Ngậm ngùi ... cho một câu hỏi

25 Tháng Mười 202210:49 CH(Xem: 858)
                                 NGẬM NGÙI ... CHO MỘT CÂU HỎI

photo-1-16653720582251401486911
Bùi Anh ThưQua cuộc phỏng vấn tôi, về cuộc nổi dậy của người dân Iran, với 6 câu hỏi của anh Hải Sơn từ Radio Đáp Lời Sông Núi, câu hỏi này:
" Chúng ta, những người Việt đấu tranh cho tự do dân chủ, học được bài học gì qua phong trào biểu tình tại Iran không? "
khiến tôi ngậm ngùi nhất.
Thât sự, tôi không có thói quen so sánh phong trào đấu tranh dân chủ của các nước bạn với phong trào đấu tranh tại VN. Vì mục tiêu và động lực đấu tranh của đa số phong trào VN hoàn toàn khác hẳn với mục tiêu đấu tranh cho dân chủ của các nước bạn.
Mặc dầu các phong trào đấu tranh của VN được đặt tên là “đấu tranh cho dân chủ” nhưng thực sự chúng ta có đấu tranh cho dân chủ hay không?
Dân chủ sao được khi, thế hệ cha anh có tôn trọng ý kiến của các thế hệ trẻ tuổi, thế hệ Gen Z không hay vẫn dành cái quyền dẫn dắt, trong khi sự suy nghĩ, khả năng về tin học cộng thêm thể lực của mình đã bị thui chột theo năm tháng?
Dân chủ sao được khi, cung cách phản biện, tranh dành phần thắng, không tôn trọng sự khác biệt, bóp méo sự thật, tung tin thất thiệt để chụp mũ đối phương?
Dân chủ sao được khi, đạo đức bị chà đạp, đối thủ bị bêu riếu bằng những hành động hình ảnh khát máu, thiếu nhân bản?
Muốn đấu tranh cho dân chủ chúng ta phải am hiểu dân chủ, thực thi dân chủ TRƯỚC KHI cổ xúy dân chủ.
Nhìn lại các cuộc biểu tình của VN. So sánh các cuộc biểu tình vì đất đai, vì môi trường v..v với biểu tình chống Trung cộng thì các cuộc biểu tình này có tính cách địa phương đã không đủ sức thu hút sư tham gia rộng rãi của mọi tầng lớp dân chúng. Cuộc biểu tình đông đảo nhất, rầm rộ nhất là vào tháng 6 năm 2016 chống Luật Đặc Khu, chống Trung Cộng.
Quả thật,
Tinh thần chống ngoại xâm trong người Việt rất cao độ. Cứ ai đó trưng bảng hiệu chống Tàu là chúng ta ùa nhau ủng hộ không cần biết đó là cái bẫy, đối phương cố tình kéo mũi nhọn, làm lệch hướng đấu tranh của chúng ta.
Và "chống Tàu" đã là yếu tố quyết định cho mọi vấn đề, đã được đa số người "đấu tranh dân chủ" đặt nằm lên TRÊN cả các giá trị đạo đức, các giá trị dân chủ mà mọi người ra sức bảo vệ .
Rất ít người hiểu rõ ý nghĩa sâu xa thật sự của hai chữ dân chủ.
Khi còn lơ mơ với hai chữ dân chủ, thì sự QUYẾT TÂM, KIÊN TRÌ đấu tranh đòi dân chủ chắc chắn sẽ tàn lụi.
KHI TINH THẦN CHỐNG NGOẠI XÂM,
"NGỒI XỔM" TRÊN CÁC GIÁ TRỊ ĐẠO ĐỨC, CÁC GIÁ TRỊ DÂN CHỦ THÌ PHONG TRÀO ĐẤU TRANH CỦA VIỆT NAM DẬM CHÂN TẠI CHỖ, BỊ TÀN LỤI LÀ ĐIỀU TẤT YẾU.
Cám ơn trang Quyền Được Biết
và xin chia sẻ bài phỏng vấn đã được trang QuyenDuocBiet.com đưa lên YouTube:
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
02 Tháng Ba 2024
Riêng đảng CSVN thì còn cho nhân dân ăn bánh vẽ để đỡ đói. Chẳng hạn, tuy hàng triệu dân nghèo rớt mồng tơi, bệnh hoạn, không cơm ăn áo mặc, hàng triệu trẻ em rách rưới không trường học, không đủ mì tôm sống còn mỗi ngày, nhưng điều 3 Hiến Pháp 2013 quy định một cách ngạo nghễ theo tinh thần TBT Nguyễn Phú Trọng: “Nhà nước bảo đảm và phát huy quyền làm chủ của Nhân dân; công nhận, tôn trọng, bảo vệ và bảo đảm quyền con người, quyền công dân; thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, mọi người có cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc, có điều kiện phát triển toàn diện”.
29 Tháng Hai 2024
Sau khi Liên xô sụp đổ nhiều người tưởng rằng chủ nghĩa cộng sản sẽ cáo chung trên toàn thế giới. Nhưng không phải vậy, loại giống mới “cộng sản” đã tìm được một mảnh đất phù hợp để phát triển, đó là Trung Quốc với hệ thống tư tưởng đức trị và pháp Trị chuyên chế đã ăn sâu hàng ngàn năm, tiếp tục bắt rễ và sinh sôi để xây dựng một xã hội “đặc sắc Trung Quốc”. Đức trị ở đây là gắn liền với Nho giáo mà đứng đầu là Khổng Tử và Pháp trị là nói đến thuật cai trị theo trường phái Pháp gia trong lịch sử cổ đại của Trung Quốc mà đứng đầu là Hàn Phi.
28 Tháng Hai 2024
Tuổi gì không biết nhưng trong gần 4 năm qua sau khi Tổng Thống Biden nhậm chức, sự ủng hộ ông Trump một cách cuồng nhiệt của người Việt không suy giảm bao nhiêu. Căn cứ vào những bài viết, những ý kiến trên Facebook, Twitter..., cho thấy người VN tiếp tục ủng hộ ông Trump mạnh mẽ - sự ủng hộ bất chấp lẽ phải, đạo đức, sự thật về con người, bản chất của Trump - bị bóc mẻ qua những phiên tòa đã kết thúc và đang diễn ra, hơn 10 cuốn sách, hồi ký của các cộng sự viên thân tín nhất trong nội các Trump xuất bản... - mong cho ông được trở lại Tòa Bạch Ốc thêm 4 năm nữa. Để làm gì?
27 Tháng Hai 2024
Bốn “kiên định” này không mới. Tất cả chỉ là bản cũ sao lại từ thời kỳ được gọi là “đổi mới”, bắt đấu từ năm 1986. Vì vậy, sau 38 năm đuổi theo cái bóng không tưởng là “xã hội chủ nghĩa”, ông Nguyễn Phú Trọng phải gượng ép giải thích với nhân dân rằng: “ Vì con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta là lâu dài và chưa có tiền lệ, còn rất nhiều khó khăn, thách thức.” Nhóm chữ “chưa có tiền lệ” được đảng giải thích với quyết định “bỏ qua chế độ Tư bản” để “quá độ lên Xã hội chủ nghĩa”. Nhưng không ai trong đảng định hình được “mặt mũi” của xã hội này như thế nào. Vì vậy đảng đã “ấm ớ hội tề” khi tung ra chủ trương làm “kinh tế thị trường...
26 Tháng Hai 2024
8. Họ cố tình gài trong HP những khái niệm xung đột lẫn nhau, chẳng hạn một mặt khắc ghi nhân quyền, mặt khác cướp đi nhân quyền; hoặc một mặt thì hiến định hóa địa phương phân quyền và mặt khác lại hiến định hóa khái niệm “tập trung dân chủ” để hủy diệt “địa phương phân quyền”. 9. Họ thường xuyên đánh cắp và sau đó đánh tráo khái niệm: pháp trị biến thành pháp chế xã hội chủ nghĩa, kinh tế thị trường thành kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, chế độ cộng hòa trở thành cộng hòa xã hội chủ nghĩa, tổ quốc trở thành tổ quốc xã hội chủ nghĩa, quân đội trung thành với tổ quốc trở thành trung thành với cả đảng CSVN.
24 Tháng Hai 2024
Người dân hãy nhìn đội ngũ cán bộ đảng viên đảng cs hôm nay có đứa nào nghèo?, chúng toàn ở biệt phủ, đi siêu xe, hưởng thụ còn hơn bọn đế quốc tư bản, thậm chí con cái bọn chúng được cho đi du học cũng không học tại những quốc gia cs mà chỉ toàn những đất nước tư bản, còn người dân thì sao? tất cả đều nghèo hèn, cho dù có mức sống dễ chịu hơn ngưỡng nghèo nhưng những quyền cơ bản của con người như quyền được nói, được phát biểu chính kiến, quyền dân chủ như tự ứng cử, tự lập đảng phái, hội đoàn đều bị cấm đoán và phạt tù, tất cả đều là những công dân cộng sản, bị đánh số theo dõi qua những cái căn cước có gắn chip...
22 Tháng Hai 2024
Tác giả cho rằng, các Nhà Nho luôn muốn thần thánh hoá các bậc lãnh đạo, nhưng Hàn Phi – triết gia đại diện phái Pháp trị của Trung Quốc, từ thời nhà Tần – đã tước bỏ ý nghĩa thần thánh của họ, và coi vua cũng chỉ là một người bình thường như những người khác. Ông nêu rõ “pháp luật đúng đắn, bày ra hình phạt nghiêm khắc để chữa cái loạn của dân chúng, khiến cho kẻ mạnh không lấn át người yếu, kẻ đông không xúc phạm số ít, người già cả được thoả lòng, người trẻ và cô độc được trưởng thành…” Tiếc thay, tác giả bình luận, ông Trọng lại quan tâm đến trách nhiệm chính trị và nghĩa vụ nêu gương, chứ không phải là hành vi vi phạm.
20 Tháng Hai 2024
Lập luận “cố đấm ăn xôi” này không có cơ sở, vì sự tan rã của Liên Xô không phải là “bước thụt lùi tạm thời" mà vĩnh viễn. Thế nhưng, với thái độ ù lỳ và quan điểm chậm tiến, đảng CSVN vẫn cố bám lấy chiếc áo rách để lập luận: “Đặc điểm nổi bật trong giai đoạn hiện nay của thời đại là các nước với chế độ xã hội và trình độ phát triển khác nhau cùng tồn tại, vừa hợp tác vừa đấu tranh, cạnh tranh gay gắt vì lợi ích quốc gia, dân tộc. Cuộc đấu tranh của nhân dân các nước vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ, phát triển và tiến bộ xã hội dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng sẽ có những bước tiến mới. Theo quy luật tiến hoá của lịch sử...
15 Tháng Hai 2024
Về tình hình chính trị, đảng CSVN có kế hoạch tổ chức các Hội nghị Trung ương để chuẩn bị Đại hội đảng kỳ XIV vào đầu năm 2026. Các Hội nghị này sẽ thảo luận các tài liệu của kỳ đảng XIII sẽ trình ra Đại hội đảng XIV, trong đó có “Quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư khóa tới. Trong số Văn kiện này có danh tính người được đề nghị thay Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người sẽ 82 tuổi vào năm 2026 và đã giữ chức Tổng Bí thư đảng 3 nhiệm kỳ, từ năm 2011. Có 3 người đứng đầu danh sách ứng viên gồm:...
05 Tháng Hai 2024
Tuy sinh ra trong thời đại tương đối mới, nhưng các chế độ độc tài như Phát Xít, Quốc Xã của Hitler, hay Đôc Tài Giáo Phiệt của Iran, hay độc tài CS thiếu một yếu tố quan trọng trong khế ước ký kết với nhân dân, hoặc nôm na là HP. Đó là yếu tố đồng thuận của kẻ bị cai trị. Chưa bao giờ có một đảng CS nào có một bản HP thực sự của dân, do dân và vì dân. Chỉ là những bản HP áp đạt trên nhân dân bằng bạo lực và nắm giữ quyền lực bằng bạo lực. Chính vì thế, tiến trình dân chủ hóa đòi hỏi một trật tự chinh trị mới, thể hiện qua một bản hiến pháp dân chủ hiến định, pháp trị và đa nguyên.