Triết Lý Việt

02 Tháng Mười Hai 20228:32 CH(Xem: 657)

                                               Triết Lý Việt


mountains-and-hills-5112952__480
Vũ Hoàng Anh Bốn Phương


Những người Việt được dịp ra các nước Tây Phương và học hỏi về môn triết thì cho rằng người Việt không có triết gia.

Người Việt có thể không có triết gia nhưng không có nghĩa là người Việt không có triết lý Việt.

Trước hết phải hiểu rõ triết lý là gì trong cái nhìn của cuộc sống chứ không phải là triết lý theo những lý luận trên sách vở của những triết gia mà nhiều người đã ca ngợi. Định nghĩa của triết lý qua tự điển của Lê Văn Đức và Lê Ngọc Trụ “cái lý sâu xa mà phải vậy của mọi sự vật, mọi lý do, mọi nguyên tắc trên đời”. Dĩ nhiên từ ngữ thì sẽ không bao giờ diễn tả được toàn bộ cái ý nghĩa của từng chữ mà mỗi hoàn cảnh từ ngữ mang ý nghĩa khác nhau. Cho nên để hiểu triết lý Việt ra sao cần phải trở về với nguồn gốc của những câu ca dao tục ngữ đã được truyền lại từ đời này qua đời khác và sống mãi với thời gian.

Triết lý phải hiểu một cách đơn giản là những lý lẽ thường tình trong cuộc sống để mọi người dựa vào đó hầu có lối ứng xử Người hơn đối với những thành phần khác trong xã hội. Và những lý lẽ thường tình đó không tìm đâu bằng cách nhìn về những câu ca dao, tục ngữ, thành ngữ của người Việt.

Bầu ơi thương bí lấy cùng. Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”. Phải chăng câu nói này cho thấy triết lý Việt vượt lên màu da, tiếng nói, chủng tộc, sắc tộc? Nếu nói theo thực vật thì bầu hay bí đều là loại dây leo và cần có giàn để trái được to hơn, tốt hơn. Còn nếu nói về Con Người thì phải chăng Con Người, dù thuộc bất cứ giống dân nào đều có những nhu cầu tối thiểu giống nhau: ăn, ngủ, vệ sinh, an ninh, sinh sản, tín ngưỡng, thú vui …. Cho nên chúng ta phải biết thương yêu nhau thay vì đấu đá nhau như thế giới hiện giờ. Tiếc rằng đâu có bao nhiêu người hiểu được tính triết học của câu nói trên.

“Lên non mới biết non cao. Nuôi con mới biết công lao mẫu từ”. Đây là câu nói nói lên sự hiểu biết công lao của bậc cha mẹ trong việc nuôi dưỡng con cái. Ai đã làm cha mẹ đều hiểu nuôi con, dạy con là cả một công trình, một cố gắng trên nhiều lãnh vực để mong muốn con mình được thành Người sau này. Hình như chỉ khi ai có gia đình rồi mới hiểu được chuyện này.

Một con én không đem lại mùa xuân” hoặc “một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Đây là câu nói được hiểu là một người, dù tài giỏi đến đâu, cũng không bao giờ thực hiện được cái tài của mình nếu không có sự hợp tác của những người khác. Những người bỏ đại học để đem trí óc và khả năng của mình thành lập công ty công nghệ mà ông Bill Gates, Mark Zuckerberg, Elon Musk là thí dụ điển hình. Những người này chỉ thành công khi có sự hợp tác của những người khác trong một công ty. Không có những người khác thì sự tài giỏi của họ chẳng có giá trị gì với xã hội.

“Người là vàng, của là ngãi”. Đây là câu nói cho thấy Con Người quan trọng hơn của bởi Con Người làm ra của và của không làm ra Con Người. Của đôi khi làm hại đến con người mà những loại thuốc đang được sử dụng trên thế giới và Mỹ -- để tạo ra hình ảnh nhiều người chết vì chất opioid, bạch phiến và chết vì tiền (của).

Một con ngựa đau cả tàu không ăn cỏ”. Câu này nói lên tinh thần đồng loại khi một ai đó bị nạn thì cả làng xóm, quốc gia, thế giới cảm thấy như chính mình bị nạn. Hình ảnh này được thấy khi quốc gia nào đó bị nạn thiên tai thì sự giúp đỡ của thế giới xảy ra bởi họ nghĩ chính họ cũng bị nạn.

Một miếng khi đói bằng một gói khi no”. Câu này nói lên giá trị tinh thần giúp đỡ người nghèo khó, trong lúc họ cần giúp đỡ thì giá trị của sự giúp đỡ đó to lớn hơn là sự giúp đỡ khi người khác không cần sự giúp đỡ.

Cái nết đánh chết cái đẹp” hoặc “cái đức đánh chết cái tài (tài bất thắng đức)”. Câu nói này cho thấy tài hay cái đẹp không có giá trị bằng cái đức (nết) của Con Người. Người có tài nhưng không có đức thì sẽ sẵn sàng làm hại đến lợi ích của xã hội để thực hiện tài và mộng làm giàu của họ. Hitler là thí dụ điển hình, tuy có tài ăn nói nhưng không có đức để lôi kéo cả một dân tộc vào cuộc chiến và tàn sát dân tộc khác. Cô Elizabeth Holmes, từng làm chủ công ty Theranos, vì mộng làm giàu đã sẵn sàng lừa gạt người khác hoặc nói dối về giá trị của sản phẩm mà công ty cô làm ra.

Tiên học lễ, hậu học văn”. Một lần nữa ca dao tục ngữ Việt luôn luôn chú trọng đến cái đức. Lễ nghĩa trong cuộc sống để biết tôn ti trật tự, biết cách ứng xử trong xã hội để không làm thiệt hại đến xã hội. Cái lễ nghĩ đó phải học trước khi dạy dỗ bất cứ vấn đề gì. Câu này cùng nghĩa với một câu nói trong phim “Chuyện Tử Tế” của đạo diễn Trần Văn Thủy.

Từ rất xa xưa, cha bác có dạy rằng, tử tế có trong mỗi con người, mỗi nhà, mỗi giòng họ, mỗi dân tộc. Hãy bền bỉ đánh thức nó, đặt nó lên bàn thờ tổ tiên hay trên lễ đài của quốc gia. Bởi thiếu nó, một cộng đồng dù có những nỗ lực tột bực và chí hướng cao xa đến mấy thì chỉ là những điều vớ vẩn. Hãy hướng con trẻ và cả người lớn đầu tiên vào học làm người, Người Tử Tế, trước khi mong muốn và chăn dắt họ trở thành những người có quyền hành, giỏi giang hoặc siêu phàm”.

“Thà làm mỏ con gà hơn là đuôi con trâu”. Câu này có cùng nghĩa với câu nói của tướng Trần Bình Trọng, khi quân Nguyên bắt và chiu dụ ông phục tùng quân Nguyên. Thế nhưng tướng Việt tộc đã nói thẳng với tướng của quân Nguyên “ta thà làm quỷ nước Nam còn hơn làm vương đất Bắc”. Câu nói làm mỏ con gà tức là chịu khó đi tìm ăn, một tinh thần tự chủ; chứ không chịu làm đuôi con trâu, sống cuộc đời nô lệ. Và tướng Trần Bình Trọng đã biến câu trên vào thực tế của ông để ông nhận cái chết thay vì sống làm nô lệ. Tinh thần tự chủ của người Việt xa xưa đã hình thành từ cái thời phong kiến. Cái tinh thần đó còn hay không lại là vấn đề cần phải xét lại.

“Người khôn chưa đắn đã đo. Chưa ra tới biển đã dò sông sâu”. Đây là câu nói cho thấy cái nhìn xa của Việt tộc, không phải chờ nước đến chân mới nhảy mà luôn luôn suy trước, ngó sau trước khi có một hành động nào đó. Cái tính cẩn thận này giống như lời nói “uốn lưỡi bảy lần” trước khi nói để tránh sự hiểu lầm trong lời nói và hành động ứng xử.

“Sự thật mất lòng” nói lên được cái thực tế là có những sự thật nhiều người chạy trốn và khi nói ra không làm hài lòng một số người. Dĩ nhiên một câu nói khác “mất lòng trước đặng lòng sau” cho thấy lối ứng xử của người xưa luôn luôn tôn trọng sự thật bởi sự thật là tấm gương để học hỏi; hầu tạo cho chính bản thân, xã hội hướng tới sự hoàn mỹ trong sự thật thay vì sống lừa dối như xã hội hiện tại của Việt Nam hiện giờ.

“Nghèo cho sạch rách cho thơm” nói lên lối ứng xử là cho dù nghèo đói, rách rưới, chính bản thân của mỗi người phải giữ sự trong sạch, không lừa dối người khác bởi hoàn cảnh nghèo của mình. Nghèo khổ nhưng vẫn giữ được nhân cách, nhân phẩm của một con người chứ không để cái nghèo khổ biến chính mình thành một con vật.

“Uống nước nhớ nguồn” được hiểu hai nghĩa. Một nghĩa của vật chất là khi uống một ly nước nào đó, cần phải biết nước từ đâu mà ra và từ đó phải biết bảo quản nguồn nước đó bởi sự sống con người dựa vào thiên nhiên. Nếu không bảo vệ thiên nhiên thì nước, không khí hay thức ăn chẳng còn để cho chúng ta sống. Tuy nhiên cha ông ta không phải chỉ quan tâm về thiên nhiên mà cha ông dạy chúng ta qua câu nói đó là để hiểu nguồn gốc của chính mình từ đâu ra, với mục đích bảo toàn cái nguồn gốc đó càng lúc càng tiến bộ. Một dân tộc, một quốc gia mà không nắm rõ nguồn gốc của chính mình thì dân tộc đó, quốc gia đã sẽ bị đồng hóa bởi một dân tộc khác, quốc gia khác.

Vài tiêu biểu để nói lên giá trị của triết lý Việt trong đời sống được truyền từ đời này qua đời khác bằng những ca dao, tục ngữ, thành ngữ. Dĩ nhiên không phải tất cả đều đúng bởi cái đúng của trăm năm trước có thể là cái sai của thời đại hôm nay. Vấn đề là chúng ta, những người Việt không cộng sản, có nhìn ra được triết lý Việt nào còn có giá trị để bảo quản, giữ gìn và sống với nó thay vì tìm kiếm một triết lý ở đâu đó mà chưa chắc đã thích hợp với dân tộc.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
03 Tháng Hai 2023
Như vậy, sau hơn 12 năm cầm quyền, ông Trọng vẫn để cho những chứng hư, tật xấu xẩy ra trong cán bộ, đảng viên. Và từ những hạn chế này, nhân dân là người phải lãnh đủ những thất bại do đảng gây ra trong cuộc sống hàng ngày. Nếu ở một nước văn minh có pháp quyền và dân chủ thì người như ông Trọng phải từ nhiệm lâu rồi. Nhưng đảng lại đỗ lỗi cho những nguyên nhân vô thưởng vô phạt như cán bộ sa vào tham nhũng do nền kinh tế thị trường gây ra và do lợi ích cá nhân, phe nhóm thiếu tu dưỡng cách mạng.
03 Tháng Hai 2023
Họ không bao giờ viết, đưa tin về những vấn nạn xã hội, những biến cố gây chấn động cả nước như vụ mất tích bí mật của cháu Thái Lý Hạo Nam, vụ 2 nữ sinh viên đi học quân sự bị cưỡng hiếp, vụ người dân bỏ tiền mua công khố phiếu, trái phiếu bị mất trắng tài sản dành dụm cả đời, vụ bộ thử nghiệm Covid 19, chuyến bay giải cứu hàng chục ngàn USD/ người...những vụ mà kẻ có chức quyền liên hệ đến cấp thứ trưởng, bộ trưởng, chủ tịch nước đang bị cách chức, đi tù…Không ai tìm thấy một dòng đưa tin nào trên những status, bài viết của họ. Hoàn toàn không.
26 Tháng Giêng 2023
Chỉ có khi nào người dân Việt Nam thay đổi tư duy, mong muốn thay đổi thể chế chính trị đang cai trị mình, thay đổi cái xã hội mà mình đang sống, hàng triệu người dân chịu đứng lên, đòi hỏi thay đổi, chấp nhận hy sinh mạng sống để giành lấy, thì khi đó mới đánh động được lương tri nhân loại, được thế giới lên tiếng và ủng hộ, còn nếu vẫn ngậm miệng trong bất mãn thì cứ hãy tiếp tục kiếp sống con cừu trong cái chuồng súc vật mang tên nước CHXHCN Việt Nam!
26 Tháng Giêng 2023
Những người Việt thành công tại nước ngoài rất ít, còn những người Việt hút sách, chây lười, homeless, sống nhờ trợ cấp thì rất nhiều, cho nên sự đóng góp của người Việt tại Mỹ cũng rất khiêm tốn, nhân đây cũng xin can mấy ông bà tranh đấu ‘phong trào’ tại Mỹ đừng nên phong thánh vô tội vạ, cứ thấy ai bị công an cộng bắt đều phong cho họ là “Anh hùng, Anh Thư” cho dù họ chỉ tranh đấu để đòi hỏi đất đai bị cướp, họ đòi hỏi nhân quyền nhưng vẫn chấp nhận sự cai trị của cộng sản, một sự mâu thuẩn đến như thế mà tuyên công kể trạng thì đúng là những câu chuyện hài thời thổ tả!
26 Tháng Giêng 2023
Khi thực trạng năm vừa qua đã như ai cũng biết mà vẫn xem là “thành tích và đóng góp to lớn”, nếu dựa trên… “nền tảng” đó để hành động trong năm mới theo kiểu tư duy của ông Nguyễn Phú Trọng, chắc chắn “quyết tâm mới, khí thế mới, tiến bộ mới, nhiều thắng lợi mới” chỉ có thể là những hậu quả mới, trầm trọng hơn. Nếu còn đinh ninh phải “trông người, ngẫm đến ta”, điều duy nhất để chúc ông Trọng và hệ thống chính trị, hệ thống công quyền do ông dẫn dắt là: “Từ năm tới, có sao nói vậy, nói sao làm vậy” như… thiên hạ!
20 Tháng Giêng 2023
Về đối nội đảng csVN vẫn cố gắng giữ vị trí toàn trị đứng trên luật pháp, họ đứng trên cả ba nhánh tam quyền mà họ tạo ra để làm màu, do đó những bản án buồn cười tại Việt Nam vẫn tiếp tục xảy ra, cùng chung một bản chất phạm tội nhưng hạng thứ dân thì bị xử thẳng tay còn đảng viên thì ưu ái nhẹ nhàng hơn với những khái niệm tào lao như: “gia đình có công với cách mạng”, “có đóng góp nhiều nhưng mới chỉ phạm tội lần đầu”…; từ đó cho thấy cái cơ chế cai trị nước Việt Nam mà đảng quản lý chỉ là một cơ chế tồi tàn hủ bại...
18 Tháng Giêng 2023
Ghép việc “đồng chí” Phạm Bình Minh và “đồng chí” Vũ Đức Đam “thôi” mọi thứ để minh họa cho việc “đồng chí” Nguyễn Xuân Phúc đột nhiên thấy cần... “thôi” luôn và mượn điều đó để cùng lờ đi trách nhiệm của “đồng chí” Phạm Minh Chính – Thủ tướng đương nhiệm – rõ ràng là hết sức phi lý! Không có tác động của... ngoại lực và có thêm những kỹ năng khác ngoài gật và lắc, chắc chẳng có ai điềm nhiên... nhất trí như thế!
17 Tháng Giêng 2023
Quân đội nhiều nước có lực lượng nữ quân nhân nhưng là những đơn vị chính quy, thực sự có khả năng tác chiến hoặc hoạt động hậu cần, y tế, tải thương...Không biết có quốc gia nào trên thế giới có chương trình huấn luyện quân sự cho sinh viên không nhưng ngoại trừ Israel, có lẽ không nước nào huấn luyện quân sự cho nữ sinh viên thành một lực lượng trừ bị cho quân đội. Việc duy trì huấn luyện quân sự cho sinh viên kể cả nữ do đó chỉ còn một mục đích duy nhất: - Vắt sữa, góp phần nuôi sống lãnh đạo quân đội và bộ quốc phòng.
13 Tháng Giêng 2023
Sau sự kiện vừa kể, Trung Quốc đột nhiên bày tỏ sự mềm mỏng hiếm có. Theo Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc thì Trung Quốc mong giữa hai bên sẽ có “sự tôn trọng lẫn nhau”: Hy vọng Mỹ sẽ nhìn nhận Trung Quốc và quan hệ Mỹ – Trung khách quan và hợp lý, hành động vì lợi ích của chính Mỹ và lợi ích chung với Trung Quốc, thu hẹp bất đồng và thúc đẩy quan hệ dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau, hòa bình cùng tồn tại và hợp tác cùng có lợi giữa hai quốc gia.
12 Tháng Giêng 2023
Triết lý Phật Giáo là triết lý Phương Đông, tuy nhiên, theo tôi thấy, dường như các lãnh đạo các quốc gia Phương Tây gần với chánh niệm hơn các quốc gia Phương Đông. Ở các nước giàu, họ thường đưa ra những mục tiêu rất thiết thực, rất hữu ích và khả thi. Trước khi thực hiện chính sách, họ nhận diện sai đúng rất tốt nhờ đó quốc gia hạn chế được sự hao tổn nguồn lực một cách vô ích. Cứ thực hiện những chính sách nhỏ cho thật tốt và hoàn thành mục tiêu ngắn hạn thật đạt thì chiến lược lớn sẽ hoàn thành một cách tự nhiên, nhờ đó mà quốc gia cứ thịnh vượng và phát triển.