Giàu nhanh, giàu dễ sao vẫn lũ lượt rời bỏ… thiên đường!

08 Tháng Mười 20227:57 CH(Xem: 2700)

        Giàu nhanh, giàu dễ sao vẫn lũ lượt rời bỏ… thiên đường!

images (1)
Trân Văn

VOA Blog
Tuần này, chuyện ông Trần Văn Thắng (một trong 100 nông dân vừa được Ban Tổ chức Chương trình “Tự hào nông dân Việt Nam” vinh danh là “Nông dân xuất sắc năm 2022”) – chỉ nuôi bò mà… mỗi năm thu về 65 tỉ đồng đã góp phần giải khuây cho nhiều người sử dụng mạng xã hội Việt ngữ mà nội dung vốn ảm đạm, nặng nề vì quá nhiều sự kiện thông tin gây… tức mình.

***

Theo nhiều cơ quan truyền thông trong hệ thống truyền thông chính thức thì “ông Thắng kiếm được 65 tỉ đồng/ năm vì mỗi ngày, ông đi khắp các khu công nghiệp, khu đô thị bỏ hoang ở Hà Nội để cắt cỏ về nuôi bò” (1) và điều đó làm nhiều người bật cười sảng khoái. Có người như Nguyễn Thị Bích Hậu “khen”: Hehehe… anh nông dân này tìm ra nguồn cỏ từ các khu công nghiệp, khu đô thị bỏ hoang rồi cắt mang về, nuôi 200 con bò thịt và 50 con bò cái thu 65 tỉ/ năm luôn. Tóm lại là biết làm giàu từ điều kiện lý tưởng là nhiều nơi bỏ hoang để cỏ mọc tơi bời. Có ông phân lô bán nền thì có ông chăn bò đi theo – quy trình khép kín – quá hay luôn! Lão Hạc – bạn của Nguyễn Thị Bích Hậu tán thêm: Kiểu này không khéo vài năm nữa ta sẽ trở thành… “cường quốc nuôi bò” theo cả nghĩa đen lẫn bóng

Tuy nhiên cũng có những người như Ka Yoha – một thân hữu của Nguyễn Thị Bích Hậu huỵch toẹt: Bốc phét! Mỗi năm thu 65 tỉ thì làm gì còn được gọi là “nông dân”. Có tiền để mua 200 con bò thịt, 50 con bò cái và xây dựng chuồng trại thì thuộc loại tỉ phú, đại gia rồi. Nông dân chính hiệu mà nuôi bò thì phải đóng phí cánh đồng/đầu mỗi con bò

Sau khi ngắm nghía, ngẫm nghĩ về 65 tỉ/năm từ chuyện cắt cỏ, nuôi bò… Thuan Nguyen – một thân hữu khác của Nguyễn Thị Bích Hậu – đưa ra đề nghị… “tích cực” hơn: Một mình cu này khai thác cỏ để nuôi bò đã đạt doanh thu gấp rưỡi hoạt động của tuyến Metro Cát Linh – Hà Đông (sau 10 tháng, doanh thu chỉ đạt 48 tỉ). Vì thế, nên dỡ bỏ tuyến metro Cát Linh – Hà Đông bán phế liệu rồi để hoang cả tuyến cho cỏ mọc, sau đó khai thác…cỏ sẽ lợi hơn (2)!..

***

Khác với Nguyễn Thị Bích Hậu và thân hữu, Mạnh Trần cười muốn… chết khi đọc câu chuyện về một “nông dân” ở Hà Nội kiếm mỗi năm 65 tỉ nhờ cắt cỏ nuôi bò vì… nuôi bò kiểu đó là mô hình nuôi bò vỗ béo, muốn bò béo nhanh mà cho ăn cỏ thì chỉ có sạt nghiệp. Muốn bò lớn nhanh phải cho ăn cám công nghiệp. Nuôi bò ở qui mô lớn mà đi… cắt cỏ dạo như các nhà báo tường thuật thì chỉ đủ cỏ cho vài con. Lẽ ra thấy người ta nổ thì mình phải hãm lại, đàng này thấy người ta nổ, bạn bè viết rồi thì mình phải nổ mạnh hơn, đúng là hết ý! Chưa hết, theo Mạnh Trần, nuôi bò theo kiểu công nghiệp thì phải tầm doanh nghiệp mới làm nổi. Mạnh Trần nhấn mạnh: Nếu cứ liên quan đến nông nghiệp là được đưa vào danh sách nông dân giỏi thì rõ ràng năm nay, việc trao tặng danh hiệu này đã để sót một số “Nông dân xuất sắc” như:

– Nông dân Trần Đình Long, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát. Gia đình nghèo không có gì ngoài sắt thép và tiền nên ông Long quyết định khởi nghiệp nông nghiệp bằng xây nhà máy thức ăn chăn nuôi, nuôi bò, nuôi heo, nuôi gà và trở thành thành trùm ở miền Bắc.

– Nông dân Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai. Thuở nhỏ lên rừng kiếm củi, lớn lên vào Sài Gòn buôn đất sạch trồng rau nhưng với tình yêu nông nghiệp nồng nàn, anh nông dân Đoàn Nguyên Đức đã thử nghiệm nhiều mô hình khác nhau như trồng cao su, cọ dầu, trái cây, chuối, nuôi bò… Sau nhiều thất bại nhưng không nản chí, mới đây nông dân Đoàn Nguyên Đức đã cho ra mắt heo ăn chuối với câu nói nổi tiếng: “Khi phát hiện ra heo ăn chuối tôi đã không ngủ được”.

– Nông dân Trần Bá Dương, Chủ tịch Tập đoàn Thaco. Khởi nghiệp từ nghề cơ khí nhưng bén duyên với nông nghiệp, nông dân Trần Bá Dương đã quyết định mua lại một số mảnh vườn nhỏ hơn 20.000 héc ta ở Việt Nam, Lào, Campuchia để trồng chuối và trái cây xuất khẩu.

-Nông dân Lê Văn Quang, Chủ tịch Tập đoàn Minh Phú. Gắn bó với sông nước miền Tây, luôn trăn trở – làm sao để con tôm Việt Nam sánh vai với các cường quốc năm châu, sau nhiều năm lăn lộn anh nông dân Lê Văn Quang cũng đã nuôi tôm ở khắp đồng bằng sông Cửu Long và đưa tôm Việt đi khắp thế giới.

-Nông dân Trương Thị Lệ Khanh, Chủ tịch Tập đoàn Vĩnh Hoàn. Sinh ra và lớn lên ở An Giang, nhận ra giá trị của con cá tra có đầy trong các nhánh sông gần nhà, bà Khanh đã mày mò nghiên cứu nuôi thử nghiệm cá tra và xuất khẩu thành công sang Mỹ. Với thành tích này, lẽ ra bà Khanh đã nhiều lần được công nhận là “Nông dân xuất sắc” cấp xã, cấp huyện và cấp tỉnh trong nuôi – chế biến – xuất khẩu ca tra mới đúng. Bà Khanh có danh hiệu “nữ hoàng cá tra” và câu nói nổi tiếng: “Nếu một ngày cá tra được bày lên bàn Sushi thì tôi có thể vỗ ngực xưng tên đã đạt đến đỉnh cao của ngành!”.

 Nông dân Trần Thanh Hải, Chủ tịch tập đoàn Nutifood. Người bén duyên với nông nghiệp muộn nhưng lại có bước tiến rất nhanh vì chọn những thị trường ngách như cà phê đặc sản, nuôi bò bằng thảo dược, trồng sâm Ngọc Linh…

 Nông dân Montri Suwanposri, Tổng giám đốc Công ty C.P. Việt Nam. Tuy là người Thái Lan nhưng yêu đất nước, con người và thiên nhiên tươi đẹp của Việt Nam nên ông Montri Suwanposri quyết định chọn Việt Nam làm nơi khởi nghiệp về nông nghiệp. Đến nay Công ty CP là ông trùm của nông nghiệp Việt Nam khi có tổng đàn gà, tổng đàn heo lớn nhất. Ngoài ra, hệ thống của CP còn sản xuất giống tôm, gà, vịt, heo. Sản xuất thức ăn chăn nuôi. Chế biến và kinh doanh thực phẩm… Là nông dân kín tiếng nên ông Montri Suwanposri không bao giờ cho biết doanh thu thực sự của CP Việt Nam là bao nhiêu, chỉ có thể ước tính cỡ vài tỉ USD mỗi năm (3).

***

Cũng từ câu chuyện một nông dân ở Hà Nội cắt cỏ nuôi bò kiếm 65 tỉ/năm, Ngke Quang bình: Xứ Tây Phi có thể vẽ ra những nhân vật bình thuờng tuy chỉ làm các công việc đơn giản mà thu nhập rất khủng! Tất tần tật người dân thuộc phần còn lại của thế giới chắc chắn không thể nào làm được như xứ Tây Phi!… và nhặt ra hàng loạt dẫn chứng, xếp chúng lại với nhau để chứng minh như: “9X phụ hồ kiếm trăm triệu/tháng, đổi đời nhờ dạy trộn vữa, lập kỷ lục hơn CEO Phương Hằng”. Rồi… “Trà đá vỉa hè: Siêu lợi nhuận kiếm bạc triệu mỗi ngày”. Rồi… “Người tàn tật bán vé số kiếm trăm triệu/tháng”. Rồi… “Trông giữ xe ở khu tập thể, thu nhập đến 50 triệu đồng/tháng”. Rồi… “Thu nhập sốc từ nghề nhặt ve chai: Kiếm cả nghìn USD mỗi ngày”… kèm thắc mắc: Những chuyện không tưởng này tồn tại đến bao giờ trên mặt các tờ báo (4)?!.

Vì sao phải thế? Vì sao vẫn bơm, thổi bất chấp thực tế ai cũng biết, cũng thấy? Cứ đọc kỹ lý do là nền tảng để tổ chức Chương trình “Tự hào nông dân Việt Nam”, để vinh danh “Nông dân xuất sắc năm 2022”, để quảng bá những điển hình kiểu như cắt cỏ nuôi bò kiếm 65 tỉ/năm ắt sẽ thấy bóng dáng câu trả lời: Họ là biểu tượng đẹp, đại diện cho hàng triệu nông dân trên cả nước đang ngày đêm sản xuất, kinh doanh, sáng tạo và đi đầu trong quá trình phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn và xây dựng nông thôn mới (5). Việc tạo ra những… “biểu tượng đẹp, đại diện cho hàng triệu nông dân trên cả nước” dường như nhằm giúp cân bằng tình trạng đã kéo dài vài thập niên, hết triệu nông dân này đến triệu nông dân khác ly nông, ly hương, dắt díu nhau đi làm thuê khắp nơi trong nước vẫn không đủ sống, nên giờ chỉ còn biết mơ được đi ngoại quốc làm thuê (6).

Chú thích

(1) https://vietnamnet.vn/di-khap-noi-cat-co-nuoi-bo-anh-nong-dan-thu-65-ty-nam-2066253.html

(2) https://www.facebook.com/100068858077381/posts/pfbid029S4wprqW2jr6pnEh45KZmhWd1wB4fqktrejfMzcMnW6EJNB7CarTeGykdNCnCGLnl/

(3) https://www.facebook.com/100000032181078/posts/pfbid0rfZ1x6vSu5mrzpEV5GqT7gbXe4fqpvZSgeqQfWUToqvbGTpJYoELEbYeWqY9kvDwl/

(4) https://www.facebook.com/story.php?story_fbid=pfbid0XUhjUd6JL8Zr7tcX7wogiBh4PzpzBvTJidfpcP4YHcmhRhDJUFxzuzvXsE1hn2kxl&id=100014273507756

(5) https://plo.vn/nong-dan-tay-khong-bat-giac-thu-65-tinam-post701476.html

(6) https://dantri.com.vn/lao-dong-viec-lam/41-lao-dong-quang-binh-xuat-khau-sang-han-quoc-34-nguoi-bo-tron-20220930101350398.htm

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
29 Tháng Hai 20247:24 CH(Xem: 50)
Sau khi Liên xô sụp đổ nhiều người tưởng rằng chủ nghĩa cộng sản sẽ cáo chung trên toàn thế giới. Nhưng không phải vậy, loại giống mới “cộng sản” đã tìm được một mảnh đất phù hợp để phát triển, đó là Trung Quốc với hệ thống tư tưởng đức trị và pháp Trị chuyên chế đã ăn sâu hàng ngàn năm, tiếp tục bắt rễ và sinh sôi để xây dựng một xã hội “đặc sắc Trung Quốc”. Đức trị ở đây là gắn liền với Nho giáo mà đứng đầu là Khổng Tử và Pháp trị là nói đến thuật cai trị theo trường phái Pháp gia trong lịch sử cổ đại của Trung Quốc mà đứng đầu là Hàn Phi.
28 Tháng Hai 20247:28 CH(Xem: 156)
Tuổi gì không biết nhưng trong gần 4 năm qua sau khi Tổng Thống Biden nhậm chức, sự ủng hộ ông Trump một cách cuồng nhiệt của người Việt không suy giảm bao nhiêu. Căn cứ vào những bài viết, những ý kiến trên Facebook, Twitter..., cho thấy người VN tiếp tục ủng hộ ông Trump mạnh mẽ - sự ủng hộ bất chấp lẽ phải, đạo đức, sự thật về con người, bản chất của Trump - bị bóc mẻ qua những phiên tòa đã kết thúc và đang diễn ra, hơn 10 cuốn sách, hồi ký của các cộng sự viên thân tín nhất trong nội các Trump xuất bản... - mong cho ông được trở lại Tòa Bạch Ốc thêm 4 năm nữa. Để làm gì?
27 Tháng Hai 20248:26 CH(Xem: 375)
Bốn “kiên định” này không mới. Tất cả chỉ là bản cũ sao lại từ thời kỳ được gọi là “đổi mới”, bắt đấu từ năm 1986. Vì vậy, sau 38 năm đuổi theo cái bóng không tưởng là “xã hội chủ nghĩa”, ông Nguyễn Phú Trọng phải gượng ép giải thích với nhân dân rằng: “ Vì con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta là lâu dài và chưa có tiền lệ, còn rất nhiều khó khăn, thách thức.” Nhóm chữ “chưa có tiền lệ” được đảng giải thích với quyết định “bỏ qua chế độ Tư bản” để “quá độ lên Xã hội chủ nghĩa”. Nhưng không ai trong đảng định hình được “mặt mũi” của xã hội này như thế nào. Vì vậy đảng đã “ấm ớ hội tề” khi tung ra chủ trương làm “kinh tế thị trường...
26 Tháng Hai 20248:27 CH(Xem: 439)
8. Họ cố tình gài trong HP những khái niệm xung đột lẫn nhau, chẳng hạn một mặt khắc ghi nhân quyền, mặt khác cướp đi nhân quyền; hoặc một mặt thì hiến định hóa địa phương phân quyền và mặt khác lại hiến định hóa khái niệm “tập trung dân chủ” để hủy diệt “địa phương phân quyền”. 9. Họ thường xuyên đánh cắp và sau đó đánh tráo khái niệm: pháp trị biến thành pháp chế xã hội chủ nghĩa, kinh tế thị trường thành kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, chế độ cộng hòa trở thành cộng hòa xã hội chủ nghĩa, tổ quốc trở thành tổ quốc xã hội chủ nghĩa, quân đội trung thành với tổ quốc trở thành trung thành với cả đảng CSVN.
24 Tháng Hai 20245:09 CH(Xem: 612)
Người dân hãy nhìn đội ngũ cán bộ đảng viên đảng cs hôm nay có đứa nào nghèo?, chúng toàn ở biệt phủ, đi siêu xe, hưởng thụ còn hơn bọn đế quốc tư bản, thậm chí con cái bọn chúng được cho đi du học cũng không học tại những quốc gia cs mà chỉ toàn những đất nước tư bản, còn người dân thì sao? tất cả đều nghèo hèn, cho dù có mức sống dễ chịu hơn ngưỡng nghèo nhưng những quyền cơ bản của con người như quyền được nói, được phát biểu chính kiến, quyền dân chủ như tự ứng cử, tự lập đảng phái, hội đoàn đều bị cấm đoán và phạt tù, tất cả đều là những công dân cộng sản, bị đánh số theo dõi qua những cái căn cước có gắn chip...
22 Tháng Hai 20248:02 CH(Xem: 309)
Tác giả cho rằng, các Nhà Nho luôn muốn thần thánh hoá các bậc lãnh đạo, nhưng Hàn Phi – triết gia đại diện phái Pháp trị của Trung Quốc, từ thời nhà Tần – đã tước bỏ ý nghĩa thần thánh của họ, và coi vua cũng chỉ là một người bình thường như những người khác. Ông nêu rõ “pháp luật đúng đắn, bày ra hình phạt nghiêm khắc để chữa cái loạn của dân chúng, khiến cho kẻ mạnh không lấn át người yếu, kẻ đông không xúc phạm số ít, người già cả được thoả lòng, người trẻ và cô độc được trưởng thành…” Tiếc thay, tác giả bình luận, ông Trọng lại quan tâm đến trách nhiệm chính trị và nghĩa vụ nêu gương, chứ không phải là hành vi vi phạm.
20 Tháng Hai 20248:13 CH(Xem: 587)
Lập luận “cố đấm ăn xôi” này không có cơ sở, vì sự tan rã của Liên Xô không phải là “bước thụt lùi tạm thời" mà vĩnh viễn. Thế nhưng, với thái độ ù lỳ và quan điểm chậm tiến, đảng CSVN vẫn cố bám lấy chiếc áo rách để lập luận: “Đặc điểm nổi bật trong giai đoạn hiện nay của thời đại là các nước với chế độ xã hội và trình độ phát triển khác nhau cùng tồn tại, vừa hợp tác vừa đấu tranh, cạnh tranh gay gắt vì lợi ích quốc gia, dân tộc. Cuộc đấu tranh của nhân dân các nước vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ, phát triển và tiến bộ xã hội dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng sẽ có những bước tiến mới. Theo quy luật tiến hoá của lịch sử...
15 Tháng Hai 20248:07 CH(Xem: 648)
Về tình hình chính trị, đảng CSVN có kế hoạch tổ chức các Hội nghị Trung ương để chuẩn bị Đại hội đảng kỳ XIV vào đầu năm 2026. Các Hội nghị này sẽ thảo luận các tài liệu của kỳ đảng XIII sẽ trình ra Đại hội đảng XIV, trong đó có “Quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư khóa tới. Trong số Văn kiện này có danh tính người được đề nghị thay Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người sẽ 82 tuổi vào năm 2026 và đã giữ chức Tổng Bí thư đảng 3 nhiệm kỳ, từ năm 2011. Có 3 người đứng đầu danh sách ứng viên gồm:...
05 Tháng Hai 20248:53 CH(Xem: 727)
Tuy sinh ra trong thời đại tương đối mới, nhưng các chế độ độc tài như Phát Xít, Quốc Xã của Hitler, hay Đôc Tài Giáo Phiệt của Iran, hay độc tài CS thiếu một yếu tố quan trọng trong khế ước ký kết với nhân dân, hoặc nôm na là HP. Đó là yếu tố đồng thuận của kẻ bị cai trị. Chưa bao giờ có một đảng CS nào có một bản HP thực sự của dân, do dân và vì dân. Chỉ là những bản HP áp đạt trên nhân dân bằng bạo lực và nắm giữ quyền lực bằng bạo lực. Chính vì thế, tiến trình dân chủ hóa đòi hỏi một trật tự chinh trị mới, thể hiện qua một bản hiến pháp dân chủ hiến định, pháp trị và đa nguyên.
02 Tháng Hai 20246:47 CH(Xem: 959)
Khoan bàn đến các sai phạm, chỉ xem cách BCH TƯ đảng khóa 13 loại bỏ ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường qua phiên họp bất thường vừa được tổ chức cách nay vài ngày ắt sẽ thấy dù vẫn bi bô về “học tập và làm theo” mọi thứ từ “bác” nhưng xét cho đến cùng, “Bác” cũng chỉ được Đảng CSVN dùng như pháp sư dùng... “bùa”. Nếu BCH TƯ Đảng khóa 13 chấp nhận cho ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường “thôi giữ các chức vụ được phân công, nghỉ công tác và nghỉ hưu” thì chẳng khác gì công nhận các thành viên trong BCH TƯ Đảng khóa 13 từ Tổng Bí thư trở xuống... thua xa...
02 Tháng Hai 20246:46 CH(Xem: 823)
Cuộc Cách mạng Dù Vàng đã trôi qua gần 10 năm, mặc dù gần như bị thế giới quên lãng như Cuộc Cách Mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2011 nhưng cũng để lại những bài học quý giá cho các dân tộc còn đang bị các chế độ độc tài cai trị – Tuổi trẻ Hongkong có ý thức chính trị cao, có nhiệt huyết nhưng không có tổ chức. Muốn làm cách mạng phải có Tổ Chức, có học thuyết chính trị, phải có chuẩn bị. Không có tổ chức, cho dù cách mạng có thành công rồi cũng sẽ rơi vào hỗn loạn. Hơn thế nữa, cũng đừng quên rằng sự thất bại của 2 cuộc cách mạng nói trên còn có một lý do khách quan. Họ đã không nhận được sự giúp đỡ của các nước Âu, Mỹ...
31 Tháng Giêng 20246:52 CH(Xem: 1040)
Những đồng tiền này sẽ làm cho những tên cán bộ có chức có quyền có được đời sống ‘sang, chảnh’, sẽ cho chúng có biệt phủ, siêu xe, du thuyền, được dùng để trả lương cho hàng triệu tên Hồng Vệ Binh đang ngày đểm bảo vệ cho mình, trả cho những tên du thủ du thực khoác áo an ninh mạng rình mò, soi mói để tìm ra những người bất đồng chính kiến, ngoài ra cũng còn được dùng để mua lấy súng đạn từ nước khác nhưng để đàn áp dân chủ, tự do, nhân quyền của người dân là chính, nhằm bảo vệ cái ngai vàng độc tài toàn trị rệu rã mang tên đảng csVN.
30 Tháng Giêng 20249:05 CH(Xem: 857)
Tội ít nghiêm trọng: không quá hai tháng và được gia hạn, tổng thời gian không quá ba tháng; qua đến những tội nghiêm trọng hơn và cuối cùng là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng: không quá bốn tháng, được gia hạn, tổng thời gian không quá mười hai tháng. Đối với những tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội thì thời hạn tạm giam có thể được gia hạn thêm cho đến khi kết thúc điều tra. Nên nhớ giai đoạn này, nghi can vẫn là người vô tội. Thời gian tạm giam như vậy quá dài, thực sự là không tưởng tượng được và đi đến bất công khi so sánh với các quốc gia dân chủ chân chính.
29 Tháng Giêng 20247:36 CH(Xem: 1020)
Kinh tế thị trường là tổng hòa của nhiều mối quan hệ. Nếu không có tư pháp và quốc hội độc lập, không có hệ thống bầu cử khả tín, thì ‘bói đâu ra’ nền kinh tế tự do (sở hữu tư nhân, luật pháp nhất quán, rõ ràng…) Nếu nền kinh tế không được quản trị bởi ‘tam quyền phân lập’, chính phủ do dân bầu, với một xã hội dân sự đàng hoàng, một nền báo chí công khai, thì không một nhà tư bản nào dám nhảy sang con thuyền mà Việt Nam vừa cam kết ‘chia sẻ tương lai’ với Trung Quốc của Tập Cận Bình. Tại diễn đàn Bắc Kinh 20 năm trước, ông Trọng khẳng định, sự hình thành kinh tế thị trường định hướng XHCN là mô hình trong thực tiễn của Việt Nam...
28 Tháng Giêng 20246:04 CH(Xem: 894)
Thử hỏi nghe đi nghe lại mấy sáo ngữ trên, nào là “ tinh thần trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm”, nào là “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, “nào là “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh”, có người bình thường nào mà nhịn nổi, không mượn lời Vũ Trọng Phụng để gầm lên: “Biết rồi, khổ quá, nói mãi.”? “Đẩy mạnh thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao và tâm huyết là định hướng lớn, có tính cấp bách, mang tầm chiến lược trong xây dựng TP” – Thành uỷ TP.HCM định hướng và khẳng định sẽ tăng cường thu hút, trọng dụng, sử dụng hiệu quả, đãi ngộ xứng đáng, chế độ lương, thu nhập công bằng, hợp lý, thỏa đáng.” - Nói trớt quớt!
29 Tháng Hai 2024
Sau khi Liên xô sụp đổ nhiều người tưởng rằng chủ nghĩa cộng sản sẽ cáo chung trên toàn thế giới. Nhưng không phải vậy, loại giống mới “cộng sản” đã tìm được một mảnh đất phù hợp để phát triển, đó là Trung Quốc với hệ thống tư tưởng đức trị và pháp Trị chuyên chế đã ăn sâu hàng ngàn năm, tiếp tục bắt rễ và sinh sôi để xây dựng một xã hội “đặc sắc Trung Quốc”. Đức trị ở đây là gắn liền với Nho giáo mà đứng đầu là Khổng Tử và Pháp trị là nói đến thuật cai trị theo trường phái Pháp gia trong lịch sử cổ đại của Trung Quốc mà đứng đầu là Hàn Phi.
28 Tháng Hai 2024
Tuổi gì không biết nhưng trong gần 4 năm qua sau khi Tổng Thống Biden nhậm chức, sự ủng hộ ông Trump một cách cuồng nhiệt của người Việt không suy giảm bao nhiêu. Căn cứ vào những bài viết, những ý kiến trên Facebook, Twitter..., cho thấy người VN tiếp tục ủng hộ ông Trump mạnh mẽ - sự ủng hộ bất chấp lẽ phải, đạo đức, sự thật về con người, bản chất của Trump - bị bóc mẻ qua những phiên tòa đã kết thúc và đang diễn ra, hơn 10 cuốn sách, hồi ký của các cộng sự viên thân tín nhất trong nội các Trump xuất bản... - mong cho ông được trở lại Tòa Bạch Ốc thêm 4 năm nữa. Để làm gì?
27 Tháng Hai 2024
Bốn “kiên định” này không mới. Tất cả chỉ là bản cũ sao lại từ thời kỳ được gọi là “đổi mới”, bắt đấu từ năm 1986. Vì vậy, sau 38 năm đuổi theo cái bóng không tưởng là “xã hội chủ nghĩa”, ông Nguyễn Phú Trọng phải gượng ép giải thích với nhân dân rằng: “ Vì con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta là lâu dài và chưa có tiền lệ, còn rất nhiều khó khăn, thách thức.” Nhóm chữ “chưa có tiền lệ” được đảng giải thích với quyết định “bỏ qua chế độ Tư bản” để “quá độ lên Xã hội chủ nghĩa”. Nhưng không ai trong đảng định hình được “mặt mũi” của xã hội này như thế nào. Vì vậy đảng đã “ấm ớ hội tề” khi tung ra chủ trương làm “kinh tế thị trường...
26 Tháng Hai 2024
8. Họ cố tình gài trong HP những khái niệm xung đột lẫn nhau, chẳng hạn một mặt khắc ghi nhân quyền, mặt khác cướp đi nhân quyền; hoặc một mặt thì hiến định hóa địa phương phân quyền và mặt khác lại hiến định hóa khái niệm “tập trung dân chủ” để hủy diệt “địa phương phân quyền”. 9. Họ thường xuyên đánh cắp và sau đó đánh tráo khái niệm: pháp trị biến thành pháp chế xã hội chủ nghĩa, kinh tế thị trường thành kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, chế độ cộng hòa trở thành cộng hòa xã hội chủ nghĩa, tổ quốc trở thành tổ quốc xã hội chủ nghĩa, quân đội trung thành với tổ quốc trở thành trung thành với cả đảng CSVN.
24 Tháng Hai 2024
Người dân hãy nhìn đội ngũ cán bộ đảng viên đảng cs hôm nay có đứa nào nghèo?, chúng toàn ở biệt phủ, đi siêu xe, hưởng thụ còn hơn bọn đế quốc tư bản, thậm chí con cái bọn chúng được cho đi du học cũng không học tại những quốc gia cs mà chỉ toàn những đất nước tư bản, còn người dân thì sao? tất cả đều nghèo hèn, cho dù có mức sống dễ chịu hơn ngưỡng nghèo nhưng những quyền cơ bản của con người như quyền được nói, được phát biểu chính kiến, quyền dân chủ như tự ứng cử, tự lập đảng phái, hội đoàn đều bị cấm đoán và phạt tù, tất cả đều là những công dân cộng sản, bị đánh số theo dõi qua những cái căn cước có gắn chip...
22 Tháng Hai 2024
Tác giả cho rằng, các Nhà Nho luôn muốn thần thánh hoá các bậc lãnh đạo, nhưng Hàn Phi – triết gia đại diện phái Pháp trị của Trung Quốc, từ thời nhà Tần – đã tước bỏ ý nghĩa thần thánh của họ, và coi vua cũng chỉ là một người bình thường như những người khác. Ông nêu rõ “pháp luật đúng đắn, bày ra hình phạt nghiêm khắc để chữa cái loạn của dân chúng, khiến cho kẻ mạnh không lấn át người yếu, kẻ đông không xúc phạm số ít, người già cả được thoả lòng, người trẻ và cô độc được trưởng thành…” Tiếc thay, tác giả bình luận, ông Trọng lại quan tâm đến trách nhiệm chính trị và nghĩa vụ nêu gương, chứ không phải là hành vi vi phạm.
20 Tháng Hai 2024
Lập luận “cố đấm ăn xôi” này không có cơ sở, vì sự tan rã của Liên Xô không phải là “bước thụt lùi tạm thời" mà vĩnh viễn. Thế nhưng, với thái độ ù lỳ và quan điểm chậm tiến, đảng CSVN vẫn cố bám lấy chiếc áo rách để lập luận: “Đặc điểm nổi bật trong giai đoạn hiện nay của thời đại là các nước với chế độ xã hội và trình độ phát triển khác nhau cùng tồn tại, vừa hợp tác vừa đấu tranh, cạnh tranh gay gắt vì lợi ích quốc gia, dân tộc. Cuộc đấu tranh của nhân dân các nước vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ, phát triển và tiến bộ xã hội dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng sẽ có những bước tiến mới. Theo quy luật tiến hoá của lịch sử...
15 Tháng Hai 2024
Về tình hình chính trị, đảng CSVN có kế hoạch tổ chức các Hội nghị Trung ương để chuẩn bị Đại hội đảng kỳ XIV vào đầu năm 2026. Các Hội nghị này sẽ thảo luận các tài liệu của kỳ đảng XIII sẽ trình ra Đại hội đảng XIV, trong đó có “Quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư khóa tới. Trong số Văn kiện này có danh tính người được đề nghị thay Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người sẽ 82 tuổi vào năm 2026 và đã giữ chức Tổng Bí thư đảng 3 nhiệm kỳ, từ năm 2011. Có 3 người đứng đầu danh sách ứng viên gồm:...
05 Tháng Hai 2024
Tuy sinh ra trong thời đại tương đối mới, nhưng các chế độ độc tài như Phát Xít, Quốc Xã của Hitler, hay Đôc Tài Giáo Phiệt của Iran, hay độc tài CS thiếu một yếu tố quan trọng trong khế ước ký kết với nhân dân, hoặc nôm na là HP. Đó là yếu tố đồng thuận của kẻ bị cai trị. Chưa bao giờ có một đảng CS nào có một bản HP thực sự của dân, do dân và vì dân. Chỉ là những bản HP áp đạt trên nhân dân bằng bạo lực và nắm giữ quyền lực bằng bạo lực. Chính vì thế, tiến trình dân chủ hóa đòi hỏi một trật tự chinh trị mới, thể hiện qua một bản hiến pháp dân chủ hiến định, pháp trị và đa nguyên.
02 Tháng Hai 2024
Khoan bàn đến các sai phạm, chỉ xem cách BCH TƯ đảng khóa 13 loại bỏ ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường qua phiên họp bất thường vừa được tổ chức cách nay vài ngày ắt sẽ thấy dù vẫn bi bô về “học tập và làm theo” mọi thứ từ “bác” nhưng xét cho đến cùng, “Bác” cũng chỉ được Đảng CSVN dùng như pháp sư dùng... “bùa”. Nếu BCH TƯ Đảng khóa 13 chấp nhận cho ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường “thôi giữ các chức vụ được phân công, nghỉ công tác và nghỉ hưu” thì chẳng khác gì công nhận các thành viên trong BCH TƯ Đảng khóa 13 từ Tổng Bí thư trở xuống... thua xa...