Con Người và Chính Trị (P2)

10 Tháng Mười Một 20227:00 CH(Xem: 471)

                                   Con Người và Chính Trị (P2)

tienhoa1


Trần Công Lân 

5.Đạo kỷ là tự kỷ nguyên nhân

Con người sơ khai sống biết từng ngày. Khi trình độ suy nghĩ, lý luận của con người phát triển thì con người nhìn về cuộc sống của mình xa hơn là từng ngày mà là suốt đời người. Trong triết học thì đó là Đạo (con đường). Khi mỗi cá nhân tự chọn (tự kỷ) cho mình một con đường, một lối sống (đạo kỷ) là nguyên nhân đưa đến sự thay đổi cuộc sống của mỗi cá nhân và cuối cùng là thay đổi của xã hội.

Vậy "con người thay đổi xã hội hay xã hội thay đổi con người"? Có hay không là ở "đạo kỷ" vì con người ai cũng có thể tự kỷ (tự biết về mình, nếu có quan tâm) nhưng để có đạo kỷ thì không phải ai cũng đạt được hay tìm được. Vì là con đường (đạo) nên nhiều người có thể đi chung đường mà không bị cái "tôi" gây xung đột.

Khi xã hội đề cao tự do cá nhân (nước Mỹ) thì sẽ tạo cơ hội cho cá nhân phát triển đôi khi vượt quá và gây xung đột với cá nhân khác hay xã hội. Nhưng khi xã hội (tập hợp bởi cá nhân) đồng ý giáo dục đứa trẻ ý thức về sự quan trọng của tập thể (xã hội) qua cách cư xử, quyền lợi, trách nhiệm... để giảm gánh nặng cho chính quyền phải gánh vác hay giải quyết và thường chỉ hiệu lực trên mức độ cao (macro) chứ không giúp ích các chi tiết (micro) của từng lãnh vực, khu vực hay tình trạng người dân trong cộng đồng hay địa dư. Giáo dục từ trong gia đình đóng góp cho sự phát triển của đứa trẻ. Nhưng giáo dục nào sẽ xây dựng đứa trẻ thành con người có suy nghĩ độc lập (tự chủ) hay bị đóng khuôn bởi tập tục, giáo điều mà xã hội áp chế lên mỗi thành viên trong xã hội?

6.Tinh thần và vật chất hỗ tương nguyên nhân

Con người kết tụ bởi tinh thần và thể chất. Tinh thần điều khiển và kiểm soát thể chất. Thể chất hoạt động để nuôi dưỡng tinh thần. Khi con người suy nghĩ và hành động sai lầm có thể gây hại cho thể chất. Cũng như thể chất bị tổn thương sẽ ảnh hưởng đến hoạt động tinh thần. Tính chất "hỗ tương" là yếu tố bắt buộc không thể thiếu nơi mỗi cá nhân trong cuộc sống. Vậy mỗi cá nhân có "tự kỷ" để điều hòa cân bằng tương quan giữa tinh thần và vật chất hay không?

7.Vận động và kết hợp hỗ tương nguyên nhân

Mọi hành động của con người trải qua 3 giai đoạn: trước khi hành động, trong lúc hành động và sau khi hành động. Người khôn ngoan, chu đáo là phải có vận động trước khi hành động. Khi hành động phải đạt đến sự kết hợp để có được kết quả vì một cá nhân, tổ chức không thể bao gồm mọi chuyện. Có thành phần khác tham dự là phải có kết hợp. Kết hợp không chu đáo sẽ gây sơ hở, đổ vỡ dẫn đến thất bại. Do đó mọi hỗ tương, tương quan phải có nguyên nhân chứ không thể nào là vô cớ mà thành cho dù là "bất chiến tự nhiên thành".

8.Bản vị và cơ năng hỗ tương nguyên nhân

Trên bình diện xã hội, con người phải đứng vào một vị trí, vị thế (bản vị) nào đó trong xã hội và phải có hoạt động (cơ năng) tương xứng với vai trò hay vị thế của cá nhân. Khi con người thăng tiến trong địa vị xã hội hay ngành nghề và mỗi chức vụ có vai trò nhiệm vụ tương xứng. Một khi vai trò cao mà nhiệm vụ sơ sài hay nhẹ nhàng thì đó bắt đầu bất công xã hội hay sự bóc lột cấp dưới. Cá nhân phải ý thức một khi khởi tâm muốn một bản vị, địa vị thì phải chấp nhận trách nhiệm tương xứng.

8.1.Xã hội với Tự nhiên đối lập thống nhất

Xã hội hay tập thể sống trong một đơn vị quốc gia với lãnh thổ, địa dư nhất định thì tất nhiên phải thích ứng để tồn tại dù thích hay không thích. Mọi hoạt động chính trị, kinh tế sẽ dựa trên khả năng thống nhất (phối hợp) tập dân chúng tham dự hay phát triển sinh hoạt dựa trên điều kiện địa lý (tự nhiên hay thiên nhiên) để đạt hiệu quả tối đa. Sẽ có những nhóm (tổ chức, đảng) đưa ra chương trình, kế hoạch xây dựng đất nước qua sinh hoạt dân chủ để cầm quyền. Và xã hội (người dân) có tham dự đóng góp hay chống đối và bị đàn áp là sự khác biệt giữa chế độ dân chủ hay độc tài.

8.2.Cá thể với toàn thể đối lập thống nhất

Con người từ gia đình ra đến xã hội, mỗi cá thể phải đối phó với nhiều hạng người với hiểu biết khác nhau trong phạm vi nhỏ đến phạm vi lớn (toàn quốc). Trong tiến trình đó sẽ có những hoàn cảnh, điều kiện thuận hay nghịch và mỗi cá nhân sẽ chấp nhận, phủ nhận hay tranh đấu để vươn lên vì một mục đích nào đó cho cuộc sống. Nói cách khác khi đứa trẻ lớn lên trong một xã hội mà nó không chấp nhận những điều kiện, luật lệ, tập tục, giáo dục áp chế lên bản thân thì nó sẽ tìm cách phản kháng. Nếu yếu hay sai thì sẽ phải hội nhập hay bị đào thải. Nhưng nếu nó đúng và phát triển thì sẽ là cuộc chuyển hóa xã hội. Do đó vai trò của cá thể với toàn thể giống như sinh hoạt của một dân biểu trong quốc hội. Cho dù là đối lập nhưng phải thống nhất. (Xem "Đối lập chính trị" của Nguyễn Văn Bông).

8.3.Thời gian với tiến hóa đối lập thống nhất

Con người sống và bị chi phối bởi thời gian và không gian. Theo thời gian con người suy nghĩ, học hỏi, phát triển với kiến thức thu thập được. Người đi sau học hỏi những kinh nghiệm, thành quả của người đi trước để tiếp tục phát triển sự tiến hóa. Trải qua những thời đại của chiến tranh hay hòa bình, suy tàn hay thịnh vượng thì sự tiến hóa của loài người sẽ có khuynh hướng tốt, xấu.... Tương quan đó đã được ghi nhận qua lịch sử sinh hoạt của loài người vì trí khôn của con người tiếp tục tiến hóa theo thời gian. Thời gian trôi qua, thiên nhiên biến đổi, con người tiến bộ để tồn tại hay ngừng lại, thoái hóa và bị đào thải.

9.Hỗ tương nguyên nhân là tự kỷ nguyên nhân

Con người sống trong một xã hội tất nhiên phải giao tiếp với cá nhân khác. Từ suy tư của cá nhân sẽ thúc đẩy nhu cầu giao tiếp với nhân vật A hay B để trao đổi ý kiến hay hợp tác hành động. Hay trong tình cờ của đời sống phải tiếp xúc với D hay C tạo dịp may để suy tư về vấn đề XYZ, giúp đỡ qua lại trong cuộc sống, công việc. Và đó là sự hỗ tương giữa con người với con người, tổ chức với tổ chức đem lại kết quả cho việc phát triển xã hội. Do đó tương quan giữa người và người sẽ do mỗi cá nhân tự quyết định hướng đi, sự cam kết, quyết tâm hay nỗ lực đóng góp qua mục đích, mức độ. Cá tính, đặc tính cũng như sự rèn luyện tu dưỡng của mỗi cá nhân trong tiến trình trưởng thành sẽ quyết định hành động với người khác tạo nên tương quan trong xã hội. Xã hội tiến bộ hay suy thoái tùy theo sự tham dự đóng góp của mỗi cá nhân.

Vậy mỗi cá nhân có chịu suy nghĩ về bản thân để sẵn sàng trao đổi (hỗ tương hay đối lập) với cá thể khác hay không? Từ đó phát sinh hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa....

Như vậy nếu bạn nói rằng: ”tôi không quan tâm đến chính trị” là bạn đã tự lừa dối chính mình và người đối thoại. Một xã hội sẽ không bình an khi sự giả dối lan tràn.

Trần Công Lân

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
07 Tháng Mười Hai 2022
Nói trước luôn để quý vị cuồng Vượng, cuồng Hồ, cuồng cộng sản, cuồng Trump khỏi bắt bẻ. Tôi chưa chạy chiếc Tesla nào, cũng chưa thử VF8 nên bài thơ của tôi không hề nói đến chuyện kỹ thuật, giá cả, độ bền của xe...Tôi chỉ phê bình, bỡn cợt tật nổ banh càng của Phạm Nhật Vượng, công ty Vinfast… Thế mà lập tức có một số người ở hải ngoại – những người bản thân hoặc cha anh họ đã từng bỏ nhà bỏ cửa chạy trốn chế độ cộng sản trối chết, nhẩy lên đông đổng như đỉa phải vôi, nước sôi...đảng hố chụp hình bài thơ của tôi đem về, treo lên tường nhà họ rồi rủ nhau...
05 Tháng Mười Hai 2022
May mắn cho dân Việt Nam là khi Trung Cộng xua quân đánh vào các tỉnh biên giới, Lê Duẩn phải ngưng thúc đẩy kế hoạch “tập thể hóa.” Các cán bộ địa phương, nhìn tận mắt thấy những hậu quả thảm khốc, nhân cơ hội Bộ Chính Trị bận lo đối phó cuộc chiến tranh biên giới, đã từ từ ngưng thi hành rồi cho cả kế hoạch “Mao ít hơn Mao” này chìm xuồng! Nếu còn tiếp tục, chỉ trong một vài năm không biết nạn đói sẽ giết bao nhiêu người! Chiến dịch “dạy cho Việt Cộng một bài học” của Đặng Tiểu Bình đã vô tình cứu sống hàng trăm ngàn người Việt thoát nạn chết đói.
04 Tháng Mười Hai 2022
Chính vì những lẽ đó mà tôi vẫn phải viết bài cho Việt Nam, chính vì sự ngu hóa của đảng, vì những thế hệ ngàn năm tăm tối đó mà tôi vẫn phải tranh đấu, đem lại luồng ánh sáng sự thật để vén đám mây đen u mê mà đảng tạo ra để người dân VN hiếu được mình đã bị đánh cắp thứ gì và hy vọng rằng họ sẽ đứng lên để dòi lại những gì đã mất. Còn những kẻ vẫn cố tình bịt mắt che tại, vẫn khoác lác ba hoa về tự do, dân chủ, nhân quyền VN có thừa thì sẽ có một ngày, khi người dân bừng tỉnh cơn mê, khi họ đã hiểu được mình đã bị đảng cs đánh cướp những gì,..
04 Tháng Mười Hai 2022
Suốt cả ngàn năm chúng ta chẳng làm được gì đã đành, nhưng cũng chẳng học được gì cho ra trò. Nho giáo cũng chỉ là thứ bề ngoài lớt phớt để thi cử làm quan. Cả dân tộc chẳng có ai có tư tưởng riêng, chẳng ai dám nói cái gì lệch khỏi cái đã ghi trong sách. Đến kiến trúc cũng không có lấy một cái gì mới, xây rập khuôn như Tàu, nhưng nhỏ và xấu hơn. Hội họa thì trống trơn. Từ vua đến dân chủ yếu thích tử vi, bói toán. Tuyệt vời làm sao cho một nền văn hiến mấy ngàn năm.
04 Tháng Mười Hai 2022
Ban Tuyên giáo của Hà Nội không hiểu được, tại một quốc gia với một bộ máy kiểm duyệt và theo dõi công dân càng lúc càng chặt chẽ như ở Trung Quốc, động cơ nào thúc đẩy người dân xuống đường, thanh niên tập hợp nơi các cư xá đại học? Người biểu tình giương cao một tờ giấy trắng, họa hoằn lắm mới vang lên những khẩu hiệu “đòi tự do”, hay khẩu hiệu “không cần xét nghiệm mà cần thức ăn”. Cũng có những biểu ngữ thể hiện tình đoàn kết với người dân ở Tân Cương sau vụ một chung cư bị hỏa hoạn. Nhân viên cứu hỏa chậm đến hiện trường do các biện pháp...
02 Tháng Mười Hai 2022
1. Em Xi Kỳ Duyên Dáng nhận 30 chiếc, một chiếc chạy, 29 chiếc để trong garage làm “sô-rum” bán lại dần cho người hâm mộ. 2. Ranh nhân thành đạt lòng luôn hướng về “tổ quốc” thân yêu Triệu Thanh Trùng 60 chiếc – một chiếc chạy, một chiếc kéo, 58 chiếc còn lại tặng bạn bè, thân nhân... các cái để họ biết là Vệ Nàm đã “sản xuất” được xe ô-tô điện. 3. Khoảng 15 chiếc cho các loa phường hải ngoại, những cái loa sử dụng quốc tịch Âu, Mỹ, Úc..., có đô la rủng rỉnh trong túi, phát thanh hàng ngày trong chương trình Khúc Ruột Ngàn Dặm và niềm Tự Hào Pháo Tết Vệ Nàm.
01 Tháng Mười Hai 2022
Chuyện hồi đầu năm nay, hệ thống chính trị, hệ thống công quyền… “không nghe, không thấy” và… “không làm gì cả”, bỏ thí hàng chục ngàn gia đình nông dân ở Long An, Tiền Giang từng dốc tất cả mọi thứ họ có (sức lực, vốn liếng) vào 20 héc ta thanh long, cuối cùng thanh long “chín đỏ đồng” nhưng không bán được, phải cho… bò ăn (6) hoàn toàn không… mới! Xây dựng kinh tế thị trường theo định hướng XHCN có thể khiến “chính sách tam nông” và “nông sản” ửng hồng nhưng đã có bao giờ sắc thái đó trở thành màu chủ đạo cho nông nghiệp – nông dân – nông thôn?
01 Tháng Mười Hai 2022
Cái gọi là “kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa” là một loại thể chế kinh tế lai căng, nó muốn được phát triển như các nước tư bản nhưng lại cũng muốn bảo vệ lợi ích nhóm. Nhà nước giữ độc quyền các ngành mang tính thiết yếu tạo ra độc quyền nhà nước buộc dân phải chấp nhận. Trong Chính phủ có một “siêu ủy ban”, đó là Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, ủy ban này quản lý nguồn vốn đến 5 triệu tỷ đồng tức khoảng 200 tỷ đô la Mỹ. Ủy ban này được lập ra là để cho đảng luôn được đảm bảo phần hơn trong miếng bánh kinh tế đất nước bất chấp nền kinh tế có bị ảnh hưởng tiêu cực thế nào.
30 Tháng Mười Một 2022
Một điểm rất đáng lưu ý của sự tương đồng trong cách đàn áp này là, thoạt tiên các viên công an quay phim người biểu tình, để làm hồ sơ, mà chưa đánh đập bắt bớ vội. Tiếp theo là bắt bớ. Việc bắt bớ này sẽ tùy cơ ứng biến, nếu căng quá thì khoan hẳn bắt, mà là bắt nguội, dựa trên hồ sơ phim ảnh, cũng như đám “đặc tình” len lỏi trong “quần chúng”. Không có bộ máy thực thi pháp luật nào trên hành tinh này đông đúc như đội quân “đặc tình” của các chế độ cộng sản. Đó cũng là nguyên nhân hút hết nguồn lực quốc gia, làm cho các chế độ cộng sản… “hết pin”, không có sáng tạo để cạnh tranh được.
28 Tháng Mười Một 2022
Vinfast, một thương hiệu xe hơi non trẻ so với thế giới không phải của VN sản xuất - Phải nói cho rõ như thế - mà chỉ là một đơn vị gia công lắp ráp, tất cả các bộ phận đều được nhập từ TQ và Vinfast chỉ có mỗi một việc lắp ráp vô và cho rằng đó là thương hiệu của mình – tất nhiên họ cũng phải mua bản quyền mẫu mã của những thương hiệu nổi tiếng mà mình nhái – Cách làm của Phạm Nhật Vượng không khác gì tên gian thương Khải Silk dạo nào khi y mua cà vạt TQ về và khoác lác là của mình sản xuất và lên mặt dạy đời thiên hạ.