Ủy ban Hạ viện Mỹ công bố hồ sơ khai thuế mà Trump cố giữ bí mật

31 Tháng Mười Hai 20228:09 CH(Xem: 744)
  • Tác giả :

Ủy ban Hạ viện Mỹ công bố hồ sơ khai thuế mà Trump cố giữ bí mật

_114669104_7ebf00ec-fced-49a1-8459-f22540ad7f90                                                                Nguồn hình InternetVOA
Các nghị sĩ Đảng Dân chủ trong Quốc hội Mỹ ngày thứ Sáu công bố hồ sơ khai thuế sáu năm của Donald Trump cho công chúng. Đây là những tài liệu mà cựu tổng thống này từ lâu đã tìm cách giữ bí mật.

Một ủy ban Hạ viện Mỹ do phe Dân chủ kiểm soát công bố các bản khai thuế từ năm 2015 đến năm 2020 của ông Trump, với một số thông tin nhận dạng cá nhân được bôi đen. Việc công bố kết thúc cuộc chiến kéo dài nhiều năm giữa cựu tổng thống Đảng Cộng hòa và các nhà lập pháp Đảng Dân chủ mà chỉ mới được Tòa án Tối cao Hoa Kỳ giải quyết vào tháng trước.

Các dữ liệu thuế của ông Trump giờ đây sẽ được các nhà báo, các chuyên gia thuế độc lập và những người khác khai thác triệt để trong khi ông đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống năm 2024 và có thể làm sáng tỏ sự giàu có của ông Trump, hoạt động kinh doanh của ông và cách thức mà ông giảm khoản tiền đóng thuế của mình.

Gần 6.000 trang hồ sơ bao gồm hơn 2.700 trang khai thuế cá nhân của ông Trump và phu nhân Melania Trump, cộng với hơn 3.000 trang khai thuế từ các doanh nghiệp của ông.

Các hồ sơ cho thấy thu nhập và khoản đóng thuế của ông Trump dao động đáng kể từ năm 2015 đến năm 2020, trong lần tranh cử tổng thống đầu tiên và nhiệm kì tiếp theo của ông. Ông và vợ ông đã khai các khoản khấu trừ và thua lỗ lớn, đồng thời nộp ít hoặc không nộp thuế thu nhập trong một số năm đó.

Ông Trump, một doanh nhân nắm giữ chức vụ công cử lần đầu tiên khi bước vào Nhà Trắng năm 2017, là ứng cử viên tổng thống đầu tiên trong nhiều thập niên không chịu công bố hồ sơ khai thuế của mình. Ông cũng đã kiện ủy ban để cố gắng giữ kín những hồ sơ này nhưng tòa án tối cao của Mỹ đưa ra phán quyết có lợi cho ủy ban.

Trong những phát hiện được tiết lộ vào tuần trước, ủy ban cho biết Sở Thuế vụ, cơ quan chính phủ liên bang đặc trách thu thuế, đã vi phạm các quy tắc của chính họ khi không kiểm toán ông Trump ba trong số bốn năm khi ông còn là tổng thống.

Trong một phát biểu, ông Trump nói: "Phe Dân chủ lẽ ra không nên làm điều đó, Tòa án Tối cao lẽ ra không nên chấp thuận chuyện đó, và nó sẽ dẫn đến những điều khủng khiếp cho rất nhiều người."

"Sự chia rẽ lớn ở Mỹ giờ đây sẽ trở nên tồi tệ hơn nhiều. Phe Dân chủ Cực đoan Cánh tả đã vũ khí hóa mọi thứ, nhưng hãy nhớ rằng, đó là con đường hai chiều nguy hiểm!" ông nói.

Việc công bố hồ sơ thuế là cú giáng mới nhất nhắm vào ông Trump, 76 tuổi, người đã bị Hạ viện do phe Dân chủ lãnh đạo luận tội hai lần, nhưng cả hai lần đều được Thượng viện Mỹ giải tội và hiện đang đối mặt với nhiều rắc rối pháp lý khi ông tái tranh cử tổng thống vào năm 2024.

Đầu tháng này, một ủy ban Hạ viện điều tra vụ tấn công ngày 6 tháng 1 năm 2021 vào Điện Capitol trụ sở Quốc hội Mỹ do những người ủng hộ ông thực hiện đã yêu cầu các công tố viên liên bang truy tố ông bốn tội vì vai trò của ông trong cuộc bạo loạn chết người.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
22 Tháng Sáu 2024
Tự do báo chí không đồng nghĩa là số nhiều, mà Tự do báo chí phải là sự tự do khai phóng đầu óc con người không rào cản, tự do báo chí do nền báo chí tư nhân làm chủ, nó có vai trò thúc đẩy sự tiến bộ xã hội, đưa ra ánh sáng những gì được dấu nhẹm, không có vùng cấm, nó không phải là công cụ định hướng dư luận và lại càng không phải là để phục vụ cho thế lực cầm quyền, tự do báo chí có một nhiệm vụ duy nhất là loan tin trung thực, đem đến cho người dân luồng ánh sáng văn minh, để người dân hiểu được thế nào là Dân Chủ, Tự Do, Quyền Con Người và những gì xảy ra trong xã hội mình đang sống...
21 Tháng Sáu 2024
Dõi theo các diễn biến gần đây nhất có thể thấy, tình hình căng thẳng ấy chính là do Trung Quốc triển khai “chiến lược vùng xám”. Theo đó, lệnh cấm đánh bắt cá từ ngày 1/5 đến 16/9/2024 trên các khu vực biển, trong đó có Biển Đông, không chỉ vi phạm chủ quyền của Việt Nam ở quần đảo Hoàng Sa, mà còn vi phạm quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam với vùng đặc quyền kinh tế được xác định theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982 (2). Tiếc rằng, TBC giữa hai nước đã không có lấy một lời nào đề cập đến biến cố ngang ngược này từ phía nhà cầm quyền Trung Quốc.
19 Tháng Sáu 2024
Sau khi đã đưa chiêu mộ được những học sinh giỏi mà non nớt vào “tròng”, Đảng bắt đầu 2 nhiệm vụ quan trọng: Một là liên tục răn dạy những bài giảng về đạo đức, lối sống, tư tưởng và lòng yêu đảng mà họ đồng hoá là yêu nước . Hai là treo ngay trước mắt những quyền lợi về vật chất và chức vụ, gọi là được “quy hoạch”. Đã có những người đợi cả đời vì một chữ “quy hoạch cán bộ”, bỏ qua vô vàn cơ hội để trở thành một con người tự do và giàu có một cách chính đáng ở ngoài kia. Họ được cơ cấu và sống trong niềm hy vọng của sự “cơ cấu” đó cho đến tận lúc về hưu.
18 Tháng Sáu 2024
Quả thật rằng VN hôm nay chính là vùng đất ngàn năm tăm tối, vùng đất bị nhân loại văn minh bỏ quên cho nên những gì đã và đang diễn ra trong nước chỉ là chuyện bắt buộc phải đến. Với rào cản mà những gì đảng csVN dựng nên thì không bao giờ có thể có những cuộc tranh luận ôn hòa, bởi vì nói chuyện với bọn cộng sản không khác gì gãy đàn vào lỗ tai trâu, vì thế sẽ không có cách mạng Màu, thay đổi thể chế chính trị trong ôn hòa mà cuộc cách mạng đó khó lòng mà tiên đoán trước được!.
18 Tháng Sáu 2024
Nhưng “đạo đức giả” không mới đối với đảng CSVN. Chứng bệnh này đã có từ khi ông Hồ “cướp chính quyền” năm 1945 từ tay Chính phủ quốc gia Trần Trọng Kim. Từ đó, chiếc áo “cách mạng”, “dân chủ” “tự do” và “độc lập” dần dần “bạc mầu” để lộ ra những chứng hư tật xấu của người Cộng sản. Bằng chứng “xương máu” của hai cuộc chiến huynh đệ tương tàn từ 1946 đến 1975 đã lột trần “lời nói không đi đôi với việc làm” của đảng CSVN.
14 Tháng Sáu 2024
Lời nói của sư cầu chúc cho mọi người hạnh phúc đã được nhiều người dân cảm động, bởi vì hạnh phúc là một thứ gì đó rất xa vời cho người dân trong nước, làm sao hạnh phúc được khi có một chế độ cai trị xem mình như là loài bị trị, làm sao mà hạnh phúc được khi những lo toan hàng ngày như tiền ăn, tiền học, tiền khám chữa bệnh cho bản thân và gia đình luôn là nhu cầu cấp thiết? Hạnh phúc là một giá trị xa vời khi một dân tộc bị cai trị bằng một thế lực hắm ác, bất lương và xem việc cai trị con người không hơn loài vật.
13 Tháng Sáu 2024
“Người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam, là nhân tố quan trọng góp phần tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa nước ta với các nước.” (Trích Nghị quyết 36, phần 2). Thật ra chính nhờ sự chống đối của người Việt Hải Ngoại mà chính quyền cộng sản khá hơn trong tiến trình đổi mới. Không có tiếng nói chống đối ấy, không có sự tác động trái chiều ấy, chính quyền cộng sản sẽ còn ù lì độc đoán và mông muội hơn nhiều. Cách nào, tiếng nói ấy vẫn có mặt tích cực cho chính quyền cộng sản. Thay vì chửi là phản động, họ phải biết ghi nhận và cám ơn.
05 Tháng Sáu 2024
Sau bệnh “nhận vơ” nhơ bẩn như thế, cán bộ, đảng viên CSVN ngày nay còn bị nhiễm 2 chứng bện mới “lười lao động” và “lười làm việc”. Báo của Trung ương đảng (ĐCSVN) cho biết: “Tình trạng “lười lao động” trong đội ngũ cán bộ, đảng viên đang diễn ra ở không ít cơ quan, đơn vị. Đây là căn bệnh nguy hiểm, cần phải chữa ngay bằng “phương thuốc đặc trị”. (ĐCSVN, ngày 28/05/2024) Nhưng ngoài “lười biếng, lười lao động, lười làm việc”, theo bài viết của Trung ương, đảng viên còn mắc bệnh “ kèn cựa, cục bộ, thiếu kỷ luật, kém đoàn kết, tham ô, xa hoa lãng phí.” Các tệ nạn này như “trăm hoa đua nở dưới thời các Tổng Bí thư Đỗ Mười...
05 Tháng Sáu 2024
Một cuộc bố ráp khác, cuộc ‘đánh úp’ tăng đoàn khất thực của nhà sư Thích Minh Tuệ vào đêm 3/6/2024 có thể được hiểu là quyết tâm của BCA nhằm bóp nghẹt tự do tôn giáo nếu không tu tập theo đường lối của nhà nước. Ban Tuyên giáo chỉ đạo báo chí quốc doanh đưa tin là nhà sư Thích Minh Tuệ ‘đã tự nguyện dừng việc đi bộ khất thực’. Chẳng mấy ai tin bộ máy truyền thông ‘nói dối hơn Cuội’ ấy, khi nhiều thông tin trên mạng cho biết, sư Minh Tuệ đột nhiên ‘biến mất’, sau khi ngài đến địa phận tỉnh Thừa Thiên – Huế vào buổi chiều hôm trước (2/6), không ai rõ tung tích… (5) Trái ngược với tuyên bố của các cơ quan Nhà nước...
05 Tháng Sáu 2024
Tự do tôn giáo là một căn bản mặc nhiên tại các quốc gia dân chủ, trong đó họ phân chia rạch ròi: Tôn giáo là tôn giáo và chính trị là chính trị. Không có việc nhồi nhét chính trị vào tôn giáo như đảng cộng sản đã và đang làm khi dương cao khẩu hiệu: Đạo Pháp xhcn!. Bởi hai khái niệm kể trên hoàn toàn không dính dáng vào nhau, một bên là chân lý để con người tu tập tìm cầu giải thoát, và một bên là loại xã hội sao chép, ăn vay từ những quốc gia đi trước nhưng đã phá sản hôm nay để trong đó quyền lực lãnh đạo quốc gia thuộc về một thiểu số gian manh và tàn độc.