Ủy ban Hạ viện Mỹ công bố hồ sơ khai thuế mà Trump cố giữ bí mật

31 Tháng Mười Hai 20228:09 CH(Xem: 401)
  • Tác giả :

Ủy ban Hạ viện Mỹ công bố hồ sơ khai thuế mà Trump cố giữ bí mật

_114669104_7ebf00ec-fced-49a1-8459-f22540ad7f90                                                                Nguồn hình InternetVOA
Các nghị sĩ Đảng Dân chủ trong Quốc hội Mỹ ngày thứ Sáu công bố hồ sơ khai thuế sáu năm của Donald Trump cho công chúng. Đây là những tài liệu mà cựu tổng thống này từ lâu đã tìm cách giữ bí mật.

Một ủy ban Hạ viện Mỹ do phe Dân chủ kiểm soát công bố các bản khai thuế từ năm 2015 đến năm 2020 của ông Trump, với một số thông tin nhận dạng cá nhân được bôi đen. Việc công bố kết thúc cuộc chiến kéo dài nhiều năm giữa cựu tổng thống Đảng Cộng hòa và các nhà lập pháp Đảng Dân chủ mà chỉ mới được Tòa án Tối cao Hoa Kỳ giải quyết vào tháng trước.

Các dữ liệu thuế của ông Trump giờ đây sẽ được các nhà báo, các chuyên gia thuế độc lập và những người khác khai thác triệt để trong khi ông đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống năm 2024 và có thể làm sáng tỏ sự giàu có của ông Trump, hoạt động kinh doanh của ông và cách thức mà ông giảm khoản tiền đóng thuế của mình.

Gần 6.000 trang hồ sơ bao gồm hơn 2.700 trang khai thuế cá nhân của ông Trump và phu nhân Melania Trump, cộng với hơn 3.000 trang khai thuế từ các doanh nghiệp của ông.

Các hồ sơ cho thấy thu nhập và khoản đóng thuế của ông Trump dao động đáng kể từ năm 2015 đến năm 2020, trong lần tranh cử tổng thống đầu tiên và nhiệm kì tiếp theo của ông. Ông và vợ ông đã khai các khoản khấu trừ và thua lỗ lớn, đồng thời nộp ít hoặc không nộp thuế thu nhập trong một số năm đó.

Ông Trump, một doanh nhân nắm giữ chức vụ công cử lần đầu tiên khi bước vào Nhà Trắng năm 2017, là ứng cử viên tổng thống đầu tiên trong nhiều thập niên không chịu công bố hồ sơ khai thuế của mình. Ông cũng đã kiện ủy ban để cố gắng giữ kín những hồ sơ này nhưng tòa án tối cao của Mỹ đưa ra phán quyết có lợi cho ủy ban.

Trong những phát hiện được tiết lộ vào tuần trước, ủy ban cho biết Sở Thuế vụ, cơ quan chính phủ liên bang đặc trách thu thuế, đã vi phạm các quy tắc của chính họ khi không kiểm toán ông Trump ba trong số bốn năm khi ông còn là tổng thống.

Trong một phát biểu, ông Trump nói: "Phe Dân chủ lẽ ra không nên làm điều đó, Tòa án Tối cao lẽ ra không nên chấp thuận chuyện đó, và nó sẽ dẫn đến những điều khủng khiếp cho rất nhiều người."

"Sự chia rẽ lớn ở Mỹ giờ đây sẽ trở nên tồi tệ hơn nhiều. Phe Dân chủ Cực đoan Cánh tả đã vũ khí hóa mọi thứ, nhưng hãy nhớ rằng, đó là con đường hai chiều nguy hiểm!" ông nói.

Việc công bố hồ sơ thuế là cú giáng mới nhất nhắm vào ông Trump, 76 tuổi, người đã bị Hạ viện do phe Dân chủ lãnh đạo luận tội hai lần, nhưng cả hai lần đều được Thượng viện Mỹ giải tội và hiện đang đối mặt với nhiều rắc rối pháp lý khi ông tái tranh cử tổng thống vào năm 2024.

Đầu tháng này, một ủy ban Hạ viện điều tra vụ tấn công ngày 6 tháng 1 năm 2021 vào Điện Capitol trụ sở Quốc hội Mỹ do những người ủng hộ ông thực hiện đã yêu cầu các công tố viên liên bang truy tố ông bốn tội vì vai trò của ông trong cuộc bạo loạn chết người.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
03 Tháng Hai 2023
Như vậy, sau hơn 12 năm cầm quyền, ông Trọng vẫn để cho những chứng hư, tật xấu xẩy ra trong cán bộ, đảng viên. Và từ những hạn chế này, nhân dân là người phải lãnh đủ những thất bại do đảng gây ra trong cuộc sống hàng ngày. Nếu ở một nước văn minh có pháp quyền và dân chủ thì người như ông Trọng phải từ nhiệm lâu rồi. Nhưng đảng lại đỗ lỗi cho những nguyên nhân vô thưởng vô phạt như cán bộ sa vào tham nhũng do nền kinh tế thị trường gây ra và do lợi ích cá nhân, phe nhóm thiếu tu dưỡng cách mạng.
03 Tháng Hai 2023
Họ không bao giờ viết, đưa tin về những vấn nạn xã hội, những biến cố gây chấn động cả nước như vụ mất tích bí mật của cháu Thái Lý Hạo Nam, vụ 2 nữ sinh viên đi học quân sự bị cưỡng hiếp, vụ người dân bỏ tiền mua công khố phiếu, trái phiếu bị mất trắng tài sản dành dụm cả đời, vụ bộ thử nghiệm Covid 19, chuyến bay giải cứu hàng chục ngàn USD/ người...những vụ mà kẻ có chức quyền liên hệ đến cấp thứ trưởng, bộ trưởng, chủ tịch nước đang bị cách chức, đi tù…Không ai tìm thấy một dòng đưa tin nào trên những status, bài viết của họ. Hoàn toàn không.
26 Tháng Giêng 2023
Chỉ có khi nào người dân Việt Nam thay đổi tư duy, mong muốn thay đổi thể chế chính trị đang cai trị mình, thay đổi cái xã hội mà mình đang sống, hàng triệu người dân chịu đứng lên, đòi hỏi thay đổi, chấp nhận hy sinh mạng sống để giành lấy, thì khi đó mới đánh động được lương tri nhân loại, được thế giới lên tiếng và ủng hộ, còn nếu vẫn ngậm miệng trong bất mãn thì cứ hãy tiếp tục kiếp sống con cừu trong cái chuồng súc vật mang tên nước CHXHCN Việt Nam!
26 Tháng Giêng 2023
Những người Việt thành công tại nước ngoài rất ít, còn những người Việt hút sách, chây lười, homeless, sống nhờ trợ cấp thì rất nhiều, cho nên sự đóng góp của người Việt tại Mỹ cũng rất khiêm tốn, nhân đây cũng xin can mấy ông bà tranh đấu ‘phong trào’ tại Mỹ đừng nên phong thánh vô tội vạ, cứ thấy ai bị công an cộng bắt đều phong cho họ là “Anh hùng, Anh Thư” cho dù họ chỉ tranh đấu để đòi hỏi đất đai bị cướp, họ đòi hỏi nhân quyền nhưng vẫn chấp nhận sự cai trị của cộng sản, một sự mâu thuẩn đến như thế mà tuyên công kể trạng thì đúng là những câu chuyện hài thời thổ tả!
26 Tháng Giêng 2023
Khi thực trạng năm vừa qua đã như ai cũng biết mà vẫn xem là “thành tích và đóng góp to lớn”, nếu dựa trên… “nền tảng” đó để hành động trong năm mới theo kiểu tư duy của ông Nguyễn Phú Trọng, chắc chắn “quyết tâm mới, khí thế mới, tiến bộ mới, nhiều thắng lợi mới” chỉ có thể là những hậu quả mới, trầm trọng hơn. Nếu còn đinh ninh phải “trông người, ngẫm đến ta”, điều duy nhất để chúc ông Trọng và hệ thống chính trị, hệ thống công quyền do ông dẫn dắt là: “Từ năm tới, có sao nói vậy, nói sao làm vậy” như… thiên hạ!
20 Tháng Giêng 2023
Về đối nội đảng csVN vẫn cố gắng giữ vị trí toàn trị đứng trên luật pháp, họ đứng trên cả ba nhánh tam quyền mà họ tạo ra để làm màu, do đó những bản án buồn cười tại Việt Nam vẫn tiếp tục xảy ra, cùng chung một bản chất phạm tội nhưng hạng thứ dân thì bị xử thẳng tay còn đảng viên thì ưu ái nhẹ nhàng hơn với những khái niệm tào lao như: “gia đình có công với cách mạng”, “có đóng góp nhiều nhưng mới chỉ phạm tội lần đầu”…; từ đó cho thấy cái cơ chế cai trị nước Việt Nam mà đảng quản lý chỉ là một cơ chế tồi tàn hủ bại...
18 Tháng Giêng 2023
Ghép việc “đồng chí” Phạm Bình Minh và “đồng chí” Vũ Đức Đam “thôi” mọi thứ để minh họa cho việc “đồng chí” Nguyễn Xuân Phúc đột nhiên thấy cần... “thôi” luôn và mượn điều đó để cùng lờ đi trách nhiệm của “đồng chí” Phạm Minh Chính – Thủ tướng đương nhiệm – rõ ràng là hết sức phi lý! Không có tác động của... ngoại lực và có thêm những kỹ năng khác ngoài gật và lắc, chắc chẳng có ai điềm nhiên... nhất trí như thế!
17 Tháng Giêng 2023
Quân đội nhiều nước có lực lượng nữ quân nhân nhưng là những đơn vị chính quy, thực sự có khả năng tác chiến hoặc hoạt động hậu cần, y tế, tải thương...Không biết có quốc gia nào trên thế giới có chương trình huấn luyện quân sự cho sinh viên không nhưng ngoại trừ Israel, có lẽ không nước nào huấn luyện quân sự cho nữ sinh viên thành một lực lượng trừ bị cho quân đội. Việc duy trì huấn luyện quân sự cho sinh viên kể cả nữ do đó chỉ còn một mục đích duy nhất: - Vắt sữa, góp phần nuôi sống lãnh đạo quân đội và bộ quốc phòng.
13 Tháng Giêng 2023
Sau sự kiện vừa kể, Trung Quốc đột nhiên bày tỏ sự mềm mỏng hiếm có. Theo Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc thì Trung Quốc mong giữa hai bên sẽ có “sự tôn trọng lẫn nhau”: Hy vọng Mỹ sẽ nhìn nhận Trung Quốc và quan hệ Mỹ – Trung khách quan và hợp lý, hành động vì lợi ích của chính Mỹ và lợi ích chung với Trung Quốc, thu hẹp bất đồng và thúc đẩy quan hệ dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau, hòa bình cùng tồn tại và hợp tác cùng có lợi giữa hai quốc gia.
12 Tháng Giêng 2023
Triết lý Phật Giáo là triết lý Phương Đông, tuy nhiên, theo tôi thấy, dường như các lãnh đạo các quốc gia Phương Tây gần với chánh niệm hơn các quốc gia Phương Đông. Ở các nước giàu, họ thường đưa ra những mục tiêu rất thiết thực, rất hữu ích và khả thi. Trước khi thực hiện chính sách, họ nhận diện sai đúng rất tốt nhờ đó quốc gia hạn chế được sự hao tổn nguồn lực một cách vô ích. Cứ thực hiện những chính sách nhỏ cho thật tốt và hoàn thành mục tiêu ngắn hạn thật đạt thì chiến lược lớn sẽ hoàn thành một cách tự nhiên, nhờ đó mà quốc gia cứ thịnh vượng và phát triển.