Hiện Tình và Tương Lai Việt Nam (P2)

03 Tháng Mười Một 20226:48 CH(Xem: 472)

                           Hiện Tình và Tương Lai Việt Nam (P2)


download (8)
Trần Công LânB. Tương lai xây dựng Việt Nam trên nền tảng nào?

Nói đến xây dựng một quốc gia là nói đến con người. Cho dù hoàn cảnh chính trị, kinh tế, xã hội có tệ hại đến đâu thì cũng phải bắt đầu từ con người để xây dựng lại với những gì đang có. Tuy rằng xã hội Việt Nam hiện nay cũng có máy điện thoại, điện toán, truyền thanh, truyền hình... để phổ biến tin tức đến mọi người nhưng giá trị của những tin tức đó như thế nào, thật hay giả, tốt hay xấu?

Phương tiện sử dụng trong cuộc sống tuy cần nhưng tâm trí con người quan trọng hơn trong việc tiếp nhận các tin tức để tạo nên cá tính của con người. Sự đoàn kết của một dân tộc trong việc kiến thiết đất nước là cần thiết. Yếu tố nào sẽ đem lại sự đoàn kết đó? Dân chủ, tự do, hạnh phúc, thịnh vượng... chỉ là những khẩu hiệu, sáo ngữ mà dân Việt Nam đã nghe và bị lừa gạt quá nhiều lần. Niềm tin tôn giáo đã phai mờ vì tôn giáo quốc doanh hay bị điều khiển bởi thế lực bên ngoài. Người trong nước có thể nắm tình hình địa phương nhưng thế giới đang biến động thì làm sao Việt Nam có thể thay cùng với thế giới? Người hải ngoại có thể biết những chiều hướng thay đổi của thế giới nhưng có giúp gì những người trong nước hay chỉ áp chế những hiến pháp tiền chế (soạn sẵn) cho người dân Việt chọn lựa?

Vậy thì để xây dựng con người nhân bản thì bắt đầu từ đâu? Trong khi chờ đợi một lớp người nhân bản trưởng thành thì ai điều hành đất nước?

Nhìn lại nước Nhật khi đổi mới cũng phải dựa trên tinh thần võ sĩ đạo trên căn bản đạo đức. Nước Hàn cũng đã đi theo con đường đó với võ đạo Karate. Đến trường hợp Đài Loan thì không còn dựa vào nền tảng giáo dục con người mà là sự thay đổi của chính trị, kinh tế và xã hội giúp con người hướng tới sinh hoạt dân chủ.

Trong thời đại kinh tế toàn cầu và trật tự thế giới mới thì mạng lưới thông tin xã hội (social media) ảnh hưởng nhanh và rộng nhưng khó kiểm soát thực hư. Khi kỹ thuật luôn luôn đi trước luật lệ thì khó mà kiểm soát ảnh hưởng của mạng xã hội với sự tấn công và lũng đoạn của tin tặc (hackers).

Giả sử người Việt trong và ngoài nước đều ước mong sống dưới chế độ dân chủ, tự do theo hiến định, thịnh vượng, hạnh phúc, bình đẳng... thì hiến pháp sẽ như thế nào? Kinh tế sẽ là tư bản hay xã hội chủ nghĩa? Mục đích đời sống là làm giàu hay hạnh phúc? Vấn đề tôn giáo, sắc tộc, biên giới...hiến pháp của Việt Nam tương lai sẽ như thế nào? Chính quyền mới sẽ đối xử thế nào với kẻ thù dân tộc trong quá khứ? Sẽ đối xử với lân bang và quốc tế ra sao? Với di sản do cộng sản Việt Nam để lại thì hướng đi nào sẽ dẫn Việt Nam vươn lên với thế giới?

Nghịch lý là người Việt trong nước chiếm đa số thì không có thời giờ hay không thể bày tỏ suy tư, thảo luận về tương lai bởi quyết định nằm trong tay đảng cộng sản Việt Nam. Trong khi người Việt hải ngoại có điều kiện thì đã có mấy ai quan tâm theo đuổi? Những người có lòng với dân tộc, đất nước chỉ dừng lại ở việc soạn thảo hiến pháp Việt Nam tiền chế mà không biết người trong nước có chấp nhận hay không? Hoặc là lo lập chính phủ lưu vong một ngày về thay cộng sản Việt Nam điều hành đất nước mà không biết sẽ đưa đất nước đi về đâu.

Tình trạng của cộng đồng Việt Nam hải ngoại hiện nay là lớp người tỵ nạn 1975 nay đã dần dà mai một; các hội đoàn trong cộng đồng Việt Nam chỉ còn tiếng mà thực lực hoạt động đã suy tàn. Tuy rằng dân số có tăng nhưng lớp trẻ không còn quan tâm đến Việt Nam hay cộng đồng Việt Nam. Lớp người mới từ Việt Nam du nhập qua đường lối thương mại, du học, hôn nhân... có gia tăng nhưng vẫn còn chịu ảnh hưởng của cộng sản Việt Nam, chưa nói là tay sai trá hình của cộng sản để xâm nhập và nắm các sinh hoạt trong cộng đồng Việt Nam. Một số muốn hội nhập các sinh hoạt văn hóa Việt Nam Cộng Hòa nhưng vốn liếng về văn hóa Việt Nam sống dưới chế độ cộng sản không thích ứng với điều họ mong đợi. Họ cần hướng dẫn và giúp đỡ nhưng ai sẽ làm công việc đó? Cũng như tầng lớp hậu duệ Việt Nam Cộng Hòa là lớp trẻ muốn tiếp nối thế hệ cha anh nhưng họ đã học được gì và sẽ đi về đâu khi không có lãnh đạo?

Người Việt hải ngoại có rất nhiều những trang mạng (website, web page, blogs) mà người (hay nhóm) chủ trương quan tâm đến đất nước, dân tộc nhưng sau gần 50 năm vẫn không đem lại kết quả gì.

Xem ra câu hỏi  “Xây dựng Việt Nam trên nền tảng nào“ vẫn chưa có câu trả lời và còn xa vời lắm.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01 Tháng Mười Hai 2022
Chuyện hồi đầu năm nay, hệ thống chính trị, hệ thống công quyền… “không nghe, không thấy” và… “không làm gì cả”, bỏ thí hàng chục ngàn gia đình nông dân ở Long An, Tiền Giang từng dốc tất cả mọi thứ họ có (sức lực, vốn liếng) vào 20 héc ta thanh long, cuối cùng thanh long “chín đỏ đồng” nhưng không bán được, phải cho… bò ăn (6) hoàn toàn không… mới! Xây dựng kinh tế thị trường theo định hướng XHCN có thể khiến “chính sách tam nông” và “nông sản” ửng hồng nhưng đã có bao giờ sắc thái đó trở thành màu chủ đạo cho nông nghiệp – nông dân – nông thôn?
01 Tháng Mười Hai 2022
Cái gọi là “kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa” là một loại thể chế kinh tế lai căng, nó muốn được phát triển như các nước tư bản nhưng lại cũng muốn bảo vệ lợi ích nhóm. Nhà nước giữ độc quyền các ngành mang tính thiết yếu tạo ra độc quyền nhà nước buộc dân phải chấp nhận. Trong Chính phủ có một “siêu ủy ban”, đó là Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, ủy ban này quản lý nguồn vốn đến 5 triệu tỷ đồng tức khoảng 200 tỷ đô la Mỹ. Ủy ban này được lập ra là để cho đảng luôn được đảm bảo phần hơn trong miếng bánh kinh tế đất nước bất chấp nền kinh tế có bị ảnh hưởng tiêu cực thế nào.
30 Tháng Mười Một 2022
Một điểm rất đáng lưu ý của sự tương đồng trong cách đàn áp này là, thoạt tiên các viên công an quay phim người biểu tình, để làm hồ sơ, mà chưa đánh đập bắt bớ vội. Tiếp theo là bắt bớ. Việc bắt bớ này sẽ tùy cơ ứng biến, nếu căng quá thì khoan hẳn bắt, mà là bắt nguội, dựa trên hồ sơ phim ảnh, cũng như đám “đặc tình” len lỏi trong “quần chúng”. Không có bộ máy thực thi pháp luật nào trên hành tinh này đông đúc như đội quân “đặc tình” của các chế độ cộng sản. Đó cũng là nguyên nhân hút hết nguồn lực quốc gia, làm cho các chế độ cộng sản… “hết pin”, không có sáng tạo để cạnh tranh được.
28 Tháng Mười Một 2022
Vinfast, một thương hiệu xe hơi non trẻ so với thế giới không phải của VN sản xuất - Phải nói cho rõ như thế - mà chỉ là một đơn vị gia công lắp ráp, tất cả các bộ phận đều được nhập từ TQ và Vinfast chỉ có mỗi một việc lắp ráp vô và cho rằng đó là thương hiệu của mình – tất nhiên họ cũng phải mua bản quyền mẫu mã của những thương hiệu nổi tiếng mà mình nhái – Cách làm của Phạm Nhật Vượng không khác gì tên gian thương Khải Silk dạo nào khi y mua cà vạt TQ về và khoác lác là của mình sản xuất và lên mặt dạy đời thiên hạ.
28 Tháng Mười Một 2022
Trong cái gọi là “tư tưởng Hồ Chí Minh” thì Đảng Cộng Sản hay nhắc đi nhắc lại câu nói “đảng và nhân dân là một” đấy là một câu nói hoàn toàn mị dân. Bởi ngay cả trong dân thì quyền lợi giữa các thành phần xã hội đã rất khác nhau đảng đứng về phía “toàn dân” sao được? Ví dụ hai người đang đánh nhau, tôi nói tôi “đứng về phía hai anh” thì đứng thế nào được? Đấy là nói xạo. Thực chất không có quyền lợi toàn dân và quyền lợi của đảng là một được, thực tế là đối nghịch nhau...
28 Tháng Mười Một 2022
Tại sao trong thời điểm hợp tác quân sự, hợp tác quốc phòng giữa Mỹ và nhiều quốc gia khác với một số thành viên ASEAN càng lúc càng sôi động lại không thấy bóng dáng Việt Nam? Câu trả lời nằm ở phía Việt Nam. Sau khi Việt Nam tuyên bố sẽ cương quyết thực hiện “chính sách ba không” (Không liên minh quân sự. Không cho bất kỳ quốc gia nào đặt căn cứ quân sự tại Việt Nam. Không sử dụng quan hệ song phương nhắm vào một quốc gia khác), rồi tăng thêm một “không” (không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế) thành “chính sách bốn không”
26 Tháng Mười Một 2022
Nói cho công bằng, ông Phạm Minh Chính phán thật đúng quá sức (lẽ) mình, người Việt sau 47 năm sống dưới chế độ CS đã phát huy mặt (cực) mạnh là đi tắt đón đầu rất ư thành công. Chẳng cần phải nghiên cứu, cải tiến kỹ thuật, học hỏi kinh nghiệm, suy nghĩ sáng tạo chi cho... mệt mề. Ta cứ nằm khểnh, gãi dế chờ thiên hạ phát minh, chế tạo, hoàn thiện sản phẩm...xong là bưng về, bắt chước, làm ra y chang cái mà thiên hạ suy nghĩ nát óc mới làm ra được. Thế là khỏe re như xe kéo bò, rập khuôn suy nghĩ theo cách chạy đua của Rùa và Thỏ, cho mình là thông minh, sáng tạo.
25 Tháng Mười Một 2022
Quan hệ Mỹ – Trung suy giảm trong nhiều năm và cách nay năm năm đã trở nên tồi tệ hơn sau khi ông Donald Trump phát động cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc. Stars and Strips lưu ý, giống như Mỹ, giới lãnh đạo phương Tây hết sức lo ngại khi Trung Quốc tìm đủ cách gia tăng ảnh hưởng ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, một khu vực rộng lớn trải dài từ châu Á đến bờ biển phía Đông châu Phi, bao gồm nhiều quốc gia như Đài Loan, Nhật, Hàn, Indonesia và Philippines.
24 Tháng Mười Một 2022
“Cuộc cách mạng công nghệ 4.0” của Bộ Công an Việt Nam nói chung và ông Tô Lâm nói riêng rõ ràng là hết sức… “khó khăn, gian khổ” vì phần còn lại của nhân loại không… đồng điệu. Tại sao… “số hóa” là… “xu hướng tất yếu” mà Việt Nam vẫn phải bỏ mẫu hộ chiếu… “mới xài” đã được… “số hóa” để thay bằng mẫu hộ chiếu… “mới hơn” có “nơi sinh” viết bằng… chữ như mẫu hộ chiếu… cũ? Có thể vì dưới sự lãnh đạo của đảng, quốc hội, nhà nước, chính phủ, “sự nghiệp… số” của Việt Nam phải… vắn số!
24 Tháng Mười Một 2022
Có thể nói, hiện nay lòng tin của nhà đầu tư vào thị trường trái phiếu đã giảm sút thê thảm. Lòng tin giảm là đúng, bởi qua hai vụ bắt bớ chủ doanh nghiệp phát hành trái phiếu thì cả hai đều phơi bày ra thực tế là doanh nghiệp đã lừa dối lòng tin người dân. Lỗi của doanh nghiệp chỉ là phần ngọn, phần gốc là nhà nước. Nếu từ đầu, Bộ Tài Chính không mở toang của phụ đón để 95% doanh nghiệp yếu kém chui vào và giờ đâu xảy ra như thế này?