Chính phủ Việt Nam cần nhận thức đúng về quyền con người khi chính thức là thành viên HĐNQ

14 Tháng Mười 20229:09 CH(Xem: 522)
  • Tác giả :

Chính phủ Việt Nam cần nhận thức đúng về quyền con người khi chính thức là thành viên HĐNQ

Chính phủ Việt Nam cần nhận thức đúng về quyền con người khi chính thức là thành viên HĐNQ       Phiên họp tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm 10/10/2022 (hình minh họa) - AFP

Giới hoạt động nói Việt Nam cần thay đổi nhận thức về nhân quyền để cải thiện hồ sơ nhân quyền của quốc gia và đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng quốc tế trên cương vị là thành viên của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp quốc trong nhiệm kỳ 2023-2025.

Mặc dù có hồ sơ nhân quyền tồi tệ, Việt Nam hôm 11/10 vẫn được 145 trên tổng số 189 nước trong Đại Hội đồng Liên Hiệp quốc bầu vào Hội đồng Nhân quyền trong hai năm tới.

Nhận thức nhân quyền của Việt Nam cách biệt so với thế giới

Một số nhà hoạt động nhân quyền, dân chủ ở trong nước cho rằng, hiện nay nhận thức về nhân quyền của Nhà nước Việt Nam khác xa so với các nước dân chủ phát triển.

Trong tin nhắn gửi tới Đài Á Châu Tự Do (RFA), một nhà hoạt động nhân quyền ở Hà Nội nói trong điều kiện ẩn danh:

“Điều quan trọng cần phải làm là thay đổi tư duy, quan điểm ca gii cầm quyền Việt Nam về vấn đề nhân quyền. Họ phải coi nhân quyền là chìa khóa để giải quyết mâu thuẫn trong xã hội, khoan dung với nhau, xóa bỏ hận thù và phát triển đất nước.”

Đại sứ tại Liên Hiệp Quốc, ông Đặng Hoàng Giang khi nói về các khó khăn trong quá trình tranh cử cho rằng, cách tiếp cận về vấn đề quyền con người giữa các nước còn nhiều khác biệt và để đi tìm được mẫu số chung mà các nước có thể chấp nhận được và thấy Việt Nam có thể đóng góp được là một vấn đề khó khăn.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn của Báo Quốc tế, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định, Việt Nam “sẽ cùng các nước thành viên thúc đẩy các sáng kiến, giải pháp trong các lĩnh vực như quyền được sống trong hòa bình, quyền phát triển, quyền của các nhóm dễ bị tổn thương, bình đẳng giới, quyền tiếp cận y tế, giáo dục, việc làm, ứng phó với biến đổi khí hậu, dịch bệnh…”

Tuy nhiên, theo một số tổ chức nhân quyền quốc tế “quyền phát triển” và “quyền hòa bình” do chính quyền Hà Nội cổ suý là mơ hồ và được đặt lên trên các quyền con người phổ quát.

Ông Triệu Anh (đã đổi tên vì lý do an toàn), một người hoạt động khác ở Hà Nội, khẳng định Việt Nam cần phải tôn trọng luật và thực thi nó một cách ráo riết, bên cạnh việc thực thi nhiều biện pháp để cải thiện hồ sơ nhân quyền của quốc gia. Ông viết trong tin nhắn gửi tới RFA:

“Để cải thiện cần phải tạo khuôn khổ pháp lý, hay nói cách khác đơn giản là tôn trọng Hiến pháđể dân có thể thực hiện các quyền tự do ngôn luận theo khuôn khổ Hiến pháp hiện hành."

Hồi cuối tháng 3 năm nay, Bộ Ngoại giao Việt Nam công bố Báo cáo giữa kỳ tự nguyện thực hiện các khuyến nghị mà Chính phủ Hà Nội chấp thuận theo Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát về quyền con người (UPR) chu kỳ III.

Chính quyền Việt Nam từ chối thực hiện 50 khuyến nghị trên tổng cộng gần 300 khuyến nghị mà các nước đưa ra trong phiên điều trần UPR trước Liên Hiệp quốc hồi năm 2021.

Đáng chú ý có khuyến nghị của đại diện chính phủ Cộng hòa Séc, yêu cầu tạo điều kiện cho đa nguyên, đa đảng và đảm bảo bầu cử dân chủ, tuy nhiên lại bị từ chối và giải thích rằng "chưa phù hợp với chính sách, pháp luật và điều kiện thực tiễn" ở Việt Nam.

Cần có bầu cử tự do, chấm dứt "bịt miệng" giới bất đồng chính kiến

Khi được hỏi, Chính phủ phải làm gì để thực hiện trách nhiệm nêu gương khi đã chính thức là thành viên Hội đồng Nhân quyền, Tiến sỹ Nguyễn Phú Hải - Đại tá quân đội về hưu nói với RFA rằng, Đảng Cộng sản cần trả tự do cho tù nhân lương tâm, sửa đổi hay xóa bỏ các điều luật mơ hồ trong Bộ luật Hình sự dùng để đàn áp giới bất đồng chính kiến.

Cũng theo ông Hải, chính quyền cần cầu thị tiếp thu ý kiến phản biện của người dân, và phải thực sự tự do trong bầu cử chính quyền các cấp, cho phép người dân trực tiếp giám sát các cuộc bỏ phiếu chứ không thông qua Mặt trận Tổ quốc.

Còn theo ông Triệu Anh, trong nhiều năm gần đây, chính quyền liên tục giới hạn không gian dân sự và đàn áp nhân quyền, thực hiện nhiều vụ bắt bớ lan sang các tổ chức phi chính phủ có đăng ký hợp pháp và thậm chí cả dân thường. Ông nói:

Việt Nam cần dừng ngay việc bắt bớ những người thực thi quyền tự do ngôn luận trên mạng và ngoài đời.

 Để cho xã hội dân sự tự do thành lập và hoạt động mà không cấm cản, cho báo chí tư nhân được thành lậđể hoạt động chuyên nghiệp hơn.

 Không được cấm xuất cảnh đối với các nhà hoạt động khi họ muốn ra nước ngoài để học tập hay tham dự sự kiện.”

Hồi cuối tháng 9 vừa qua, luật sư Võ An Đôn bị cơ quan an ninh cấm xuất cảnh ngay tại sân bay Tân Sơn Nhất khi ông cùng gia đình lên chuyến bay tới Hoa Kỳ để tị nạn chính trị.

Chính phủ Việt Nam khi phản hồi những báo cáo của các tổ chức nhân quyền quốc tế hay của chính phủ các nước tự do thường cho rằng, quốc gia này không có tù nhân lương tâm, họ chỉ bỏ tù những cá nhân vi phạm pháp luật.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
02 Tháng Ba 2024
Riêng đảng CSVN thì còn cho nhân dân ăn bánh vẽ để đỡ đói. Chẳng hạn, tuy hàng triệu dân nghèo rớt mồng tơi, bệnh hoạn, không cơm ăn áo mặc, hàng triệu trẻ em rách rưới không trường học, không đủ mì tôm sống còn mỗi ngày, nhưng điều 3 Hiến Pháp 2013 quy định một cách ngạo nghễ theo tinh thần TBT Nguyễn Phú Trọng: “Nhà nước bảo đảm và phát huy quyền làm chủ của Nhân dân; công nhận, tôn trọng, bảo vệ và bảo đảm quyền con người, quyền công dân; thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, mọi người có cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc, có điều kiện phát triển toàn diện”.
29 Tháng Hai 2024
Sau khi Liên xô sụp đổ nhiều người tưởng rằng chủ nghĩa cộng sản sẽ cáo chung trên toàn thế giới. Nhưng không phải vậy, loại giống mới “cộng sản” đã tìm được một mảnh đất phù hợp để phát triển, đó là Trung Quốc với hệ thống tư tưởng đức trị và pháp Trị chuyên chế đã ăn sâu hàng ngàn năm, tiếp tục bắt rễ và sinh sôi để xây dựng một xã hội “đặc sắc Trung Quốc”. Đức trị ở đây là gắn liền với Nho giáo mà đứng đầu là Khổng Tử và Pháp trị là nói đến thuật cai trị theo trường phái Pháp gia trong lịch sử cổ đại của Trung Quốc mà đứng đầu là Hàn Phi.
28 Tháng Hai 2024
Tuổi gì không biết nhưng trong gần 4 năm qua sau khi Tổng Thống Biden nhậm chức, sự ủng hộ ông Trump một cách cuồng nhiệt của người Việt không suy giảm bao nhiêu. Căn cứ vào những bài viết, những ý kiến trên Facebook, Twitter..., cho thấy người VN tiếp tục ủng hộ ông Trump mạnh mẽ - sự ủng hộ bất chấp lẽ phải, đạo đức, sự thật về con người, bản chất của Trump - bị bóc mẻ qua những phiên tòa đã kết thúc và đang diễn ra, hơn 10 cuốn sách, hồi ký của các cộng sự viên thân tín nhất trong nội các Trump xuất bản... - mong cho ông được trở lại Tòa Bạch Ốc thêm 4 năm nữa. Để làm gì?
27 Tháng Hai 2024
Bốn “kiên định” này không mới. Tất cả chỉ là bản cũ sao lại từ thời kỳ được gọi là “đổi mới”, bắt đấu từ năm 1986. Vì vậy, sau 38 năm đuổi theo cái bóng không tưởng là “xã hội chủ nghĩa”, ông Nguyễn Phú Trọng phải gượng ép giải thích với nhân dân rằng: “ Vì con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta là lâu dài và chưa có tiền lệ, còn rất nhiều khó khăn, thách thức.” Nhóm chữ “chưa có tiền lệ” được đảng giải thích với quyết định “bỏ qua chế độ Tư bản” để “quá độ lên Xã hội chủ nghĩa”. Nhưng không ai trong đảng định hình được “mặt mũi” của xã hội này như thế nào. Vì vậy đảng đã “ấm ớ hội tề” khi tung ra chủ trương làm “kinh tế thị trường...
26 Tháng Hai 2024
8. Họ cố tình gài trong HP những khái niệm xung đột lẫn nhau, chẳng hạn một mặt khắc ghi nhân quyền, mặt khác cướp đi nhân quyền; hoặc một mặt thì hiến định hóa địa phương phân quyền và mặt khác lại hiến định hóa khái niệm “tập trung dân chủ” để hủy diệt “địa phương phân quyền”. 9. Họ thường xuyên đánh cắp và sau đó đánh tráo khái niệm: pháp trị biến thành pháp chế xã hội chủ nghĩa, kinh tế thị trường thành kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, chế độ cộng hòa trở thành cộng hòa xã hội chủ nghĩa, tổ quốc trở thành tổ quốc xã hội chủ nghĩa, quân đội trung thành với tổ quốc trở thành trung thành với cả đảng CSVN.
24 Tháng Hai 2024
Người dân hãy nhìn đội ngũ cán bộ đảng viên đảng cs hôm nay có đứa nào nghèo?, chúng toàn ở biệt phủ, đi siêu xe, hưởng thụ còn hơn bọn đế quốc tư bản, thậm chí con cái bọn chúng được cho đi du học cũng không học tại những quốc gia cs mà chỉ toàn những đất nước tư bản, còn người dân thì sao? tất cả đều nghèo hèn, cho dù có mức sống dễ chịu hơn ngưỡng nghèo nhưng những quyền cơ bản của con người như quyền được nói, được phát biểu chính kiến, quyền dân chủ như tự ứng cử, tự lập đảng phái, hội đoàn đều bị cấm đoán và phạt tù, tất cả đều là những công dân cộng sản, bị đánh số theo dõi qua những cái căn cước có gắn chip...
22 Tháng Hai 2024
Tác giả cho rằng, các Nhà Nho luôn muốn thần thánh hoá các bậc lãnh đạo, nhưng Hàn Phi – triết gia đại diện phái Pháp trị của Trung Quốc, từ thời nhà Tần – đã tước bỏ ý nghĩa thần thánh của họ, và coi vua cũng chỉ là một người bình thường như những người khác. Ông nêu rõ “pháp luật đúng đắn, bày ra hình phạt nghiêm khắc để chữa cái loạn của dân chúng, khiến cho kẻ mạnh không lấn át người yếu, kẻ đông không xúc phạm số ít, người già cả được thoả lòng, người trẻ và cô độc được trưởng thành…” Tiếc thay, tác giả bình luận, ông Trọng lại quan tâm đến trách nhiệm chính trị và nghĩa vụ nêu gương, chứ không phải là hành vi vi phạm.
20 Tháng Hai 2024
Lập luận “cố đấm ăn xôi” này không có cơ sở, vì sự tan rã của Liên Xô không phải là “bước thụt lùi tạm thời" mà vĩnh viễn. Thế nhưng, với thái độ ù lỳ và quan điểm chậm tiến, đảng CSVN vẫn cố bám lấy chiếc áo rách để lập luận: “Đặc điểm nổi bật trong giai đoạn hiện nay của thời đại là các nước với chế độ xã hội và trình độ phát triển khác nhau cùng tồn tại, vừa hợp tác vừa đấu tranh, cạnh tranh gay gắt vì lợi ích quốc gia, dân tộc. Cuộc đấu tranh của nhân dân các nước vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ, phát triển và tiến bộ xã hội dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng sẽ có những bước tiến mới. Theo quy luật tiến hoá của lịch sử...
15 Tháng Hai 2024
Về tình hình chính trị, đảng CSVN có kế hoạch tổ chức các Hội nghị Trung ương để chuẩn bị Đại hội đảng kỳ XIV vào đầu năm 2026. Các Hội nghị này sẽ thảo luận các tài liệu của kỳ đảng XIII sẽ trình ra Đại hội đảng XIV, trong đó có “Quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư khóa tới. Trong số Văn kiện này có danh tính người được đề nghị thay Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người sẽ 82 tuổi vào năm 2026 và đã giữ chức Tổng Bí thư đảng 3 nhiệm kỳ, từ năm 2011. Có 3 người đứng đầu danh sách ứng viên gồm:...
05 Tháng Hai 2024
Tuy sinh ra trong thời đại tương đối mới, nhưng các chế độ độc tài như Phát Xít, Quốc Xã của Hitler, hay Đôc Tài Giáo Phiệt của Iran, hay độc tài CS thiếu một yếu tố quan trọng trong khế ước ký kết với nhân dân, hoặc nôm na là HP. Đó là yếu tố đồng thuận của kẻ bị cai trị. Chưa bao giờ có một đảng CS nào có một bản HP thực sự của dân, do dân và vì dân. Chỉ là những bản HP áp đạt trên nhân dân bằng bạo lực và nắm giữ quyền lực bằng bạo lực. Chính vì thế, tiến trình dân chủ hóa đòi hỏi một trật tự chinh trị mới, thể hiện qua một bản hiến pháp dân chủ hiến định, pháp trị và đa nguyên.