Giàu nhanh, giàu dễ sao vẫn lũ lượt rời bỏ… thiên đường!

08 Tháng Mười 20227:57 CH(Xem: 951)

        Giàu nhanh, giàu dễ sao vẫn lũ lượt rời bỏ… thiên đường!

images (1)
Trân Văn

VOA Blog
Tuần này, chuyện ông Trần Văn Thắng (một trong 100 nông dân vừa được Ban Tổ chức Chương trình “Tự hào nông dân Việt Nam” vinh danh là “Nông dân xuất sắc năm 2022”) – chỉ nuôi bò mà… mỗi năm thu về 65 tỉ đồng đã góp phần giải khuây cho nhiều người sử dụng mạng xã hội Việt ngữ mà nội dung vốn ảm đạm, nặng nề vì quá nhiều sự kiện thông tin gây… tức mình.

***

Theo nhiều cơ quan truyền thông trong hệ thống truyền thông chính thức thì “ông Thắng kiếm được 65 tỉ đồng/ năm vì mỗi ngày, ông đi khắp các khu công nghiệp, khu đô thị bỏ hoang ở Hà Nội để cắt cỏ về nuôi bò” (1) và điều đó làm nhiều người bật cười sảng khoái. Có người như Nguyễn Thị Bích Hậu “khen”: Hehehe… anh nông dân này tìm ra nguồn cỏ từ các khu công nghiệp, khu đô thị bỏ hoang rồi cắt mang về, nuôi 200 con bò thịt và 50 con bò cái thu 65 tỉ/ năm luôn. Tóm lại là biết làm giàu từ điều kiện lý tưởng là nhiều nơi bỏ hoang để cỏ mọc tơi bời. Có ông phân lô bán nền thì có ông chăn bò đi theo – quy trình khép kín – quá hay luôn! Lão Hạc – bạn của Nguyễn Thị Bích Hậu tán thêm: Kiểu này không khéo vài năm nữa ta sẽ trở thành… “cường quốc nuôi bò” theo cả nghĩa đen lẫn bóng

Tuy nhiên cũng có những người như Ka Yoha – một thân hữu của Nguyễn Thị Bích Hậu huỵch toẹt: Bốc phét! Mỗi năm thu 65 tỉ thì làm gì còn được gọi là “nông dân”. Có tiền để mua 200 con bò thịt, 50 con bò cái và xây dựng chuồng trại thì thuộc loại tỉ phú, đại gia rồi. Nông dân chính hiệu mà nuôi bò thì phải đóng phí cánh đồng/đầu mỗi con bò

Sau khi ngắm nghía, ngẫm nghĩ về 65 tỉ/năm từ chuyện cắt cỏ, nuôi bò… Thuan Nguyen – một thân hữu khác của Nguyễn Thị Bích Hậu – đưa ra đề nghị… “tích cực” hơn: Một mình cu này khai thác cỏ để nuôi bò đã đạt doanh thu gấp rưỡi hoạt động của tuyến Metro Cát Linh – Hà Đông (sau 10 tháng, doanh thu chỉ đạt 48 tỉ). Vì thế, nên dỡ bỏ tuyến metro Cát Linh – Hà Đông bán phế liệu rồi để hoang cả tuyến cho cỏ mọc, sau đó khai thác…cỏ sẽ lợi hơn (2)!..

***

Khác với Nguyễn Thị Bích Hậu và thân hữu, Mạnh Trần cười muốn… chết khi đọc câu chuyện về một “nông dân” ở Hà Nội kiếm mỗi năm 65 tỉ nhờ cắt cỏ nuôi bò vì… nuôi bò kiểu đó là mô hình nuôi bò vỗ béo, muốn bò béo nhanh mà cho ăn cỏ thì chỉ có sạt nghiệp. Muốn bò lớn nhanh phải cho ăn cám công nghiệp. Nuôi bò ở qui mô lớn mà đi… cắt cỏ dạo như các nhà báo tường thuật thì chỉ đủ cỏ cho vài con. Lẽ ra thấy người ta nổ thì mình phải hãm lại, đàng này thấy người ta nổ, bạn bè viết rồi thì mình phải nổ mạnh hơn, đúng là hết ý! Chưa hết, theo Mạnh Trần, nuôi bò theo kiểu công nghiệp thì phải tầm doanh nghiệp mới làm nổi. Mạnh Trần nhấn mạnh: Nếu cứ liên quan đến nông nghiệp là được đưa vào danh sách nông dân giỏi thì rõ ràng năm nay, việc trao tặng danh hiệu này đã để sót một số “Nông dân xuất sắc” như:

– Nông dân Trần Đình Long, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát. Gia đình nghèo không có gì ngoài sắt thép và tiền nên ông Long quyết định khởi nghiệp nông nghiệp bằng xây nhà máy thức ăn chăn nuôi, nuôi bò, nuôi heo, nuôi gà và trở thành thành trùm ở miền Bắc.

– Nông dân Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai. Thuở nhỏ lên rừng kiếm củi, lớn lên vào Sài Gòn buôn đất sạch trồng rau nhưng với tình yêu nông nghiệp nồng nàn, anh nông dân Đoàn Nguyên Đức đã thử nghiệm nhiều mô hình khác nhau như trồng cao su, cọ dầu, trái cây, chuối, nuôi bò… Sau nhiều thất bại nhưng không nản chí, mới đây nông dân Đoàn Nguyên Đức đã cho ra mắt heo ăn chuối với câu nói nổi tiếng: “Khi phát hiện ra heo ăn chuối tôi đã không ngủ được”.

– Nông dân Trần Bá Dương, Chủ tịch Tập đoàn Thaco. Khởi nghiệp từ nghề cơ khí nhưng bén duyên với nông nghiệp, nông dân Trần Bá Dương đã quyết định mua lại một số mảnh vườn nhỏ hơn 20.000 héc ta ở Việt Nam, Lào, Campuchia để trồng chuối và trái cây xuất khẩu.

-Nông dân Lê Văn Quang, Chủ tịch Tập đoàn Minh Phú. Gắn bó với sông nước miền Tây, luôn trăn trở – làm sao để con tôm Việt Nam sánh vai với các cường quốc năm châu, sau nhiều năm lăn lộn anh nông dân Lê Văn Quang cũng đã nuôi tôm ở khắp đồng bằng sông Cửu Long và đưa tôm Việt đi khắp thế giới.

-Nông dân Trương Thị Lệ Khanh, Chủ tịch Tập đoàn Vĩnh Hoàn. Sinh ra và lớn lên ở An Giang, nhận ra giá trị của con cá tra có đầy trong các nhánh sông gần nhà, bà Khanh đã mày mò nghiên cứu nuôi thử nghiệm cá tra và xuất khẩu thành công sang Mỹ. Với thành tích này, lẽ ra bà Khanh đã nhiều lần được công nhận là “Nông dân xuất sắc” cấp xã, cấp huyện và cấp tỉnh trong nuôi – chế biến – xuất khẩu ca tra mới đúng. Bà Khanh có danh hiệu “nữ hoàng cá tra” và câu nói nổi tiếng: “Nếu một ngày cá tra được bày lên bàn Sushi thì tôi có thể vỗ ngực xưng tên đã đạt đến đỉnh cao của ngành!”.

 Nông dân Trần Thanh Hải, Chủ tịch tập đoàn Nutifood. Người bén duyên với nông nghiệp muộn nhưng lại có bước tiến rất nhanh vì chọn những thị trường ngách như cà phê đặc sản, nuôi bò bằng thảo dược, trồng sâm Ngọc Linh…

 Nông dân Montri Suwanposri, Tổng giám đốc Công ty C.P. Việt Nam. Tuy là người Thái Lan nhưng yêu đất nước, con người và thiên nhiên tươi đẹp của Việt Nam nên ông Montri Suwanposri quyết định chọn Việt Nam làm nơi khởi nghiệp về nông nghiệp. Đến nay Công ty CP là ông trùm của nông nghiệp Việt Nam khi có tổng đàn gà, tổng đàn heo lớn nhất. Ngoài ra, hệ thống của CP còn sản xuất giống tôm, gà, vịt, heo. Sản xuất thức ăn chăn nuôi. Chế biến và kinh doanh thực phẩm… Là nông dân kín tiếng nên ông Montri Suwanposri không bao giờ cho biết doanh thu thực sự của CP Việt Nam là bao nhiêu, chỉ có thể ước tính cỡ vài tỉ USD mỗi năm (3).

***

Cũng từ câu chuyện một nông dân ở Hà Nội cắt cỏ nuôi bò kiếm 65 tỉ/năm, Ngke Quang bình: Xứ Tây Phi có thể vẽ ra những nhân vật bình thuờng tuy chỉ làm các công việc đơn giản mà thu nhập rất khủng! Tất tần tật người dân thuộc phần còn lại của thế giới chắc chắn không thể nào làm được như xứ Tây Phi!… và nhặt ra hàng loạt dẫn chứng, xếp chúng lại với nhau để chứng minh như: “9X phụ hồ kiếm trăm triệu/tháng, đổi đời nhờ dạy trộn vữa, lập kỷ lục hơn CEO Phương Hằng”. Rồi… “Trà đá vỉa hè: Siêu lợi nhuận kiếm bạc triệu mỗi ngày”. Rồi… “Người tàn tật bán vé số kiếm trăm triệu/tháng”. Rồi… “Trông giữ xe ở khu tập thể, thu nhập đến 50 triệu đồng/tháng”. Rồi… “Thu nhập sốc từ nghề nhặt ve chai: Kiếm cả nghìn USD mỗi ngày”… kèm thắc mắc: Những chuyện không tưởng này tồn tại đến bao giờ trên mặt các tờ báo (4)?!.

Vì sao phải thế? Vì sao vẫn bơm, thổi bất chấp thực tế ai cũng biết, cũng thấy? Cứ đọc kỹ lý do là nền tảng để tổ chức Chương trình “Tự hào nông dân Việt Nam”, để vinh danh “Nông dân xuất sắc năm 2022”, để quảng bá những điển hình kiểu như cắt cỏ nuôi bò kiếm 65 tỉ/năm ắt sẽ thấy bóng dáng câu trả lời: Họ là biểu tượng đẹp, đại diện cho hàng triệu nông dân trên cả nước đang ngày đêm sản xuất, kinh doanh, sáng tạo và đi đầu trong quá trình phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn và xây dựng nông thôn mới (5). Việc tạo ra những… “biểu tượng đẹp, đại diện cho hàng triệu nông dân trên cả nước” dường như nhằm giúp cân bằng tình trạng đã kéo dài vài thập niên, hết triệu nông dân này đến triệu nông dân khác ly nông, ly hương, dắt díu nhau đi làm thuê khắp nơi trong nước vẫn không đủ sống, nên giờ chỉ còn biết mơ được đi ngoại quốc làm thuê (6).

Chú thích

(1) https://vietnamnet.vn/di-khap-noi-cat-co-nuoi-bo-anh-nong-dan-thu-65-ty-nam-2066253.html

(2) https://www.facebook.com/100068858077381/posts/pfbid029S4wprqW2jr6pnEh45KZmhWd1wB4fqktrejfMzcMnW6EJNB7CarTeGykdNCnCGLnl/

(3) https://www.facebook.com/100000032181078/posts/pfbid0rfZ1x6vSu5mrzpEV5GqT7gbXe4fqpvZSgeqQfWUToqvbGTpJYoELEbYeWqY9kvDwl/

(4) https://www.facebook.com/story.php?story_fbid=pfbid0XUhjUd6JL8Zr7tcX7wogiBh4PzpzBvTJidfpcP4YHcmhRhDJUFxzuzvXsE1hn2kxl&id=100014273507756

(5) https://plo.vn/nong-dan-tay-khong-bat-giac-thu-65-tinam-post701476.html

(6) https://dantri.com.vn/lao-dong-viec-lam/41-lao-dong-quang-binh-xuat-khau-sang-han-quoc-34-nguoi-bo-tron-20220930101350398.htm

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01 Tháng Mười Hai 20227:49 CH(Xem: 140)
Chuyện hồi đầu năm nay, hệ thống chính trị, hệ thống công quyền… “không nghe, không thấy” và… “không làm gì cả”, bỏ thí hàng chục ngàn gia đình nông dân ở Long An, Tiền Giang từng dốc tất cả mọi thứ họ có (sức lực, vốn liếng) vào 20 héc ta thanh long, cuối cùng thanh long “chín đỏ đồng” nhưng không bán được, phải cho… bò ăn (6) hoàn toàn không… mới! Xây dựng kinh tế thị trường theo định hướng XHCN có thể khiến “chính sách tam nông” và “nông sản” ửng hồng nhưng đã có bao giờ sắc thái đó trở thành màu chủ đạo cho nông nghiệp – nông dân – nông thôn?
01 Tháng Mười Hai 20227:47 CH(Xem: 109)
Cái gọi là “kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa” là một loại thể chế kinh tế lai căng, nó muốn được phát triển như các nước tư bản nhưng lại cũng muốn bảo vệ lợi ích nhóm. Nhà nước giữ độc quyền các ngành mang tính thiết yếu tạo ra độc quyền nhà nước buộc dân phải chấp nhận. Trong Chính phủ có một “siêu ủy ban”, đó là Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, ủy ban này quản lý nguồn vốn đến 5 triệu tỷ đồng tức khoảng 200 tỷ đô la Mỹ. Ủy ban này được lập ra là để cho đảng luôn được đảm bảo phần hơn trong miếng bánh kinh tế đất nước bất chấp nền kinh tế có bị ảnh hưởng tiêu cực thế nào.
30 Tháng Mười Một 20226:43 CH(Xem: 239)
Một điểm rất đáng lưu ý của sự tương đồng trong cách đàn áp này là, thoạt tiên các viên công an quay phim người biểu tình, để làm hồ sơ, mà chưa đánh đập bắt bớ vội. Tiếp theo là bắt bớ. Việc bắt bớ này sẽ tùy cơ ứng biến, nếu căng quá thì khoan hẳn bắt, mà là bắt nguội, dựa trên hồ sơ phim ảnh, cũng như đám “đặc tình” len lỏi trong “quần chúng”. Không có bộ máy thực thi pháp luật nào trên hành tinh này đông đúc như đội quân “đặc tình” của các chế độ cộng sản. Đó cũng là nguyên nhân hút hết nguồn lực quốc gia, làm cho các chế độ cộng sản… “hết pin”, không có sáng tạo để cạnh tranh được.
28 Tháng Mười Một 20228:03 CH(Xem: 646)
Vinfast, một thương hiệu xe hơi non trẻ so với thế giới không phải của VN sản xuất - Phải nói cho rõ như thế - mà chỉ là một đơn vị gia công lắp ráp, tất cả các bộ phận đều được nhập từ TQ và Vinfast chỉ có mỗi một việc lắp ráp vô và cho rằng đó là thương hiệu của mình – tất nhiên họ cũng phải mua bản quyền mẫu mã của những thương hiệu nổi tiếng mà mình nhái – Cách làm của Phạm Nhật Vượng không khác gì tên gian thương Khải Silk dạo nào khi y mua cà vạt TQ về và khoác lác là của mình sản xuất và lên mặt dạy đời thiên hạ.
28 Tháng Mười Một 20228:02 CH(Xem: 415)
Trong cái gọi là “tư tưởng Hồ Chí Minh” thì Đảng Cộng Sản hay nhắc đi nhắc lại câu nói “đảng và nhân dân là một” đấy là một câu nói hoàn toàn mị dân. Bởi ngay cả trong dân thì quyền lợi giữa các thành phần xã hội đã rất khác nhau đảng đứng về phía “toàn dân” sao được? Ví dụ hai người đang đánh nhau, tôi nói tôi “đứng về phía hai anh” thì đứng thế nào được? Đấy là nói xạo. Thực chất không có quyền lợi toàn dân và quyền lợi của đảng là một được, thực tế là đối nghịch nhau...
28 Tháng Mười Một 20228:01 CH(Xem: 335)
Tại sao trong thời điểm hợp tác quân sự, hợp tác quốc phòng giữa Mỹ và nhiều quốc gia khác với một số thành viên ASEAN càng lúc càng sôi động lại không thấy bóng dáng Việt Nam? Câu trả lời nằm ở phía Việt Nam. Sau khi Việt Nam tuyên bố sẽ cương quyết thực hiện “chính sách ba không” (Không liên minh quân sự. Không cho bất kỳ quốc gia nào đặt căn cứ quân sự tại Việt Nam. Không sử dụng quan hệ song phương nhắm vào một quốc gia khác), rồi tăng thêm một “không” (không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế) thành “chính sách bốn không”
26 Tháng Mười Một 20228:02 CH(Xem: 633)
Nói cho công bằng, ông Phạm Minh Chính phán thật đúng quá sức (lẽ) mình, người Việt sau 47 năm sống dưới chế độ CS đã phát huy mặt (cực) mạnh là đi tắt đón đầu rất ư thành công. Chẳng cần phải nghiên cứu, cải tiến kỹ thuật, học hỏi kinh nghiệm, suy nghĩ sáng tạo chi cho... mệt mề. Ta cứ nằm khểnh, gãi dế chờ thiên hạ phát minh, chế tạo, hoàn thiện sản phẩm...xong là bưng về, bắt chước, làm ra y chang cái mà thiên hạ suy nghĩ nát óc mới làm ra được. Thế là khỏe re như xe kéo bò, rập khuôn suy nghĩ theo cách chạy đua của Rùa và Thỏ, cho mình là thông minh, sáng tạo.
25 Tháng Mười Một 20228:59 CH(Xem: 706)
Quan hệ Mỹ – Trung suy giảm trong nhiều năm và cách nay năm năm đã trở nên tồi tệ hơn sau khi ông Donald Trump phát động cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc. Stars and Strips lưu ý, giống như Mỹ, giới lãnh đạo phương Tây hết sức lo ngại khi Trung Quốc tìm đủ cách gia tăng ảnh hưởng ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, một khu vực rộng lớn trải dài từ châu Á đến bờ biển phía Đông châu Phi, bao gồm nhiều quốc gia như Đài Loan, Nhật, Hàn, Indonesia và Philippines.
24 Tháng Mười Một 20227:33 CH(Xem: 635)
“Cuộc cách mạng công nghệ 4.0” của Bộ Công an Việt Nam nói chung và ông Tô Lâm nói riêng rõ ràng là hết sức… “khó khăn, gian khổ” vì phần còn lại của nhân loại không… đồng điệu. Tại sao… “số hóa” là… “xu hướng tất yếu” mà Việt Nam vẫn phải bỏ mẫu hộ chiếu… “mới xài” đã được… “số hóa” để thay bằng mẫu hộ chiếu… “mới hơn” có “nơi sinh” viết bằng… chữ như mẫu hộ chiếu… cũ? Có thể vì dưới sự lãnh đạo của đảng, quốc hội, nhà nước, chính phủ, “sự nghiệp… số” của Việt Nam phải… vắn số!
24 Tháng Mười Một 20227:32 CH(Xem: 918)
Có thể nói, hiện nay lòng tin của nhà đầu tư vào thị trường trái phiếu đã giảm sút thê thảm. Lòng tin giảm là đúng, bởi qua hai vụ bắt bớ chủ doanh nghiệp phát hành trái phiếu thì cả hai đều phơi bày ra thực tế là doanh nghiệp đã lừa dối lòng tin người dân. Lỗi của doanh nghiệp chỉ là phần ngọn, phần gốc là nhà nước. Nếu từ đầu, Bộ Tài Chính không mở toang của phụ đón để 95% doanh nghiệp yếu kém chui vào và giờ đâu xảy ra như thế này?
23 Tháng Mười Một 20229:19 CH(Xem: 1129)
Nói ông Donald Trump là cục trĩ của đảng Cộng Hòa không có gì quá đáng. Bệnh trĩ (hemorrhoid) là bệnh rất dễ tái phát, báo chí cũng như phố phường ở Sài Gòn trước năm 1975 thường có những mẫu quảng cáo đại khái như Lương Y Trần Văn X, Đông Y Sĩ Lê Văn Y...chuyện trị 24 thứ trĩ, bảo đảm chữa dứt nọc, không tái phát. Tuy nhiên, dù chữa cách nào đi chăng nữa, nếu người bệnh không biết giữ điều độ đệ tứ khoái, biết cách ăn uống nhiều chất xơ (fiber), bớt rượu, cà phê... thì thế nào cũng bị tái phát sau khi cắt, đốt, cột...một thời gian vài năm.
21 Tháng Mười Một 20228:57 CH(Xem: 1013)
“Phồn vinh thực sự hay phồn vinh giả tạo”? Bọn Nhật, Hàn… có thể “cho không” mỗi năm hàng trăm chiếc ô tô hạng sang để cán bộ CS ngồi chơi cho sướng đ*t. Điều kiện trao đổi là gì, nếu không phải là “mở cửa tối đa” cho họ nhập xe ô tô vào Việt Nam? Hệ quả dân Việt Nam nhà nào có chút tiền đều mua xe. Xe chạy được bao nhiêu năm? Không quan trọng. Vấn đề là Việt Nam không còn khả năng vốn liếng để phát triển kinh tế quốc dân. Ngay cả việc đầu tư cho giáo dục. Tiền đem mua xe thì tiền đâu lo cho con cái học hành?
21 Tháng Mười Một 20228:55 CH(Xem: 1005)
Nếu người viết bài này không nhầm thì ít nhất, đây là lần thứ tư, Việt Nam đã có nhã ý mời TT Hoa Kỳ Joe Biden thăm chính thức Hà Nội. Lần thứ nhất là vào chiều 15/4/2021, tại trụ sở Trung ương Đảng, trong buổi tiếp Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink, TBT Nguyễn Phú Trọng gửi lời cảm ơn đến TT Joe Biden đã gửi thư chúc mừng ông được bầu lại làm TBT Ban Chấp hành Trung ương ĐCSVN; trân trọng mời TT Mỹ sớm thăm Việt Nam. TBT Trọng cũng đã bày tỏ tin tưởng, dưới nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden, quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ sẽ tiếp tục phát triển hiệu quả, thực chất.
20 Tháng Mười Một 20226:30 CH(Xem: 1356)
Cuộc đấu tranh của công nhân toàn thế giới, của những người lao động toàn thế giới mới có được thành quả “ngày làm việc 8 giờ, nghỉ ngơi vui chơi 8 giờ và 8 giờ đi ngủ để lấy lại sức khỏe”, mới có được ngày lao động quốc tế 1 tháng 5. Thế mà ở đất nước này các quan chức, các vị đại biểu Quốc hội “phải “ làm việc ít hơn người lao động mỗi tuần 8 giờ, mỗi tháng 32 giờ và mỗi năm 384 giờ. Và bây giờ họ ép người lao động phải tăng ca 60 giờ/tháng? Ôi các vị đại biểu Quốc hội ơi, các vị hãy đặt mình là người lao động, các vị có đồng ý làm việc tất cả ngày thứ 7 trong tuần?
19 Tháng Mười Một 20228:07 CH(Xem: 1322)
Trước ngày bầu cử 8-11-2022, phóng sự của báo Washington Post cho thấy khí thế hừng hực chống Cộng của cộng đồng người Việt ở địa hạt 45. Nhiều người trả lời báo rằng, họ tin chắc rằng ông Jay Chen, là… cộng sản, bất chấp sự thật là bố ông Chan chạy trốn cộng sản từ Hoa lục, còn bản thân ông Chan là một sĩ quan quân đội Mỹ! Đây không phải là lần đầu tiên chiêu bài red-baiting được một số chính trị gia Mỹ sử dụng thành công. Vào năm 2016 và 2020, ứng cử viên Donald Trump cũng đã thuyết phục cộng đồng người Mỹ gốc Cuba ở Florida rằng, các nhân vật dân chủ...
01 Tháng Mười Hai 2022
Chuyện hồi đầu năm nay, hệ thống chính trị, hệ thống công quyền… “không nghe, không thấy” và… “không làm gì cả”, bỏ thí hàng chục ngàn gia đình nông dân ở Long An, Tiền Giang từng dốc tất cả mọi thứ họ có (sức lực, vốn liếng) vào 20 héc ta thanh long, cuối cùng thanh long “chín đỏ đồng” nhưng không bán được, phải cho… bò ăn (6) hoàn toàn không… mới! Xây dựng kinh tế thị trường theo định hướng XHCN có thể khiến “chính sách tam nông” và “nông sản” ửng hồng nhưng đã có bao giờ sắc thái đó trở thành màu chủ đạo cho nông nghiệp – nông dân – nông thôn?
01 Tháng Mười Hai 2022
Cái gọi là “kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa” là một loại thể chế kinh tế lai căng, nó muốn được phát triển như các nước tư bản nhưng lại cũng muốn bảo vệ lợi ích nhóm. Nhà nước giữ độc quyền các ngành mang tính thiết yếu tạo ra độc quyền nhà nước buộc dân phải chấp nhận. Trong Chính phủ có một “siêu ủy ban”, đó là Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, ủy ban này quản lý nguồn vốn đến 5 triệu tỷ đồng tức khoảng 200 tỷ đô la Mỹ. Ủy ban này được lập ra là để cho đảng luôn được đảm bảo phần hơn trong miếng bánh kinh tế đất nước bất chấp nền kinh tế có bị ảnh hưởng tiêu cực thế nào.
30 Tháng Mười Một 2022
Một điểm rất đáng lưu ý của sự tương đồng trong cách đàn áp này là, thoạt tiên các viên công an quay phim người biểu tình, để làm hồ sơ, mà chưa đánh đập bắt bớ vội. Tiếp theo là bắt bớ. Việc bắt bớ này sẽ tùy cơ ứng biến, nếu căng quá thì khoan hẳn bắt, mà là bắt nguội, dựa trên hồ sơ phim ảnh, cũng như đám “đặc tình” len lỏi trong “quần chúng”. Không có bộ máy thực thi pháp luật nào trên hành tinh này đông đúc như đội quân “đặc tình” của các chế độ cộng sản. Đó cũng là nguyên nhân hút hết nguồn lực quốc gia, làm cho các chế độ cộng sản… “hết pin”, không có sáng tạo để cạnh tranh được.
28 Tháng Mười Một 2022
Vinfast, một thương hiệu xe hơi non trẻ so với thế giới không phải của VN sản xuất - Phải nói cho rõ như thế - mà chỉ là một đơn vị gia công lắp ráp, tất cả các bộ phận đều được nhập từ TQ và Vinfast chỉ có mỗi một việc lắp ráp vô và cho rằng đó là thương hiệu của mình – tất nhiên họ cũng phải mua bản quyền mẫu mã của những thương hiệu nổi tiếng mà mình nhái – Cách làm của Phạm Nhật Vượng không khác gì tên gian thương Khải Silk dạo nào khi y mua cà vạt TQ về và khoác lác là của mình sản xuất và lên mặt dạy đời thiên hạ.
28 Tháng Mười Một 2022
Trong cái gọi là “tư tưởng Hồ Chí Minh” thì Đảng Cộng Sản hay nhắc đi nhắc lại câu nói “đảng và nhân dân là một” đấy là một câu nói hoàn toàn mị dân. Bởi ngay cả trong dân thì quyền lợi giữa các thành phần xã hội đã rất khác nhau đảng đứng về phía “toàn dân” sao được? Ví dụ hai người đang đánh nhau, tôi nói tôi “đứng về phía hai anh” thì đứng thế nào được? Đấy là nói xạo. Thực chất không có quyền lợi toàn dân và quyền lợi của đảng là một được, thực tế là đối nghịch nhau...
28 Tháng Mười Một 2022
Tại sao trong thời điểm hợp tác quân sự, hợp tác quốc phòng giữa Mỹ và nhiều quốc gia khác với một số thành viên ASEAN càng lúc càng sôi động lại không thấy bóng dáng Việt Nam? Câu trả lời nằm ở phía Việt Nam. Sau khi Việt Nam tuyên bố sẽ cương quyết thực hiện “chính sách ba không” (Không liên minh quân sự. Không cho bất kỳ quốc gia nào đặt căn cứ quân sự tại Việt Nam. Không sử dụng quan hệ song phương nhắm vào một quốc gia khác), rồi tăng thêm một “không” (không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế) thành “chính sách bốn không”
26 Tháng Mười Một 2022
Nói cho công bằng, ông Phạm Minh Chính phán thật đúng quá sức (lẽ) mình, người Việt sau 47 năm sống dưới chế độ CS đã phát huy mặt (cực) mạnh là đi tắt đón đầu rất ư thành công. Chẳng cần phải nghiên cứu, cải tiến kỹ thuật, học hỏi kinh nghiệm, suy nghĩ sáng tạo chi cho... mệt mề. Ta cứ nằm khểnh, gãi dế chờ thiên hạ phát minh, chế tạo, hoàn thiện sản phẩm...xong là bưng về, bắt chước, làm ra y chang cái mà thiên hạ suy nghĩ nát óc mới làm ra được. Thế là khỏe re như xe kéo bò, rập khuôn suy nghĩ theo cách chạy đua của Rùa và Thỏ, cho mình là thông minh, sáng tạo.
25 Tháng Mười Một 2022
Quan hệ Mỹ – Trung suy giảm trong nhiều năm và cách nay năm năm đã trở nên tồi tệ hơn sau khi ông Donald Trump phát động cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc. Stars and Strips lưu ý, giống như Mỹ, giới lãnh đạo phương Tây hết sức lo ngại khi Trung Quốc tìm đủ cách gia tăng ảnh hưởng ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, một khu vực rộng lớn trải dài từ châu Á đến bờ biển phía Đông châu Phi, bao gồm nhiều quốc gia như Đài Loan, Nhật, Hàn, Indonesia và Philippines.
24 Tháng Mười Một 2022
“Cuộc cách mạng công nghệ 4.0” của Bộ Công an Việt Nam nói chung và ông Tô Lâm nói riêng rõ ràng là hết sức… “khó khăn, gian khổ” vì phần còn lại của nhân loại không… đồng điệu. Tại sao… “số hóa” là… “xu hướng tất yếu” mà Việt Nam vẫn phải bỏ mẫu hộ chiếu… “mới xài” đã được… “số hóa” để thay bằng mẫu hộ chiếu… “mới hơn” có “nơi sinh” viết bằng… chữ như mẫu hộ chiếu… cũ? Có thể vì dưới sự lãnh đạo của đảng, quốc hội, nhà nước, chính phủ, “sự nghiệp… số” của Việt Nam phải… vắn số!
24 Tháng Mười Một 2022
Có thể nói, hiện nay lòng tin của nhà đầu tư vào thị trường trái phiếu đã giảm sút thê thảm. Lòng tin giảm là đúng, bởi qua hai vụ bắt bớ chủ doanh nghiệp phát hành trái phiếu thì cả hai đều phơi bày ra thực tế là doanh nghiệp đã lừa dối lòng tin người dân. Lỗi của doanh nghiệp chỉ là phần ngọn, phần gốc là nhà nước. Nếu từ đầu, Bộ Tài Chính không mở toang của phụ đón để 95% doanh nghiệp yếu kém chui vào và giờ đâu xảy ra như thế này?