Thử xếp vài chuyện rời rạc cạnh nhau

26 Tháng Mười Một 20228:02 CH(Xem: 1736)

                             Thử xếp vài chuyện rời rạc cạnh nhau

AN-20200704-Công-nhân-Nguồn-hình-Hoàng-An-Tuổi-trẻ
 

“Tại sao cứ đến cuối năm là thủ đô lát đá vỉa hè? Không hiểu được!”…

Trân Văn
VOA BlogTuần này, World Cup 2022 diễn ra ở Qatar là chủ đề chính trên mạng xã hội Việt ngữ. Thiên hạ bàn luận sôi nổi về những vấn đề có liên quan đến quốc gia đăng cai, về các đội tuyển tham gia World Cup 2022, về kết quả một số trận cầu nằm ngoài dự đoán, về cá độ và chuyện thắng cuộc – thua cuộc…

Tuy cuộc sống không chỉ có World Cup nhưng vì thu hút được sự chú ý của nhiều người, nhiều giới, World Cup đã làm nhiều vấn đề liên quan đến đời sống, dân sinh trở thành nhạt nhòa. Chẳng hạn rất ít người bận tâm đến những chuyện như Bệnh viện K Trung ương chỉ còn 4/7 máy xạ trị.

Vì có 4/7 máy xạ trị bị hư, dù đội ngũ nhân viên y tế của Bệnh viện K Trung ương làm việc cật lực với cường độ 24/7 nhưng vẫn còn hàng ngàn bệnh nhân ung thư không được xạ trị đúng theo phác đồ điều trị. Chuyện này đồng nghĩa với hiệu quả điều trị ung thư giảm. Họ sẽ đau đớn nhiều hơn và chết sớm hơn.

Muốn khắc phục tình trạng đó, Bệnh viện K Trung ương cần được cung cấp thêm khoảng mười máy xạ trị nữa. Mỗi máy chừng 170 tỉ nhưng không viên chức hữu trách nào nghĩ đến chuyện cần phải đáp ứng nhu cầu này (1). Bệnh viện K Trung ương ở Hà Nội và cũng tại Hà Nội, chính quyền thủ đô đang cho cậy đá lát vỉa hè lên để làm lại.

World Cup khiến rất ít người để ý và thắc mắc như Đào Tuấn: Tại sao cứ đến cuối năm là thủ đô lát đá vỉa hè? Không hiểu được! 255 tuyến phố lát đá của thủ đô cứ đến cuối năm là lát lại, không phố này thì phố kia. Nguyên do là đá vĩnh cửu, có độ bền 70 năm nhưng được bảy bảy bốn chín ngày thì nát be bét. Đoàn Kiểm tra của Sở Xây dựng vừa phát hiện động trời là đá lát vỉa hè hóa ra là giả đá, giá thành rẻ hơn đá tự nhiên 1/5 lần. Còn lớp vữa, có nơi mỏng như tờ giấy. Nếu có ai đó hỏi về mùa thu Hà Nội, anh sẽ nói thủ đô không chỉ có Xuân – Hạ – Thu – Đông mà còn có mùa lát đá vỉa hè nữa. Mùa đó trùng với mùa “thu” (2).

Trở lại với chuyện Bệnh viện K Trung ương thiếu máy xạ trị nên hàng ngàn bệnh nhân coi như… xong, đa số công chúng dường như không bận tâm đến việc, hôm nay chưa phải vào bệnh viện thì cũng sẽ phải vào đó ở một ngày trong tương lai để chính mình hoặc thân nhân được khám và chữa bệnh. Ngay cả khi nơi đến không phải là Bệnh viện K Trung ương thì cũng sẽ là các bệnh viện khác vốn cũng đang trong tình trạng thiếu đủ thứ (dược phẩm, vật dụng y tế, thiết bị y tế,…) như Bệnh viện K Trung ương. World Cup rõ ràng là thú vị nhưng nếu không bận tâm, chẳng lẽ sẽ có đội tuyển nào đó giúp giải quyết những trận đấu không có trọng tài kiểu như Bệnh viện K với đá lát vỉa hè?

***

Tuần trước, hàng chục ngàn người từ nhiều nơi ở Việt Nam tìm đến Bình Dương làm công nhân đã dắt díu nhau về quê vì mất việc. Hàng trăm ngàn người khác chưa mất việc nhưng không đủ giờ làm, thu nhập tụt giảm vì công ty nơi họ làm việc không tìm được đơn đặt hàng. Tuần này, con số công nhân mất việc hoặc bị cắt giờ làm việc ở những nơi khác trên toàn quốc đã xấp xỉ cả triệu người. Một vài cơ quan truyền thông trong hệ thống truyền thông chính thức bắt đầu kể những câu chuyện tuy là của một số công nhân nhưng cũng là thực trạng của hàng triệu công nhân – hàng triệu gia đình khác, không được trợ giúp nên phải cầm cự bằng cách chỉ ăn mỗi ngày một bữa (3)

Tin xấu vẫn còn tiếp tục đổ xuống dồn dập như mưa rào mùa hạ: Thêm 20.000 công nhân của PouYuen (một doanh nghiệp có nhà máy tọa lạc tại quận Bình Tân, TP.HCM) sẽ phải nghỉ luân phiên từ đầu tháng 12 năm nay đến cuối tháng 2 năm tới (4). Làm sao hàng triệu con người – hàng triệu gia đình có thể cầm cự khi mất việc làm, mất thu nhập, giảm thu nhập nhưng chính sách hỗ trợ chỉ có trên TV. Đợt dịch COVID-19 vừa qua, riêng tại TP.HCM có 133.000 công nhân thuộc diện đương nhiên được hỗ trợ nhưng đến giờ này, chưa ai được nhận đồng nào từ gói hỗ trợ trị giá 26.000 tỉ đồng (6). Vài triệu con người của hàng triệu gia đình trong nhóm này sẽ sống ra sao?

Rất nhiều người chỉ chú ý đến những trái bóng đang lăn ở World Cup, rất ít người bận tâm đến điều vừa đề cập dù nó sẽ tạo ra tác động hoặc trực tiếp, hoặc gián tiếp đến chính họ. Không có nhiều người nhận ra và so sánh như Lê Huyền Ái Mỹ: Hôm kia, hôm kìa, điện thoại ting ting tin nhắn từ Tổng đài Mặt trận “Vì người nghèo – không để ai bị bỏ lại phía sau” như mọi năm, mọi nơi “kêu gọi các tổ chức, cá nhân hãy chung tay ủng hộ giúp đỡ người nghèo bằng cách chuyển khoản…”. Nói gì thì mọi năm, đằng sau “mặt trận” của toàn dân chim sẻ đóng góp gọi là thì chính yếu vẫn từ nguồn vận động các doanh nghiệp đại bàng. Đủ cả, Vờ Tờ Pờ, Nô Va, Hát Đê…, hàng chục tỷ, trăm tỷ, nguồn ấy phân bổ cho cao, trung xuống đến cơ sở, cũng giúp thiệt cho dân nghèo thật. Nay, te tua từ tổ chức đến cá nhân, người khó, người ngặt, người nghèo riết thành ngang hàng, chẳng ai còn phải bị “bỏ lại phía sau”. Rồi lấy ai giúp ai, ai chuyển khoản cho ai? Khó quá, bỏ qua (7)!..

Chú thích

(1) https://laodong.vn/y-te/hang-nghin-benh-nhan-ung-thu-bi-anh-huong-suc-khoe-nghiem-trong-vi-benh-vien-thieu-thiet-bi-1119152.ldo

(2) https://www.facebook.com/story.php?story_fbid=pfbid02JJuw5ksjmygq569WjhGW2NavJEoBfHgssGJm5DiMTZ74Re3RJJMNx48syMAmk1sql&id=100000377739045&mibextid=Nif5oz

(3) https://vnexpress.net/cuoc-song-chat-vat-cua-cong-nhan-bi-cat-giam-cuoi-nam-4536263.html

(4) https://nld.com.vn/cong-doan/cong-ty-tnhh-pouyuen-viet-nam-20000-cong-nhan-phai-giam-gio-lam-20221121202628395.htm

(5) https://nld.com.vn/cong-doan/cong-ty-tnhh-pouyuen-viet-nam-20000-cong-nhan-phai-giam-gio-lam-20221121202628395.htm

(6) https://vnexpress.net/133-000-lao-dong-cho-tien-ho-tro-ngung-viec-4538579.html

(7) https://www.facebook.com/story.php?story_fbid=pfbid02KUBntbnuemQRJf3Pb3WasQS8qSaeak299dp5EtV5PGCX9RCF8DQnJA6AWnMLCswEl&id=100059773306018&mibextid=Nif5oz

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
06 Tháng Hai 2023
Cái đám tự hào là 'sỹ phu Bắc Hà" mà dẫn đầu là tên Trọng Lú cùng lũ đàn em đang cai trị người dân Việt Nam không những láu cá mà còn đê tiện khi chúng ra lệnh cho những tên cán bộ hộ tịch, nhân viên lãnh sự hễ cứ ai sinh ra tại Sài Gòn là cứ để vào phần nơi sinh là TP.HCM! Như vậy là đảng csVN đã đồng hóa người dân miền nam VN thành dân của tên hồ, thế nhưng cái đảng của hồ chỉ cướp được miền nam vào ngày 30/04/1975 và sau đó đến ngày 02/07/1976 cái Quốc Hội của chúng mới đổi tên Sài Gòn thành TP.HCM.
06 Tháng Hai 2023
Dưới gầm Trời này, chẳng bao nhiêu xứ mà lực lượng bảo vệ – thực thi pháp luật có sĩ quan mang hàm… “tướng” và ngay cả những xứ có tướng công an thì số lượng “tướng” cũng chẳng nhiều như Việt Nam. Nhiều “tướng” và nhiều sĩ quan cao cấp không chỉ ngốn của công quỹ khoản tiền khổng lồ do phải chi nhiều hơn cho lương bổng, đãi ngộ khi các ông “tướng” đang… phục vụ. Nhiều “tướng” và nhiều sĩ quan cao cấp còn đồng nghĩa với gia tăng rủi ro cho quỹ bảo hiểm xã hội khi những đối tượng này nghỉ hưu,…
03 Tháng Hai 2023
Như vậy, sau hơn 12 năm cầm quyền, ông Trọng vẫn để cho những chứng hư, tật xấu xẩy ra trong cán bộ, đảng viên. Và từ những hạn chế này, nhân dân là người phải lãnh đủ những thất bại do đảng gây ra trong cuộc sống hàng ngày. Nếu ở một nước văn minh có pháp quyền và dân chủ thì người như ông Trọng phải từ nhiệm lâu rồi. Nhưng đảng lại đỗ lỗi cho những nguyên nhân vô thưởng vô phạt như cán bộ sa vào tham nhũng do nền kinh tế thị trường gây ra và do lợi ích cá nhân, phe nhóm thiếu tu dưỡng cách mạng.
03 Tháng Hai 2023
Họ không bao giờ viết, đưa tin về những vấn nạn xã hội, những biến cố gây chấn động cả nước như vụ mất tích bí mật của cháu Thái Lý Hạo Nam, vụ 2 nữ sinh viên đi học quân sự bị cưỡng hiếp, vụ người dân bỏ tiền mua công khố phiếu, trái phiếu bị mất trắng tài sản dành dụm cả đời, vụ bộ thử nghiệm Covid 19, chuyến bay giải cứu hàng chục ngàn USD/ người...những vụ mà kẻ có chức quyền liên hệ đến cấp thứ trưởng, bộ trưởng, chủ tịch nước đang bị cách chức, đi tù…Không ai tìm thấy một dòng đưa tin nào trên những status, bài viết của họ. Hoàn toàn không.
26 Tháng Giêng 2023
Chỉ có khi nào người dân Việt Nam thay đổi tư duy, mong muốn thay đổi thể chế chính trị đang cai trị mình, thay đổi cái xã hội mà mình đang sống, hàng triệu người dân chịu đứng lên, đòi hỏi thay đổi, chấp nhận hy sinh mạng sống để giành lấy, thì khi đó mới đánh động được lương tri nhân loại, được thế giới lên tiếng và ủng hộ, còn nếu vẫn ngậm miệng trong bất mãn thì cứ hãy tiếp tục kiếp sống con cừu trong cái chuồng súc vật mang tên nước CHXHCN Việt Nam!
26 Tháng Giêng 2023
Những người Việt thành công tại nước ngoài rất ít, còn những người Việt hút sách, chây lười, homeless, sống nhờ trợ cấp thì rất nhiều, cho nên sự đóng góp của người Việt tại Mỹ cũng rất khiêm tốn, nhân đây cũng xin can mấy ông bà tranh đấu ‘phong trào’ tại Mỹ đừng nên phong thánh vô tội vạ, cứ thấy ai bị công an cộng bắt đều phong cho họ là “Anh hùng, Anh Thư” cho dù họ chỉ tranh đấu để đòi hỏi đất đai bị cướp, họ đòi hỏi nhân quyền nhưng vẫn chấp nhận sự cai trị của cộng sản, một sự mâu thuẩn đến như thế mà tuyên công kể trạng thì đúng là những câu chuyện hài thời thổ tả!
26 Tháng Giêng 2023
Khi thực trạng năm vừa qua đã như ai cũng biết mà vẫn xem là “thành tích và đóng góp to lớn”, nếu dựa trên… “nền tảng” đó để hành động trong năm mới theo kiểu tư duy của ông Nguyễn Phú Trọng, chắc chắn “quyết tâm mới, khí thế mới, tiến bộ mới, nhiều thắng lợi mới” chỉ có thể là những hậu quả mới, trầm trọng hơn. Nếu còn đinh ninh phải “trông người, ngẫm đến ta”, điều duy nhất để chúc ông Trọng và hệ thống chính trị, hệ thống công quyền do ông dẫn dắt là: “Từ năm tới, có sao nói vậy, nói sao làm vậy” như… thiên hạ!
20 Tháng Giêng 2023
Về đối nội đảng csVN vẫn cố gắng giữ vị trí toàn trị đứng trên luật pháp, họ đứng trên cả ba nhánh tam quyền mà họ tạo ra để làm màu, do đó những bản án buồn cười tại Việt Nam vẫn tiếp tục xảy ra, cùng chung một bản chất phạm tội nhưng hạng thứ dân thì bị xử thẳng tay còn đảng viên thì ưu ái nhẹ nhàng hơn với những khái niệm tào lao như: “gia đình có công với cách mạng”, “có đóng góp nhiều nhưng mới chỉ phạm tội lần đầu”…; từ đó cho thấy cái cơ chế cai trị nước Việt Nam mà đảng quản lý chỉ là một cơ chế tồi tàn hủ bại...
18 Tháng Giêng 2023
Ghép việc “đồng chí” Phạm Bình Minh và “đồng chí” Vũ Đức Đam “thôi” mọi thứ để minh họa cho việc “đồng chí” Nguyễn Xuân Phúc đột nhiên thấy cần... “thôi” luôn và mượn điều đó để cùng lờ đi trách nhiệm của “đồng chí” Phạm Minh Chính – Thủ tướng đương nhiệm – rõ ràng là hết sức phi lý! Không có tác động của... ngoại lực và có thêm những kỹ năng khác ngoài gật và lắc, chắc chẳng có ai điềm nhiên... nhất trí như thế!
17 Tháng Giêng 2023
Quân đội nhiều nước có lực lượng nữ quân nhân nhưng là những đơn vị chính quy, thực sự có khả năng tác chiến hoặc hoạt động hậu cần, y tế, tải thương...Không biết có quốc gia nào trên thế giới có chương trình huấn luyện quân sự cho sinh viên không nhưng ngoại trừ Israel, có lẽ không nước nào huấn luyện quân sự cho nữ sinh viên thành một lực lượng trừ bị cho quân đội. Việc duy trì huấn luyện quân sự cho sinh viên kể cả nữ do đó chỉ còn một mục đích duy nhất: - Vắt sữa, góp phần nuôi sống lãnh đạo quân đội và bộ quốc phòng.