Chuyện Ủy Ban Điều Tra January 6 (P2)

11 Tháng Mười 20229:20 CH(Xem: 588)

                        Chuyện Ủy Ban Điều Tra January 6 (P2)


f-nkwrap-b-20190228-870x609Trần Công Lân
Kinh tế

Sau thời Covid kinh tế thế giới suy sụp vì giao thông, chuyển vận hàng hoá bị cản trở, nhân viên không đến sở làm việc vì bệnh, trường học đóng cửa.... Nhiều nơi nhà nước phải cấp tiền, thực phẩm cho dân. Khi dân bỏ hệ thống chuyên chở công cộng vì sợ lây bệnh thì xe hơi trở thành khan hiếm. Nhu cầu về vật liệu điện tử khan hiếm khiến sản xuất các sản phẩm dùng "chip" điện tử bị rối loạn cung cầu. Rồi đến chiến tranh Nga- Ukraine gây khó khăn kinh tế cho Âu Châu và Trung Cộng. Dầu xăng, khí đốt lên giá, khan hiếm khiến kinh tế Mỹ lạm phát. Dân Mỹ bất mãn và muốn chính quyền giải quyết ngay. Yếu tố bầu cử gian lận chỉ là mồi lửa cho đám cháy đã sẵn sàng.

Nhiều người cho kinh tế là quan trọng. Khi kinh tế phồn thịnh thì ai cũng vui vẻ. Khi thị trường chứng khoán suy thoái, mất việc làm, vật giá tăng, hàng khan hiếm thì mọi người bất mãn, phản đối, chê trách chính quyền. Nhưng họ quên rằng thời buổi kinh tế toàn cầu thì không phải chỉ một quốc gia (dù là cường quốc) có thể giải quyết theo ý muốn. Và kinh tế Mỹ không phải do tổng thống hoàn toàn quyết định. Các công ty vì lợi đã chuyển công việc và những ai không thích ứng kịp thời thế đã không tìm được việc làm. Chuyện Trump hứa giữ việc làm tại công ty Carrier (máy lạnh) Ford (xe hơi)... chỉ là trò xảo thuật vì một thời gian sau các công ty vẫn dời xưởng và việc làm ra nước ngoài.

Tổng kết

Đó là lý do mà đa số dân thường ngả theo khuynh hướng chọn lãnh đạo như Trump, vượt khỏi lề luật để làm ngay những gì theo họ là đúng, cần thiết. Họ quên đi hiến pháp, luật lệ dân chủ đã tạo cơ hội cho họ sống qua ngày.

Khi đa số dân biểu nghị sĩ Cộng Hòa ủng hộ Trump chống bầu cử gian lận 2020 (stop the steal) cũng như bỏ phiếu không xác nhận kết quả bầu cử thì họ chối bỏ vai trò của Ủy Ban 1/6 và kêu gọi "bỏ qua" (move on). Vậy đâu là quyền Hiến Pháp của Quốc Hội khi bị tấn công trong đó có cả đảng Cộng Hòa? 

Khi tổng thống đòi xóa kết quả bầu cử, treo cổ phó tổng thống, xúi giục tấn công Quốc Hội (lập pháp) trong khi Tối Cao Pháp Viện đã từ chối xét gian lận bầu cử vì không có bằng cớ. Đâu là dân chủ? 10,000 người biểu tình để thay đổi kết quả 82 triệu phiếu cho người thắng và 75 triệu phiếu cho kẻ thua thì có nghĩa lý gì để gọi "nước Mỹ trước tiên" (America first)?

Con người khi chạy theo ham muốn thường dễ quên quá khứ. Nếu không có chính quyền điều hành dân chủ mỗi ngày thì cuộc biểu tình 1/6 có xảy ra được không? Từ giao thông, điện nước, thực phẩm, khách sạn, ngân hàng, dịch vụ... đã giúp nhóm tổ chức thành hình, liên lạc để thực hiện biến cố 1/6.

Nếu những người ủng hộ nhóm biểu tình nghĩ ngược lại: họ là những người trong Quốc Hội hôm đó và nhóm biểu tình là người thiểu số, da màu, di dân... thì phản ứng của họ sẽ ra sao?

Nếu bạn coi thường biến cố 1/6 thì có lẽ ý thức dân chủ của bạn cần phải xét lại cũng như quyền hiến pháp, tự do ngôn luận... vì chính bạn đã thiếu tự chủ mà chỉ chạy theo lời người khác xúi giục.

Những ai coi thường cuộc điều tra của Ủy Ban 1/6 là thiếu ý thức dân chủ vì cuộc tấn công của đám biểu tình (cho dù bất cứ ai đứng sau) là chống lại cơ chế dân chủ (đang hợp thức hóa bầu cử 2020). Ủng hộ Hành Pháp (Trump) uy hiếp Lập Pháp là phá hoại dân chủ. Nếu cho là có gian lận thì thử hỏi cũng là các nhân sự của ủy ban bầu cử địa phương từ 2014, 2016, 2018 thì tại sao trước đó không có gian lận mà 2020 mới gian lận? Nếu có gian lận thì tại sao không có xảy ra cấp Thượng Viện, Hạ Viện, tiểu bang, quận? Nếu đã ăn gian phải có tổ chức, hệ thống.... Nếu chỉ là một vài cá nhân đơn độc mà chụp mũ cả 50 tiểu bang thì vô lý.

Ai là người khởi sự tố cáo gian lận? Trump. Vậy ông ta có thấy tận mắt hay nghe nói lại? Các người ủng hộ ông ta tin theo sự tưởng tượng của ông ta và dựa vào "tự do ngôn luận" để lập đi lập lại sự giả tưởng đó là thật?

Những người bạo động còn vịn cớ theo lời tổng thống kêu gọi. Tại sao nếu có gian lận thì các bộ phận kiểm soát, cơ chế dân chủ từ địa phương, tiểu bang sẽ phải lên tiếng can thiệp vì đó là những người do họ đã bầu, chọn từ những cuộc bầu cử trước. Cũng như tòa án, thanh tra, cảnh sát, báo chí... các nơi đã không chấp nhận là có gian lận. Mà nếu có thì các tiểu bang địa phương đã xảy ra điều tra rồi. Vì không có nên chỉ vài ngàn người kéo về thủ đô làm loạn và xưng là chính nghĩa yêu nước? Và nay đe dọa "nội chiến" (civil war)? Phải chăng bạn đã phủ nhận vai trò của các đại diện dân cử từ địa phương cho đển trung ương đã làm việc trong bao năm qua (không có gian lận?).

Nay chỉ vì một người (dù là tổng thống, vì thất cử) hô hào gian lận là bạn nhắm mắt tin theo để lật đổ tất cả? Tại sao các ứng viên Thượng Viện, Hạ Viện cũng tranh cử mà không kêu gào, thưa kiện gian lận mà chỉ các chính trị ngoài chu kỳ tranh cử mới cho là gian lận? Mà nếu có gian lận thì tại sao các đồng viện (cùng đảng) lại đắc cử? Đã thắng cử mà còn kêu là gian lận là thế nào?

Sinh hoạt chính trị là phải dùng trí óc suy luận chứ không thể nghe lời đồn đãi của những nhân vật mất tư cách. Lỗi là ở bạn không biết nhận xét người, không theo dõi đủ tin tức, không phân tích suy luận mà chỉ nghe lời đường mật, ai nói trúng ý mình thích thì cho là đúng.

Ủy ban điều tra 1/6 tìm bằng cớ bạo loạn không phải là bênh Biden hay Đảng Dân Chủ mà để bảo vệ sinh hoạt dân chủ không để những kẻ nói láo, cuồng Trump phá hoại nền dân chủ và xã hội.

Cũng vì tinh thần dân chủ nên nước Mỹ để cho bạn "kêu gào" gian lận chứ nếu muốn dập tắt thì cũng dễ thôi: Đánh cuộc với ai tố cáo gian lận là nếu không trưng bằng cớ trong vòng 7, 30 ngày thì: ở tù, mất quyền công dân, phạt tiền, không được biểu tình, hay phàn nàn gian lận.

Chúng ta vì tự do, dân chủ đã đến đất nước này; là người tỵ nạn cộng sản chúng ta có bổn phận theo dõi Ủy Ban Điều Tra 1/6 làm việc và kết quả. Nếu chúng ta không học tập để phân biệt đúng, sai mà chỉ nghe lời đồn thì đã góp phần phá hoại nền dân chủ thay vì đóng góp. Như vậy thì còn hy vọng gì đòi hỏi dân chủ cho Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
02 Tháng Ba 2024
Riêng đảng CSVN thì còn cho nhân dân ăn bánh vẽ để đỡ đói. Chẳng hạn, tuy hàng triệu dân nghèo rớt mồng tơi, bệnh hoạn, không cơm ăn áo mặc, hàng triệu trẻ em rách rưới không trường học, không đủ mì tôm sống còn mỗi ngày, nhưng điều 3 Hiến Pháp 2013 quy định một cách ngạo nghễ theo tinh thần TBT Nguyễn Phú Trọng: “Nhà nước bảo đảm và phát huy quyền làm chủ của Nhân dân; công nhận, tôn trọng, bảo vệ và bảo đảm quyền con người, quyền công dân; thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, mọi người có cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc, có điều kiện phát triển toàn diện”.
29 Tháng Hai 2024
Sau khi Liên xô sụp đổ nhiều người tưởng rằng chủ nghĩa cộng sản sẽ cáo chung trên toàn thế giới. Nhưng không phải vậy, loại giống mới “cộng sản” đã tìm được một mảnh đất phù hợp để phát triển, đó là Trung Quốc với hệ thống tư tưởng đức trị và pháp Trị chuyên chế đã ăn sâu hàng ngàn năm, tiếp tục bắt rễ và sinh sôi để xây dựng một xã hội “đặc sắc Trung Quốc”. Đức trị ở đây là gắn liền với Nho giáo mà đứng đầu là Khổng Tử và Pháp trị là nói đến thuật cai trị theo trường phái Pháp gia trong lịch sử cổ đại của Trung Quốc mà đứng đầu là Hàn Phi.
28 Tháng Hai 2024
Tuổi gì không biết nhưng trong gần 4 năm qua sau khi Tổng Thống Biden nhậm chức, sự ủng hộ ông Trump một cách cuồng nhiệt của người Việt không suy giảm bao nhiêu. Căn cứ vào những bài viết, những ý kiến trên Facebook, Twitter..., cho thấy người VN tiếp tục ủng hộ ông Trump mạnh mẽ - sự ủng hộ bất chấp lẽ phải, đạo đức, sự thật về con người, bản chất của Trump - bị bóc mẻ qua những phiên tòa đã kết thúc và đang diễn ra, hơn 10 cuốn sách, hồi ký của các cộng sự viên thân tín nhất trong nội các Trump xuất bản... - mong cho ông được trở lại Tòa Bạch Ốc thêm 4 năm nữa. Để làm gì?
27 Tháng Hai 2024
Bốn “kiên định” này không mới. Tất cả chỉ là bản cũ sao lại từ thời kỳ được gọi là “đổi mới”, bắt đấu từ năm 1986. Vì vậy, sau 38 năm đuổi theo cái bóng không tưởng là “xã hội chủ nghĩa”, ông Nguyễn Phú Trọng phải gượng ép giải thích với nhân dân rằng: “ Vì con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta là lâu dài và chưa có tiền lệ, còn rất nhiều khó khăn, thách thức.” Nhóm chữ “chưa có tiền lệ” được đảng giải thích với quyết định “bỏ qua chế độ Tư bản” để “quá độ lên Xã hội chủ nghĩa”. Nhưng không ai trong đảng định hình được “mặt mũi” của xã hội này như thế nào. Vì vậy đảng đã “ấm ớ hội tề” khi tung ra chủ trương làm “kinh tế thị trường...
26 Tháng Hai 2024
8. Họ cố tình gài trong HP những khái niệm xung đột lẫn nhau, chẳng hạn một mặt khắc ghi nhân quyền, mặt khác cướp đi nhân quyền; hoặc một mặt thì hiến định hóa địa phương phân quyền và mặt khác lại hiến định hóa khái niệm “tập trung dân chủ” để hủy diệt “địa phương phân quyền”. 9. Họ thường xuyên đánh cắp và sau đó đánh tráo khái niệm: pháp trị biến thành pháp chế xã hội chủ nghĩa, kinh tế thị trường thành kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, chế độ cộng hòa trở thành cộng hòa xã hội chủ nghĩa, tổ quốc trở thành tổ quốc xã hội chủ nghĩa, quân đội trung thành với tổ quốc trở thành trung thành với cả đảng CSVN.
24 Tháng Hai 2024
Người dân hãy nhìn đội ngũ cán bộ đảng viên đảng cs hôm nay có đứa nào nghèo?, chúng toàn ở biệt phủ, đi siêu xe, hưởng thụ còn hơn bọn đế quốc tư bản, thậm chí con cái bọn chúng được cho đi du học cũng không học tại những quốc gia cs mà chỉ toàn những đất nước tư bản, còn người dân thì sao? tất cả đều nghèo hèn, cho dù có mức sống dễ chịu hơn ngưỡng nghèo nhưng những quyền cơ bản của con người như quyền được nói, được phát biểu chính kiến, quyền dân chủ như tự ứng cử, tự lập đảng phái, hội đoàn đều bị cấm đoán và phạt tù, tất cả đều là những công dân cộng sản, bị đánh số theo dõi qua những cái căn cước có gắn chip...
22 Tháng Hai 2024
Tác giả cho rằng, các Nhà Nho luôn muốn thần thánh hoá các bậc lãnh đạo, nhưng Hàn Phi – triết gia đại diện phái Pháp trị của Trung Quốc, từ thời nhà Tần – đã tước bỏ ý nghĩa thần thánh của họ, và coi vua cũng chỉ là một người bình thường như những người khác. Ông nêu rõ “pháp luật đúng đắn, bày ra hình phạt nghiêm khắc để chữa cái loạn của dân chúng, khiến cho kẻ mạnh không lấn át người yếu, kẻ đông không xúc phạm số ít, người già cả được thoả lòng, người trẻ và cô độc được trưởng thành…” Tiếc thay, tác giả bình luận, ông Trọng lại quan tâm đến trách nhiệm chính trị và nghĩa vụ nêu gương, chứ không phải là hành vi vi phạm.
20 Tháng Hai 2024
Lập luận “cố đấm ăn xôi” này không có cơ sở, vì sự tan rã của Liên Xô không phải là “bước thụt lùi tạm thời" mà vĩnh viễn. Thế nhưng, với thái độ ù lỳ và quan điểm chậm tiến, đảng CSVN vẫn cố bám lấy chiếc áo rách để lập luận: “Đặc điểm nổi bật trong giai đoạn hiện nay của thời đại là các nước với chế độ xã hội và trình độ phát triển khác nhau cùng tồn tại, vừa hợp tác vừa đấu tranh, cạnh tranh gay gắt vì lợi ích quốc gia, dân tộc. Cuộc đấu tranh của nhân dân các nước vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ, phát triển và tiến bộ xã hội dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng sẽ có những bước tiến mới. Theo quy luật tiến hoá của lịch sử...
15 Tháng Hai 2024
Về tình hình chính trị, đảng CSVN có kế hoạch tổ chức các Hội nghị Trung ương để chuẩn bị Đại hội đảng kỳ XIV vào đầu năm 2026. Các Hội nghị này sẽ thảo luận các tài liệu của kỳ đảng XIII sẽ trình ra Đại hội đảng XIV, trong đó có “Quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư khóa tới. Trong số Văn kiện này có danh tính người được đề nghị thay Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người sẽ 82 tuổi vào năm 2026 và đã giữ chức Tổng Bí thư đảng 3 nhiệm kỳ, từ năm 2011. Có 3 người đứng đầu danh sách ứng viên gồm:...
05 Tháng Hai 2024
Tuy sinh ra trong thời đại tương đối mới, nhưng các chế độ độc tài như Phát Xít, Quốc Xã của Hitler, hay Đôc Tài Giáo Phiệt của Iran, hay độc tài CS thiếu một yếu tố quan trọng trong khế ước ký kết với nhân dân, hoặc nôm na là HP. Đó là yếu tố đồng thuận của kẻ bị cai trị. Chưa bao giờ có một đảng CS nào có một bản HP thực sự của dân, do dân và vì dân. Chỉ là những bản HP áp đạt trên nhân dân bằng bạo lực và nắm giữ quyền lực bằng bạo lực. Chính vì thế, tiến trình dân chủ hóa đòi hỏi một trật tự chinh trị mới, thể hiện qua một bản hiến pháp dân chủ hiến định, pháp trị và đa nguyên.