Chuyện Ủy Ban Điều Tra January 6, 2021 (P1)

10 Tháng Mười 20227:23 CH(Xem: 579)

                   Chuyện Ủy Ban Điều Tra January 6, 2021 (P1)


download (4)                                                                    Hình Internet
Trần Công LânBạn nghĩ sao về biến cố ngày 6 tháng 1 năm 2021?

Nếu bạn là người quan tâm đến con người, đến nền dân chủ chúng ta đang sống hay một nền dân chủ trong tương lai của nước Việt thì chúng ta đã thấy và học được gì?

Bầu cử 2020 có công bằng (fair) hay không?

So với cuộc bầu cử 2000 khi Gore (266) thua Bush (271) chỉ vài phiếu của đại cử tri trong khi hơn số phiếu đầu người (Bush được 50,460,110 và Gore được 51,003,926) và chấp nhận thua, không kêu ca gian lận…. Trong khi Trump thua cả hai mặt nhưng lại kêu là có gian lận.

Gian lận thì mùa bầu cử nào cũng có nhưng chỉ là một vài cá nhân làm bậy chứ không phải là tổ chức quy mô thông qua nhiều tiểu bang. Sau nhiều tháng kêu than gian lận chỉ trên lý thuyết mà không đưa ra bằng chứng, hay có mà bị toà án bác vì không có giá trị. Trump kêu gọi những người ủng hộ ông ta biểu tình bạo động để xóa việc xác nhận Biden thắng cử tại phiên họp quốc hội ngày 6 tháng 1.

Cuộc bạo động

Trong ngày 6 tháng 1 xem qua trực tiếp truyền hình thì tưởng rằng chỉ là sự tình cờ vì biểu tình khi nào tới mức độ gay cấn sẽ dẫn đến xung đột. Nhưng khi đám đông tấn công cảnh sát bảo vệ Quốc Hội và xâm nhập vùng cấm địa trong lúc Quốc Hội đang biểu quyết chứng nhận kết quả bầu cử thì rõ ràng là một cuộc phá hoại kết quả bầu cử. Nếu có gian lận thì cũng phải có điều tra, bằng chứng, thủ phạm... chứ phe thua xúi giục bạo động thì đó không còn là sinh hoạt dân chủ nữa.

Cho dù bất cứ luận cứ nào của phe thua thì bạn hãy thử hỏi nếu đó là cuộc biểu tình của những người da màu (hay đảng Dân Chủ) thì phản ứng của họ sẽ như thế nào?

Khi cuộc điều tra của Ủy Ban 1/6 diễn ra thì phe chống cho là trò hề, thiên vị và không xem. Họ cho rằng chuyện đã xong và bỏ qua (move on); hay là chuyện lạm phát, kinh tế suy thoái là quan trọng hơn là truy tìm thủ phạm gây ra biến cố. Như cựu chủ tịch quốc hội Gingrich thì cho là phải tin tưởng người dân Mỹ hơn là tin Ủy Ban 1/6 vì 56% dân Mỹ không tin hệ thống truyền hình và 49% không tin tưởng vào tổng thống đương nhiệm.

Đây là trò mị dân mà đảng Cộng Hòa thường dùng. Thí dụ như chuyện cắt thuế cho nhà giàu, tạo việc làm, mở trường tư, tự do chọn lựa.... Cũng như trò chơi tạo ra các tổ chức mới với tên gọi rất hấp dẫn để lừa gạt dân Mỹ: Gingrich đưa ra "contract to America" 1994; McConnell bác chuyện chọn ứng viên Tối Cao Pháp Viện vì lý do gần ngày bầu cử còn 9 tháng nhưng dưới thời Trump thì làm liền vì chỉ còn 1 tháng. Cũng như tổ chức "America First", "Freedom caucus"... chỉ mượn danh nghĩa để thực hiện chiêu bài của đảng.

Với tinh thần làm việc vì đảng hơn là vì tổ quốc (dân tộc là tạp chủng nên không ai quan tâm) thì Trump có chủ động phá kết quả bầu cử khi thấy thua là điều dễ hiểu.

Những người ủng hộ Trump

Họ là ai? Từ phong trào "Tea party" 2009 đến "populism" cho thấy khi xã hội Mỹ thay đổi vì khoa học kỹ thuật tiến bộ thì một số dân Mỹ không theo kịp và bị bỏ rơi (đa số là da trắng lao động, theo đạo và ở thôn quê, tỉnh nhỏ...). Những người này cho rằng di dân đã phá hoại truyền thống văn hóa tốt đẹp và cướp việc làm tốt cũng như xé rào các sinh hoạt hàng ngày. Nhưng đó không phải là đảng Cộng Hòa muốn sửa đổi mà chỉ mượn để phá chương trình y tế A C A của Obama. Sau hơn 60 lần cố gắng xóa bỏ luật y tế, cuối cùng đảng Cộng Hòa phải bỏ cuộc. Sự thất bại của giới chính trị tại thủ đô đã khiến dân Mỹ bất mãn và họ muốn chọn một người ngoài cuộc chính trị để có sự thay đổi lớn. Đó là Trump.

Cũng như đa số dân Mỹ, ít người chịu khó theo dõi sinh hoạt chính trị kinh tế vì bận gia đình, việc làm, xem (hay chơi) thể thao, âm nhạc, du lịch... và khi bị tước đi những "nhu cầu" đó thì họ phẫn nộ và đòi hỏi chính quyền phải đáp ứng. Những người này chỉ nhìn theo "nhu cầu" của họ. Họ thiếu cái nhìn tổng thể về những thay đổi của nước Mỹ. Tinh thần bảo thủ khiến họ nghĩ rằng mọi sự tốt đẹp sẽ như vậy mãi trong khi thế giới thay đổi quá nhanh.

Sự hiểu biết sơ sài về tự do, dân chủ, quyền hiến pháp đã khiến họ lạm dụng "tự do ngôn luận" và "quyền sử dụng súng để tự vệ". Họ chống chính quyền mọi cấp độ tuy rằng họ vẫn dựa vào chính quyền đó để sống qua ngày.

Bệnh dịch Covid-19

Không thấy ai trách sự lãnh đạo của Trump về Covid nhưng thấy những người ủng hộ Trump quay sang vấn tội bác sĩ Fauci. Vì Trump nói láo (Covid sẽ biến mất khi trời nóng lên, có đủ vật liệu để phòng dịch, thuốc chích ngừa...). Khi bệnh lan thì lại cho rằng tin giả do đảng Dân Chủ bôi xấu nhưng vẫn có người tin. Họ không theo dõi tin tức thế giới của các cơ quan truyền thông Anh (BBC), Đức (DW), Nhật (NHK), Pháp (France24)... nếu con số chết, lây bệnh là giả thì chẳng lẽ các nước khác cũng giả hết hay sao? Đó là sự mê muội của số người theo Trump và đảng Cộng Hòa. Trong khi phản ứng của đảng Dân Chủ quá yếu, thiếu đồng nhất vì xung đột giữa phe cấp tiến và ôn hòa lại bị phe Cộng Hòa phá đám; lãnh đạo lại thiếu sự cương quyết khi gặp khó khăn và thiếu sách lược đối trị đảng Cộng Hòa.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
29 Tháng Hai 2024
Sau khi Liên xô sụp đổ nhiều người tưởng rằng chủ nghĩa cộng sản sẽ cáo chung trên toàn thế giới. Nhưng không phải vậy, loại giống mới “cộng sản” đã tìm được một mảnh đất phù hợp để phát triển, đó là Trung Quốc với hệ thống tư tưởng đức trị và pháp Trị chuyên chế đã ăn sâu hàng ngàn năm, tiếp tục bắt rễ và sinh sôi để xây dựng một xã hội “đặc sắc Trung Quốc”. Đức trị ở đây là gắn liền với Nho giáo mà đứng đầu là Khổng Tử và Pháp trị là nói đến thuật cai trị theo trường phái Pháp gia trong lịch sử cổ đại của Trung Quốc mà đứng đầu là Hàn Phi.
28 Tháng Hai 2024
Tuổi gì không biết nhưng trong gần 4 năm qua sau khi Tổng Thống Biden nhậm chức, sự ủng hộ ông Trump một cách cuồng nhiệt của người Việt không suy giảm bao nhiêu. Căn cứ vào những bài viết, những ý kiến trên Facebook, Twitter..., cho thấy người VN tiếp tục ủng hộ ông Trump mạnh mẽ - sự ủng hộ bất chấp lẽ phải, đạo đức, sự thật về con người, bản chất của Trump - bị bóc mẻ qua những phiên tòa đã kết thúc và đang diễn ra, hơn 10 cuốn sách, hồi ký của các cộng sự viên thân tín nhất trong nội các Trump xuất bản... - mong cho ông được trở lại Tòa Bạch Ốc thêm 4 năm nữa. Để làm gì?
27 Tháng Hai 2024
Bốn “kiên định” này không mới. Tất cả chỉ là bản cũ sao lại từ thời kỳ được gọi là “đổi mới”, bắt đấu từ năm 1986. Vì vậy, sau 38 năm đuổi theo cái bóng không tưởng là “xã hội chủ nghĩa”, ông Nguyễn Phú Trọng phải gượng ép giải thích với nhân dân rằng: “ Vì con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta là lâu dài và chưa có tiền lệ, còn rất nhiều khó khăn, thách thức.” Nhóm chữ “chưa có tiền lệ” được đảng giải thích với quyết định “bỏ qua chế độ Tư bản” để “quá độ lên Xã hội chủ nghĩa”. Nhưng không ai trong đảng định hình được “mặt mũi” của xã hội này như thế nào. Vì vậy đảng đã “ấm ớ hội tề” khi tung ra chủ trương làm “kinh tế thị trường...
26 Tháng Hai 2024
8. Họ cố tình gài trong HP những khái niệm xung đột lẫn nhau, chẳng hạn một mặt khắc ghi nhân quyền, mặt khác cướp đi nhân quyền; hoặc một mặt thì hiến định hóa địa phương phân quyền và mặt khác lại hiến định hóa khái niệm “tập trung dân chủ” để hủy diệt “địa phương phân quyền”. 9. Họ thường xuyên đánh cắp và sau đó đánh tráo khái niệm: pháp trị biến thành pháp chế xã hội chủ nghĩa, kinh tế thị trường thành kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, chế độ cộng hòa trở thành cộng hòa xã hội chủ nghĩa, tổ quốc trở thành tổ quốc xã hội chủ nghĩa, quân đội trung thành với tổ quốc trở thành trung thành với cả đảng CSVN.
24 Tháng Hai 2024
Người dân hãy nhìn đội ngũ cán bộ đảng viên đảng cs hôm nay có đứa nào nghèo?, chúng toàn ở biệt phủ, đi siêu xe, hưởng thụ còn hơn bọn đế quốc tư bản, thậm chí con cái bọn chúng được cho đi du học cũng không học tại những quốc gia cs mà chỉ toàn những đất nước tư bản, còn người dân thì sao? tất cả đều nghèo hèn, cho dù có mức sống dễ chịu hơn ngưỡng nghèo nhưng những quyền cơ bản của con người như quyền được nói, được phát biểu chính kiến, quyền dân chủ như tự ứng cử, tự lập đảng phái, hội đoàn đều bị cấm đoán và phạt tù, tất cả đều là những công dân cộng sản, bị đánh số theo dõi qua những cái căn cước có gắn chip...
22 Tháng Hai 2024
Tác giả cho rằng, các Nhà Nho luôn muốn thần thánh hoá các bậc lãnh đạo, nhưng Hàn Phi – triết gia đại diện phái Pháp trị của Trung Quốc, từ thời nhà Tần – đã tước bỏ ý nghĩa thần thánh của họ, và coi vua cũng chỉ là một người bình thường như những người khác. Ông nêu rõ “pháp luật đúng đắn, bày ra hình phạt nghiêm khắc để chữa cái loạn của dân chúng, khiến cho kẻ mạnh không lấn át người yếu, kẻ đông không xúc phạm số ít, người già cả được thoả lòng, người trẻ và cô độc được trưởng thành…” Tiếc thay, tác giả bình luận, ông Trọng lại quan tâm đến trách nhiệm chính trị và nghĩa vụ nêu gương, chứ không phải là hành vi vi phạm.
20 Tháng Hai 2024
Lập luận “cố đấm ăn xôi” này không có cơ sở, vì sự tan rã của Liên Xô không phải là “bước thụt lùi tạm thời" mà vĩnh viễn. Thế nhưng, với thái độ ù lỳ và quan điểm chậm tiến, đảng CSVN vẫn cố bám lấy chiếc áo rách để lập luận: “Đặc điểm nổi bật trong giai đoạn hiện nay của thời đại là các nước với chế độ xã hội và trình độ phát triển khác nhau cùng tồn tại, vừa hợp tác vừa đấu tranh, cạnh tranh gay gắt vì lợi ích quốc gia, dân tộc. Cuộc đấu tranh của nhân dân các nước vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ, phát triển và tiến bộ xã hội dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng sẽ có những bước tiến mới. Theo quy luật tiến hoá của lịch sử...
15 Tháng Hai 2024
Về tình hình chính trị, đảng CSVN có kế hoạch tổ chức các Hội nghị Trung ương để chuẩn bị Đại hội đảng kỳ XIV vào đầu năm 2026. Các Hội nghị này sẽ thảo luận các tài liệu của kỳ đảng XIII sẽ trình ra Đại hội đảng XIV, trong đó có “Quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư khóa tới. Trong số Văn kiện này có danh tính người được đề nghị thay Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người sẽ 82 tuổi vào năm 2026 và đã giữ chức Tổng Bí thư đảng 3 nhiệm kỳ, từ năm 2011. Có 3 người đứng đầu danh sách ứng viên gồm:...
05 Tháng Hai 2024
Tuy sinh ra trong thời đại tương đối mới, nhưng các chế độ độc tài như Phát Xít, Quốc Xã của Hitler, hay Đôc Tài Giáo Phiệt của Iran, hay độc tài CS thiếu một yếu tố quan trọng trong khế ước ký kết với nhân dân, hoặc nôm na là HP. Đó là yếu tố đồng thuận của kẻ bị cai trị. Chưa bao giờ có một đảng CS nào có một bản HP thực sự của dân, do dân và vì dân. Chỉ là những bản HP áp đạt trên nhân dân bằng bạo lực và nắm giữ quyền lực bằng bạo lực. Chính vì thế, tiến trình dân chủ hóa đòi hỏi một trật tự chinh trị mới, thể hiện qua một bản hiến pháp dân chủ hiến định, pháp trị và đa nguyên.
02 Tháng Hai 2024
Khoan bàn đến các sai phạm, chỉ xem cách BCH TƯ đảng khóa 13 loại bỏ ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường qua phiên họp bất thường vừa được tổ chức cách nay vài ngày ắt sẽ thấy dù vẫn bi bô về “học tập và làm theo” mọi thứ từ “bác” nhưng xét cho đến cùng, “Bác” cũng chỉ được Đảng CSVN dùng như pháp sư dùng... “bùa”. Nếu BCH TƯ Đảng khóa 13 chấp nhận cho ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường “thôi giữ các chức vụ được phân công, nghỉ công tác và nghỉ hưu” thì chẳng khác gì công nhận các thành viên trong BCH TƯ Đảng khóa 13 từ Tổng Bí thư trở xuống... thua xa...