Nghệ thuật thất bại trong một cuộc đàm phán

02 Tháng Giêng 20238:25 CH(Xem: 470)
                 Nghệ thuật thất bại trong một cuộc đàm phán

t_5f5bbf3616064359a55261e3451986d1_name_FactChecker20k_Thumb_v2                                                            Hình The Washington Post

Thạch Đạt Lang
Phóng tác từ The Art To Lose A Deal của tác giả Đỗ Năm Trăm“Nói láo mà chơi nghe mới hay
Giàn dưa lất phất hạt mưa bay
Sự đời tha thiết nên phải nói
Dương mắt xem chồn cáo múa may"Đỗ Năm Trăm người xã Cờ Hoa, vốn là thương gia giàu có chuyên ngành xây cất nhà trọ, nhà cho thuê, sòng bài, sân đánh banh lỗ.... Trăm làm ăn khá giả nhờ nhiều thủ đoạn như quịt tiền công người làm, khai phá sản, trốn thuế, cấu kết với bọn bất lương, giang hồ... nên có tiền muôn, bạc vạn. Tuy nhiên Trăm thường bị kiện cáo và hầu hết đều thua, phải bồi thường cho nạn nhân.
Dáng cao to, bệ vệ, mặt mày hung ác với mái tóc vàng trên đầu như bờm sư tử, Trăm bản tính khinh bỉ người nghèo khó, căm thù những ai khác màu da với mình, ghét bỏ người tàn tật, nói năng hồ đồ, câu trước đá câu sau nhưng lúc nào cũng hùng hổ, thái độ bậm trợn, thích quát nạt thuộc hạ, người dưới cơ, kẻ ăn người ở trong nhà…
Khi có chiến tranh giữa 2 miền Nam- Bắc xã Vệ Nàm, Trăm bị lệnh gọi phải xung quân qua giúp miền Nam Vệ Nàm, nhưng vì hèn nhát, sợ khổ cực... Trăm bỏ tiền, chạy chọt thầy thuốc khai có bệnh... còi xương, xin được giấy miễn vì bệnh hoạn.(!)
Ăn nên, làm ra, có tiền bạc rủng rỉnh, Đỗ Năm Trăm - được người đời gọi là Bá Kiến Tân Thời - chợt thèm chút danh, thế là Trăm thuê người viết sách đề tên tác giả là mình. Trong các đít sách có một cuốn tựa là Nghệ Thuật Đàm Phán, Trăm rất ưng ý, thường khoe khoang với mọi người rằng tất cả những nguyên tắc đưa đến thành công trong cuộc đời Trăm gói gọn trong đít sách đó.
Có tiền, có danh (hão), Trăm trở nên thèm muốn quyền lực. Năm Bính Thân, Đỗ Năm Trăm trở thành xã trưởng xã Cờ Huê có hơn 340 triệu dân. Có nguồn tin cho rằng Trăm được bọn Bạch Quỷ và bọn xã hội đen ở xã Bạch Nga, phương Đông giúp đỡ nên được dân chúng bầu lên làm xã trưởng Cờ Huê, nhưng đây là chuyện sẽ nói vào dịp khác.
Trong phạm vi bài này, chỉ nói đến một đít sách mà Đỗ Năm Trăm vừa hoàn thành khi đi phó hội với Đệ Tam Kim Chi – xã trưởng xã Bắc Củ Sâm, còn được gọi là Chí Phèo Tân Thời – lần thứ hai ở phố Hà Thành xã Vệ Nàm để bàn về việc phá hủy cái nỏ thần của nhà Kim đã 3 đời là bảo vật trấn yêu của xã Bắc Củ Sâm.
Đít sách được Đỗ Năm Trăm kết thúc sau khi bỏ ngang cuộc phó hội với Đệ Tam Kim Chi lần thứ hai sau 2 ngày đàm phán, Đệ Tam Kim Chi khăng khăng không chịu từ bỏ chuyện phá hủy nỏ thần có tên là Hạt Nhân Tên Lửa.
Sách thuật lại rằng...
Trước khi phó hội, Đỗ Năm Trăm bản tính từ thuở lọt lòng gian manh, xảo trá, nói láo, nói dối như cuội nhưng cũng không quá ngu để biết Đệ Tam Kim Chi là kẻ không dễ áp đảo, uy hiếp... nên Trăm dùng chiêu bài mới, ít được sử dụng trong quá khứ khi đàm phán - ngoại trừ trường hợp đối phuong trên cơ mình – dù tuổi đời của Chí Phèo Tân Thời chỉ đáng hàng con cháu mình -, Trăm vẫn hết mực ca ngợi Đệ Tam Kim Chi là một lãnh đạo vĩ đại. Đây là chiêu thứ nhất trong Nâng Bi Toàn Tập gọi là “thổi ống đu đủ”. Đỗ Năm Trăm hi vọng những chiêu thức huê dạng của mình sẽ làm hài lòng Đệ Tam Kim Chi, từ đó đạt được những thỏa thuận dễ dàng về việc phá hủy bảo vật trấn yêu của tên Chí Phèo đệ nhất danh thủ gian ác và giỏi tài cào mặt ăn vạ.
Nếu đạt được thỏa thuận phá hủy Nỏ Thần của Đệ Tam Kim Chi, giấc mơ ẵm được giải thưởng Nô Beo Huề Tiền – một giải thưởng cao quý mà Đỗ Năm Trăm do quá thèm khát đã phải gợi ý nhờ Tể Tướng nước Nhật Nhĩ Man đề cử mình với hội đồng chấm giải – có nhiều cơ hội trở thành hiện thực.
Tuy nhiên Đỗ Năm Trăm đã đánh giá Chí Phèo Tân Thời quá thấp. Đệ Tam Kim Chi không phải là kẻ ngây thơ, dễ dụ, dễ xỏ mũi như Trăm với đầu óc con buôn ma mãnh suy nghĩ, nhận định.
Cuộc phó hội lần thứ hai do đó bị đổ vỡ là lẽ đương nhiên. Quá khứ kinh doanh ma giáo, thủ đoạn, lươn lẹo, uy hiếp, gian dối của Trăm trong quá khứ thất bại với Đệ Tam Kim Chi là chuyện không thể tránh được, nhưng ngay cả phương cách ngon ngọt, vuốt ve, vỗ về, ca tụng của Trăm với Kim Chi III cũng không thể thành công bởi mức độ tàn nhẫn, quỷ quyệt, gian manh láo lường của Trăm – dù tuổi đời gấp đôi Đệ Tam Kim Chi – cũng vẫn không thể sánh với hắn.
Võ công của Đệ Tam Kim Chi đã tích tụ từ 3 đời, hắn lại là kẻ thông minh nhất trong đời thứ ba, Trăm nghĩ mình lão luyện, khôn ngoan, láu cá, dễ dàng thuyết phục được Chí Phèo Tân Thời nhưng thật ra Trump chỉ là con nai tơ, ngờ nghệch so với Đệ Tam Kim Chi khi đàm phán.
Quan sát, theo giõi cuộc họp báo của Trăm và Kim Chi III với phóng viên được thâu lại, ai cũng nhận ra ở Đệ Tam Kim Chi một phong thái lão luyện, bình thản, khôn ngoan, điềm đạm trong ăn nói, hành xử khác hẳn một Đỗ Năm Trăm bồn chồn, nôn nóng, mất bình tĩnh trước các câu hỏi của các phóng viên.
Đệ Tam Kim Chi dư trí thông minh để hiểu - những lời dụ dỗ, ngon ngọt của Trăm như giúp đỡ xã Bắc Củ Sâm phát triển trù phú, thịnh vượng, giàu có... như nước Vệ Nàm, hắn vẫn được an nhiên, tiếp tục làm xã trưởng... nếu vứt bỏ Nỏ Thần - chỉ là miếng mồi câu dẫn tới cái chết tức khắc của hắn và chấm dứt sự nghiệp 3 đời của giòng họ Kim Chi.
Kẻ thắng lớn, thắng đậm trong cuộc phó hội lần thứ hai tại Hà Thành nước Vệ Nàm là Đệ Tam Kim Chi. Từ một kẻ mang tiếng Chí Phèo Tân Thời, không có gì để thua, để mất ngoài cái chết của hàng triệu người dân trong sự cai trị kềm kẹp, cách ly với bên ngoài của hắn.
Kim Chi III biết hơn ai hết, phá bỏ Nỏ Thần là hắn sẽ chết tức khắc, đó là bảo vật trấn yêu, đồng thời cũng là vật giúp hắn tại vị trường thiên sang đời con, đời cháu. Có bảo vật trấn yêu thì Chí Phèo mới có thể cào mặt ăn vạ với Bá Kiến.
Chỉ vì tham vọng nhận được giải Nô Beo Huề Tiền của Trăm, Kim Chi III được nghiễm nhiên ngồi cùng bàn để nói chuyện tay đôi với Trăm, điều mà ông nội và cha hắn thèm khát nhưng không thể thực hiện. Xã trưởng xã Cờ Huê các đời trước quá rành sáu câu vọng cổ về giòng họ Kim nên luôn thẳng thừng từ chối ngồi chung bàn, chung chiếu với giòng họ này.
Phó hội thất bại nhưng Đệ Tam Kim Chi vui vẻ, hớn hở ra về, cám ơn xã trưởng và dân xã Vệ Nàm tận tình tiếp đón, hậu đãi, đưa tiễn.
Việc Đỗ Năm Trăm giận dữ, buồn rầu bỏ ngang phó hội ra về trắng tay, tuy thế cũng được một số dân Vệ Nàm ở hải ngoại lẫn trong nước - những kẻ tôn thờ, ca tụng Trăm là thiên sứ (!), là thánh (!) được thượng đế sai xuống cứu vớt nhân loại (!), giải thoát dân Vệ Nàm khỏi ách cai trị của bọn hội tề nhà Sản hiện nay (!) - ca tụng là khôn ngoan, hành xử đúng, hợp lý, lật được mặt nạ đạo đức giả, hiếu chiến của Đệ Tam Kim Chi.
Phần Đỗ Năm Trăm khi về đến nhà, mất ăn, mất ngủ do thất bại trong kỳ phó hội vì đánh giá thấp Kim Chi III thì ít mà do quá lo lắng vì sự bội phản của tên Cô Hèn, chánh lục sự lâu đời của mình bội phản, khai hết những chuyện làm ăn bất chính của Trăm từ bấy lâu.
Chính vì vậy nên Trăm kết thúc đít sách Nghệ Thuật Thất Bại Trong Một Cuộc Đàm Phán... là Đổ Thừa cho những kẻ làm mình bị phân tâm, lo lắng.trong khi đàm phán.
Đến đây là xong nửa truyện về đàm phán của Đỗ Năm Trăm. Hồi sau chưa biết ra sao.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
26 Tháng Giêng 2023
Chỉ có khi nào người dân Việt Nam thay đổi tư duy, mong muốn thay đổi thể chế chính trị đang cai trị mình, thay đổi cái xã hội mà mình đang sống, hàng triệu người dân chịu đứng lên, đòi hỏi thay đổi, chấp nhận hy sinh mạng sống để giành lấy, thì khi đó mới đánh động được lương tri nhân loại, được thế giới lên tiếng và ủng hộ, còn nếu vẫn ngậm miệng trong bất mãn thì cứ hãy tiếp tục kiếp sống con cừu trong cái chuồng súc vật mang tên nước CHXHCN Việt Nam!
26 Tháng Giêng 2023
Những người Việt thành công tại nước ngoài rất ít, còn những người Việt hút sách, chây lười, homeless, sống nhờ trợ cấp thì rất nhiều, cho nên sự đóng góp của người Việt tại Mỹ cũng rất khiêm tốn, nhân đây cũng xin can mấy ông bà tranh đấu ‘phong trào’ tại Mỹ đừng nên phong thánh vô tội vạ, cứ thấy ai bị công an cộng bắt đều phong cho họ là “Anh hùng, Anh Thư” cho dù họ chỉ tranh đấu để đòi hỏi đất đai bị cướp, họ đòi hỏi nhân quyền nhưng vẫn chấp nhận sự cai trị của cộng sản, một sự mâu thuẩn đến như thế mà tuyên công kể trạng thì đúng là những câu chuyện hài thời thổ tả!
26 Tháng Giêng 2023
Khi thực trạng năm vừa qua đã như ai cũng biết mà vẫn xem là “thành tích và đóng góp to lớn”, nếu dựa trên… “nền tảng” đó để hành động trong năm mới theo kiểu tư duy của ông Nguyễn Phú Trọng, chắc chắn “quyết tâm mới, khí thế mới, tiến bộ mới, nhiều thắng lợi mới” chỉ có thể là những hậu quả mới, trầm trọng hơn. Nếu còn đinh ninh phải “trông người, ngẫm đến ta”, điều duy nhất để chúc ông Trọng và hệ thống chính trị, hệ thống công quyền do ông dẫn dắt là: “Từ năm tới, có sao nói vậy, nói sao làm vậy” như… thiên hạ!
20 Tháng Giêng 2023
Về đối nội đảng csVN vẫn cố gắng giữ vị trí toàn trị đứng trên luật pháp, họ đứng trên cả ba nhánh tam quyền mà họ tạo ra để làm màu, do đó những bản án buồn cười tại Việt Nam vẫn tiếp tục xảy ra, cùng chung một bản chất phạm tội nhưng hạng thứ dân thì bị xử thẳng tay còn đảng viên thì ưu ái nhẹ nhàng hơn với những khái niệm tào lao như: “gia đình có công với cách mạng”, “có đóng góp nhiều nhưng mới chỉ phạm tội lần đầu”…; từ đó cho thấy cái cơ chế cai trị nước Việt Nam mà đảng quản lý chỉ là một cơ chế tồi tàn hủ bại...
18 Tháng Giêng 2023
Ghép việc “đồng chí” Phạm Bình Minh và “đồng chí” Vũ Đức Đam “thôi” mọi thứ để minh họa cho việc “đồng chí” Nguyễn Xuân Phúc đột nhiên thấy cần... “thôi” luôn và mượn điều đó để cùng lờ đi trách nhiệm của “đồng chí” Phạm Minh Chính – Thủ tướng đương nhiệm – rõ ràng là hết sức phi lý! Không có tác động của... ngoại lực và có thêm những kỹ năng khác ngoài gật và lắc, chắc chẳng có ai điềm nhiên... nhất trí như thế!
17 Tháng Giêng 2023
Quân đội nhiều nước có lực lượng nữ quân nhân nhưng là những đơn vị chính quy, thực sự có khả năng tác chiến hoặc hoạt động hậu cần, y tế, tải thương...Không biết có quốc gia nào trên thế giới có chương trình huấn luyện quân sự cho sinh viên không nhưng ngoại trừ Israel, có lẽ không nước nào huấn luyện quân sự cho nữ sinh viên thành một lực lượng trừ bị cho quân đội. Việc duy trì huấn luyện quân sự cho sinh viên kể cả nữ do đó chỉ còn một mục đích duy nhất: - Vắt sữa, góp phần nuôi sống lãnh đạo quân đội và bộ quốc phòng.
13 Tháng Giêng 2023
Sau sự kiện vừa kể, Trung Quốc đột nhiên bày tỏ sự mềm mỏng hiếm có. Theo Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc thì Trung Quốc mong giữa hai bên sẽ có “sự tôn trọng lẫn nhau”: Hy vọng Mỹ sẽ nhìn nhận Trung Quốc và quan hệ Mỹ – Trung khách quan và hợp lý, hành động vì lợi ích của chính Mỹ và lợi ích chung với Trung Quốc, thu hẹp bất đồng và thúc đẩy quan hệ dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau, hòa bình cùng tồn tại và hợp tác cùng có lợi giữa hai quốc gia.
12 Tháng Giêng 2023
Triết lý Phật Giáo là triết lý Phương Đông, tuy nhiên, theo tôi thấy, dường như các lãnh đạo các quốc gia Phương Tây gần với chánh niệm hơn các quốc gia Phương Đông. Ở các nước giàu, họ thường đưa ra những mục tiêu rất thiết thực, rất hữu ích và khả thi. Trước khi thực hiện chính sách, họ nhận diện sai đúng rất tốt nhờ đó quốc gia hạn chế được sự hao tổn nguồn lực một cách vô ích. Cứ thực hiện những chính sách nhỏ cho thật tốt và hoàn thành mục tiêu ngắn hạn thật đạt thì chiến lược lớn sẽ hoàn thành một cách tự nhiên, nhờ đó mà quốc gia cứ thịnh vượng và phát triển.
12 Tháng Giêng 2023
Tại hiện trường nơi cháu Hạo Nam mất tích, hoàn toàn không có một bằng chứng vật lý (forensic) nào cho thấy rõ ràng cháu Hạo Nam rơi vào trụ bê tông nói trên ngoài một đoạn phim quay bởi camera gắn tại công trường hay do ai đó quay lại với những hình ảnh mờ nhạt không rõ ràng. Khả năng đoạn phim này được chỉnh sửa hoặc sáng tạo lên đến 90%. Trong một bài báo trên BBC, bác sĩ Võ Xuân Sơn của phòng khám quốc tế Exson ở Sài Gòn cho rằng việc một đứa bé 10 tuổi rơi vào một cọc bê tông đường kính 25cm rất khó xẩy ra nhưng ông không loại trừ trường hợp đặc biệt. (1)
06 Tháng Giêng 2023
Chúng ta không nên ngạc nhiên khi năm hết tết đến, chiều 6/12 vừa qua, tại Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Trung ương 6, Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng trong dịp truyền đạt chuyên đề “Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050″, nêu ra một quan điểm lạ lùng về giàu hay nghèo cho dân tộc. Đó là: “Chúng ta không cần quá giàu, chỉ cần vừa phải nhưng có cuộc sống an toàn, có nhiều tình yêu thương, giữa con người với thiên nhiên”.