Đứng bên lề đường lịch sử

07 Tháng Mười Hai 20227:41 CH(Xem: 1056)

                                   Đứng Bên Lề Đường Lịch Sử
con-duong-dep-9

Trần Thị Lan Anh


Bạn thân

Khi nghe một người trong nhóm học hỏi về Z cho rằng những người theo đuổi Z đã đứng bên lề đường lịch sử mà không hòa nhập vào dòng lịch sử, cho nên không thể nào tiếp tục đứng bên lề đường lịch sử nữa.

Làm sao có chuyện những người yêu nước, những người quan tâm đến vấn đề Việt Nam đứng bên lề đường lịch sử? Và nếu như thế thì phải chăng những người yêu nước, gồm cả cá nhân phát biểu câu nói đó, chỉ là yêu nước bằng miệng chứ không phải yêu nước bằng hành động nên nhận định là những người theo đuổi Z đã đứng bên lề đường lịch sử?

Khi nghe câu nói trên thì một câu nói khác của cụ Hoàng Văn Chí nói với thế hệ trẻ khi cụ còn sống “các bạn đừng sợ không có dịp đóng góp công sức cho đất nước mà chỉ sợ khi thời cơ đến, các bạn chưa sẵn sàng để làm tròn nhiệm vụ đóng góp”. Qua câu nói của cụ Hoàng Văn Chí thì nhóm Z, đã chuẩn bị gì để triển khai tư tưởng Z vào đáy tầng trong hơn 70 năm qua? Tại sao tư tưởng đó, rất là nhân bản, rất là con người, rất là thực tế vẫn nằm trên sách vở mà nhóm Z chưa triển khai vào thực tế cho đáy tầng -- nay lại muốn hòa nhập vào lịch sử thì phải chăng sự hòa nhập đó là sự hòa nhập không có sự chuẩn bị, nguy hiểm cho người hòa nhập và làm thất vọng cho người muốn học hỏi Z khi mà bài bản hoàn toàn chưa chuẩn bị (ngoài những bài bản “gốc” đăng trên mạng và vài bài viết cũng để cho thành phần khoa bảng đọc chứ đáy tầng đọc không hiểu)?

Những ai đã từng trải nghiệm về cuộc sống, có suy tư nhiều về Con Người sẽ thấy rằng tư tưởng Z chỉ có thể thành công khi đáy tầng thấy được tư tưởng Z; một tư tưởng rất thực tế, đơn giản mà mỗi thường dân đều có thể thực hiện trong khả năng hiểu biết của chính mình để cùng nhau điều hành chính cuộc sống của mình. Chỉ khi nào người dân làm chủ chính mình (nhân chủ) để thực thi dân chủ thì lúc đó mới có một nền dân chủ thực sự. Người dân không biết làm chủ chính mình mà chỉ đi bỏ phiếu theo cảm tính thì nền dân chủ đó là nền dân chủ giả hiệu. Nền dân chủ mà người dân chỉ có quyền đi bỏ phiếu còn luật pháp thì do người đại diện đưa ra mà người dân không có quyền lên tiếng trong tiến trình làm luật đó (nền dân chủ ở Hoa Kỳ là thí dụ điển hình) thì đây chính là nền dân chủ đảng tranh chứ không phải nền nhân chủ dân chủ.

Tư tưởng Z phải được thể hiện từ đáy tầng lên đến thượng tầng (thành phần lãnh đạo quốc gia) thì mới có một thể chế Z theo đúng chủ thuyết Z. Còn nếu tư tưởng Z chỉ phổ biến ở thành phần lãnh đạo quốc gia mà người dân hoàn toàn không biết về Z ra sao -- thì người dân vẫn là thành phần bị những người hiểu tư tưởng Z dẫn dắt thay vì chính người dân tự chủ làm chuyện dẫn dắt cuộc sống mình, còn thành phần thượng tầng làm nhiệm vụ điều hành công việc để toàn thể mọi người trong xã hội được đồng đều thăng tiến.

Những người theo đuổi Z, từ 70 năm trước hay hiện tại, không đứng bên lề đường lịch sử mà họ đang cố gắng để triển khai Z vào thực tế, vào đáy tầng dù rằng đến hôm nay việc đó vẫn chưa hình thành rõ ràng, mạch lạc, có bài bản. Sự triển khai này ra sao, có bao nhiêu người có khả năng để triển khai thì đây chính là vấn đề mà những ai theo đuổi Z cần phải nhìn lại. Khả năng của mình là gì? Quan tâm về tư tưởng hay quan tâm về hành động (activist)? Nếu quan tâm về hành động thì người triển khai tư tưởng Z sẽ làm gì để giúp người hành động? Cũng không thể bắt người hành động tham gia viết về tư tưởng bởi đó không phải là sở trường của họ. Tại sao có người theo đuổi Z cho rằng tư tưởng rất là quan trọng nhưng đến hôm nay, tư tưởng Z vẫn chưa được triển khai thành bài bản để giúp mọi người trong xã hội, từ thường dân đến những người có sự suy nghĩ chiều sâu, hiểu Z theo mỗi trình độ của họ? Tại sao có những cuốn sách nói về Z mà chỉ lập lại những gì người viết chủ thuyết Z, một hình thức nhai chữ, thay vì triển khai tư tưởng Z vào thực tế của mỗi thành phần trong xã hội, từ đáy tầng đến những người có học? Những quyển sách viết về Z sau này vẫn nặng nề, không phù hợp để đáy tầng hiểu rõ mình phải làm gì trong tiến trình sinh hoạt của xã hội -- để cùng nhau tiến hóa hài hòa thay vì chỉ một thành phần trong xã hội tiến hóa.

Hãy triển khai tư tưởng Z cho từng thành phần trong xã hội, đặc biệt cho đáy tầng. Chuyện này không phải một sớm một chiều làm được ngay mà đòi hỏi thời gian, khả năng biết triển khai và triển khai những gì mình đã hiểu. Còn những gì chưa hiểu, không phải là chuyên môn của mình thì hãy để người khác, hoặc thế hệ nối tiếp làm chuyện đó chứ không thể nào ôm đồm; bắt người theo đuổi Z phải thuộc từng chữ, phải hiểu từ A đến Z về tư tưởng Z bởi đây là chuyện bất khả thi ngoại trừ cá nhân đó là thiên tài.

Đây chính là sự hòa vào dòng lịch sử của dân tộc theo khả năng của chính mình chứ không phải là đứng bên lề lịch sử. Hãy tự mình đi bằng đôi chân của chính mình chứ đừng vì sức ép bên ngoài để rồi tự mình phát cho chính mình một đôi hài thật to, to hơn chân (hay khả năng) mình để rồi cho rằng mình không đứng bên lề lịch sử thì không khéo, đôi hài đó làm mình té và làm hại cho cả tư tưởng Z về sau bởi sự sai lầm trong suy nghĩ, trong hành động -- khi bài bản về tư tưởng Z chưa hề được chuẩn bị thành lớp lang, cho từng thành phần trong xã hội, mà đòi hòa vào dòng lịch sử. Giống như một người không biết bơi mà đòi nhảy xuống sông để hòa vào dòng sông.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
25 Tháng Năm 2024
Quý vị cứ vào fanpage của chùa Ba Vàng để thán phục trình điều binh khiển tướng, tổ chức truyền thông, làm hình ảnh quảng cáo thượng thừa… của ông sư này. Chùa Ba Vàng luôn luôn xuất hiện trong những hình ảnh đẹp đẽ, hoành tráng, lung linh nhất. Các sư trong chùa thì đạo hạnh, hy sinh, khiêm cung, thần thái ngời ngời. Thầy trụ trì thì vừa đẹp trai sáng láng vừa học thức, thông thạo cả cõi Phật lẫn cõi ma. Đặc biệt, những bức ảnh chụp thầy thường na ná các bức tranh trong truyện Phật. Cảnh chùa đẹp như cảnh tiên, đến chùa không mất tiền ăn tiền ở, lại tha hồ chụp hình khoe Facebook, thí chủ (thường là phụ nữ trung niên, có tiền và...
22 Tháng Năm 2024
Ngay trong lĩnh vực Tín ngưỡng-Tôn giáo, đảng cũng “chĩa mũi” vào kiểm soát để bảo đảm nhân sự của các Tôn giáo phải trong tầm tay kiểm soát của Chính phủ. Bằng chứng đảng đã thành lập và nuôi dưỡng tổ chức Giáo hội Phật giáo Việt Nam, nhưng lại dẹp bỏ Giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất (khối Ấn Quang) vì Giáo hội này chống quyền xen vào nội bộ của đảng. Đồng bào dân tộc ở vùng cao, vùng xa thường bị ngăn cấm tự do thờ phượng hay xây dựng nơi thờ phượng. Trong khi các nhà truyền giáo, đặc biệt các Linh mục Công giáo không được đi truyền và giảng đạo ở những nới có đồng bào thiểu số cư ngụ....
22 Tháng Năm 2024
Bên cạnh kế hoạch thu “phí kẹt xe”, vặt lông vịt này, chính quyền CS cũng vừa ra tay, tìm cach vơ vét vàng trong dân chúng bằng một công điện của thủ tướng về việc quản lý thị trường vàng. Trong tương lai gần, người dân sẽ phải chứng minh được số vàng, nữ trang bằng vàng mình có, bằng chứng từ mua bán hoặc thừa kế hợp lệ, nếu không sẽ bị tịch thu, bị phạt. Đó chính là nguyên nhân vào cuối tuần qua, việc kinh doanh vàng, kim loại quý tại nhiểu tỉnh, thành phố ở VN bị gián đoạn. Nhiều tiệm vàng, buôn bán nữ trang, đá quý...trên đường Nguyễn Duy Dương, thuộc quân 5, Sài Gòn
21 Tháng Năm 2024
Bởi thế, cho nên chính trường của những chế độ độc tài toàn trị chỉ là nơi gió tanh mưa máu, nơi mà những kẻ gọi nhau là đồng chí, tay thì bắt nhưng đằng sau là đâm nhau chí tử, triệt hạ lẫn nhau không thương tiếc. Điều đó cũng không xa lạ gì cả, bởi vì trong một quốc gia mà nhà cầm quyền tự cho mình có toàn quyền cai trị chứ không phải phục vụ thì quyền lực sẽ dẫn đến sinh sát và tiêu diệt lẫn nhau, để tranh giành quyền lợi cho phe nhóm của mình.
20 Tháng Năm 2024
Nhưng câu chuyện ông Minh Tuệ có vẻ cũng kết thúc sớm với nhà cầm quyền. Tin mới nhất cho hay, ông nói với đám đông rằng nên giải tán vì không nên làm cản trở giao thông. Nhà cầm quyền chỉ cần có thế. Nhưng với một số nhà sư thì sự kiện Minh Tuệ sẽ để lại dấu ấn dài lâu. Một số tự nhận mình là tu sĩ sẽ phải chiêm nghiệm câu ông Minh Tuệ nói về mình rằng ông không đủ đạo đức để làm tu sĩ. Số khác, không vui vì ông Minh Tuệ làm cho họ mất đi một số đại chúng, sẽ vẫn còn vất vả dài lâu với tham sân si. Dù sao mặc lòng, câu chuyện tu sĩ Minh Tuệ có một nét sáng, đó là Phật giáo Việt Nam vẫn còn đó, vẫn có sức thu hút một cách lành mạnh. Dân tộc Việt Nam qua đó, vẫn chưa đến nỗi nào…
18 Tháng Năm 2024
Ông Thích Đức Thiện là ai mà ra mặt, có nhiều quyền lực như vậy? Hiện Thiện là con át chủ bài mới của Ban Tôn Giáo, đang được chuẩn bị cho nhiều nhiệm vụ đối ngoại. Năm 2023, Thích Đức Thiện đại diện cho Phật Giáo, Nguyễn Thanh Lý đại diện cho Công giáo, đã đi sang Hoa Kỳ để “minh oan” cho Hà Nội về vấn đề đàn áp tôn giáo, và kêu gọi Hoa Kỳ hãy bỏ Việt Nam ra khỏi danh sách theo dõi đặc biệt (SWL: Special Watch List). Sau sự lồng lộn tức giận của các quan chức tôn giáo cộng sản, sư Thích Minh Tuệ nói, mình sẽ ẩn tu để tránh làm phiền mọi người. Trong toàn bộ câu chuyện của sư Thích Minh Tuệ, hình ảnh một người tu áo vá...
17 Tháng Năm 2024
Trên thực tế, người đàn ông tên là Lê Anh Tú được nhiều triệu người Việt ở cả trong lẫn ngoài Việt Nam ngưỡng mộ, tán thán với tên “sư Thích Minh Tuệ”, không phải nguyên nhân dẫn tới thực trạng mà GHPG VN cho là “dư luận xúc phạm”. “Dư luận xúc phạm” đã dậy lên từ lâu sau khi nhiều tăng, ni của GHPG VN vừa phô bày sự xa hoa, vừa đốc thúc Phật tử dâng sao giải hạn, cúng dường, chuyển khoản, thậm chí hiến kế cho nhau để tăng nguồn thu. Không chỉ Phật tử mà công chúng nói chung chú ý đến “sư Thích Minh Tuệ” bởi sự khiêm cung, con đường tu tập mà ông chọn cho thấy nghị lực phi thường, nỗ lực buông bỏ tất cả để đạt đạo.
16 Tháng Năm 2024
Thời gian gần đây, trên facebook tràn ngập hình ảnh, videoclip, bài vở viết về một nhà sư trẻ tên Minh Tuệ. Nhận xét khách quan, sư Minh Tuệ tu khổ hạnh - còn gọi là hạnh Đầu Đà với 13 khổ hạnh - một số khổ hạnh trong đó là đi chân đất, khất thực, ngày chỉ ăn một bữa, ai cho gì ăn cái đó, y phục là do may vá thành, ngủ ở các gốc cây, trên nền đất các nghĩa trang… Việc tu khổ hạnh của ông Minh Tuệ, nếu trước năm 1975 chắc chắn sẽ là một điều rất bình thường, không có lý do gì để trở nên ồn ào, sôi động xã hội, trở thành một “hiện tượng” như những ngày qua. “Hiện tượng” này làm loãng đi rất nhiều cuộc đốt lò đang diễn ra hào hứng...
16 Tháng Năm 2024
Báo cáo của đảng, tất nhiên không nói đến tên các viên chức cao cấp bị mất chức vì tham nhũng, chẳng hạn như hai ông nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Võ Văn Thưởng, và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Với một đất nước mà kẻ cai trị chỉ biết đục khoét tài sản của dân cho tư lợi thì làm sao có thể mời gọi Trí thức ở nước ngoài vế giúp nước? Ngoài ra chủ trương và chính sách của Đảng CSVN tiếp tục chai lỳ kiên định thứ Chủ nghĩa đã lỗi thời, Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh, cũng khiến dân lánh xa đảng.
13 Tháng Năm 2024
Hiện tượng của nhà sư Thích Minh Tuệ như một luồng sét đánh giữa màn đêm u tối trong lòng một quốc gia cộng sản vô thần, ông đã đánh thức hàng triệu trái tim đang u mê tin theo hệ thống tôn giáo đảng trị, nhà sư cũng đem lại sự tỉnh thức cho hàng triệu con người đang mãi mê đi theo những giá trị vật chất tầm thường trong cái cõi tạm này mà hướng tới con đường giải thoát mà Đức Phật Thích Ca đã tìm ra và hướng dẫn cho chúng sinh tu tập trong 80 năm người trụ thế. Hy vọng rằng nhà sư Thích Minh Tuệ sẽ vững vàng trong con đường tu tập, buông bỏ mọi tục lụy ưu phiền của thế gian, chứng đắc ngôi vị chánh quả và sẽ không trở thành một hình tượng giả tu để đảng cs có thể dùng đó để mà mị dân.