ty này vì đã phá vỡ hợp đồng. Một nước cờ sai của ĐCS đã dẫn đến tiền mất tật mang cho đất nước.
07 Tháng Chín 2019
Có thể nói, để xảy ra tình cảnh như hôm nay, là bởi sự kiêu ngạo và ỉ lại vào công cụ bạo lực quá nhiều. Chính quyền Trung Quốc vẫn chưa có giải pháp khả dĩ cho Hồng Kông. Lý thuyết “bạo lực cách mạng” nó đã bị kết liễu ở Đông Âu cách đây 30 năm rồi, thì nay cho thấy, nó cũng sắp hết thời ở những quốc gia độc tài Cộng Sản còn lại. “Chuyên chính Vô sản” hay “Bạo lực Cách mạng” gì đấy thì nó phải chết, đó là điều tất yếu không ai có thể thay đổi được.
04 Tháng Chín 2019
Bên ngoài đảng để ngoại bang gặm nhấm chủ quyền một cách tự do, bên trong đảng buông cho người của mình cướp bóc tài sản nhân dân và phá nát tài nguyên quốc gia, thì kết quả là đất nước này sẽ ngày càng tan hoang thôi. Và đây là thực trạng mà đất nước và nhân dân Việt Nam đã, đang, và sẽ phải gánh cho đến khi nào lật được CS. Nếu nhân dân Việt Nam không chịu cất lên tiếng nói và không biết hành động vì quyền lợi của mình như dân Hồng Kông đang làm, thì có thể nói đất nước Việt Nam không thể cứu được.
02 Tháng Chín 2019
Chỉ nửa thế kỷ thôi, chủ nghĩa cộng sản trong cơn giãy chết của mình, đã kịp lai sinh thành loài quái vật ghê sợ nhất của nhân loại: Cộng sản phát xít - Communazi. Câu chuyện Hồng Kông hôm nay, đã vạch bức màn tương lai cho chúng ta thấy - rằng phần nhân loại vẫn luôn cả tin vào những điều cao đẹp sẽ đến - không còn cơ hội để chờ và nuôi một giấc mơ như của Martin Luther King nữa. Thế giới đã biến dạng, và con người đang bị buộc phải chấp nhận loại giấc mơ nô lệ an toàn. Bài học lớn từ Hồng Kông là hoặc hôm nay, chúng ta chọn lên đường, và cần thì đánh đổi cả mạng sống để đòi hiện thực, và thực hiện từ giấc mơ...
02 Tháng Chín 2019
Càng kinh hãi trước cái ác, càng khiếp sợ trước sự bàng quan của những người đứng xem, đặc biệt là sự thờ ơ, hiếu kỳ đến man rợ của một số người đi lại cạnh tên sát nhân lúc hắn chém người mà xung quanh còn nghe rõ âm thanh và mùi vị đầy máu. Nguyên nhân sâu xa dẫn đến án mạng chính là bệnh vô cảm, là sự xuống cấp của đạo đức xã hội, đang ở mức trầm trọng, đáng báo động. Cái ác sinh ra từ sự ích kỷ, vô cảm, từ máu lạnh của con người. Và chính sự ích kỷ, vô cảm, máu lạnh của con người đã sản sinh ra những con ác thú đội lốt người khủng khiếp đến như thế...
02 Tháng Chín 2019
Ngày 2/9 hàng năm là ngày đám kền kền cộng sản reo hò nhảy múa trên xác chết dân tộc, năm nay ban chuyên láo lại bật đèn xanh cho các tờ báo đảng tăng công suất nhồi sọ người dân trong nước, trong đó lãnh tụ hồ bả chó của chúng nó là chủ đề cùng nhau nói phét, chúng phải đem hồ ra để bịp người dân bời vì cái đảng thổ tả mang tên csVN đã hết thời, đã rệu rã vì tham nhũng, vì bè phái, vì con ông cháu cha và đặc biệt hơn nữa là bọn chúng đã hiện nguyên hình là bọn Hèn với Giặc, ác với dân, ngoài ra bộ mặt bán nước vong nô của bọn chúng đã hiện nguyên hình trước sự chứng kiến của toàn dân.