Con Người và Chính Trị (P2)

10 Tháng Mười Một 20227:00 CH(Xem: 554)

                                   Con Người và Chính Trị (P2)

tienhoa1


Trần Công Lân 

5.Đạo kỷ là tự kỷ nguyên nhân

Con người sơ khai sống biết từng ngày. Khi trình độ suy nghĩ, lý luận của con người phát triển thì con người nhìn về cuộc sống của mình xa hơn là từng ngày mà là suốt đời người. Trong triết học thì đó là Đạo (con đường). Khi mỗi cá nhân tự chọn (tự kỷ) cho mình một con đường, một lối sống (đạo kỷ) là nguyên nhân đưa đến sự thay đổi cuộc sống của mỗi cá nhân và cuối cùng là thay đổi của xã hội.

Vậy "con người thay đổi xã hội hay xã hội thay đổi con người"? Có hay không là ở "đạo kỷ" vì con người ai cũng có thể tự kỷ (tự biết về mình, nếu có quan tâm) nhưng để có đạo kỷ thì không phải ai cũng đạt được hay tìm được. Vì là con đường (đạo) nên nhiều người có thể đi chung đường mà không bị cái "tôi" gây xung đột.

Khi xã hội đề cao tự do cá nhân (nước Mỹ) thì sẽ tạo cơ hội cho cá nhân phát triển đôi khi vượt quá và gây xung đột với cá nhân khác hay xã hội. Nhưng khi xã hội (tập hợp bởi cá nhân) đồng ý giáo dục đứa trẻ ý thức về sự quan trọng của tập thể (xã hội) qua cách cư xử, quyền lợi, trách nhiệm... để giảm gánh nặng cho chính quyền phải gánh vác hay giải quyết và thường chỉ hiệu lực trên mức độ cao (macro) chứ không giúp ích các chi tiết (micro) của từng lãnh vực, khu vực hay tình trạng người dân trong cộng đồng hay địa dư. Giáo dục từ trong gia đình đóng góp cho sự phát triển của đứa trẻ. Nhưng giáo dục nào sẽ xây dựng đứa trẻ thành con người có suy nghĩ độc lập (tự chủ) hay bị đóng khuôn bởi tập tục, giáo điều mà xã hội áp chế lên mỗi thành viên trong xã hội?

6.Tinh thần và vật chất hỗ tương nguyên nhân

Con người kết tụ bởi tinh thần và thể chất. Tinh thần điều khiển và kiểm soát thể chất. Thể chất hoạt động để nuôi dưỡng tinh thần. Khi con người suy nghĩ và hành động sai lầm có thể gây hại cho thể chất. Cũng như thể chất bị tổn thương sẽ ảnh hưởng đến hoạt động tinh thần. Tính chất "hỗ tương" là yếu tố bắt buộc không thể thiếu nơi mỗi cá nhân trong cuộc sống. Vậy mỗi cá nhân có "tự kỷ" để điều hòa cân bằng tương quan giữa tinh thần và vật chất hay không?

7.Vận động và kết hợp hỗ tương nguyên nhân

Mọi hành động của con người trải qua 3 giai đoạn: trước khi hành động, trong lúc hành động và sau khi hành động. Người khôn ngoan, chu đáo là phải có vận động trước khi hành động. Khi hành động phải đạt đến sự kết hợp để có được kết quả vì một cá nhân, tổ chức không thể bao gồm mọi chuyện. Có thành phần khác tham dự là phải có kết hợp. Kết hợp không chu đáo sẽ gây sơ hở, đổ vỡ dẫn đến thất bại. Do đó mọi hỗ tương, tương quan phải có nguyên nhân chứ không thể nào là vô cớ mà thành cho dù là "bất chiến tự nhiên thành".

8.Bản vị và cơ năng hỗ tương nguyên nhân

Trên bình diện xã hội, con người phải đứng vào một vị trí, vị thế (bản vị) nào đó trong xã hội và phải có hoạt động (cơ năng) tương xứng với vai trò hay vị thế của cá nhân. Khi con người thăng tiến trong địa vị xã hội hay ngành nghề và mỗi chức vụ có vai trò nhiệm vụ tương xứng. Một khi vai trò cao mà nhiệm vụ sơ sài hay nhẹ nhàng thì đó bắt đầu bất công xã hội hay sự bóc lột cấp dưới. Cá nhân phải ý thức một khi khởi tâm muốn một bản vị, địa vị thì phải chấp nhận trách nhiệm tương xứng.

8.1.Xã hội với Tự nhiên đối lập thống nhất

Xã hội hay tập thể sống trong một đơn vị quốc gia với lãnh thổ, địa dư nhất định thì tất nhiên phải thích ứng để tồn tại dù thích hay không thích. Mọi hoạt động chính trị, kinh tế sẽ dựa trên khả năng thống nhất (phối hợp) tập dân chúng tham dự hay phát triển sinh hoạt dựa trên điều kiện địa lý (tự nhiên hay thiên nhiên) để đạt hiệu quả tối đa. Sẽ có những nhóm (tổ chức, đảng) đưa ra chương trình, kế hoạch xây dựng đất nước qua sinh hoạt dân chủ để cầm quyền. Và xã hội (người dân) có tham dự đóng góp hay chống đối và bị đàn áp là sự khác biệt giữa chế độ dân chủ hay độc tài.

8.2.Cá thể với toàn thể đối lập thống nhất

Con người từ gia đình ra đến xã hội, mỗi cá thể phải đối phó với nhiều hạng người với hiểu biết khác nhau trong phạm vi nhỏ đến phạm vi lớn (toàn quốc). Trong tiến trình đó sẽ có những hoàn cảnh, điều kiện thuận hay nghịch và mỗi cá nhân sẽ chấp nhận, phủ nhận hay tranh đấu để vươn lên vì một mục đích nào đó cho cuộc sống. Nói cách khác khi đứa trẻ lớn lên trong một xã hội mà nó không chấp nhận những điều kiện, luật lệ, tập tục, giáo dục áp chế lên bản thân thì nó sẽ tìm cách phản kháng. Nếu yếu hay sai thì sẽ phải hội nhập hay bị đào thải. Nhưng nếu nó đúng và phát triển thì sẽ là cuộc chuyển hóa xã hội. Do đó vai trò của cá thể với toàn thể giống như sinh hoạt của một dân biểu trong quốc hội. Cho dù là đối lập nhưng phải thống nhất. (Xem "Đối lập chính trị" của Nguyễn Văn Bông).

8.3.Thời gian với tiến hóa đối lập thống nhất

Con người sống và bị chi phối bởi thời gian và không gian. Theo thời gian con người suy nghĩ, học hỏi, phát triển với kiến thức thu thập được. Người đi sau học hỏi những kinh nghiệm, thành quả của người đi trước để tiếp tục phát triển sự tiến hóa. Trải qua những thời đại của chiến tranh hay hòa bình, suy tàn hay thịnh vượng thì sự tiến hóa của loài người sẽ có khuynh hướng tốt, xấu.... Tương quan đó đã được ghi nhận qua lịch sử sinh hoạt của loài người vì trí khôn của con người tiếp tục tiến hóa theo thời gian. Thời gian trôi qua, thiên nhiên biến đổi, con người tiến bộ để tồn tại hay ngừng lại, thoái hóa và bị đào thải.

9.Hỗ tương nguyên nhân là tự kỷ nguyên nhân

Con người sống trong một xã hội tất nhiên phải giao tiếp với cá nhân khác. Từ suy tư của cá nhân sẽ thúc đẩy nhu cầu giao tiếp với nhân vật A hay B để trao đổi ý kiến hay hợp tác hành động. Hay trong tình cờ của đời sống phải tiếp xúc với D hay C tạo dịp may để suy tư về vấn đề XYZ, giúp đỡ qua lại trong cuộc sống, công việc. Và đó là sự hỗ tương giữa con người với con người, tổ chức với tổ chức đem lại kết quả cho việc phát triển xã hội. Do đó tương quan giữa người và người sẽ do mỗi cá nhân tự quyết định hướng đi, sự cam kết, quyết tâm hay nỗ lực đóng góp qua mục đích, mức độ. Cá tính, đặc tính cũng như sự rèn luyện tu dưỡng của mỗi cá nhân trong tiến trình trưởng thành sẽ quyết định hành động với người khác tạo nên tương quan trong xã hội. Xã hội tiến bộ hay suy thoái tùy theo sự tham dự đóng góp của mỗi cá nhân.

Vậy mỗi cá nhân có chịu suy nghĩ về bản thân để sẵn sàng trao đổi (hỗ tương hay đối lập) với cá thể khác hay không? Từ đó phát sinh hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa....

Như vậy nếu bạn nói rằng: ”tôi không quan tâm đến chính trị” là bạn đã tự lừa dối chính mình và người đối thoại. Một xã hội sẽ không bình an khi sự giả dối lan tràn.

Trần Công Lân

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
29 Tháng Năm 2023
Trong ký ức nhạt nhòa, tôi vẫn còn nhớ những buổi chiều chủ nhật đón xem các bộ phim cao bồi và siêu nhân trên truyền hình ở Sài Gòn. Bọn trẻ con vẫn hò hét và tán chuyện với nhau về những tình tiết hấp dẫn trên TV. Truyền hình là phương tiện giải trí mắc tiền và riêng tư nhiều hơn cả điện thoại gia đình, nhưng theo một bài viết của nhà báo Phạm Công Luận, thì lúc đó, “Máy truyền hình đã xuất hiện tại VN, lần đầu tiên, năm 1966. Một chiếc Denon, 12 inches, giá 16.500 đồng, 19 inches: 30.000 đồng… Mặc dù kỹ thuật còn lỉnh kỉnh, như: vô tuyến truyền hình, chương trình cao su, hát nói nhiều hơn hình ảnh, ti vi – một danh từ mới – đã được ...
26 Tháng Năm 2023
Thứ nhất, tuy tuyên bố là quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa lúc nào cũng là lãnh thổ của Trung Quốc, Chu Ân Lai lại không nêu ra một chi tiết nào để chứng minh chủ quyền của Trung Quốc đối với các đảo này. Sự không dẫn chứng của Chu Ân Lai đối với vấn đề chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phải chăng vì Trung Quốc biết không có một căn cứ nào vững vàng, về pháp lý cũng như về lịch sử, để chứng minh chủ quyền này nên Trung Quốc phải bỏ không viện dẫn chứng cớ.
25 Tháng Năm 2023
Như vậy Vượn Vin đang đối mặt với một bài toán khó, nếu không cập nhật được phần mềm cho những chiếc xe này thì không thể bán được, mà cập nhật thì phải đóng tiền cho bọn tư bản Mỹ trong khi con số nợ đã gấp đôi vốn của công ty, chắc chắn rằng để tiếp tục làm ăn tại Mỹ thì Vượn Vin phải dùng vốn của tập đoàn Vingroup để bơm vào cho những chiếc xe Vinfast được lăn bánh tại Mỹ. Còn nếu không thì phải tìm ngay một thị trường nào khác như Châu Phi hay rừng rậm Amazon mà bán cho mấy ông mọi bên đó chứ tiền đâu mà trả chi phí kho bãi cho hàng ngàn chiếc xe đang nằm thoi thóp.
24 Tháng Năm 2023
Theo quan điểm của tôi, cuộc chiến tranh Việt Nam chỉ là một cuộc chiến u mê của những kẻ háo danh, mơ hồ về lý tưởng nhưng lại muốn có được hào quang lãnh tụ cho nên cả hai miền nam bắc đã bị các thế lực ngoại bang chi phối và dựng nên để một chém giết lẫn nhau. Một dân tộc hiếu thắng được chia là hai miền như hai con dế lửa đã bị các tay chủ ngoáy râu làm cho bốc đồng lên và lao vào cắn xé lẫn nhau với các nguồn tiền bạc và khí tài của quốc gia khác và trở thành một cuộc chiến xâm lăng với danh nghĩa “đánh cho Mỹ cút – đánh cho Ngụy nhào”, hay “giải phóng miền nam”.
24 Tháng Năm 2023
Ngược lại, tìm hiểu các khoản chi Ngân sách quốc gia tại Việt Nam là như mò kim đáy bể. Điều 15, Luật Ngân sách Nhà nước năm 2015 (Luật số 83/2015/QH13) quy định rất rõ và chi tiết về việc phải “công khai ngân sách Nhà nước” nhưng có quá nhiều cách “công khai”, ví dụ: thay vì đưa lên trang web, chính phủ thông báo ở cuộc họp riêng hoặc dán ở bảng tin, chụp ảnh làm bằng chứng đã công khai, rồi sau đó gỡ xuống ngay. Thay vì viết ra rõ ràng dễ đọc thì người ta tìm mọi cách để che giấu những điều cần giấu mà khi cần vẫn nói là đã “công bố”. Kỹ năng che dấu này ở bậc thượng thừa, cơ bản là vượt trên những hiểu biết thông thường...
21 Tháng Năm 2023
Thực tế chừng như ngược lại. Việt Nam chỉ thiếu điện do Tổng Công ty Điện lực Việt Nam sản xuất và phân phối nhưng còn thừa rất lớn nguồn điện mặt trời, điện gió do các cơ sở tư nhân sản xuất nhưng không được EVN tiếp nhận, thu mua. Năm 2022, báo chí lề phải từng kêu gào về tình trạng thửa điện, các đơn vị tư nhân bị cắt giảm điện: “thời gian qua, một số đại diện nhà máy điện gió, điện mặt trời đã phải kêu trời vì bị yêu cầu cắt giảm công suất phát, có nơi đến 70%. Cụ thể, vào ngày 2/1, đại diện 1 nhà máy điện gió cho biết, lúc 1h30 chiều tốc độ gió đạt 12,8m/s, nhưng công suất thực tế nhà máy điện gió ở khu vực miền Trung này...
19 Tháng Năm 2023
Ông Đặng Văn Dũng và ông Nguyễn Văn Yên – hai Phó Ban Nội chính của BCH TƯ đảng khóa 13 chủ trì cuộc họp này. Từ những hình ảnh mà báo giới đính kèm khi tường thuật về cuộc họp báo, có người phát giác ông Nguyễn Văn Yên – một trong hai Phó Ban Nội chính chủ tọa cuộc họp báo – mang đồng hồ hiệu Patek Philippe model World Time Mecca. Giá bán chiếc đồng hồ mà ông Yên sử dụng dao động trong khoảng từ 260.000 Mỹ kim đến 270.000 Mỹ kim (3), nếu quy ra đồng Việt Nam thì chừng sáu… tỷ!
17 Tháng Năm 2023
Để có thể đưa TQ ra tòa án quốc tế về sự xăm lăng và cưỡng chiếm quần đảo Hoàng Sa mà VN cho rằng thuộc sự quản lý của Tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng thì nhà cầm quyền csVN phải phá bỏ tư duy phủ nhận chính quyền miền nam VN tức VNCH. Khi thừa nhận VNCH là một chính phủ đã từng tồn tại và quản lý miền nam VN thì vấn đề Hoàng Sa sẽ có điểm ra. Bởi vì khi đệ đơn đến toàn án quốc tế VN có thể dựa theo lịch sử VN và Công pháp quốc tế để kiện TQ đã dùng vũ lực xâm chiếm và chiếm đóng quần đảo này lợi dụng khi VN đang có chiến tranh.
17 Tháng Năm 2023
Chỉ riêng việc TBT ngồi xổm trên điều lệ đảng, bám ghế suốt ba nhiệm kỳ, Tổng Trọng chính là sâu chúa trong bầy sâu, ăn vào lĩnh vực béo bở nhất là tham nhũng quyền bính. Tay chân bộ hạ thân tín nhất của ông trực tiếp gom củi đốt lò như cố Trưởng ban Nội chính Nguyễn Bá Thanh là loại sâu gộc với biệt phủ, đất đai, lăng mộ nguy nga đồ sộ. Trùm Công an tay kiếm bạo tàn của Đảng thì ăn bò dát vàng giá hàng ngàn đô. Mấy ngày trước đây, báo chí “lề phải” vô tình đưa hình ảnh Nguyễn Văn Yên, Phó trưởng Ban Nội Chính, đeo đồng hồ Patek Philippe World Time Mecca, giá trị hàng trăm ngàn đô la, sau đó đã buộc phải xóa đi.
17 Tháng Năm 2023
Hiện nay, số tiền đấy đang nằm trong tài sản của các doanh nghiệp 100% vốn nhà nước hoặc nó là cổ phần của nhà nước tại các công ty cổ phần có vốn nhà nước. Giả sử như nền kinh tế Việt Nam gặp khủng hoảng thì rõ ràng các doanh nghiệp Việt Nam cũng chết theo, bất kể đó là doanh nghiệp tư nhân hay doanh nghiệp quốc doanh. Nghĩa là nền kinh tế chết thì nguồn vốn đó cũng tan nát. Ở khía cạnh này rõ ràng Đảng Cộng Sản không biết phân tán rủi ro. Làm quản lý một quốc gia mà bao đời thủ tướng không biết phân tán rủi ro tạo nên hàng rào phòng thủ cho nền kinh tế.