Khoan hồng đặc biệt – nghe buồn nôn!

28 Tháng Mười Hai 20228:30 CH(Xem: 513)
                     KHOAN HỒNG ĐẶC BIỆT – NGHE BUỒN NÔN!
321823720_522064009883488_9134218737434304860_n
                                                                    Hình từ bài chủ
HNNCBCĐ
Trong phiên tòa xét xử vụ án xảy ra tại Công ty AIC, luật sư bào chữa đề nghị có bản án thể hiện sự "khoan hồng đặc biệt" để cựu bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Trần Đình Thành có thể sớm trở về "giáo dục con cháu không đi theo vết xe đổ"!
Cựu bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Trần Đình Thành bị xét xử về tội nhận hối lộ. Nhận hối lộ là hành vi vi phạm rất nghiêm trọng đối với cán bộ, đặc biệt là cán bộ cấp cao cỡ bí thư tỉnh ủy, thì dựa vào đâu để xin hưởng "khoan hồng đặc biệt"?
Hậu quả từ hành vi nhận hối lộ của ông Trần Đình Thành - tác động để Công ty AIC trúng nhiều gói thầu trong dự án Bệnh viện Đồng Nai - là rất nghiêm trọng. Doanh nghiệp rất ma mãnh, họ không hối lộ cả chục tỉ đồng để chịu thiệt. Tiền này đều được tính vào giá thầu và thậm chí họ lãi đậm, giàu kết xù. Những chi phí đó gián tiếp tính vào chi phí dịch vụ khám chữa bệnh sau này và cuối cùng là người bệnh lãnh đủ. "Ăn" một đồng của nhà thầu thì cũng đồng nghĩa "ăn" của bệnh nhân, trong khi phần lớn trong số họ đều khó khăn vì bệnh tật. Thế mà xin "khoan hồng đặc biệt" thì làm sao dư luận chấp nhận?
Luật sư bào chữa còn cho rằng tiền nhận hối lộ đã được ông Trần Đình Thành làm từ thiện, lại càng khó nghe. Có ai mạo hiểm sinh mệnh chính trị để cầm tiền tỉ rồi làm từ thiện đâu! Nếu có tâm hướng thiện thì ông ta đã không nhận hối lộ, để rồi những đồng tiền này sẽ được tính trên đầu bệnh nhân.
Lý do mà luật sư biện hộ cho việc xin "khoan hồng đặc biệt" là để "bị cáo có thể sớm đoàn tụ gia đình, cống hiến cho xã hội và dạy dỗ con cháu không đi vào vết xe đổ". Lý do này nghe rất gượng gạo. Ngay trong thời gian đương chức, ông ta có đủ quyền hạn, điều kiện giúp đỡ người khác, cống hiến cho xã hội mà lại để bản thân "dính chàm", vi phạm pháp luật, làm thiệt hại tài sản của nhân dân, thì thử hỏi giờ đây còn cống hiến được gì?!
Còn việc dạy dỗ con cháu "tránh vết xe đổ" thì nghe càng buồn cười. Nói thẳng ra, cán bộ cỡ ông Trần Đình Thành thì đã được tôi luyện đầy đủ và nhận thức rất sâu về pháp luật. Hối lộ là hành vi bị cực lực lên án và luôn được các cấp, tổ chức nhắc nhở. Thậm chí, chính ông ta cũng thường răn đe, tuyên truyền phải chống tham nhũng trong bộ máy công quyền khi còn đương chức. Nếu như thế mà vẫn vi phạm, nhận hối lộ thì do nguồn lợi quá lớn, quá hấp dẫn và dễ thực hiện chứ không phải là do nhận thức kém. Biết luật mà cố tình phạm luật thì sao dạy dỗ người khác "tránh vết xe đổ" được?
Chúng tôi hiểu luật sư thì phải bảo vệ thân chủ nhưng không thể bất chấp trắng đen, bất chấp đạo lý để đưa ra quan điểm bào chữa khó chấp nhận như thế. Điều tiên quyết của luật lệ là phải nghiêm minh và công bằng. Mọi người vi phạm phải đều được đối xử như nhau và luật sư phải là người giữ được sự công bằng này trước tòa, trước bao số phận lâm vào lao lý cho dù phải đối diện với bất cứ khó khăn nào. Bất chấp sự thật, bỏ qua quy định của luật pháp để biện hộ cho những tội danh rành rành như thế là đi ngược lại các nguyên tắc cơ bản của nghề nghiệp.
Tham nhũng cùng với một bộ phận cán bộ thoái hóa, biến chất đang gây nguy hiểm cho sự phát triển của đất nước, gây hại rất lớn cho cuộc sống người dân. Bộ Chính trị và các cơ quan chức năng đang tiếp tục đẩy mạnh công cuộc phòng chống tham nhũng và nghiêm khắc xử lý cán bộ biến chất, tha hóa.
Vụ án xảy ra tại Công ty AIC vẫn đang được xét xử. Theo chúng tôi, cựu bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Trần Đình Thành thậm chí còn cần phải bị tuyên mức án cao hơn mức VKS đã đề nghị để đủ sức răn đe; để hưởng ứng công cuộc phòng chống tham nhũng đang được tiến hành triệt để; chứ không phải được hưởng "khoan hồng đặc biệt" với những lý lẽ như luật sư bào chữa đã nêu.
-----------
Cre: Gia Khang
Fb: Cụ Chịu Đòn.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
25 Tháng Ba 2023
Tại VN đảng chỉ mong có một thứ tôn giáo duy nhất là “Đạo Đảng”, phải nói rõ là đạo đảng chứ không phải “Đạo hồ, đạo Hẹ” gì cả. Trước đây cũng có mấy tên cơ hội đem hình ảnh tên hồ ra làm màu để khai sinh ra cái đạo Hoàng Thiên Long, trong đó bọn chúng sao chép, xuyên tạc giáo lý Đạo Phật thành Đạo hồ, thế nhưng như đã nói đảng cs làm sao mà cho phép khi đạo này lôi kéo được tín đồ và ẳm bộn bạc, cho nên chỉ sau một thời gian thì Đạo hồ bị giật sập và chìm vào dĩ vãng, chỉ còn một loại đạo hiện diện, thường trực, thường xuyên là đạo đảng mà người dân trong nước bắt buộc phải nghe theo hàng ngày, phải tin theo những gì đảng nói...
24 Tháng Ba 2023
Vì vậy, Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA Tiếng Việt) đã đưa tin ngày 03/05/2022: “Trên bảng Chỉ số Tự do Báo chí năm 2022, Việt Nam xếp hạng 174, ngay dưới Cuba (173) và trên Trung Quốc (175), hai quốc gia cùng do Đảng Cộng sản cầm quyền như Việt Nam. Với vị trí này, Việt Nam tăng một bậc so với năm trước, trong bối cảnh mà RSF, tổ chức Ký giả không biên giới có trụ sở ở Paris, nhận định rằng các nền dân chủ trên toàn cầu bị suy yếu trong sự trỗi dậy của các thể chế độc tài.” “Dù tiến hơn một bậc so với những năm trước đó, Việt Nam vẫn nằm trong nhóm 10 quốc gia tồi tệ nhất trên thế giới, tức danh sách đỏ của bảng Chỉ số, gồm những nước có tình hình báo chí “rất tồi tệ”, với Triều Tiên đứng cuối bảng (180).”
22 Tháng Ba 2023
Cái trò này cũng như khi thằng tư bản đỏ Phạm Nhật Vũ làm thua lỗ vụ AGV hàng ngàn tỷ đồng nhưng được thằng anh thái giám Phạm Nhật Vượn vào lạy lục van xin tên TBT Nguyễn Phú Trọng tha chết, sau đó bọn chúng làm lên một luận điệu là Phật Tử, Hội Phụ Huynh Học Sinh, có đơn xin giảm án cho tên Vũ, cuối cùng nó chỉ ở tù có vài ba năm là được ra sống sung sống sướng! Đó chính là nét đặc thù của một quốc gia độc tài, theo đó dù có phạm tội tày đình thì cũng hóa vô tội, còn người vô tội mà bọn chúng muốn diệt trừ thì đủ lý do mà có tội. Đó cũng là lý do vì sao mà đảng csVN e sợ tiến trình đa đảng phái, vì nếu có đảng đối lập cùng...
16 Tháng Ba 2023
Tham nhũng, hối lộ, nói chung kiếm tiền bằng những phương tiện bất chính trong phạm vi, quyền hạn của mình đều là tội hình sự, không riêng gì tại VN mà cả thế giới đều cùng chung quan điểm. Nay theo quan khỉ này thì chỉ cần nạp tiền, khắc phục hậu quả là chuyển tội danh từ hình sự sang dân sự và chỉ cần bồi thường là xong, điều này sẽ đem lại một lổ hỗng lớn cho nghành tư pháp cs. Nó sẽ là những chiếc lổ để những con lạc đà chui qua lổ kim. Không có cán bộ nào ngu đến nỗi phạm tội mà không vụ lợi cả, đó chỉ là một mệnh đề bào chữa rẻ tiền của tên Lê Minh Trí nhằm tạo ra một loại luật mới để nhận hối lộ và tha cho những tên quan tham làm nghèo đất nước.
16 Tháng Ba 2023
Cộng sản Việt Nam bắt chước Nga đổi tên Sài Gòn thành Thành Phố Hồ Chí Minh, mà viết theo kiểu Nga là… Hochiminhgrad. Trong thành phố đó bây giờ vẫn còn một con đường mang tên Lê Văn Tám, một nhân vật hoàn toàn tưởng tượng. Tác giả đẻ ra “Liệt sĩ Lê Văn Tám” là Trần Huy Liệu, trước khi chết đã thú nhận mình sáng tác ra câu chuyện liệt sĩ này chỉ cốt để tuyên truyền. Nhưng đảng Cộng sản không dám xóa bỏ tên con đường Lê Văn Tám. Họ không dám thú nhận lịch sử do họ viết đầy những chuyện gian dối như thế.
15 Tháng Ba 2023
Làm cách mạng dân chủ cần có những con người dám hy sinh cho lý tưởng của mình, dám nằm gai nếm mật như Ngô Phù Sai năm xưa, dám chịu nhục như Hàn Tín lòn trôn giữa chợ để rồi sau đó đạt được mục đích cuối cùng, và nếu nói rằng mình tranh đấu cho tự do, dân chủ và nhân quyền cho người dân Việt Nam thì mình bắt buộc phải là một con người dân chủ. Con người dân chủ khi hành động bất cứ một công việc gì đều phải biết lắng nghe dù đó là ý kiến nhỏ nhất của những con người thấp nhất, phải biết bàn bạc cùng những người đồng chí hướng với mình để tìm ra một giải pháp tối ưu chứ không thể dùng cái quyền của mình để phủ quyết ý kiến của mọi người
13 Tháng Ba 2023
Tại sao dư luận trong và ngoài nước lại xôn xao như vậy? Trước khi trả lời câu hỏi nêu trên, chúng ta cần duyệt lại sự kiện tổng quát liên hệ đến vụ việc. Đó là 2 nhân vật này này tố cáo trước công luận là người này lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền lợi và danh dự của người kia. Cụ thể, tháng 9.2021, bà Đặng Thị Hàn Ni thường xuyên bị bà Nguyễn Phương Hằng nhắc đến trong các livestream trên mạng. Sau đó, bà Hàn Ni làm đơn tố giác bà Nguyễn Phương Hằng vu khống, làm nhục và lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của bà.
12 Tháng Ba 2023
Thay mặt Phúc gửi lời chúc Tết Nguyên Đán tới toàn dân, ông Trọng bảo đảm với gần 100 triệu đồng bào rằng, những sự kiện vừa qua đã “củng cố và nâng cao lòng tin của nhân dân đối với đảng, nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa”. Đó là một sự khoe khoang khá liều lĩnh, bởi vì kết quả rõ ràng nhất về trọng tâm mới của Tổng Bí thư đối với văn hóa quản lý của Việt Nam là làm tê liệt quá trình ra quyết định trong toàn bộ bộ máy hành chính. Kết quả không lường trước này đã được Michael Tatarski tường thuật đặc biệt trong bản tin Vietnam Weekly của ông ấy...
11 Tháng Ba 2023
Lần đầu tiên trong lịch sử ban tuyên giáo CSVN lại do một tay võ biền, gốc du kích ruộng lên làm lãnh đạo. Nhớ không lầm thì ông Kiệt, ông Khải, ông Ba X, ông Triết… thảy đều xuất thân du kích ruộng. Tức là không phải hễ du kích ruộng đều là “dốt”, là giáo điều. Ông Kiệt, ông Ba X… là những người tuy học vấn thấp nhưng kiến thức ở tầm cao. Những năm Việt Nam phát triển “đẹp” là những năm ông Kiệt, ông Khải, ông Ba X cầm tay lái. Theo tôi, nếu đảng CSVN không đưa một tay du kích ruộng, vừa võ biền, vừa giáo điều lên nắm tuyên giáo thì sẽ không có những vụ “tầm xàm” kiểu “cúp điện” buổi trình diễn Khánh Ly với chủ đề “Mùa thu Hà Nội”.
09 Tháng Ba 2023
Họ quần quật bốc vác sắt thép, phụ hồ trộn bê tông khuân cột xi măng trên công trường. Trồng trọt trong trang trại. Tận tụy chăm sóc người già, chăm chút bữa ăn cho gia đình người khác trong khi chính con cái mình ở nhà thèm đến đứt ruột một bữa cơm mẹ nấu. Nước mắt, mồ hôi, máu, cả tủi nhục. Nhưng họ chịu đựng tất cả để có một ngày thực hiện được những gì đã ước mơ. Cho dù ước mơ đó chỉ là miếng cơm manh áo cho gia đình, nhưng ai dám cười nó không cao cả và vĩ đại?