Khoan hồng đặc biệt – nghe buồn nôn!

28 Tháng Mười Hai 20228:30 CH(Xem: 724)
                     KHOAN HỒNG ĐẶC BIỆT – NGHE BUỒN NÔN!
321823720_522064009883488_9134218737434304860_n
                                                                    Hình từ bài chủ
HNNCBCĐ
Trong phiên tòa xét xử vụ án xảy ra tại Công ty AIC, luật sư bào chữa đề nghị có bản án thể hiện sự "khoan hồng đặc biệt" để cựu bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Trần Đình Thành có thể sớm trở về "giáo dục con cháu không đi theo vết xe đổ"!
Cựu bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Trần Đình Thành bị xét xử về tội nhận hối lộ. Nhận hối lộ là hành vi vi phạm rất nghiêm trọng đối với cán bộ, đặc biệt là cán bộ cấp cao cỡ bí thư tỉnh ủy, thì dựa vào đâu để xin hưởng "khoan hồng đặc biệt"?
Hậu quả từ hành vi nhận hối lộ của ông Trần Đình Thành - tác động để Công ty AIC trúng nhiều gói thầu trong dự án Bệnh viện Đồng Nai - là rất nghiêm trọng. Doanh nghiệp rất ma mãnh, họ không hối lộ cả chục tỉ đồng để chịu thiệt. Tiền này đều được tính vào giá thầu và thậm chí họ lãi đậm, giàu kết xù. Những chi phí đó gián tiếp tính vào chi phí dịch vụ khám chữa bệnh sau này và cuối cùng là người bệnh lãnh đủ. "Ăn" một đồng của nhà thầu thì cũng đồng nghĩa "ăn" của bệnh nhân, trong khi phần lớn trong số họ đều khó khăn vì bệnh tật. Thế mà xin "khoan hồng đặc biệt" thì làm sao dư luận chấp nhận?
Luật sư bào chữa còn cho rằng tiền nhận hối lộ đã được ông Trần Đình Thành làm từ thiện, lại càng khó nghe. Có ai mạo hiểm sinh mệnh chính trị để cầm tiền tỉ rồi làm từ thiện đâu! Nếu có tâm hướng thiện thì ông ta đã không nhận hối lộ, để rồi những đồng tiền này sẽ được tính trên đầu bệnh nhân.
Lý do mà luật sư biện hộ cho việc xin "khoan hồng đặc biệt" là để "bị cáo có thể sớm đoàn tụ gia đình, cống hiến cho xã hội và dạy dỗ con cháu không đi vào vết xe đổ". Lý do này nghe rất gượng gạo. Ngay trong thời gian đương chức, ông ta có đủ quyền hạn, điều kiện giúp đỡ người khác, cống hiến cho xã hội mà lại để bản thân "dính chàm", vi phạm pháp luật, làm thiệt hại tài sản của nhân dân, thì thử hỏi giờ đây còn cống hiến được gì?!
Còn việc dạy dỗ con cháu "tránh vết xe đổ" thì nghe càng buồn cười. Nói thẳng ra, cán bộ cỡ ông Trần Đình Thành thì đã được tôi luyện đầy đủ và nhận thức rất sâu về pháp luật. Hối lộ là hành vi bị cực lực lên án và luôn được các cấp, tổ chức nhắc nhở. Thậm chí, chính ông ta cũng thường răn đe, tuyên truyền phải chống tham nhũng trong bộ máy công quyền khi còn đương chức. Nếu như thế mà vẫn vi phạm, nhận hối lộ thì do nguồn lợi quá lớn, quá hấp dẫn và dễ thực hiện chứ không phải là do nhận thức kém. Biết luật mà cố tình phạm luật thì sao dạy dỗ người khác "tránh vết xe đổ" được?
Chúng tôi hiểu luật sư thì phải bảo vệ thân chủ nhưng không thể bất chấp trắng đen, bất chấp đạo lý để đưa ra quan điểm bào chữa khó chấp nhận như thế. Điều tiên quyết của luật lệ là phải nghiêm minh và công bằng. Mọi người vi phạm phải đều được đối xử như nhau và luật sư phải là người giữ được sự công bằng này trước tòa, trước bao số phận lâm vào lao lý cho dù phải đối diện với bất cứ khó khăn nào. Bất chấp sự thật, bỏ qua quy định của luật pháp để biện hộ cho những tội danh rành rành như thế là đi ngược lại các nguyên tắc cơ bản của nghề nghiệp.
Tham nhũng cùng với một bộ phận cán bộ thoái hóa, biến chất đang gây nguy hiểm cho sự phát triển của đất nước, gây hại rất lớn cho cuộc sống người dân. Bộ Chính trị và các cơ quan chức năng đang tiếp tục đẩy mạnh công cuộc phòng chống tham nhũng và nghiêm khắc xử lý cán bộ biến chất, tha hóa.
Vụ án xảy ra tại Công ty AIC vẫn đang được xét xử. Theo chúng tôi, cựu bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Trần Đình Thành thậm chí còn cần phải bị tuyên mức án cao hơn mức VKS đã đề nghị để đủ sức răn đe; để hưởng ứng công cuộc phòng chống tham nhũng đang được tiến hành triệt để; chứ không phải được hưởng "khoan hồng đặc biệt" với những lý lẽ như luật sư bào chữa đã nêu.
-----------
Cre: Gia Khang
Fb: Cụ Chịu Đòn.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
22 Tháng Sáu 2024
Tự do báo chí không đồng nghĩa là số nhiều, mà Tự do báo chí phải là sự tự do khai phóng đầu óc con người không rào cản, tự do báo chí do nền báo chí tư nhân làm chủ, nó có vai trò thúc đẩy sự tiến bộ xã hội, đưa ra ánh sáng những gì được dấu nhẹm, không có vùng cấm, nó không phải là công cụ định hướng dư luận và lại càng không phải là để phục vụ cho thế lực cầm quyền, tự do báo chí có một nhiệm vụ duy nhất là loan tin trung thực, đem đến cho người dân luồng ánh sáng văn minh, để người dân hiểu được thế nào là Dân Chủ, Tự Do, Quyền Con Người và những gì xảy ra trong xã hội mình đang sống...
21 Tháng Sáu 2024
Dõi theo các diễn biến gần đây nhất có thể thấy, tình hình căng thẳng ấy chính là do Trung Quốc triển khai “chiến lược vùng xám”. Theo đó, lệnh cấm đánh bắt cá từ ngày 1/5 đến 16/9/2024 trên các khu vực biển, trong đó có Biển Đông, không chỉ vi phạm chủ quyền của Việt Nam ở quần đảo Hoàng Sa, mà còn vi phạm quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam với vùng đặc quyền kinh tế được xác định theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982 (2). Tiếc rằng, TBC giữa hai nước đã không có lấy một lời nào đề cập đến biến cố ngang ngược này từ phía nhà cầm quyền Trung Quốc.
19 Tháng Sáu 2024
Sau khi đã đưa chiêu mộ được những học sinh giỏi mà non nớt vào “tròng”, Đảng bắt đầu 2 nhiệm vụ quan trọng: Một là liên tục răn dạy những bài giảng về đạo đức, lối sống, tư tưởng và lòng yêu đảng mà họ đồng hoá là yêu nước . Hai là treo ngay trước mắt những quyền lợi về vật chất và chức vụ, gọi là được “quy hoạch”. Đã có những người đợi cả đời vì một chữ “quy hoạch cán bộ”, bỏ qua vô vàn cơ hội để trở thành một con người tự do và giàu có một cách chính đáng ở ngoài kia. Họ được cơ cấu và sống trong niềm hy vọng của sự “cơ cấu” đó cho đến tận lúc về hưu.
18 Tháng Sáu 2024
Quả thật rằng VN hôm nay chính là vùng đất ngàn năm tăm tối, vùng đất bị nhân loại văn minh bỏ quên cho nên những gì đã và đang diễn ra trong nước chỉ là chuyện bắt buộc phải đến. Với rào cản mà những gì đảng csVN dựng nên thì không bao giờ có thể có những cuộc tranh luận ôn hòa, bởi vì nói chuyện với bọn cộng sản không khác gì gãy đàn vào lỗ tai trâu, vì thế sẽ không có cách mạng Màu, thay đổi thể chế chính trị trong ôn hòa mà cuộc cách mạng đó khó lòng mà tiên đoán trước được!.
18 Tháng Sáu 2024
Nhưng “đạo đức giả” không mới đối với đảng CSVN. Chứng bệnh này đã có từ khi ông Hồ “cướp chính quyền” năm 1945 từ tay Chính phủ quốc gia Trần Trọng Kim. Từ đó, chiếc áo “cách mạng”, “dân chủ” “tự do” và “độc lập” dần dần “bạc mầu” để lộ ra những chứng hư tật xấu của người Cộng sản. Bằng chứng “xương máu” của hai cuộc chiến huynh đệ tương tàn từ 1946 đến 1975 đã lột trần “lời nói không đi đôi với việc làm” của đảng CSVN.
14 Tháng Sáu 2024
Lời nói của sư cầu chúc cho mọi người hạnh phúc đã được nhiều người dân cảm động, bởi vì hạnh phúc là một thứ gì đó rất xa vời cho người dân trong nước, làm sao hạnh phúc được khi có một chế độ cai trị xem mình như là loài bị trị, làm sao mà hạnh phúc được khi những lo toan hàng ngày như tiền ăn, tiền học, tiền khám chữa bệnh cho bản thân và gia đình luôn là nhu cầu cấp thiết? Hạnh phúc là một giá trị xa vời khi một dân tộc bị cai trị bằng một thế lực hắm ác, bất lương và xem việc cai trị con người không hơn loài vật.
13 Tháng Sáu 2024
“Người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam, là nhân tố quan trọng góp phần tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa nước ta với các nước.” (Trích Nghị quyết 36, phần 2). Thật ra chính nhờ sự chống đối của người Việt Hải Ngoại mà chính quyền cộng sản khá hơn trong tiến trình đổi mới. Không có tiếng nói chống đối ấy, không có sự tác động trái chiều ấy, chính quyền cộng sản sẽ còn ù lì độc đoán và mông muội hơn nhiều. Cách nào, tiếng nói ấy vẫn có mặt tích cực cho chính quyền cộng sản. Thay vì chửi là phản động, họ phải biết ghi nhận và cám ơn.
05 Tháng Sáu 2024
Sau bệnh “nhận vơ” nhơ bẩn như thế, cán bộ, đảng viên CSVN ngày nay còn bị nhiễm 2 chứng bện mới “lười lao động” và “lười làm việc”. Báo của Trung ương đảng (ĐCSVN) cho biết: “Tình trạng “lười lao động” trong đội ngũ cán bộ, đảng viên đang diễn ra ở không ít cơ quan, đơn vị. Đây là căn bệnh nguy hiểm, cần phải chữa ngay bằng “phương thuốc đặc trị”. (ĐCSVN, ngày 28/05/2024) Nhưng ngoài “lười biếng, lười lao động, lười làm việc”, theo bài viết của Trung ương, đảng viên còn mắc bệnh “ kèn cựa, cục bộ, thiếu kỷ luật, kém đoàn kết, tham ô, xa hoa lãng phí.” Các tệ nạn này như “trăm hoa đua nở dưới thời các Tổng Bí thư Đỗ Mười...
05 Tháng Sáu 2024
Một cuộc bố ráp khác, cuộc ‘đánh úp’ tăng đoàn khất thực của nhà sư Thích Minh Tuệ vào đêm 3/6/2024 có thể được hiểu là quyết tâm của BCA nhằm bóp nghẹt tự do tôn giáo nếu không tu tập theo đường lối của nhà nước. Ban Tuyên giáo chỉ đạo báo chí quốc doanh đưa tin là nhà sư Thích Minh Tuệ ‘đã tự nguyện dừng việc đi bộ khất thực’. Chẳng mấy ai tin bộ máy truyền thông ‘nói dối hơn Cuội’ ấy, khi nhiều thông tin trên mạng cho biết, sư Minh Tuệ đột nhiên ‘biến mất’, sau khi ngài đến địa phận tỉnh Thừa Thiên – Huế vào buổi chiều hôm trước (2/6), không ai rõ tung tích… (5) Trái ngược với tuyên bố của các cơ quan Nhà nước...
05 Tháng Sáu 2024
Tự do tôn giáo là một căn bản mặc nhiên tại các quốc gia dân chủ, trong đó họ phân chia rạch ròi: Tôn giáo là tôn giáo và chính trị là chính trị. Không có việc nhồi nhét chính trị vào tôn giáo như đảng cộng sản đã và đang làm khi dương cao khẩu hiệu: Đạo Pháp xhcn!. Bởi hai khái niệm kể trên hoàn toàn không dính dáng vào nhau, một bên là chân lý để con người tu tập tìm cầu giải thoát, và một bên là loại xã hội sao chép, ăn vay từ những quốc gia đi trước nhưng đã phá sản hôm nay để trong đó quyền lực lãnh đạo quốc gia thuộc về một thiểu số gian manh và tàn độc.