Trải Nghiệm Cuộc Sống và Khả Năng

02 Tháng Giêng 20238:23 CH(Xem: 436)

                             Trải Nghiệm Cuộc Sống và Khả Năng


image                                                                    Hình Internet

Vũ Hoàng Anh Bốn Phương
Nếu hỏi những người (hoặc tổ chức) đấu tranh cần gì thì câu trả lời thường là người và tiền. Dĩ nhiên người, tiền là trí tuệ và phương tiện vật chất để những người đấu tranh thực hiện công việc phục vụ lý tưởng mà những cá nhân đó có cùng một quan điểm.

Sự thất bại của những tổ chức (thiện nguyện hay chính trị) người Việt là chỉ nhìn vấn đề người trên lãnh vực cùng một lý tưởng, mục đích, có tấm lòng với đất nước mà lại quên đi chuyện tìm hiểu trải nghiệm cuộc sống của từng cá nhân, để đánh giá khả năng của từng người hầu có thể giao phó công việc cho phù hợp với khả năng, dựa vào trải nghiệm cuộc sống của mỗi người.

Trong cuộc sống sinh nhai về nghề nghiệp, công ty mướn người đều muốn biết kinh nghiệm nghề nghiệp của cá nhân đó ra sao, cũng như cách ứng xử của cá nhân đối với những người cùng công ty (hãng máy bay Southwest đặt nặng vấn đề này) trước khi họ mướn người. Thế nhưng người Việt ở những tổ chức thiện nguyện hay chính trị, nhận người vào mà hoàn toàn không tìm hiểu về trải nghiệm cuộc sống của cá nhân đó ra sao, quan niệm về ý thức đạo đức (ethical) như thế nào. Ngược lại người tình nguyện vào tổ chức cũng hoàn toàn không muốn tìm hiểu trải nghiệm cuộc sống và ý thức đạo đức của người lãnh đạo tổ chức ra sao. Người tình nguyện chỉ nhìn bề ngoài của người lãnh đạo tổ chức mà không nhìn Con Người thật của người lãnh đạo. Đây cũng là lý do các tổ chức mất người hoặc không tìm được người có khả năng hầu tiếp tục tạo sự lớn mạnh của một tổ chức.

Có tổ chức được thành lập với sự tham dự của số đông trong lúc bàn thảo để hình thành một tổ chức. Nhưng khi tổ chức được hình thành thì số đông từ từ rút lui với nhiều lý do. Dù với lý do nào đi nữa thì chuyện này có thể giải quyết nếu những người muốn thành lập một tổ chức, thực hiện những buổi nói chuyện để chia sẻ những trải nghiệm của mỗi cá nhân để từ đó mọi người có thể nhận diện khả năng trước khi giao cho một công việc nào đó. Chưa kể khi thành lập tổ chức với những mục đích rất là cao quý nhưng lại không bàn thảo làm sao có thể thực hiện những mục đích đề ra bằng nhân sự và nguồn tài chính nào. Điều này đúng ra phải bàn thảo trước khi một tổ chức thực hiện thủ tục pháp lý với chính quyền và sở thuế. Tiếc rằng, người Việt thành lập tổ chức trước rồi mới bàn đến chuyện phải làm gì, ra sao, tiền ở đâu.

Kết quả là có những tổ chức tuy vẫn còn cái tên nhưng thực tế hoàn toàn không có chương trình dài hạn, ngắn hạn, nhân sự, tài chính để thực hiện mục đích đã đề ra. Có những tổ chức không quan tâm đến giấy tờ thuế cho nên mất đi vị trí (tax exempt) của một tổ chức thiện nguyện mà người đóng góp tài chính có thể khấu trừ vào giấy tờ thuế của họ. Có tổ chức mà người “lãnh đạo” không cần nghĩ đến chuyện tìm người thay thế cho nên khi “lãnh đạo” lớn tuổi, không còn sức khỏe thì tổ chức cũng chết dần theo tuổi của “lãnh đạo”.

Sinh hoạt trong một tổ chức chính trị hay thiện nguyện, những người gọi là thành phần chính (core) cần phải hiểu rõ trải nghiệm cuộc sống và khả năng của từng người hầu có thể giao phó công việc cho phù hợp với khả năng của mỗi người. Ngoài khả năng thì cái quan trọng kế đến là tư cách, nhân cách, lối ứng xử của những người “lãnh đạo” ra sao. Khi những thành phần chính trong tổ chức ứng xử với nhau thiếu thành tâm và thành thật thì đó là quả bom sẽ làm nổ tung tổ chức (chết hoặc thành nhiều mảnh nếu vẫn còn sống còn trong sự đổ bể). Điều này đã được thấy trong quá khứ của cộng đồng người Việt 47 năm qua.

Những trải nghiệm trong cuộc sống là nền tảng để dựng lên khả năng của một cá nhân về phương cách điều hành, ứng xử trong đời sống gia đình và xã hội. Cái nền tảng này cũng sẽ nói lên được những quan niệm về đạo đức trong đời sống đối với bản thân, tập thể, và thiên nhiên.

Có những trải nghiệm trong cuộc sống làm cho cá nhân trưởng thành nhưng ngược lại có những trải nghiệm làm cho cá nhân trở thành hủ hóa, lợi dụng những trải nghiệm được nhiều người biết đến để lợi dụng lòng tốt của người khác hầu đem lại quyền lợi về tài chính, danh vọng cho chính bản thân nhưng được bao che bằng một “lý tưởng” cao đẹp nào đó. Đây chính là thành phần sơn đông mãi võ hay còn gọi là treo đầu heo bán thịt chó. Bạn chỉ phát hiện thành phần hủ hóa khi bạn làm việc với những người này một thời gian.

Những ai còn quan tâm đến một đất nước Việt dân chủ ở tương lai và muốn cùng nhau làm việc để đạt hiệu quả cao, trước khi bắt đầu ngồi lại, hãy dành thời gian cho nhau, trao đổi để nắm rõ trải nghiệm cuộc sống của từng người để từ đó nhận định về khả năng, lối ứng xử, quan niệm về đạo đức, cách nhận định thực tế và đưa ra giải pháp giải quyết vấn đề.

Trong tiến trình ngồi lại để tìm hiểu đó bạn sẽ thấy cũng với từ Dân Chủ nhưng người có quan niệm đạo đức với người không có quan niệm đạo đức sẽ diễn giải từ Dân Chủ hoàn toàn khác nhau. Phương cách thực hiện giữa người có quan niệm đạo đức và người không có quan niệm đạo đức cũng sẽ hoàn toàn khác nhau.

Bạn sẽ hỏi: quan niệm đạo đức là gì? Đây là một đề tài khác sẽ bàn thảo ở tương lai. Câu trả lời ngắn gọn cho quan niệm đạo đức là nền tảng nhân bản trong đời sống của con người. Bạn không muốn bị người khác lừa gạt mình thì bạn cũng đừng lừa gạt người khác. Bạn không muốn người khác nói dối thì bạn cũng đừng nói dối với họ. Đây là thí dụ của quan niệm đạo đức hay còn gọi là nền tảng nhân bản của Con Người.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
08 Tháng Hai 2023
“Việt Nam sẽ vui mừng khi thấy tất cả các bên yêu sách khác cùng đẩy lùi hành động cưỡng ép của Trung Quốc ở Biển Đông. Việt Nam cũng sẽ hưởng lợi khi thấy các đối tác quốc tế như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Úc và châu Âu lên tiếng và áp đặt cái giá ngoại giao đối với Bắc Kinh vì những yêu sách phi pháp và hành xử nguy hiểm của họ. Cuối cùng, Việt Nam có thể hưởng lợi từ những áp lực mà các đối tác quốc tế đó đặt lên Bắc Kinh mà không cần phải lên tiếng quá nhiều trước công luận.”
06 Tháng Hai 2023
Cái đám tự hào là 'sỹ phu Bắc Hà" mà dẫn đầu là tên Trọng Lú cùng lũ đàn em đang cai trị người dân Việt Nam không những láu cá mà còn đê tiện khi chúng ra lệnh cho những tên cán bộ hộ tịch, nhân viên lãnh sự hễ cứ ai sinh ra tại Sài Gòn là cứ để vào phần nơi sinh là TP.HCM! Như vậy là đảng csVN đã đồng hóa người dân miền nam VN thành dân của tên hồ, thế nhưng cái đảng của hồ chỉ cướp được miền nam vào ngày 30/04/1975 và sau đó đến ngày 02/07/1976 cái Quốc Hội của chúng mới đổi tên Sài Gòn thành TP.HCM.
06 Tháng Hai 2023
Dưới gầm Trời này, chẳng bao nhiêu xứ mà lực lượng bảo vệ – thực thi pháp luật có sĩ quan mang hàm… “tướng” và ngay cả những xứ có tướng công an thì số lượng “tướng” cũng chẳng nhiều như Việt Nam. Nhiều “tướng” và nhiều sĩ quan cao cấp không chỉ ngốn của công quỹ khoản tiền khổng lồ do phải chi nhiều hơn cho lương bổng, đãi ngộ khi các ông “tướng” đang… phục vụ. Nhiều “tướng” và nhiều sĩ quan cao cấp còn đồng nghĩa với gia tăng rủi ro cho quỹ bảo hiểm xã hội khi những đối tượng này nghỉ hưu,…
03 Tháng Hai 2023
Như vậy, sau hơn 12 năm cầm quyền, ông Trọng vẫn để cho những chứng hư, tật xấu xẩy ra trong cán bộ, đảng viên. Và từ những hạn chế này, nhân dân là người phải lãnh đủ những thất bại do đảng gây ra trong cuộc sống hàng ngày. Nếu ở một nước văn minh có pháp quyền và dân chủ thì người như ông Trọng phải từ nhiệm lâu rồi. Nhưng đảng lại đỗ lỗi cho những nguyên nhân vô thưởng vô phạt như cán bộ sa vào tham nhũng do nền kinh tế thị trường gây ra và do lợi ích cá nhân, phe nhóm thiếu tu dưỡng cách mạng.
03 Tháng Hai 2023
Họ không bao giờ viết, đưa tin về những vấn nạn xã hội, những biến cố gây chấn động cả nước như vụ mất tích bí mật của cháu Thái Lý Hạo Nam, vụ 2 nữ sinh viên đi học quân sự bị cưỡng hiếp, vụ người dân bỏ tiền mua công khố phiếu, trái phiếu bị mất trắng tài sản dành dụm cả đời, vụ bộ thử nghiệm Covid 19, chuyến bay giải cứu hàng chục ngàn USD/ người...những vụ mà kẻ có chức quyền liên hệ đến cấp thứ trưởng, bộ trưởng, chủ tịch nước đang bị cách chức, đi tù…Không ai tìm thấy một dòng đưa tin nào trên những status, bài viết của họ. Hoàn toàn không.
26 Tháng Giêng 2023
Chỉ có khi nào người dân Việt Nam thay đổi tư duy, mong muốn thay đổi thể chế chính trị đang cai trị mình, thay đổi cái xã hội mà mình đang sống, hàng triệu người dân chịu đứng lên, đòi hỏi thay đổi, chấp nhận hy sinh mạng sống để giành lấy, thì khi đó mới đánh động được lương tri nhân loại, được thế giới lên tiếng và ủng hộ, còn nếu vẫn ngậm miệng trong bất mãn thì cứ hãy tiếp tục kiếp sống con cừu trong cái chuồng súc vật mang tên nước CHXHCN Việt Nam!
26 Tháng Giêng 2023
Những người Việt thành công tại nước ngoài rất ít, còn những người Việt hút sách, chây lười, homeless, sống nhờ trợ cấp thì rất nhiều, cho nên sự đóng góp của người Việt tại Mỹ cũng rất khiêm tốn, nhân đây cũng xin can mấy ông bà tranh đấu ‘phong trào’ tại Mỹ đừng nên phong thánh vô tội vạ, cứ thấy ai bị công an cộng bắt đều phong cho họ là “Anh hùng, Anh Thư” cho dù họ chỉ tranh đấu để đòi hỏi đất đai bị cướp, họ đòi hỏi nhân quyền nhưng vẫn chấp nhận sự cai trị của cộng sản, một sự mâu thuẩn đến như thế mà tuyên công kể trạng thì đúng là những câu chuyện hài thời thổ tả!
26 Tháng Giêng 2023
Khi thực trạng năm vừa qua đã như ai cũng biết mà vẫn xem là “thành tích và đóng góp to lớn”, nếu dựa trên… “nền tảng” đó để hành động trong năm mới theo kiểu tư duy của ông Nguyễn Phú Trọng, chắc chắn “quyết tâm mới, khí thế mới, tiến bộ mới, nhiều thắng lợi mới” chỉ có thể là những hậu quả mới, trầm trọng hơn. Nếu còn đinh ninh phải “trông người, ngẫm đến ta”, điều duy nhất để chúc ông Trọng và hệ thống chính trị, hệ thống công quyền do ông dẫn dắt là: “Từ năm tới, có sao nói vậy, nói sao làm vậy” như… thiên hạ!
20 Tháng Giêng 2023
Về đối nội đảng csVN vẫn cố gắng giữ vị trí toàn trị đứng trên luật pháp, họ đứng trên cả ba nhánh tam quyền mà họ tạo ra để làm màu, do đó những bản án buồn cười tại Việt Nam vẫn tiếp tục xảy ra, cùng chung một bản chất phạm tội nhưng hạng thứ dân thì bị xử thẳng tay còn đảng viên thì ưu ái nhẹ nhàng hơn với những khái niệm tào lao như: “gia đình có công với cách mạng”, “có đóng góp nhiều nhưng mới chỉ phạm tội lần đầu”…; từ đó cho thấy cái cơ chế cai trị nước Việt Nam mà đảng quản lý chỉ là một cơ chế tồi tàn hủ bại...
18 Tháng Giêng 2023
Ghép việc “đồng chí” Phạm Bình Minh và “đồng chí” Vũ Đức Đam “thôi” mọi thứ để minh họa cho việc “đồng chí” Nguyễn Xuân Phúc đột nhiên thấy cần... “thôi” luôn và mượn điều đó để cùng lờ đi trách nhiệm của “đồng chí” Phạm Minh Chính – Thủ tướng đương nhiệm – rõ ràng là hết sức phi lý! Không có tác động của... ngoại lực và có thêm những kỹ năng khác ngoài gật và lắc, chắc chẳng có ai điềm nhiên... nhất trí như thế!