Thời điểm nào Tổng thống Biden đáp lời mời viếng thăm Tổng Trọng?

25 Tháng Mười Một 20228:58 CH(Xem: 1202)

Thời điểm nào Tổng thống Biden đáp lời mời viếng thăm Tổng Trọng?

Thời điểm nào Tổng thống Biden đáp lời mời viếng thăm Tổng Trọng?TBT đảng csVN Nguyễn Phú Trọng nâng ly cùng Phó tổng thống Mỹ Joe Biden ở Washington DC hôm 7/7/2015 (minh hoạ)- AFP



Gió Bấc
  RFA





Sách Tàu có tích Lưu Bị kiên nhẫn tam cố thảo lư mời thỉnh Khổng Minh. Người Việt có câu “nhất quá tam ba bận”. Chuyện cầu cạnh quan trọng đến mấy thì cũng chỉ ba lần. Ấy thế mà hai năm qua, bác Tổng nhà ta đã hạ cố đến bốn lần đánh tiếng chào mời Tổng thống Biden. Ôi! Thiết tha đến vậy nhưng ông Biden vẫn cứ lửng lơ hẹn sẽ đến vào “thời điểm thích hợp cho cả hai bên”! Chẳng bù với bác Tập đả hổ, chưa đại hội đảng, chưa biết tái đắc cử hay không đã ưu ái hẹn hò dành suất gặp đầu tiên tình thương mến thương cho đàn em Trọng đốt lò! Vậy thời điểm nào là “thích hợp cho cả hai bên” để ông Bảy Đờn hát bản tình ca hẹn hò với bác Tổng?

Gừng càng già càng cay, chừng như tuổi càng cao thì tình cảm hữu nghị càng thêm nồng thắm nên dù bận trăm công nghìn việc chỉ đạo đốt lò, chống tham nhũng theo kiểu nhân văn, mở đường cán bộ tham nhũng nộp tiền chuộc tội, vừa phải lo trừng trị bọn suy thoái bị thế lực thù địch tác động, âm mưu diễn biến hòa bình, bác Tổng nhà ta vẫn hừng hực khí thế xông pha đối ngoại.

Chưa đầy hai năm có bốn lần mời!

Vừa mới sang Tàu tiếp kiến, chúc mừng Hoàng đế Tập Cận Bình tái đắc nhiệm kỳ ba, bác Tổng lại liên tục thúc giục đàn em bắn tiếng chào mời Tổng thống Biden. Với tầm nhìn xa rộng ngất trời xanh, kết thúc năm 2019, đất nước, nhân dân phải oằn mình chịu đựng bao thiên tai, nhân tai, địch họa, dịch COVID đang chớm nở, bác Trọng đã nhìn thấy: “Mây đen phủ lên toàn cầu nhưng mặt trời vẫn đang tỏa sáng ở Việt Nam”. Từng là Chủ tịch Hội Đồng lý luận Trung Ương, bậc thầy lý luận của sĩ phu Bắc Hà có lý luận luôn giữ sĩ khí “Mình phải như thế nào người ta mới như thế ấy chứ!”.

Năm 2021, bác Tổng từng hai lần đánh tiếng chào mời, Tổng Thống Biden vẫn làm lơ, lẽ ra sẽ tự ái dồn dập cạch mặt, đoạn giao. Ấy vậy mà tháng 11 này, trong vòng chưa đầy một tuần lễ, bác Tổng hai lần trực tiếp và gián tiếp nhắn gửi lời mời Tổng thống Biden thăm viếng, đó là sự trân trọng thiết tha nhũn nhặn xưa nay chưa hề thấy. Tất cả những lần nhắn gửi này đều được báo chí nhà nước thông tin ầm ĩ.

Đầu tiên, ngày 15/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, bác Tổng tiếp Đại sứ Daniel Kritenbrink đến chào từ biệt khi kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam. “Nhân cuộc tiếp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị Đại sứ chuyển lời cảm ơn đến Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã gửi thư chúc mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được bầu lại làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; trân trọng mời Tổng thống Hoa Kỳ sớm thăm Việt Nam” (1)

Tiếp theo đó, trong chuyến Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris thăm Việt Nam bác Tổng làm cao không tiếp nhưng đã nhờ “Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chuyển lời hỏi thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến Tổng thống Joe Biden. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mời Tổng thống Joe Biden thăm Việt Nam trong thời gian tới.” (2)

Suốt từ ấy đến nay, chưa nghe thấy TT Biden trả lời trả vốn về lời mời này, tuy nhiên các quan chức Chính phủ từ Bộ trưởng Quốc phòng, Thứ trưởng Ngoại giao, ông Đặc phái viên Tổng thống Hoa Kỳ về Khí hậu liên tục đến Việt Nam. Mặc khác, thông lệ gần đây hai năm một lần các hàng không mẫu hạm của Mỹ đến Việt Nam một lần đã bị gián đoạn dù báo chí đã có thông tin USS Ronald Reagan sẽ đến Đà Nẵng trong năm ngày vào tháng 7/2022. Mới đây nhất, TT Biden đã vượt Thái Bình Dương bay đến Campuchia sát nách với Việt Nam nhưng chẳng hề ngó ngàng chi tới lời mời của bác Tổng. (3)

Chuyện lạ đã xảy ra ngày 12/11, trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41 và các hội nghị cấp cao liên quan tại Thủ đô Phnom Penh, Vương quốc Campuchia, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc trao đổi với TT Biden và “chuyển lời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mời Tổng thống Mỹ Joe Biden sang thăm Việt Nam."

Tổng thống Joe Biden vui vẻ nhận lời và “hứa sẽ thu xếp chuyến thăm vào thời điểm thích hợp cho cả hai bên”(4)

Có lẽ lời hứa của TT Biden vẫn chưa thỏa mãn với mong muốn của bác Tổng nên chỉ tám ngày sau, tại Bangkok, Thái Lan, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc có cuộc gặp với Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris nhân dịp tham dự Tuần lễ cấp cao APEC. “Thông qua Phó Tổng thống Kamala Harris, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trân trọng chuyển lời mời Tổng thống Mỹ Joe Biden sớm thăm Việt Nam”. (4a)

TT Biden vốn không cực đoan, thiên kiến, ông từng phê phán thái tử Mohammed bin Salman, là người đang thật sự trị vì Saudi Arabia, ra lệnh giết chết nhà báo Jamal Khashoggi của báo Washington Post. Nhưng để giải quyết tình trạng khủng hoảng xăng dầu của thế giới ông vẫn sẵn sàng đến Saudi Arabia gặp thái tử Mohammed bin Salman.

Tình trạng nhân quyền, tự do báo chí ở Việt Nam dưới thời bác Tổng tuy ngày càng tệ, bác Tổng nhà ta tuy có trao huân chương cho các chiến sĩ công an hy sinh trong cuộc chiến tiêu diệt cụ Lê Đình Kình và đàn áp mấy trăm hộ dân ở Đồng Tâm hay dính dáng đến vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh nhưng chưa đến nỗi làm ảnh hưởng đến các quan hệ chiến lược quốc gia và vai trò địa chính trị của Việt Nam trên bàn cờ quốc tế.

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ công bố năm 2022 đã xác định “Tăng cường quan hệ với các đối tác hàng đầu trong khu vực, bao gồm Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Mông Cổ, New Zealand, Singapore, Đài Loan, Việt Nam và các quốc đảo ở Thái Bình Dương” (4b)

Đây không phải là lời nói suông, chính phủ Mỹ thời Biden đã hào phóng hỗ trợ Việt Nam hơn 30 triệu liều vắc-xin COVID ngay thời điểm nóng bỏng nhất: xây dựng trụ sở sứ quán ở Hà Nội quy mô lớn nhất Đông Nam Á; mở trung tâm CDC; đại học Fulbright…; nương tay cho Việt Nam về cáo buộc ‘thao túng tiền tệ”thời TT Trump; hỗ trợ Việt Nam về bảo vệ môi trường sông Mekong….

Quan trọng nhất là với Biển Đông, Mỹ đề cao quyền tự do hàng hải và tôn trọng luật pháp quốc tế. Ngược lại Tàu Cộng ngang nhiên tuyên bố chủ quyền theo đường chín đoạn, biến Biển Đông thành ao nhà, chiếm Hoàng Sa, Trường Sa, đưa tàu thăm dò xâm phạm thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam, cướp bóc, bức hại ngư dân, gây áp lực buộc Việt Nam phải hủy hợp đồng thăm dò khai thác dầu khí…. Những cuộc tuần tra thực hiện tự do hàng hải của Mỹ vừa qua đã giảm thiểu rất lớn mưu đồ dùng vũ lực bành trướng Biển Đông của Tàu Cộng. Việt Nam là một trong số ít những quốc gia ở Thái Bình Dương- Ấn Độ Dương được đánh giá là “đối tác hàng đầu”. Mỹ đã tặng Việt Nam nhiều tàu cảnh sát biển. Với người dân Việt Nam đó là những tín hiệu tốt lành. Những chuyến viếng thăm của các tổng thống Bill Clinton, Obama, được người dân Việt Nam hoan nghênh chào đón nồng nhiệt.

Không dám nâng tầm quan hệ Việt- Mỹ

Vậy thì lý do gì ngăn cản TT Biden đáp ứng lời mời của bác Tổng? Hỏi cho vui vậy thôi chứ trẻ con cũng biết cái kiểu lý luận nói vậy mà không phải vậy của chiến lược ngoại giao cây tre của bác Tổng. Cũng không riêng Tổng Trọng mà từ các thế hệ tiền nhiệm đặt lợi ích, sự tồn vong của Đảng, của chế độ chính trị mà nói trắng ra là đặc quyền đặc lợi của tầng lớp cai trị cha truyền con nối lên trên lợi ích và sự tồn vong của dân tộc nên miệng cười đong đưa với túi tiền thế lực thù địch tay chân thì nắm chặt xích sắt của bạn vàng.

Chuyến đi Việt Nam của Phó TT Kamala Harris năm rồi không chỉ là cuộc dạo chơi, trong cuộc gặp với Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc, bà Kamala Harris thẳng thắn mở lời “việc nâng cấp quan hệ Việt - Mỹ sẽ là một thông điệp tích cực đối với nhân dân hai nước”.(5)

Thế nhưng từ Nguyễn Xuân Phúc đến Phạm Minh Chính đều lu loa những lời hoa mỹ ca ngợi thành tựu tốt đẹp của quan hệ hai nước và chốt hạ giới hạn là “làm sâu sắc, thực chất hơn quan hệ hợp tác toàn diện”

Tiếp tục trò chơi chữ nghĩa và thử thách lòng kiên nhẫn của chính phủ Mỹ, dù TT Biden chưa hứa hẹn gì nhưng trong cuộc gặp bà Sherman - Thứ Trưởng Ngoại Giao Mỹ sáng 13/6/2022, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn rào đón Việt Nam coi Mỹ là một trong những “đối tác quan trọng hàng đầu” đề nghị hai bên thúc đẩy chuyến thăm của TT Biden trong năm nay. Chừng như sợ bà Sherman không hiểu khái niệm “đối tác quan trọng hàng đầu” chỉ là cách nói đãi bôi, ông Bùi Thanh Sơn còn khẳng định “Việt Nam sẵn sàng cùng Mỹ thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau”.

Đáp lời, Thứ trưởng Sherman khẳng định Washington coi trọng quan hệ với Hà Nội, nhất quán ủng hộ một Việt Nam giàu mạnh và thịnh vượng. Bà cũng nhắc lại, phía Mỹ mong muốn nâng tầm quan hệ với Việt Nam khi điều kiện phù hợp và không đả động gì về việc thúc đẩy chuyến viếng thăm Việt Nam của TT Biden.(6)

Những câu thần chú kinh điển “đối tác quan trọng hàng đầu”, “thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất” cũng được Phạm Minh Chính và Nguyễn Xuân Phúc nhai đi nhai lại kèm theo lời mời của Tổng Trọng trong các cuộc gặp gần đây.

Trong quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia, người ta thường phân định ra thành bốn cấp độ từ thấp đến cao lần lượt là: Đối tác (partnership) – đối tác toàn diện (comprehensive partnership) – đối tác chiến lược (strategic partnership) và mức cao nhất là đối tác chiến lược toàn diện (comprehensively strategic partnership)

Trong đó đối tác chiến lược là mối quan hệ giữa hai quốc gia mang tính chất toàn cục, then chốt và có giá trị lâu dài với thời gian. Mối quan hệ này gắn liền với nhiều lĩnh vực phát triển cùng có lợi có thể bao gồm cả lĩnh vực an ninh quân sự.  

Việt Nam đã ký quan hệ đối tác chiến lược với hàng tá quốc gia, được xem là bội thực đối tác chiến lược. Trung Quốc, Nga và Ấn Độ là ba đối tác chiến lược toàn diện nhưng với Mỹ trước sau Việt Nam từ chối cơ hội nâng cấp quan hệ, chỉ dừng ở mức quan hệ đối tác toàn diện.  

Thần phục Tập, đong đưa với Biden!

Đồng thời với việc mời mọc, ve vãn TT Biden đến thăm Việt Nam, Tổng Trọng hể hả khoe khoang với cử tri Hà Nội "Vừa rồi các chuyến đi thăm Trung Quốc của tôi thế giới quan tâm để ý lắm cũng có nhiều đặc biệt, một thực tế là trước khi Trung Quốc đại hội chưa biết ai là Tổng Bí thư nhưng Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã có thư mời Tổng Bí thư ta sang thăm Trung Quốc và là vị khách quốc tế đầu tiên sang thăm chính thức, bạn cũng khẳng định sẽ đón vào ngày 30/10 và chúng ta sang đúng vào ngày đó. Sang thăm thì Trung Quốc dành rất nhiều ngoại lệ, trong điều kiện dịch bệnh nhưng bạn đón tiếp như thế nhiều người bình luận chưa từng có, rất là đặc biệt nhất là dư luận quốc tế đánh giá cao"(7)

Tổng Trọng tự hào sự tiếp đón long trọng của Tàu Cộng mà quên rằng biển đảo tổ quốc vẫn nằm trong tay Tàu Cộng, hài cốt 66 liệt sĩ bị thảm sát ở Trường sa vẫn đang vất vưởng dưới lòng biển Gạc Ma, ngư dân vẫn đang biến thành vật tế thần cho các lệnh cấm đánh bắt của Tàu Cộng. Tổng Trọng và báo chí trong nước vẫn giấu diếm những thỏa thuận thần phục mà chính báo chí Tàu Cộng đã công khai là Trọng và Tập đã “đi sâu trao đổi ý kiến chân thành, thẳng thắn về vấn đề trên biển; cho rằng kiểm soát bất đồng, duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông vô cùng quan trọng.” Theo tuyên bố này, các lãnh đạo của Việt Nam và Trung Quốc “nhất trí xử lý ổn thỏa vấn đề trên biển, đóng góp tích cực cho hòa bình, an ninh lâu dài ở khu vực."

Theo CGTN, mạng lưới tin tức truyền hình do nhà nước Trung Quốc quản lý, ông Trọng nói với ông Tập rằng Việt Nam không cho phép bất kỳ quốc gia nào đặt căn cứ quân sự trên lãnh thổ của mình, không tham gia bất kỳ liên minh quân sự nào, không sử dụng vũ lực chống lại bất kỳ nước nào, và không liên kết với quốc gia này chống lại quốc gia khác.(8)

Trong bối cảnh Tàu Công đang bành trướng thế lực, độc chiếm Biển Đông hiện nay, Mỹ muốn nâng cấp quan hệ việt Mỹ nhằm tăng cường hợp tác an ninh quốc phòng giữa hai nước và cả khu vực ASEAN. Mỹ tôn trọng giá trị dân chủ nhân quyền nhưng đó là điều cần cho người dân Việt chứ không phải với người dân Mỹ nên việc thay đổi thể chế chính trị ở Việt Nam không phải là mục tiêu của Mỹ.

Với những thề nguyền thần phục Tàu Cộng cùng với việc khăng khăng khước nâng cấp quan hệ Việt Mỹ liệu TT Biden đến thăm Việt Nam thì hai bên có chuyện gì để bàn?

Thời điểm phù hợp với điều kiện của hai nước mà TT Biden đến Việt Nam có thể hiểu rằng chỉ khi nào Tổng Trọng vứt bỏ vòng kim cô 16 chữ vàng, thay đổi nhãn quan chính trị lệch lạc lấy lợi ích dân tộc phục vụ cho đảng phái, phe nhóm cầm quyền, tự tin, thực tâm nâng cấp quan hệ Việt Mỹ thành đối tác chiến lược. Điều đó còn khó hơn xoay mặt trời mọc ở hướng tây nên chỉ còn lại một cơ hội mong manh khác là một ngày trọng đại theo ý nghĩa tứ đại lễ của người Á Đông của Tổng Trọng nếu nó xảy ra khi TT Biden còn đương chức.

___________

Tham khảo:

1- https://vietnamnet.vn/tong-bi-thu-nguyen-phu-trong-tiep-dai-su-my-tai-vi...

2-http://m.mattran.org.vn/tin-tuc/chu-tich-nuoc-nguyen-xuan-phuc-tiep-pho-...

3-https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-62074562

4-https://laodong.vn/thoi-su/tong-bi-thu-nguyen-phu-trong-se-dien-dam-voi-tong-thong-my-joe-biden-1115892.ldo

4a-https://ttbc-hcm.gov.vn/chu-tich-nuoc-nguyen-xuan-phuc-gap-pho-tong-thong-my-kamala-harris-31202.html

4b-https://vn.usembassy.gov/vi/trang-thong-tin-chien-luoc-an-do-duong-thai-...

5-https://danviet.vn/pho-tong-thong-my-de-nghi-nang-cap-quan-he-doi-tac-chien-luoc-voi-viet-nam-20210825125140982.htm

6-https://tuoitre.vn/viet-nam-thuc-day-chuyen-tham-cua-tong-thong-biden-tr...

7-https://cand.com.vn/su-kien-binh-luan-thoi-su/tong-bi-thu-thong-tin-toi-...

8-https://www.voatiengviet.com/a/thong-diep-gi-tu-chuyen-tham-trung-quoc-cua-tong-bi-thu-viet-nam/6817521.html

* Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
28 Tháng Giêng 20236:18 CH(Xem: 13)
Nhiều người cứ ngỡ rằng cái đám này chúng nó qua Anh, qua Mỹ học hành thì cũng tiến bộ để tạo nên một sự thay đổi chính trị cho Việt Nam, đặc biệt là giới chính khách Hoa Kỳ. Bé cái lầm, không phải chúng nó nốc Coca, xơi Hamburger là Mỹ hóa đâu, bởi vì dễ gì bọn chúng nó đá đổ cái nồi cơm mà cha mẹ chúng nó và chính bản thân chúng nó đang ăn?! Không tin hả chú Sam? Cứ nhìn thằng Nguyễn Thanh Nghị con thằng thủ tướng Ba Ếch Nguyễn Tấn Dũng du học bên Mỹ ngày nay là Bộ Trưởng Bộ Xây Dựng csVN đấy! Hay là...
28 Tháng Giêng 20236:15 CH(Xem: 10)
Xin hỏi VTV một câu Ngày lễ trọng hôm nay sao các người câm như Hến Không một lời nhắc đến Một chiến công hiển hách của tiền nhân Ai cho phép các người được quên 20 lần xâm lăng của 4000 năm lịch sử Trò chui sâu , leo cao như Hoàng trung Hải đã cũ Các ngươi ăn cơm ai , lương bổng ai trả Mồng 5 tết lại đi quảng bá dân vui tết Trung hoa Bản tin tối lại khoe tên lửa siêu thanh Nga Sắp sửa cùng Trung Hoa ra biển Đông tập trận... Sao VTV lại câm như Hến Phải trả lời cho trăm triệu người dân
20 Tháng Giêng 202310:06 CH(Xem: 425)
Trên cửa điện ghi dòng chữ <Nối dòng Âu Lạc nhà nòi, Thiên trao ngọc hạnh sáng soi kế đời>. Ngay sau khi lập điện thờ, bà Điền đã tuyên truyền rằng Bác Hồ ngự tại <Điện thờ Hoàng Thiên Long> và truyền cho bà ta viết kinh sách "cứu nhân độ thế cho trần giới" đồng thời tự nhận mình là <Nữ thần giao liên và lương y chữa bệnh bằng tâm linh>. Ngoài ra, bà ta còn rêu rao <Điện thờ Hoàng Thiên Long> là kho thuốc tiên, còn <Đại Sơn Lâm> ( nơi con rể bà Điền ở Thượng Tiến, Kim Bôi, Hòa Bình) là <tổng kho nước Thánh>.
19 Tháng Giêng 20238:41 CH(Xem: 510)
Tiến hành tấn công Huế, quân đội CS sử dụng 4 trung đoàn chính quy và các tiểu đoàn độc lập, tiểu đoàn đặc công. Họ tấn công Bộ chỉ huy Sư đoàn 1 VNCH ở Mang Cá nhưng không vào được. Họ quay sang chiếm khu Đại Nội của Triều Nguyễn là một khu vực văn hóa không được phòng thủ nhiều. Họ cũng đánh chiếm các khu dân cư ở phía nam sông Hương. Khi quân đội VNCH và đồng minh phản công, quân đội CS đưa thêm 3 trung đoàn ở Khe Sanh về tham chiến, trận đánh kéo dài đến ngày 25-2-1968 mới chấm dứt...
19 Tháng Giêng 20238:41 CH(Xem: 347)
6G ngòi nổ lung tung 6G châm nổ đì đùng sướng tai Nổ banh xác ướp quái thai Nổ tan quốc hụi hôi khai nhà lồng Nổ chờ sập núi cạn sông Nổ cho thế giới biết ngông thế nào Nổ như bắp loạn cào cào Nổ to hơn tiếng thét gào ăn xin 6G cả nước rung rinh 6G biết trước đỉẻng mình xạo ke!
17 Tháng Giêng 20239:34 CH(Xem: 350)
Nếu không có gì mới và khó mà có thể có gì mới, ít ngày nữa, trước ngưỡng năm mới âm lịch, cả trăm triệu người Việt sẽ tiếp tục nghe lại điệp khúc, đại loại: Với tất cả sự khiêm tốn, chúng ta vẫn có thể nói rằng, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay nhờ nỗ lực phấn đấu bền bỉ, tiếp tục khẳng định con đường đi lên CNXH là đúng đắn, phù hợp với quy luật khách quan, với thực tiễn Việt Nam và xu thế phát triển của thời đại …
17 Tháng Giêng 20239:32 CH(Xem: 380)
Ở Việt Nam có câu hỏi rất hay: Đồng chí ấy là con đồng chí nào mà giỏi thế nhỉ? Bởi đơn giản một lẽ là các đồng chí con không tự đi lên bằng đôi chân của mình. Nhân cách của các đồng chí con đã hỏng từ đầu rồi. Người có lòng tự trọng sẽ không chấp nhận một con đường ưu tiên như vậy. Đã hỏng thì làm cán bộ tốt sao được? Điều này có vẻ xa lạ với đa phần mọi người ở Việt Nam nhưng lại rất gần, dễ hiểu với thanh niên các nước văn minh. Tôi không ngạc nhiên khi củi gộc, củi khủng chất đầy và sẽ không ngạc nhiên trong một thời gian dài nữa. Bởi các đồng chí thiếu gốc...
16 Tháng Giêng 20238:26 CH(Xem: 466)
Chưa hết, sự ngu dân đã trở thành cuồng tín xuẩn động khi những thanh niên trong nước đổ ra đường để mừng chiến thắng một đội bóng hay đạp phá lãnh dự quán Thái Lan nhiều năm về trước khi VN thua đã nói lên tâm lý ngu dân bầy đàn đã lên đến cực điểm, hàng trăm ngàn chiến xe máy đổ ra đường rú ga, bóp kèn inh ỏi sau đó chia ra đua xe để ‘mừng chiến thắng’, sau đó cũng có vài kẻ đo đường ra đi mãi mãi nhưng khốn nạn hơn là những người đi đường vô tội bị chết oan vì những hung thần đường phố này...
13 Tháng Giêng 20239:24 CH(Xem: 500)
Căn cơ bò đỏ đàn bầy Sống nhờ cung cách giả cầy a dua Cắn càn thân phận chó hùa Quên mất cha mẹ bốn mùa chưa no Nick ảo giấu diếm mặt mo Cuồng đỉẻng bợ đỉẻng diễn trò lưu manh Trường làng chữ nghĩa chưa rành Bị đỉẻng lợi dụng háo danh lót đường Căn cơ bò đỏ khác thường Nhất định không chịu tỏ tường hiểu thêm Óc ồồồn đen như bóng đêm Thông tin trung thực chẳng thèm chuyên sâu Để đỉẻng bịt mắt phủ đầu Sai khiến như cá hầm cầu chờ phân Hùa hèn ngu quá bốn lần Chết danh bò đỏ óc đần tối tăm
10 Tháng Giêng 202310:01 CH(Xem: 674)
Người người đi ngang qua, ngày ngày đều thấy gã ngồi trước sân đeo khẩu trang cắm cúi cầm đũa tỉ mẩn gắp từng con giòi trong đống cứt quẳng vô cái bếp lò đang nấu cháo heo kế bên. Những con giòi quằn quại trong lửa đỏ trước khi bị thiêu cháy ra tro, bốc lên mùi khen khét ... Hỏi thì gã nói cần phải diệt giòi, mà diệt bằng cách đốt lò chắc cũng góp thêm chút ít nhiệt lượng giúp cho nồi cháo heo mau chín ... Người ta nói sao lại cứ phải gắp từng con giòi như thế, hãy dọn cả đống cứt đi có phải nhanh hơn không, !
26 Tháng Giêng 2023
Chỉ có khi nào người dân Việt Nam thay đổi tư duy, mong muốn thay đổi thể chế chính trị đang cai trị mình, thay đổi cái xã hội mà mình đang sống, hàng triệu người dân chịu đứng lên, đòi hỏi thay đổi, chấp nhận hy sinh mạng sống để giành lấy, thì khi đó mới đánh động được lương tri nhân loại, được thế giới lên tiếng và ủng hộ, còn nếu vẫn ngậm miệng trong bất mãn thì cứ hãy tiếp tục kiếp sống con cừu trong cái chuồng súc vật mang tên nước CHXHCN Việt Nam!
26 Tháng Giêng 2023
Những người Việt thành công tại nước ngoài rất ít, còn những người Việt hút sách, chây lười, homeless, sống nhờ trợ cấp thì rất nhiều, cho nên sự đóng góp của người Việt tại Mỹ cũng rất khiêm tốn, nhân đây cũng xin can mấy ông bà tranh đấu ‘phong trào’ tại Mỹ đừng nên phong thánh vô tội vạ, cứ thấy ai bị công an cộng bắt đều phong cho họ là “Anh hùng, Anh Thư” cho dù họ chỉ tranh đấu để đòi hỏi đất đai bị cướp, họ đòi hỏi nhân quyền nhưng vẫn chấp nhận sự cai trị của cộng sản, một sự mâu thuẩn đến như thế mà tuyên công kể trạng thì đúng là những câu chuyện hài thời thổ tả!
26 Tháng Giêng 2023
Khi thực trạng năm vừa qua đã như ai cũng biết mà vẫn xem là “thành tích và đóng góp to lớn”, nếu dựa trên… “nền tảng” đó để hành động trong năm mới theo kiểu tư duy của ông Nguyễn Phú Trọng, chắc chắn “quyết tâm mới, khí thế mới, tiến bộ mới, nhiều thắng lợi mới” chỉ có thể là những hậu quả mới, trầm trọng hơn. Nếu còn đinh ninh phải “trông người, ngẫm đến ta”, điều duy nhất để chúc ông Trọng và hệ thống chính trị, hệ thống công quyền do ông dẫn dắt là: “Từ năm tới, có sao nói vậy, nói sao làm vậy” như… thiên hạ!
20 Tháng Giêng 2023
Về đối nội đảng csVN vẫn cố gắng giữ vị trí toàn trị đứng trên luật pháp, họ đứng trên cả ba nhánh tam quyền mà họ tạo ra để làm màu, do đó những bản án buồn cười tại Việt Nam vẫn tiếp tục xảy ra, cùng chung một bản chất phạm tội nhưng hạng thứ dân thì bị xử thẳng tay còn đảng viên thì ưu ái nhẹ nhàng hơn với những khái niệm tào lao như: “gia đình có công với cách mạng”, “có đóng góp nhiều nhưng mới chỉ phạm tội lần đầu”…; từ đó cho thấy cái cơ chế cai trị nước Việt Nam mà đảng quản lý chỉ là một cơ chế tồi tàn hủ bại...
18 Tháng Giêng 2023
Ghép việc “đồng chí” Phạm Bình Minh và “đồng chí” Vũ Đức Đam “thôi” mọi thứ để minh họa cho việc “đồng chí” Nguyễn Xuân Phúc đột nhiên thấy cần... “thôi” luôn và mượn điều đó để cùng lờ đi trách nhiệm của “đồng chí” Phạm Minh Chính – Thủ tướng đương nhiệm – rõ ràng là hết sức phi lý! Không có tác động của... ngoại lực và có thêm những kỹ năng khác ngoài gật và lắc, chắc chẳng có ai điềm nhiên... nhất trí như thế!
17 Tháng Giêng 2023
Quân đội nhiều nước có lực lượng nữ quân nhân nhưng là những đơn vị chính quy, thực sự có khả năng tác chiến hoặc hoạt động hậu cần, y tế, tải thương...Không biết có quốc gia nào trên thế giới có chương trình huấn luyện quân sự cho sinh viên không nhưng ngoại trừ Israel, có lẽ không nước nào huấn luyện quân sự cho nữ sinh viên thành một lực lượng trừ bị cho quân đội. Việc duy trì huấn luyện quân sự cho sinh viên kể cả nữ do đó chỉ còn một mục đích duy nhất: - Vắt sữa, góp phần nuôi sống lãnh đạo quân đội và bộ quốc phòng.
13 Tháng Giêng 2023
Sau sự kiện vừa kể, Trung Quốc đột nhiên bày tỏ sự mềm mỏng hiếm có. Theo Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc thì Trung Quốc mong giữa hai bên sẽ có “sự tôn trọng lẫn nhau”: Hy vọng Mỹ sẽ nhìn nhận Trung Quốc và quan hệ Mỹ – Trung khách quan và hợp lý, hành động vì lợi ích của chính Mỹ và lợi ích chung với Trung Quốc, thu hẹp bất đồng và thúc đẩy quan hệ dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau, hòa bình cùng tồn tại và hợp tác cùng có lợi giữa hai quốc gia.
12 Tháng Giêng 2023
Triết lý Phật Giáo là triết lý Phương Đông, tuy nhiên, theo tôi thấy, dường như các lãnh đạo các quốc gia Phương Tây gần với chánh niệm hơn các quốc gia Phương Đông. Ở các nước giàu, họ thường đưa ra những mục tiêu rất thiết thực, rất hữu ích và khả thi. Trước khi thực hiện chính sách, họ nhận diện sai đúng rất tốt nhờ đó quốc gia hạn chế được sự hao tổn nguồn lực một cách vô ích. Cứ thực hiện những chính sách nhỏ cho thật tốt và hoàn thành mục tiêu ngắn hạn thật đạt thì chiến lược lớn sẽ hoàn thành một cách tự nhiên, nhờ đó mà quốc gia cứ thịnh vượng và phát triển.
12 Tháng Giêng 2023
Tại hiện trường nơi cháu Hạo Nam mất tích, hoàn toàn không có một bằng chứng vật lý (forensic) nào cho thấy rõ ràng cháu Hạo Nam rơi vào trụ bê tông nói trên ngoài một đoạn phim quay bởi camera gắn tại công trường hay do ai đó quay lại với những hình ảnh mờ nhạt không rõ ràng. Khả năng đoạn phim này được chỉnh sửa hoặc sáng tạo lên đến 90%. Trong một bài báo trên BBC, bác sĩ Võ Xuân Sơn của phòng khám quốc tế Exson ở Sài Gòn cho rằng việc một đứa bé 10 tuổi rơi vào một cọc bê tông đường kính 25cm rất khó xẩy ra nhưng ông không loại trừ trường hợp đặc biệt. (1)
06 Tháng Giêng 2023
Chúng ta không nên ngạc nhiên khi năm hết tết đến, chiều 6/12 vừa qua, tại Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Trung ương 6, Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng trong dịp truyền đạt chuyên đề “Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050″, nêu ra một quan điểm lạ lùng về giàu hay nghèo cho dân tộc. Đó là: “Chúng ta không cần quá giàu, chỉ cần vừa phải nhưng có cuộc sống an toàn, có nhiều tình yêu thương, giữa con người với thiên nhiên”.