Khoan hồng đặc biệt – nghe buồn nôn!

28 Tháng Mười Hai 20228:30 CH(Xem: 697)
                     KHOAN HỒNG ĐẶC BIỆT – NGHE BUỒN NÔN!
321823720_522064009883488_9134218737434304860_n
                                                                    Hình từ bài chủ
HNNCBCĐ
Trong phiên tòa xét xử vụ án xảy ra tại Công ty AIC, luật sư bào chữa đề nghị có bản án thể hiện sự "khoan hồng đặc biệt" để cựu bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Trần Đình Thành có thể sớm trở về "giáo dục con cháu không đi theo vết xe đổ"!
Cựu bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Trần Đình Thành bị xét xử về tội nhận hối lộ. Nhận hối lộ là hành vi vi phạm rất nghiêm trọng đối với cán bộ, đặc biệt là cán bộ cấp cao cỡ bí thư tỉnh ủy, thì dựa vào đâu để xin hưởng "khoan hồng đặc biệt"?
Hậu quả từ hành vi nhận hối lộ của ông Trần Đình Thành - tác động để Công ty AIC trúng nhiều gói thầu trong dự án Bệnh viện Đồng Nai - là rất nghiêm trọng. Doanh nghiệp rất ma mãnh, họ không hối lộ cả chục tỉ đồng để chịu thiệt. Tiền này đều được tính vào giá thầu và thậm chí họ lãi đậm, giàu kết xù. Những chi phí đó gián tiếp tính vào chi phí dịch vụ khám chữa bệnh sau này và cuối cùng là người bệnh lãnh đủ. "Ăn" một đồng của nhà thầu thì cũng đồng nghĩa "ăn" của bệnh nhân, trong khi phần lớn trong số họ đều khó khăn vì bệnh tật. Thế mà xin "khoan hồng đặc biệt" thì làm sao dư luận chấp nhận?
Luật sư bào chữa còn cho rằng tiền nhận hối lộ đã được ông Trần Đình Thành làm từ thiện, lại càng khó nghe. Có ai mạo hiểm sinh mệnh chính trị để cầm tiền tỉ rồi làm từ thiện đâu! Nếu có tâm hướng thiện thì ông ta đã không nhận hối lộ, để rồi những đồng tiền này sẽ được tính trên đầu bệnh nhân.
Lý do mà luật sư biện hộ cho việc xin "khoan hồng đặc biệt" là để "bị cáo có thể sớm đoàn tụ gia đình, cống hiến cho xã hội và dạy dỗ con cháu không đi vào vết xe đổ". Lý do này nghe rất gượng gạo. Ngay trong thời gian đương chức, ông ta có đủ quyền hạn, điều kiện giúp đỡ người khác, cống hiến cho xã hội mà lại để bản thân "dính chàm", vi phạm pháp luật, làm thiệt hại tài sản của nhân dân, thì thử hỏi giờ đây còn cống hiến được gì?!
Còn việc dạy dỗ con cháu "tránh vết xe đổ" thì nghe càng buồn cười. Nói thẳng ra, cán bộ cỡ ông Trần Đình Thành thì đã được tôi luyện đầy đủ và nhận thức rất sâu về pháp luật. Hối lộ là hành vi bị cực lực lên án và luôn được các cấp, tổ chức nhắc nhở. Thậm chí, chính ông ta cũng thường răn đe, tuyên truyền phải chống tham nhũng trong bộ máy công quyền khi còn đương chức. Nếu như thế mà vẫn vi phạm, nhận hối lộ thì do nguồn lợi quá lớn, quá hấp dẫn và dễ thực hiện chứ không phải là do nhận thức kém. Biết luật mà cố tình phạm luật thì sao dạy dỗ người khác "tránh vết xe đổ" được?
Chúng tôi hiểu luật sư thì phải bảo vệ thân chủ nhưng không thể bất chấp trắng đen, bất chấp đạo lý để đưa ra quan điểm bào chữa khó chấp nhận như thế. Điều tiên quyết của luật lệ là phải nghiêm minh và công bằng. Mọi người vi phạm phải đều được đối xử như nhau và luật sư phải là người giữ được sự công bằng này trước tòa, trước bao số phận lâm vào lao lý cho dù phải đối diện với bất cứ khó khăn nào. Bất chấp sự thật, bỏ qua quy định của luật pháp để biện hộ cho những tội danh rành rành như thế là đi ngược lại các nguyên tắc cơ bản của nghề nghiệp.
Tham nhũng cùng với một bộ phận cán bộ thoái hóa, biến chất đang gây nguy hiểm cho sự phát triển của đất nước, gây hại rất lớn cho cuộc sống người dân. Bộ Chính trị và các cơ quan chức năng đang tiếp tục đẩy mạnh công cuộc phòng chống tham nhũng và nghiêm khắc xử lý cán bộ biến chất, tha hóa.
Vụ án xảy ra tại Công ty AIC vẫn đang được xét xử. Theo chúng tôi, cựu bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Trần Đình Thành thậm chí còn cần phải bị tuyên mức án cao hơn mức VKS đã đề nghị để đủ sức răn đe; để hưởng ứng công cuộc phòng chống tham nhũng đang được tiến hành triệt để; chứ không phải được hưởng "khoan hồng đặc biệt" với những lý lẽ như luật sư bào chữa đã nêu.
-----------
Cre: Gia Khang
Fb: Cụ Chịu Đòn.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
12 Tháng Tư 2024
Hai nhóm gồm hơn 30 nhà lập pháp Mỹ hồi cuối tháng 1 đã gửi các bức thư chung tới Bộ trưởng Raimondo để kêu gọi chính quyền Biden không công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam. Họ lập luận rằng Việt Nam không đáp ứng các yêu cầu về thủ tục để thay đổi tình trạng và cho rằng việc cấp quy chế này cho quốc gia Đông Nam Á sẽ là “một sai lầm nghiêm trọng.” Kể từ năm 2002, khi Mỹ bắt đầu vụ điều tra chống bán phá giá đầu tiên đối với cá phi lê đông lạnh nhập từ Việt Nam, Washington coi quốc gia Đông Nam Á là một “nền kinh tế phi thị trường.” Trong 21 năm qua, Mỹ đã áp thuế chống phá phá giá đối với nhiều mặt hàng...
11 Tháng Tư 2024
Suy nghĩ gần giống như Phan Châu Thành, Minh Tâm Lê: Hy vọng sắp tới, khi ngắm tượng, nhân dân Nghệ An sẽ khơi dậy được sự tự hào truyền thống, không còn ‘xin gạo cứu đói khi giáp hạt’, không còn chứng kiến những thảm cảnh đau lòng như con em chui vào container” để sang lao động ở Anh, ở châu Âu, không còn cảnh leo hàng rào ở biên giới Mexico - Mỹ để thế lực thù địch, phản động bôi nhọ. Tin tưởng vào một ngày mai tươi mới
10 Tháng Tư 2024
Chủ trương “đảng hóa các tổ chức người Việt ở nước ngoài” là một chính sách từ thập niên 80 nhưng đảng giả bộ như không biết nên đã tìm cách phủ nhận: “Thậm chí các đối tượng còn rêu rao rằng, Việt Nam đang tìm cách “đảng hóa” với cả những hội, đoàn trong tương lai mà Đảng hậu thuẫn tại hải ngoại! Các đối tượng cố tình xuyên tạc, vu cáo rằng kể từ Nghị quyết 23-NQ/TW ngày 12/3/2003 về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc đến Nghị quyết 36-NQ/TW ngày 26/3/2004 về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài được triển khai “thực chất là những chiêu trò ru ngủ giả hiệu dân chủ”!
08 Tháng Tư 2024
Để trả lời vấn nạn này, trước hết chúng ta nhận xét ngay rằng, tuy hiện giờ CSVN tôn CSTQ là quan thầy, tuy nhiên trong tương quan giữa quân đội và công an thì quân đội CSTQ giữ vai trò vượt trội hệ thống công an. Các cấp bậc chính thức trong công an TQ không rập khuông quân đội, như công an Việt nam. Tuy công an TQ cũng giữ vai trò kiểm soát nhân dân, nhưng uy tín thấp hơn quân đội rất nhiều. Tình trạng tại Việt Nam thì ngược lại. Bộ trưởng công an Tô Lâm và guồng máy công an hầu như làm lu mờ quân đội và mọi khía cạnh khác của bộ máy công quyền. Chỉ cần nhìn vào con số 2 triệu công an bán chuyên trách mà Tô Lâm....
04 Tháng Tư 2024
Dân đóng thuế để trả lương cho cơ quan công quyền, công an…. Để bảo vệ cho họ. Nhưng cơ quan công quyền, công an lại thất trách, không lo bảo vệ nhân dân, mà chỉ lo đi bảo vệ Đảng. CA báo kê các vụ cướp đất, cướp nhà, bảo vệ bọn quan chức tham nhũng, bắt bớ, đánh đập dân lành. Nhiều cái ch.ết của người dân trong đồn công an khi họ được mời lên làm việc…đã nói lên được bản chất man rợ, ác ôn của chúng! Đừng hỏi tại sao dân mất lòng tin nơi đảng! Lòng tin là một thứ xa xỉ của nhân dân đối với Đảng và chính quyền!
02 Tháng Tư 2024
Lý do QĐND viết như thế vì ai cũng biết Chủ nghĩa Cộng sản đã “tiêu diệt con người và xã hội Việt Nam” kể từ khi ông Hồ du nhập vào Việt Nam năm 1930. Trong 94 năm có mặt trên đất nước, đảng CSVN đã gây ra hai cuộc “nội chiến huynh đệ tương tàn”, ròng rã 30 năm 1945-1975 làm mất đi khối nhân lực trên 4 triệu con người, đất nước bị tàn phá không lời nào tả xiết. Vì vậy, khi có khuynh hướng chống lại để bảo vệ đất nước thì các cơ quan thông tin chủ chốt của đảng đã kiên quyết - bảo vệ Chủ nghĩa Cộng sản gắn liền với tư tưởng Hồ Chí Minh đế được tiếp tục lãnh đạo. Hơn ai hết, họ cũng biết rằng nếu tách riêng “tư tưởng Hồ Chí Minh ra...
02 Tháng Tư 2024
Hai tháng kể từ khi nhân vật số hai của Công an Trung Quốc xuất hiện ở Hà Nội, ngày 11/3/2024, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Bắc Kinh đã không còn úp mở, thẳng thừng cảnh cáo Hà Nội: ‘Việc tham gia các khối có mục đích ‘đối đầu’ và ‘bè phái’ là không phù hợp’ (4), ngay sau khi Việt Nam và Australia vừa thiết lập quan hệ CSP. Giới quan sát nhận định rằng lời cảnh báo như vậy cho thấy sự lo ngại của Bắc Kinh giữa các nỗ lực của Hà Nội muốn mở rộng các quan hệ đa phương. Bắc Kinh tiếp tục dạy khôn Hà Nội: ‘Không bao giờ được trở thành bên ủy nhiệm cho bất kỳ phe phái nào và không bao giờ được lao vào vòng xoáy cạnh tranh...
30 Tháng Ba 2024
Còn chuyện có gắng làm ra vẻ trung lập của mình qua vụ tổ chức Hội Nghị Hoa Kỳ và Bắc Hàn dưới thời TT. D. Trump hay đề xuất làm trung gian hòa giải TQ- Mỹ của ông Sơn mới đây chỉ là trò tào lao, bởi vì không riêng gì nước Mỹ mà cả thế giới đều thấy được đảng csVN đã chọn phe theo trục ác khi chỉ đạo cho Đại Sứ Đặng Hoàng Giang tại LHQ 3 lần bỏ phiếu trắng không lên án nước Nga xâm lăng Ukraine. Vì thế Ngoại Trưởng Bùi Thanh Sơn có cố gắng dùng ba tấc lưỡi để thuyết khách như Tô Tần năm xưa cũng khó mà lừa được ai, bởi vì sau chuyến công du Mỹ ông ta lại có buổi hội đàm cùng tên Ngoại Trưởng cáo già Vương Nghị tại Bắc Kinh!.
29 Tháng Ba 2024
CSVN khỏi “lo bò trắng răng”. NVNONN đã thành lập vô số hội đoàn, khắp nơi: Hội người Việt, Cộng đồng người Việt, Hội Phụ nữ, Cao niên, Quân nhân binh chủng, Viên chức, các hội Ái hữu trường/khóa/lớp, Đồng hương… các sinh hoạt đại hội, gặp mặt được tổ chức, đếm không xuể. CSVN vẫn dùng tiền (tất nhiên tham nhũng ăn bớt phần lớn) xâm nhập, lũng đoạn, gây chia rẽ, mua chuộc cá nhân, truyền thông… của NVNONN, tất cả đều làm ngấm ngầm nên kết quả vẫn là “Muỗi đốt chân voi”. Cộng đồng NVNONN nhanh chóng vạch mặt những kẻ phá rối. Tuy nhiên CS có khả năng chi tiền thành lập, quản lý hội đoàn ở các nước có số đông du học sinh, lao động xuất khẩu, di dân lậu… là những thành phần họ giám sát.
29 Tháng Ba 2024
Kính mời bạn đọc theo dõi chương trình bình luận của nhà báo Ngô Nhân Dụng và Nghị viên Thu Hà Nguyễn về việc Ông Võ Văn Thưởng mất chức ảnh hưởng đến thế nào đến nền kinh tế Việt Nam. Cái được gọi là kinh tế tăng trưởng mà cộng sản hô hào có thực như những gì mà họ nói hay không?