Chuyện Ủy Ban Điều Tra January 6, 2021 (P1)

10 Tháng Mười 20227:23 CH(Xem: 439)

                   Chuyện Ủy Ban Điều Tra January 6, 2021 (P1)


download (4)                                                                    Hình Internet
Trần Công LânBạn nghĩ sao về biến cố ngày 6 tháng 1 năm 2021?

Nếu bạn là người quan tâm đến con người, đến nền dân chủ chúng ta đang sống hay một nền dân chủ trong tương lai của nước Việt thì chúng ta đã thấy và học được gì?

Bầu cử 2020 có công bằng (fair) hay không?

So với cuộc bầu cử 2000 khi Gore (266) thua Bush (271) chỉ vài phiếu của đại cử tri trong khi hơn số phiếu đầu người (Bush được 50,460,110 và Gore được 51,003,926) và chấp nhận thua, không kêu ca gian lận…. Trong khi Trump thua cả hai mặt nhưng lại kêu là có gian lận.

Gian lận thì mùa bầu cử nào cũng có nhưng chỉ là một vài cá nhân làm bậy chứ không phải là tổ chức quy mô thông qua nhiều tiểu bang. Sau nhiều tháng kêu than gian lận chỉ trên lý thuyết mà không đưa ra bằng chứng, hay có mà bị toà án bác vì không có giá trị. Trump kêu gọi những người ủng hộ ông ta biểu tình bạo động để xóa việc xác nhận Biden thắng cử tại phiên họp quốc hội ngày 6 tháng 1.

Cuộc bạo động

Trong ngày 6 tháng 1 xem qua trực tiếp truyền hình thì tưởng rằng chỉ là sự tình cờ vì biểu tình khi nào tới mức độ gay cấn sẽ dẫn đến xung đột. Nhưng khi đám đông tấn công cảnh sát bảo vệ Quốc Hội và xâm nhập vùng cấm địa trong lúc Quốc Hội đang biểu quyết chứng nhận kết quả bầu cử thì rõ ràng là một cuộc phá hoại kết quả bầu cử. Nếu có gian lận thì cũng phải có điều tra, bằng chứng, thủ phạm... chứ phe thua xúi giục bạo động thì đó không còn là sinh hoạt dân chủ nữa.

Cho dù bất cứ luận cứ nào của phe thua thì bạn hãy thử hỏi nếu đó là cuộc biểu tình của những người da màu (hay đảng Dân Chủ) thì phản ứng của họ sẽ như thế nào?

Khi cuộc điều tra của Ủy Ban 1/6 diễn ra thì phe chống cho là trò hề, thiên vị và không xem. Họ cho rằng chuyện đã xong và bỏ qua (move on); hay là chuyện lạm phát, kinh tế suy thoái là quan trọng hơn là truy tìm thủ phạm gây ra biến cố. Như cựu chủ tịch quốc hội Gingrich thì cho là phải tin tưởng người dân Mỹ hơn là tin Ủy Ban 1/6 vì 56% dân Mỹ không tin hệ thống truyền hình và 49% không tin tưởng vào tổng thống đương nhiệm.

Đây là trò mị dân mà đảng Cộng Hòa thường dùng. Thí dụ như chuyện cắt thuế cho nhà giàu, tạo việc làm, mở trường tư, tự do chọn lựa.... Cũng như trò chơi tạo ra các tổ chức mới với tên gọi rất hấp dẫn để lừa gạt dân Mỹ: Gingrich đưa ra "contract to America" 1994; McConnell bác chuyện chọn ứng viên Tối Cao Pháp Viện vì lý do gần ngày bầu cử còn 9 tháng nhưng dưới thời Trump thì làm liền vì chỉ còn 1 tháng. Cũng như tổ chức "America First", "Freedom caucus"... chỉ mượn danh nghĩa để thực hiện chiêu bài của đảng.

Với tinh thần làm việc vì đảng hơn là vì tổ quốc (dân tộc là tạp chủng nên không ai quan tâm) thì Trump có chủ động phá kết quả bầu cử khi thấy thua là điều dễ hiểu.

Những người ủng hộ Trump

Họ là ai? Từ phong trào "Tea party" 2009 đến "populism" cho thấy khi xã hội Mỹ thay đổi vì khoa học kỹ thuật tiến bộ thì một số dân Mỹ không theo kịp và bị bỏ rơi (đa số là da trắng lao động, theo đạo và ở thôn quê, tỉnh nhỏ...). Những người này cho rằng di dân đã phá hoại truyền thống văn hóa tốt đẹp và cướp việc làm tốt cũng như xé rào các sinh hoạt hàng ngày. Nhưng đó không phải là đảng Cộng Hòa muốn sửa đổi mà chỉ mượn để phá chương trình y tế A C A của Obama. Sau hơn 60 lần cố gắng xóa bỏ luật y tế, cuối cùng đảng Cộng Hòa phải bỏ cuộc. Sự thất bại của giới chính trị tại thủ đô đã khiến dân Mỹ bất mãn và họ muốn chọn một người ngoài cuộc chính trị để có sự thay đổi lớn. Đó là Trump.

Cũng như đa số dân Mỹ, ít người chịu khó theo dõi sinh hoạt chính trị kinh tế vì bận gia đình, việc làm, xem (hay chơi) thể thao, âm nhạc, du lịch... và khi bị tước đi những "nhu cầu" đó thì họ phẫn nộ và đòi hỏi chính quyền phải đáp ứng. Những người này chỉ nhìn theo "nhu cầu" của họ. Họ thiếu cái nhìn tổng thể về những thay đổi của nước Mỹ. Tinh thần bảo thủ khiến họ nghĩ rằng mọi sự tốt đẹp sẽ như vậy mãi trong khi thế giới thay đổi quá nhanh.

Sự hiểu biết sơ sài về tự do, dân chủ, quyền hiến pháp đã khiến họ lạm dụng "tự do ngôn luận" và "quyền sử dụng súng để tự vệ". Họ chống chính quyền mọi cấp độ tuy rằng họ vẫn dựa vào chính quyền đó để sống qua ngày.

Bệnh dịch Covid-19

Không thấy ai trách sự lãnh đạo của Trump về Covid nhưng thấy những người ủng hộ Trump quay sang vấn tội bác sĩ Fauci. Vì Trump nói láo (Covid sẽ biến mất khi trời nóng lên, có đủ vật liệu để phòng dịch, thuốc chích ngừa...). Khi bệnh lan thì lại cho rằng tin giả do đảng Dân Chủ bôi xấu nhưng vẫn có người tin. Họ không theo dõi tin tức thế giới của các cơ quan truyền thông Anh (BBC), Đức (DW), Nhật (NHK), Pháp (France24)... nếu con số chết, lây bệnh là giả thì chẳng lẽ các nước khác cũng giả hết hay sao? Đó là sự mê muội của số người theo Trump và đảng Cộng Hòa. Trong khi phản ứng của đảng Dân Chủ quá yếu, thiếu đồng nhất vì xung đột giữa phe cấp tiến và ôn hòa lại bị phe Cộng Hòa phá đám; lãnh đạo lại thiếu sự cương quyết khi gặp khó khăn và thiếu sách lược đối trị đảng Cộng Hòa.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
05 Tháng Mười Hai 2022
May mắn cho dân Việt Nam là khi Trung Cộng xua quân đánh vào các tỉnh biên giới, Lê Duẩn phải ngưng thúc đẩy kế hoạch “tập thể hóa.” Các cán bộ địa phương, nhìn tận mắt thấy những hậu quả thảm khốc, nhân cơ hội Bộ Chính Trị bận lo đối phó cuộc chiến tranh biên giới, đã từ từ ngưng thi hành rồi cho cả kế hoạch “Mao ít hơn Mao” này chìm xuồng! Nếu còn tiếp tục, chỉ trong một vài năm không biết nạn đói sẽ giết bao nhiêu người! Chiến dịch “dạy cho Việt Cộng một bài học” của Đặng Tiểu Bình đã vô tình cứu sống hàng trăm ngàn người Việt thoát nạn chết đói.
04 Tháng Mười Hai 2022
Chính vì những lẽ đó mà tôi vẫn phải viết bài cho Việt Nam, chính vì sự ngu hóa của đảng, vì những thế hệ ngàn năm tăm tối đó mà tôi vẫn phải tranh đấu, đem lại luồng ánh sáng sự thật để vén đám mây đen u mê mà đảng tạo ra để người dân VN hiếu được mình đã bị đánh cắp thứ gì và hy vọng rằng họ sẽ đứng lên để dòi lại những gì đã mất. Còn những kẻ vẫn cố tình bịt mắt che tại, vẫn khoác lác ba hoa về tự do, dân chủ, nhân quyền VN có thừa thì sẽ có một ngày, khi người dân bừng tỉnh cơn mê, khi họ đã hiểu được mình đã bị đảng cs đánh cướp những gì,..
04 Tháng Mười Hai 2022
Suốt cả ngàn năm chúng ta chẳng làm được gì đã đành, nhưng cũng chẳng học được gì cho ra trò. Nho giáo cũng chỉ là thứ bề ngoài lớt phớt để thi cử làm quan. Cả dân tộc chẳng có ai có tư tưởng riêng, chẳng ai dám nói cái gì lệch khỏi cái đã ghi trong sách. Đến kiến trúc cũng không có lấy một cái gì mới, xây rập khuôn như Tàu, nhưng nhỏ và xấu hơn. Hội họa thì trống trơn. Từ vua đến dân chủ yếu thích tử vi, bói toán. Tuyệt vời làm sao cho một nền văn hiến mấy ngàn năm.
04 Tháng Mười Hai 2022
Ban Tuyên giáo của Hà Nội không hiểu được, tại một quốc gia với một bộ máy kiểm duyệt và theo dõi công dân càng lúc càng chặt chẽ như ở Trung Quốc, động cơ nào thúc đẩy người dân xuống đường, thanh niên tập hợp nơi các cư xá đại học? Người biểu tình giương cao một tờ giấy trắng, họa hoằn lắm mới vang lên những khẩu hiệu “đòi tự do”, hay khẩu hiệu “không cần xét nghiệm mà cần thức ăn”. Cũng có những biểu ngữ thể hiện tình đoàn kết với người dân ở Tân Cương sau vụ một chung cư bị hỏa hoạn. Nhân viên cứu hỏa chậm đến hiện trường do các biện pháp...
02 Tháng Mười Hai 2022
1. Em Xi Kỳ Duyên Dáng nhận 30 chiếc, một chiếc chạy, 29 chiếc để trong garage làm “sô-rum” bán lại dần cho người hâm mộ. 2. Ranh nhân thành đạt lòng luôn hướng về “tổ quốc” thân yêu Triệu Thanh Trùng 60 chiếc – một chiếc chạy, một chiếc kéo, 58 chiếc còn lại tặng bạn bè, thân nhân... các cái để họ biết là Vệ Nàm đã “sản xuất” được xe ô-tô điện. 3. Khoảng 15 chiếc cho các loa phường hải ngoại, những cái loa sử dụng quốc tịch Âu, Mỹ, Úc..., có đô la rủng rỉnh trong túi, phát thanh hàng ngày trong chương trình Khúc Ruột Ngàn Dặm và niềm Tự Hào Pháo Tết Vệ Nàm.
01 Tháng Mười Hai 2022
Chuyện hồi đầu năm nay, hệ thống chính trị, hệ thống công quyền… “không nghe, không thấy” và… “không làm gì cả”, bỏ thí hàng chục ngàn gia đình nông dân ở Long An, Tiền Giang từng dốc tất cả mọi thứ họ có (sức lực, vốn liếng) vào 20 héc ta thanh long, cuối cùng thanh long “chín đỏ đồng” nhưng không bán được, phải cho… bò ăn (6) hoàn toàn không… mới! Xây dựng kinh tế thị trường theo định hướng XHCN có thể khiến “chính sách tam nông” và “nông sản” ửng hồng nhưng đã có bao giờ sắc thái đó trở thành màu chủ đạo cho nông nghiệp – nông dân – nông thôn?
01 Tháng Mười Hai 2022
Cái gọi là “kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa” là một loại thể chế kinh tế lai căng, nó muốn được phát triển như các nước tư bản nhưng lại cũng muốn bảo vệ lợi ích nhóm. Nhà nước giữ độc quyền các ngành mang tính thiết yếu tạo ra độc quyền nhà nước buộc dân phải chấp nhận. Trong Chính phủ có một “siêu ủy ban”, đó là Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, ủy ban này quản lý nguồn vốn đến 5 triệu tỷ đồng tức khoảng 200 tỷ đô la Mỹ. Ủy ban này được lập ra là để cho đảng luôn được đảm bảo phần hơn trong miếng bánh kinh tế đất nước bất chấp nền kinh tế có bị ảnh hưởng tiêu cực thế nào.
30 Tháng Mười Một 2022
Một điểm rất đáng lưu ý của sự tương đồng trong cách đàn áp này là, thoạt tiên các viên công an quay phim người biểu tình, để làm hồ sơ, mà chưa đánh đập bắt bớ vội. Tiếp theo là bắt bớ. Việc bắt bớ này sẽ tùy cơ ứng biến, nếu căng quá thì khoan hẳn bắt, mà là bắt nguội, dựa trên hồ sơ phim ảnh, cũng như đám “đặc tình” len lỏi trong “quần chúng”. Không có bộ máy thực thi pháp luật nào trên hành tinh này đông đúc như đội quân “đặc tình” của các chế độ cộng sản. Đó cũng là nguyên nhân hút hết nguồn lực quốc gia, làm cho các chế độ cộng sản… “hết pin”, không có sáng tạo để cạnh tranh được.
28 Tháng Mười Một 2022
Vinfast, một thương hiệu xe hơi non trẻ so với thế giới không phải của VN sản xuất - Phải nói cho rõ như thế - mà chỉ là một đơn vị gia công lắp ráp, tất cả các bộ phận đều được nhập từ TQ và Vinfast chỉ có mỗi một việc lắp ráp vô và cho rằng đó là thương hiệu của mình – tất nhiên họ cũng phải mua bản quyền mẫu mã của những thương hiệu nổi tiếng mà mình nhái – Cách làm của Phạm Nhật Vượng không khác gì tên gian thương Khải Silk dạo nào khi y mua cà vạt TQ về và khoác lác là của mình sản xuất và lên mặt dạy đời thiên hạ.
28 Tháng Mười Một 2022
Trong cái gọi là “tư tưởng Hồ Chí Minh” thì Đảng Cộng Sản hay nhắc đi nhắc lại câu nói “đảng và nhân dân là một” đấy là một câu nói hoàn toàn mị dân. Bởi ngay cả trong dân thì quyền lợi giữa các thành phần xã hội đã rất khác nhau đảng đứng về phía “toàn dân” sao được? Ví dụ hai người đang đánh nhau, tôi nói tôi “đứng về phía hai anh” thì đứng thế nào được? Đấy là nói xạo. Thực chất không có quyền lợi toàn dân và quyền lợi của đảng là một được, thực tế là đối nghịch nhau...