Hiện Tình và Tương Lai Việt Nam (P2)

03 Tháng Mười Một 20226:48 CH(Xem: 620)

                           Hiện Tình và Tương Lai Việt Nam (P2)


download (8)
Trần Công LânB. Tương lai xây dựng Việt Nam trên nền tảng nào?

Nói đến xây dựng một quốc gia là nói đến con người. Cho dù hoàn cảnh chính trị, kinh tế, xã hội có tệ hại đến đâu thì cũng phải bắt đầu từ con người để xây dựng lại với những gì đang có. Tuy rằng xã hội Việt Nam hiện nay cũng có máy điện thoại, điện toán, truyền thanh, truyền hình... để phổ biến tin tức đến mọi người nhưng giá trị của những tin tức đó như thế nào, thật hay giả, tốt hay xấu?

Phương tiện sử dụng trong cuộc sống tuy cần nhưng tâm trí con người quan trọng hơn trong việc tiếp nhận các tin tức để tạo nên cá tính của con người. Sự đoàn kết của một dân tộc trong việc kiến thiết đất nước là cần thiết. Yếu tố nào sẽ đem lại sự đoàn kết đó? Dân chủ, tự do, hạnh phúc, thịnh vượng... chỉ là những khẩu hiệu, sáo ngữ mà dân Việt Nam đã nghe và bị lừa gạt quá nhiều lần. Niềm tin tôn giáo đã phai mờ vì tôn giáo quốc doanh hay bị điều khiển bởi thế lực bên ngoài. Người trong nước có thể nắm tình hình địa phương nhưng thế giới đang biến động thì làm sao Việt Nam có thể thay cùng với thế giới? Người hải ngoại có thể biết những chiều hướng thay đổi của thế giới nhưng có giúp gì những người trong nước hay chỉ áp chế những hiến pháp tiền chế (soạn sẵn) cho người dân Việt chọn lựa?

Vậy thì để xây dựng con người nhân bản thì bắt đầu từ đâu? Trong khi chờ đợi một lớp người nhân bản trưởng thành thì ai điều hành đất nước?

Nhìn lại nước Nhật khi đổi mới cũng phải dựa trên tinh thần võ sĩ đạo trên căn bản đạo đức. Nước Hàn cũng đã đi theo con đường đó với võ đạo Karate. Đến trường hợp Đài Loan thì không còn dựa vào nền tảng giáo dục con người mà là sự thay đổi của chính trị, kinh tế và xã hội giúp con người hướng tới sinh hoạt dân chủ.

Trong thời đại kinh tế toàn cầu và trật tự thế giới mới thì mạng lưới thông tin xã hội (social media) ảnh hưởng nhanh và rộng nhưng khó kiểm soát thực hư. Khi kỹ thuật luôn luôn đi trước luật lệ thì khó mà kiểm soát ảnh hưởng của mạng xã hội với sự tấn công và lũng đoạn của tin tặc (hackers).

Giả sử người Việt trong và ngoài nước đều ước mong sống dưới chế độ dân chủ, tự do theo hiến định, thịnh vượng, hạnh phúc, bình đẳng... thì hiến pháp sẽ như thế nào? Kinh tế sẽ là tư bản hay xã hội chủ nghĩa? Mục đích đời sống là làm giàu hay hạnh phúc? Vấn đề tôn giáo, sắc tộc, biên giới...hiến pháp của Việt Nam tương lai sẽ như thế nào? Chính quyền mới sẽ đối xử thế nào với kẻ thù dân tộc trong quá khứ? Sẽ đối xử với lân bang và quốc tế ra sao? Với di sản do cộng sản Việt Nam để lại thì hướng đi nào sẽ dẫn Việt Nam vươn lên với thế giới?

Nghịch lý là người Việt trong nước chiếm đa số thì không có thời giờ hay không thể bày tỏ suy tư, thảo luận về tương lai bởi quyết định nằm trong tay đảng cộng sản Việt Nam. Trong khi người Việt hải ngoại có điều kiện thì đã có mấy ai quan tâm theo đuổi? Những người có lòng với dân tộc, đất nước chỉ dừng lại ở việc soạn thảo hiến pháp Việt Nam tiền chế mà không biết người trong nước có chấp nhận hay không? Hoặc là lo lập chính phủ lưu vong một ngày về thay cộng sản Việt Nam điều hành đất nước mà không biết sẽ đưa đất nước đi về đâu.

Tình trạng của cộng đồng Việt Nam hải ngoại hiện nay là lớp người tỵ nạn 1975 nay đã dần dà mai một; các hội đoàn trong cộng đồng Việt Nam chỉ còn tiếng mà thực lực hoạt động đã suy tàn. Tuy rằng dân số có tăng nhưng lớp trẻ không còn quan tâm đến Việt Nam hay cộng đồng Việt Nam. Lớp người mới từ Việt Nam du nhập qua đường lối thương mại, du học, hôn nhân... có gia tăng nhưng vẫn còn chịu ảnh hưởng của cộng sản Việt Nam, chưa nói là tay sai trá hình của cộng sản để xâm nhập và nắm các sinh hoạt trong cộng đồng Việt Nam. Một số muốn hội nhập các sinh hoạt văn hóa Việt Nam Cộng Hòa nhưng vốn liếng về văn hóa Việt Nam sống dưới chế độ cộng sản không thích ứng với điều họ mong đợi. Họ cần hướng dẫn và giúp đỡ nhưng ai sẽ làm công việc đó? Cũng như tầng lớp hậu duệ Việt Nam Cộng Hòa là lớp trẻ muốn tiếp nối thế hệ cha anh nhưng họ đã học được gì và sẽ đi về đâu khi không có lãnh đạo?

Người Việt hải ngoại có rất nhiều những trang mạng (website, web page, blogs) mà người (hay nhóm) chủ trương quan tâm đến đất nước, dân tộc nhưng sau gần 50 năm vẫn không đem lại kết quả gì.

Xem ra câu hỏi  “Xây dựng Việt Nam trên nền tảng nào“ vẫn chưa có câu trả lời và còn xa vời lắm.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
28 Tháng Hai 2024
Tuổi gì không biết nhưng trong gần 4 năm qua sau khi Tổng Thống Biden nhậm chức, sự ủng hộ ông Trump một cách cuồng nhiệt của người Việt không suy giảm bao nhiêu. Căn cứ vào những bài viết, những ý kiến trên Facebook, Twitter..., cho thấy người VN tiếp tục ủng hộ ông Trump mạnh mẽ - sự ủng hộ bất chấp lẽ phải, đạo đức, sự thật về con người, bản chất của Trump - bị bóc mẻ qua những phiên tòa đã kết thúc và đang diễn ra, hơn 10 cuốn sách, hồi ký của các cộng sự viên thân tín nhất trong nội các Trump xuất bản... - mong cho ông được trở lại Tòa Bạch Ốc thêm 4 năm nữa. Để làm gì?
27 Tháng Hai 2024
Bốn “kiên định” này không mới. Tất cả chỉ là bản cũ sao lại từ thời kỳ được gọi là “đổi mới”, bắt đấu từ năm 1986. Vì vậy, sau 38 năm đuổi theo cái bóng không tưởng là “xã hội chủ nghĩa”, ông Nguyễn Phú Trọng phải gượng ép giải thích với nhân dân rằng: “ Vì con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta là lâu dài và chưa có tiền lệ, còn rất nhiều khó khăn, thách thức.” Nhóm chữ “chưa có tiền lệ” được đảng giải thích với quyết định “bỏ qua chế độ Tư bản” để “quá độ lên Xã hội chủ nghĩa”. Nhưng không ai trong đảng định hình được “mặt mũi” của xã hội này như thế nào. Vì vậy đảng đã “ấm ớ hội tề” khi tung ra chủ trương làm “kinh tế thị trường...
26 Tháng Hai 2024
8. Họ cố tình gài trong HP những khái niệm xung đột lẫn nhau, chẳng hạn một mặt khắc ghi nhân quyền, mặt khác cướp đi nhân quyền; hoặc một mặt thì hiến định hóa địa phương phân quyền và mặt khác lại hiến định hóa khái niệm “tập trung dân chủ” để hủy diệt “địa phương phân quyền”. 9. Họ thường xuyên đánh cắp và sau đó đánh tráo khái niệm: pháp trị biến thành pháp chế xã hội chủ nghĩa, kinh tế thị trường thành kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, chế độ cộng hòa trở thành cộng hòa xã hội chủ nghĩa, tổ quốc trở thành tổ quốc xã hội chủ nghĩa, quân đội trung thành với tổ quốc trở thành trung thành với cả đảng CSVN.
24 Tháng Hai 2024
Người dân hãy nhìn đội ngũ cán bộ đảng viên đảng cs hôm nay có đứa nào nghèo?, chúng toàn ở biệt phủ, đi siêu xe, hưởng thụ còn hơn bọn đế quốc tư bản, thậm chí con cái bọn chúng được cho đi du học cũng không học tại những quốc gia cs mà chỉ toàn những đất nước tư bản, còn người dân thì sao? tất cả đều nghèo hèn, cho dù có mức sống dễ chịu hơn ngưỡng nghèo nhưng những quyền cơ bản của con người như quyền được nói, được phát biểu chính kiến, quyền dân chủ như tự ứng cử, tự lập đảng phái, hội đoàn đều bị cấm đoán và phạt tù, tất cả đều là những công dân cộng sản, bị đánh số theo dõi qua những cái căn cước có gắn chip...
22 Tháng Hai 2024
Tác giả cho rằng, các Nhà Nho luôn muốn thần thánh hoá các bậc lãnh đạo, nhưng Hàn Phi – triết gia đại diện phái Pháp trị của Trung Quốc, từ thời nhà Tần – đã tước bỏ ý nghĩa thần thánh của họ, và coi vua cũng chỉ là một người bình thường như những người khác. Ông nêu rõ “pháp luật đúng đắn, bày ra hình phạt nghiêm khắc để chữa cái loạn của dân chúng, khiến cho kẻ mạnh không lấn át người yếu, kẻ đông không xúc phạm số ít, người già cả được thoả lòng, người trẻ và cô độc được trưởng thành…” Tiếc thay, tác giả bình luận, ông Trọng lại quan tâm đến trách nhiệm chính trị và nghĩa vụ nêu gương, chứ không phải là hành vi vi phạm.
20 Tháng Hai 2024
Lập luận “cố đấm ăn xôi” này không có cơ sở, vì sự tan rã của Liên Xô không phải là “bước thụt lùi tạm thời" mà vĩnh viễn. Thế nhưng, với thái độ ù lỳ và quan điểm chậm tiến, đảng CSVN vẫn cố bám lấy chiếc áo rách để lập luận: “Đặc điểm nổi bật trong giai đoạn hiện nay của thời đại là các nước với chế độ xã hội và trình độ phát triển khác nhau cùng tồn tại, vừa hợp tác vừa đấu tranh, cạnh tranh gay gắt vì lợi ích quốc gia, dân tộc. Cuộc đấu tranh của nhân dân các nước vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ, phát triển và tiến bộ xã hội dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng sẽ có những bước tiến mới. Theo quy luật tiến hoá của lịch sử...
15 Tháng Hai 2024
Về tình hình chính trị, đảng CSVN có kế hoạch tổ chức các Hội nghị Trung ương để chuẩn bị Đại hội đảng kỳ XIV vào đầu năm 2026. Các Hội nghị này sẽ thảo luận các tài liệu của kỳ đảng XIII sẽ trình ra Đại hội đảng XIV, trong đó có “Quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư khóa tới. Trong số Văn kiện này có danh tính người được đề nghị thay Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người sẽ 82 tuổi vào năm 2026 và đã giữ chức Tổng Bí thư đảng 3 nhiệm kỳ, từ năm 2011. Có 3 người đứng đầu danh sách ứng viên gồm:...
05 Tháng Hai 2024
Tuy sinh ra trong thời đại tương đối mới, nhưng các chế độ độc tài như Phát Xít, Quốc Xã của Hitler, hay Đôc Tài Giáo Phiệt của Iran, hay độc tài CS thiếu một yếu tố quan trọng trong khế ước ký kết với nhân dân, hoặc nôm na là HP. Đó là yếu tố đồng thuận của kẻ bị cai trị. Chưa bao giờ có một đảng CS nào có một bản HP thực sự của dân, do dân và vì dân. Chỉ là những bản HP áp đạt trên nhân dân bằng bạo lực và nắm giữ quyền lực bằng bạo lực. Chính vì thế, tiến trình dân chủ hóa đòi hỏi một trật tự chinh trị mới, thể hiện qua một bản hiến pháp dân chủ hiến định, pháp trị và đa nguyên.
02 Tháng Hai 2024
Khoan bàn đến các sai phạm, chỉ xem cách BCH TƯ đảng khóa 13 loại bỏ ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường qua phiên họp bất thường vừa được tổ chức cách nay vài ngày ắt sẽ thấy dù vẫn bi bô về “học tập và làm theo” mọi thứ từ “bác” nhưng xét cho đến cùng, “Bác” cũng chỉ được Đảng CSVN dùng như pháp sư dùng... “bùa”. Nếu BCH TƯ Đảng khóa 13 chấp nhận cho ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường “thôi giữ các chức vụ được phân công, nghỉ công tác và nghỉ hưu” thì chẳng khác gì công nhận các thành viên trong BCH TƯ Đảng khóa 13 từ Tổng Bí thư trở xuống... thua xa...
02 Tháng Hai 2024
Cuộc Cách mạng Dù Vàng đã trôi qua gần 10 năm, mặc dù gần như bị thế giới quên lãng như Cuộc Cách Mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2011 nhưng cũng để lại những bài học quý giá cho các dân tộc còn đang bị các chế độ độc tài cai trị – Tuổi trẻ Hongkong có ý thức chính trị cao, có nhiệt huyết nhưng không có tổ chức. Muốn làm cách mạng phải có Tổ Chức, có học thuyết chính trị, phải có chuẩn bị. Không có tổ chức, cho dù cách mạng có thành công rồi cũng sẽ rơi vào hỗn loạn. Hơn thế nữa, cũng đừng quên rằng sự thất bại của 2 cuộc cách mạng nói trên còn có một lý do khách quan. Họ đã không nhận được sự giúp đỡ của các nước Âu, Mỹ...