Chính phủ Việt Nam cần nhận thức đúng về quyền con người khi chính thức là thành viên HĐNQ

14 Tháng Mười 20229:09 CH(Xem: 387)
  • Tác giả :

Chính phủ Việt Nam cần nhận thức đúng về quyền con người khi chính thức là thành viên HĐNQ

Chính phủ Việt Nam cần nhận thức đúng về quyền con người khi chính thức là thành viên HĐNQ       Phiên họp tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm 10/10/2022 (hình minh họa) - AFP

Giới hoạt động nói Việt Nam cần thay đổi nhận thức về nhân quyền để cải thiện hồ sơ nhân quyền của quốc gia và đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng quốc tế trên cương vị là thành viên của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp quốc trong nhiệm kỳ 2023-2025.

Mặc dù có hồ sơ nhân quyền tồi tệ, Việt Nam hôm 11/10 vẫn được 145 trên tổng số 189 nước trong Đại Hội đồng Liên Hiệp quốc bầu vào Hội đồng Nhân quyền trong hai năm tới.

Nhận thức nhân quyền của Việt Nam cách biệt so với thế giới

Một số nhà hoạt động nhân quyền, dân chủ ở trong nước cho rằng, hiện nay nhận thức về nhân quyền của Nhà nước Việt Nam khác xa so với các nước dân chủ phát triển.

Trong tin nhắn gửi tới Đài Á Châu Tự Do (RFA), một nhà hoạt động nhân quyền ở Hà Nội nói trong điều kiện ẩn danh:

“Điều quan trọng cần phải làm là thay đổi tư duy, quan điểm ca gii cầm quyền Việt Nam về vấn đề nhân quyền. Họ phải coi nhân quyền là chìa khóa để giải quyết mâu thuẫn trong xã hội, khoan dung với nhau, xóa bỏ hận thù và phát triển đất nước.”

Đại sứ tại Liên Hiệp Quốc, ông Đặng Hoàng Giang khi nói về các khó khăn trong quá trình tranh cử cho rằng, cách tiếp cận về vấn đề quyền con người giữa các nước còn nhiều khác biệt và để đi tìm được mẫu số chung mà các nước có thể chấp nhận được và thấy Việt Nam có thể đóng góp được là một vấn đề khó khăn.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn của Báo Quốc tế, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định, Việt Nam “sẽ cùng các nước thành viên thúc đẩy các sáng kiến, giải pháp trong các lĩnh vực như quyền được sống trong hòa bình, quyền phát triển, quyền của các nhóm dễ bị tổn thương, bình đẳng giới, quyền tiếp cận y tế, giáo dục, việc làm, ứng phó với biến đổi khí hậu, dịch bệnh…”

Tuy nhiên, theo một số tổ chức nhân quyền quốc tế “quyền phát triển” và “quyền hòa bình” do chính quyền Hà Nội cổ suý là mơ hồ và được đặt lên trên các quyền con người phổ quát.

Ông Triệu Anh (đã đổi tên vì lý do an toàn), một người hoạt động khác ở Hà Nội, khẳng định Việt Nam cần phải tôn trọng luật và thực thi nó một cách ráo riết, bên cạnh việc thực thi nhiều biện pháp để cải thiện hồ sơ nhân quyền của quốc gia. Ông viết trong tin nhắn gửi tới RFA:

“Để cải thiện cần phải tạo khuôn khổ pháp lý, hay nói cách khác đơn giản là tôn trọng Hiến pháđể dân có thể thực hiện các quyền tự do ngôn luận theo khuôn khổ Hiến pháp hiện hành."

Hồi cuối tháng 3 năm nay, Bộ Ngoại giao Việt Nam công bố Báo cáo giữa kỳ tự nguyện thực hiện các khuyến nghị mà Chính phủ Hà Nội chấp thuận theo Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát về quyền con người (UPR) chu kỳ III.

Chính quyền Việt Nam từ chối thực hiện 50 khuyến nghị trên tổng cộng gần 300 khuyến nghị mà các nước đưa ra trong phiên điều trần UPR trước Liên Hiệp quốc hồi năm 2021.

Đáng chú ý có khuyến nghị của đại diện chính phủ Cộng hòa Séc, yêu cầu tạo điều kiện cho đa nguyên, đa đảng và đảm bảo bầu cử dân chủ, tuy nhiên lại bị từ chối và giải thích rằng "chưa phù hợp với chính sách, pháp luật và điều kiện thực tiễn" ở Việt Nam.

Cần có bầu cử tự do, chấm dứt "bịt miệng" giới bất đồng chính kiến

Khi được hỏi, Chính phủ phải làm gì để thực hiện trách nhiệm nêu gương khi đã chính thức là thành viên Hội đồng Nhân quyền, Tiến sỹ Nguyễn Phú Hải - Đại tá quân đội về hưu nói với RFA rằng, Đảng Cộng sản cần trả tự do cho tù nhân lương tâm, sửa đổi hay xóa bỏ các điều luật mơ hồ trong Bộ luật Hình sự dùng để đàn áp giới bất đồng chính kiến.

Cũng theo ông Hải, chính quyền cần cầu thị tiếp thu ý kiến phản biện của người dân, và phải thực sự tự do trong bầu cử chính quyền các cấp, cho phép người dân trực tiếp giám sát các cuộc bỏ phiếu chứ không thông qua Mặt trận Tổ quốc.

Còn theo ông Triệu Anh, trong nhiều năm gần đây, chính quyền liên tục giới hạn không gian dân sự và đàn áp nhân quyền, thực hiện nhiều vụ bắt bớ lan sang các tổ chức phi chính phủ có đăng ký hợp pháp và thậm chí cả dân thường. Ông nói:

Việt Nam cần dừng ngay việc bắt bớ những người thực thi quyền tự do ngôn luận trên mạng và ngoài đời.

 Để cho xã hội dân sự tự do thành lập và hoạt động mà không cấm cản, cho báo chí tư nhân được thành lậđể hoạt động chuyên nghiệp hơn.

 Không được cấm xuất cảnh đối với các nhà hoạt động khi họ muốn ra nước ngoài để học tập hay tham dự sự kiện.”

Hồi cuối tháng 9 vừa qua, luật sư Võ An Đôn bị cơ quan an ninh cấm xuất cảnh ngay tại sân bay Tân Sơn Nhất khi ông cùng gia đình lên chuyến bay tới Hoa Kỳ để tị nạn chính trị.

Chính phủ Việt Nam khi phản hồi những báo cáo của các tổ chức nhân quyền quốc tế hay của chính phủ các nước tự do thường cho rằng, quốc gia này không có tù nhân lương tâm, họ chỉ bỏ tù những cá nhân vi phạm pháp luật.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01 Tháng Mười Hai 2022
Chuyện hồi đầu năm nay, hệ thống chính trị, hệ thống công quyền… “không nghe, không thấy” và… “không làm gì cả”, bỏ thí hàng chục ngàn gia đình nông dân ở Long An, Tiền Giang từng dốc tất cả mọi thứ họ có (sức lực, vốn liếng) vào 20 héc ta thanh long, cuối cùng thanh long “chín đỏ đồng” nhưng không bán được, phải cho… bò ăn (6) hoàn toàn không… mới! Xây dựng kinh tế thị trường theo định hướng XHCN có thể khiến “chính sách tam nông” và “nông sản” ửng hồng nhưng đã có bao giờ sắc thái đó trở thành màu chủ đạo cho nông nghiệp – nông dân – nông thôn?
01 Tháng Mười Hai 2022
Cái gọi là “kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa” là một loại thể chế kinh tế lai căng, nó muốn được phát triển như các nước tư bản nhưng lại cũng muốn bảo vệ lợi ích nhóm. Nhà nước giữ độc quyền các ngành mang tính thiết yếu tạo ra độc quyền nhà nước buộc dân phải chấp nhận. Trong Chính phủ có một “siêu ủy ban”, đó là Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, ủy ban này quản lý nguồn vốn đến 5 triệu tỷ đồng tức khoảng 200 tỷ đô la Mỹ. Ủy ban này được lập ra là để cho đảng luôn được đảm bảo phần hơn trong miếng bánh kinh tế đất nước bất chấp nền kinh tế có bị ảnh hưởng tiêu cực thế nào.
30 Tháng Mười Một 2022
Một điểm rất đáng lưu ý của sự tương đồng trong cách đàn áp này là, thoạt tiên các viên công an quay phim người biểu tình, để làm hồ sơ, mà chưa đánh đập bắt bớ vội. Tiếp theo là bắt bớ. Việc bắt bớ này sẽ tùy cơ ứng biến, nếu căng quá thì khoan hẳn bắt, mà là bắt nguội, dựa trên hồ sơ phim ảnh, cũng như đám “đặc tình” len lỏi trong “quần chúng”. Không có bộ máy thực thi pháp luật nào trên hành tinh này đông đúc như đội quân “đặc tình” của các chế độ cộng sản. Đó cũng là nguyên nhân hút hết nguồn lực quốc gia, làm cho các chế độ cộng sản… “hết pin”, không có sáng tạo để cạnh tranh được.
28 Tháng Mười Một 2022
Vinfast, một thương hiệu xe hơi non trẻ so với thế giới không phải của VN sản xuất - Phải nói cho rõ như thế - mà chỉ là một đơn vị gia công lắp ráp, tất cả các bộ phận đều được nhập từ TQ và Vinfast chỉ có mỗi một việc lắp ráp vô và cho rằng đó là thương hiệu của mình – tất nhiên họ cũng phải mua bản quyền mẫu mã của những thương hiệu nổi tiếng mà mình nhái – Cách làm của Phạm Nhật Vượng không khác gì tên gian thương Khải Silk dạo nào khi y mua cà vạt TQ về và khoác lác là của mình sản xuất và lên mặt dạy đời thiên hạ.
28 Tháng Mười Một 2022
Trong cái gọi là “tư tưởng Hồ Chí Minh” thì Đảng Cộng Sản hay nhắc đi nhắc lại câu nói “đảng và nhân dân là một” đấy là một câu nói hoàn toàn mị dân. Bởi ngay cả trong dân thì quyền lợi giữa các thành phần xã hội đã rất khác nhau đảng đứng về phía “toàn dân” sao được? Ví dụ hai người đang đánh nhau, tôi nói tôi “đứng về phía hai anh” thì đứng thế nào được? Đấy là nói xạo. Thực chất không có quyền lợi toàn dân và quyền lợi của đảng là một được, thực tế là đối nghịch nhau...
28 Tháng Mười Một 2022
Tại sao trong thời điểm hợp tác quân sự, hợp tác quốc phòng giữa Mỹ và nhiều quốc gia khác với một số thành viên ASEAN càng lúc càng sôi động lại không thấy bóng dáng Việt Nam? Câu trả lời nằm ở phía Việt Nam. Sau khi Việt Nam tuyên bố sẽ cương quyết thực hiện “chính sách ba không” (Không liên minh quân sự. Không cho bất kỳ quốc gia nào đặt căn cứ quân sự tại Việt Nam. Không sử dụng quan hệ song phương nhắm vào một quốc gia khác), rồi tăng thêm một “không” (không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế) thành “chính sách bốn không”
26 Tháng Mười Một 2022
Nói cho công bằng, ông Phạm Minh Chính phán thật đúng quá sức (lẽ) mình, người Việt sau 47 năm sống dưới chế độ CS đã phát huy mặt (cực) mạnh là đi tắt đón đầu rất ư thành công. Chẳng cần phải nghiên cứu, cải tiến kỹ thuật, học hỏi kinh nghiệm, suy nghĩ sáng tạo chi cho... mệt mề. Ta cứ nằm khểnh, gãi dế chờ thiên hạ phát minh, chế tạo, hoàn thiện sản phẩm...xong là bưng về, bắt chước, làm ra y chang cái mà thiên hạ suy nghĩ nát óc mới làm ra được. Thế là khỏe re như xe kéo bò, rập khuôn suy nghĩ theo cách chạy đua của Rùa và Thỏ, cho mình là thông minh, sáng tạo.
25 Tháng Mười Một 2022
Quan hệ Mỹ – Trung suy giảm trong nhiều năm và cách nay năm năm đã trở nên tồi tệ hơn sau khi ông Donald Trump phát động cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc. Stars and Strips lưu ý, giống như Mỹ, giới lãnh đạo phương Tây hết sức lo ngại khi Trung Quốc tìm đủ cách gia tăng ảnh hưởng ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, một khu vực rộng lớn trải dài từ châu Á đến bờ biển phía Đông châu Phi, bao gồm nhiều quốc gia như Đài Loan, Nhật, Hàn, Indonesia và Philippines.
24 Tháng Mười Một 2022
“Cuộc cách mạng công nghệ 4.0” của Bộ Công an Việt Nam nói chung và ông Tô Lâm nói riêng rõ ràng là hết sức… “khó khăn, gian khổ” vì phần còn lại của nhân loại không… đồng điệu. Tại sao… “số hóa” là… “xu hướng tất yếu” mà Việt Nam vẫn phải bỏ mẫu hộ chiếu… “mới xài” đã được… “số hóa” để thay bằng mẫu hộ chiếu… “mới hơn” có “nơi sinh” viết bằng… chữ như mẫu hộ chiếu… cũ? Có thể vì dưới sự lãnh đạo của đảng, quốc hội, nhà nước, chính phủ, “sự nghiệp… số” của Việt Nam phải… vắn số!
24 Tháng Mười Một 2022
Có thể nói, hiện nay lòng tin của nhà đầu tư vào thị trường trái phiếu đã giảm sút thê thảm. Lòng tin giảm là đúng, bởi qua hai vụ bắt bớ chủ doanh nghiệp phát hành trái phiếu thì cả hai đều phơi bày ra thực tế là doanh nghiệp đã lừa dối lòng tin người dân. Lỗi của doanh nghiệp chỉ là phần ngọn, phần gốc là nhà nước. Nếu từ đầu, Bộ Tài Chính không mở toang của phụ đón để 95% doanh nghiệp yếu kém chui vào và giờ đâu xảy ra như thế này?