Thời điểm nào Tổng thống Biden đáp lời mời viếng thăm Tổng Trọng?

25 Tháng Mười Một 20228:58 CH(Xem: 3902)

Thời điểm nào Tổng thống Biden đáp lời mời viếng thăm Tổng Trọng?

Thời điểm nào Tổng thống Biden đáp lời mời viếng thăm Tổng Trọng?TBT đảng csVN Nguyễn Phú Trọng nâng ly cùng Phó tổng thống Mỹ Joe Biden ở Washington DC hôm 7/7/2015 (minh hoạ)- AFPGió Bấc
  RFA

Sách Tàu có tích Lưu Bị kiên nhẫn tam cố thảo lư mời thỉnh Khổng Minh. Người Việt có câu “nhất quá tam ba bận”. Chuyện cầu cạnh quan trọng đến mấy thì cũng chỉ ba lần. Ấy thế mà hai năm qua, bác Tổng nhà ta đã hạ cố đến bốn lần đánh tiếng chào mời Tổng thống Biden. Ôi! Thiết tha đến vậy nhưng ông Biden vẫn cứ lửng lơ hẹn sẽ đến vào “thời điểm thích hợp cho cả hai bên”! Chẳng bù với bác Tập đả hổ, chưa đại hội đảng, chưa biết tái đắc cử hay không đã ưu ái hẹn hò dành suất gặp đầu tiên tình thương mến thương cho đàn em Trọng đốt lò! Vậy thời điểm nào là “thích hợp cho cả hai bên” để ông Bảy Đờn hát bản tình ca hẹn hò với bác Tổng?

Gừng càng già càng cay, chừng như tuổi càng cao thì tình cảm hữu nghị càng thêm nồng thắm nên dù bận trăm công nghìn việc chỉ đạo đốt lò, chống tham nhũng theo kiểu nhân văn, mở đường cán bộ tham nhũng nộp tiền chuộc tội, vừa phải lo trừng trị bọn suy thoái bị thế lực thù địch tác động, âm mưu diễn biến hòa bình, bác Tổng nhà ta vẫn hừng hực khí thế xông pha đối ngoại.

Chưa đầy hai năm có bốn lần mời!

Vừa mới sang Tàu tiếp kiến, chúc mừng Hoàng đế Tập Cận Bình tái đắc nhiệm kỳ ba, bác Tổng lại liên tục thúc giục đàn em bắn tiếng chào mời Tổng thống Biden. Với tầm nhìn xa rộng ngất trời xanh, kết thúc năm 2019, đất nước, nhân dân phải oằn mình chịu đựng bao thiên tai, nhân tai, địch họa, dịch COVID đang chớm nở, bác Trọng đã nhìn thấy: “Mây đen phủ lên toàn cầu nhưng mặt trời vẫn đang tỏa sáng ở Việt Nam”. Từng là Chủ tịch Hội Đồng lý luận Trung Ương, bậc thầy lý luận của sĩ phu Bắc Hà có lý luận luôn giữ sĩ khí “Mình phải như thế nào người ta mới như thế ấy chứ!”.

Năm 2021, bác Tổng từng hai lần đánh tiếng chào mời, Tổng Thống Biden vẫn làm lơ, lẽ ra sẽ tự ái dồn dập cạch mặt, đoạn giao. Ấy vậy mà tháng 11 này, trong vòng chưa đầy một tuần lễ, bác Tổng hai lần trực tiếp và gián tiếp nhắn gửi lời mời Tổng thống Biden thăm viếng, đó là sự trân trọng thiết tha nhũn nhặn xưa nay chưa hề thấy. Tất cả những lần nhắn gửi này đều được báo chí nhà nước thông tin ầm ĩ.

Đầu tiên, ngày 15/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, bác Tổng tiếp Đại sứ Daniel Kritenbrink đến chào từ biệt khi kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam. “Nhân cuộc tiếp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị Đại sứ chuyển lời cảm ơn đến Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã gửi thư chúc mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được bầu lại làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; trân trọng mời Tổng thống Hoa Kỳ sớm thăm Việt Nam” (1)

Tiếp theo đó, trong chuyến Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris thăm Việt Nam bác Tổng làm cao không tiếp nhưng đã nhờ “Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chuyển lời hỏi thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến Tổng thống Joe Biden. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mời Tổng thống Joe Biden thăm Việt Nam trong thời gian tới.” (2)

Suốt từ ấy đến nay, chưa nghe thấy TT Biden trả lời trả vốn về lời mời này, tuy nhiên các quan chức Chính phủ từ Bộ trưởng Quốc phòng, Thứ trưởng Ngoại giao, ông Đặc phái viên Tổng thống Hoa Kỳ về Khí hậu liên tục đến Việt Nam. Mặc khác, thông lệ gần đây hai năm một lần các hàng không mẫu hạm của Mỹ đến Việt Nam một lần đã bị gián đoạn dù báo chí đã có thông tin USS Ronald Reagan sẽ đến Đà Nẵng trong năm ngày vào tháng 7/2022. Mới đây nhất, TT Biden đã vượt Thái Bình Dương bay đến Campuchia sát nách với Việt Nam nhưng chẳng hề ngó ngàng chi tới lời mời của bác Tổng. (3)

Chuyện lạ đã xảy ra ngày 12/11, trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41 và các hội nghị cấp cao liên quan tại Thủ đô Phnom Penh, Vương quốc Campuchia, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc trao đổi với TT Biden và “chuyển lời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mời Tổng thống Mỹ Joe Biden sang thăm Việt Nam."

Tổng thống Joe Biden vui vẻ nhận lời và “hứa sẽ thu xếp chuyến thăm vào thời điểm thích hợp cho cả hai bên”(4)

Có lẽ lời hứa của TT Biden vẫn chưa thỏa mãn với mong muốn của bác Tổng nên chỉ tám ngày sau, tại Bangkok, Thái Lan, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc có cuộc gặp với Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris nhân dịp tham dự Tuần lễ cấp cao APEC. “Thông qua Phó Tổng thống Kamala Harris, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trân trọng chuyển lời mời Tổng thống Mỹ Joe Biden sớm thăm Việt Nam”. (4a)

TT Biden vốn không cực đoan, thiên kiến, ông từng phê phán thái tử Mohammed bin Salman, là người đang thật sự trị vì Saudi Arabia, ra lệnh giết chết nhà báo Jamal Khashoggi của báo Washington Post. Nhưng để giải quyết tình trạng khủng hoảng xăng dầu của thế giới ông vẫn sẵn sàng đến Saudi Arabia gặp thái tử Mohammed bin Salman.

Tình trạng nhân quyền, tự do báo chí ở Việt Nam dưới thời bác Tổng tuy ngày càng tệ, bác Tổng nhà ta tuy có trao huân chương cho các chiến sĩ công an hy sinh trong cuộc chiến tiêu diệt cụ Lê Đình Kình và đàn áp mấy trăm hộ dân ở Đồng Tâm hay dính dáng đến vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh nhưng chưa đến nỗi làm ảnh hưởng đến các quan hệ chiến lược quốc gia và vai trò địa chính trị của Việt Nam trên bàn cờ quốc tế.

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ công bố năm 2022 đã xác định “Tăng cường quan hệ với các đối tác hàng đầu trong khu vực, bao gồm Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Mông Cổ, New Zealand, Singapore, Đài Loan, Việt Nam và các quốc đảo ở Thái Bình Dương” (4b)

Đây không phải là lời nói suông, chính phủ Mỹ thời Biden đã hào phóng hỗ trợ Việt Nam hơn 30 triệu liều vắc-xin COVID ngay thời điểm nóng bỏng nhất: xây dựng trụ sở sứ quán ở Hà Nội quy mô lớn nhất Đông Nam Á; mở trung tâm CDC; đại học Fulbright…; nương tay cho Việt Nam về cáo buộc ‘thao túng tiền tệ”thời TT Trump; hỗ trợ Việt Nam về bảo vệ môi trường sông Mekong….

Quan trọng nhất là với Biển Đông, Mỹ đề cao quyền tự do hàng hải và tôn trọng luật pháp quốc tế. Ngược lại Tàu Cộng ngang nhiên tuyên bố chủ quyền theo đường chín đoạn, biến Biển Đông thành ao nhà, chiếm Hoàng Sa, Trường Sa, đưa tàu thăm dò xâm phạm thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam, cướp bóc, bức hại ngư dân, gây áp lực buộc Việt Nam phải hủy hợp đồng thăm dò khai thác dầu khí…. Những cuộc tuần tra thực hiện tự do hàng hải của Mỹ vừa qua đã giảm thiểu rất lớn mưu đồ dùng vũ lực bành trướng Biển Đông của Tàu Cộng. Việt Nam là một trong số ít những quốc gia ở Thái Bình Dương- Ấn Độ Dương được đánh giá là “đối tác hàng đầu”. Mỹ đã tặng Việt Nam nhiều tàu cảnh sát biển. Với người dân Việt Nam đó là những tín hiệu tốt lành. Những chuyến viếng thăm của các tổng thống Bill Clinton, Obama, được người dân Việt Nam hoan nghênh chào đón nồng nhiệt.

Không dám nâng tầm quan hệ Việt- Mỹ

Vậy thì lý do gì ngăn cản TT Biden đáp ứng lời mời của bác Tổng? Hỏi cho vui vậy thôi chứ trẻ con cũng biết cái kiểu lý luận nói vậy mà không phải vậy của chiến lược ngoại giao cây tre của bác Tổng. Cũng không riêng Tổng Trọng mà từ các thế hệ tiền nhiệm đặt lợi ích, sự tồn vong của Đảng, của chế độ chính trị mà nói trắng ra là đặc quyền đặc lợi của tầng lớp cai trị cha truyền con nối lên trên lợi ích và sự tồn vong của dân tộc nên miệng cười đong đưa với túi tiền thế lực thù địch tay chân thì nắm chặt xích sắt của bạn vàng.

Chuyến đi Việt Nam của Phó TT Kamala Harris năm rồi không chỉ là cuộc dạo chơi, trong cuộc gặp với Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc, bà Kamala Harris thẳng thắn mở lời “việc nâng cấp quan hệ Việt - Mỹ sẽ là một thông điệp tích cực đối với nhân dân hai nước”.(5)

Thế nhưng từ Nguyễn Xuân Phúc đến Phạm Minh Chính đều lu loa những lời hoa mỹ ca ngợi thành tựu tốt đẹp của quan hệ hai nước và chốt hạ giới hạn là “làm sâu sắc, thực chất hơn quan hệ hợp tác toàn diện”

Tiếp tục trò chơi chữ nghĩa và thử thách lòng kiên nhẫn của chính phủ Mỹ, dù TT Biden chưa hứa hẹn gì nhưng trong cuộc gặp bà Sherman - Thứ Trưởng Ngoại Giao Mỹ sáng 13/6/2022, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn rào đón Việt Nam coi Mỹ là một trong những “đối tác quan trọng hàng đầu” đề nghị hai bên thúc đẩy chuyến thăm của TT Biden trong năm nay. Chừng như sợ bà Sherman không hiểu khái niệm “đối tác quan trọng hàng đầu” chỉ là cách nói đãi bôi, ông Bùi Thanh Sơn còn khẳng định “Việt Nam sẵn sàng cùng Mỹ thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau”.

Đáp lời, Thứ trưởng Sherman khẳng định Washington coi trọng quan hệ với Hà Nội, nhất quán ủng hộ một Việt Nam giàu mạnh và thịnh vượng. Bà cũng nhắc lại, phía Mỹ mong muốn nâng tầm quan hệ với Việt Nam khi điều kiện phù hợp và không đả động gì về việc thúc đẩy chuyến viếng thăm Việt Nam của TT Biden.(6)

Những câu thần chú kinh điển “đối tác quan trọng hàng đầu”, “thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất” cũng được Phạm Minh Chính và Nguyễn Xuân Phúc nhai đi nhai lại kèm theo lời mời của Tổng Trọng trong các cuộc gặp gần đây.

Trong quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia, người ta thường phân định ra thành bốn cấp độ từ thấp đến cao lần lượt là: Đối tác (partnership) – đối tác toàn diện (comprehensive partnership) – đối tác chiến lược (strategic partnership) và mức cao nhất là đối tác chiến lược toàn diện (comprehensively strategic partnership)

Trong đó đối tác chiến lược là mối quan hệ giữa hai quốc gia mang tính chất toàn cục, then chốt và có giá trị lâu dài với thời gian. Mối quan hệ này gắn liền với nhiều lĩnh vực phát triển cùng có lợi có thể bao gồm cả lĩnh vực an ninh quân sự.  

Việt Nam đã ký quan hệ đối tác chiến lược với hàng tá quốc gia, được xem là bội thực đối tác chiến lược. Trung Quốc, Nga và Ấn Độ là ba đối tác chiến lược toàn diện nhưng với Mỹ trước sau Việt Nam từ chối cơ hội nâng cấp quan hệ, chỉ dừng ở mức quan hệ đối tác toàn diện.  

Thần phục Tập, đong đưa với Biden!

Đồng thời với việc mời mọc, ve vãn TT Biden đến thăm Việt Nam, Tổng Trọng hể hả khoe khoang với cử tri Hà Nội "Vừa rồi các chuyến đi thăm Trung Quốc của tôi thế giới quan tâm để ý lắm cũng có nhiều đặc biệt, một thực tế là trước khi Trung Quốc đại hội chưa biết ai là Tổng Bí thư nhưng Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã có thư mời Tổng Bí thư ta sang thăm Trung Quốc và là vị khách quốc tế đầu tiên sang thăm chính thức, bạn cũng khẳng định sẽ đón vào ngày 30/10 và chúng ta sang đúng vào ngày đó. Sang thăm thì Trung Quốc dành rất nhiều ngoại lệ, trong điều kiện dịch bệnh nhưng bạn đón tiếp như thế nhiều người bình luận chưa từng có, rất là đặc biệt nhất là dư luận quốc tế đánh giá cao"(7)

Tổng Trọng tự hào sự tiếp đón long trọng của Tàu Cộng mà quên rằng biển đảo tổ quốc vẫn nằm trong tay Tàu Cộng, hài cốt 66 liệt sĩ bị thảm sát ở Trường sa vẫn đang vất vưởng dưới lòng biển Gạc Ma, ngư dân vẫn đang biến thành vật tế thần cho các lệnh cấm đánh bắt của Tàu Cộng. Tổng Trọng và báo chí trong nước vẫn giấu diếm những thỏa thuận thần phục mà chính báo chí Tàu Cộng đã công khai là Trọng và Tập đã “đi sâu trao đổi ý kiến chân thành, thẳng thắn về vấn đề trên biển; cho rằng kiểm soát bất đồng, duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông vô cùng quan trọng.” Theo tuyên bố này, các lãnh đạo của Việt Nam và Trung Quốc “nhất trí xử lý ổn thỏa vấn đề trên biển, đóng góp tích cực cho hòa bình, an ninh lâu dài ở khu vực."

Theo CGTN, mạng lưới tin tức truyền hình do nhà nước Trung Quốc quản lý, ông Trọng nói với ông Tập rằng Việt Nam không cho phép bất kỳ quốc gia nào đặt căn cứ quân sự trên lãnh thổ của mình, không tham gia bất kỳ liên minh quân sự nào, không sử dụng vũ lực chống lại bất kỳ nước nào, và không liên kết với quốc gia này chống lại quốc gia khác.(8)

Trong bối cảnh Tàu Công đang bành trướng thế lực, độc chiếm Biển Đông hiện nay, Mỹ muốn nâng cấp quan hệ việt Mỹ nhằm tăng cường hợp tác an ninh quốc phòng giữa hai nước và cả khu vực ASEAN. Mỹ tôn trọng giá trị dân chủ nhân quyền nhưng đó là điều cần cho người dân Việt chứ không phải với người dân Mỹ nên việc thay đổi thể chế chính trị ở Việt Nam không phải là mục tiêu của Mỹ.

Với những thề nguyền thần phục Tàu Cộng cùng với việc khăng khăng khước nâng cấp quan hệ Việt Mỹ liệu TT Biden đến thăm Việt Nam thì hai bên có chuyện gì để bàn?

Thời điểm phù hợp với điều kiện của hai nước mà TT Biden đến Việt Nam có thể hiểu rằng chỉ khi nào Tổng Trọng vứt bỏ vòng kim cô 16 chữ vàng, thay đổi nhãn quan chính trị lệch lạc lấy lợi ích dân tộc phục vụ cho đảng phái, phe nhóm cầm quyền, tự tin, thực tâm nâng cấp quan hệ Việt Mỹ thành đối tác chiến lược. Điều đó còn khó hơn xoay mặt trời mọc ở hướng tây nên chỉ còn lại một cơ hội mong manh khác là một ngày trọng đại theo ý nghĩa tứ đại lễ của người Á Đông của Tổng Trọng nếu nó xảy ra khi TT Biden còn đương chức.

___________

Tham khảo:

1- https://vietnamnet.vn/tong-bi-thu-nguyen-phu-trong-tiep-dai-su-my-tai-vi...

2-http://m.mattran.org.vn/tin-tuc/chu-tich-nuoc-nguyen-xuan-phuc-tiep-pho-...

3-https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-62074562

4-https://laodong.vn/thoi-su/tong-bi-thu-nguyen-phu-trong-se-dien-dam-voi-tong-thong-my-joe-biden-1115892.ldo

4a-https://ttbc-hcm.gov.vn/chu-tich-nuoc-nguyen-xuan-phuc-gap-pho-tong-thong-my-kamala-harris-31202.html

4b-https://vn.usembassy.gov/vi/trang-thong-tin-chien-luoc-an-do-duong-thai-...

5-https://danviet.vn/pho-tong-thong-my-de-nghi-nang-cap-quan-he-doi-tac-chien-luoc-voi-viet-nam-20210825125140982.htm

6-https://tuoitre.vn/viet-nam-thuc-day-chuyen-tham-cua-tong-thong-biden-tr...

7-https://cand.com.vn/su-kien-binh-luan-thoi-su/tong-bi-thu-thong-tin-toi-...

8-https://www.voatiengviet.com/a/thong-diep-gi-tu-chuyen-tham-trung-quoc-cua-tong-bi-thu-viet-nam/6817521.html

* Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
13 Tháng Tư 20245:56 CH(Xem: 71)
Mà để người lao động Nghệ An đi lại, ăn ở, làm việc ở Đài Loan dễ dàng, được đảm bảo các quyền lợi, được đối xử tốt, nhiều lao động trái phép, quá hạn… được ân xá, được tạo điều kiện gia hạn… đều nhờ rất nhiều vào những chính sách cởi mở về cấp visa và lưu trú của bà Thái Anh Văn. Không tin sang Đài Loan hỏi thì biết. Mà cần gì phải sang tận Đài Loan, chỉ cần nhìn số lượng người Nghệ An vẫn ngày ngày bất chấp hiểm nguy, tốn kém tìm mọi cách sang Đài Loan tư bản bằng được, là biết họ chán ghét hào quang khi được trong đội ngũ giai cấp vô sản đến mức nào. Tôi tin rằng ai mà nhắc đến cụ Lê Nin với họ không chừng bị ăn đấm vỡ mặt...
12 Tháng Tư 20247:34 CH(Xem: 92)
Có lẽ trong buổi giao thời, tranh tối tranh sáng, mình mới thấy được những bộ mặt “ghê tởm” nầy xuất hiện. Họ như những tên hề đứng trên sân khấu múa may mà không biết trơ trẽn, lớn tiếng chỉ trích anh em có chút máu “ngụy”, như một tay cách mạng chính hiệu. Cái trò chỉ điểm, tố cáo để kiếm điểm, tìm một chút địa vị, lúc ấy thật đáng sợ, anh em thiêm thiếp chịu trận, không dám hé răng. Cái bối cảnh lúc ấy thật nhố nhăng, thật sắt máu, nghi kỵ lẫn nhau, chà đạp nhau để vươn lên. Những người lập công cho “cách mạng” kiểu nầy dần dần bị đào thải, anh em thì xa lánh. Họ thui thủi như một bóng ma. Cho đến bây giờ thời gian quá lâu, mọi chuyện đã phôi pha, trong lòng mọi người không ai muốn nhớ lại.
12 Tháng Tư 20247:30 CH(Xem: 401)
Chuyện ngược đời ở Việt Nam ngày nay 2024: - Đà Lạt có độ cao 1.500 m so với mặt biển, nhưng mỗi lần mưa lớn bị ngập triền miên; - Đồng bằng sông Cửu Long chỉ cao hơn mặt biển độ 1,50 m thôi và nhiều nơi ngang hay thấp hơn mặt biển, nhưng vẫn bị hạn hán và ngập mặn dài dài ... Và hiện đang thiếu nước ngọt trầm trọng phải mua nước hàng 300.000 Đống VN/m3 nước. Tai sao? Xin hỏi những người đã từng cao ngạo thay Trời làm mưa đi!
11 Tháng Tư 20247:20 CH(Xem: 488)
Suy nghĩ gần giống như Phan Châu Thành, Minh Tâm Lê: Hy vọng sắp tới, khi ngắm tượng, nhân dân Nghệ An sẽ khơi dậy được sự tự hào truyền thống, không còn ‘xin gạo cứu đói khi giáp hạt’, không còn chứng kiến những thảm cảnh đau lòng như con em chui vào container” để sang lao động ở Anh, ở châu Âu, không còn cảnh leo hàng rào ở biên giới Mexico - Mỹ để thế lực thù địch, phản động bôi nhọ. Tin tưởng vào một ngày mai tươi mới
10 Tháng Tư 20248:47 CH(Xem: 374)
Chủ trương “đảng hóa các tổ chức người Việt ở nước ngoài” là một chính sách từ thập niên 80 nhưng đảng giả bộ như không biết nên đã tìm cách phủ nhận: “Thậm chí các đối tượng còn rêu rao rằng, Việt Nam đang tìm cách “đảng hóa” với cả những hội, đoàn trong tương lai mà Đảng hậu thuẫn tại hải ngoại! Các đối tượng cố tình xuyên tạc, vu cáo rằng kể từ Nghị quyết 23-NQ/TW ngày 12/3/2003 về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc đến Nghị quyết 36-NQ/TW ngày 26/3/2004 về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài được triển khai “thực chất là những chiêu trò ru ngủ giả hiệu dân chủ”!
10 Tháng Tư 20248:46 CH(Xem: 186)
Có những lúc Vội quay mặt đi Chẳng muốn nhìn những trò lố bịch Có những lúc Buồn không muốn nghĩ Vì nghĩ rồi phải nói, viết ra… Có những lúc Cười không nhịn được Xem diễn trò hề Nghe những câu “tuyên bố” ngô nghê … Có những lúc Không làm gì được Tim nhói đau mà phải nén trong lòng! Có những lúc Tưởng như không muốn sống Sống không phải là mình thì sống làm chi! Có những lúc Muốn như ai đó Chỉ “Tứ khoái” thôi là đủ Đời vẫn đẹp như mơ! Có những lúc thôi Rồi trở lại chính mình Như số phận chẳng thể nào khác được! Lại vẫn nghĩ, vẫn đi, vẫn viết
09 Tháng Tư 20248:24 CH(Xem: 170)
Ông Lê- nin ở nước Nga Ông làm Cách mạng đã qua lâu rồi Một phen rung chuyển đất trời Tưởng đưa nhân loại đến đời văn minh Cuộc thí nghiệm đã chẳng thành 80 năm, đổ tan tành ước mơ… Thôi thì lầm lỗi cho qua Ước mơ mà lại hoá ra tội đồ! Để ông yên nghỉ dưới mồ Nằm trong sử sách, ai vô thì mần… Bỗng nhiên dựng tượng tôn vinh Làm cho thiên hạ bực mình kêu la Tội ông lại bị phơi ra Tôn vinh như thế hoá ra hại người.
08 Tháng Tư 20249:57 CH(Xem: 208)
Một anh bạn gã năm 2018 từng cùng một phái đoàn bảo tàng qua Nga làm việc với Bảo tàng Lịch sử chính trị quốc gia Nga tại Sant Peterbourg. Khi phái đoàn VN muốn bạn tổ chức một triển lãm về Lê Nin tại VN, Tổng giám đốc bảo tàng bạn đã trả lời: “Chúng tôi không thể mang triển lãm về Lê Nin sang trưng bày tại Hà Nội được, bởi vì chúng tôi khi trưng bày thì không thể không trưng bày những sự thật không hay về cuộc đời Lê Nin. Nếu vậy chắc chắn sẽ bị phản đối, bởi các bạn được tuyên truyền Hồ Chí Minh là người học trò xuất sắc của Lê Nin, vị lãnh tụ vĩ đại của giai cấp vô sản thế giới, tại sao lại có nhiều tài liệu không tốt đẹp đến như vậy...
06 Tháng Tư 20245:06 CH(Xem: 710)
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn “khẳng định các ưu tiên của Việt Nam khi tham gia Hội đồng gồm bảo vệ các nhóm dễ bị tổn thương, bình đẳng giới, chuyển đổi số và quyền con người.” Bởi vì: quyền con người ở đất nước chúng tôi chỉ là một giá trị ảo, đất nước chúng tôi dùng công an để đàn áp người dân, chúng tôi không có tam quyền độc lập mà chỉ có tam quyền độc đảng, do đó quyền được sống, quyền được mưu cầu hạnh phúc của người dân là do công an đảm nhiệm. Trước là quản lý bằng hộ khẩu, CCCD gắn chip, sau là rình mò, bắt bớ...
06 Tháng Tư 20245:04 CH(Xem: 562)
Tổ thức The 88 Project phát hiện Chỉ thị 24-CT/TW của Bộ Chính trị ban hành ngày 13/7/2023 đóng dấu “mật”, được ký chỉ hai tháng trước khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nâng cấp quan hệ với Hà Nội lên Đối tác Chiến lược Toàn diện. Trong chỉ thị này, Bộ Chính trị ra lệnh quản lý chặt chẽ việc xuất cảnh đối với cả cán bộ và công dân, ngăn cấm hình thành tổ chức chính trị đối lập; một mặt hướng dẫn việc tuân thủ thỏa thuận quốc tế về quyền người lao động, nhưng cấm thành lập tổ chức của người lao động dưới hình thức dân tộc, tôn giáo.
12 Tháng Tư 2024
Hai nhóm gồm hơn 30 nhà lập pháp Mỹ hồi cuối tháng 1 đã gửi các bức thư chung tới Bộ trưởng Raimondo để kêu gọi chính quyền Biden không công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam. Họ lập luận rằng Việt Nam không đáp ứng các yêu cầu về thủ tục để thay đổi tình trạng và cho rằng việc cấp quy chế này cho quốc gia Đông Nam Á sẽ là “một sai lầm nghiêm trọng.” Kể từ năm 2002, khi Mỹ bắt đầu vụ điều tra chống bán phá giá đầu tiên đối với cá phi lê đông lạnh nhập từ Việt Nam, Washington coi quốc gia Đông Nam Á là một “nền kinh tế phi thị trường.” Trong 21 năm qua, Mỹ đã áp thuế chống phá phá giá đối với nhiều mặt hàng...
11 Tháng Tư 2024
Suy nghĩ gần giống như Phan Châu Thành, Minh Tâm Lê: Hy vọng sắp tới, khi ngắm tượng, nhân dân Nghệ An sẽ khơi dậy được sự tự hào truyền thống, không còn ‘xin gạo cứu đói khi giáp hạt’, không còn chứng kiến những thảm cảnh đau lòng như con em chui vào container” để sang lao động ở Anh, ở châu Âu, không còn cảnh leo hàng rào ở biên giới Mexico - Mỹ để thế lực thù địch, phản động bôi nhọ. Tin tưởng vào một ngày mai tươi mới
10 Tháng Tư 2024
Chủ trương “đảng hóa các tổ chức người Việt ở nước ngoài” là một chính sách từ thập niên 80 nhưng đảng giả bộ như không biết nên đã tìm cách phủ nhận: “Thậm chí các đối tượng còn rêu rao rằng, Việt Nam đang tìm cách “đảng hóa” với cả những hội, đoàn trong tương lai mà Đảng hậu thuẫn tại hải ngoại! Các đối tượng cố tình xuyên tạc, vu cáo rằng kể từ Nghị quyết 23-NQ/TW ngày 12/3/2003 về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc đến Nghị quyết 36-NQ/TW ngày 26/3/2004 về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài được triển khai “thực chất là những chiêu trò ru ngủ giả hiệu dân chủ”!
08 Tháng Tư 2024
Để trả lời vấn nạn này, trước hết chúng ta nhận xét ngay rằng, tuy hiện giờ CSVN tôn CSTQ là quan thầy, tuy nhiên trong tương quan giữa quân đội và công an thì quân đội CSTQ giữ vai trò vượt trội hệ thống công an. Các cấp bậc chính thức trong công an TQ không rập khuông quân đội, như công an Việt nam. Tuy công an TQ cũng giữ vai trò kiểm soát nhân dân, nhưng uy tín thấp hơn quân đội rất nhiều. Tình trạng tại Việt Nam thì ngược lại. Bộ trưởng công an Tô Lâm và guồng máy công an hầu như làm lu mờ quân đội và mọi khía cạnh khác của bộ máy công quyền. Chỉ cần nhìn vào con số 2 triệu công an bán chuyên trách mà Tô Lâm....
04 Tháng Tư 2024
Dân đóng thuế để trả lương cho cơ quan công quyền, công an…. Để bảo vệ cho họ. Nhưng cơ quan công quyền, công an lại thất trách, không lo bảo vệ nhân dân, mà chỉ lo đi bảo vệ Đảng. CA báo kê các vụ cướp đất, cướp nhà, bảo vệ bọn quan chức tham nhũng, bắt bớ, đánh đập dân lành. Nhiều cái ch.ết của người dân trong đồn công an khi họ được mời lên làm việc…đã nói lên được bản chất man rợ, ác ôn của chúng! Đừng hỏi tại sao dân mất lòng tin nơi đảng! Lòng tin là một thứ xa xỉ của nhân dân đối với Đảng và chính quyền!
02 Tháng Tư 2024
Lý do QĐND viết như thế vì ai cũng biết Chủ nghĩa Cộng sản đã “tiêu diệt con người và xã hội Việt Nam” kể từ khi ông Hồ du nhập vào Việt Nam năm 1930. Trong 94 năm có mặt trên đất nước, đảng CSVN đã gây ra hai cuộc “nội chiến huynh đệ tương tàn”, ròng rã 30 năm 1945-1975 làm mất đi khối nhân lực trên 4 triệu con người, đất nước bị tàn phá không lời nào tả xiết. Vì vậy, khi có khuynh hướng chống lại để bảo vệ đất nước thì các cơ quan thông tin chủ chốt của đảng đã kiên quyết - bảo vệ Chủ nghĩa Cộng sản gắn liền với tư tưởng Hồ Chí Minh đế được tiếp tục lãnh đạo. Hơn ai hết, họ cũng biết rằng nếu tách riêng “tư tưởng Hồ Chí Minh ra...
02 Tháng Tư 2024
Hai tháng kể từ khi nhân vật số hai của Công an Trung Quốc xuất hiện ở Hà Nội, ngày 11/3/2024, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Bắc Kinh đã không còn úp mở, thẳng thừng cảnh cáo Hà Nội: ‘Việc tham gia các khối có mục đích ‘đối đầu’ và ‘bè phái’ là không phù hợp’ (4), ngay sau khi Việt Nam và Australia vừa thiết lập quan hệ CSP. Giới quan sát nhận định rằng lời cảnh báo như vậy cho thấy sự lo ngại của Bắc Kinh giữa các nỗ lực của Hà Nội muốn mở rộng các quan hệ đa phương. Bắc Kinh tiếp tục dạy khôn Hà Nội: ‘Không bao giờ được trở thành bên ủy nhiệm cho bất kỳ phe phái nào và không bao giờ được lao vào vòng xoáy cạnh tranh...
30 Tháng Ba 2024
Còn chuyện có gắng làm ra vẻ trung lập của mình qua vụ tổ chức Hội Nghị Hoa Kỳ và Bắc Hàn dưới thời TT. D. Trump hay đề xuất làm trung gian hòa giải TQ- Mỹ của ông Sơn mới đây chỉ là trò tào lao, bởi vì không riêng gì nước Mỹ mà cả thế giới đều thấy được đảng csVN đã chọn phe theo trục ác khi chỉ đạo cho Đại Sứ Đặng Hoàng Giang tại LHQ 3 lần bỏ phiếu trắng không lên án nước Nga xâm lăng Ukraine. Vì thế Ngoại Trưởng Bùi Thanh Sơn có cố gắng dùng ba tấc lưỡi để thuyết khách như Tô Tần năm xưa cũng khó mà lừa được ai, bởi vì sau chuyến công du Mỹ ông ta lại có buổi hội đàm cùng tên Ngoại Trưởng cáo già Vương Nghị tại Bắc Kinh!.
29 Tháng Ba 2024
CSVN khỏi “lo bò trắng răng”. NVNONN đã thành lập vô số hội đoàn, khắp nơi: Hội người Việt, Cộng đồng người Việt, Hội Phụ nữ, Cao niên, Quân nhân binh chủng, Viên chức, các hội Ái hữu trường/khóa/lớp, Đồng hương… các sinh hoạt đại hội, gặp mặt được tổ chức, đếm không xuể. CSVN vẫn dùng tiền (tất nhiên tham nhũng ăn bớt phần lớn) xâm nhập, lũng đoạn, gây chia rẽ, mua chuộc cá nhân, truyền thông… của NVNONN, tất cả đều làm ngấm ngầm nên kết quả vẫn là “Muỗi đốt chân voi”. Cộng đồng NVNONN nhanh chóng vạch mặt những kẻ phá rối. Tuy nhiên CS có khả năng chi tiền thành lập, quản lý hội đoàn ở các nước có số đông du học sinh, lao động xuất khẩu, di dân lậu… là những thành phần họ giám sát.
29 Tháng Ba 2024
Kính mời bạn đọc theo dõi chương trình bình luận của nhà báo Ngô Nhân Dụng và Nghị viên Thu Hà Nguyễn về việc Ông Võ Văn Thưởng mất chức ảnh hưởng đến thế nào đến nền kinh tế Việt Nam. Cái được gọi là kinh tế tăng trưởng mà cộng sản hô hào có thực như những gì mà họ nói hay không?