Nghệ thuật thất bại trong một cuộc đàm phán

02 Tháng Giêng 20238:25 CH(Xem: 758)
                 Nghệ thuật thất bại trong một cuộc đàm phán

t_5f5bbf3616064359a55261e3451986d1_name_FactChecker20k_Thumb_v2                                                            Hình The Washington Post

Thạch Đạt Lang
Phóng tác từ The Art To Lose A Deal của tác giả Đỗ Năm Trăm“Nói láo mà chơi nghe mới hay
Giàn dưa lất phất hạt mưa bay
Sự đời tha thiết nên phải nói
Dương mắt xem chồn cáo múa may"Đỗ Năm Trăm người xã Cờ Hoa, vốn là thương gia giàu có chuyên ngành xây cất nhà trọ, nhà cho thuê, sòng bài, sân đánh banh lỗ.... Trăm làm ăn khá giả nhờ nhiều thủ đoạn như quịt tiền công người làm, khai phá sản, trốn thuế, cấu kết với bọn bất lương, giang hồ... nên có tiền muôn, bạc vạn. Tuy nhiên Trăm thường bị kiện cáo và hầu hết đều thua, phải bồi thường cho nạn nhân.
Dáng cao to, bệ vệ, mặt mày hung ác với mái tóc vàng trên đầu như bờm sư tử, Trăm bản tính khinh bỉ người nghèo khó, căm thù những ai khác màu da với mình, ghét bỏ người tàn tật, nói năng hồ đồ, câu trước đá câu sau nhưng lúc nào cũng hùng hổ, thái độ bậm trợn, thích quát nạt thuộc hạ, người dưới cơ, kẻ ăn người ở trong nhà…
Khi có chiến tranh giữa 2 miền Nam- Bắc xã Vệ Nàm, Trăm bị lệnh gọi phải xung quân qua giúp miền Nam Vệ Nàm, nhưng vì hèn nhát, sợ khổ cực... Trăm bỏ tiền, chạy chọt thầy thuốc khai có bệnh... còi xương, xin được giấy miễn vì bệnh hoạn.(!)
Ăn nên, làm ra, có tiền bạc rủng rỉnh, Đỗ Năm Trăm - được người đời gọi là Bá Kiến Tân Thời - chợt thèm chút danh, thế là Trăm thuê người viết sách đề tên tác giả là mình. Trong các đít sách có một cuốn tựa là Nghệ Thuật Đàm Phán, Trăm rất ưng ý, thường khoe khoang với mọi người rằng tất cả những nguyên tắc đưa đến thành công trong cuộc đời Trăm gói gọn trong đít sách đó.
Có tiền, có danh (hão), Trăm trở nên thèm muốn quyền lực. Năm Bính Thân, Đỗ Năm Trăm trở thành xã trưởng xã Cờ Huê có hơn 340 triệu dân. Có nguồn tin cho rằng Trăm được bọn Bạch Quỷ và bọn xã hội đen ở xã Bạch Nga, phương Đông giúp đỡ nên được dân chúng bầu lên làm xã trưởng Cờ Huê, nhưng đây là chuyện sẽ nói vào dịp khác.
Trong phạm vi bài này, chỉ nói đến một đít sách mà Đỗ Năm Trăm vừa hoàn thành khi đi phó hội với Đệ Tam Kim Chi – xã trưởng xã Bắc Củ Sâm, còn được gọi là Chí Phèo Tân Thời – lần thứ hai ở phố Hà Thành xã Vệ Nàm để bàn về việc phá hủy cái nỏ thần của nhà Kim đã 3 đời là bảo vật trấn yêu của xã Bắc Củ Sâm.
Đít sách được Đỗ Năm Trăm kết thúc sau khi bỏ ngang cuộc phó hội với Đệ Tam Kim Chi lần thứ hai sau 2 ngày đàm phán, Đệ Tam Kim Chi khăng khăng không chịu từ bỏ chuyện phá hủy nỏ thần có tên là Hạt Nhân Tên Lửa.
Sách thuật lại rằng...
Trước khi phó hội, Đỗ Năm Trăm bản tính từ thuở lọt lòng gian manh, xảo trá, nói láo, nói dối như cuội nhưng cũng không quá ngu để biết Đệ Tam Kim Chi là kẻ không dễ áp đảo, uy hiếp... nên Trăm dùng chiêu bài mới, ít được sử dụng trong quá khứ khi đàm phán - ngoại trừ trường hợp đối phuong trên cơ mình – dù tuổi đời của Chí Phèo Tân Thời chỉ đáng hàng con cháu mình -, Trăm vẫn hết mực ca ngợi Đệ Tam Kim Chi là một lãnh đạo vĩ đại. Đây là chiêu thứ nhất trong Nâng Bi Toàn Tập gọi là “thổi ống đu đủ”. Đỗ Năm Trăm hi vọng những chiêu thức huê dạng của mình sẽ làm hài lòng Đệ Tam Kim Chi, từ đó đạt được những thỏa thuận dễ dàng về việc phá hủy bảo vật trấn yêu của tên Chí Phèo đệ nhất danh thủ gian ác và giỏi tài cào mặt ăn vạ.
Nếu đạt được thỏa thuận phá hủy Nỏ Thần của Đệ Tam Kim Chi, giấc mơ ẵm được giải thưởng Nô Beo Huề Tiền – một giải thưởng cao quý mà Đỗ Năm Trăm do quá thèm khát đã phải gợi ý nhờ Tể Tướng nước Nhật Nhĩ Man đề cử mình với hội đồng chấm giải – có nhiều cơ hội trở thành hiện thực.
Tuy nhiên Đỗ Năm Trăm đã đánh giá Chí Phèo Tân Thời quá thấp. Đệ Tam Kim Chi không phải là kẻ ngây thơ, dễ dụ, dễ xỏ mũi như Trăm với đầu óc con buôn ma mãnh suy nghĩ, nhận định.
Cuộc phó hội lần thứ hai do đó bị đổ vỡ là lẽ đương nhiên. Quá khứ kinh doanh ma giáo, thủ đoạn, lươn lẹo, uy hiếp, gian dối của Trăm trong quá khứ thất bại với Đệ Tam Kim Chi là chuyện không thể tránh được, nhưng ngay cả phương cách ngon ngọt, vuốt ve, vỗ về, ca tụng của Trăm với Kim Chi III cũng không thể thành công bởi mức độ tàn nhẫn, quỷ quyệt, gian manh láo lường của Trăm – dù tuổi đời gấp đôi Đệ Tam Kim Chi – cũng vẫn không thể sánh với hắn.
Võ công của Đệ Tam Kim Chi đã tích tụ từ 3 đời, hắn lại là kẻ thông minh nhất trong đời thứ ba, Trăm nghĩ mình lão luyện, khôn ngoan, láu cá, dễ dàng thuyết phục được Chí Phèo Tân Thời nhưng thật ra Trump chỉ là con nai tơ, ngờ nghệch so với Đệ Tam Kim Chi khi đàm phán.
Quan sát, theo giõi cuộc họp báo của Trăm và Kim Chi III với phóng viên được thâu lại, ai cũng nhận ra ở Đệ Tam Kim Chi một phong thái lão luyện, bình thản, khôn ngoan, điềm đạm trong ăn nói, hành xử khác hẳn một Đỗ Năm Trăm bồn chồn, nôn nóng, mất bình tĩnh trước các câu hỏi của các phóng viên.
Đệ Tam Kim Chi dư trí thông minh để hiểu - những lời dụ dỗ, ngon ngọt của Trăm như giúp đỡ xã Bắc Củ Sâm phát triển trù phú, thịnh vượng, giàu có... như nước Vệ Nàm, hắn vẫn được an nhiên, tiếp tục làm xã trưởng... nếu vứt bỏ Nỏ Thần - chỉ là miếng mồi câu dẫn tới cái chết tức khắc của hắn và chấm dứt sự nghiệp 3 đời của giòng họ Kim Chi.
Kẻ thắng lớn, thắng đậm trong cuộc phó hội lần thứ hai tại Hà Thành nước Vệ Nàm là Đệ Tam Kim Chi. Từ một kẻ mang tiếng Chí Phèo Tân Thời, không có gì để thua, để mất ngoài cái chết của hàng triệu người dân trong sự cai trị kềm kẹp, cách ly với bên ngoài của hắn.
Kim Chi III biết hơn ai hết, phá bỏ Nỏ Thần là hắn sẽ chết tức khắc, đó là bảo vật trấn yêu, đồng thời cũng là vật giúp hắn tại vị trường thiên sang đời con, đời cháu. Có bảo vật trấn yêu thì Chí Phèo mới có thể cào mặt ăn vạ với Bá Kiến.
Chỉ vì tham vọng nhận được giải Nô Beo Huề Tiền của Trăm, Kim Chi III được nghiễm nhiên ngồi cùng bàn để nói chuyện tay đôi với Trăm, điều mà ông nội và cha hắn thèm khát nhưng không thể thực hiện. Xã trưởng xã Cờ Huê các đời trước quá rành sáu câu vọng cổ về giòng họ Kim nên luôn thẳng thừng từ chối ngồi chung bàn, chung chiếu với giòng họ này.
Phó hội thất bại nhưng Đệ Tam Kim Chi vui vẻ, hớn hở ra về, cám ơn xã trưởng và dân xã Vệ Nàm tận tình tiếp đón, hậu đãi, đưa tiễn.
Việc Đỗ Năm Trăm giận dữ, buồn rầu bỏ ngang phó hội ra về trắng tay, tuy thế cũng được một số dân Vệ Nàm ở hải ngoại lẫn trong nước - những kẻ tôn thờ, ca tụng Trăm là thiên sứ (!), là thánh (!) được thượng đế sai xuống cứu vớt nhân loại (!), giải thoát dân Vệ Nàm khỏi ách cai trị của bọn hội tề nhà Sản hiện nay (!) - ca tụng là khôn ngoan, hành xử đúng, hợp lý, lật được mặt nạ đạo đức giả, hiếu chiến của Đệ Tam Kim Chi.
Phần Đỗ Năm Trăm khi về đến nhà, mất ăn, mất ngủ do thất bại trong kỳ phó hội vì đánh giá thấp Kim Chi III thì ít mà do quá lo lắng vì sự bội phản của tên Cô Hèn, chánh lục sự lâu đời của mình bội phản, khai hết những chuyện làm ăn bất chính của Trăm từ bấy lâu.
Chính vì vậy nên Trăm kết thúc đít sách Nghệ Thuật Thất Bại Trong Một Cuộc Đàm Phán... là Đổ Thừa cho những kẻ làm mình bị phân tâm, lo lắng.trong khi đàm phán.
Đến đây là xong nửa truyện về đàm phán của Đỗ Năm Trăm. Hồi sau chưa biết ra sao.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
28 Tháng Hai 2024
Tuổi gì không biết nhưng trong gần 4 năm qua sau khi Tổng Thống Biden nhậm chức, sự ủng hộ ông Trump một cách cuồng nhiệt của người Việt không suy giảm bao nhiêu. Căn cứ vào những bài viết, những ý kiến trên Facebook, Twitter..., cho thấy người VN tiếp tục ủng hộ ông Trump mạnh mẽ - sự ủng hộ bất chấp lẽ phải, đạo đức, sự thật về con người, bản chất của Trump - bị bóc mẻ qua những phiên tòa đã kết thúc và đang diễn ra, hơn 10 cuốn sách, hồi ký của các cộng sự viên thân tín nhất trong nội các Trump xuất bản... - mong cho ông được trở lại Tòa Bạch Ốc thêm 4 năm nữa. Để làm gì?
27 Tháng Hai 2024
Bốn “kiên định” này không mới. Tất cả chỉ là bản cũ sao lại từ thời kỳ được gọi là “đổi mới”, bắt đấu từ năm 1986. Vì vậy, sau 38 năm đuổi theo cái bóng không tưởng là “xã hội chủ nghĩa”, ông Nguyễn Phú Trọng phải gượng ép giải thích với nhân dân rằng: “ Vì con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta là lâu dài và chưa có tiền lệ, còn rất nhiều khó khăn, thách thức.” Nhóm chữ “chưa có tiền lệ” được đảng giải thích với quyết định “bỏ qua chế độ Tư bản” để “quá độ lên Xã hội chủ nghĩa”. Nhưng không ai trong đảng định hình được “mặt mũi” của xã hội này như thế nào. Vì vậy đảng đã “ấm ớ hội tề” khi tung ra chủ trương làm “kinh tế thị trường...
26 Tháng Hai 2024
8. Họ cố tình gài trong HP những khái niệm xung đột lẫn nhau, chẳng hạn một mặt khắc ghi nhân quyền, mặt khác cướp đi nhân quyền; hoặc một mặt thì hiến định hóa địa phương phân quyền và mặt khác lại hiến định hóa khái niệm “tập trung dân chủ” để hủy diệt “địa phương phân quyền”. 9. Họ thường xuyên đánh cắp và sau đó đánh tráo khái niệm: pháp trị biến thành pháp chế xã hội chủ nghĩa, kinh tế thị trường thành kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, chế độ cộng hòa trở thành cộng hòa xã hội chủ nghĩa, tổ quốc trở thành tổ quốc xã hội chủ nghĩa, quân đội trung thành với tổ quốc trở thành trung thành với cả đảng CSVN.
24 Tháng Hai 2024
Người dân hãy nhìn đội ngũ cán bộ đảng viên đảng cs hôm nay có đứa nào nghèo?, chúng toàn ở biệt phủ, đi siêu xe, hưởng thụ còn hơn bọn đế quốc tư bản, thậm chí con cái bọn chúng được cho đi du học cũng không học tại những quốc gia cs mà chỉ toàn những đất nước tư bản, còn người dân thì sao? tất cả đều nghèo hèn, cho dù có mức sống dễ chịu hơn ngưỡng nghèo nhưng những quyền cơ bản của con người như quyền được nói, được phát biểu chính kiến, quyền dân chủ như tự ứng cử, tự lập đảng phái, hội đoàn đều bị cấm đoán và phạt tù, tất cả đều là những công dân cộng sản, bị đánh số theo dõi qua những cái căn cước có gắn chip...
22 Tháng Hai 2024
Tác giả cho rằng, các Nhà Nho luôn muốn thần thánh hoá các bậc lãnh đạo, nhưng Hàn Phi – triết gia đại diện phái Pháp trị của Trung Quốc, từ thời nhà Tần – đã tước bỏ ý nghĩa thần thánh của họ, và coi vua cũng chỉ là một người bình thường như những người khác. Ông nêu rõ “pháp luật đúng đắn, bày ra hình phạt nghiêm khắc để chữa cái loạn của dân chúng, khiến cho kẻ mạnh không lấn át người yếu, kẻ đông không xúc phạm số ít, người già cả được thoả lòng, người trẻ và cô độc được trưởng thành…” Tiếc thay, tác giả bình luận, ông Trọng lại quan tâm đến trách nhiệm chính trị và nghĩa vụ nêu gương, chứ không phải là hành vi vi phạm.
20 Tháng Hai 2024
Lập luận “cố đấm ăn xôi” này không có cơ sở, vì sự tan rã của Liên Xô không phải là “bước thụt lùi tạm thời" mà vĩnh viễn. Thế nhưng, với thái độ ù lỳ và quan điểm chậm tiến, đảng CSVN vẫn cố bám lấy chiếc áo rách để lập luận: “Đặc điểm nổi bật trong giai đoạn hiện nay của thời đại là các nước với chế độ xã hội và trình độ phát triển khác nhau cùng tồn tại, vừa hợp tác vừa đấu tranh, cạnh tranh gay gắt vì lợi ích quốc gia, dân tộc. Cuộc đấu tranh của nhân dân các nước vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ, phát triển và tiến bộ xã hội dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng sẽ có những bước tiến mới. Theo quy luật tiến hoá của lịch sử...
15 Tháng Hai 2024
Về tình hình chính trị, đảng CSVN có kế hoạch tổ chức các Hội nghị Trung ương để chuẩn bị Đại hội đảng kỳ XIV vào đầu năm 2026. Các Hội nghị này sẽ thảo luận các tài liệu của kỳ đảng XIII sẽ trình ra Đại hội đảng XIV, trong đó có “Quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư khóa tới. Trong số Văn kiện này có danh tính người được đề nghị thay Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người sẽ 82 tuổi vào năm 2026 và đã giữ chức Tổng Bí thư đảng 3 nhiệm kỳ, từ năm 2011. Có 3 người đứng đầu danh sách ứng viên gồm:...
05 Tháng Hai 2024
Tuy sinh ra trong thời đại tương đối mới, nhưng các chế độ độc tài như Phát Xít, Quốc Xã của Hitler, hay Đôc Tài Giáo Phiệt của Iran, hay độc tài CS thiếu một yếu tố quan trọng trong khế ước ký kết với nhân dân, hoặc nôm na là HP. Đó là yếu tố đồng thuận của kẻ bị cai trị. Chưa bao giờ có một đảng CS nào có một bản HP thực sự của dân, do dân và vì dân. Chỉ là những bản HP áp đạt trên nhân dân bằng bạo lực và nắm giữ quyền lực bằng bạo lực. Chính vì thế, tiến trình dân chủ hóa đòi hỏi một trật tự chinh trị mới, thể hiện qua một bản hiến pháp dân chủ hiến định, pháp trị và đa nguyên.
02 Tháng Hai 2024
Khoan bàn đến các sai phạm, chỉ xem cách BCH TƯ đảng khóa 13 loại bỏ ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường qua phiên họp bất thường vừa được tổ chức cách nay vài ngày ắt sẽ thấy dù vẫn bi bô về “học tập và làm theo” mọi thứ từ “bác” nhưng xét cho đến cùng, “Bác” cũng chỉ được Đảng CSVN dùng như pháp sư dùng... “bùa”. Nếu BCH TƯ Đảng khóa 13 chấp nhận cho ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường “thôi giữ các chức vụ được phân công, nghỉ công tác và nghỉ hưu” thì chẳng khác gì công nhận các thành viên trong BCH TƯ Đảng khóa 13 từ Tổng Bí thư trở xuống... thua xa...
02 Tháng Hai 2024
Cuộc Cách mạng Dù Vàng đã trôi qua gần 10 năm, mặc dù gần như bị thế giới quên lãng như Cuộc Cách Mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2011 nhưng cũng để lại những bài học quý giá cho các dân tộc còn đang bị các chế độ độc tài cai trị – Tuổi trẻ Hongkong có ý thức chính trị cao, có nhiệt huyết nhưng không có tổ chức. Muốn làm cách mạng phải có Tổ Chức, có học thuyết chính trị, phải có chuẩn bị. Không có tổ chức, cho dù cách mạng có thành công rồi cũng sẽ rơi vào hỗn loạn. Hơn thế nữa, cũng đừng quên rằng sự thất bại của 2 cuộc cách mạng nói trên còn có một lý do khách quan. Họ đã không nhận được sự giúp đỡ của các nước Âu, Mỹ...