Ngậm ngùi ... cho một câu hỏi

25 Tháng Mười 202210:49 CH(Xem: 475)
                                 NGẬM NGÙI ... CHO MỘT CÂU HỎI

photo-1-16653720582251401486911
Bùi Anh ThưQua cuộc phỏng vấn tôi, về cuộc nổi dậy của người dân Iran, với 6 câu hỏi của anh Hải Sơn từ Radio Đáp Lời Sông Núi, câu hỏi này:
" Chúng ta, những người Việt đấu tranh cho tự do dân chủ, học được bài học gì qua phong trào biểu tình tại Iran không? "
khiến tôi ngậm ngùi nhất.
Thât sự, tôi không có thói quen so sánh phong trào đấu tranh dân chủ của các nước bạn với phong trào đấu tranh tại VN. Vì mục tiêu và động lực đấu tranh của đa số phong trào VN hoàn toàn khác hẳn với mục tiêu đấu tranh cho dân chủ của các nước bạn.
Mặc dầu các phong trào đấu tranh của VN được đặt tên là “đấu tranh cho dân chủ” nhưng thực sự chúng ta có đấu tranh cho dân chủ hay không?
Dân chủ sao được khi, thế hệ cha anh có tôn trọng ý kiến của các thế hệ trẻ tuổi, thế hệ Gen Z không hay vẫn dành cái quyền dẫn dắt, trong khi sự suy nghĩ, khả năng về tin học cộng thêm thể lực của mình đã bị thui chột theo năm tháng?
Dân chủ sao được khi, cung cách phản biện, tranh dành phần thắng, không tôn trọng sự khác biệt, bóp méo sự thật, tung tin thất thiệt để chụp mũ đối phương?
Dân chủ sao được khi, đạo đức bị chà đạp, đối thủ bị bêu riếu bằng những hành động hình ảnh khát máu, thiếu nhân bản?
Muốn đấu tranh cho dân chủ chúng ta phải am hiểu dân chủ, thực thi dân chủ TRƯỚC KHI cổ xúy dân chủ.
Nhìn lại các cuộc biểu tình của VN. So sánh các cuộc biểu tình vì đất đai, vì môi trường v..v với biểu tình chống Trung cộng thì các cuộc biểu tình này có tính cách địa phương đã không đủ sức thu hút sư tham gia rộng rãi của mọi tầng lớp dân chúng. Cuộc biểu tình đông đảo nhất, rầm rộ nhất là vào tháng 6 năm 2016 chống Luật Đặc Khu, chống Trung Cộng.
Quả thật,
Tinh thần chống ngoại xâm trong người Việt rất cao độ. Cứ ai đó trưng bảng hiệu chống Tàu là chúng ta ùa nhau ủng hộ không cần biết đó là cái bẫy, đối phương cố tình kéo mũi nhọn, làm lệch hướng đấu tranh của chúng ta.
Và "chống Tàu" đã là yếu tố quyết định cho mọi vấn đề, đã được đa số người "đấu tranh dân chủ" đặt nằm lên TRÊN cả các giá trị đạo đức, các giá trị dân chủ mà mọi người ra sức bảo vệ .
Rất ít người hiểu rõ ý nghĩa sâu xa thật sự của hai chữ dân chủ.
Khi còn lơ mơ với hai chữ dân chủ, thì sự QUYẾT TÂM, KIÊN TRÌ đấu tranh đòi dân chủ chắc chắn sẽ tàn lụi.
KHI TINH THẦN CHỐNG NGOẠI XÂM,
"NGỒI XỔM" TRÊN CÁC GIÁ TRỊ ĐẠO ĐỨC, CÁC GIÁ TRỊ DÂN CHỦ THÌ PHONG TRÀO ĐẤU TRANH CỦA VIỆT NAM DẬM CHÂN TẠI CHỖ, BỊ TÀN LỤI LÀ ĐIỀU TẤT YẾU.
Cám ơn trang Quyền Được Biết
và xin chia sẻ bài phỏng vấn đã được trang QuyenDuocBiet.com đưa lên YouTube:
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
05 Tháng Mười Hai 2022
May mắn cho dân Việt Nam là khi Trung Cộng xua quân đánh vào các tỉnh biên giới, Lê Duẩn phải ngưng thúc đẩy kế hoạch “tập thể hóa.” Các cán bộ địa phương, nhìn tận mắt thấy những hậu quả thảm khốc, nhân cơ hội Bộ Chính Trị bận lo đối phó cuộc chiến tranh biên giới, đã từ từ ngưng thi hành rồi cho cả kế hoạch “Mao ít hơn Mao” này chìm xuồng! Nếu còn tiếp tục, chỉ trong một vài năm không biết nạn đói sẽ giết bao nhiêu người! Chiến dịch “dạy cho Việt Cộng một bài học” của Đặng Tiểu Bình đã vô tình cứu sống hàng trăm ngàn người Việt thoát nạn chết đói.
04 Tháng Mười Hai 2022
Chính vì những lẽ đó mà tôi vẫn phải viết bài cho Việt Nam, chính vì sự ngu hóa của đảng, vì những thế hệ ngàn năm tăm tối đó mà tôi vẫn phải tranh đấu, đem lại luồng ánh sáng sự thật để vén đám mây đen u mê mà đảng tạo ra để người dân VN hiếu được mình đã bị đánh cắp thứ gì và hy vọng rằng họ sẽ đứng lên để dòi lại những gì đã mất. Còn những kẻ vẫn cố tình bịt mắt che tại, vẫn khoác lác ba hoa về tự do, dân chủ, nhân quyền VN có thừa thì sẽ có một ngày, khi người dân bừng tỉnh cơn mê, khi họ đã hiểu được mình đã bị đảng cs đánh cướp những gì,..
04 Tháng Mười Hai 2022
Suốt cả ngàn năm chúng ta chẳng làm được gì đã đành, nhưng cũng chẳng học được gì cho ra trò. Nho giáo cũng chỉ là thứ bề ngoài lớt phớt để thi cử làm quan. Cả dân tộc chẳng có ai có tư tưởng riêng, chẳng ai dám nói cái gì lệch khỏi cái đã ghi trong sách. Đến kiến trúc cũng không có lấy một cái gì mới, xây rập khuôn như Tàu, nhưng nhỏ và xấu hơn. Hội họa thì trống trơn. Từ vua đến dân chủ yếu thích tử vi, bói toán. Tuyệt vời làm sao cho một nền văn hiến mấy ngàn năm.
04 Tháng Mười Hai 2022
Ban Tuyên giáo của Hà Nội không hiểu được, tại một quốc gia với một bộ máy kiểm duyệt và theo dõi công dân càng lúc càng chặt chẽ như ở Trung Quốc, động cơ nào thúc đẩy người dân xuống đường, thanh niên tập hợp nơi các cư xá đại học? Người biểu tình giương cao một tờ giấy trắng, họa hoằn lắm mới vang lên những khẩu hiệu “đòi tự do”, hay khẩu hiệu “không cần xét nghiệm mà cần thức ăn”. Cũng có những biểu ngữ thể hiện tình đoàn kết với người dân ở Tân Cương sau vụ một chung cư bị hỏa hoạn. Nhân viên cứu hỏa chậm đến hiện trường do các biện pháp...
02 Tháng Mười Hai 2022
1. Em Xi Kỳ Duyên Dáng nhận 30 chiếc, một chiếc chạy, 29 chiếc để trong garage làm “sô-rum” bán lại dần cho người hâm mộ. 2. Ranh nhân thành đạt lòng luôn hướng về “tổ quốc” thân yêu Triệu Thanh Trùng 60 chiếc – một chiếc chạy, một chiếc kéo, 58 chiếc còn lại tặng bạn bè, thân nhân... các cái để họ biết là Vệ Nàm đã “sản xuất” được xe ô-tô điện. 3. Khoảng 15 chiếc cho các loa phường hải ngoại, những cái loa sử dụng quốc tịch Âu, Mỹ, Úc..., có đô la rủng rỉnh trong túi, phát thanh hàng ngày trong chương trình Khúc Ruột Ngàn Dặm và niềm Tự Hào Pháo Tết Vệ Nàm.
01 Tháng Mười Hai 2022
Chuyện hồi đầu năm nay, hệ thống chính trị, hệ thống công quyền… “không nghe, không thấy” và… “không làm gì cả”, bỏ thí hàng chục ngàn gia đình nông dân ở Long An, Tiền Giang từng dốc tất cả mọi thứ họ có (sức lực, vốn liếng) vào 20 héc ta thanh long, cuối cùng thanh long “chín đỏ đồng” nhưng không bán được, phải cho… bò ăn (6) hoàn toàn không… mới! Xây dựng kinh tế thị trường theo định hướng XHCN có thể khiến “chính sách tam nông” và “nông sản” ửng hồng nhưng đã có bao giờ sắc thái đó trở thành màu chủ đạo cho nông nghiệp – nông dân – nông thôn?
01 Tháng Mười Hai 2022
Cái gọi là “kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa” là một loại thể chế kinh tế lai căng, nó muốn được phát triển như các nước tư bản nhưng lại cũng muốn bảo vệ lợi ích nhóm. Nhà nước giữ độc quyền các ngành mang tính thiết yếu tạo ra độc quyền nhà nước buộc dân phải chấp nhận. Trong Chính phủ có một “siêu ủy ban”, đó là Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, ủy ban này quản lý nguồn vốn đến 5 triệu tỷ đồng tức khoảng 200 tỷ đô la Mỹ. Ủy ban này được lập ra là để cho đảng luôn được đảm bảo phần hơn trong miếng bánh kinh tế đất nước bất chấp nền kinh tế có bị ảnh hưởng tiêu cực thế nào.
30 Tháng Mười Một 2022
Một điểm rất đáng lưu ý của sự tương đồng trong cách đàn áp này là, thoạt tiên các viên công an quay phim người biểu tình, để làm hồ sơ, mà chưa đánh đập bắt bớ vội. Tiếp theo là bắt bớ. Việc bắt bớ này sẽ tùy cơ ứng biến, nếu căng quá thì khoan hẳn bắt, mà là bắt nguội, dựa trên hồ sơ phim ảnh, cũng như đám “đặc tình” len lỏi trong “quần chúng”. Không có bộ máy thực thi pháp luật nào trên hành tinh này đông đúc như đội quân “đặc tình” của các chế độ cộng sản. Đó cũng là nguyên nhân hút hết nguồn lực quốc gia, làm cho các chế độ cộng sản… “hết pin”, không có sáng tạo để cạnh tranh được.
28 Tháng Mười Một 2022
Vinfast, một thương hiệu xe hơi non trẻ so với thế giới không phải của VN sản xuất - Phải nói cho rõ như thế - mà chỉ là một đơn vị gia công lắp ráp, tất cả các bộ phận đều được nhập từ TQ và Vinfast chỉ có mỗi một việc lắp ráp vô và cho rằng đó là thương hiệu của mình – tất nhiên họ cũng phải mua bản quyền mẫu mã của những thương hiệu nổi tiếng mà mình nhái – Cách làm của Phạm Nhật Vượng không khác gì tên gian thương Khải Silk dạo nào khi y mua cà vạt TQ về và khoác lác là của mình sản xuất và lên mặt dạy đời thiên hạ.
28 Tháng Mười Một 2022
Trong cái gọi là “tư tưởng Hồ Chí Minh” thì Đảng Cộng Sản hay nhắc đi nhắc lại câu nói “đảng và nhân dân là một” đấy là một câu nói hoàn toàn mị dân. Bởi ngay cả trong dân thì quyền lợi giữa các thành phần xã hội đã rất khác nhau đảng đứng về phía “toàn dân” sao được? Ví dụ hai người đang đánh nhau, tôi nói tôi “đứng về phía hai anh” thì đứng thế nào được? Đấy là nói xạo. Thực chất không có quyền lợi toàn dân và quyền lợi của đảng là một được, thực tế là đối nghịch nhau...