Khoan hồng đặc biệt – nghe buồn nôn!

28 Tháng Mười Hai 20228:30 CH(Xem: 465)
                     KHOAN HỒNG ĐẶC BIỆT – NGHE BUỒN NÔN!
321823720_522064009883488_9134218737434304860_n
                                                                    Hình từ bài chủ
HNNCBCĐ
Trong phiên tòa xét xử vụ án xảy ra tại Công ty AIC, luật sư bào chữa đề nghị có bản án thể hiện sự "khoan hồng đặc biệt" để cựu bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Trần Đình Thành có thể sớm trở về "giáo dục con cháu không đi theo vết xe đổ"!
Cựu bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Trần Đình Thành bị xét xử về tội nhận hối lộ. Nhận hối lộ là hành vi vi phạm rất nghiêm trọng đối với cán bộ, đặc biệt là cán bộ cấp cao cỡ bí thư tỉnh ủy, thì dựa vào đâu để xin hưởng "khoan hồng đặc biệt"?
Hậu quả từ hành vi nhận hối lộ của ông Trần Đình Thành - tác động để Công ty AIC trúng nhiều gói thầu trong dự án Bệnh viện Đồng Nai - là rất nghiêm trọng. Doanh nghiệp rất ma mãnh, họ không hối lộ cả chục tỉ đồng để chịu thiệt. Tiền này đều được tính vào giá thầu và thậm chí họ lãi đậm, giàu kết xù. Những chi phí đó gián tiếp tính vào chi phí dịch vụ khám chữa bệnh sau này và cuối cùng là người bệnh lãnh đủ. "Ăn" một đồng của nhà thầu thì cũng đồng nghĩa "ăn" của bệnh nhân, trong khi phần lớn trong số họ đều khó khăn vì bệnh tật. Thế mà xin "khoan hồng đặc biệt" thì làm sao dư luận chấp nhận?
Luật sư bào chữa còn cho rằng tiền nhận hối lộ đã được ông Trần Đình Thành làm từ thiện, lại càng khó nghe. Có ai mạo hiểm sinh mệnh chính trị để cầm tiền tỉ rồi làm từ thiện đâu! Nếu có tâm hướng thiện thì ông ta đã không nhận hối lộ, để rồi những đồng tiền này sẽ được tính trên đầu bệnh nhân.
Lý do mà luật sư biện hộ cho việc xin "khoan hồng đặc biệt" là để "bị cáo có thể sớm đoàn tụ gia đình, cống hiến cho xã hội và dạy dỗ con cháu không đi vào vết xe đổ". Lý do này nghe rất gượng gạo. Ngay trong thời gian đương chức, ông ta có đủ quyền hạn, điều kiện giúp đỡ người khác, cống hiến cho xã hội mà lại để bản thân "dính chàm", vi phạm pháp luật, làm thiệt hại tài sản của nhân dân, thì thử hỏi giờ đây còn cống hiến được gì?!
Còn việc dạy dỗ con cháu "tránh vết xe đổ" thì nghe càng buồn cười. Nói thẳng ra, cán bộ cỡ ông Trần Đình Thành thì đã được tôi luyện đầy đủ và nhận thức rất sâu về pháp luật. Hối lộ là hành vi bị cực lực lên án và luôn được các cấp, tổ chức nhắc nhở. Thậm chí, chính ông ta cũng thường răn đe, tuyên truyền phải chống tham nhũng trong bộ máy công quyền khi còn đương chức. Nếu như thế mà vẫn vi phạm, nhận hối lộ thì do nguồn lợi quá lớn, quá hấp dẫn và dễ thực hiện chứ không phải là do nhận thức kém. Biết luật mà cố tình phạm luật thì sao dạy dỗ người khác "tránh vết xe đổ" được?
Chúng tôi hiểu luật sư thì phải bảo vệ thân chủ nhưng không thể bất chấp trắng đen, bất chấp đạo lý để đưa ra quan điểm bào chữa khó chấp nhận như thế. Điều tiên quyết của luật lệ là phải nghiêm minh và công bằng. Mọi người vi phạm phải đều được đối xử như nhau và luật sư phải là người giữ được sự công bằng này trước tòa, trước bao số phận lâm vào lao lý cho dù phải đối diện với bất cứ khó khăn nào. Bất chấp sự thật, bỏ qua quy định của luật pháp để biện hộ cho những tội danh rành rành như thế là đi ngược lại các nguyên tắc cơ bản của nghề nghiệp.
Tham nhũng cùng với một bộ phận cán bộ thoái hóa, biến chất đang gây nguy hiểm cho sự phát triển của đất nước, gây hại rất lớn cho cuộc sống người dân. Bộ Chính trị và các cơ quan chức năng đang tiếp tục đẩy mạnh công cuộc phòng chống tham nhũng và nghiêm khắc xử lý cán bộ biến chất, tha hóa.
Vụ án xảy ra tại Công ty AIC vẫn đang được xét xử. Theo chúng tôi, cựu bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Trần Đình Thành thậm chí còn cần phải bị tuyên mức án cao hơn mức VKS đã đề nghị để đủ sức răn đe; để hưởng ứng công cuộc phòng chống tham nhũng đang được tiến hành triệt để; chứ không phải được hưởng "khoan hồng đặc biệt" với những lý lẽ như luật sư bào chữa đã nêu.
-----------
Cre: Gia Khang
Fb: Cụ Chịu Đòn.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
08 Tháng Hai 2023
“Việt Nam sẽ vui mừng khi thấy tất cả các bên yêu sách khác cùng đẩy lùi hành động cưỡng ép của Trung Quốc ở Biển Đông. Việt Nam cũng sẽ hưởng lợi khi thấy các đối tác quốc tế như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Úc và châu Âu lên tiếng và áp đặt cái giá ngoại giao đối với Bắc Kinh vì những yêu sách phi pháp và hành xử nguy hiểm của họ. Cuối cùng, Việt Nam có thể hưởng lợi từ những áp lực mà các đối tác quốc tế đó đặt lên Bắc Kinh mà không cần phải lên tiếng quá nhiều trước công luận.”
06 Tháng Hai 2023
Cái đám tự hào là 'sỹ phu Bắc Hà" mà dẫn đầu là tên Trọng Lú cùng lũ đàn em đang cai trị người dân Việt Nam không những láu cá mà còn đê tiện khi chúng ra lệnh cho những tên cán bộ hộ tịch, nhân viên lãnh sự hễ cứ ai sinh ra tại Sài Gòn là cứ để vào phần nơi sinh là TP.HCM! Như vậy là đảng csVN đã đồng hóa người dân miền nam VN thành dân của tên hồ, thế nhưng cái đảng của hồ chỉ cướp được miền nam vào ngày 30/04/1975 và sau đó đến ngày 02/07/1976 cái Quốc Hội của chúng mới đổi tên Sài Gòn thành TP.HCM.
06 Tháng Hai 2023
Dưới gầm Trời này, chẳng bao nhiêu xứ mà lực lượng bảo vệ – thực thi pháp luật có sĩ quan mang hàm… “tướng” và ngay cả những xứ có tướng công an thì số lượng “tướng” cũng chẳng nhiều như Việt Nam. Nhiều “tướng” và nhiều sĩ quan cao cấp không chỉ ngốn của công quỹ khoản tiền khổng lồ do phải chi nhiều hơn cho lương bổng, đãi ngộ khi các ông “tướng” đang… phục vụ. Nhiều “tướng” và nhiều sĩ quan cao cấp còn đồng nghĩa với gia tăng rủi ro cho quỹ bảo hiểm xã hội khi những đối tượng này nghỉ hưu,…
03 Tháng Hai 2023
Như vậy, sau hơn 12 năm cầm quyền, ông Trọng vẫn để cho những chứng hư, tật xấu xẩy ra trong cán bộ, đảng viên. Và từ những hạn chế này, nhân dân là người phải lãnh đủ những thất bại do đảng gây ra trong cuộc sống hàng ngày. Nếu ở một nước văn minh có pháp quyền và dân chủ thì người như ông Trọng phải từ nhiệm lâu rồi. Nhưng đảng lại đỗ lỗi cho những nguyên nhân vô thưởng vô phạt như cán bộ sa vào tham nhũng do nền kinh tế thị trường gây ra và do lợi ích cá nhân, phe nhóm thiếu tu dưỡng cách mạng.
03 Tháng Hai 2023
Họ không bao giờ viết, đưa tin về những vấn nạn xã hội, những biến cố gây chấn động cả nước như vụ mất tích bí mật của cháu Thái Lý Hạo Nam, vụ 2 nữ sinh viên đi học quân sự bị cưỡng hiếp, vụ người dân bỏ tiền mua công khố phiếu, trái phiếu bị mất trắng tài sản dành dụm cả đời, vụ bộ thử nghiệm Covid 19, chuyến bay giải cứu hàng chục ngàn USD/ người...những vụ mà kẻ có chức quyền liên hệ đến cấp thứ trưởng, bộ trưởng, chủ tịch nước đang bị cách chức, đi tù…Không ai tìm thấy một dòng đưa tin nào trên những status, bài viết của họ. Hoàn toàn không.
26 Tháng Giêng 2023
Chỉ có khi nào người dân Việt Nam thay đổi tư duy, mong muốn thay đổi thể chế chính trị đang cai trị mình, thay đổi cái xã hội mà mình đang sống, hàng triệu người dân chịu đứng lên, đòi hỏi thay đổi, chấp nhận hy sinh mạng sống để giành lấy, thì khi đó mới đánh động được lương tri nhân loại, được thế giới lên tiếng và ủng hộ, còn nếu vẫn ngậm miệng trong bất mãn thì cứ hãy tiếp tục kiếp sống con cừu trong cái chuồng súc vật mang tên nước CHXHCN Việt Nam!
26 Tháng Giêng 2023
Những người Việt thành công tại nước ngoài rất ít, còn những người Việt hút sách, chây lười, homeless, sống nhờ trợ cấp thì rất nhiều, cho nên sự đóng góp của người Việt tại Mỹ cũng rất khiêm tốn, nhân đây cũng xin can mấy ông bà tranh đấu ‘phong trào’ tại Mỹ đừng nên phong thánh vô tội vạ, cứ thấy ai bị công an cộng bắt đều phong cho họ là “Anh hùng, Anh Thư” cho dù họ chỉ tranh đấu để đòi hỏi đất đai bị cướp, họ đòi hỏi nhân quyền nhưng vẫn chấp nhận sự cai trị của cộng sản, một sự mâu thuẩn đến như thế mà tuyên công kể trạng thì đúng là những câu chuyện hài thời thổ tả!
26 Tháng Giêng 2023
Khi thực trạng năm vừa qua đã như ai cũng biết mà vẫn xem là “thành tích và đóng góp to lớn”, nếu dựa trên… “nền tảng” đó để hành động trong năm mới theo kiểu tư duy của ông Nguyễn Phú Trọng, chắc chắn “quyết tâm mới, khí thế mới, tiến bộ mới, nhiều thắng lợi mới” chỉ có thể là những hậu quả mới, trầm trọng hơn. Nếu còn đinh ninh phải “trông người, ngẫm đến ta”, điều duy nhất để chúc ông Trọng và hệ thống chính trị, hệ thống công quyền do ông dẫn dắt là: “Từ năm tới, có sao nói vậy, nói sao làm vậy” như… thiên hạ!
20 Tháng Giêng 2023
Về đối nội đảng csVN vẫn cố gắng giữ vị trí toàn trị đứng trên luật pháp, họ đứng trên cả ba nhánh tam quyền mà họ tạo ra để làm màu, do đó những bản án buồn cười tại Việt Nam vẫn tiếp tục xảy ra, cùng chung một bản chất phạm tội nhưng hạng thứ dân thì bị xử thẳng tay còn đảng viên thì ưu ái nhẹ nhàng hơn với những khái niệm tào lao như: “gia đình có công với cách mạng”, “có đóng góp nhiều nhưng mới chỉ phạm tội lần đầu”…; từ đó cho thấy cái cơ chế cai trị nước Việt Nam mà đảng quản lý chỉ là một cơ chế tồi tàn hủ bại...
18 Tháng Giêng 2023
Ghép việc “đồng chí” Phạm Bình Minh và “đồng chí” Vũ Đức Đam “thôi” mọi thứ để minh họa cho việc “đồng chí” Nguyễn Xuân Phúc đột nhiên thấy cần... “thôi” luôn và mượn điều đó để cùng lờ đi trách nhiệm của “đồng chí” Phạm Minh Chính – Thủ tướng đương nhiệm – rõ ràng là hết sức phi lý! Không có tác động của... ngoại lực và có thêm những kỹ năng khác ngoài gật và lắc, chắc chẳng có ai điềm nhiên... nhất trí như thế!