Chuyện Ủy Ban Điều Tra January 6 (P2)

11 Tháng Mười 20229:20 CH(Xem: 427)

                        Chuyện Ủy Ban Điều Tra January 6 (P2)


f-nkwrap-b-20190228-870x609Trần Công Lân
Kinh tế

Sau thời Covid kinh tế thế giới suy sụp vì giao thông, chuyển vận hàng hoá bị cản trở, nhân viên không đến sở làm việc vì bệnh, trường học đóng cửa.... Nhiều nơi nhà nước phải cấp tiền, thực phẩm cho dân. Khi dân bỏ hệ thống chuyên chở công cộng vì sợ lây bệnh thì xe hơi trở thành khan hiếm. Nhu cầu về vật liệu điện tử khan hiếm khiến sản xuất các sản phẩm dùng "chip" điện tử bị rối loạn cung cầu. Rồi đến chiến tranh Nga- Ukraine gây khó khăn kinh tế cho Âu Châu và Trung Cộng. Dầu xăng, khí đốt lên giá, khan hiếm khiến kinh tế Mỹ lạm phát. Dân Mỹ bất mãn và muốn chính quyền giải quyết ngay. Yếu tố bầu cử gian lận chỉ là mồi lửa cho đám cháy đã sẵn sàng.

Nhiều người cho kinh tế là quan trọng. Khi kinh tế phồn thịnh thì ai cũng vui vẻ. Khi thị trường chứng khoán suy thoái, mất việc làm, vật giá tăng, hàng khan hiếm thì mọi người bất mãn, phản đối, chê trách chính quyền. Nhưng họ quên rằng thời buổi kinh tế toàn cầu thì không phải chỉ một quốc gia (dù là cường quốc) có thể giải quyết theo ý muốn. Và kinh tế Mỹ không phải do tổng thống hoàn toàn quyết định. Các công ty vì lợi đã chuyển công việc và những ai không thích ứng kịp thời thế đã không tìm được việc làm. Chuyện Trump hứa giữ việc làm tại công ty Carrier (máy lạnh) Ford (xe hơi)... chỉ là trò xảo thuật vì một thời gian sau các công ty vẫn dời xưởng và việc làm ra nước ngoài.

Tổng kết

Đó là lý do mà đa số dân thường ngả theo khuynh hướng chọn lãnh đạo như Trump, vượt khỏi lề luật để làm ngay những gì theo họ là đúng, cần thiết. Họ quên đi hiến pháp, luật lệ dân chủ đã tạo cơ hội cho họ sống qua ngày.

Khi đa số dân biểu nghị sĩ Cộng Hòa ủng hộ Trump chống bầu cử gian lận 2020 (stop the steal) cũng như bỏ phiếu không xác nhận kết quả bầu cử thì họ chối bỏ vai trò của Ủy Ban 1/6 và kêu gọi "bỏ qua" (move on). Vậy đâu là quyền Hiến Pháp của Quốc Hội khi bị tấn công trong đó có cả đảng Cộng Hòa? 

Khi tổng thống đòi xóa kết quả bầu cử, treo cổ phó tổng thống, xúi giục tấn công Quốc Hội (lập pháp) trong khi Tối Cao Pháp Viện đã từ chối xét gian lận bầu cử vì không có bằng cớ. Đâu là dân chủ? 10,000 người biểu tình để thay đổi kết quả 82 triệu phiếu cho người thắng và 75 triệu phiếu cho kẻ thua thì có nghĩa lý gì để gọi "nước Mỹ trước tiên" (America first)?

Con người khi chạy theo ham muốn thường dễ quên quá khứ. Nếu không có chính quyền điều hành dân chủ mỗi ngày thì cuộc biểu tình 1/6 có xảy ra được không? Từ giao thông, điện nước, thực phẩm, khách sạn, ngân hàng, dịch vụ... đã giúp nhóm tổ chức thành hình, liên lạc để thực hiện biến cố 1/6.

Nếu những người ủng hộ nhóm biểu tình nghĩ ngược lại: họ là những người trong Quốc Hội hôm đó và nhóm biểu tình là người thiểu số, da màu, di dân... thì phản ứng của họ sẽ ra sao?

Nếu bạn coi thường biến cố 1/6 thì có lẽ ý thức dân chủ của bạn cần phải xét lại cũng như quyền hiến pháp, tự do ngôn luận... vì chính bạn đã thiếu tự chủ mà chỉ chạy theo lời người khác xúi giục.

Những ai coi thường cuộc điều tra của Ủy Ban 1/6 là thiếu ý thức dân chủ vì cuộc tấn công của đám biểu tình (cho dù bất cứ ai đứng sau) là chống lại cơ chế dân chủ (đang hợp thức hóa bầu cử 2020). Ủng hộ Hành Pháp (Trump) uy hiếp Lập Pháp là phá hoại dân chủ. Nếu cho là có gian lận thì thử hỏi cũng là các nhân sự của ủy ban bầu cử địa phương từ 2014, 2016, 2018 thì tại sao trước đó không có gian lận mà 2020 mới gian lận? Nếu có gian lận thì tại sao không có xảy ra cấp Thượng Viện, Hạ Viện, tiểu bang, quận? Nếu đã ăn gian phải có tổ chức, hệ thống.... Nếu chỉ là một vài cá nhân đơn độc mà chụp mũ cả 50 tiểu bang thì vô lý.

Ai là người khởi sự tố cáo gian lận? Trump. Vậy ông ta có thấy tận mắt hay nghe nói lại? Các người ủng hộ ông ta tin theo sự tưởng tượng của ông ta và dựa vào "tự do ngôn luận" để lập đi lập lại sự giả tưởng đó là thật?

Những người bạo động còn vịn cớ theo lời tổng thống kêu gọi. Tại sao nếu có gian lận thì các bộ phận kiểm soát, cơ chế dân chủ từ địa phương, tiểu bang sẽ phải lên tiếng can thiệp vì đó là những người do họ đã bầu, chọn từ những cuộc bầu cử trước. Cũng như tòa án, thanh tra, cảnh sát, báo chí... các nơi đã không chấp nhận là có gian lận. Mà nếu có thì các tiểu bang địa phương đã xảy ra điều tra rồi. Vì không có nên chỉ vài ngàn người kéo về thủ đô làm loạn và xưng là chính nghĩa yêu nước? Và nay đe dọa "nội chiến" (civil war)? Phải chăng bạn đã phủ nhận vai trò của các đại diện dân cử từ địa phương cho đển trung ương đã làm việc trong bao năm qua (không có gian lận?).

Nay chỉ vì một người (dù là tổng thống, vì thất cử) hô hào gian lận là bạn nhắm mắt tin theo để lật đổ tất cả? Tại sao các ứng viên Thượng Viện, Hạ Viện cũng tranh cử mà không kêu gào, thưa kiện gian lận mà chỉ các chính trị ngoài chu kỳ tranh cử mới cho là gian lận? Mà nếu có gian lận thì tại sao các đồng viện (cùng đảng) lại đắc cử? Đã thắng cử mà còn kêu là gian lận là thế nào?

Sinh hoạt chính trị là phải dùng trí óc suy luận chứ không thể nghe lời đồn đãi của những nhân vật mất tư cách. Lỗi là ở bạn không biết nhận xét người, không theo dõi đủ tin tức, không phân tích suy luận mà chỉ nghe lời đường mật, ai nói trúng ý mình thích thì cho là đúng.

Ủy ban điều tra 1/6 tìm bằng cớ bạo loạn không phải là bênh Biden hay Đảng Dân Chủ mà để bảo vệ sinh hoạt dân chủ không để những kẻ nói láo, cuồng Trump phá hoại nền dân chủ và xã hội.

Cũng vì tinh thần dân chủ nên nước Mỹ để cho bạn "kêu gào" gian lận chứ nếu muốn dập tắt thì cũng dễ thôi: Đánh cuộc với ai tố cáo gian lận là nếu không trưng bằng cớ trong vòng 7, 30 ngày thì: ở tù, mất quyền công dân, phạt tiền, không được biểu tình, hay phàn nàn gian lận.

Chúng ta vì tự do, dân chủ đã đến đất nước này; là người tỵ nạn cộng sản chúng ta có bổn phận theo dõi Ủy Ban Điều Tra 1/6 làm việc và kết quả. Nếu chúng ta không học tập để phân biệt đúng, sai mà chỉ nghe lời đồn thì đã góp phần phá hoại nền dân chủ thay vì đóng góp. Như vậy thì còn hy vọng gì đòi hỏi dân chủ cho Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
07 Tháng Mười Hai 2022
Nói trước luôn để quý vị cuồng Vượng, cuồng Hồ, cuồng cộng sản, cuồng Trump khỏi bắt bẻ. Tôi chưa chạy chiếc Tesla nào, cũng chưa thử VF8 nên bài thơ của tôi không hề nói đến chuyện kỹ thuật, giá cả, độ bền của xe...Tôi chỉ phê bình, bỡn cợt tật nổ banh càng của Phạm Nhật Vượng, công ty Vinfast… Thế mà lập tức có một số người ở hải ngoại – những người bản thân hoặc cha anh họ đã từng bỏ nhà bỏ cửa chạy trốn chế độ cộng sản trối chết, nhẩy lên đông đổng như đỉa phải vôi, nước sôi...đảng hố chụp hình bài thơ của tôi đem về, treo lên tường nhà họ rồi rủ nhau...
05 Tháng Mười Hai 2022
May mắn cho dân Việt Nam là khi Trung Cộng xua quân đánh vào các tỉnh biên giới, Lê Duẩn phải ngưng thúc đẩy kế hoạch “tập thể hóa.” Các cán bộ địa phương, nhìn tận mắt thấy những hậu quả thảm khốc, nhân cơ hội Bộ Chính Trị bận lo đối phó cuộc chiến tranh biên giới, đã từ từ ngưng thi hành rồi cho cả kế hoạch “Mao ít hơn Mao” này chìm xuồng! Nếu còn tiếp tục, chỉ trong một vài năm không biết nạn đói sẽ giết bao nhiêu người! Chiến dịch “dạy cho Việt Cộng một bài học” của Đặng Tiểu Bình đã vô tình cứu sống hàng trăm ngàn người Việt thoát nạn chết đói.
04 Tháng Mười Hai 2022
Chính vì những lẽ đó mà tôi vẫn phải viết bài cho Việt Nam, chính vì sự ngu hóa của đảng, vì những thế hệ ngàn năm tăm tối đó mà tôi vẫn phải tranh đấu, đem lại luồng ánh sáng sự thật để vén đám mây đen u mê mà đảng tạo ra để người dân VN hiếu được mình đã bị đánh cắp thứ gì và hy vọng rằng họ sẽ đứng lên để dòi lại những gì đã mất. Còn những kẻ vẫn cố tình bịt mắt che tại, vẫn khoác lác ba hoa về tự do, dân chủ, nhân quyền VN có thừa thì sẽ có một ngày, khi người dân bừng tỉnh cơn mê, khi họ đã hiểu được mình đã bị đảng cs đánh cướp những gì,..
04 Tháng Mười Hai 2022
Suốt cả ngàn năm chúng ta chẳng làm được gì đã đành, nhưng cũng chẳng học được gì cho ra trò. Nho giáo cũng chỉ là thứ bề ngoài lớt phớt để thi cử làm quan. Cả dân tộc chẳng có ai có tư tưởng riêng, chẳng ai dám nói cái gì lệch khỏi cái đã ghi trong sách. Đến kiến trúc cũng không có lấy một cái gì mới, xây rập khuôn như Tàu, nhưng nhỏ và xấu hơn. Hội họa thì trống trơn. Từ vua đến dân chủ yếu thích tử vi, bói toán. Tuyệt vời làm sao cho một nền văn hiến mấy ngàn năm.
04 Tháng Mười Hai 2022
Ban Tuyên giáo của Hà Nội không hiểu được, tại một quốc gia với một bộ máy kiểm duyệt và theo dõi công dân càng lúc càng chặt chẽ như ở Trung Quốc, động cơ nào thúc đẩy người dân xuống đường, thanh niên tập hợp nơi các cư xá đại học? Người biểu tình giương cao một tờ giấy trắng, họa hoằn lắm mới vang lên những khẩu hiệu “đòi tự do”, hay khẩu hiệu “không cần xét nghiệm mà cần thức ăn”. Cũng có những biểu ngữ thể hiện tình đoàn kết với người dân ở Tân Cương sau vụ một chung cư bị hỏa hoạn. Nhân viên cứu hỏa chậm đến hiện trường do các biện pháp...
02 Tháng Mười Hai 2022
1. Em Xi Kỳ Duyên Dáng nhận 30 chiếc, một chiếc chạy, 29 chiếc để trong garage làm “sô-rum” bán lại dần cho người hâm mộ. 2. Ranh nhân thành đạt lòng luôn hướng về “tổ quốc” thân yêu Triệu Thanh Trùng 60 chiếc – một chiếc chạy, một chiếc kéo, 58 chiếc còn lại tặng bạn bè, thân nhân... các cái để họ biết là Vệ Nàm đã “sản xuất” được xe ô-tô điện. 3. Khoảng 15 chiếc cho các loa phường hải ngoại, những cái loa sử dụng quốc tịch Âu, Mỹ, Úc..., có đô la rủng rỉnh trong túi, phát thanh hàng ngày trong chương trình Khúc Ruột Ngàn Dặm và niềm Tự Hào Pháo Tết Vệ Nàm.
01 Tháng Mười Hai 2022
Chuyện hồi đầu năm nay, hệ thống chính trị, hệ thống công quyền… “không nghe, không thấy” và… “không làm gì cả”, bỏ thí hàng chục ngàn gia đình nông dân ở Long An, Tiền Giang từng dốc tất cả mọi thứ họ có (sức lực, vốn liếng) vào 20 héc ta thanh long, cuối cùng thanh long “chín đỏ đồng” nhưng không bán được, phải cho… bò ăn (6) hoàn toàn không… mới! Xây dựng kinh tế thị trường theo định hướng XHCN có thể khiến “chính sách tam nông” và “nông sản” ửng hồng nhưng đã có bao giờ sắc thái đó trở thành màu chủ đạo cho nông nghiệp – nông dân – nông thôn?
01 Tháng Mười Hai 2022
Cái gọi là “kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa” là một loại thể chế kinh tế lai căng, nó muốn được phát triển như các nước tư bản nhưng lại cũng muốn bảo vệ lợi ích nhóm. Nhà nước giữ độc quyền các ngành mang tính thiết yếu tạo ra độc quyền nhà nước buộc dân phải chấp nhận. Trong Chính phủ có một “siêu ủy ban”, đó là Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, ủy ban này quản lý nguồn vốn đến 5 triệu tỷ đồng tức khoảng 200 tỷ đô la Mỹ. Ủy ban này được lập ra là để cho đảng luôn được đảm bảo phần hơn trong miếng bánh kinh tế đất nước bất chấp nền kinh tế có bị ảnh hưởng tiêu cực thế nào.
30 Tháng Mười Một 2022
Một điểm rất đáng lưu ý của sự tương đồng trong cách đàn áp này là, thoạt tiên các viên công an quay phim người biểu tình, để làm hồ sơ, mà chưa đánh đập bắt bớ vội. Tiếp theo là bắt bớ. Việc bắt bớ này sẽ tùy cơ ứng biến, nếu căng quá thì khoan hẳn bắt, mà là bắt nguội, dựa trên hồ sơ phim ảnh, cũng như đám “đặc tình” len lỏi trong “quần chúng”. Không có bộ máy thực thi pháp luật nào trên hành tinh này đông đúc như đội quân “đặc tình” của các chế độ cộng sản. Đó cũng là nguyên nhân hút hết nguồn lực quốc gia, làm cho các chế độ cộng sản… “hết pin”, không có sáng tạo để cạnh tranh được.
28 Tháng Mười Một 2022
Vinfast, một thương hiệu xe hơi non trẻ so với thế giới không phải của VN sản xuất - Phải nói cho rõ như thế - mà chỉ là một đơn vị gia công lắp ráp, tất cả các bộ phận đều được nhập từ TQ và Vinfast chỉ có mỗi một việc lắp ráp vô và cho rằng đó là thương hiệu của mình – tất nhiên họ cũng phải mua bản quyền mẫu mã của những thương hiệu nổi tiếng mà mình nhái – Cách làm của Phạm Nhật Vượng không khác gì tên gian thương Khải Silk dạo nào khi y mua cà vạt TQ về và khoác lác là của mình sản xuất và lên mặt dạy đời thiên hạ.